Đừng Lặp Lại: 6 Hành Động Tệ Hại Của Đàn Ông Gia Trưởng

Gia trưởng là gì? Theo nguyên gốc ban đầu, gia trưởng nghĩa là làm chủ gia đình, gánh vác những chuyện trọng đại của ngôi nhà. Nhưng...

Gia trưởng là gì? Đây là cụm từ được chị em thốt lên mỗi khi mô tả về kiểu đàn ông “thích kìm kẹp”.

Gia trưởng trong mắt phụ nữ mang nghĩa xấu nhiều hơn nghĩa tốt. Thực tế cho thấy đàn ông gia trưởng khiến chị em phụ nữ ngại mở lòng.

Vậy gia trưởng có phải chỉ đơn giản là thích kìm kẹp, cấm đoán? Hãy cùng Eliz giải đáp chi tiết A-Z gia trưởng là gì nhé.

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng là gì? Theo nguyên gốc ban đầu, gia trưởng nghĩa là làm chủ gia đình, gánh vác những chuyện trọng đại trong nhà. Tham khảo Sugar daddy là gì?

Từ xưa đến này, đàn ông vẫn được hiểu là người làm chủ tất cả mọi việc từ lớn đến bé trong nhà. Họ là người có trách nhiệm bảo vệ, che chở, quyết định các việc trọng đại. Rồi đem lại hạnh phúc về tình cảm và vật chất cho vợ và các con.

Ồ, vậy chả phải gia trưởng là một điều tốt đấy sao?

gia truong la giKhông! Đó chỉ là những mặt tốt của gia trưởng. Mặt xấu ư? Hãy để Eliz sơ lược cho bạn một chút trước khi tìm hiểu sâu hơn và kỹ hơn ở những phần sau.

Điểm không tốt của đàn ông gia trưởng

  • Đàn ông gia trưởng có xu hướng độc tài, thích kìm kẹp, muốn kiểm soát bạn đời.
  • Đàn ông gia trưởng có xu hướng trọng nam khinh nữ.
  • Đàn ông gia trưởng thường thích con trai, và bằng mọi giá muốn vợ phải đẻ con trai.
  • Đàn ông gia trưởng chỉ thích làm theo ý mình, bảo thủ, không bao giờ nghe ai. Nếu khôn ngoan thì chả sao? Đằng này ngớ ngẩn, ấu trĩ nhưng lúc nào cũng coi mình là đúng. Bắt người khác phải nghe theo mình.

Phụ nữ hay mặc định dùng từ “gia trưởng độc đoán “ để chỉ tính cách của đàn ông. Từ này vốn là từ Hán Việt, có nguồn gốc Nho giáo, mang tư tưởng của chế độ phong kiến. Qua giải thích trên bạn đã hiểu gia trưởng là gì rồi đúng không?

Gia trưởng trong cuộc sống là như thế nào?

Phía trên Eliz đã chỉ ra gia trưởng là gì? Tiếp đến chúng ta cùng tìm hiểu xem gia trưởng trong cuộc sống là thế nào?

Theo đó, biểu hiện rõ ràng nhất của gia trưởng trong cuộc sống chính là tính cách độc đoán, độc tài. Bảo thủ khi đưa ra quyết định, không nghe theo ý kiến của ai.

Khi kết hôn, họ luôn muốn vợ phải làm theo ý mình. Quyết định tất cả mọi chuyện đều phải hỏi ý kiến chồng.

Họ khá lạnh lùng nên không giỏi việc giao tiếp. Thay vào đó thích hành động theo ý mình. Sự khô khan, nhạt nhẽo nhiều khi làm cho họ nổi giận, dễ cáu gắt, bẩn tính.

Phù hợp làm chủ hoặc…

Với tính cách như vậy, đàn ông gia trưởng chỉ có thể làm chủ để tha hồ chỉ bảo, hoặc trở thành một anh nhân viên quèn bất mãn với cuộc đời. Nếu để trở thành quản lý thì họ sẽ khó mà làm tốt. Bởi họ không có đủ kiên nhẫn, sự mềm mỏng, cũng như chịu lắng nghe. Vậy nên khó mà được lòng cả nhân viên lẫn sếp lớn hơn.

Trong cuộc sống gia đình, chính sự bảo thủ khiến cho mối quan hệ vợ chồng lúc nào cũng căng thẳng. Vô tình tạo áp lực làm cho bầu không khí trong nhà không được thoải mái.

Khi giao tiếp với con cái, ông bà, hàng xóm thì cũng khó tìm được tiếng nói chung. Gây ra nhiều mâu thuẫn và bất đồng, khó chịu ngay trong chính tổ ấm của mình.

Vì vậy, chị em phụ nữ có chồng độc đoán gia trưởng thì vô cùng khổ sở khi luôn gồng mình để trung hòa các mối quan hệ. Vợ cũng ngại nói chuyện hay bày tỏ quan điểm thẳng thắn với chồng vì sợ chồng trách mắng.

Cách nhận biết bạn có phải đàn ông gia trưởng không? (6 điều tệ nhất)

Nói thực lòng, một người đàn ông gia trưởng sẽ khiến phái nữ phải tránh xa và không muốn đến gần. Bởi theo những gì chúng ta nói ở 2 phần: Gia trưởng là gì? Và gia trưởng trong cuộc sống như thế nào? Với tính cách như vậy, người phụ nữ sẽ cảm thấy ngột thở, mệt mỏi và mất động lực với cuộc sống.

Phụ nữ hiểu rằng, nếu yolo sống trọn vẹn cả cuộc đời với một người gia trưởng, không hiểu mình thì không thể nào hạnh phúc. Vô tình lãng phí cả cuộc đời, trong khi phụ nữ ngày càng thông minh, độc lập, tự chủ tài chính thì họ sẽ không chọn sống cùng với người đàn ông như vậy.

Oke, dưới đây là những dấu hiệu đàn ông gia trưởng là gì? Có thể nói đây là những điều tệ nhất về đàn ông gia trưởng.

cách quay lại với người yêu cũ hiệu quả

1) Đàn ông gia trưởng là gì? Họ thích kiểm soát cuộc sống của phụ nữ

Yêu một người gia trưởng đem lại cuộc sống “tù túng” cho chị em phụ nữ. Bạn làm gì cũng phải hỏi người yêu của mình xem có được làm không? Có được đi chơi, tụ tập bạn bè không?

Đàn ông gia trường cho mình quyền kiểm soát cao hơn người khác. Vậy nên họ luôn muốn quản lý người yêu hay vợ mình. Anh em nào mà gia trưởng thì thử xem lại mình có tính cách này hay không?

Yêu cầu về cách hành xử của vợ đối với anh ta phải biết điều. Phải như một người vợ thực thụ dù chỉ là mới yêu, chưa ràng buộc quan hệ hôn nhân gì cả.

Thậm chí, nếu có đi với bạn bè thì anh ta cũng mong người vợ phải hành xử phải phép. Thậm chí nhiều khi là gượng ép, đi đâu cũng phải hỏi ý kiến anh ta.

Đàn ông gia trưởng thích kiểm soát tối đa

Đàn ông gia trưởng còn luôn tò mò hay có suy nghĩ là chị em đang giấu họ điều gì đó. Chính điều này thúc giục anh ta phải kiểm tra tin nhắn, messenger, facebook. Hay kiểm tra cuộc gọi xem có bất thường gì không?

Với chị em nào mạnh mẽ, cương quyết thì có thể anh ta sẽ gây ra cãi lộn. Sự nghi ngờ hay ghen tuông thái quá sẽ khiến mối quan hệ dần mất tự do, khiến cho phái nữ muốn mau chóng rời bỏ.

2) Người gia trường rất hay ghen

Đàn ông gia trưởng là gì? Đó là những người ghen tuông bậc nhất.

Ghen ở đây không phải ghen kiểu bình thường, anh ta sẵn sàng đạp đổ mọi thứ đã xây dựng được từ đầu chỉ vì ghen tuông thái quá. Có thể vì tình yêu của anh ta cho người mình yêu quá lớn nên không thể kiểm soát được bản tính chiếm hữu.

Tình yêu của người gia trưởng được coi là vĩ đại, không có ai được phép xâm phạm hay chạm tới. Nên khi thấy bạn gái mình giao tiếp với người ngoài hay người đàn ông lạ thì anh ta dễ nổi máu ghen.

Biểu hiện rõ ràng nhất chính là thái độ khó chịu, không chịu hợp tác, không nói, lạnh lùng. Số khác thì ghen ra mặt, sẵn sàng sử dụng vũ lực để giải quyết cơn ghen, đây là điều không hề được khuyến khích.

Tâm lý đàn ông gia trưởng vô cùng phức tạp. Chính sự ghen tuông quá mức chính là điểm xấu trong tính cách của đàn ông. Đó thể hiện, đàn ông không biết tự chủ và kiềm chế bản thân nên dễ bị ngoại cảnh tác động dù chưa biết thực hư câu chuyện ra sao. Họ không quan tâm hay nghĩ đến cảm giác tổn thương nặng nề của chị em.

3) Đàn ông gia trưởng là gì? Là những người coi mình là nhất, là đúng

Trong bất cứ việc gì thì quyết định hay nhận xét của họ phải là đúng, là chính xác nhất. Mỗi khi có người bác bỏ ý kiến thì họ tỏ thái độ khó chịu. Người gia trưởng không đưa ra lập luận xác đáng nhưng vẫn cho mình là đúng. Dù cho ý kiến đó có sai rành rành hay không phù hợp thì vẫn không thể xoay chuyển được suy nghĩ của họ.

Mỗi khi lắng nghe ý kiến mọi người, thì họ sẽ cho rằng, mọi người đều nói sai. Bởi không nghe nên người gia trưởng khăng khăng bảo vệ ý kiến của mình.

Họ chẳng mấy khi nhận sai vì cái tôi của họ quá lớn, nên việc nhận sai như thế đang đánh mất cái tôi đó.

4) Tuyệt đối không muốn người mình yêu nhận giúp đỡ của người khác

Nếu bạn hỏi điều tệ hại của đàn ông gia trưởng là gì? Họ muốn kiểm soát mọi thứ. Thậm chí không cho người yêu nhận sự giúp đỡ của người khác.

Khi yêu, đàn ông gia trưởng muốn người yêu coi họ như thế một bầu trời, không thể thoát khỏi. Họ không muốn người mình yêu nhận hay kêu gọi sự giúp đỡ. Đặc biệt là những người con trai khác.

Người gia trưởng cảm thấy điều đó sẽ làm giảm đi sự quan trọng của anh ta đối người người yêu. Thậm chí bị đe dọa về khả năng tình cảm của cô gái bị người khác giành mất.

Vậy nên chỉ có anh ta mới là người đầu tiên và duy nhất được phép giúp đỡ người yêu, vợ con mình. Họ muốn thể hiện khả năng bảo vệ che chở họ trước mọi biến cố hay nguy hiểm.

5) Đàn ông gia trưởng là gì? Một số thích bạo lực

Chẳng sai đâu, bởi không ưu tiên việc tranh cãi bằng “miệng” nên một số người gia trưởng sẽ sử dụng bạo lực như vũ khí tối thượng của anh ta.

Mỗi khi xảy ra tranh cãi, ghen tuông họ sẵn sàng sử dụng bạo lực để hạ gục đối phương: Dù đúng – sai vẫn chưa được phân xử rõ ràng. Nếu không kiểm soát được mọi thứ trong tay, họ sẵn sàng khiến cho đối phương “nhừ tử”.

Cá tính mạnh như vậy nhiều khi không hề tốt chút nào, đem lại hậu quả xấu. Trong khi bạo lực không phải là cách để giải quyết vấn đề.

Kể đến một số người đàn ông vì sử dụng bạo lực mà thành “vũ phu”. Đánh đập vợ con để thỏa mãn bản tính dã thú của mình. Người vũ phu không chỉ làm tan nát gia đình. Họ còn đi kèm với nghiện rượu, tệ nạn, chẳng chú trọng làm ăn, nên khiến cuộc sống ngày một tệ hại.

6) Coi việc nhà là việc của phụ nữ

Tự hỏi đàn ông gia trưởng là gì? Mình có phải đàn ông gia trưởng không? Hãy để Eliz cho bạn biết, họ coi việc nhà là của phụ nữ.

Thực tế là chị em phụ nữ chính là người phải gồng gánh việc nhà nhiều không kể nổi. Ngoài việc của cơ quan, khi về đến nhà họ còn lao vào nấu cơm, dọn dẹp, bếp núc, chăm sóc con cái…Họ chẳng bao giờ có nổi thời gian cho bản thân, lượng công việc một ngày như núi khiến họ kiệt sức.

Trong khi đàn ông gia trưởng sẽ chẳng bao giờ giúp đỡ việc nhà cho vợ. Nhiều khi họ coi đây là việc không cần thiết hay nghĩa vụ của vợ nên chẳng thèm đoái hoài.

Họ nghĩ bản thân phải làm công việc đao to búa lớn. Không thể sờ vào mấy công việc nhỏ nhặt này được.

Vậy nên đàn ông gia trưởng thường không muốn vợ mình đi ra xã hội để làm việc, phát triển sự nghiệp. Mà luôn muốn vợ ở nhà quanh quẩn bên công việc nấu cơm, đi chợ, chăm con, chăm chồng, chăm ông bà bố mẹ…

Họ muốn người vợ phải hy sinh, đổi lại họ sẽ kiếm tiền về cho họ. Hoặc không kiếm tiền cho vợ thì cũng mặc thôi. 

Một người gia trưởng như vậy khiến chị em cảm thấy khổ sở. Chẳng bao giờ cảm nhận được sự yêu thương, tôn trọng nhất định từ chồng. Cuộc sống cứ từ đó rơi vào bế tắc, không thể thoát ra được sự kìm kẹp đó.

Nếu là người gia trưởng, thì phải làm sao?

Bạn biết đó, sự nhẫn nhịn của phụ nữ sẽ giúp mối quan hệ với người chồng gia trưởng bớt căng thẳng và áp lực hơn. Quan trọng nhất vẫn là sự thấu hiểu của đôi bên. Để cùng nhau thay đổi mỗi ngày, cải thiện tính cách tốt dần lên.

Sự yêu thương, quan tâm, cảm thông sẽ là chìa khóa giúp người phụ nữ cảm nhận được tình cảm chân thành này.

Nếu bạn là một người gia trưởng, hãy từ từ thay đổi và đem lại hạnh phúc cho gia đình và người phụ nữ của mình nhé!

Gia trưởng là gì? Tổng kết

Trên đây Eliz đã chỉ ra gia trưởng là gì? Thiết nghĩ gia trưởng cũng có mặt tích cực và mặt tiêu cực. Nhưng bởi mặt tiêu cực của nó thì tràn lan những tính xấu và thói quen tệ hại. Gây tác động không nhỏ tới cảm xúc và đời sống của chị em.

Vậy nên hãy chú ý nếu tính mình có “hơi hơi gia trưởng” nhé. Trong khi đó nếu “nồng độ” hơi mạnh thì hãy học cách loại bỏ đi những điều chưa tốt và cải thiện bản thân mình. Tham khảo sách phát triển bản thân và hẹn hò hay nhất mà Chính Em khuyên đọc.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau,

Eliz.


Đọc thêm bài:

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0