Đam Mê: Khám Phá Tầm Quan Trọng Và Ý Nghĩa Sâu Xa


Nội dung Chính Em khác biệt vì được viết bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Suốt 11 năm qua chúng tôi đã giúp 10k+ đàn ông lấy vợ và tìm được nửa kia tuyệt vời của mình. Để học những kiến thức độc quyền hơn tham khảo tại đây

Đam mê là gì? Đam mê là cảm giác bạn thực sự khát khao, có ham muốn cháy bỏng về một sự vật, sự việc, hay con người nào đó.
Bài viết liên quan

Cách đây 5 năm nếu hỏi đam mê là gì, tôi sẽ trả lời bạn đó là trở nên xuất sắc trước phụ nữ.

Cách đây 7 năm cùng câu hỏi này internet sẽ là đáp án của tôi.

Còn nếu trước đó có lẽ câu trả lời sẽ chỉ là… TRANG GIẤY TRẮNG.

Tôi là một người hiểu tương đối rõ về bản thân mình. Người ta gọi đó là may mắn. Ngay từ bé tôi đã biết mình muốn gì? Mình khao khát thứ gì? Và thứ gì khiến mình chán, không hứng thú.

Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như vậy.

Linh, một cô em của tôi. Học 2 bằng đại học, tốt nghiệp loại giỏi và hiện làm spa. Một công việc chỉ cần tốt nghiệp trình độ phổ thông.

Phương, một người bạn của tôi. Cứ làm rồi bỏ, làm rồi bỏ. Vì thấy bản thân mình không hứng thú với công việc cũ.

Nam, một người em của tôi. Sau khi kinh doanh một thời gian dài. Cậu mới phát hiện ra đam mê của mình không thể kiếm ra tiền.

Nếu không phát hiện ra đam mê là gì? Bạn sẽ rất dễ rơi vào vòng xoáy của những người bạn tôi phía trên. Bạn sẽ dễ rơi vào hoàn cảnh: Đi đến cuối đường rồi mới biết mình đang lạc đường.

Đam mê là gì?

đam mê là gì

Nếu cách đây vài thập kỷ, hỏi ai đó về đam mê là gì? Có lẽ người ta sẽ đập vào tai bạn rằng: “Đam mê là thứ xa xỉ của kẻ nhà giàu nào đó.”

Đúng vậy, khi xưa chỉ những thứ gì đó xa xỉ như đồ cổ, xe cộ, tiền vàng ghê gớm gì đó mới là đam mê. Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện của dĩ vãng.

Đam mê theo định nghĩa của wikipedia là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được gì đó, bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc. Cụm từ đam mê, trong quá khứ, thường thấy trong việc miêu tả tình yêu và dục vọng, cùng với “ham muốn”. Tại thời điểm hiện tại, từ đam mê được dùng chủ yếu vào việc diễn tả một sự khao khát trong sự nghiệp.

Theo một cách dễ hiểu hơn. Đam mê có nghĩa là cái cảm giác bạn thực sự khát khao, có ham muốn cháy bỏng về một sự vật hay sự việc nào đó.

Vậy bạn đã hiểu đam mê là gì rồi đúng không? Hãy giúp tôi trả lời tiếp câu hỏi này nhé:

Nếu một người thích thứ gì đó liệu có được gọi là đam mê?

Ngắn gọn, Không. Tôi thích uống trà nhưng đó không thể là đam mê. Bạn thích lượn phố và nó cũng không thể nào gọi là đam mê được.

Đam mê phải theo kèm nhiều yếu tố khác nữa!

Cụ thể hơn, cảm xúc của bạn phải thay đổi khi mắt thấy hoặc tai nghe, bạn sẽ muốn say mê cùng nó quên thời gian, thậm chí là phát điên hoặc phát cuồng vì nó.

Ví dụ đam mê với đồ ăn. Cứ nhìn thấy các món ngon là bạn không kiềm chế được. Đam mê du lịch, chỉ chờ có cơ hội để được đi, v.v…

Một số người thì chọn cho mình công nghệ làm đam mê, có người gọi viết là đam mê, có người khao khát được nói và trình bày ý tưởng, hoặc cũng có người ưa đạp xe lượn lờ qua các con phố…

Đam mê có từ đâu?

Một trong những lý do mà tôi có thể nhận biết từ rất sớm đam mê có từ đâu là vì 1 trong 2 điều này.

1) Phát hiện ra đam mê vì tính tò mò cao

Nếu bạn có tính tò mò cao giống tôi, có lẽ hiện tại bạn cũng đã thực sự hiểu đam mê là gì rồi?

Đam mê bắt nguồn từ tò mò, những người tò mò sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh.

Và mỗi khi họ chinh phục được thứ gì đó, họ lại vui sướng và tiếp tục tò mò sâu hơn. Cốt là để thỏa mãn cảm xúc bản thân.

Ví dụ từ bé tôi đã bị mê hoặc bởi tong đơ cắt tóc. Nếu không là Lai H. như hiện tại, có lẽ tôi đã làm một anh barber nào đó rồi.

Tôi từng cắt hỏng khoảng 5 cái đầu. Đứa em, đứa cháu, thằng bạn dũng cảm, chó của tôi, và dĩ nhiên tôi là nặng nhất với khoảng vài chục lần. Nhưng điều đó không khiến tôi nản chí. Tôi nhớ mình từng phấn khích thế nào khi cắt được kiểu đầu giống David Beckham. Đến bây giờ, tôi có thể thoải mái cắt được bất cứ kiểu tóc nào mà mình thích.

2) Khát khao thành công

Khát khao thành công cũng là cách để bạn phát hiện ra đam mê.

Tôi biết vài người trước kia nghèo kiết xác. Nhưng họ có đam mê mãnh liệt với tiền. Tôi không biết chính xác việc họ làm, nhưng giờ đây kết quả cũng khá hơn nhiều người.

Nếu bạn chịu dậy từ 5h sáng, thức đến khuya, gác bỏ mọi việc để làm thứ mình muốn làm một cách thường xuyên. Không phải hỏi đam mê là gì nữa đâu. Đó chính là đam mê của bạn.

Làm thế nào để biết được đam mê của mình là gì?

dam me la gi

Làm thế nào để biết được đam mê của mình là gì? Dưới đây là một số cách phổ biến nhất.

Sở thích của bạn là gì?

Từ sở thích, bạn có thể tiếp nhiên liệu cho nó thành đam mê. Mà này, nhớ là sở thích lành mạnh nhé.

Khi xưa có thời gian tôi nghĩ rằng đam mê của mình là chất kích thích. Nhưng nếu tôi duy trì lối suy nghĩ này, có lẽ giờ tôi đang vật vờ đâu đó ngoài lề đường rồi.

Thế nên để biết thực sự đam mê là gì? Tôi muốn bạn chọn ra cho mình những thói quen tốt, hoặc những sở thích tốt. Chẳng hạn:

 • Bạn có thích đọc sách không?
 • Bạn có thích sưu tập thứ gì không?
 • Có thích làm gì đó không?

Ví dụ tôi có một người bạn thích pha chế đồ uống, hiện nay cô ấy đã rất thành công trong việc quản lý quán cafe nho nhỏ của mình rồi.

Tôi thấy hiện nay có nhiều người thích chế truyện tranh, nếu bạn là một trong số đó tại sao không thử lập 1 website có chủ đề tương tự?

Bạn có muốn dành toàn bộ thời gian cho thứ gì đó không?

Cá nhân tôi khi thích cái gì đó, tôi sẽ dành hàng giờ để tham khảo thông tin về nó. Cảm giác càng đọc càng thấy kích thích và hứng thú. Thế là tôi cứ đọc mãi đọc mãi, đọc đến khi nào kiến thức không có gì mới nữa thì thôi.

Hoặc tôi cũng có thói quen khi thích bài hát nào là bật đi bật lại bài đó đến lúc chán. Tất nhiên vẫn phải xen lẫn một số bài hát khác chứ không thể nghe liên tiếp được. Còn bạn, thứ gì đang khiến bạn kích thích? Đó là cách phát hiện đam mê thực sự của bạn đó.

Bạn có giỏi thứ gì hơn người không?

Để biết được đam mê là gì? Tự hỏi bản thân xem mình có thứ gì giỏi hơn người không, hoặc có thứ gì đó “có khả năng” giỏi hơn người không?

Chẳng hạn khi phát triển Chính Em, tôi biết khả năng chinh phục của mình tốt hơn rất nhiều người. Vậy nên tôi mới có tiền đề để phát triển nó. Khi bạn giỏi thứ gì đó, thông thường đó cũng chính là đam mê của bạn.

Tuy nhiên cũng có thể chỉ là những thứ bạn “cảm thấy” mình có thể phát triển được và tiến xa hơn. Chẳng hạn như “giấc mơ trở thành barber”, hay “giấc mơ trở thành DJ” như ngày trẻ tôi hàng khao khát.

Đam mê của những người nổi tiếng là gì?

Leo Dicarpio đam mê diễn xuất từ bé. Anh ta có khao khát trở thành một diễn viên xuất sắc nổi tiếng khắp thế giới.

Donald Trump có tham vọng trở thành Tổng thống nước Mỹ. Có thể nói đó là đam mê của ông. Nhưng đam mê này chỉ thực sự được tiếp đà khi bị cựu Tổng thống Obama làm bẽ mặt trước đông người.

Bill Gates có đam mê làm ra hệ điều hành tốt nhất thời bấy giờ, sau này ông đã tạo ra Microsoft, một trong những công ty nghìn tỷ đô của Mỹ.

Và còn rất nhiều những câu chuyện đam mê khác. Tất cả những vĩ nhân trên thế giới này đa số đều có một thứ luôn khát khao và cháy bỏng trong người.

Là gì? Bạn tự hỏi.

Đó là đam mê. Họ biết chính xác đam mê của mình là gì và theo đuổi nó đến cùng.

Đam mê không phải là tất cả

Ngày bé tôi đam mê bóng đá, tôi hy vọng lớn lên sẽ là một tiền đạo cắm số 1 VN, hoặc ít nhất là của trường. Nhưng tiếc là tôi chỉ có chiều cao trung bình, thể lực yếu, cộng thêm năng khiếu có hạn. Sau này tôi mới hiểu rằng, bộ môn này có nhiều người phù hợp hơn mình.

Tôi cũng thích trở thành một họa sĩ tài ba. Có thể bán những bức tranh để đời. Mọi người tham quan phòng tranh của tôi sẽ trầm trồ xuýt xoa. Nhưng khi nhìn tranh của những đứa trẻ cùng lớp, tôi mới nhận ra đó chỉ là những suy nghĩ viển vông.

Sự thực thì đam mê không phải là tất cả. Nếu chạy theo những thứ không phải điểm mạnh của bản thân. Bạn vẫn có thể gặt hái được kết quả. Nhưng kết quả to lớn thì KHÔNG!

Tôi nghĩ tới đây bạn có thể tạm kết luận: Nếu muốn chạy theo đam mê, trước hết bạn phải biết cách lựa chọn đam mê.

Dù lựa chọn đúng đam mê là gì rồi, nó cũng không phải là tất cả

Nhớ nhé, lựa chọn đúng đam mê là yếu tố tiên quyết số 1. Chứ nhiều người vì đam mê thuốc lắc, cần sa. Vậy là theo tiếng gọi đam mê mà buôn bán, thì chắc hẳn đam mê sẽ chỉ dẫn bạn lên đồi cuốc đất, hay ở phòng đan cót mà thôi.

Ấy thế mà kể cả chọn đúng đam mê để phát triển thì nó cũng KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ. Để tôi cho bạn biết tại sao.

Đam mê giúp bạn có năng lượng để bắt đầu, nhưng sẽ nhanh chóng biến mất

Đam mê chỉ đơn thuần là một loại cảm xúc (Tham khảo đam mê là gì?). Tương tự như khi bạn mê một cô gái, nhưng sau một thời gian có thể bạn mê cô khác. Vậy là đam mê sẽ chả nói gì và biến mất.

Khi xưa tôi có đam mê học tiếng Anh. Nhưng chỉ sau 3 tháng, đam mê biến mất. Muốn tiếp tục học, tôi phải chăm chỉ hơn.

Lúc mới viết blog, tôi đam mê đến nỗi quên ăn quên ngủ. Nhưng chỉ vài tháng làm việc với niềm tin, tôi hiểu rằng mình phải thay đổi cách thức để phát triển.

Cho dù bạn đang phát triển bất cứ loại hình công việc nào cũng vậy. Đam mê là một trong những nhân tố quan trọng. Nó giúp năng lượng của bạn luôn luôn ở trạng thái cao nhất. Thế nhưng đam mê có hạn sử dụng, bạn tốt nhất phải biết mình sẽ làm gì tiếp theo.

Nghiêm túc với bản thân mới là nhân tố giúp bạn đi tiếp

Khi làm bất cứ thứ gì, bạn cũng cần nghiêm túc với bản thân, nghiêm túc với việc mình làm và phát triển.

Bỏ việc đi, chạy theo đam mê và trở thành triệu phú đô la. Đó là lời khuyên phù phiếm nhất mà bạn sẽ nghe được. Đam mê không bao giờ giúp bạn trở nên giàu có. Chỉ có sự nghiêm túc mới giúp bạn có được điều đó.

Thế nên, trước khi chạy theo đam mê. Hãy tính toán xem bạn có thể chăm chỉ và nỗ lực trong một thời gian dài? Đường dài mới biết ngựa hay. Chả phải ông bà ta vẫn nói vậy hay sao?

Kết quả sẽ giúp bạn tạo ra đam mê

Qua tất cả những điều trên, chả lẽ tôi chỉ đang chứng minh công việc mình làm là buồn chán và tẻ nhạt hay sao?

Không. Tôi sống với đam mê đủ lâu. Để có thể hiểu cách tạo ra đam mê hàng ngày cho mình.

Trên thực tế, kết quả tốt sẽ giúp bạn tạo ra đam mê. Mặc dù đam mê đó không quá lớn, nhưng nó đủ để giúp bạn có thể duy trì công việc mình đang làm.

Lấy việc viết bài là một ví dụ. Mỗi chủ đề tôi đều nhìn vào và tự hỏi, “Liệu mình đã khai thác hết góc cạnh của chủ đề này chưa?”, “Liệu bài viết này đã khiến tôi cảm thấy thỏa mãn chưa?”, “Liệu mình đã viết hết ý trong bài viết này chưa?”

Vậy là tôi cứ mải mê tìm kiếm. Tôi thỏa mãn và lấp đầy bản thân bởi những ý tưởng cũ và mới. Điều thú vị là càng làm như vậy, tôi càng cảm thấy mình có hứng thú nhiều hơn. Đam mê cũng từ đó mà xuất hiện. Nó giúp tôi bước tiếp trong một thời gian dài.

Đó là sự thực về đam mê mà tôi muốn tiết lộ cho bạn trong bài viết này. Bật mí thêm, xuất sắc trong công việc mình làm cũng là cách giúp bạn duy trì đam mê trong thời gian dài.

Có nên bỏ việc khi biết đam mê là gì rồi không?

noi chuyen luu loat

Nên nếu biết cách phát triển đam mê của mình

Đam mê cũng tương tự thu hút, nó chỉ là một loại cảm xúc. Mà đã là cảm xúc, nó có thể đến rồi đi, nó có thể tồn tại hay biến mất. Tất cả phụ thuộc rất nhiều vào bạn.

Ví dụ khi xưa tôi là người thích viết, tôi có thể viết ở bất kỳ đâu, viết về bất cứ chủ đề gì, chỉ cần có hứng là viết.

Tuy nhiên sau khi viết nhiều, khi công việc này trở thành thứ gì đó quen thuộc, đặc biệt khi những câu chữ trở nên công nghiệp và nhàm chán, tôi bắt đầu cảm thấy muốn từ bỏ. Đó hoàn toàn là chuyện dễ hiểu, và nó cũng linh ứng với tất cả các loại đam mê khác mà bạn biết.

Để tránh đam mê viết của mình chết yểu, tôi tìm đến blog. Thay vì viết một cách công nghiệp, tôi có thể chia sẻ hiểu biết của mình theo cách mới, tôi còn có thể chia sẻ được cả cảm xúc và thậm chí là những chuyện riêng tư khi viết.

Điều đó thật tuyệt vời!

Tôi còn phát triển nó lên tầm cao mới khi hướng đam mê của mình tới việc TẠO NỘI DUNG (bằng nhiều hình thức khác nhau) thay vì chỉ ngồi gõ chữ.

Hỏi xem đam mê là gì? Có bán được không?

Đây là mấu chốt quan trọng nhất của vấn đề. Bạn có thể vẽ bức tranh “khỉ ăn chuối” đẹp nhất thế giới, thậm chí đẹp nhất hành tinh này. Nhưng nếu không ai có nhu cầu, bức hoạ đó sẽ vô giá trị. Hay bạn nghĩ mình là Picasso?

Thực tế nếu muốn sống bằng đam mê, tất yếu đam mê của bạn phải hái ra tiền. Thậm chí là RẤT NHIỀU TIỀN. Ví dụ lương bạn 5 triệu/tháng thì trong 60 năm bạn kiếm được 3,6 tỷ. Như vậy bạn phải kiếm được tương đương số tiền đó với đam mê của mình, hoặc ít nhất là một phần để đầu tư cho những đam mê sinh lời khác.

Có tài chính và kiên nhẫn để theo đuổi ít nhất 1 năm

Trên thực tế rất ít đam mê nào có thể giúp bạn sinh lời trong 1 năm. Trung bình nó phải mất từ 2-3 năm để bạn có được những trái ngọt đầu tiên. Trong 2-3 năm đó, bạn sẽ phải sống gò bó, tập trung nhiều cho công việc, áp lực từ mọi thứ, và luôn trong trạng thái rỗng túi.

Tuy nhiên bạn vẫn phải tự nuôi sống mình trong suốt thời gian đó. Ai là người bỏ thức ăn vào đĩa? Ai là người bỏ đĩa lên bàn? Không ai khác, đó chính là bạn. Đầu tiên bạn phải kiếm đủ tiền để sinh nhai, sau đó bạn mới có thể theo đuổi đam mê và phát triển nó được.

Ngoài ra bạn cũng phải rất kiên nhẫn. Mới đầu theo đuổi đam mê thì ai cũng chăm chỉ, ai cũng khao khát. Nhưng lâu dần khi kết quả chưa tới, khi khó khăn chồng chật, hoặc tệ hơn là khi bụng réo, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thật tệ.

Vậy nên hãy chuẩn bị tài chính trước khi theo đuổi đam mê.

Bạn không nên bỏ việc theo đuổi đam mê khi nào?

dam me la gi

Bạn không phải người độc lập trong công việc

Tự do bên ngoài nghe có vẻ hay ho, nhưng nếu bạn không phải người độc lập trong công việc. Bạn thường xuyên chờ lệnh cấp trên, đợi họ chỉ thị công việc rồi mới bắt tay vào làm thì đó sẽ là một điểm trừ. Bởi nếu ra ngoài bạn sẽ phải làm cu li từ A-Z, không ai sai bảo, không ai chỉ dẫn. Nếu không biết, Google is your friend.

Bạn chưa bị nó ám ảnh 

Nếu chỉ nghĩ đến việc theo đuổi đam mê như một sự lựa chọn, chắc chắn nó chưa khiến bạn đủ khao khát.

Đừng “đứng núi này trông núi khác.” Đỉnh của đam mê khởi điểm chỉ là mặt đất. Nó cao hay thấp là do bạn phát triển và xây dựng. Nếu chưa bị nó ám ảnh, chưa bị nó chi phối, tốt nhất đừng lựa chọn khó khăn.

Bạn chưa nghiên cứu thị trường 

Đối tượng mà bạn muốn hướng tới là ai? Giới tính gì? Độ tuổi bao nhiêu? Trình độ học vấn thế nào? Sở thích ra sao? Rồi đối thủ của bạn là những ai? Họ đang ở vị trí nào? Tiềm lực tài chính đến đâu, v.v…

Thị trường là thứ bạn phải nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng. Công ty Vinamilk tiết lộ một ngày họ chi hết 5 tỷ tiền quảng cáo. Vậy thử hỏi nếu họ nhắm không đúng thị trường thì thiệt hại mỗi năm sẽ lớn cỡ nào nhỉ? Nghìn tỷ là bao nhiêu chữ số 0?

Để bán hàng hay làm bất cứ thứ gì cũng vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ thị trường của mình và phát triển nó tốt nhất có thể. Ngược lại, nếu “nghiên cứu thị trường” là cụm từ mà bạn chưa từng quan tâm thì tôi khuyên bạn nên tiếp tục công việc hiện tại đang làm.

Hỏi đáp liên quan tới đam mê là gì?

Đam mê là gì?


Đam mê là cảm giác khao khát mãnh liệt và sự hấp dẫn đối với một sự vật hoặc sự việc cụ thể.

Đam mê có từ đâu?


Đam mê có thể bắt nguồn từ sự tò mò hoặc mong muốn thành công, những người tò mò sẽ muốn khám phá và chinh phục mọi thứ xung quanh.

Làm thế nào để biết được đam mê của mình là gì?


Bạn có thể nhận ra đam mê của mình qua sở thích cá nhân, khả năng vượt trội và những điều khiến bạn phấn khích, hứng thú.

Có nên bỏ việc khi biết đam mê là gì rồi không?


Nên nếu biết cách phát triển đam mê của mình, điều quan trọng là có tài chính và kiên nhẫn để theo đuổi đam mê.

Bạn không nên bỏ việc theo đuổi đam mê khi nào?


Nếu không độc lập trong công việc, chưa bị đam mê ám ảnh hoặc chưa nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng.

Có 2 kiểu đam mê. Một là đam mê hài hòa. Đó là những thứ sở thích của bạn, những thứ khiến bạn hào hứng. Kiểu số 2 là đam mê theo dạng ám ảnh. Khi phát hiện ra đam mê, bạn sẽ rơi vào tình trạng muốn chạy theo nó.

Không, đa số đều không biết đam mê của mình là gì. Họ chỉ làm theo những gì được dạy dỗ và chỉ bảo. Họ không thực sự biết đam mê của mình.

Nếu theo đuổi thứ gì đó ít hứng thú, bạn rất dễ bỏ cuộc. Nhưng nếu có đam mê, khả năng chịu đựng và vượt nghịch cảnh của bạn sẽ tốt hơn. Nó giúp bạn theo đuổi đến cùng thứ mình muốn.

Kết luận

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu đam mê là gì? Nội dung bài viết cũng là cách mà tôi và rất nhiều người trên thế giới này tìm ra đam mê là gì và sống với đam mê của chính mình.

Nếu bạn có phương pháp nào thú vị, hãy chia sẻ kinh nghiệm bên dưới để mọi người cùng đọc. Đừng ngại chia sẻ, chẳng ai đánh thuế ý tưởng của bạn đâu.

Your friend,

Lai H.


41 bình luận

 1. Đam mê của em là lĩnh vực chính trị và ước mơ của em là làm thủ tướng. Em thấy ước mơ đó xa vời quá và cũng chưa biết phải đi như thế nào.

  Trả lời
 2. Tại sao tôi lại biết đến web trễ thế này??? Đó là câu hỏi tôi luôn đặt ra trong đầu mấy tháng nay, khi mình trở thành 1 người đỉa đói trong tình yêu. Tôi đã tìm ra đam mê nhưng chưa thực hiện được, nói như Lai H là vì cơm áo gạo tiền. Tôi thấy điều đó đúng. Đam mê có thực hiện được hay không nó phụ thuộc vào nội lực (bao gồm cả tài chính) của mình. Như bản thân tôi, nếu không lo về cơm áo gạo tiền quá nhiều tôi sẽ thực hiện được đam mê của mình. Bây giờ tôi cũng đã chọn cho mình 1 đam mê, nhưng đó không phải là niềm đam mê nhất. Nên chọn cho mình 1 đam mê mà phù hợp với hoàn cảnh của mình nhất.

  Trả lời
 3. Cũng còn tuỳ cách thực hiện đam mê nữa. Ad đam mê phụ nữ, ad viết bài. Ông khác đam mê phụ nữ , hắn lại có nick xanh thiên địa :))

  Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0