Sống tốt bằng 13 cách: Giúp bạn thành công, yêu đời, tích cực

Tôi muốn bạn có được thành công trong cuộc sống, đạt được những gì mà mình muốn trong đời, và hãy làm tốt hơn tôi nhiều lần...

Aristotle, một trong những cột trụ của văn minh Hy Lạp, một trong những người giúp tôi sống tốt hơn từng nói một câu:

Chúng ta là những gì mà chúng ta thường xuyên làm. Vì vậy sự hoàn hảo là thói quen chứ không phải hành động. (We are what we repeatedly do. Excellence, therefore, is not an act but a habit.)

Bạn đọc sách thánh hiền, bạn học kinh phật. Nhưng nếu những việc làm của bạn xấu, chắc chắn bạn không thể trở thành người tốt được. Trong khi đó, nếu khao khát thành công mà chỉ toàn giữ thói quen xấu. E rằng sẽ thật khó để bạn có thể đạt được mục đích cao cả của mình.

Bạn có thể học tiếng Anh nghiêm túc trong 1, 2 ngày. Bạn có thể tới phòng Gym nâng tạ trong 1, 2 ngày. Bạn có thể tập gõ 10 ngón trong 1, 2 ngày. Tuy nhiên, nếu không giữ thói quen đó trong một thời gian dài, công sức bạn bỏ ra gần như là vô nghĩa.

Ý nghĩa của việc sống tốt

 

cach cua gaiLối sống đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến hạnh phúc và thành công cá nhân. Dưới đây là một số lợi ích nếu bạn chọn cách sống tốt.

Sức Khỏe tuyệt vời: Ăn uống cân đối, tăng cường hoạt động vận động, sinh hoạt khoa học. Tất cả không chỉ giúp duy trì sức khỏe mà còn bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ bệnh tật.

Nhiều năng lượng và Động Lực: Cuộc sống khỏe mạnh mang đến năng lượng dồi dào và động lực cần thiết để đối mặt với mọi thử thách. Giúp bạn tỏa sáng trong công việc và học tập.

Chống Stress và Tăng Cường Tinh Thần: Với việc sống tốt, sống khỏe. Chính nó sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, tăng cường sự tập trung, và nâng cao trí nhớ. Giúp tinh thần trở nên sáng tạo và thanh thản.

Hạnh Phúc và Đạt Đến Sự Thành Công: Cuộc sống khỏe mạnh là nguồn động viên để xây dựng một tâm hồn tích cực. Làm tăng niềm tin vào bản thân, và tạo ra năng lực cần thiết để đạt được thành công và hạnh phúc.

Tác Động Lớn Đến Cộng Đồng: Những người duy trì lối sống khỏe mạnh thường góp phần tích cực vào xã hội. Tạo ra những cộng đồng mạnh mẽ và phát triển bền vững.

Thứ gì ảnh hưởng đến việc sống tốt của bạn?

Sức Khỏe vật lý: Giàu có mà cơ thể bệnh tật cuộc sống còn tệ hại hơn một người nghèo nhưng thân hình khoẻ mạnh, vạm vỡ. Nếu luôn luôn mệt mỏi, thậm chí là ngã bệnh, ra vào viện liên tục. Việc sống tốt đương nhiên sẽ bị tác động rất nhiều.

Sức khoẻ tinh thần: Tâm lý ổn định là yếu tố quyết định sự tập trung, khả năng giải quyết vấn đề, và hạnh phúc trong cuộc sống. Nếu tinh thần bạn down là cơ thể bạn cũng down. Thậm chí là những người cạnh bạn cũng down theo.

Người ta nói: “Mệt mỏi thể xác chả bao giờ sánh được với mệt mỏi tinh thần.” Và điều đó luôn luôn đúng. Muốn sống tốt, bạn phải chăm lo cho sức khoẻ tinh thần của mình.

Mối Quan Hệ: Mối quan hệ tích cực mang lại niềm vui, tự tin, và năng lượng. Mối quan hệ độc hại thì lại đem đến cho bạn sự thù ghét, tiêu cực.

Do đó, hãy chọn bạn mà chơi. Thậm chí không chơi với ai nó còn tốt hơn nhiều so với chơi với những người độc hại.

13 cách để giúp bạn sống tốt, gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống

song tot hon1) Đọc thật nhiều sách

Đã có thời gian tôi nghĩ rằng những cuốn sách trên đời này thật vô dụng và chẳng giúp ích gì được mình cả. (Đặc biệt là những cuốn sách nhà trường phát cho sinh viên Đại Học). Nhưng bất chợt một ngày nọ, tôi bắt gặp cuốn: “Tư duy tích cực, bạn chính là những gì bạn nghĩ”. Đó cũng là lúc tôi thay đổi nhận thức của mình trong việc đọc sách.

Từ đó đến nay tôi đã tìm tới hàng trăm những cuốn sách khác nhau để đọc. Có cả sách miễn phí lẫn trả phí, cả sách tiếng Việt lẫn sách tiếng Anh. Và tôi nghiệm ra rằng, sách chính là kho tàng kiến thức mà bạn có thể bị lạc trong đó bất cứ lúc nào.

Bạn có thể đọc bất cứ cuốn sách nào mình thích, cho dù đó là hồi ký về Steve Jobs, truyện tình cảm lãng mạn, hay văn học. Tất cả vẫn ẩn chứa vô số những bài học vô giá bên trong. Còn tôi, tôi thích đọc nhất là 2 dạng sách:

Còn bạn, rất có thể sở thích của bạn sẽ khác biệt so với tôi. Nhưng tin tôi đi, không 1 người thành công nào là không nghĩ đến chuyện đọc sách khi có thời gian đâu.

2) Nghe thật nhiều

Sở thích tiếp theo của tôi đó là nghe, nghe và nghe.

Ban đầu tôi nghe những mẩu truyện từ những trang sachnoi. Nhưng sau này tôi nhận thấy những gì tiếng Việt đáp ứng là không đủ với mình. Thế nên tôi đã tìm đến những tên tuổi khác như Tonny Robbin, Brian Tracy.

Hay đơn giản là những video hữu ích trên Youtube, tôi convert nó sang MP3 và bỏ vào điện thoại rồi nghe bất cứ khi nào mình thích. Thi thoảng tôi cũng theo dõi vài Podcast nói về những chuyên đề khác nhau trong cuộc sống. Tất cả đều tuyệt vời!

Tất nhiên, nếu bạn không giỏi ngoại ngữ, bạn vẫn có thể tìm cho mình những cuốn audiobooks do một vài tổ chức đọc và dịch lại. Bạn có thể nghe trước khi đi ngủ hoặc trước khi mở đầu 1 ngày để có nhiều năng lượng hơn.

3) Muốn sống tốt hãy tìm một người thầy tốt

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn có thể đạt thành công trong cuộc sống. Tiếc là ngoài đời tôi không có ai để kết thân trong những lĩnh vực mà tôi cần khám phá cả.

Chính vì thế hầu hết tôi đều phải đi lòng vòng và tự tìm tòi –> Khá là mệt mỏi.

Nếu có ai đó dẫn đường, đôi khi chỉ 1 phút được người ta chỉ bảo còn hơn cả đời bạn tìm kiếm. Và tôi mật bí cho bạn rằng: “Những người thành công rất thích giúp người khác có được thành công giống họ”.

4) Hãy đối xử tốt với mọi người

Cách tốt nhất để thể hiện lòng tốt của mình đó là đối xử tốt với người khác trước đã. Có thể, bạn sẽ tự hỏi:

Tại sao mình lại phải đối xử tốt với người ta trước?

Tại sao mình lại phải cười trước?

Tại sao mình lại phải giơ tay ra trước để bắt?

Đó là bởi vì bạn là người tốt, bạn muốn có 1 cuộc sống tốt. Không chỉ cho mình mà còn cả cho người khác nữa. Đó chính là lý do đấy.

Bằng cách giúp đỡ, ủng hộ, đóng góp cho những người xấu số hơn mình là lúc bạn đang tự giúp đỡ chính mình. Bạn sẽ có được niềm vui, hạnh phúc cho bản thân, và đó chính là cách mà bạn có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

5) Học cách yêu bản thân

song tot honYêu bản thân mình không phải là tự nhìn ngắm cơ thể mình trước gương, hay chụp ảnh tự sướng hàng nghìn lần.

Yêu bản thân là cách mà bạn phát triển và nhận biết những giá trị của riêng mình. Đó là việc hành động để cải thiện bản thân, để hiểu biết thêm những thứ mới, và để hạnh phúc hơn.

Học cách yêu bản thân xuất phát từ bên trong. Một khi đã yêu bản thân mình, không ai có thể cướp tình yêu này của bạn được. Bạn là một người độc lập, là một người trưởng thành, và có vô số giá trị tiềm ẩn bên trong.

6) Thiết lập mục tiêu cho bản thân để sống tốt

Nếu thiếu đi những mục tiêu trong đời, chúng ta như đang ngồi trên con thuyền lênh đênh trên biển vậy. Bạn sẽ đi đâu? Bạn đang tiến về phía trước hay đang giật lùi? Bạn muốn gì?

Một khi có được những mục tiêu, bạn sẽ có được những tham vọng trong đời. Rồi bạn sẽ đạt được những mục tiêu đề ra. Đó chính là cách mà cuộc sống chuyển mình theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Còn bạn, bạn đã làm gì để có được cuộc sống tốt đẹp hơn? Hãy cho tôi biết để cùng học tập lẫn nhau. Có câu “Mỗi người bạn là 1 cuốn sách vô giá”. Thế nên tôi rất muốn được học từ phía bạn. Xin hãy comment phía dưới.

7) Học hỏi không ngừng

Tôi ghét học Đại Học. Đó là quyết định sai lầm nhất của cuộc đời tôi. Nếu dành thời gian học Đại Học để phát triển thứ gì đó, ắt hẳn cuộc đời tôi đã như tên lửa phóng lên tận trời cao rồi.

Nhưng tôi lại thích học. Tôi thích học những thứ thực tế, những thứ hữu ích, những thứ đem lại giá trị cho cuộc sống mình. Trước đây tôi nghĩ rằng Đại Học sẽ là quãng thời gian mình học tập chăm chỉ nhất. Nhưng tôi đã lầm, sau Đại Học mới là quãng thời gian để chúng ta học tập chăm chỉ nhất.

Bạn phải học cách quản lý thời gian, học cách sáng tạo trong công việc. Học về cách bán hàng, tâm lý con người, rồi phụ nữ, tình yêu, mối quan hệ, v.v… Có lẽ ngồi đếm các danh mục cần học cũng mất cả ngày.

Nhưng tôi thích việc đó, và chắc chắn bạn cũng vậy. Bởi đó mới là những môn học thực sự. Đó mới là những môn học giúp cho cuộc sống tốt hơn, chứ không phải tấm bằng Đại Học khá, giỏi.

8) Sống tốt là luôn tìm kiếm những mối quan hệ giàu lợi ích

giao tiep la giNhìn thấy một gã đỏ đen, suốt ngày bám người này vịn người kia, liệu bạn có muốn quan hệ cùng?

Nhìn thấy một gã giỏi giang, thành đạt, thường xuyên giúp đỡ người khác. Liệu bạn có muốn quan hệ cùng?

Khi còn nhỏ, tôi nghĩ rằng những mối quan hệ chỉ đơn thuần là bạn bè. Bởi nếu không hợp nhau, không phải tuýp của nhau thì làm sao chơi cùng, làm sao kết bạn được? Khi lớn lên tôi mới biết  không cần phải hợp nhau, không cần phải đúng kiểu của nhau, nhưng nếu đó là mối quan hệ giàu lợi ích, đừng dại mà từ bỏ.

Những mối quan hệ giàu lợi ích sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Giả dụ nếu web hỏng, tôi có thể nhờ trợ giúp của anh bạn web. Nếu tôi tự mò mẫm, biết bao giờ mới tìm ra lỗi? Nếu tôi thuê người, tôi sẽ liên hệ với ai và giá cả thế nào đây? Trong khi mọi thứ chỉ mất 5 phút để sửa lỗi và hoàn toàn miễn phí.

Hãy phát triển những mối quan hệ giàu lợi ích để có cuộc sống tốt. Đoán xem, nếu bạn nhiều giá trị, người khác cũng nghĩ bạn giàu lợi ích.

9) Hãy duy trì quan hệ với những người giàu lợi ích

Tôi thường sắp xếp các mối quan hệ thành từng nhóm. Nhóm nào có thứ tự ưu tiên cao nhất, nhóm nào thấp nhất? Thời gian có thể dành cho nhóm thấp nhất là bao nhiêu? Thời gian dành cho nhóm cao nhất là bao nhiêu?

Ví dụ nếu là nhóm cao nhất, người ta rủ bạn đi chơi, đi nhậu dĩ nhiên bạn phải có mặt. Tuy nhiên nếu là nhóm thấp nhất thì bạn có thể từ chối và mời lại họ vào lần sau (khi bạn cần tới lợi ích của họ).

Nhiều người nghĩ vậy là thực dụng, nhưng xét cho cùng bạn không thể làm hài lòng hết mọi người được. Người duy nhất mà bạn cần làm hài lòng, đó chính là bản thân bạn.

Nếu suốt ngày nhậu nhẹt, tụ tập, giải trí, bạn sẽ không có thời gian để phát triển tiền bạc, công việc, sự nghiệp. Tôi đang tự hỏi liệu ai quan tâm tới những thứ đó ngoài bạn?

Duy trì với những người giàu lợi ích thế nào?

Như một triệu phú không nhớ tên từng chia sẻ, mỗi ngày ông lên lịch cho 10 người mình sẽ gọi điện. Mỗi cuộc gọi điện chỉ vỏn vẹn khoảng 2, 3 phút với mục đích hỏi thăm. Chẳng hạn như.

“Dạo này lặn đâu lâu thế. Anh hơi nhớ chú rồi đấy.”

“Dạo này vàng mất giá lắm, đã đẩy được tý nào chưa?”

Hoặc nếu nhẹ nhàng hơn, bạn có thể sử dụng Facebook hay các ứng dụng chat như Zalo để hỏi thăm. 1, 2 câu hỏi thăm là đủ để người ta nhớ tới bạn và không bao giờ quên bạn.

10) Nếu ai đó làm bạn thấy khó chịu, đừng trả lời luôn

Nếu làm dịch vụ, bán hàng online, hoặc chỉ đơn giản là chạy một cái blog như Chính Em. Bạn sẽ luôn nhận được những phản hồi xấu và tiêu cực, cho dù bạn có tích cực đến mấy.

Nhớ những lần đầu nhận được phản hồi tiêu cực, tôi buồn lắm. Nhiều khi tức giận và ngay lập tức nghĩ rằng người phản hồi có vấn đề. Vậy là tôi cũng trả lời trong tức tôi, và giọng điệu dù có tích cực đến mấy thì khi xem lại nó vẫn hàm chứa nhiều ẩn ý tiêu cực.

Thực chất đó là thói quen mặc định của đa số. Nếu đang giữ thói quen đó thì tôi khuyên bạn nên áp dụng phương pháp mới. Đó là không trả lời lại ngay tức khắc.

Hãy dành câu trả lời đó sau vài tiếng nữa khi đầu óc bạn bình thường trở lại.

Có lần tôi viết sẵn câu trả lời rồi để đó không gửi. Sau đó vài tiếng tôi lại viết một câu trả lời khác. Khi đọc lại 2 câu trả lời, tôi thật sự ngạc nhiên bởi chúng rất khác nhau. Dĩ nhiên câu trả lời sau tích cực và thuyết phục hơn nhiều so với câu trả lời trước.

11) Nếu nhìn thấy ai đó có thói quen xấu, hãy phản chiếu lại bản thân mình để sống tốt hơn

song tot honKhi còn non nớt, mọi thứ bạn nhìn thấy đều là màu hồng. Trời màu hồng, cuộc sống màu hồng, những người xung quanh màu hồng. Nhưng khi trưởng thành bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều thói quen xấu từ những người xung quanh. Mà đôi khi cha mẹ cũng không phải ngoại lệ.

Ví dụ nếu nhìn thấy ai đó ăn uống nhồm nhoàm, hãy phản chiếu lại bản thân xem mình có ăn uống nhồm nhoàm như vậy không. Từ đó bỏ hẳn thói quen ăn uống xấu đó.

Hoặc nếu như ai đó nói nhanh và lắp. Bạn có thể phản chiếu lại bản thân và sửa tật nói nhanh và lắp của chính mình.

Hãy luôn tự hỏi bản thân: “Mình có hành động/cư xử xấu như vậy không?”

Bằng cách đó, bạn đang sống tốt hơn từng ngày.

12) Tìm những nguồn thông tin bổ dưỡng

Mỗi lần lên Tiktok xem hết drama này đến drama nọ. Rồi đọc các trang báo tiêu cực khiến tôi thấy kinh hãi và ghê sợ.

Nhưng chỉ cần 1 chuyến du lịch ngắn ngày thôi là tôi đã nhận ra thế giới này vẫn đẹp, vẫn tuyệt vời. Thậm chí nó còn tuyệt vời hơn 10, 20, 30 năm trước. Tầng ozon hồi phục là một ví dụ minh chứng điển hình.

Tôi tin nếu muốn suy nghĩ tích cực, chúng ta cần phải tập trung khắt khe vào những điều tích cực. Bởi chính cách đó nó sẽ giúp bạn có được cuộc sống tốt hơn.

13) Tập trung vào từng thứ một

Bạn đang có một công việc ổn định, nghe người khác bạn lại bỏ việc xây dựng website kiếm tiền. Web kiếm tiền không được, bạn lại chuyển sang Youtube. Youtube không ăn thua bạn lại chuyển sang Clickbank, Amazon, v.v…

Hoặc đơn cử như vừa làm việc vừa nấu ăn, bạn sẽ không thể nào vừa làm việc hiệu quả mà lại vừa nấu ăn ngon được. Nếu muốn công việc hiệu quả và thức ăn ngon, bạn phải chuyên tâm làm lần lượt việc này đến việc kia.

Xây dựng thói quen cũng vậy. Đừng vì hứng khởi sau khi đọc bài viết này mà xây dựng 5-10 thói quen cùng lúc và thực hiện. Sau cùng bạn sẽ chả duy trì được thói quen nào đâu.

Hãy tập trung vào từng thứ một để có cuộc sống tốt hơn. Thói quen cũng vậy, hãy xây dựng từng thói quen một. Sau khi thói quen được hình thành rồi thì lúc đó bạn mới bắt tay xây dựng những thói quen khác.

Nên nhớ, một thói quen cần ít nhất 21 ngày liên tục để hình thành. Mọi thứ hoàn toàn không đơn giản nhưng nó rất đáng để bạn phải thử thách. Bởi đó là cách để bạn sống tốt hơn từng ngày. Đó là cách để cuộc sống của bạn được cải thiện từng giờ.

Kết luận

Tôi từng phải đối mặt với rất nhiều sóng gió trong cuộc sống để có thể trở thành tôi ngày hôm nay. Tất nhiên, tôi chưa hoàn thiện và còn mang trong mình rất nhiều hạn chế. Nhưng tôi luôn chọn cách sống tốt dù nghịch cảnh tối. Và tôi mong bạn cũng vậy.

Hãy học cách sống tốt hơn ngày hôm qua. Hãy kiếm tiền nhiều hơn ngày hôm qua. Hãy khôn ngoan hơn ngày hôm qua. Hãy trưởng thành hơn ngày hôm qua.

Your friend,

Lai H.

 


97 bình luận về “Sống tốt bằng 13 cách: Giúp bạn thành công, yêu đời, tích cực”

 1. Xin chào Lai.H.
  Năm mới chúc Lai.H ,vui vẻ,sức khỏe và những điều tốt đẹp.
  Cám ơn những bài viết của Lại.H

  Trả lời
 2. Tôi cũng như bạn.Đã từng tệ , từng đổ lỗi và đóng vai nạn nhân
  Thế nhưng sau khi gặp biến cố lớn trong đời, chính đọc sách đã giúp tôi thay đổi
  Đó chính là quyển “Thay THÁI ĐỘ Đổi CUỘC ĐỜI”
  Bây giờ, tôi thường xuyên đọc sách chủ yếu là sách về thái độ sống và tư duy tích cực dẫn đến thành công
  Sự thay đổi đến từ bên trong mỗi chúng ta sẽ.bền vững, và giúp chúng ta kiên định đối mặt mọi khó khăn thừ thách trong cuộc đời này?
  “Khi bạn ko bị khuất phục bởi trở ngại, khó khăn thì chúng sẽ buộc phải dạt ra 2 bên nhường đường cho bạn bước tới,”
  Cảm ơn những bài bn viết.Rất hay.nhân văn.thực tế☺

  Trả lời
 3. -E năm nay 22t, đọc xong bài cảm thấy rất hay và hiểu. Nhưng vẫn chưa giám tin thành công có đúng như vậy ko và trong thời gian bao lâu ?

  Trả lời
  • Đây là 1 bài viết cũ người anh em. Kế hoạch đó mình đã triển khai từ 2014, và rất tiếc là không thành công như kỳ vọng. Nhưng cũng giúp mình học được vài bài học đáng giá

   Trả lời
 4. Không phải anh ấy thích kể về cuộc đời của mình. Mà điều a ấy muốn nói ở đây là
  “Người khác làm được thì bạn cũng làm được, quan trọng là phương pháp”

  Trả lời
 5. Nhìn ông vừa trẻ vừa chất. Thích thế nhờ, à mà có thể giải thích chuyện gì xảy ra ở đoạn 0:22 được không. ??

  Trả lời
 6. Chào a Lai. Từ khi biết đến chinhem tư duy của e đã có nhiều thay đổi e cũng đọc gmbapd2 đọc thêm sách khác. E ở nông thôn năm nay 25t, 1 người có mục tiêu nhưng khá nhút nhát chưa từng có bạn gái( có vài ng thích nhưng e k thich), và thực sự có 1 việc làm e rất khổ tâm. Đó là e luôn cảm thấy khó chịu khi trò chuyện với cha mẹ mình. E luôn muốn làm điều gì đó tốt đẹp cho họ, nhưng mọi thứ k bao giờ đi theo hướng e mong muốn( e mua máy trợ thính cho bố e mà ông chả bao giờ đeo, muốn gia đình làm kinh tế theo hướng nhàn hạ hơn nhưng gia đình coi đó là việc vớ vẩn,…)e biết vấn đề của e là chủ nghĩa hoàn hảo và tư duy áp đặt, tính nhút nhát,.. dày vò tâm hồn e. Nhưng mỗi khi trò chuyện với gia đình e lại thấy khó chịu ở cách nghĩ của họ mà không sao kiềm chế hay thoát ra đc . E phải làm sao để thoát khỏi tình trạng này đây hả a, hả mọi người?

  Trả lời
 7. Đôi khi em đạt được trạng thái tỉnh thức . Nhưng khi tiếp xúc với 1 nhóm người tiêu cực thì đột nhiên trạng thái đó biến mất . Và mục đích sống của em là tỉnh thức hoàn toàn ! Em không biết cảm giác hiện tại là gì nữa . Nó tiêu cực hay chỉ là cảm giác khó chịu khi người khác tiêu cực nữa . Hầu như ngày nào ko đọc blog Chínhem hay sách vở là ngày đó em rất tiêu cợc . Điều đó có quan trọng không anh ?

  Trả lời
  • Em chỉ có thể chứa hoặc là suy nghĩ tích cực, hoặc là suy nghĩ tiêu cực tại một thời điểm. Thế nên cách em suy nghĩ hàng ngày là rất quan trọng

   Trả lời
 8. Bài viết này em đã đọc rất nhiều lần nhưng mỗi lần đọc lại thấy được những bài học bổ ích, em cũng rất thích cách viết của anh nữa, cách viết đơn giản, dễ hiểu và truyền tải được thông tin tới người đọc. Quá tuyệt vời anh ạ :))
  Anh có nhận xét gì về David Wygant, anh đã học được gì từ David Wygant, em rất mong được nhận những lời chia sẻ từ anh.

  Trả lời
  • Anh thích David Wygant vì ông rất direct trong tất cả những việc mình làm. Giống như chỉ cần nghĩ là làm, không suy nghĩ quá nhiều. Tuy nhiên tay chơi này cũng có tuổi rồi, haha.

   Trả lời
   • Em thấy David có khá là nhiều khóa học anh ạ, hôm nào ông cũng gửi cho em rất nhiều email trong đó có những email về khóa học. Không biết rằng anh đã trải nghiệm một trong những những khóa học đó chưa ạ ???

    Trả lời
 9. Bài viết này em đã đọc nhiều lần nhưng mỗi lần đọc lại em vẫn tìm ra được cho mình những bài học và cũng nhìn lại bản thân và muốn rằng mình phải cố gắng hơn nữa. Bài viết thực sự rất hay anh ạ. Em sẽ còn đọc đi đọc lại và em luôn luôn muốn đọc được thêm nhiều bài viết hay nữa trên chinhem.com ???

  Trả lời
  • Tất nhiên rồi, hãy đọc lại khi nào mình muốn. Anh cũng có thói quen đọc lại những cuốn sách mình thích sau một thời gian. Một phần để nhắc lại ý nghĩa trong sách, phần còn lại là ý tưởng mới lúc trước mình chưa nhận ra.

   Trả lời
 10. Mình đang đi theo đúng hướng mà bài viết này đề cập trừ việc đọc sách thì mình chỉ mới bắt đầu đọc vài cuốn chưa đọc nhiều lắm, sẽ cố gắng hơn :))

  Trả lời
 11. Chào LaiH 🙂 Tôi là một người thích tìm tòi mọi thứ để ko ngừng giúp bản thân trở nên tốt hơn .. và thật tuyệt vì Chinhem.com là một trong những website mà tôi rất thích .. những bài viết, kinh nghiệm bản thân, động lực cho người đọc, etc, tất cả tôi đều đọc kỹ và cố học hỏi một cách chân thành nhất .. như một người bạn 🙂 Mong rằng thời gian tới tôi và độc giả có thể học được nhiều hơn nữa từ bạn. Dù ít nhưng hãy coi đây là một động lực từ tôi .. và ae quan tâm blog này nhé :* Thanks bro !!

  Trả lời
  • Em cũng muốn được tự tin nhưng em cần được hướng dẫn, dù đọc rất nhiều sách rồi nhưng sao em vẫn chưa dám thể hiện bản thân.

   Trả lời
 12. Cảm ơn anh vì những chia sẻ này trên blog. Em đã thay đổi rất nhiều từ khi biết đến blog của anh. Mong rằng năm 2017 sẽ có nhiều bài viết như thế này hơn nữa anh nhé !

  Trả lời
 13. ôi, tôi ba mươi hai tuổi và thấy mình giống như Pi lênh đênh trên đại dương sâu thẳm mà không biết đi đâu về đâu. Khi mình cảm thấy mình còn kém cỏi còn thiếu lòng dũng cảm thiếu tri thức thì mình nên bồi đắp thứ gì trc đây. who can show me step by step? ah mà mình bình luận xong làm sao để biết có ai cmt

  Trả lời
  • Tôi còn gần nữa năm là 22 tuổi, đung với tuổi của bạn. Đọc blog của a nhiều, liên tục sa lầy vào sự lười nhát rồi cố gắng nhưng tôi tin mình có thể cải thiện để có cuộc sống tốt hơn. Cảm ơn a Lai, trân trọng từng bài viết củ a.

   Trả lời
   • lập kế hoạch rồi dần hoàn thiện kế hoạch đó bạn à. mình cũng rơi vào trường hợp như bạn, quá tự ti và thiếu nhiều kỹ năng, mình có đọc được nhiều nhưng chưa thực sự mạnh dạn thay đổi.

    Trả lời
  • Em từng là 1 người có mục tiêu. E từng là 1 ng có những thành công hơn so vs ngk. Nhưng áp lực quá lớn. E đã ko còn nhiệt huyết làm nhóm trưởng như trc. Sau 2 năm mệt nhoài, lo toan vs danh phận nhóm trưởng. E thấy mình rất mệt mỏi khi lãnh đạo những con ng thiếu ý thức ko có trách nhiệm chung vs nhóm. Suốt 2 năm, sau rất nhiều những cố gắng để điều hành 1 nhóm. Ko còn làm vì nhiệt huyết nữa. Vì e chán cái cảnh, bị người khác dựa dẫm, lợi dụng lợi ích bản thân để mưu cầu lợi ích cá nhân của chính họ. Và vì thế. Ngày hnay. E bất lực, buông xuôi hết, ko muốn làm gì cả, ko muốn nc vs ai. Vì tất cả chúng ta chỉ sống là để lợi dụng và chà đạp lên nhau thôi. E ko biết làm gì. E bỏ đi, quên lãng những mục tiêu những dự định của mình để sống cô độc. Rồi lại khóc tức tởi khi chỉ có 1 mình mình trong đóng lộn xộn. Trong những rắc rối do chính bản thân tạo ra. E biết e sai. Hãy cho e 1 cơ hội tìm lại nhiệt huyết bản thân từ đâu, khi e nản và muốn buông xuôi tất cả.

   Trả lời
   • Vấn đề của em là mất niềm tin về con người. Anh nghĩ em nên gặp những người nhiệt huyết, có tâm và tích cực. Sống bên cạnh họ em sẽ luôn nhìn thấy cuộc sống này tốt đẹp. Vì thực ra nó vẫn tốt đẹp mà. Cơn mưa có thể kéo dài 1, 2 ngày nhưng rồi nó sẽ lại sáng thôi. Keep going girl!

    Trả lời
   • Tôi đồng cảm với bạn . Tôi nghĩ điều khó đối với chúng ta là thay đổi môi trường sống bạn bè ,người quen, công việc. Tôi nghĩ bạn cũng đã nhận ra . Hãy thay đổi ,tất cả , công việc , bạn be ổ ,đồng nghiệp , tư duy , suy nghĩ , hãy tìm điều an nhiên thoải mái nơi chính bạn . Chúc bạn sớm trở lại với chính mình .

    Trả lời
 14. Thanks anh nhiều, e cx cực kì thích đọc sách, trong đó có thể loại phát triển kĩ năng bản thân và how to… giống a, nhưng số lượng sách e biết còn ít, có có thể giới thiệu cho e vài quyển sách hay mà a biết đc ko ạ ?

  Trả lời
  • Gần đây anh có đọc cuốn “How to Instantly Connect with Anyone: 96 All-New Little Tricks for Big Success in Relationships” khá hay. Em có thể tham khảo thêm.

   Trả lời
 15. sự thực thì không có gì đúng hay sai cả nhưng ở đây những bài viết của bạn có sự thuyết phục đối với tôi. bạn sẽ thành công hơn nhiều nữa trong cuộc sống. dường như hành lý quan trọng nhất của bạn là niềm tin và hi vọng có phải không nào?

  Trả lời
  • Bạn nói đúng. Đúng và sai không phải lúc nào cũng đem lại giá trị. Hành lý quan trọng nhất của mình thì chỉ đơn giản là I CAN…

   Trả lời
 16. Cám ở bạn lai về nhiều nhiều điều tích cực trong các bài viết.Mình hiện tại 28 tuổi.Không người fa , công việc cũng chưa đâu vào đâu.Nhiều lúc thấy cuộc đời thật nhàm chán và tẻ nhạt… Đọc những bài viết này có lẽ phải suy nghĩ tích cực hơn thôi.Cứ ngồi đó chờ đợi cái mình mong muốn có lẽ chả giải quyết được gì.Nó càng làm cho ta thêm chán nản và mềm yếu… Phải thay đổi suy nghĩ và hành động thôi…nhưng nhiều lúc lại tự hỏi có làm được không hay mấy hôm sau lại quên cái gì mình quyết tâm rồi đâu vào đó.hix…tập thể hình thì được vài tuần rồi lại tự nhiên chán.Muốn có cô bạn gái để yêu thương không biết tìm ở đâu.Muốn công việc tốt hơn nhưng mãi không có được…làm sao bây giờ…nếu cứ để nó trôi qua như này thì ừ…cứ coi nó là bình thường , ta vẫn sống nhưng liệu có vô vị quá không ,có đáng để mình sinh ra trong cuộc sống này không ? hay ta quá hèn nhát…

  Trả lời
  • Cố lên bạn ạ. Cuộc sống của bạn là một cuốn phim hay, bạn phải là nhân vật chính trong cuộc đời bạn chứ không phải ai khác.

   Trả lời
 17. mình đang trong trạng thái là chưa có mục tiêu riêng cho bản thân… cảm giác nó khó chịu lắm kb ngày mai ntn… qua đây thì mình thấy nên mua cuốn sách ” tư duy tích cực bạn chính là những gì bạn nghĩ” và thiết lập mục tiêu riêng cho mình đúng k .. a Lai H…

  Trả lời
 18. a` còn nữa… trong bài viết này anh có nói ” TÌM MỘT NGƯỜI THẦY TỐT “… em nghĩ mình đã tìm được rồi… anh đang là thầy của em đó.. 1 người thày rất tốt từ những kỹ năng sống đến những thứ hại não như ” cách cau gái” đối với 1 thằng nhóc 17 tuổi như em… nhưng cũng cảm ơn anh rất nhiều và em mong anh sẻ xem em như 1 nhóc học trò như em đang xem anh như 1 người thầy 🙂

  Trả lời
 19. thật sự rất may mắn cho những ai vô tình lạc vào trang web này như em…. một trnag web có thể đc coi là 1 trường học mới cho những bạn trẻ để biết đc những kỹ năng sống mà chắc chắn rằng sẽ không bào giờ học đc ở trường lớp… em nghĩ ước muốn những bài viết của anh được cả thế giới quan tâm sẻ không còn là hoài bảo trong tương lai không xa… cảm ơn anh nhiều và viết nhiều hơn anh nhé:)

  Trả lời
 20. Tôi muốn thoát khỏi tình trạng bi quan chán nản như bây giờ, tôi muốn có thêm nhiều bạn bè công việc và bạn gái, thực sự tôi không muốn fa lâu năm như thế này nữa

  Trả lời
 21. Sống tích cực – lương thiện – lạc quan – hài hước – vượt qua sợ hãi – đặt mục tiêu để phấn đấu – và cuối cùng là hãy hành động thay vì nói nhiều hic. Cho sdt a LAI H ơi ! Cà phê Sài Gòn đê ^^

  Trả lời
 22. Hiện tại mình đang có "kế hoạch 2 năm" với Chính Em dot Com. Hy vọng ý định của mình có thể biến thành hiện thực. Trong khoảng thời gian này chắc chắn bạn có thể theo dõi hàng ngày được các nội dung của mình publish hàng ngày.
  Tất nhiên chất lượng nội dung cũng luôn là thứ mình chú ý nhất. Thà không có nội dung chứ không viết nội dung kém chất lượng. Sắp tới mình sẽ xóa bỏ 1 vài bài viết không chất lượng trên trang.
  Nếu có duyên ắt hẳn sẽ gặp bạn Bình Minh ạ.

  Trả lời
 23. Đúng là đọc xong bài viết này của bạn mình k thể k để lại comment. Mình đọc tương đối nhiều bài bạn viết trên web này. Và hầu hết mình đều đồng ý với n~ quan điểm của bạn và muốn cám ơn bạn đã chia sẻ nó cho mọi người 🙂
  Dù bạn viết rất nhiều bài và khá chi tiết nhưng mình vẫn mong rằng Lai H. sẽ viết thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé ^^
  P/s: k biết bạn ở đâu, mình thì ở Hà Nội, nếu có cơ duyên muốn 1 lần đàm đạo với bạn để học hỏi thêm kinh nghiệm =D

  Trả lời
 24. Đúng là đọc xong bài viết này của bạn mình k thể k để lại comment. Mình đọc tương đối nhiều bài bạn viết trên web này. Và hầu hết mình đều đồng ý với n~ quan điểm của bạn và muốn cám ơn bạn đã chia sẻ nó cho mọi người 🙂
  Dù bạn viết rất nhiều bài và khá chi tiết nhưng mình vẫn mong rằng Lai H. sẽ viết thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé ^^
  P/s: k biết bạn ở đâu, mình thì ở Hà Nội, nếu có cơ duyên muốn 1 lần đàm đạo với bạn để học hỏi thêm kinh nghiệm =D

  Trả lời
 25. Lai H : em lại cảm ơn anh 1 lần nữa cì đã giúp em nhận thấy mình phải làm gì . Rất muốn đc nc vs anh nhiều hơn ạ 🙂

  Trả lời
 26. Đinh Bá Thi Nó không hoàn toàn như vậy đâu em ạ. Nhiều người áp đặt suy nghĩ rằng "Mình phải 'thử' tất cả mọi thứ thì mới tìm được sự thật". Nhưng đó không phải là cách khôn ngoan! Bởi có thể họ sẽ phải mất cả đời để tìm kiếm, trong khi học từ người khác chỉ mất 1 ngày, 1 tháng, hoặc 1 năm mà thôi.
  Đành rằng tự tay "trải nghiệm" sẽ rõ ràng và chi tiết nhất. Tuy nhiên như ý kiến của anh phía trên, đó hoàn toàn không phải cách khôn ngoan.
  Trong lĩnh vực kinh doanh và phát triển kỹ năng bản thân, chúng ta có khái niệm "Role model", ám chỉ bắt chước sự thành công của ai đó/công ty nào đó để đem lại thành công cho mình. Nó cũng tương tự việc lấy bài học của người khác làm kinh nghiệm của mình vậy.
  Có 3 thứ mà chúng ta cần trong cuộc đời: Kinh nghiệm, Kỹ năng, và Hiểu biết. Kinh nghiệm chỉ là 1 yếu tố trong 3 yếu tố này mà thôi.
  Anh cũng KHÔNG phải là người có quá nhiều kinh nghiệm sống trong cuộc sống. Bởi tuổi đời vẫn còn rất trẻ. Em cũng vậy, em có thể học rất nhanh từ người khác mà không cần phải tự mình tìm câu trả lời cho chính mình.

  Trả lời
 27. Lai H. sự hiểu biết cho ta sự tự tin anh ạ . Dù có đọc chính em đến 1 vạn lần mà ko thực sự thực hành nhiều để lấy kinh nghiệm để tự tin thì vẫn chỉ là con số 0 . Em sẽ đợi những bài viết hay hơn của anh 🙂

  Trả lời
 28. Chinhem.com anh là một người từng trải . một người đàn ông đích thực . mục tiêu của em cũng là 1 người từng trải như anh 🙂 . cảm ơn anh đã chia sẻ trải nghiệm cảu mình .

  Trả lời
 29. Cảm ơn bạn đã để lại vài dòng. Tôi cũng chỉ là 1 con người bình thường như bao người khác thôi. Rất vui vì bạn thích chinhem.com

  Trả lời
 30. tôi chưa từng đọc một trang web nào nói về chủ đề này hay như vậy, đọc xong tôi muốn chia sẽ cho người thân ban bè biết vì thật bổ ích.

  Trả lời
 31. Wow, Thật ấn tượng. Việc bạn làm cả đất nước này chỉ đếm được đầu ngón tay thôi. Chắc bạn phải có nhiều động lực và cảm hứng lắm mới có thể làm được. Mình tò mò chút là khi bạn thực hiện việc này thì bạn nghĩ đến thứ gì? Thứ gì khiến bạn có động lực để làm việc này? Thứ gì là bạn nghĩ đến khi muốn bỏ cuộc? Và bạn đã trải quá nó như thế nào? You got respect from me!

  Trả lời
 32. Đọc tới bài này, thật sự không thể không để lại một vài dòng. Biết đâu ngày nào đó, chúng ta lại ngồi cùng nhau bàn về điều này- về sự phát triển bản thân của từng cá nhân. Cũng đang trên đường lòng vòng tìm kiếm một cuộc sống như mình mong muốn, trở thành một con người như mình hàng ao ước. Đã nhiều lần tự hỏi bản thân làm sao để….trở nên tốt hơn. Làm sao để trở thành người thành công trong cuộc sống này. Và tôi đã bắt đầu, gạt qua quá khứ không mấy tự hào tôi đăng kí hành trình đạp xe xuyên việt (năm 2013) sau hành trình đầy cam go thử thách nó như tiếp thêm động lực để tôi bắt đầu lại và xây dựng cuộc sống ý nghĩa hơn. Tôi bắt đầu lên mục tiêu cho mình về sức khỏe, ngoại hình, kiến thức, kĩ năng và nhiều thứ khác…Bắt đầu thực hiện nó, mọi thứ tới giờ này vẫn khá okie, tôi nhận được nhiều nhận xét tích cực của bạn bè và người thân nhưng sâu trong tiềm thức tôi biết như thế là chưa đủ. Tôi phải tốt hơn thế và phải nhanh hơn nữa. Cảm ơn Lai H rất nhiều, tôi không biết bạn là ai và bạn cũng vậy nhưng những gì bạn đang làm rất có ích và những gì bạn đã trải qua thật sự đáng quý. Keep calm & Living!

  Trả lời
 33. trong bài viết anh cho việc đọc nhiều sách ở đầu tiên. em muốn hỏi là đọc nhiều thì dễ nhưng làm sao để nhớ được nhưng gì mình đọc ? (không cần phải nhớ tất). anh có tip nào như vậy thì chia sẻ đi.

  Trả lời
  • Mấu chốt của việc đọc KHÔNG phải là đọc để nhớ. Cũng giống như việc học, nếu em cố gắng thuộc lòng thì chỉ 3 hôm là em quên.
   Mấu chốt của việc đọc là ENJOY. Em enjoy trong lúc đọc, giống như việc mình đang làm thứ gì đó hấp dẫn vậy. Nếu tựa sách đó không hấp dẫn, hãy chuyển sang loại sách mà mình thích đọc.
   Và việc thứ 2 là CONSTANTLY. Nếu em chỉ đọc 1 lần, họa hoằn lắm thì em sẽ hấp thụ được 20-30% tinh túy. Nhưng nếu em đọc đi đọc lại nhiều lần thì lại là chuyện khác. Nhưng mà để làm được việc đó cũng khó, nên anh khuyên em nên đọc NHIỀU SÁCH CÙNG 1 CHỦ ĐỀ. Như vậy là cách nhanh nhất để mình hiểu sâu hơn về 1 lĩnh vực nào đó.

   Trả lời
 34. neu ban muon mot ai do yeu va ton trong truoc het ban can phai ton trong nguoi khac truoc tien va luon gan gui ho cho du mot nguoi nao ghet ban co nao di chang nua nhung roi tinh yeu ma ban da danh cho ho ‘su chan that suot phat tu trai tim cua se chien thang tat ca hay tin tuong tin vao tinh yeu chan that

  Trả lời
  • “Nhưng rồi tình yêu mà bạn đã dành cho họ, sự chân thật xuất phát từ trái tim sẽ chiến thắng tất cả. Hãy tin tưởng vào tình yêu chân thật!”
   Cái này gọi là real love đây :))

   Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0