Tư vấn sản phẩm?

Chat: Facebook Chat

Mạng xã hội

Thanh Tùng

Khách hàng

"Mình thấy bộ sách thật đáng giá, đã mua cho anh em mỗi người một bộ."

Đam mê là gì? 3 cách giúp bạn xác định khao khát bản thân

Cách đây 5 năm nếu hỏi đam mê là gì, tôi sẽ trả lời bạn đó là trở nên xuất sắc trước phụ nữ.

Cách đây 7 năm cùng câu hỏi này internet sẽ là đáp án của tôi.

Còn nếu trước đó có lẽ câu trả lời sẽ chỉ là… TRANG GIẤY TRẮNG.

Tôi là một người hiểu tương đối rõ về bản thân mình. Người ta gọi đó là may mắn. Ngay từ bé tôi đã biết mình muốn gì? Mình khao khát thứ gì? Và thứ gì khiến mình chán, không hứng thú.

Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như vậy.

Linh, một cô em của tôi. Học 2 bằng đại học, tốt nghiệp loại giỏi và hiện làm spa. Một công việc chỉ cần tốt nghiệp trình độ phổ thông.

Phương, một người bạn của tôi. Cứ làm rồi bỏ, làm rồi bỏ. Vì thấy bản thân mình không hứng thú với công việc cũ.

Nam, một người em của tôi. Sau khi kinh doanh một thời gian dài. Cậu mới phát hiện ra đam mê của mình không thể kiếm ra tiền.

Nếu không phát hiện ra đam mê là gì? Bạn sẽ rất dễ rơi vào vòng xoáy của những người bạn tôi phía trên. Bạn sẽ dễ rơi vào hoàn cảnh: Đi đến cuối đường rồi mới biết mình đang lạc đường.

Đam mê là gì?

đam mê là gìNếu cách đây vài thập kỷ, hỏi ai đó về đam mê là gì? Có lẽ người ta sẽ đập vào tai bạn rằng: “Đam mê là thứ xa xỉ của kẻ nhà giàu nào đó.”

Đúng vậy, khi xưa chỉ những thứ gì đó xa xỉ như đồ cổ, xe cộ, tiền vàng ghê gớm gì đó mới là đam mê. Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện của dĩ vãng.

Đam mê theo định nghĩa của wikipedia là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được gì đó, bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc. Cụm từ đam mê, trong quá khứ, thường thấy trong việc miêu tả tình yêu và dục vọng, cùng với “ham muốn”. Tại thời điểm hiện tại, từ đam mê được dùng chủ yếu vào việc diễn tả một sự khao khát trong sự nghiệp.

Theo một cách dễ hiểu hơn. Đam mê có nghĩa là cái cảm giác bạn thực sự khát khao, có ham muốn cháy bỏng về một sự vật hay sự việc nào đó.

Vậy bạn đã hiểu đam mê là gì rồi đúng không? Hãy giúp tôi trả lời tiếp câu hỏi này nhé:

Nếu một người thích thứ gì đó liệu có được gọi là đam mê?

Ngắn gọn, Không. Tôi thích uống trà nhưng đó không thể là đam mê. Bạn thích lượn phố và nó cũng không thể nào gọi là đam mê được.

Đam mê phải theo kèm nhiều yếu tố khác nữa!

Cụ thể hơn, cảm xúc của bạn phải thay đổi khi mắt thấy hoặc tai nghe, bạn sẽ muốn say mê cùng nó quên thời gian, thậm chí là phát điên hoặc phát cuồng vì nó.

Ví dụ đam mê với đồ ăn. Cứ nhìn thấy các món ngon là bạn không kiềm chế được. Đam mê du lịch, chỉ chờ có cơ hội để được đi, v.v…

Một số người thì chọn cho mình công nghệ làm đam mê, có người gọi viết là đam mê, có người khao khát được nói và trình bày ý tưởng, hoặc cũng có người ưa đạp xe lượn lờ qua các con phố…

Đam mê có từ đâu?

Một trong những lý do mà tôi có thể nhận biết từ rất sớm đam mê có từ đâu là vì 1 trong 2 điều này.

1) Phát hiện ra đam mê vì tính tò mò cao

Nếu bạn có tính tò mò cao giống tôi, có lẽ hiện tại bạn cũng đã thực sự hiểu đam mê là gì rồi?

Đam mê bắt nguồn từ tò mò, những người tò mò sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh.

Và mỗi khi họ chinh phục được thứ gì đó, họ lại vui sướng và tiếp tục tò mò sâu hơn. Cốt là để thỏa mãn cảm xúc bản thân.

Ví dụ từ bé tôi đã bị mê hoặc bởi tong đơ cắt tóc. Nếu không là Lai H. như hiện tại, có lẽ tôi đã làm một anh barber nào đó rồi.

Tôi từng cắt hỏng khoảng 5 cái đầu. Đứa em, đứa cháu, thằng bạn dũng cảm, chó của tôi, và dĩ nhiên tôi là nặng nhất với khoảng vài chục lần. Nhưng điều đó không khiến tôi nản chí. Tôi nhớ mình từng phấn khích thế nào khi cắt được kiểu đầu giống David Beckham. Đến bây giờ, tôi có thể thoải mái cắt được bất cứ kiểu tóc nào mà mình thích.

2) Khát khao thành công

Khát khao thành công cũng là cách để bạn phát hiện ra đam mê.

Tôi biết vài người trước kia nghèo kiết xác. Nhưng họ có đam mê mãnh liệt với tiền. Tôi không biết chính xác việc họ làm, nhưng giờ đây kết quả cũng khá hơn nhiều người.

Nếu bạn chịu dậy từ 5h sáng, thức đến khuya, gác bỏ mọi việc để làm thứ mình muốn làm một cách thường xuyên. Không phải hỏi đam mê là gì nữa đâu. Đó chính là đam mê của bạn.

Làm thế nào để biết được đam mê của mình là gì?

Làm thế nào để biết được đam mê của mình là gì? Dưới đây là một số cách phổ biến nhất.

Sở thích của bạn là gì?

Từ sở thích, bạn có thể tiếp nhiên liệu cho nó thành đam mê. Mà này, nhớ là sở thích lành mạnh nhé.

Khi xưa có thời gian tôi nghĩ rằng đam mê của mình là chất kích thích. Nhưng nếu tôi duy trì lối suy nghĩ này, có lẽ giờ tôi đang vật vờ đâu đó ngoài lề đường rồi.

Thế nên để biết thực sự đam mê là gì? Tôi muốn bạn chọn ra cho mình những thói quen tốt, hoặc những sở thích tốt. Chẳng hạn:

 • Bạn có thích đọc sách không?
 • Bạn có thích sưu tập thứ gì không?
 • Có thích làm gì đó không?

Ví dụ tôi có một người bạn thích pha chế đồ uống, hiện nay cô ấy đã rất thành công trong việc quản lý quán cafe nho nhỏ của mình rồi.

Tôi thấy hiện nay có nhiều người thích chế truyện tranh, nếu bạn là một trong số đó tại sao không thử lập 1 website có chủ đề tương tự?

Bạn có muốn dành toàn bộ thời gian cho thứ gì đó không?

Cá nhân tôi khi thích cái gì đó, tôi sẽ dành hàng giờ để tham khảo thông tin về nó. Cảm giác càng đọc càng thấy kích thích và hứng thú. Thế là tôi cứ đọc mãi đọc mãi, đọc đến khi nào kiến thức không có gì mới nữa thì thôi.

Hoặc tôi cũng có thói quen khi thích bài hát nào là bật đi bật lại bài đó đến lúc chán. Tất nhiên vẫn phải xen lẫn một số bài hát khác chứ không thể nghe liên tiếp được. Còn bạn, thứ gì đang khiến bạn kích thích? Đó là cách phát hiện đam mê thực sự của bạn đó.

Bạn có giỏi thứ gì hơn người không?

Để biết được đam mê là gì? Tự hỏi bản thân xem mình có thứ gì giỏi hơn người không, hoặc có thứ gì đó “có khả năng” giỏi hơn người không?

Chẳng hạn khi phát triển Chính Em, tôi biết khả năng chinh phục của mình tốt hơn rất nhiều người. Vậy nên tôi mới có tiền đề để phát triển nó. Khi bạn giỏi thứ gì đó, thông thường đó cũng chính là đam mê của bạn.

Tuy nhiên cũng có thể chỉ là những thứ bạn “cảm thấy” mình có thể phát triển được và tiến xa hơn. Chẳng hạn như “giấc mơ trở thành barber”, hay “giấc mơ trở thành DJ” như ngày trẻ tôi hàng khao khát.

Đam mê của những người nổi tiếng là gì?

Leo Dicarpio đam mê diễn xuất từ bé. Anh ta có khao khát trở thành một diễn viên xuất sắc nổi tiếng khắp thế giới.

Donald Trump có tham vọng trở thành Tổng thống nước Mỹ. Có thể nói đó là đam mê của ông. Nhưng đam mê này chỉ thực sự được tiếp đà khi bị cựu Tổng thống Obama làm bẽ mặt trước đông người.

Bill Gates có đam mê làm ra hệ điều hành tốt nhất thời bấy giờ, sau này ông đã tạo ra Microsoft, một trong những công ty nghìn tỷ đô của Mỹ.

Và còn rất nhiều những câu chuyện đam mê khác. Tất cả những vĩ nhân trên thế giới này đa số đều có một thứ luôn khát khao và cháy bỏng trong người.

Là gì? Bạn tự hỏi.

Đó là đam mê. Họ biết chính xác đam mê của mình là gì và theo đuổi nó đến cùng.

Hỏi đáp liên quan tới đam mê là gì?

 

Có bao nhiêu kiểu đam mê?

Có 2 kiểu đam mê. Một là đam mê hài hòa. Đó là những thứ sở thích của bạn, những thứ khiến bạn hào hứng. Kiểu số 2 là đam mê theo dạng ám ảnh. Khi phát hiện ra đam mê, bạn sẽ rơi vào tình trạng muốn chạy theo nó.

Có phải ai cũng biết đam mê của mình là gì không?

Không, đa số đều không biết đam mê của mình là gì. Họ chỉ làm theo những gì được dạy dỗ và chỉ bảo. Họ không thực sự biết đam mê của mình.

Tại sao đam mê lại quan trọng trong cuộc sống?

Nếu theo đuổi thứ gì đó ít hứng thú, bạn rất dễ bỏ cuộc. Nhưng nếu có đam mê, khả năng chịu đựng và vượt nghịch cảnh của bạn sẽ tốt hơn. Nó giúp bạn theo đuổi đến cùng thứ mình muốn.

Kết luận

 

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu đam mê là gì? Nội dung bài viết cũng là cách mà tôi và rất nhiều người trên thế giới này tìm ra đam mê là gì và sống với đam mê của chính mình.

Nếu bạn có phương pháp nào thú vị, hãy chia sẻ kinh nghiệm bên dưới để mọi người cùng đọc. Đừng ngại chia sẻ, chẳng ai đánh thuế ý tưởng của bạn đâu.

Your friend,

Lai H.

41 comments

 1. Đam mê của em là lĩnh vực chính trị và ước mơ của em là làm thủ tướng. Em thấy ước mơ đó xa vời quá và cũng chưa biết phải đi như thế nào.

  1. E phải học hỏi từ những người thành công trong lĩnh vực đó. Quanh em có ai không?

 2. Xuân Hùng

  Tại sao tôi lại biết đến web trễ thế này??? Đó là câu hỏi tôi luôn đặt ra trong đầu mấy tháng nay, khi mình trở thành 1 người đỉa đói trong tình yêu. Tôi đã tìm ra đam mê nhưng chưa thực hiện được, nói như Lai H là vì cơm áo gạo tiền. Tôi thấy điều đó đúng. Đam mê có thực hiện được hay không nó phụ thuộc vào nội lực (bao gồm cả tài chính) của mình. Như bản thân tôi, nếu không lo về cơm áo gạo tiền quá nhiều tôi sẽ thực hiện được đam mê của mình. Bây giờ tôi cũng đã chọn cho mình 1 đam mê, nhưng đó không phải là niềm đam mê nhất. Nên chọn cho mình 1 đam mê mà phù hợp với hoàn cảnh của mình nhất.

  1. Chính xác rồi người anh em. Hãy chọn đam mê phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của mình nhất

 3. Cũng còn tuỳ cách thực hiện đam mê nữa. Ad đam mê phụ nữ, ad viết bài. Ông khác đam mê phụ nữ , hắn lại có nick xanh thiên địa :))

  1. Hahaha, you’re right!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng 10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối