Cách để không ghen tỵ với người khác

Nhiều người thì lạ lắm, ghen tỵ với cuộc sống người này rồi lại ghen tức với cuộc sống người khác. Tôi thì cũng lạ, bởi xem ra tôi chả để tâm tới cuộc sống của ai.

Ai đó mua xe, chắc hẳn họ đang mừng. Ai đó mua nhà, chắc hẳn họ đang sướng. Ai đó du lịch nước ngoài, chắc hẳn họ đang phè phỡn. Nhưng trừ khi họ đang nợ bạn. Còn lại, đó đâu phải là việc của bạn?

Facebook cho bạn tất cả, bao gồm cả sự ghen tức và đố kỵ không đáng có. Nhìn ai đó giàu có, bạn đố kỵ. Nhìn ai đó thành công, bạn ghét bỏ.

“Cha đó phất lên vì ăn may”

“Từ lúc giàu có nó hay khi dễ người khác”

“Chắc phải có ai nâng đỡ mới được như vậy.”

Nhưng dù bạn cố nói, cố thanh minh thì họ vẫn thành công và giàu có. Hay bạn sẽ vui hơn khi họ lụi bại? Không! Sau cùng vẫn chỉ có bạn cùng khối óc vĩ đại của bạn đang tắm chung trong chiếc bồn mang tên ghen tỵ mà thôi.

Ghen tỵ với cuộc sống của người khác, đó là điều ai cũng gặp phải. Sống như tôi chưa chắc đã hay, nhưng tôi muốn lý giải tại sao cách sống đó lại đem tới cho tôi 3 nguyên tắc để không đố kỵ.

3 cách để không ghen tỵ với người khác

ghen ty voi cuoc song cua nguoi khac1) Tôi không nửa vời

Cách để không ghen tỵ với người khác số 1, đó là KHÔNG NỬA VỜI.

Đi chơi thật vui hoặc ở nhà mà làm việc. Trong hầu hết các tình huống, tôi thích đi đến cùng thay vì nửa vời, nhạt nhẽo.

Cái mindset này tôi rút ra từ việc nhậu nhẹt. Khi đời sống là mồi nhắm và những chén rượu. Biết rằng một khi dấn thân vào, chắc hẳn sẽ khó mà rúc đầu ra. Hôm nay sinh nhật, mai họp hành, ngày kia offline… 1001 lý do để bàn nhậu vẫy chào, mà lạ thay chả có lý do nào là không chính đáng.

Hạn chế nhậu nhẹt, đó là điều mà ai cũng khuyên bảo. Nhưng nhiệm vụ là bất khả thi trừ khi… BẠN BỎ HẲN NHẬU NHẸT.

Đúng vậy, một là bạn đâm đầu vào, hai là bạn rúc đầu ra. Chứ không thể nào đầu đội nón còn thân trần truồng được.

Vì thế trước một sự việc gì đó, một là tôi tham gia, hai là không. Ghen tỵ với người khác ư? Tôi chọn không tham gia.

Vì thế tôi không dùng Facebook, tôi không kéo từng giây newsfeed chỉ để xem người khác đang làm gì, chơi gì, ăn gì. Vì thế tôi không đọc tin showbiz, tôi không tò mò ai chia tay ai, ai phẫu thuật thẩm mỹ, ai thế giới thứ 3.

Khi cắt bỏ thay vì băng bó, cuộc sống của tôi đã loại bỏ được 80% sự ghen tỵ với cuộc sống của người khác rồi.

2) Cách để không ghen tỵ: Tôi không nghĩ mình kém đi

Điều số 2 để không ghen tỵ với cuộc sống người khác, đó là tôi không nghĩ mình kém đi.

Khi nhìn vào thành công hay sự giàu có của người khác, nhiều người ngay lập tức sẽ phản chiếu lại bản thân mình và bắt đầu so sánh với người khác.

“Tại sao mình không có xe đẹp?”

“Tại sao mình không có điện thoại xịn?”

“Tại sao công việc của mình vẫn chưa đâu vào đâu?”

Ghen tỵ với cuộc sống của người khác sẽ khiến bạn định giá bản thân mình kém đi. Sự đố kỵ mách bảo bạn những thứ người khác có mới quan trọng, còn những thứ bạn có chỉ là đồ bỏ đi.

Tôi không như vậy. Tôi tin vào bản thân mình và những gì mình đang có. Mỗi người đều có một cuộc sống khác nhau, và những hướng phát triển vô cùng khác nhau. Vậy nên người ta có thứ mình chưa có, đó cũng là điều dễ hiểu mà thôi.

Quan trọng hơn cả, thay vì suy nghĩ bản thân mình kém đi như một kẻ ghen tỵ với cuộc sống của người khác. Tôi tập trung vào những bước đi tiếp theo của mình.

3) Tôi đã thử làm nhiều thứ

Nhiều người dễ ghen tỵ với thành công của người khác bởi vì họ không hiểu. Họ chưa từng làm những việc mà người khác làm. Họ chưa từng đứng ở vị trí mà người khác đang đứng. Vì thế họ không hiểu!

Còn tôi, tôi thử làm nhiều thứ và thất bại cũng nhiều thứ. Với những việc mình không làm được mà người khác xuất sắc, đương nhiên tôi nể phục. Với những việc mình làm được mà người khác chưa làm được, tôi đồng cảm với những khó khăn của họ. Bởi, ai lại không chứ?

Bức ảnh chim bói cá chụp được sau gần 1 triệu lần chụp

Bức ảnh chim bói cá lao xuống hồ của nhiếp ảnh gia Alan McFadyen

Rất dễ để chỉ ngón tay của bạn vào người khác và chỉ trích, nhất là khi bạn ghen tỵ với họ. Chẳng hạn như bức ảnh chụp chim bói cá phía trên, tác giả mất tới 4200 giờ và 720000 bức ảnh để ghi lại. Nhưng với bạn có thể đó chỉ là “1 bức ảnh chả có gì nổi bật” hay “Chả khác gì photoshop” mà thôi. Có thể bức ảnh chưa thực sự hoàn hảo, nhưng nếu từng xách máy lên để chụp những bức ảnh chuyển động nhanh như vậy, bạn mới biết được mọi thứ khó khăn nhường nào.

Hãy thử làm nhiều thứ, không những bạn sẽ phát triển được các kỹ năng trong cuộc sống, mà bạn sẽ biết cách trân trọng và gạt bỏ thói ghen tỵ qua 1 bên.

Tổng kết

Tổng kết lại, có 3 thói quen mà bạn có thể học tập từ tôi để loại bỏ sự ghen tỵ với cuộc sống của người khác.

 1. Ngừng theo dõi cuộc sống của người khác (80%)
 2. Không nghĩ bản thân kém đi (10%)
 3. Tự mình làm nhiều thứ (10%)

Áp dụng thói quen này vào cuộc sống hàng ngày, không những bạn không ghen tỵ với cuộc sống của người khác, mà bạn còn khôn ngoan hơn trong việc trở thành đàn ông chất lượng và gặt hái mục tiêu.

Nên nhớ, hãy xây dựng cuộc sống của mình để người khác theo dõi, chứ đừng phí thời gian để theo dõi từng giây từng phút chuyển động cuộc sống của người khác.

Đưa cho người đàn ông một con cá, anh ta no cả ngày. Nhưng đưa cho anh ta cái cần câu, anh ta no cả đời. Tôi muốn đưa cho bạn chiếc cần câu tuyệt vời. Nó giúp bạn chinh phục bất cứ cô gái nào. Đủ kỹ năng hẹn hò với bất cứ cô gái nào. Đủ hiểu biết để tán tỉnh bất kỳ cô gái nào.

43 comments

 1. Anh nguyễn

  Cảm ơn anh, bài viết giúp em thay đổi suy nghĩ sống không nên đố kỵ với người khác

 2. Cách đơn giản nhất khi đầu óc khởi ngĩ gen tỵ , bất mãn , tự ti …v các trạng thái cảm xúc xấu đến đối tượng bên ngoài là nhìn thẳng vào nội tâm mình , đa so mọi người tự làm mình và nhét mình sống trong cái cảm xúc tiêu cực về doi tượng bên ngoài là bị những luồng suy ngĩ , tưởng tượng , tốt xấu về đối tượng làm chủ ý thức của mình mà k hay biết mình có một vũ khí lợi hại là ý thức “ đây gọi là ý ngĩ ác “ cho nên sẽ sống với nó trong khoảng tg quên đi đôi tượng và tập trung vào thứ khác hay k thấy đối tượng thì mới thôu , nhưng chưa hẳn là hết vì mỗi khi tư tưởng , sự tưởng tượng đến đối tượng chạy đến có thể lại sống với nó , lại gen , tức , tự ti , bi quan bất mãn , so sánh chẳng hạn …
  Nếu sống với nó lâu ngày bị nó chi phối ý thức cà thành thói quen sẽ làm nên tính cách và phản xạ tự nhiên khi gặp đối tượng
  Vậy tính cách là do phản xạ tự nhiên của suy ngĩ và sự tưởng tượng về đối tượng huân tập sâu dày trong ý thức nếu mình k biết cách làm chỉ ý thức
  Còn để sống trong sự bình tĩnh , điềm đạm , tự tin , vui vẻ , thì hãy tập quen tạo suy ngĩ tích cực và khi suy ngĩ tiêu xực đến nhìn thẳnh vào nó và đẩy lui nó đi bằng cách dùng ý thức suy ngĩ thiện lấn át nó qua ý ngĩ
  “ mày là những gì làm cho tao khổ não , mất vui vẻ và bình tĩnh trong cái giây phút này có khi cả ngày hôm nay , hãy đi đi tao k sống với mày , tạo biết mày đến rồi mày sẽ đi mày sinh rồi lại diệt ….khi đó chỉ còn lại hơi thở do cảm xúc vận hành và ý ngĩ thì mình đã làm chủ mình và ngoại cảnh, lâu dần sẽ k còn ý ngĩ xấu , tiêu cực …..
  Gặp cái gì hơn mình , và dục vọng khởi lên thì có thể đẩy nó đi để tâm trạng luôn bình ổn , ….
  Ý thức là vũ khi tiềm tàng lợi hại nhất mà k ai biết !

  1. Cảm ơn bạn đã đã chia sẻ kinh nghiệm của mình

 3. Duy Phuong

  Cám ơn a trùm, bài viết rất hay, mà e cũng chưa thấy bài nào ko hay trên blog này thì phải. Nhân tiện thì e đã làm được điều 1 cách đây khoảng 3 năm rồi, e unfollow gần hết list friend, chỉ tham gia vài group chia sẻ thông tin liên qua đến công nghệ, không đọc báo vì e ko thấy hứng thú. Và e dành hầu hết thời gian cho sở thích của mình, đó là đọc truyện. Gần đây e mới nhận ra vấn đề của mình, đấy là không giao tiếp được với những người không cùng sở thích đọc truyện và cũng ko biết gì liên quan đến lập trình (ngành của em )
  Và tất nhiên là e cũng không biết phải nói chuyện gì với con gái, ngay cả mấy đứa con gái e từng chơi thân (nên dạo này rất khó rủ tụi nó đi chơi, lúc viết comment này e mới chợt nhận ra lý do). Hiện giờ e đang khá bế tắc trong việc cải thiện tình hình này

  1. Haha, thế thì em phải chăm chỉ viết comment, vì có thể em sẽ biết thêm nhiều lý do về những chuyện khác nữa.
   Không nhất thiết phải giao tiếp quá nhiều để thông minh trong giao tiếp. Nhưng để nói chuyện tốt hơn thì bắt buộc phải giao tiếp nhiều hơn.

 4. Chim sât

  Em là người tự ti. Do hồi nhỏ hay bị người khác hắt hủi và chỉ trích, e đâm ra mất niềm tin vào người khác, gần đây e lại trải qua 1 biến cố lớn về mặt tình cảm khiến bản thân suy sụp hoàn toà.

  1. Minh Duc

   Anh cũng trải qua,nhưng chả sao sất,vì anh có cách giải quyết hết rồi,và mỗi lần trải qua biến cố anh lại khôn hơn gấp 2,chuyện thường ở huyện

  2. Mỗi lần đứng dậy là mỗi lần mạnh mẽ hơn mà em

  3. Bạn ơi mỗi khi bất mãn hãy lắng nge tâm hồn bạn tại sao lại như vậy , sao hôm qua mày k như vậy mà bây giờ lại như vậy , cái tâm thức đó đang làm chủ bạn và kéo bạn vào cảm xúc bất mãn nó khiến cho cơ thể bạn cũng k tốt cho lắm lúc nó khởi lên , thì cố găng đừng đi với nó nó như một đạo diễn mời con người thật của bạn đóng vai nhân vật bi quan với cát sê đắt đỏ vậy và bạn phải sống với nó và diễn thành công trong cái khoảng tg n , kho đó sức mạnh của bạn bấy lâu nay đang bị nhấn chìm bởi cái tư tưởng đó
   Và sức mạnh của bạn trổi dậy khi bạn biết mình bấy lâu nay bị suy ngĩ đó cứ dẫn bạn đi , giờ hãy nhìn vào nó thấy nó rồi và bạn sẽ thấy được bạn , bạn chính là cái tâm thức đang nhìn vào cái tâm thức làm cho bạn buồn bã đấy , nó bình tĩnh lắm , khẻo mạnh lắm , chả lay động bởi cái j cả và đó là sức mạnh của bạn hãy ngày ngày cố gắng khôi phục nó nhé

 5. Dungformen

  Theo dõi những bài viết của anh. Em có khả năng giao tiếp tốt.suy nghĩ tốt –> giờ em là thánh nói phét rồi a à

  1. Hell no :))

   1. Thánh cho e học vài khoá, đôi lúc nói phét cũng vui haa

 6. Minh Vương Nguyễn

  bài này hay quá man à

  1. Thanks man

 7. Vương

  Có bài viết nào của Lai H mà không hay?
  Có bài viết nào của Lai H mà không thấm?
  Có bài viết nào của Lai H mà không đáng để học hỏi?
  “chinhem.com” xứng đáng là webside tiếng việt hàng đầu thay đổi tư duy đấng mày râu vì những thông tin hơi bị THỰC TẾ
  p/s: Do u mind if you tell me your age, Bro?

  1. I’m early 30s

 8. vdung2306

  Chào anh Trùm, em đã mua GMBAPD 3 đơn hàng #20036. Tuy nhiên, đã mất file audio, mong anh hỗ trợ giúp em qua email: [email protected]. Em xin cảm ơn.

  1. E pm Facebook Chính Em nhé. Sẽ có bạn hỗ trợ trực tiếp luôn

 9. Khoa Lê

  Mọi người và anh lai h , cho em hỏi cái ,hình như còn gái ko thích sex thì phải , mỗi lần nghe tới chuyện chịch hay sex là con gái cứ tránh mặt em hoài , hay là con gái sinh ra là ko thích sex. Mọi người giải đáp dùm em với , em đang thắc mắc cái này lắm.

  1. Minhbinhthuong

   -_- cái đấy gọi là người gốc bỉ đấy thím :v

  2. Nếu em muốn dirty talk thì cũng phải có nghệ thuật nhé

   1. Khoa Lê

    Vậy phụ nữ trên thế gian này ko thích sex rồi huhu ,món ăn tinh thần của mày râu.

 10. Anh học effortless english và thạo Tiếng anh mất mấy tháng vậy.

  1. Năm nay đã là năm thứ 10 rồi em ạ 🙁

 11. Quyển II dạy về phụ nữ, quyển III dạy về thành công, tuyệt vời.

  1. Absolutely amazing!

 12. 1 bài viết như này tẠi sao lại ít bình luận nhỉ..

  1. Chắc trời lạnh nên mọi người lười gõ hihi

 13. Anh có cách nào để chuyển suy nghĩ tích cực thành dạng ko ý khức ko ạ. Em đang sống với 1 đứa, e cảm nhận đc nó đang “bắn” năng lượng tiêu cực sang mình vậy.

  1. Đơn giản thôi, trong sách Giải mã bí ẩn phái đẹp 3 anh gọi nó là “thực hành lời nói trong đầu”

 14. ” hãy xây dựng cuộc sống của mình để người khác theo dõi, chứ đừng phí thời gian để theo dõi từng giây từng phút chuyển động cuộc sống của người khác”. –
  -kể cả trong tình yêu thì điều này luôn chính xác

  1. Lâu lâu mới thấy bình luận của e 🙂

   1. Em bận cân bằng cuộc sống a ơi ^^

 15. Ngọc Thiện

  Có phải chụp ảnh là sở thích của anh ?

  1. Không phải em ơi 😀

 16. Với em. Thời gian chỉ có Thực và Ảo. Thực là khi chúng ta bắt tay vào hành động, và Ảo là khi chúng ta mơ về nó.

  1. Hay em ơi

 17. Làm người “đặc biệt” cũng là con dao 2 lưỡi. Nếu bạn đặc biệt theo kiểu tích cực, năng lượng dễ chịu phát ra là rất lớn và sẽ thu hút mọi người lại với bạn, kể cả con gái. Còn nếu tiêu cực, chẳng ai dám lại gần đâu. Nhưng cũng có người không có gì “đặc biệt”, mọi người chả ai đếm xỉa đến, ko ai ganh ghét, đố kị, và cũng chả có ai thích luôn. Đúng là cuộc sống đang còn rất nhiều điều ko thể giải thích nổi.

  1. Dù sao thì làm người đặc biệt vẫn thú vị hơn bạn nhỉ.

 18. Bài Viết rất hay !

  1. Thanks man

 19. Hãy KHEN và Công Nhận… khi người khác thật sự hơn mình. Thử xem nhé :v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối