Phát triển bản thân: Nhức Nhối, Đày Ải nhưng Vinh Quang

Phát triển bản thân là cuộc chơi không dành cho người lười, không dành cho kẻ thiếu khao khát. 10 năm sau nhìn lại, họ chỉ ước được ngược thời gian để bắt đầu lại.

Cuộc sống sẽ không tươi đẹp nếu bạn không cố gắng. Thiếu đi sự rèn luyện và nỗ lực, ngày mai của bạn sẽ chỉ thụt lùi hơn mà thôi.

Tôi năm nay mới chỉ ngoài 30, biệt thự hay du thuyền thì chưa có. Nhưng tôi có nhà riêng, xe riêng, tự do tài chính, công việc linh hoạt. Còn nữa, tôi build được thân hình năm 20 tuổi khao khát. Tôi bên cạnh nhiều cô nàng xinh đẹp và hài hước. Bonus, có hàng nghìn người tham khảo kiến thức và hiểu biết của tôi mỗi ngày.

Đó đều là những điều tuyệt vời mà tôi nên cảm thấy tự hào về bản thân. Bởi… Tại sao lại không chứ?

Tôi đưa ra những thứ này không phải để khiến bạn ghen tỵ, không phải để khiến bản thân cảm thấy kém hơn. Tôi chỉ muốn gửi tới bạn 1 thông điệp: Phát triển bản thân rất quan trọng! Và tôi, một kẻ chả có tài năng gì đặc biệt làm được, thì chả có lý do gì mà bạn lại không.

Hơn nữa ngoài kia còn đầy người tài giỏi và làm được nhiều thứ hơn tôi…

Phát triển bản thân là gì?

phat trien ban than

Phát triển bản thân là gì? Phát triển bản thân tên tiếng Anh là self development. Nó là cụm từ được sử dụng rất phổ biến những năm gần đây.

Có thể bạn đã nghe về khái niệm này nhiều rồi: Trong một buổi diễn đàn, trong một video trên mạng về học tập. Thậm chí là ở những phản biện cho rằng phát triển bản thân chỉ là một trò ngu ngốc.

Không, không phải như vậy. Là bởi những người đó đang nhìn vào những thứ tiêu cực đó thôi.

Ừ thì kênh truyền hình về phát triển bản thân của Dr Phill bị chê. Tonny Robbbins, ông vua của ngành này đã rút khỏi thị trường. Còn cuốn sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế làm nhiều cái đầu trẻ ảo tưởng sức mạnh.

Nhưng đó chỉ là mặt tiêu cực. Sự thật thì, làm gì có ai giữ “nguyên trạng” bản thân 10-20 năm trước mà thành công được đâu? Ai ai cũng phải thay đổi để tốt hơn. Tăng trải nghiệm và kiến thức nhiều hơn. Từ đó thì mới thành công hơn.

“Nếu bạn chỉ làm những gì bạn vẫn làm. Bạn sẽ chỉ nhận được những gì bạn vẫn nhận.”

Cần thời gian và nỗ lực để phát triển

Để có thể phát triển bản thân, mỗi chúng ta đều cần một khoảng thời gian dài và nỗ lực. Chẳng hạn khi xưa tôi nói nhanh và nói lắp, nhưng giờ khả năng thuyết trình của tôi đã khá hơn rất nhiều.

Hay khi xưa tôi hay nhút nhát và không có khả năng chịu áp lực. Còn giờ thì tôi đã tự tin và khả năng chịu áp lực tốt hơn rất nhiều so với người khác.

Đừng hiểu nhầm phát triển bản thân chỉ là cố gắng dành nhiều thành tích hơn. Nó còn là việc thay đổi và nâng cao mọi yếu tố liên quan đến bản thân như: Ngoại hình, kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm sống, đạo đức, tâm hồn…

Cải thiện bản thân không ép bạn phải tìm mọi cách để đấu tranh, giành giật để được công nhận là người giỏi nhất, mạnh nhất. Nó chỉ đơn giản là quá trình chúng ta thay đổi những điều còn thiếu để làm bản thân được hoàn thiện hơn.

Chỉ cần tốt hơn ngày hôm qua thôi, nỗ lực của bạn cũng đáng được trân trọng rồi. Đây là ý nghĩa thực sự của phát triển bản thân mà bạn cần hiểu rõ.

Đâu là những nền tảng để phát triển bản thân?

Dưới đây là 4 nền tảng quan trọng nhất để phát triển bản thân mỗi ngày.

1) Nền tảng giá trị

Nền tảng giá trị là tập hợp trung những giá trị mà bạn có. Nếu muốn chinh phục nhiều thứ lớn lao, và đi xa hơn nữa thì đây là thứ bạn cần tập trung vào.

Ví dụ, nếu nhận thấy tự tin là giá trị bạn muốn phát triển. Vậy thì bạn không bao giờ được từ chối khi tình huống thử thách sự tự tin tới.

Chẳng hạn, nếu cấp trên muốn bạn gặp khách hàng thay cho nhân viên kinh doanh. Trước giờ bạn chỉ quen ngồi làm việc với máy tính, và bạn không có nhiều kỹ năng để đàm phán và thuyết phục. Bạn sẽ đồng ý hay từ chối?

Trong nhóm đề cử bạn là người thuyết trình đại diện. Nhưng bạn chả có kinh nghiệm gì về thuyết trình. Bạn sẽ chấp nhận hay từ chối?

Nếu gặp tôi để coaching và tôi bảo bạn phải tiến tới bắt chuyện với cô gái trước mặt. Bạn sẽ chấp nhận hay từ chối?

Nền tảng giá trị được xây dựng theo cách như vậy. Bạn càng chịu khó thử thách bản thân, con người của bạn ngày càng nhiều giá trị.

2) Nền tảng thái độ giúp phát triển bản thân mỗi ngày

phim tan gai bad boy

Để tôi cho bạn biết, quan trọng nhất để kiếm tiền không phải là chuyên môn của bạn đến đâu. Thái độ của bạn mới là thứ quan trọng nhất.

Cùng một hoàn cảnh, cùng một vấn đề nhưng thái độ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến con đường đi mỗi cá nhân.

Cùng là sự thua thiệt, thất bại, có người mạnh mẽ đứng lên. Họ lấy kinh nghiệm đã có được lúc vấp ngã để làm lại và tìm kiếm cho bản thân cơ hội mới.

Thế nhưng, cũng có người bị thất bại làm nản chí, không còn động lực. Họ chìm sâu vào tuyệt vọng và đánh mất chính mình.

“Thái độ quan trọng hơn là trình độ.” Quả thật không sai khi nói vậy. Cái chính nằm ở cách chúng ta đón nhận và suy nghĩ về tình huống thế nào mà thôi.

3) Nền tảng kiến thức

Kiến thức là những hiểu biết mà chúng ta tích lũy và tiếp thu được xuyên suốt hành trình cuộc đời.

Ừ, 12 năm đi học và đại học sẽ giúp bạn tốt hơn những kẻ lười biếng đấy. Nhưng chỉ vậy thì chưa đủ đâu bạn của tôi ạ.

Kiến thức là kho tàng, là đại dương vô cùng rộng lớn. Mỗi ngày, lượng kiến thức của mỗi người đều không ngừng tăng lên.

Chính vì vậy, nếu muốn phát triển bản thân mình hơn, hãy làm sao để tiếp thu tri thức nhân loại một cách kỹ lưỡng và hiệu quả. Từ đó để thông hiểu nhiều vấn đề trong cuộc sống và thế giới xung quanh.

4) Nền tảng kỹ năng

Nếu chỉ có kiến thức không thôi mà thiếu đi kỹ năng thì đúng là vẫn còn thiệt thòi rất nhiều.

Trong công việc, ngoài chuyên môn thì các công ty họ luôn đề cao kỹ năng mềm. Đó là những thứ giúp bạn áp dụng vào tình huống thực tế trong cuộc sống. Cái này không một sách vở nào dạy chúng ta cả.

Bạn phải tự trải nghiệm, thậm chí là vấp ngã mới có thể học được những kỹ năng sống. Kỹ năng không chỉ là một tên gọi, nó là yếu  tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển bản thân của mỗi chúng ta.

Mỗi cá nhân nếu thực sự muốn thay đổi và phát triển bản thân thì phải luôn nỗ lực và phấn đấu để có thể đạt được 4 nền tảng cơ bản này.

Có như vậy, quá trình để hoàn thiện bản thân mới vững chắc và đi đến thành công được.

Sai lầm của đa số đàn ông khi phát triển bản thân

1) Chờ đến khi phát triển bản thân xong rồi mới làm thứ gì đó

Như chinh phục phụ nữ chẳng hạn. Đành rằng sau khi phát triển bản thân thành công rồi thì bạn làm gì cũng dễ. Đương nhiên, tán tỉnh con gái cũng không phải ngoại lệ. Tham khảo những cuốn sách hay về hẹn hò, phát triển bản thân

Có điều, phát triển tiềm năng của con người là một chặng đường dài không hồi kết. Càng phát triển, bạn càng thấy mình chưa đủ. Chỗ này cần thay đổi, chỗ kia còn cải thiện.

Vậy, bạn định phát triển đến năm bao nhiêu tuổi đây? 30, 40, 50? Và trong ngần ấy năm bạn sống không có một chút hơi gái nào hay sao?

Một điều nữa cũng quan trọng không kém, đó là bạn không có kỹ năng duy trì mối quan hệ với phụ nữ. Lúc ấy sẽ dễ dẫn tới cảnh nàng yêu túi tiền, nhà, xe của bạn chứ chả yêu gì con người của bạn.

Vì thế, vừa phát triển bản thân vừa chinh phục phụ nữ mới là cách hiệu quả nhất. Đừng chờ đợi. Bởi chờ đợi có nghĩa là KHÔNG BAO GIỜ!

Việc này cũng ứng với mọi sự kiện khác trong cuộc sống.

Để tôi đủ tự tin đã thì mới thuyết trình.

Để tôi đủ dũng cảm hơn thì mới dám đi phượt.

Để tôi viết đủ hay đã thì mới làm blog.

v.v…

2) Mải kiếm tiền không chăm lo sức khỏe

Làm việc 12 tiếng một ngày, uống cà phê bò húc thay nước, ăn bánh mỳ thay cơm. Trong khi hút thuốc thì như đầu tầu xe lửa.

Đương nhiên là bạn cũng ngủ ít đi, lười giao du, và đến phòng gym chỉ là chuyện viễn tưởng. Mục đích số 1 của bạn chỉ đơn giản là kiếm tiền. Bây giờ kiếm được thì tranh thủ mà kiếm. Biết được ngày mai ra làm sao?

Để tôi cho bạn biết một điều, kiếm tiền cũng giống như phát triển bản thân, cũng như cuộc sống, cũng giống như công việc, nó là MỘT CHẶNG ĐƯỜNG DÀI KHÔNG HỒI KẾT!

Phòng Gym của tôi có một ông chú chạy Range Rover. Vì không có Range Rover nên tôi mới bắt chuyện, “Điều gì khiến chú chăm chỉ tập luyện thế?”

Ông ấy mới hỏi lại, “Thế điều gì khiến cháu chăm chỉ tập luyện?”

Tôi trả lời, “Cháu muốn cơ thể khỏe mạnh, không gặp vấn đề gì trong công việc, để vài năm nữa đổi được cái Range Rover giống chú.”

Ông ấy cười và nói, “Bởi vì sức khỏe chú không tốt lắm nên đến giờ mới mua được chiếc xe này. Chứ nếu sức khỏe tốt thì chú đã mua được lâu rồi. Thế nên là ngày nào chú cũng đi tập.”

Mỗi người đều có một lý do tập luyện khác nhau. Nhưng nên nhớ kiếm tiền là câu chuyện không có hồi kết. Ngày nay, bạn vẫn có thể kiếm tiền khi đã 65, 70, tóc đã bạc kín đầu.

Phát triển bản thân là lựa chọn bắt buộc của đàn ông thành công

cach de dep trai hon

Năm 20 tuổi, bạn có thể hài lòng với mức lương 3 triệu/tháng. Nhưng đến năm 30 tuổi, nếu mức lương của bạn là 10 triệu/tháng thì bạn cũng chưa thể hài lòng được.

Lúc này tôi nhớ lại câu nói của bố: “Lương bác sĩ bình thường như bố thì ba cọc ba đồng. Nhưng nếu cũng là bác sĩ mà giỏi tiếng Anh, mặc dù chuyên môn làng nhàng thì thu nhập cũng cao hơn bố hàng chục lần.”

Nếu bạn chịu khó phát triển bản thân, chịu học thêm những kỹ năng và làm hình ảnh tốt. Bạn không chỉ kiếm nhiều hơn đồng nghiệp vài triệu/tháng. Bạn có thể kiếm hơn gấp 3, gấp 5, hoặc thậm chí là gấp 10 lần họ.

Không ai bẩm sinh là thông minh hay giỏi giang hơn ai cả. Mỗi người đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Thế nên chỉ cần bạn đi đúng hướng, chịu khó vun đắp cho mình những kỹ năng và sự khôn ngoan tất yếu. Rồi dần dần cuộc đời bạn sẽ được lột xác ngoạn mục thôi.

Chứ đừng như cái xô thủng. Có cố gắng đổ bao nhiêu nước vào rồi thì sau cùng vẫn rỗng tuếch từ trong ra ngoài.

Chưa hết, một khi xô thủng thì nó sẽ nứt và chẳng mấy chốc thì vỡ tan.

Chia sẻ cách phát triển bản thân của cá nhân tôi

Hồi đó gần hết năm, tôi mới hỏi nhóm bạn chơi cùng: “Năm nay chúng mày có làm được gì ý nghĩa không?”

Một người bạn, mà sau này tôi mới biết chỉ là thằng ăn cắp và chém gió không hơn không kém nói: “Năm nay tôi góp đủ tiền để xây được mộ cho mẹ. Đấy là điều ý nghĩa nhất của năm.”

Lời nói của thằng ăn cắp vặt hóa ra lại thức tỉnh tôi hơn vạn lần của triệu phú ngày ấy. Đôi khi thời điểm nói mới chính là thứ quyết định tất cả!

Thoạt nghĩ, tôi cố gắng lần mò lại ký ức xem mình có làm được gì không? Nhưng ngoài nợ nần và ăn hại, xem ra tôi chả làm được gì trong năm đó.

Nhưng điều đó lại giống như cột mốc để tôi phát triển bản thân, và có được chút kết quả sau gần 10 năm.

Tôi muốn chia sẻ tới 3 điều mà tôi vẫn làm hàng ngày để tối ưu hóa sự phát triển của chính bản thân mình.

1) Tôi tìm hiểu bản thân

Vốn dĩ, tôi sợ nhất là làm thứ gì đó mà bản thân không hiểu. Làm theo mệnh lệnh người khác là một ví dụ. Nếu ai đó chỉ dẫn tôi nhưng mặt khác lại không nói cho tôi hiểu. Tôi thà không làm còn hơn.

Tôi cũng nhận thấy một khi mình hiểu thứ gì đó, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vậy là tôi dành nhiều thời gian để lắng nghe bản thân hơn. Đó là yếu tố tiên quyết trong việc phát triển bản thân.

Tôi hiểu rằng mình thường đau bụng buổi sáng là bởi thói quen hút thuốc lúc ngủ dậy. Bụng tôi phản ứng không tốt với khói thuốc.

Tôi hiểu rằng để giải quyết căng thẳng và mệt mỏi. Đôi khi trùm chăn đi ngủ lại là phương pháp an thần hiệu quả với bản thân.

Tôi hiểu rằng mình thường lơ đễnh và mải miết đuổi theo những suy nghĩ. Thế nên trước những việc quan trọng, tôi tự nhắc nhở bản thân phải cực kỳ tập trung.

Tôi dành rất nhiều thời gian để ghi nhớ những biểu hiện của chính mình. Vì thế tôi rất hiểu bản thân mình. Cũng bởi hiểu bản thân mình, tôi mới có thể điều khiển được nó theo hướng mà tôi muốn.

2) Tôi cải thiện bản thân

Bảo tôi có hạnh phúc với cuộc sống hiện tại không? Tất nhiên rồi. Nhưng không có nghĩa là tôi hài lòng với những gì bản thân đang có.

Tôi là người có tiêu chuẩn cao. Mặc dù khá dễ tính với người khác, nhưng lại tương đối hà khắc với bản thân.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều đó khi ngay cả khi dùng từ, tôi cũng không dùng cụm từ “nghiêm khắc với bản thân”. Trên thực tế, tôi hiếm khi dễ dãi với bản thân.

Bia là 1 ví dụ, tôi có thể uống cả ngày mà không chán. Nhưng vì lý do tích mỡ, nên hiện tại 1 tháng tôi chỉ dám uống 1, 2 lon.

Giải trí cũng vậy. Tôi không cài game trên điện thoại. Mặt khác tìm đủ cách để kìm hãm bản thân không đọc báo, lướt facebook tối ngày.

Khi làm việc thì tôi cài sẵn ứng dụng Focus trên máy tính. Cứ đến giờ là mail, trang báo, facebook tự động bị khóa. Tôi có muốn truy cập cũng phải đợi đến 12 giờ kém 5, lúc ứng dụng Focus ban phát cho tôi 30 phút để truy cập.

Nhiều người nghĩ phát triển bản thân như vậy để làm gì, tại sao cứ phải làm quá lên? Nhưng không phải, tôi chỉ muốn tập trung 100% sức lực vào công việc và sự nghiệp của mình. Tôi không muốn những rào cản đó làm ảnh hưởng tới tâm lý và suy nghĩ của mình.

Cũng bởi kỷ luật với bản thân như vậy, tôi có thể cải thiện bản thân tốt hơn và nhanh hơn.

3) Tôi chia sẻ bản thân

Bạn đẹp nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn đẹp.

Bạn giàu nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn giàu.

Bạn sướng nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn sướng.

Tôi lại không phải là người thích chia sẻ những thứ đó. Tôi cũng thích chia sẻ về bản thân. Nhưng tôi thích chia sẻ về những kiến thức mà mình biết, những kinh nghiệm mình trải qua, những hiểu biết mình học được. Và tất nhiên, tôi luôn mong mỏi được học từ bạn.

Cũng bởi lẽ đó mà blog này được lập ra. Tôi cảm thấy bản thân được thỏa mãn khi chia sẻ những điều đó.

Đó chính xác là cách mà tôi phát triển bản thân trong gần một thập niên qua. Nếu chưa rõ, hãy để tôi nhắc lại cho bạn biết.

1) Tôi hiểu bản thân

2) Tôi cải thiện bản thân

3) Tôi chia sẻ bản thân

3 lời răn để phát triển bản thân thành công

doc sach de phat trien ban than

1) Vượt qua ngưỡng an toàn để thách thức bản thân

Bản năng của con người khi sinh ra đó là luôn che đậy mình khi thấy những khó khăn, thử thách vượt quá mức an toàn.

Bởi vì chúng ta sợ bị đe dọa, sợ sự thất bại. Vùng an toàn là nơi trú ngụ đảm bảo nhất cho những ai thích sự bình ổn và muốn sống một cách thoáng đãng.

Nhưng cuộc sống là để trải nghiệm. Bản lĩnh là biết đương đầu thách thức, bước ra khỏi vùng an toàn để tìm kiếm năng lực mạnh mẽ nhất của bản thân.

Phá bỏ mọi rào cản thách thức, mọi khó khăn sau này chỉ như một vấn đề và chẳng còn e ngại mà vượt qua. Đó là điều mỗi chúng ta cần làm để ngày càng nâng cao và phát triển bản thân.

2) Nỗ lực vì mục tiêu của bản thân

Mục tiêu được đặt ra không chỉ để cho có. Đề ra mục tiêu là để chúng ta có một định hướng đúng đắn và tìm con đường vượt qua khó khăn để đạt được nó. Thế nhưng không phải ai đề ra mục tiêu cũng có thể hoàn thành được.

Thay vào đó, bạn hành động theo cảm tính, và khi bị tác động từ bên ngoài, mọi mục tiêu dường như tan biến hết.

Vậy nên, bạn cần thực sự nghiêm túc với những gì mình đặt ra cho chính bản thân mình. Nên đặt ra mục tiêu một cách khả thi và ngắn hạn, thực hiện mọi bước đi một cách chắc chắn và có kế hoạch.

Mọi mục tiêu nhỏ hôm nay của bạn đều nhằm hướng tới một mục tiêu cao cả hơn trong tương lai. Đó là phát triển con người mình để không ngừng hoàn thiện năng lực cá nhân

3) Kế hoạch phát triển bản thân của bạn là gì?

Mỗi một cá nhân đều có cho riêng mình những kế hoạch riêng để hướng tới phát triển bản thân, không một ai giống ai.

Vậy nên đừng bao giờ so sánh cách thức của mình với đường đi của người khác. Tất cả chỉ là tham khảo và học hỏi, nên nhớ là như vậy.

Còn bạn? Kế hoạch của bạn cần cụ thể và có những hoạch định rõ ràng cho từng thời  kỳ phát triển của bản thân.

Hãy làm theo cách thức chứ đừng hành động theo cảm tính, phải có định hướng rõ ràng mới có thể thành công.

Ý nghĩa của việc tự phát triển bản thân?

Phát triển bản thân mang trong mình sứ mệnh cao cả đối với cá nhân và ngay cả với cộng đồng xung quanh.

Vững vàng hơn trước những thử thách

Bản thân trải qua những  giai đoạn tự mình phát triển và nỗ lực sẽ ngày càng mạnh mẽ và kiên định, vững vàng hơn khi đương đầu những khó  khăn.

Với những kỹ năng mà bản thân có được cùng những kiến thức nền tảng mà bản thân tiếp thu. Nó sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn để giải quyết các vấn đề nảy sinh.

Khó khăn hiện hữu ngay trong cơ hội. Dẫu vậy, khi đã mạnh mẽ rồi, thử thách chỉ là giúp bản thân ngày càng phát triển thêm từng ngày. Vậy nên hãy không ngừng thử thách bản thân hơn nữa.

Tự hào về khả năng của mình

Với những cố gắng đã bỏ ra, tự hào về bản thân chả có gì là to tát cả.

Miễn là bạn không tự cao, vẫn giữ cho mình sự khiêm tốn vốn có thì chả ai có thể chê trách gì được bạn cả.

Đồng thời, bạn có thể làm những việc như tôi. Đó là hỗ trợ những người đang thực sự muốn thay đổi. Giúp họ nâng cao năng lực bản thân và cùng phát triển.

Hãy cho họ động lực để tiếp tục thực hiện những hoạch định tương lai của mình.

Đó cũng là cách chúng ta phát triển bản thân. Giúp đỡ và hỗ trợ những người thực lòng muốn thay đổi để đến đích thành công.

Tổng kết

Trên đây là những ghi chú của tôi về chủ đề phát triển bản thân.

Đừng bao  giờ tự thỏa mãn những gì mình đang có. Thay vào đó hãy cải thiện bản thân mỗi ngày. Để từng ngày qua đi, chúng ta thấy bản thân ngày một đi lên chứ không phải thụt lùi. Để thấy sự vinh quang chứ không phải tủi nhục khi chẳng may phải trong tình huống so sánh với kẻ khác.

Oke, xin dừng tại đây. Xin thông báo, hiện nay fanpage Chính Em đã có ~100k like trên Facebook. Nếu bạn chưa like thì hãy bấm like để nhận được nhiều thông tin hữu ích thường xuyên hơn nhé. Bấm nút like fanpage tại đây. Xin cảm ơn!

2 comments

  1. Thuyền

    Chào anh Lai H! Bài viết này của anh quả thực rất hay và sâu sắc. Giọng văn của anh thể hiện một cách rõ ràng rằng anh là một người từng trải. Những chia sẻ về trải nghiệm của anh thật sự rất giúp ích cho những người trẻ như em. Chúc anh và Chinhem sẽ ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến trong tương lai :-).

    1. Cảm ơn em nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối