Cách gây thiện cảm với người khác

Tôi mới đọc xong cuốn sách cách gây thiện cảm với người khác trong 90 giây (Tên tiếng Anh How to make people like you in 90 seconds or less.

Thực chất ý tưởng trong cuốn sách không có gì mới với cá nhân tôi. Nhưng tôi vẫn tìm ra nhiều điểm thú vị trong cuốn sách mà đoán là bạn cũng muốn biết. Bởi ai lại không muốn gây thiện cảm với người khác cơ chứ?

Nếu có thể đọc hiểu tiếng Anh, hãy mua cuốn sách này và đọc để ủng hộ tác giả. Cuốn sách này của tác giả Nicholas Boothman trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm.

Theo đó, nội dung trong cuốn sách diễn giải tại sao bạn nên và chỉ có thể gây thiện cảm với người khác trong 90 giây đầu tiên. Nếu vượt qua số thời gian này, mức độ thiện cảm của bạn sẽ ngày ít dần, ít dần, thậm chí thui chột.

Ứng với cá nhân, tôi không phải là người luôn cố gắng lấy thiện cảm từ người khác. Trên thực tế tôi ít quan tâm tới người khác nghĩ gì. Bởi tôi tin rằng mình sẽ mất nhiều năng lượng và sự tập trung để làm việc đó. Thứ gì cũng có hạn, thế nên tôi muốn dành năng lượng và sự tập trung cho những việc khác quan trọng hơn.

Nhưng trong một số tình huống, tôi sẽ cần vài kỹ năng để gây thiện cảm với những người mình muốn. Đó là lý do tại sao tôi rất tâm đắc với một số phần trong cuốn sách này.

90 giây để gây thiện cảm với người khác… Hoặc không bao giờ

cach gay thien cam voi nguoi khacTôi sẽ chia sẻ với bạn 4 thông điệp chính của cuốn sách, nó sẽ chỉ bạn cách gây thiện cảm với người khác trong vòng 90 giây.

1) Mở, mở, và mở

Cách gây thiện cảm với người khác ở ngay những giây đầu tiên, thứ bạn ngay lập tức cần quan tâm, đó chính là ngôn ngữ cơ thể của mình.

Nước ngoài họ có khái niệm “open body language”, còn người Việt chúng ta có khái niệm “cởi mở”. Chỉ khi bạn “mở” cơ thể mình trước, người khác mới dễ dàng tiếp nhận lời chào đón của bạn ( Tham khảo cái gì của đàn ông mà phụ nữ thích nhất).

Hãy chắc rằng mình là người cười trước. Hãy chắc rằng mình là người hân hoan trước. Hãy chắc rằng mình là người dám chia sẻ trước.

Chẳng hạn sau màn bắt tay chào hỏi, sau nụ cười đã tập luyện nhuần nhuyễn, tôi có thể mở lời như sau, “Em chạy khắp Hà Giang, Cao Bằng, Hà Nội, nhưng chưa chỗ nào thấy cái xe đẹp như xe của anh.”

Tôi mở tình huống bằng việc chia sẻ mình vừa chạy lên Hà Giang, Cao Bằng. Và cũng không quên gián tiếp khen thứ gì đó từ đối phương.

Chỉ đơn giản bằng cách mở lòng ra một chút, bạn đã ngay lập tức gây thiện cảm với người khác rồi.

2) Cách gây thiện cảm với người khác: Nhắc lại tên đối phương 2 lần

Kỹ năng này tưởng chừng như đơn giản nhưng mức độ hiệu quả lại rất cao. Đặc biệt trong tình huống ai đó giới thiệu bạn với một người thứ 3.

Ví dụ, một người bạn giới thiệu: “Đây là Lai, bạn anh. Còn đây là Nhung, là cô em chơi cùng của tôi.”

Trong tình huống này, đa số sẽ cười và nói với giọng đều đều, “Chào em!”

Nhưng để gây thiện cảm ở mức cao hơn, bạn có thể làm theo cách mà tôi vẫn làm.

“Ố ồ… Nhung! Rất vui được gặp em… (dừng 2 giây) Nhung! Không quên cười một cái thật tươi.

Chỉ bằng cách đơn giản như vậy, bạn sẽ ngay lập tức chiếm được thiện cảm từ đối phương.

3) Tôi cũng vậy!

Cách gây thiện cảm số 3 đó là tỏ ý tán thành với ý kiến người kia.

Có lần đang nói chuyện với một cô gái, lúc này cô ấy vẫn rụt rè và bẽn lẽn. Tôi quyết định sẽ phá băng bằng cách hỏi cô ấy thứ gì đó về bản thân.

Quan sát thấy cô ấy đeo 3 cái nhẫn ở 3 ngón liền nhau, tôi nghĩ phải có lý do gì đó thì cô ấy mới làm vậy nên mới đặt câu hỏi. Không ngờ mặt cô ấy tối sầm lại và im lặng.

3 giây sau cô ấy mới mở miệng ra nói, “Cái này là vàng giả đấy anh ơi, đâu phải vàng thật đâu anh.”

Hóa ra đó là lý do cô ấy phản ứng như vậy. Suy nghĩ một chút, tôi mới giơ nhẫn mình lên và nói.

“Nhẫn của anh cũng là đồ giả này. Nhưng có gắn đá sáng hơn của em nhé, haha.” Vừa nói tôi vừa chìa cái nhẫn của mình ra.

Cô ấy cười phá lên, và sau tình huống đó mức độ thân thiện vượt mốc 146%. Thậm chí cô ấy còn liên tục trêu trọc tôi, dù trước đó cách cư xử hoàn toàn khác hẳn.

Tỏ ra mình “tương tự” cũng là cách để bạn gây thiện cảm với người khác. Ai cũng muốn nói chuyện và quen biết với người giống mình. Đó là điều cơ bản của tâm lý con người. Không chỉ tôi, không chỉ bạn, mà tất cả chúng ta đều như vậy.

4) Không chỉ lắng nghe. Hãy lắng nghe tới cảm giác của họ

Cách gây thiện cảm số 4 đó là hãy lắng nghe sâu hơn. Chạm được tới cảm giác của người kia.

Tôi có vài người bạn có tính cách nhạy cảm cao. Điều đặc biệt ở những người này, là họ có khả năng mô tả chính xác cảm giác của mình.

Từ những người bạn này, tôi học được rằng cảm giác của mỗi người tuy xa xôi, nhưng lại là thứ mà họ quan tâm nhất.

Một vụ tai nạn không chỉ đơn thuần là ngã ra đường rồi xe cứu thương tới. Nó là tiếng va chạm lớn, tiếng phanh rê trên đường, tiếng vỏ xe vỡ vụn, tiếng người đi đường la hét, vân vân và vân vân.

Thế nên khi người khác nói, hãy hỏi cái cảm giác của họ khi ở trong tình huống đó, nhất là với phụ nữ. Ví dụ khi cô ấy nói, “Em rất thích thời tiết Hà Nội, nhưng chồng em lại được đề bạt vào Hồ Chí Minh”, bạn có thể nói, “Wow, chắc hẳn đó là một quyết định khó khăn. Em có cảm thấy áp lực kinh khủng không?”

Bằng cách hỏi về cảm giác, đối phương sẽ ngay lập tức nhìn thấy sự đồng cảm từ phía bạn. Và từ đó có thiện cảm với bạn nhiều hơn.

Tổng kết

Áp dụng 4 cách trên vào cuộc sống, tôi tin rằng bạn sẽ biết cách gây thiện cảm với người khác, cũng như bất cứ ai mà bạn muốn. Ngoài ra, nếu thấy những kỹ năng này thú vị. Hãy học hỏi thêm và mua sách Chính Em để ủng hộ tác giả nhé.

Your friend,

Lai H.

67 comments

 1. Viy_cosy

  Em rất khâm phục anh. Dù lượt tương tác trên fan page không cao và ít người biết đến blog của anh nhưng anh vẫn luôn kiên trì viết bài chia sẻ kiến thức của mình cho mọi người. Em sẽ luôn là một độc giả trung thành của anh !

  1. Cũng không đến nỗi it đâu e ạ. Vì độc giả ko comment thôi

 2. Những bài viết của Lai H rất giản dị và thực tế. Mình đọc hầu hết các bài viết của bạn và nó đã giúp mình rất nhiều.
  Mình chỉ muốn bạn biết rằng bạn đang làm một việc rất tuyệt vời và chúc bạn sẽ tiếp tục có nhiệt huyết, sức khỏe và thời gian để giúp được cho nhiều người khác như thế này.
  Thanks !

 3. E chào a LaiH. Trước tiên e rất ngưỡng mộ a và cuốn sách ! E đọc sách có chỗ này không hiểu, không biết hỏi ai nên đành lên đây hỏi.Trong cuốn II, ở cô nàng Thận Trọng, a ghi ” họ không thích săn đón mà để đàn ông làm điều ngược lại” là sao ? Tức là họ không thích săn đón đàn ông mà thích được đàn ông săn đón ? Vậy ko lẽ mình tỏ ra thích cô ta (ko đỉa đói) hoặc tỏ ra nửa thích, nửa không, ko biết đâu mà lần ?, E thấy cô nàng này giống như a nói trong sách, hay hào hứng giúp đỡ e làm việc, e muốn duy trì mối quan hệ tiến triển từ từ nhưng chắc, thậm chí là 7-8 năm.(cô gái này ở chùa). 1 điều nữa là,sách ghi “người đàn ông lý tưởng của týp phụ này là người cần cô ta” , a có thể cụ thể ví dụ hơn ạ? e cũng hay nhờ vả làm gì đó, nói chung e ko hình dung ra nổi về 1 người đàn ông tương lai nào gọi là cần cô ta. E cám ơn a rất nhiều.

  1. Em có thể hiểu là phụ nữ thận trọng sẽ thích đàn ông nên chủ động một chút, săn đón một chút. Em tham khảo lại khái niệm đỉa đói nhé. Anh thấy hình như em đang có nhầm lẫn không hề nhẹ ở khái niệm này

 4. Anh Lai ơi, chả hiểu sao e lại thấy thích thú với mấy cô gái hơn tuổi :)) . Vậy điều gì ở một người ít tuổi hơn gây được ấn tượng với họ ngay từ lúc đầu ạ ?

  1. Haha, hình như em có hỏi trong 1 bài khác. Tại sao em lại thích phụ nữ lớn tuổi?

   1. E thích ng mà già dặn hơn ấy ( ý e ko phải là hơn quá nhiều tuổi ). Cảm giác che chở được cho họ thích hơn là con gái ít tuổi anh ạ :)) Nên e nghĩ nếu họ nhận ra đc sự trưởng thành sớm thì chắc cx bị ấn tượng mạnh. Đúng v ko anh ?

  2. Sở thích giống mình quá

 5. Sinh nguyễn

  Anh ơi em có thích 1 bé ở trong 1 nhóm nhỏ , em cũng nói chuyện vài lần trong nhóm nhưng nhưng em không biết nên bắt chuyện và nhắn riêng sao anh chỉ em cách bắt chuyện đi anh .-. Em chả biết nhắn làm sao ạ

 6. Nam Ysu

  Khi em bắt gặp một ánh mắt của crush đang nhìn em thì em phải lm tn hả anh? Em hơi lúng túng xíu nên hay quay mặt đi chỗ khác hoặc cúi mặt

  1. Nhìn lại và cười nếu em thấy hứng thú.

   1. Lạ Lùng

    cảm mơn lời khuyên của anh 😀

 7. Nếu người ta có thái độ kiểu như, không muốn gần mình hoặc quay người sang hướng khác khi ở gần, nhìn mình với ánh mắt không thích thì có nên làm quen ko ạ.

  1. Đôi khi phải làm quen mới biết đc. Ghét ban đầu thích về sau cũng là chuyện thường xuyên.

 8. Chào anh Lai.H,anh viết một bài viết về các quy tắc xã giao đi anh.

  1. Để anh tham khảo nhé

   1. Em cũng đang mong bài viết này

 9. Thanh Bui

  Hôm qua nằm mơ Lai H post bài mới đọc khí thế giờ quên hết nên vô đọc lại té ra chưa có bài mới @@

  1. Anh vẫn viết hàng ngày đấy. Nhưng chưa edit xong thôi.

 10. NGOC HO

  Ồ ồ Lai.H,… quá hay a ơi! Lai.H,… ahihi

  1. Thanks em.

 11. Minh Duc

  Mình rất sợ những kênh như Chính em đóng cửa nhé! mình sẽ mất đi 1 cơ hội học lại kiến thức từ mọi người! cố gắng phát triển kênh nhé NGƯỜI ANH EM

  1. Mình muốn thoát ra ngoài 1 website và biến Chính Em thành 1 business. Mình tin hệ thống mình sẽ ổn vì mình làm tốt ngay từ đầu.

   1. Minh Duc

    Ừ đúng rồi,để nó cộng hưởng lẫn nhau! Nhưng kế hoạch quản trị rủi ro đã có sẵn trong hệ thống chưa Lai?

   2. Minh Duc

    Lần trước mình có nói đấy,mình có 1 sản phẩm chống mồ hôi cho cả nam và nữ cực hiệu quả mà văn minh,thị trường chắc chắn không có! hiện giờ mình đang xây dựng hệ thống vận hành cho nó! Nếu xuôi chèo mát mái,mình tính gửi nó vào store chính em!

    1. Minh Duc

     Cái đề xuất này thì chi phí vận hành,giá vốn hàng bán,hay sản phẩm là mình lo hết nhé, bạn chỉ việc mượn sản phẩm của mình về kênh làm thương mại thôi ! Vì kênh thương mại bạn có sẵn rồi! Win-win

    2. bạn có thể giới thiệu sản phẩm đó cho mình được không.Hiện tại mình cũng đang gặp chút vấn đề về mồ hôi

    3. Minh Đức

     gửi địa chỉ mình gửi sản phẩm demo cho( vào gmail [email protected] nhé)

    4. Minh Đức

     mình gửi free kỉ niệm anh em nhé! không lấy tiền

    5. Mình cũng đang phát triển store, có lẽ sẽ cần thêm thời gian để nó trở nên mạnh mẽ hơn. Lúc ấy sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn cho cả 2 bên.

   3. Minh Duc

    Điểm yếu của cái sản phẩm này là rất dễ copy,nên phải có kế hoạch đánh nhanh,đánh rộng,đánh phủ đầu, khi đối thủ cạnh tranh nhẩy vào là phải chuẩn bị kế hoạch chuột rút

 12. Minh Duc

  Đúng là ấn tượng ban đầu cực quan trọng! Nó quyết định Hình ảnh của bạn sau này trong não bộ đối phương là tích cực hay tiêu cực! cảm ơn người anh em đã khơi gọi lại 1 kiến thức mà mình quên

 13. Chuột

  Nam 18 tuổi, cao 1m72, ngày nào cũng hít xà liệu lên 22 (tuổi hết cao) có thêm được 4cm ko anh ?, 1 năm 1cm có khi hơi ít đấy.

  1. Cứ cố đi em, vì mỗi người đều khác nhau. Riêng anh thì hết cao từ năm 16 tuổi 🙁

 14. Có ai muốn lập team đi pickup ngoài đường không, đi buổi tối, tuần khoảng 2 buổi thôi, mình ở khu vực cầu giấy nhé :))

  1. Bạn ở hà nội xa quá….ko thì gia nhập vs team mình ở đà nẵng và buôn ma thuột cho vui

   1. Tiếc quá, cả team đi vs nhau chắc vui lắm đây :))

 15. Dat Nguyen

  anh Lai có theo Đạo Thiên Chúa không?

  1. Anh không theo Đạo nào cả 🙁

   1. Dat Nguyễn

    🙂 Tại em thấy anh có dùng từ “khôn ngoan” trong 1 bài viết gần đây. Với Đạo Thiên Chúa, từ này xuất hiện khá nhiều trong cuốn Tân Ước và các bài giảng của Linh Mục. Em thích nghĩa của nó- hơn từ thông minh. Cám ơn anh ạ! ^^

    1. Anh cũng thích từ khôn ngoan hơn là thông minh hehe

    2. Dat Nguyen

     hì, dạ!
     định nghĩa của em là người thông minh có thể giỏi hơn người khôn ngoan nhưng người ngoan lại thiên về cách ứng xử, hiểu và cảm tới người khác nhiều hơn! ^^

    3. Dat Nguyen

     anh Lai này, hôm kia em mới tông đơ sát đầu (hơn kiểu cạo trọc là vẫn còn mấy chấm tóc li ti). Đây là lần đầu tiên em để kiểu này, em muốn để luôn (nếu hiệu quả với người khác nữa), mặt em khá hiền và thiện cảm với người khác!
     em muốn hỏi anh trước về những trải nghiệm với đầu trọc của anh trước đây nó như thế nào, người khác đánh giá ra sao, ấn tượng với con gái Việt Nam và người khác như thế nào á? ^^

    4. Tìm ông thợ có tiếng hỏi xem kiểu đầu của mình có hợp với cắt cua ko nhé, quan trọng là phải hợp. Và trên hết nếu để đầu cua là body phải cơ như a Lai mới đẹp, body gầy trông như nghiện ấy.

    5. Dat Nguyen

     ừm, mình cũng thấy vậy!

    6. Để đầu trọc dễ bị người khác sợ và tránh va chạm. Với con gái thì nó dễ làm họ biến động cảm xúc nhiều hơn. Ngược lại, họ ít khi tiếp xúc bằng mắt trước khi nói chuyện cùng.

     Nhưng nếu đeo kính thì quên đầu trọc đi. Haha

    7. Dat Nguyen

     dạ, mà ý của anh là với con gái thì dễ làm họ biến động cảm xúc theo hướng tích cực hả?

    8. Theo định nghĩa của anh người khôn ngoan sẽ vận động trí não nhiều hơn trong các tình huống. Nó theo hướng đc “tập luyện” hơn là “bản chất” của thông minh.

    9. Dat Nguyen

     Chính xác, chắc chắn khôn ngoan là cái phải được tập luyện hơn là cái tự nhiên thuộc về bản chất như thông minh- Anh không nói chắc em cũng không để ý điều này, cám ơn anh ạ ^^.

    10. Dat Nguyen

     là khôn ngoan, em ghi nhầm 🙂

    11. Anh đã sửa lại cho em 🙂

    12. Dat Nguyen

     🙂 tính cách của anh thú vị thật- theo một cách rất đặc biệt và____độc đáo. (theo đánh giá của em 🙂 )

    13. Anh nghĩ tính cách của em cũng rất thú vị.

    14. Dat Nguyen

     anh nghĩ đúng rồi ^^, cái quan trọng hơn nữa là nhân cách của em vô cùng tốt! Và chắc chắn là cả tính cách lẫn nhân cách của anh đều vượt xa của em- anh là người rộng rãi! em chỉ làm mọi việc tốt đẹp NHẤT đến người thân; những người tốt (cả anh); những người có ơn với mình (cả anh) và bản thân mình, nhưng anh thì khác_ tất cả những gì anh viết; tất cả những gì anh làm đã thể hiện nhân cách vượt xa nhiều người của anh! Tính cách của anh cũng giúp mọi thứ trở nên rất thú vị. Cám ơn anh nhiều! Anh xứng đáng phải nhận về niềm trung thành của tất cả những người nhờ vào anh! ^^ Cám ơn anh!

    15. Dat Nguyen

     anh không bao giờ để dành những gì TỐT đẹp
     viết riêng ra vì em đáng quí nhất ở anh việc này, thật là rất đáng quí. Tất cả nhiều người đều để dành những gì tốt đẹp (mỗi người đều có 1 lý do ích kỷ cụ thể) và em cũng vậy, nhưng anh lại khác- tại sao vậy?!! -anh đừng trả lời nhé, không bao giờ có nguyên nhân- những điều tốt đẹp bản thân nó cũng đã là những điều tốt đẹp!

    16. Hy vọng điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta và mọi người.

 16. Kroos1990

  Anh Lai H có thể chia sẻ chi phí xây dựng và vận hành một diễn đàn như kiểu anh kinh phí thì khoảng bao nhiêu ạ? Nếu anh không muốn chia sẻ con số qua diễn đàn này thì có thể inbox qua hòm mail của em.Em cảm ơn anh ạ!

  1. Ý em là website này hả? Chi phí duy trì khoảng một vài triệu mỗi tháng. Tùy vào nhu cầu tháng đó là gì?

 17. E đã nâng cấp vip cho mail Chính em rồi nên ko phải sợ Spam/junk nữa :))

  1. Cảm ơn em nhé 🙂

 18. Cảm ơn A Lai vì đã tạo nên những điều tích cực và bổ ích đến như vậy …. Bài viết rất hay !

  1. Hân hạnh.

 19. Thích mma

  Thank anh Lai đã chia sẻ em sẽ mua quyển sách này. Em introvert 76% nên luôn ngưỡng mộ những người giao tiếp rộng.

  1. You’re welcome.

 20. Undersunshine

  Sách bạn Lai nói là Đắc nhân tâm trong 90 giây, ở Sài Gòn nhà sách Nhân văn có bán.

  1. Ồ, mình không biết tên ra tiếng Việt lại thành như vậy. Cảm ơn bạn đã bổ sung nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối