Tiền có mua được hạnh phúc không?

Có bạn nói với tôi rằng những bài viết của tôi ít khi đề cập đến tiền, chính vì vậy nó thiếu tính thực tế. Bởi ngày nay thứ gì chẳng liên quan đến tiền. Không có tiền làm sao tự tin nổi? Không có tiền sao mua được hạnh phúc, blah blah blah...

Tiền mua được hạnh phúc không? Đây là bài viết lần đầu được xuất bản năm 2013. Sau 6 năm đọc lại, tôi thấy nội dung của nó vẫn đúng và giá trị như ngày đầu tiên. Lần update này, tôi có bổ sung thêm video bên dưới để bạn xem thuận tiện hơn.

Có bạn nói với tôi rằng những bài viết của tôi ít khi đề cập đến tiền, chính vì vậy đôi khi nó thiếu tính thực tế. Bởi ngày nay thứ gì chẳng liên quan đến tiền. Không có tiền làm sao sống nổi? Không có tiền làm sao tự tin nổi? Không có tiền sao mua được hạnh phúc, blah blah blah…

Nhưng thực sự tiền mua được hạnh phúc không?

Đó là câu hỏi mà bất cứ ai cũng đang thắc mắc. Nhưng liệu những câu trả lời bạn nhận được đã thực sự thỏa đáng chưa?

Tiền có thể mua được 1 tòa lâu đài nhưng tổ ấm thì không

Tiền bạc khiến con người stress

Tiền có thể mua được người yêu nhưng không mua được tình yêu của họ

Tiền bạc không mua được sức khỏe

Nghe có vẻ rất đúng, ngẫm đi ngẫm lại cũng rất chuẩn xác, mọi thứ đều rất logic và hợp lý. Nhưng bạn có nhận ra điểm chung của những người nói này không? Hầu hết đều là… NGƯỜI NGHÈO.

Người nghèo không và hạnh phúc?

Những người nói hạnh phúc không mua được bằng tiền hầu hết đều là người nghèo. Họ gần như không biết cách kiếm tiền, hoặc đang gặp khó khăn với tiền bạc ở tình cảnh hiện tại.

Có 1 câu nói mà tôi vẫn tâm đắc đến tận hôm nay, đó là “Muốn giàu, trước tiên bạn phải học lối suy nghĩ của người giàu đã.” Và tôi có thể cá với bạn rằng, có thể tiền không mua được hạnh phúc, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn 1 người đang cháy túi.

Và thực tế NGHÈO chẳng bao giờ đem lại cho bạn hạnh phúc cả.

Tôi không thể hạnh phúc được khi luôn gặp khó khăn về vấn đề tài chính, tôi không vui nổi khi suốt ngày phải sống trong cảnh vay mượn hoặc xin xỏ người khác. Làm sao tôi hạnh phúc được khi cứ phải lo lắng vì bữa ăn của ngày mai?

Trong quá khứ tôi phải đối mặt với rất nhiều áp lực vào ngày 15 hàng tháng, đó là ngày gia hạn hợp đông thuê nhà. Sau khi đóng xong phụ phí thuê nhà, tôi chẳng biết phải làm gì tiếp theo khi trong ví chẳng còn lại bao nhiêu. Tôi không hạnh phúc.

Tôi từng đối mặt với cảnh đi vay lãi. Hàng tháng tôi phải trả lãi tương đương với 30% tiền gốc. Dĩ nhiên tôi không hạnh phúc.

Tôi phải bán dần bán mòn tất cả những đồ đạc trên người, trong nhà, tóm lại là tất cả những gì có giá trị chỉ để sinh nhai. Tôi chẳng thể nào hạnh phúc dù bên cạnh người phụ nữ hết lòng chăm lo cho tôi.

Hiện tại tôi chưa giàu, nhưng tôi vẫn nung nấu ý định làm giàu trước 30 tuổi. Hiện tại tôi còn 2 năm nữa để phấn đấu. Có lẽ là vẫn kịp vì mọi thứ ngày càng bắt nhịp tốt hơn so với những tính toán của tôi. Nó thực sự đang hòa quyện vào nhau…

Nhưng có lẽ bạn vẫn muốn hỏi.

tien bac hanh phuc

Tiền mua được hạnh phúc không?

Dĩ nhiên tiền không mua được hạnh phúc… Nhưng nó mua được nhiều hơn thế.

Đầu tiên, tiền có thể mua sự tự do cho bạn. Bạn sẽ thoát khỏi cái quỹ đạo 9am – 5 pm đều đặn hàng ngày. Bạn sẽ có nhiều thời gian cho mình hơn, có thể tận hưởng cuộc sống bất cứ lúc nào mà không phải lo lắng sẽ bị nghỉ việc nếu vi phạm quy định giờ giấc. Bạn biết đấy, tự do là yếu tố đầu tiên chi phối hạnh phúc của con người.

Tiền bạc cho phép bạn sống cuộc sống của mình. Nó thỏa mãn những đồ đạc, vật chất, con người mà bạn khao khát và mong muốn. Tiền bạc cho phép bạn nói “Đừng lo” với những người xung quanh khi bắt gặp những món đồ đắt đỏ.

Tôi nhớ 5 năm trước khi mà người đàn ông đó vẫn nghèo, ông ta rất trung thành với chiếc Honda Dream II huyền thoại của mình và coi nó là vật vô giá. Nhưng hiện nay khi sở hữu chiếc Mazda 3 cáu cạnh, thì ông ta luôn có hy vọng rằng mình sẽ đổi sang xe khác xịn hơn khi có nhiều tiền hơn.

Tiền cho phép bạn dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Dĩ nhiên tiền cũng giúp con cái bạn có được cuộc sống tươi sáng hơn. Chẳng hạn cho chúng theo học các trường quốc tế khi còn nhỏ, và du học Mỹ, Singapore, Đức, Anh, v.v… ở độ tuổi cận kề trưởng thành. Thậm chí ngay cả không có nhiều tiền, nhiều mẹ trẻ ngày nay cũng “bóp mồm bóp miệng” cho con theo học trường quốc tế để chúng có được những trải nghiệm trường lớp tốt hơn so với những đứa trẻ xung quanh.

Và suy nghĩ tích cực hơn chính là điều mà bạn đạt được khi có nhiều tiền. Nó cũng cho phép bạn thay đổi cuộc sống của người khác theo cách tích cực hơn không biết chừng. Chẳng hạn 100 triệu với bạn không là gì, nhưng bạn có thể xây một ngôi nhà nho nhỏ cho những người nghèo mà bạn quý mến. Đương nhiên hành động này giúp thay đổi cuộc đời họ.

Còn NGHÈO thì chán lắm. Tôi xem thường nó và đang cố gắng từng ngày để thoát khỏi nó.

tan tinh pro

Và đó cũng là bản chất giúp bạn trở thành 1 người đàn ông tuyệt vời hơn trong cuộc sống này.

Hãy đưa ra mục tiêu và cố gắng vượt qua nó mà không đổ lỗi hay bào chữa. Hãy tập trung tất cả những gì mà mình có, những kiến thức mà mình biết để vượt qua nó.

Đàn ông thực thụ là đàn ông trách nhiệm. Khi bạn thất bại ở việc gì đó, đừng bao giờ chỉ tay sang phía người khác rồi đổ lỗi. Khi thất bại, hãy xoay ngược tay lại và chỉ vào mặt mình, và suy nghĩ về việc mình đã cố gắng đủ hay chưa?

Nếu muốn thử gì đó, khao khát thứ gì đó, hãy cố gắng đạt được nó bằng mọi giá. Đó có thể là chi phí đầu tư, thời gian, mồ hôi, hoặc thậm chí là máu. Hãy quyết tâm đạt được nó dù bất chấp chuyện gì xảy ra đi nữa.

Nếu thất bại, hãy nhìn vào gương và tự nhủ sẽ cố gắng hơn, cố gắng hơn, cố gắng hơn nữa để đạt được thành quả cuối cùng.

Và như Bill Gates đã từng nói “Sinh ra trong nghèo khổ không phải lỗi của bạn, nhưng sống trong nghèo khổ chắc chắn đó là lỗi của bạn.”

Hãy chia sẻ suy nghĩ về tiền mua được hạnh phúc không tại đây. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn.

Your friend,

Lai H.


51 bình luận về “Tiền có mua được hạnh phúc không?”

 1. Có tiền chưa chắc sướng nhưng không có tiền chắc chắn khổ ? Người có giá trị bản thân càng cao thì càng có nhiều tiền đơn giản vì tiền chỉ là kết quả của mọi sự cố gắng nỗ lực ,Cảm ơn anh vì bài viết, chúc anh năm mới kiếm được nhiều tiền, mang lại động lực thay đổi bản thân cho nhiều người hơn,

  Trả lời
 2. Xin chào anh Lai.H, thật tuyệt vời khi em đã được đọc qua GMBAPD 3 & 2, nó thực sự tuyệt vời. Nhưng khoan nói tới nó, anh có thể tư vấn giúp em điều này được không? Em thực sự khó khăn. Giả sử anh có một người bạn thân, mà anh và cậu ta cùng thích một cô gái, cô gái ấy lại đã có bạn trai, thật phức tạp. Nhiều lúc cô ấy tỏ ra như thích cậu ta, nhiều lúc lại có cảm giác cô ấy thích mình. Anh có thể cho em một lời khuyên được không? Em rối bời quá! Em cảm ơn anh!

  Trả lời
   • Có, chính bởi có suy nghĩ như vậy nên em mới mong nhận được lời khuyên từ anh. Mặc dù đã biết nhưng em vẫn chấp nhất không chịu bỏ. Em thấy thất vọng vì bản thân mình quá! Anh có thể cho em điều gì để em hạ quyết tâm không? Cảm ơn anh!

    Trả lời
 3. Chào người anh em Thiện Lành,khỏe không Lai.H ,năm ngoái là 1 năm.thành công với mình,mới đổi BMW 320i lên 520i rồi! Năm nay chỉ tìm cách để cho nó thành tập đoàn kinh tế,dù bé cũng được,chứ trông thấy ông Phạm Nhật Vượng là ngứa ngáy quá,năm nay của người anh em thế nào nhỉ?

  Trả lời
  • 2018 với mình là một năm không thuận lợi. 2019 hiện tại mình đang có cảm giác rất tốt. Chắc chắn sẽ có nhiều biến chuyển trong năm nay.
   P.S: Người anh em yêu bim nhỉ. Mình thấy đa số chạy 1 đời bim là đổi sang hãng khác thay vị hết

   Trả lời
    • Cầu toàn,cả đời mình chỉ ám ảnh người phụ nữ,yêu 1 loại thương hiệu xe là BMW,ám ảnh 1 nghề nghiệp,Chủ 1 tập đoàn lớn,rồi dùng tiền thay đổi nền chính trị theo kiểu Trump,mình cũng chỉ ám ảnh 2 bộ quần áo…. 1 vài chỗ chơi tẻ nhạt,.. hơi vô vị…… thăng trầm kệ nó Lai. nhìn chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên thì biết,.

 4. E mới quen 1 cô gái nhưng dạo gần đây nghe 1 số tin ko hay về cô ấy. Cô ấy thùng xuyên nhắc tên ny cũ trc mặt em. Còn kể có nguòi đag theo đuổi cô ấy. E sợ cô ấy bắt cá hai tay. H a giúp e phải hành xử ntn. Có nên tiếp tục mối quan hệ ko ạ.

  Trả lời
 5. Anh Lai nói rất đúng. Dù có sở hữu kĩ năng hay các công cụ tốt nhất thế giới.
  Nhưng cái hộp hồ sơ trong tiềm thức không chứa những tập tin giống như người giàu thì cũng vô dụng.
  Gốc rễ tạo nên hoa trái mà.

  Trả lời
 6. Xin chào anh Lai.H, em đã theo dõi chinhem từ rất lâu rồi, thật hiếm có trang web khiến em theo dõi lâu như vậy trừ youtube và fb, nó thực sự giúp ích em rất nhiều. Gần đây, em cảm thấy anh đang dốc sức đầu tư cho youtube, em nghĩ nó là ý tưởng hay bởi video luôn dễ dàng trong việc truyền đạt thông tin. Kênh youtube của anh rất tốt, nhưng em xin mạn phép đóng góp một chút ý tưởng. Để chinhem có bước nhảy vọt thì em nghĩ cần có nội dung thật sự thu hút sự quan tâm hơn nữa. Một số tab mà em nghĩ sẽ có lượt tìm kiếm nhiều là “dạy tán gái”, “dấu hiệu crush thích mình”, “cách nhắn tin”,… Em nghĩ nó đều là những nội dung hấp dẫn người xem. Ngoài ra anh còn có thể chọn lọc những câu hỏi hay trên chinhem và trả lời nó trên youtube. Em thực sự mong muốn một ngày nào đó thấy được chinhem phát triển lớn mạnh. Giáo dục giới tính tại Việt Nam khá sơ sài, trên internet thì tràn đầy những thông tin nhảm nhí tiêu khiển, game online cũng khiến cho các chàng trai ít tiếp xúc với xã hội bên ngoài. Điều này khiến họ quên mất đi bản năng phái mạnh của họ, quên rằng họ chính là đàn ông. Chinhem có lẽ chính là giải pháp cho việc này. Em thực sự mong chờ điều đó trở thành hiện thực. Cảm ơn anh!

  Trả lời
  • Anh đã copy và ghi chú lại comment của em thật cẩn thận. Cảm ơn em vì đã support và cho anh ý tưởng. Thật ra thì anh cũng chưa muốn làm những chủ đề hot vì anh chỉ đang tập dượt với Youtube thôi. Mọi thứ cần thêm thời gian vì dục tốc thì bất đạt em ạ.

   Trả lời
 7. Đầu tiên xin cảm ơn anh vì những công sức anh đã bỏ ra làm nên trang web này
  Em thực sự rất cảm kích vì những gì anh cống hiến cho “nhân loại” (nói quá haha??)
  Và em có một vấn đề này ko hiểu?…….thế nào là “sẵn sàng đối xử với cô ta như một người phụ nữ thực sự”??
  Anh có thể giải thích cho em hiểu câu trên được không? Và cho em một vài ví dụ để em có thể hiểu rõ hơn.
  Cám ơn anh trước nhé!??

  Trả lời
 8. Anh cho em hỏi để bày tỏ bản thân một cách chân thật nhất mà không sợ người khác từ chối , không sợ người khác đánh giá dám bày tỏ bản thân ko dấu diếm một thứ gì cả thì trước đấy a vượt qua nó như thế nào

  Trả lời
 9. Hồi trẻ thì khuyên người ta làm giàu, còn tặng miễn phí sách của Napoleon Hill. Bây giờ lại nói “Nhiều tiền để làm gì”.
  Chắc lại bị tẩy não bởi mấy ông theo đạo chứ gì. ?

  Trả lời
 10. tiền có mua được hạnh phúc không( tiền không mua được gì hết vì tiền là công cụ để trao đổi giữa hàng hóa này với hàng hóa khác nó chỉ là một quy ước mà chính chúng ta đặt ra mà thôi nên đừng có quá nhọc nhằn suy nghĩ về nó quá nhiều và đặt cược cuộc sống của mình vào tiền quá lớn mà ân hận hãy nhìn các dại quan của ta đã yêu tiền như thế nào và cái kết thật là.!

  Trả lời
 11. Em cũng hiểu những điều đó. Nhưng mà cũng thất bại khá nhiều lần. cũng có công việc ổn định. Chỉ có điều ước mơ làm chủ vẫn chưa thành. Và vẫn phải sống trong cảnh “Giật gấu vá vai”. Tài năng, mồ hôi, nước mắt vẫn chưa đủ làm giàu, cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

  Trả lời
 12. Mình có đặt hàng chưa nhận đuợc đó nhân viên chuyển phát không tìm được địa chỉ. Bạn có muốn mở đại lý phân phối ởTPHCM không. Mình mở npp hàng tiêu dùng dưới này. Rành đường TP và có hệ thống giáo nhận

  Trả lời
  • Để mình báo lại tổng đài để phát lại cho bạn nhé.
   P.S: Vì một số lý do nên hiện tại mình chưa mở đại lý được. Nhưng trong tương lai sẽ có, lúc ấy mình liên hệ bạn nhé.

   Trả lời
 13. Đây là chủ đề rất hay. Nhiều người tự hỏi sao cứ nghèo mãi , mà không biết rằng họ nghèo là nghèo trong tư duy .
  Bài viết rất thực tế ,xúc tích.
  Cám ơn anh .

  Trả lời
 14. Mình phải tự tạo động lực cho bản thân thì mới hiện thực được ý tưởng. Nhiều người fail sớm vì “bi” không cứng, mỗi khi em nản là em lại đọc thần chú “quyết tâm, phải cố, không nản”.
  Kinh nghiệm trải qua em thấy để hiện thực được ý tưởng thành công của mình thì phải kiên trì không nản, thứ 2 phải có học để tăng tính thực tế, vì đầu tư là phải có lời, không lời = vô nghĩa, mà các môn kinh tế sẽ giải quyết cho ta câu hỏi How?Nhiều người kinh doanh theo cảm tính, họ ko giải thích được tại sao lại đầu tư cái đó, kq là dễ gặp rủi ro.

  Trả lời
 15. Ông đó là cuốn Bí mật tư duy triệu phú đó em. Trong này có nhiều ý tưởng hay, vấn đề là mình phải áp dụng được cho bản thân mình. Vì thực hiện việc này không đơn giản chút nào. Nếu không ai cũng thành triệu phú hết rồi. Anh cũng đang cố đây 🙂

  Trả lời
 16. em cũng nghĩ thế. K biết a đã đọc hay nghe qua T.Harv Eker chưa? Ổng là người đầu tiên cho em biết 17 khác biệt cơ bản giữa suy nghĩ của người giàu và người nghèo. (Thực ra thằng bạn thân em mói là người mở mắt cho em cái mảng này. (Nó đọc trước rồi về chỉ em đọc 😀 )Em thấy trong đây a viết nhiều cái cũng giống đó nè. (y) Em cũng có nuôi mộng trở thành tài phiệt trong người và vẫn nỗ lực hàng ngày để đạt được á. hehe. Anh em mình sẽ làm được. (y)

  Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0