Làm sao để xây dựng cách nói chuyện hay, thú vị?

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nói chuyện hay. Nhưng trước hết tôi muốn bạn biết một điều…

Kỹ năng của con người được chia đều thành 2 luồng: Nature (Tự nhiên) và Nuture (Nuôi dưỡng). Nature là những người có sẵn kỹ năng một cách tự nhiên, thiên bẩm. Chẳng hạn sinh ra đã tự tin, 5 đầu ngón tay không bị run khi cầm dao mổ. Hay bản tính ưa hoạt động nên thừa thãi năng lượng.

Mặt khác, nuture là những người không có sẵn những kỹ năng đó. Họ phải nuôi dưỡng những kỹ năng mà mình muốn phát triển. Ví dụ muốn tự tin họ phải rèn luyện. Muốn làm bác sĩ phẫu thuật họ phải tập luyện. Thậm chí để đẩy năng lượng cơ thể lên mức mong muốn, họ cũng phải tập luyện.

Nói chuyện hay cũng vậy. Không phải ai sinh ra cũng có tố chất đó. Nhiều người thích nghe những gì tôi nói, nhiều người tâm đắc với những gì tôi chia sẻ. Nhưng ít ai biết tôi không phải là người sinh ra với khả năng thiên bẩm. Tất cả những gì tôi có được hôm nay 99,99% là do tập luyện, nuôi dưỡng mà thành.

Nhớ về quá khứ, tôi là một thằng nói lắp, dài lưỡi, và không thể diễn giải nổi những suy nghĩ mình có trong đầu. Tất cả những ai muốn nghe đều ngáp ngủ. Còn những người không muốn nghe? Khi tôi chấm hết… cũng là lúc họ đã dùng xong bữa tối rồi.

Thế nên đừng sợ rằng mình sẽ không thể nói chuyện hay. Một người từng kém cỏi như tôi làm được thì đương nhiên bạn cũng làm được. Hãy học cách nói chuyện hay mà tôi chia sẻ trong bài viết này.

cach noi chuyen hay

Cách nói chuyện hay số 1: Năng lượng của bạn đang ở đâu?

Năng lượng là lưu ý số 1 trong giao tiếp. Đây là bí mật mà không một diễn giả nào muốn chia sẻ cho bạn biết. Nhưng tôi muốn chia sẻ cho bạn, bởi đó là nền tảng quan trọng để hình thành cách nói chuyện ngọt ngào cho bạn, cho tôi, cho bất cứ ai.

Muốn cuốn ai đó vào cuộc hội thoại. Bạn sẽ không cuốn người đó vào những gì bạn nói. Bạn cuốn người đó vào năng lượng của bạn. Đúng vậy! Năng lượng cao chứ không phải năng lượng thấp, tẻ nhạt.

Năng lượng thấp là khi nào? Lúc bạn đang nằm bẹp một chỗ nghĩ vẩn vơ gì đó. Lúc bạn đang tập trung làm việc. Lúc bạn thấy mệt mỏi và không muốn nói chuyện với ai.

Đừng bao giờ đem cái thứ năng lượng này ra khi giao tiếp. Bởi nó sẽ đem tới cho người khác cảm giác buồn chán, nhạt nhẽo, không được chào đón.

Để hình thành cách nói chuyện hay. Điều tốt nhất mà bạn nên làm, đó là học cách phân bổ năng lượng của mình khi giao tiếp. Hãy dành năng lượng cho những sự kiện và mục đích quan trọng trong ngày.

Nói về chuyên môn hay nhiều lĩnh vực?

Nhiều người chỉ thích chủ đề nói “lạc” vào chuyên môn của mình. Giống được chơi trên sân nhà, thế nên họ sẽ nói chuyện tự tin, đầy thuyết phục. Tiếc rằng chả mấy khi chuyên môn của bạn được đề cập đến. Trong khi chả mấy ai muốn nghe nhiều về chuyên môn của bạn.

Ví dụ chuyên môn của bạn là coder và bạn chỉ am hiểu về máy tính và những đoạn code. Nếu vậy sẽ thật khó để người khác nói chuyện với bạn, cũng thật khó để bạn có thể kết nối với người khác.

Mặt khác, lại có những người am hiểu nhiều lĩnh vực. Không cần quá tinh thông, nhưng họ biết sơ qua nhiều thứ. Ví dụ công nghệ, kinh doanh, đầu tư, thể thao, mỗi thứ biết một chút. Không cần đoán, trong 2 nhóm trên bạn biết ai sẽ là người nói chuyện tốt hơn rồi đúng không?

Thế nên, cách nói chuyện hay ở đây là bạn phải đọc thật nhiều. Đọc nhiều giúp bạn hiểu biết và thông thái hơn. Giúp bạn có nhiều chuyện, và có thể nói về nhiều chủ đề hơn.

