Lý trí và cảm xúc là thế nào? Thiếu 1 trong 2 thì sao?

Hôm nay tôi sẽ đề cập đến câu chuyện muôn thủa của đàn ông và phụ nữ… Đó là sự khác biệt giữa lý trí và cảm xúc!

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin này ở bất cứ đâu, trên bất cứ trang mạng hay website nào. Họ sẽ liệt kê cho bạn một loạt các danh sách “đơn giản” lẫn “trừu tượng” về sự khác biệt giữa lý trí và cảm xúc. Có điều sau khi tham khảo, chắc hẳn nó cũng KHÔNG đọng lại gì nhiều trong tâm trí bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ đề cập đến 1 vấn đề duy nhất thôi. Đó cũng là nhân tố mà tôi từng nói ở rất nhiều các bài viết khác.

Đó là gì vậy?

Hãy liên tưởng một chút nhé…

Chút nữa bạn sẽ biết về lý trí và cảm xúc thôi. Còn bây giờ tôi muốn bạn liên tưởng tới phụ nữ một chút, bất cứ đối tượng nào, bất cứ nhân vật nào mà bạn thích. Tốt nhất là thân quen hoặc tiếp xúc nhiều để hình dung rõ ràng hơn. Bạn có để ý họ thích nói chuyện về chủ đề gì không?

 • Kể xấu ai đó với bạn bè
 • Tám chuyện tại cơ quan, gia đình, trường học, dọc đường, v.v…
 • Ai đó đang cặp kè với ai đó

Có thể đàn ông cũng quan tâm đến những chủ đề trên trong một thời gian nào đó. Tuy nhiên nếu để bàn tán về những chủ đề này cả ngày. Có lẽ sẽ là việc BUỒN CHÁN nhất mà chúng ta từng làm.

Còn phụ nữ, tại sao họ lại thích nói những chuyện như vậy? Tại sao họ có thể nói mãi mà không hết chuyện để nói?

Sự khác biệt giữa 2 phái

Trở lại với đàn ông. Tại sao khi đàn ông nói chuyện với phụ nữ về những thứ như công việc, game, hay kỹ năng gì đó… Tại sao phụ nữ lại KHÔNG “vểnh tai” đón nhận?

Tại sao những thứ gây hứng thú với đàn ông lại buồn tẻ trong mắt phụ nữ? Tại sao những thứ phụ nữ cảm thấy sôi động và cuốn hút, thì lại buồn chán và vô vị trong mắt đàn ông?

Có lẽ bạn cũng như tôi, đã từng nghe qua rất nhiều đoạn hội thoại của phụ nữ với nhau, đặc biệt khi trò chuyện qua điện thoại. Họ có đặt vấn đề trực tiếp như đàn ông và cụp máy nhanh nhất có thể không? Hay họ sẵn sàng nói về những vấn đề chả liên quan trước khi trở lại với chủ đề chính?

Nếu tôi là nhà cung cấp SIM điện thoại, tôi sẽ chỉ bán cho phụ nữ. Bởi thời lượng 1 cuộc điện thoại của phụ nữ có thể bằng tổng số 10 cuộc điện thoại của đàn ông.

ly tri va cam xuc

Còn khi phụ nữ phải quyết định việc gì đó thì sao? Họ có cân nhắc đến các con số, thời điểm và cơ hội thích hợp để thực hiện không? Hay họ lại niệm câu thần chú: “Cảm thấy thế này/Cảm thấy thế kia” để quyết định mọi thứ?

Vốn dĩ con người đã rất khác biệt, thế nhưng khác biệt lý trí và cảm xúc giữa phụ nữ và đàn ông còn mạnh mẽ hơn rất nhiều.

READ: 6 khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

READ: Đừng cố gắng thay đổi người khác… vô ích!

Lý trí và Cảm xúc

Là 1 người đàn ông, chúng ta thường nhìn ra bên ngoài cuộc sống bằng 1 lăng kính gắn chữ “logic” ở bên trong.

Mọi thứ chuyển động là do 1 sâu chuỗi các sự kiện xảy ra bên trong. Còn kết quả là sự hoàn trả của công sức lao động chúng ta đổ vào.

–> Đó chính là logic.

Nhưng khổ nỗi phụ nữ lại KHÔNG suy nghĩ như vậy. Từ đôi mắt của phụ nữ, họ KHÔNG được trang bị lăng kính logic như của chúng ta. Thay vào đó lăng kính này có tên “Cảm xúc.”

Tất nhiên, định nghĩa về mọi thứ xung quanh của họ cũng khác chúng ta.

Mọi thứ chuyển động cũng bởi ý nghĩa riêng của nó. Còn kết quả được quyết định bởi số phận hay định mệnh nào đó.

Từ suy nghĩ, nhận thức, hay hành động đều được nhân bản từ cách mà họ cảm nhận về mọi thứ xung quanh.

Khởi nguồn của lý trí và cảm xúc

Để tôi nói rõ hơn một chút về vấn đề này. Về cơ bản não bộ của chúng ta tồn tại 2 loại tâm trí đó là: rational mind (lý trí) và emotional mind (cảm xúc).

giu lua yeu

Với đàn ông, chúng ta thường khoác lên mình rational mind. Thứ giúp chúng ta đưa ra những phân tích, lập luận, và quyết định chính xác. Còn emotional mind thường chỉ được sử dụng trong những tình huống vô cùng cấp bách mà thôi.

Phụ nữ thì ngược lại, emotional mind trong não bộ của họ rất mạnh. Nó lấn án radional mind ở mọi góc độ, họ cũng chỉ sử dụng radional mind trong những tình huống cấp thiết mà thôi. Mà như chúng ta vẫn nói nôm na rằng: “Đó là lúc phụ nữ đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.”

Sau cùng bằng tâm trí của mình, phụ nữ sẽ phán xét mọi thứ như sau:

Mọi thứ liên quan đến logic thật buồn tẻ. Những gì tác động tới cảm xúc mới hấp dẫn và đáng bận tâm tới.

Vậy đấy, những gì tôi muốn nói đó là việc: Bạn sẽ không có được lợi thế nếu cứ sử dụng những gì mà lý trí mách bảo trước phụ nữ đâu.

Nội dung trong bài viết lý trí và cảm xúc này chỉ vỏn vẹn có vậy. Qua bài viết này tôi cũng muốn hỏi bạn về việc, bạn thích tiếp nhận nội dung tương tự như trên: Chỉ nói về 1, 2 ý nhưng thảo luận thật sâu và rõ ràng. Hay bạn muốn biết càng nhiều tips, phương pháp càng tốt (tương tự như cách tôi làm trong quá khứ).

99% những gì tôi đang làm là miễn phí. Nhưng chưa dừng lại ở việc viết, tôi còn cung cấp cả video miễn phí nữa. Nếu bạn muốn nội dung chất lượng. Nếu bạn muốn chi tiết hơn những điều mình đang thắc mắc. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về tôi. Hãy tham khảo kênh Youtube của Lai H. và đừng quên bấm nút subsribe nhé.

12 comments

 1. Minh Thành

  Hello anh Lai, phải nói là kiến thức anh đã giúp em thay đổi bản thân mỗi ngày tốt hơn. Có một chỗ mà e đọc đi đọc lại các chục lần hay nghĩ đi nghĩ lại những trải nghiệm của bản thân, nhưng vẫn không thể hiểu được, đó là nói chuyện với phụ nữ. Anh luôn nhắc là nói chuyện vs phụ nữ phải chia sẻ trải nghiệm và chú ý tới hoặc liên kết với hoặc để ý đến tâm trạng, cảm xúc của cô gái. Phần trải nghiệm thì em hiểu, nhưng phần chú ý tới hoặc liên kết với hoặc để ý đến tâm trạng, cảm xúc thì e vẫn mãi không hiểu được :(. Có thể phiền anh Lai giải thích lại giúp em được không? Cảm ơn anh rất nhiều!

  1. Để ý cảm xúc để biết nói gì cho phù hợp e à. Ví dụ cô ấy đang nói gì đó tự hào bản thân thì e nói gì đó khiến cô ấy cảm thấy tự hào hơn nữa. Kiểu kiểu vậy e

 2. Chủ đề nào đề cập quá nhiều mà chưa khai thác sâu thì anh sẽ đào sâu vào hơn, chủ đề nào mới mẻ và khó tiếp cận thì anh nên chia nhỏ để tiếp cận dần chứ đào sâu cũng chả mấy hiệu quả, đó là ý kiến của em ngay lúc này sau khi enjoy xong bài viết trên anh ạ

  1. Cảm ơn em đã góp ý cho anh

 3. Đức Việt

  Em nghĩ những bài viết chỉ có 1-2 ý nhưng được mổ xẻ và bàn bạc thật kĩ sẽ có chất lượng cao hơn những bài viết dạng rải đều, anh Lai.H à.

  1. Cảm ơn em về ý kiến của mình 🙂

 4. Hung Pham

  Mình thích viết ít mà chất hơn, đọc vậy mới ngấm và dễ áp dụng

 5. như thế này la ổn, mình thích chất lượng, ít mà chăng chít nội dung, hi!

 6. Trọng Hòa

  Mình nghĩ nên đan xen cả 2 loại sẽ tạo sự hứng thú hơn khi theo dõi các bài viết 😀

  1. Hiện mình vẫn đang đan xen như vậy 🙂

 7. Ừ, ngẫm đi ngẫm lại mỗi cái cũng có điểm mạnh và yếu. Cả về đọc và viết.

 8. Huỳnh Gia Bảo

  Nhiều phương pháp và nhiều tips đi anh. Em thích như vậy. Rồi mỗi lần ứng dụng người dùng sẽ nhận thấy được sâu bên trong mỗi tips là gì. Em nghĩ vậy. Quan điểm cá nhân. 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối