Cân bằng cảm xúc: 4 Bí quyết để luôn là người giữ cái đầu lạnh

Tôi có 1 thông điệp gửi đến bạn. Thông điệp chỉ vỏn vẹn vài chữ thôi, đó là: Hãy học cách cân bằng cảm xúc của chính mình để thành công và hạnh phúc hơn.

Cảm xúc chỉ nên giống như những giọt mồ hôi. Thi thoảng cơ thể vận động mạnh, nó trào ra. Nhưng ngay lập tức bạn lau khô.

Chứ bạn sẽ không muốn người đối diện phải tắm trong những chiếc gáo chứa đầy mồ hôi của bạn.

Thay vì thể hiện mình như một người đàn ông. Cứng rắn, mạnh mẽ, quả cảm. Bạn lại trình diễn bản thân quá mềm yếu và mỏng manh.

Tại sao lại như vậy?

Bởi bạn không khắc chế được “con nhỏ” cảm xúc của mình. Bạn để nó lớn lên, làm hư nó. Để khi đủ lông đủ cánh nó quay lại làm hư bạn. Trong mắt người khác, bạn không phải là đàn ông. Bạn chỉ là một đứa trẻ “tràn trề” cảm xúc!

Tắm trong cảm xúc vs Kìm nén cảm xúc vs Cân bằng cảm xúc

can bang cam xucỞ đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 khái niệm về cảm xúc:

  1. Tắm trong cảm xúc
  2. Kìm nén cảm xúc
  3. Cân bằng cảm xúc

1) Người tắm trong cảm xúc

Tắm trong cảm xúc là những người không có khả năng kiềm chế bản thân. Trên thực tế, họ hoàn toàn không có khái niệm gì về 2 chữ Cảm Xúc (Hay emotion).

Họ rất dễ bị cảm xúc chi phối và lấn át. Khi vui họ cười hềnh hệch. Khi buồn, họ nghe nhạc thất tình và tận hưởng từng giây từng phút con tim bị gặm nhấm. Khi thích ai đó, họ không thể kiềm chế bản thân. Thay vào đó, họ chỉ biết cố gắng phục tùng mọi yêu cầu để hy vọng một ngày nào đó cô ấy sẽ thích mình.

Ôi, những con người của hy vọng. Những con người của tuyệt vọng! Đây là đẳng cấp thấp nhất của cảm xúc.

2) Người luôn kìm nén cảm xúc

Thế rồi, chúng ta có kiểu người biết kìm nén cảm xúc. Đây là cấp cao hơn của kiểu người tắm trong cảm xúc. Thay vì tắm, họ quyết tâm sẽ ở bẩn.

Có điều, khi cơ thể bạn ở bẩn lâu ngày. Nó sẽ rất hôi, mùi sẽ rất tanh. Bạn thậm chí sẽ phải tắm nhiều hơn chỉ sau ngày thứ 3.

Nó làm tôi liên tưởng tới Vũ, cậu thích một cô gái nhưng không dám nói. Yêu đơn phương trong thời gian dài, để rồi khi cô ấy tay trong tay với người khác. Trái tim cậu như bị nghiền nát thành trăm mảnh.

Nó làm tôi liên tưởng tới Nam, cậu cố gắng kìm nén cảm xúc, cố gắng tỏ ra lạnh lùng. Nhưng thực sự thì, cậu thèm khát tất cả phụ nữ đang buông giò trước mặt.

Tắm trong cảm xúc cũng như kìm nén cảm xúc chưa bao giờ là thứ mà tôi muốn chỉ dẫn bạn tại Chính Em cũng như trong bộ sách Giải mã bí ẩn phái đẹp. Thứ mà bạn cần, đó là cân bằng cảm xúc.

3) Người biết cân bằng cảm xúc

can bang cam xucNhiều người hay nhầm lẫn giữa khái niệm kìm nén cảm xúc và cân bằng cảm xúc. Kìm nén là bạn phủ định cảm xúc hiện tại, bạn giữ nó trong người. Nhưng khi cảm xúc bị dồn nén lâu. Đến một lúc nào đó, nó sẽ chực chờ để nổ.

Cân bằng cảm xúc thì khác. Bạn không phủ định, không giấu nó đi. Thay vào đó, bạn tiết ra một phần của cảm xúc và sử dụng.

Ví dụ trước mắt bạn là một cô nàng, Damn!!! Cách cô ta ăn mặc, tóc của cô ta, cách cô ta nhìn bạn hờ hững làm bạn muốn nổ tung trong choáng ngợp.

Tắm trong cảm xúc: “Em tên gì? Nhà em ở đâu? Anh có thể đưa em về được không?”

Kìm nén cảm xúc: Tỏ ra không quan tâm hoặc bố đếch cần.

Cân bằng cảm xúc: Khen cô ấy nếu bản thân hứng thú. Nhưng sau đó khéo léo đẩy lời khen đó đi.

“Tóc em đẹp ghê, chắc em phải là lượt kỹ lắm nhỉ?”

Nàng vuốt tóc, hàm hất lên, và trả lời theo kiểu “Đương nhiên!”

“1, 2, 3, (giơ 3 ngón tay ra đếm). Hôm nay anh thấy có 3 người tóc như vậy rồi. Công nhận con gái ngày nay chăm chỉ làm đẹp thật.”

Đó là cân bằng cảm xúc…

Bạn vẫn tiết lộ một phần cảm xúc của mình. Nhưng bạn không tắm trong nó. Bạn duy trì vai trò như một người đàn ông.

Hoặc ví dụ như trong mối quan hệ. Chuyện bạn tức giận với bạn gái là rất thường xuyên xảy ra. Tại sao tôi nói như vậy? Bởi tức giận là cảm xúc phổ biến nhất mà một người thường gặp trong ngày.

Nếu tắm trong cảm xúc, bạn la hét, chửi bới, xiên xẹo. Rồi khích bác, thậm chí là bạo lực.

Nếu kìm hãm cảm xúc. Kiểu như cố nhịn, cố nhịn, cố nhịn, aggrr, aggrr, aggrr….!!! Nhưng khi bạn gái vẫn hăng máu, hoặc không biết ý mà dừng lại. Lúc này bạn sẽ chỉ như bom nổ, các mảnh vụn văng tung tóe mà thôi.

Nhưng cân bằng cảm xúc thì khác. Bạn có thể sẽ nói như sau: “Thực sự thì anh cũng đang rất tức giận, nhưng anh sẽ dừng lại để nghe em nói. Phải có người được xả trước em hiểu không?”

Khi nghe bạn nói như vậy, sẽ chả cô bạn gái nào còn muốn xả vào mặt bạn nữa. Bởi bạn tỏ ra nhún nhường và lắng nghe. Mặt khác, bạn cũng quản lý cảm xúc của mình như một người đàn ông.

Cân bằng cảm xúc trước phụ nữ là điều bắt buộc

ket noi cam xuc

Nếu bạn không học cách cân bằng cảm xúc trước phụ nữ. Bạn sẽ rất dễ trở thành bông thấm cảm xúc cho họ.

Bông thấm cảm xúc của phụ nữ

Bông thấm cảm xúc của phụ nữ là những người sẵn sàng hút hết tất cả cảm xúc xấu mà cô ấy có. Để làm gì? Bạn hy vọng sẽ khiến tâm trạng của cô ấy khá hơn.

Huhuhu, cô ấy khóc lóc kể về người yêu cũ.

Hic hic hic, cô ấy đau khổ vì bạn trai yêu mình ít hơn hôm kia.

Hự hự hự, cô ấy khó chịu điều gì đó và muốn bạn ở đó để lắng nghe, để giải tỏa, để cảm xúc cô ấy được vỗ về.

Bạn chính là bông thấm cảm xúc, bạn chính là cái rẻ rửa bát thấm đấm nhiều phụ gia chỏng chơ trên bệ.

Damnn!!! Tôi không thể không cau mày hay nhăn mặt khi nhắc tới từ bông thấm. Thấm nhanh, khô thoáng tức thì Âu día, có lẽ bạn đã tự hiểu.

Cân bằng cảm xúc bằng việc nói KHÔNG với phụ nữ

Đừng lúc nào cũng nói CÓ, đừng lúc nào cũng nói KHÔNG. Có thể cô ấy vừa bị sếp mắng. Có thể vừa bị bạn thân chê vô tâm. Có thể mẹ vừa mắng cô ấy dại. Bạn nên biết rằng khi phụ nữ bị nói KHÔNG quá nhiều, họ sẽ tìm đến người nói CÓ với họ.

Vâng, chuyên gia tâm lý, bông thấm cảm xúc, hay tôi gọi bạn là chuyên viên Prudential luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu?

Bạn cần phải dừng việc đó lại. Nó chẳng dẫn bạn đến đâu cả. Theo kinh nghiệm của tôi, hoặc là phụ nữ sẽ than phiền với gã người yêu. Hoặc là họ sẽ than phiền những gã mình KHÔNG BAO GIỜ YÊU.

Sự khác nhau là gì? Gã người yêu lên giường với cô ấy. Còn bạn cũng lên giường với cô ấy nhưng là lúc quay tay một mình trong nhà tắm.

Hãy đặt mình vào vị trí của người con gái..

Nếu thích anh chàng đó, cô ta sợ són ra quần mỗi khi làm gì đó ngớ ngẩn khiến thu hút bỗng nhiên bị dập tắt.

“Trời ơi sao mình lại làm thế nhỉ?”

“Mình ngu ngốc quá, sao lại nói chuyện đó với anh ấy.”

Thế nên nếu quăng đống cảm xúc xấu vào bạn, hay nói những câu chuyện thấm đẫm chất phụ gia như vậy. Chỉ đơn giản là cô ấy không hứng thú với bạn.

Vậy thì, tôi muốn thi thoảng bạn hãy nói không trước phụ nữ.

Hãy nói KHÔNG khi phụ nữ tuyển dụng bạn là chuyên gia gỡ rối .

Hãy nói KHÔNG khi phụ nữ tiến cử bạn là thầy bói tâm lý.

Hãy nói KHÔNG dưới bất kỳ hình thức nào nếu phụ nữ tìm tới bạn chỉ để giải tỏa cảm xúc.

Là đàn ông, đôi lúc bạn phải biết nói KHÔNG! Không chỉ trước phụ nữ mà còn trước bất kỳ ai. Có như vậy thì bạn mới cân bằng cảm xúc của mình khi cạnh họ được.

4 cách cân bằng cảm xúc trong 4 tình huống khác nhau của cuộc sống

can bang cam xuc1) Khi bạn và người yêu cãi nhau

Phụ nữ rất cảm xúc. Và họ thích kéo bạn vào những cảm xúc đó, để bạn có thể hiểu những gì cô ấy vừa trải qua hay gánh chịu. Tuy nhiên, nếu bị lôi kéo bằng cảm xúc của cô ấy cũng là lúc ngòi nổ của bạn được kích. Và bạn không biết làm gì khác ngoài cãi nhau với cô ấy. Rồi thì tranh giành đúng sai với cô ấy. Hay kể lể những khó khăn hay ức chế mình gặp phải.

Nếu bạn và cô ấy đã yêu nhau một thời gian, bạn sẽ hiểu rằng những việc như vậy xảy ra rất thường xuyên. Và nếu không tỉnh táo, rất có thể bạn sẽ đánh mất hình tượng mà bấy lâu nay mình mất công xây dựng.

Khi gặp phải tình huống cô ấy cố tình chỉ trích và bới móc, bạn có thể để cô ấy nói hết, sau đó đáp lại:

“Anh nghe tất cả những gì em nói rồi đấy” với giọng điệu điềm đạm và kiên nhẫn nhất có thể. Hãy để cô ấy thoả mãn bằng việc nói, giải toả cảm xúc. Còn bạn thì không phản ứng. Chỉ lắng nghe thôi.

Khi thấy phản ứng của bạn như vậy, cô ta sẽ phải xem xét lại những gì mình vừa làm. Bên cạnh đó, nó cũng là khoảng thời gian để cô ấy cân bằng cảm xúc của chính mình.

2) Ai đó nói xấu/chửi rủa/miệt thị bạn trên mạng xã hội

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà việc miệt thị nhau trên MXH đã trở thành cơm bữa.

Đa phần những người nói xấu bạn trên MXH đều là những người có lòng đố kỵ cao, cuộc sống của họ đáng chán. Chính vì thế họ không biết làm gì khác ngoài săm soi cuộc sống của người khác và nói xấu.

Điểm thú vị là họ không chỉ nói xấu riêng mình bạn, mà còn cả rất nhiều người khác nữa. Họ lấy đó là niềm vui, là đam mê để họ tồn tại mỗi ngày.

Nên nhớ, những người có cuộc sống thú vị, họ không có thời gian để post 5 ảnh checkin mỗi ngày. Không có thời gian để lượt Tiktok thường xuyên. Họ còn đang bận tận hưởng những thú vui mà cuộc sống thực sự này đem lại.

Vậy nên nếu ai đó nói xấu/chửi rủa/miệt thị bạn trên MXH. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là cười vào mặt họ và tiếp tục là chính bạn. Sống cuộc sống của chính bạn – là REAL YOU.

Đó là cách cân bằng cảm xúc tốt nhất. Để tránh rơi vào những cảm xúc xấu mà người khác tống vào mặt bạn.

3) Cân bằng cảm xúc trong công việc

Lời khuyên thẳng thắn và thô ráp nhất mà tôi nghe được, đó là: “Làm việc để nhận lương chứ đừng làm việc để kết bạn.”

Nên nhớ, ít ai có thể kiếm được một người bạn thân là đồng nghiệp. Đó có thể là suy nghĩ tiêu cực, tuy nhiên bạn nên nhìn nhận vào thực tế một chút. Đó là tất cả các vị trí trong công ty đều có thể thay đổi và di chuyển được.

Nếu bạn làm việc hiệu quả, sẽ chẳng ai dại gì mà không nâng lương và cất nhắc. Ngược lại, nếu bạn chỉ chúi đầu vào việc làm hài lòng đồng nghiệp mà quên mất đi công việc chính của mình. Chắc chắn công ty sẽ muốn trả lương bạn thấp đi. Hoặc kiếm ai đó tốt hơn bạn trong khi chỉ phải trả lương bằng 1/2 bạn.

Thậm chí, cho dù bạn có kết thân với đồng nghiệp thì chuyện bị người này nói xấu, người kia dèm pha cũng rất đỗi bình thường. Bạn không thể điều khiển được người khác nghĩ gì về mình. Bạn chỉ có thể kiểm soát được việc mình nghĩ gì về người ta và mục đích của mình.

Hãy làm việc bằng cái đầu, đừng làm việc bằng cái mồm.

4) Quản lý cảm xúc khi tham gia giao thông

Người này còi, người kia đi lấn đường, trời nắng nóng, đường mưa bẩn, hay bỗng nhiên bị quẹt xe bởi một gã ngớ ngẩn hoặc vô ý thức, v.v… Khi tham gia giao thông, bạn sẽ gặp 1001 lý do để tức giận, và nếu không kiềm chế được, rất có thể cơn thịnh nộ của bạn sẽ tuôn ra như những dòng chảy của sông Hồng.

Vậy bạn phải làm gì để cân băng cảm xúc của mình. Nhất là sau khi đã trải qua 8 tiếng mệt mỏi ở văn phòng, hay đang vội vã trên đường tham dự cuộc họp quan trọng?

Nên nhớ, không ai có thể quản lý cảm xúc của mình toàn thời gian. Cho dù đó là bạn, là tôi, hay những người hoà bình nhất trên thế giới này cũng vậy. Vì thế hãy chọn cho mình cách tích cực nhất để đối phó với những tình huống tiêu cực.

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn có thể hát một bài gì đó. Hãy tập trung vào bài hát, và sau khi kết thúc bài hát, tôi tin rằng những bực dọc của bạn sẽ bị cuốn trôi gần như hoàn toàn.

Còn bạn thì sao? Bạn đang áp dụng phương pháp nào để quản lý cảm xúc của mình? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

70 bình luận về “Cân bằng cảm xúc: 4 Bí quyết để luôn là người giữ cái đầu lạnh”

  1. Dạ cho hỏi sách này mua ở đâu ạ, có phải nội dung trong cuốn sách giải mã bí mật phụ nữ giống như nội dung trên trang chinhem. Com không ạ.

    Trả lời
  2. Nếu em biết trang web này sớm hơn 1 tháng thôi thì e cũng không đánh mất đi người con gái e yêu thương cả năm trời. Bởi vì đang tắm trong cảm xúc của phụ nữ.

    Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0