Tuy nhiên hãy chú ý những thứ mình lựa chọn đọc. Hãy đọc những thông tin bổ ích và nuôi dưỡng mindset của bạn hàng ngày thay vì đọc những thứ tiêu cực, độc hại.

dan ong khoc

Muốn nói chuyện hay, tốt nhất hãy học về tâm lý con người

Hồi mới học về tâm lý phụ nữ tôi nghĩ bụng: “Việc gì phải học thứ này? Mình không muốn trở thành chị Thanh Tâm.”

Rồi liền sau đó tôi biết mình đã nhầm. Học tâm lý con người nói chung và tâm lý phụ nữ nói riêng sẽ giúp bạn rất nhiều. Nó không chỉ giúp bạn có được cách nói chuyện hay. Nó không chỉ giúp bạn chinh phục phụ nữ. Nó còn giúp bạn nhiều mặt khác của cuộc sống nữa.

Tôi không phải là người biết tất cả. Tôi chả biết gì về chinh phục, hẹn hò, duy trì mối quan hệ. Nhưng bởi vì tôi quyết tâm tìm hiểu và trải nghiệm thực tế, để rồi một ngày nào đó tôi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn cũng vậy, bạn cũng có thể trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào. Tham khảo thêm về ngày xưa của tôi tại đây.

Nhưng tại sao hiểu tâm lý con người lại giúp bạn nói chuyện hay?

Thứ nhất, khi biết được hành vi và thái độ của người khác, bạn sẽ biết cách phán đoán tình huống tốt hơn.

Thứ 2, bạn sẽ biết được đâu là thứ người khác muốn, để khi bạn nói là họ muốn lắng nghe. Bạn biết đấy, ai ai cũng chỉ muốn thứ mình muốn nghe, chứ không phải thứ bạn muốn nói.

Và đừng quên…

Nói sao cho lưu loát và thoát ý hơn

Cách nói chuyện hay hay không, nó phụ thuộc vào việc thông điệp bạn gửi đi có thành công hay không?

Ví dụ nếu muốn khen cô ấy tóc đẹp, thì hãy tìm cách gửi thông điệp đi sao cho rõ ràng nhất. Chẳng hạn, “Tóc em đẹp thế, anh rất thích con gái có tóc dài như em.”

so gai dep

Chứ đừng lan man kiểu như. “Thời tiết hôm nay lạnh quá, mây bồng bềnh trôi, Samsung Galaxy S10 mới ra nhưng mà tóc em cũng đẹp.”

Cố gắng nói năng sao cho lưu loát và cố gắng truyền tải đúng thông điệp mà bạn gửi. Có như vậy bạn mới hình thành cách nói chuyện hay cho mình được.

Cuối cùng…

Cuối cùng để xây dựng cách nói chuyện hay, đừng quên học hỏi sau từng lần tiếp xúc. Kinh nghiệm chỉ đến khi bạn để ý và lắng nghe tới những trải nghiệm. Chứ nếu bỏ ngoài tai, tránh xa khỏi tầm mắt. Cho dù có trải nghiệm 100, 1000 lần thì bạn vẫn không đúc rút được chút kinh nghiệm nào.

“Kinh nghiệm không phải người thầy số 1. Kinh nghiệm giá trị mới là người thầy số 1.” –John C. Maxwell

Nếu bạn thấy những kiến thức trong bài viết này thú vị. Nếu bạn muốn học hỏi nhiều hơn từ Lai H.. Hãy subscribe kênh Youtube của tôi, tại đây tôi sẽ chỉ dẫn cho bạn nhiều tip, nhiều phương pháp, và nhiều kinh nghiệm hơn. Không chỉ trước phụ nữ, mà còn về những thứ khác nữa. Chẳng hạn như tiền bạc, style, sự nghiệp, công việc, v.v…

43 comments

 1. Dài lưỡi là sao anh ?

  1. Haha, cái này là tật nói không chịu uốn lưỡi đó e

   1. Em cũng bị dài lưỡi.anh khắc phục như nào vậy chỉ em với

 2. điệp

  e thuộc dạng người it nói rụt rè,giao tiếp kém lúc nói chuyện thì cụt ngủn,nói chuyện hay bị nhàm chán cho người khác.E nói chuyên trước đám đông hay bị lo lắng hồi hộp.Anh có thể giúp em giao tiếp mọi ngày được tốt hơn không ạ ??

  1. Chính vì cái ít nói rụt rè đó em. Đó là mấu chốt tại sao em nói chuyện ko hay

 3. Hoàng Ngọc Hiển

  Đọc bài của anh là em nhìn thấy mình ở trong gương, em thuộc dạng nói lan man, người khác không hiểu vấn đề. Anh có thể chỉ ra các phương pháp cụ thể để hàng ngày em áp dụng được k ạ???

  1. Khi nói hãy nghĩ đến thời gian cho phép nói. Đó là cách e đúc kết ra những gì hay nhất để nói. Nghĩ sao khi hội thảo 30 phút mà người nói liền 50 phút? Ban chương trình chắc chắn sẽ phát điên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng 10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối