Thất bại là mẹ thành công: Ý nghĩa, bài học, và một chút vặn vẹo

Trong bài viết này chúng ta sẽ nói tới ý nghĩa của thất bại là mẹ thành công? Tôi không chắc câu nói này là từ Việt Nam hay Trung Quốc...

Trong bài viết này chúng ta sẽ nói tới ý nghĩa của thất bại là mẹ thành công?

Đây đương nhiên là một câu tục ngữ rất hay. Tôi không chắc khởi nguồn câu nói này là từ Việt Nam hay Trung Quốc. Bởi họ cũng có một câu y hệt là:

“失 败 是 成 功 之 母. – Shī bài shì chéng gōng zhī mǔ.”

Phương Tây họ cũng có câu tương tự: “Thất bại không phải là ngược lại của thành công. Nó là một phần của thành công.”

Do vậy, với câu nói thất bại là mẹ thành công. Bạn có thể thấy tính xác thực của nó là rất cao. Bởi rất nhiều nền văn hóa, tựu trung đều đúc rút ra những triết lý rất tương tự.

Tuy nhiên, bài viết này sẽ giải nghĩa câu nói này theo nhiều chiều hơn. Từ ý nghĩa của thất bại là mẹ thành công, các bài học, cho tới góc nhìn khác về câu nói này. Hãy tiếp tục tham khảo nội dung bên dưới nhé.

Ý nghĩa của “Thất bại là mẹ thành công”?

Thoạt đầu, thành công và thất bại tưởng chừng như chẳng có sự liên quan nào, thậm chí còn đối lập nhau sâu sắc. Nhưng không, giữa chúng lại có sự liên hệ mật thiết với nhau. Vì thế mới có câu “thất bại là mẹ thành công”.

Thất bại chính là những lần chúng ta vấp ngã, là khi công việc của chúng ta không thuận lợi. Mọi chuyện trong cuộc sống không đi theo đúng hướng mà ta mong muốn.

Còn thành công thì ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra mọi chuyện thuận lợi, tốt đẹp như chúng ta muốn.

that bai la me thanh cong

Tại sao thất bại là mẹ thành công?

Cũng giống như việc không có đấng sinh thành thì không thể có chúng ta vậy. Tương tự, thành công thật khó mà có nếu không tích tụ những lần thất bại trước đó.

Ví dụ, trước khi kinh doanh sách như hiện nay. Trước kia tôi đã từng kinh doanh quần áo, đồ dùng cá nhân, thực phẩm chức năng, và vài thứ lặt vặt khác không tính.

Đoán xem, nếu thành công thì liệu tôi có bỏ những mảng đó và tập trung cho kinh doanh sách không?

Là THẤT BẠI đó bạn ạ. Nhưng thất bại thì thường đi liền với thua cuộc. Nhục lắm, ai muốn kể ra?

“Thất bại là mẹ thành công” mang một ngụ ý đó là muốn chúng ta không nản lòng trước thất bại. Thay vào đó hãy kiên trì thất bại sẽ dạy cho ta cách để thành công.

Bạn thấy đấy, thất bại và thành công rất liên quan đến nhau đấy chứ. Sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra những sai sót dẫn đến sự thất bại đó. Rồi rút ra những kinh nghiệm quý báu. Rồi tránh mắc lại những sai lầm trong quá khứ, và ngày càng tiến tới gần hơn với mục tiêu mà ta đã đặt ra.

Bài học từ thất bại và thành công?

“Em hãy làm những mảng em thích. Nó không giúp em thành công đâu. Nhưng nó sẽ giúp em bám trụ được lâu hơn so với làm mảng em thấy bình thường hoặc không thích.” Tôi nói.

Cô em tôi gật gù nhưng trong đầu có lẽ phản đối. Và thế là cô em học hết cái này đến làm cái kia.

Học trang điểm -> FAIL. Em không nhanh nhạy được như các bên trên Youtube.

Kinh doanh mỹ phẩm -> Vào thị trường khi quá muộn, bão hòa.

Kinh doanh đồ ăn vùng miền -> Đồ ăn thường xuyên hỏng khi vận chuyển, lãi thì chả được bao nhiêu.

Cô ấy thất vọng vì mình cứ lẩn quẩn với cuộc sống. Làm gì cũng thất bại, cũng fail.

Nhưng cũng mừng vì giờ thì cô em kinh doanh đồ gym cho nữ. Mặc dù dịch bệnh khó khăn nhưng vẫn kiên trì làm. Đó là tín hiệu quan trọng, bởi có lẽ cô ấy đã hiểu được điều tôi nhắn nhủ.

“Mới đầu là nhiệt huyết để giúp em đường dài. Nhưng rồi em sẽ hiểu kinh doanh là kinh doanh thôi. Tất cả đều như nhau cả. Thất bại là mẹ thành công.”

Bạn có dám đứng lên sau vấp ngã không?

Những người biết vươn lên trong cuộc sống và khắc phục những khó khăn sẽ rất trân trọng những thành quả mà mình có được. Càng nhiều thất bại bạn sẽ có càng nhiều kinh nghiệm quý báu để không sa vào vết xe đổ. Từ đó không để bản thân mình bị cám dỗ, vấp ngã.

Khi thất bại thì đừng nên nản lòng, khi bạn chấp nhận đánh đổi thời gian, sức lực của mình thì thành công sẽ đến với bạn. 

Hãy kiên trì đến cùng. Như cô em chơi cùng phía trên, cô ấy khá khéo léo và giỏi giang, phải cái đi sai đường. Có nhiều bạn thì ngược lại, đi đúng hướng nhưng kỹ năng và kinh nghiệm thì không có. Lại không chịu khó học hỏi, tiếp thu thứ mới. Kéo theo việc làm gì cũng thất bại.

Muốn thành công phải kiên trì, đó là điều tiên quyết. Trên con đường đó, bạn sẽ gặp những thất bại. Nhưng nên hiểu, thất bại sẽ là chướng ngại vật để giúp bạn thành công. Nó không phải là một điều xấu như trường học dạy.

Oke, bây giờ hãy nghe quan điểm trái chiều của tôi về chủ đề này nhé.

Có thất bại là mẹ thành công?

cai toi la gi

Tôi không hoàn toàn đồng ý. Hay nói theo cách khác, câu nói này có phần đúng nhưng cần bổ sung.

Nếu bạn chịu quan sát, đa số những người quanh bạn đều kinh doanh. Tuy nhiên đa số đều thất bại. Đó là lý do tại sao cha mẹ muốn bạn có công việc ổn định.

Nhiều người luôn giữ trong mình suy nghĩ rằng, “Càng thất bại càng tốt. Vì như người xưa đã nói thất bại là mẹ thành công.”

Do đó họ không sợ thất bại. Không những thế, càng thất bại họ càng say sưa hơn, hăng máu hơn.

Những người này có thể sẽ thành công, có thể đạt được những gì họ muốn hoặc không. Có điều, họ không biết thứ bản thân đang lãng phí nhiều nhất, đó chính là THỜI GIAN.

Để tôi tiết lộ cho bạn 1 công thức. Đó là công thức để tích luỹ kinh nghiệm.

Kinh nghiệm = Thất bại + Học hỏi + Ứng dụng

Không ai làm lần đầu mà thành công cả. Trong khi đó nếu bạn chỉ thất bại + ứng dụng mà quên mất học hỏi thì chắc chắn thành công chỉ là thứ gì đó xa vời với bạn mà thôi.

Hãy học hỏi từ thất bại. Hãy học hỏi từ những người thành công để rút ngắn thời gian. Hãy đúc rút ra những sai lầm mà mình gặp phải trong quá trình ứng dụng. Dưới đây là những điểm tôi đúc rút ra khi thất bại, có lẽ bạn cũng nên tham khảo qua.

Đợi chờ là thất bại

Tôi dự định làm Youtube cũng khá lâu rồi. Nhưng kỳ thực tôi cũng đang mắc phải một số điểm cần khắc phục. Tôi biết nếu mình tiếp tục “ấp ủ” lâu như vậy chắc chắn khi ra mắt nó sẽ thất bại.

Bởi tôi đã chờ đợi cơ hội hoàn hảo hàng trăm lần trong đời mình rồi. Và tôi biết tôi chưa một lần thành công với mindset đó.

Hy vọng mọi thứ sẽ không đến nỗi quá muộn…

Nói ra để bạn biết rằng, tôi cũng như bạn, không hoàn hảo, và cần phải nỗ lực hơn cho cuộc sống của mình rất nhiều.

Thất bại là mẹ thành công: Kẻ chiến thắng?

Nếu bạn để ý trên cuộc sống này luôn luôn tồn tại 2 kẻ chiến thắng.

1 kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu trong đời để chiến thắng.

Còn 1 kẻ thì tìm cách đánh bại kẻ khác để chiến thắng.

Fan Real nhìn thấy Barca thua thì vui mừng. Fan Barca nhìn Real thắng thì chửi rủa.

Fan Apple nhìn sản phẩm Samsung thì chê xấu. Fan Samsung nhìn Apple tụt dốc thì tay bắt mặt mừng.

Hay chê bai, hạ thấp giá trị người khác xuống để mình cao hơn. Trong quá khứ, tôi cũng là người tìm cách chiến thắng theo cách đó. Rồi một ngày tôi nhận ra mình đã đánh bại tất cả, nhưng tại sao tâm thế của tôi lại giống hệt một kẻ LOSER, chứ không giống WINNER chút nào?

Cho đến khi tìm thấy chân lý phía trên thì mọi thứ đã thay đổi. Bạn cũng vậy, hãy chọn cho mình cách thắng để mãi mãi là người chiến thắng.

Hãy chủ động để thất bại

Chủ động thất bại. Có như vậy thất bại là mẹ thành công mới hiển linh.

Ý tôi là, bạn nên chủ động trong cuộc sống của mình. Hãy chủ động lựa chọn xem mình có nên lao vào cuộc chiến đó không, thay cho bắt buộc bị nó ép vào.

Nếu bạn không chủ động, bạn sẽ không đạt được thứ gì cả. Nếu bạn không thất bại, có thể bạn vẫn tồn tại trên thế giới này một cách bình thường. Có điều, bạn KHÔNG BAO GIỜ THÀNH CÔNG.

Ví dụ các bạn trẻ thường có tâm lý là muốn kinh doanh, muốn khởi nghiệp. Mặt khác lại muốn có một công việc ổn định, lĩnh lương hàng tháng.

Nếu muốn kinh doanh, bạn phải chịu rủi ro, bạn chắc chắn sẽ thất bại. Nhưng nếu nhanh nhạy, chịu khó học hỏi, và tập trung vào nó 100% sức lực, tỷ lệ thành công của bạn sẽ rất cao.

Mặt khác, nếu chọn cho mình công việc ổn định nhưng nhàn hạ. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thất bại một cách thụ động khi chứng kiến hết người này người kia, TẤT THẢY ĐỀU HƠN MÌNH.

Thất bại chỉ là rào tre, không phải tường xi măng

Bạn nên biết thất bại lúc nào cũng chỉ ở trạng thái “tạm thời”. Chỉ không vượt qua được thì mới thất bại mãi mãi.

Tôi yêu bóng đá. Nếu ngày đó mà tôi thay đổi suy nghĩ thì có lẽ tôi đã tham gia đá bóng cùng bạn cùng lớp cấp II. Có thể tôi sẽ được tham gia giải trường. Hoặc cũng có thể tôi sẽ gặp được nhiều anh em tốt từ các trận bóng. Rất may là ngày hôm qua, tôi đã xỏ giày và tập bóng trở lại.

Thất bại chỉ là hàng rào tre yếu ớt. Nhiệm vụ của bạn là đạp đổ và vượt qua nó, để nhìn thẳng vào mắt nó và cười, để chinh phục nó.

Mà cho dù thất bại có lớn như tường xi măng thì sao? Hãy lấy búa và tìm cách đập đổ. Nếu không đổ đừng quên thuê máy ủi, chắc chỉ mất chút đỉnh thôi 🙂

Sau cùng, thất bại vẫn rất cần để thành công

Thất bại là mẹ thành công. Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực “Tôi không bao giờ thất bại.”

Nếu bạn chưa bao giờ nếm trải thấy mùi cay đắng của thất bại, có lẽ bạn cũng chưa biết đền mùi vị ngọt ngào của thành công.

Tôi hy vọng cuộc sống của bạn sẽ thành công hơn từng ngày. Và cũng đừng quên chúc cho tôi thành công hơn với Chính Em, kênh Youtube trong thời gian tới, và dĩ nhiên trong cuộc sống.

Gặp lại bạn sau,

Lai H.


Đọc thêm bài:

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0