Tại sao không nên học đại học nếu bạn biết rõ mình muốn gì?

Trước kia tôi đã nhiều lần đề cập đến vấn đề tại sao không nên học đại học? Và tôi tiếp tục khẳng định thêm lần nữa: Theo học Đại Học là sai lầm LỚN NHẤT của cuộc đời tôi tính đến thời điểm hiện tại.

Bạn có thể không biết nhưng tôi dành tới 7 năm để học Đại Học, trong quá trình này tôi theo học tới 2 trường và nhiều loại chứng chỉ khác nhau. Nhưng tất cả những gì tôi nhận lại chỉ là đống giấy lộn vô nghĩa, nỗi buồn của hơn 1 người, và vài câu chuyện hay để kể.

Rõ ràng tôi không phải là người duy nhất nói về chủ đề này. Trên thực tế những người không học Đại Học mà thành công thích nói về chủ đề này hơn tôi. Bill Gates, Steve Jobs, hay Mark Zuckerberg đều nghỉ ngang, và tất cả đều muốn lấy Đại Học ra làm chủ đề để nói khi có dịp.

Lý do mà tôi có được tấm bằng Đại Học ngày hôm nay không phải vì tôi muốn có nó, không phải vì tôi cần nó để đi xin việc, mà là vì 1 lời hứa. Lời hứa với cha mẹ sau khi bị tống cổ ra khỏi ngôi trường đầu tiên…

Dưới đây là lý do tại sao không nên học đại học nếu bạn biết rõ mình muốn gì?

Tại sao không nên học đại học nếu bạn biết rõ mình muốn gì?

Tại sao không nên phí công học đại học?
Tại sao không nên phí công học đại học?

Bạn chả học được gì cả

Tốt nghiệp cấp 3 tôi chả biết quái gì về lập nghiệp, nhưng ngày đó tôi bị ám ảnh bởi những hacker có khả năng siêu việt và có thể điều khiển mọi thứ thông qua Internet.

Thế là tôi thi vào khoa Quản Trị Mạng của một trường Đại Học chả mấy danh tiếng. Tất nhiên bố mẹ tôi không thích, vì ngày đó tôi có 2 lựa chọn do thi đỗ cả 2 khối (A, B). Nhưng vì mơ ước một ngày hack sập website trường cũ nên tôi quyết tâm bỏ qua mọi lời khuyên can của mọi người.

Hứng thú bao nhiêu thì khi nhìn thời khóa biểu về lịch học tôi chán ngấy bấy nhiêu. Tôi chả nhìn thấy môn học nào liên quan đến máy tính cả.

Thay vào đó là những môn học trời ơi đất hỡi mà có lo học cũng phải vất vả mới lết qua được. Vậy là ước mơ làm hacker của tôi tan biến, và tôi bị cuốn gói sau khi học gần hết năm thứ 2.

Ngay thời điểm đó tôi nhận ra tại sao không nên học đại học? Bởi nó chả giúp tôi học được chút kiến thức nào cả. Những thứ họ dạy chả mang lại chút thực tiễn nào cả. Giảng viên thao thao bất tuyệt nói về kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới nhưng đạp xe lọc cọc. Thầy giáo dạy môn Linux lại đang mở powerpoint trên máy tính Windows… Thật kỳ dị.

Ngôi trường tiếp theo…

Chuyển sang ngôi trường thứ 2 cũng tương tự. Nếu nắm được nguyên tắc, bạn sẽ biết được để học tốt chúng ta cần làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi thật nhuần nhuyễn.

Nhưng thay vì dạy tập trung cho một môn học giúp bạn có thể kiếm tiền. Họ lại dạy tràn lan 5, 7 môn như vậy cùng lúc.

Có là đầu óc thiên tài cũng không thể học hết từng ấy môn được. Mà có học hết từng ấy môn cũng chả có ý nghĩa gì. Vì nó đâu mang lại lợi ích gì?

Tổng kết lại 7 năm Đại Học tôi bắt đầu từ con số 0. Trong khi bạn bè nhiều đứa đã thành ông thành bà. Đây là sự thật mà không ai có thể chấp nhận dễ dàng được.

Không học được gì đó là lý do tại sao không nên học đại học của cá nhân tôi.

Tại sao không nên học đại học: Tốn kém

Lý do tiếp theo tại sao không nên học đại học đó là vì quá tốn kém để đổi lấy mảnh bằng.

Học phí đại học ở nước ngoài rất đắt đỏ. Nếu là gia đình kiểu mẫu phương Tây. Chắc chắn cha mẹ sẽ không gánh khoản phí học Đại Học giúp bạn (chỉ hỗ trợ phần nào).

Thông thường khi ra trường, một sinh viên sẽ phải làm việc hộc máu mũi trong vòng 3-4 năm mới mong trả hết được nợ.

Ở Việt Nam chúng ta may mắn được bố mẹ hỗ trợ từ A-Z và học phí cũng rất rẻ. Nhưng ngược lại “học phí” cho những thứ khác lại rất đắt đỏ.

Nếu bạn từ tỉnh lẻ lên thành phố để theo học. Chắc hẳn không ít thì nhiều bạn đã quen với cảnh bị giật đồ trên xe bus. Bị lừa tiền khi tham gia chơi mấy trò ngớ ngẩn ngoài đường. Bị chủ nhà cho ăn quả hợp đồng gian. Hay tham gia làm giàu cho các công ty đa cấp, v.v…

Tóm lại dù đó là gì đi nữa thì bạn đều phải trả những khoản “học phí” không hề nhỏ. Và bên cạnh việc hỗ trợ các bạn học những môn chính. Bố mẹ bạn sẽ phải chắt bóp để chi trả cả những môn học phụ của bạn nữa.

Cố gắng xoay chuyển tình thế một mình ư? Bạn cũng giống tôi thôi. Có điều bạn lại mất thêm khoản “học phí” nhân 3, nhân 4 này nữa. Rất đáng thất vọng.

Tôi không ước tính được số tiền mà mình có được mảnh bằng này là bao nhiêu, chỉ biết là RẤT NHIỀU.

Tại sao không nên học đại học: Trở thành kẻ KÉM CỎI trong mắt bất kỳ ai

Nếu bạn cố gắng dành thời gian để học và vượt qua tất cả các môn với số điểm cao. Wow, trong mắt người khác bạn chính xác là một con người mẫu mực…

Nhưng nó chả có ý nghĩa gì khi rời ghế nhà trường cả. Bởi như đã nói, Đại Học không phải con đường duy nhất.

Ít ra nó cũng đỡ tệ hơn những người không chịu học, như TÔI, như BẠN… Bởi nếu ở giai đoạn này, tất cả những ai nhìn thấy bạn, trông thấy bạn đều nghĩ rằng bạn là LOSER.

 • Giảng viên Đại Học 100% nghĩ bạn chả biết gì và chả làm được gì
 • Bố mẹ bắt đầu lo lắng về năng lực thật của con cái. Rằng nó chả làm được trò trống gì nên hồn
 • Anh chị em bắt đầu khuyên bảo, nhưng họ không bao giờ đánh giá cao năng lực lẫn giá trị thực của bạn
 • Hầu hết tất cả những người xung quanh nghĩ bạn là Loser. Bạn có quen câu bào chữa quen thuộc này không: “Em chỉ là thằng sinh viên mà thôi.”

Thua kém gần như tất cả

Lúc này bạn chưa có bất cứ địa vị nào trong cuộc sống, dĩ nhiên bạn cũng không có tiền. Tệ hơn bạn cũng chẳng có thời gian, thứ bạn có nhiều nhất là sự chây ỳ, lười nhác. Và bất cần sau nhiều năm bị rơi vào tình cảnh không ngóc đầu lên được.

Và nếu bạn không đi làm thêm, bạn không tham gia các lớp học ngoại khóa. Kkhông tham gia đào tạo kỹ năng. Hay không giao du với ai cả. Rõ ràng bạn là LOSER toàn tập không thể chối bỏ

Với tất cả những “giá trị” màu mỡ như vậy, thử hỏi công ty nào sẽ dám nhận bạn đây?

Hầu hết tất cả những nơi ứng tuyển chỉ chú trọng kinh nghiệm. Bởi họ biết rằng những gì bạn học được ở trường chả mang lại chút lợi ích nào, những thứ không giúp họ sinh ra tiền.

Tham khảo Có nên học đại học không, hay nên học cách kiếm tiền từ sớm?

Nên làm gì thay thế?

tu lap la gi

Sau khi biết những lý do tại sao không nên học đại học, bạn sẽ bắt đầu hỏi tôi rằng: “Vậy nếu Đại Học không phải con đường duy nhất thì nên làm gì?” Chắc chắn là vậy rồi.

Học thứ gì đó làm thật việc thật

Nếu một kẻ đam mê máy tính như tôi (trong quá khứ) được theo học các lớp về chứng chỉ bảo mật, mạng… có lẽ sẽ tốt hơn nhiều với con đường Đại Học. Bởi tại đó người ta sẽ dạy cho tôi chính xác những gì mà mình cần và mình muốn.

Một số người bạn của tôi khi xưa theo học các lớp sửa chữa smartphone. Và giờ họ cũng rất cứng tay trong lĩnh vực này. Thậm chí một số còn mở cửa hàng kinh doanh, lãi mẹ đẻ lãi con.

Thế nên nếu muốn kiếm nhiều tiền, đầu tiên bạn nên quên cái suy nghĩ rằng mình phải học Đại Học đi. Hãy theo chân một lớp nào đó mà bạn thích và dĩ nhiên có khả năng sinh lời.

Chẳng hạn như học kinh doanh, học kiếm tiền online, học quảng cáo, học đầu tư, v.v…

Tất nhiên bạn sẽ có cảm giác “dưới chướng” những người học Đại Học. Nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất sau khi bạn ra làm hoặc kinh doanh. Trong khi anh bạn kia đang phải cong đít trả nợ môn hoặc lễ tết thầy cô.

Tập trung vào một thứ và theo đuổi đến cùng

Đối với những bạn xác định Đại Học không phải con đường duy nhất và bỏ ngang. Tôi khuyên bạn hãy tập trung vào ước mơ của mình và theo đuổi đến cùng.

Có người gặp rất nhiều thuận lợi sau khi bỏ học, nhưng cũng có người gặp nhiều trục trặc. Đặc biệt từ phía gia đình và tài chính. Nhưng nếu quyết tâm theo đuổi nó, sau cùng bạn sẽ gặt hái được thành quả không ít thì nhiều.

Chẳng hạn nếu bạn muốn kinh doanh, bạn phải dành dụm từng đồng, từng cắc. Không bao giờ được chi nhiều hơn số tiền mình kiếm được.

Hay nếu bạn muốn trở thành người viết như tôi, có lẽ bạn phải quan sát mọi thứ thật nhiều. Đến khi nào góc nhìn của bạn thật đặc biệt, thật mới lạ, thật riêng biệt thì lúc đó mới nên đặt bút và tập viết.

Hoặc nếu bạn muốn trở thành một huấn luyện viên fitness. Ngay bây giờ bạn phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng và tập luyện sao cho thật hợp lý. Bạn sẽ phải nói không với bia rượu và tất cả những thứ không đem lại giá trị sức khỏe khác, v.v….

Tổng kết

Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân của tôi về những lý do tại sao không nên học đại học.

Nó chả có ý nghĩa gì với những người đang học tập tốt ở Đại Học cả. Nó chỉ có ý nghĩa với những người đang “lóng ngóng” khi phải chọn trường, và những người đang xác định Đại Học không phải con đường duy nhất và tìm kiếm ước mơ của chính mình.

Hiện tại fanpage Chính Em đã có ~100k like trên Facebook. Nếu bạn chưa like thì hãy bấm like để nhận được nhiều thông tin hữu ích thường xuyên hơn nhé. Bấm nút like fanpage tại đây. Xin cảm ơn!

70 comments

 1. Nguyễn Tiến Hoàng

  chuẩn quá anh ơii. Mấy ai hiểu sâu xa được như anh

  1. Mỗi người có 1 lựa chọn. Giờ có chọn lại thì 1000 lần anh vẫn nói không.

 2. Vũ Mỹ Kim

  theo em thấy thì hầu hết các bài đăng tuyển đều yêu cầu trình đọ đại học , cao đẳng … em muốn hỏi là những bạn có bằng phổ thông và thành thạo một ngoại ngữ ( tiếng anh ) thì có cơ hội được ứng tuyển không ạ , với lại có bằng đại học thì lương sẽ cao hơn chứ ạ ?

 3. Anh ơi em muốn làm trong tổ chức phi lợi nhuận nhưng em lo lắng về mặt tài chính ko đảm bảo anh có nghĩ nên kinh doanh song song với nghề này ko ạ

  1. Kinh doanh đâu phải phương án gia tăng thu nhập đâu em. Không có kinh nghiệm cẩn thận sấp mặt ý chứ

 4. Cho e hỏi sau khi kết thúc học đại học thì anh bắt đầu làm những gì để có chuyên môn ngành nghề ạ? E cũng mới rẽ bước đường.
  Chúc a một ngày tốt lành! 😀

  1. Tiếp xúc với nhiều người và thành công của họ anh mới thấy điều đầu tiên vẫn là làm thứ mà họ thấy khoái.

 5. em chào anh thế anh Lai>H a cho em hỏi là thế nếu mình đam mê bóng đá thì theo học cái gì ạ nếu không học đại học hả anh

  1. Em hỏi người giỏi trong lĩnh vực bóng đá nhé

 6. Chào anh Lai H, em là sinh viên năm nhất của trường đại học Bách Khoa
  Hiện giờ em đang rối bời lắm anh ạ, em đã cố gắng học hết 12 năm chỉ biết đầu vào bài vở, chưa từng 1 lần hỏi xem mình thích cái gì? Đam mê là gì? Dẫn đến hậu quả em chọn ngành mà em cho là đang hot. Nhưng rồi em nhận ra mình không hợp với ngành, em cũng không học nổi mấy môn đại chương, học đến mấy cũng không tiếp thu nổi, em tuyệt vọng lắm anh ạ. Nên em định chuyển qua học cao đẳng nghề, nhưng em không biết phải làm nghề gì phù hợp với mình, đam mê mình là gì. Trong trường hợp của em phải làm sao cho đúng đây, em cũng chẳng dám nói với ai. Em rất cần lời khuyên của anh ạ. Em xin cám ơn.

  1. Thế bây giờ em đã biết mình muốn gì chưa. Anh nghĩ là em vẫn chưa biết.

 7. Em chào a. Hiện tại e là sinh viên năm cuối chuyên ngành ô tô. Thật sự hiện tại e đã mất hết năng lượng và tâm huyết khi biết mình chọn sai ngành. Em rất muốn bỏ cái thứ gọi là Đại học này làm lại từ đầu, làm những thứ mình thích. Em đã muốn bỏ từ lâu nhưng chỉ vì hối tiếc một hai năm mà giờ đây e lại cảm thấy hối hận hơn bao giờ hết. Em muốn bỏ hết tất cả. Bây giờ đã là quá muộn chưa anh, điều này làm em suy nghĩ mãi

 8. Anh ơi bây giờ em đang quyết định xem mình có nên học đại học không ạ em mong anh cho em lời khuyên ạ
  Em thi vào nghành thiết kế đồ họa tại huế lúc trước em thích vẽ nên đi học rồi thấy trong mấy nghành liên quan đến vẽ có nghành thiết kế đồ họa em nghỉ chắc cái đó hay vì có thể làm hoạt hình hay quảng cáo lúc đó em rất thích vẽ nhưng khi thi xong rồi bổng nhiên lại không còn cảm hứng nữa, mạ và chị em bảo không thể nuôi nổi em năm năm đại học.Em cũng định nghỉ nhưng lại cũng không muốn nghỉ .
  Thật ra lí do mà em muốn nghỉ không phải là do mạ hay chị nữa mà do nghành đó bắt buộc phải học cả ngày chỉ có buổi tối em định kiếm việc làm thêm nhưng khổ là ở chổ em rất khó kiếm ra được việc mà nếu có thì quá xa với nơi em ở Và lí do thứ 2 là em cũng muốn học thêm tiếng anh để hổ trợ việc làm mình sau này nhưng thời gian học ở trường lại không cho phép điều đó khiến em không thích mấy bởi nếu em chỉ học mỗi một môn đó thôi thì em nghỉ thực sự rất chán……………
  Mà nói thật bây giờ em rất hoang mang em cũng không bít rõ là lí do mình không muốn nghỉ là gì nua có lúc em nghỉ có khi mình sợ không học đại học thì sau này người ta sẽ đòi bằng đại học khi làm việc …………

  1. Đại Học không phải là nơi dạy cho em 1 cái nghề. Em nghĩ thế là sai lầm đấy. Nếu muốn học để đi làm cho nhanh, em hãy học 1 khoá thiết kế đồ hoạ hay gì đó bên ngoài nhé.

 9. maria ozawa

  Bố mẹ không được học đại học nên cứ tưởng ở đó có gì cao sang lắm, bố e còn bảo có cái tấm bằng để người khác nể mình =)), giờ e đại học xong đang đi bán cam để trả nợ ngân hàng tiền đh ạ

 10. Nguyênle

  Học đại học chả có ý nghĩa nhiều đâu,tôi tốt nghiệp kinh tế 2 năm rồi,lương đủ sống thôi

 11. Vậy anh có còn muốn làm hacker nữa không

  1. Anh nghĩ là không, sau khi biết nó thực sự phức tạp.

 12. bài của a rất hay. em cũng học 3 năm của 1 trường sư phạm. không thích và bỏ giờ cũng được 4 năm rùi, cũng nhiều cảm xúc lắm, vui có buồn có tuyệt vọng cũng có. Theo em thì các bạn nên tự chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình, bỏ đại học không có nghĩa là mình bỏ học.

  1. bỏ đại học không có nghĩa là mình bỏ học.

   Rất thích câu này.

 13. bài của a rất hay. cám ơn a. em cũng là 1 thằng học hết năm 3 của 1 trường sp rùi bỏ… em bỏ cũng được 4 năm rùi. giờ cũng nhận ra được vài cái khi bạn bỏ bạn phải chịu áp lực từ rất nhiều người đa phần là không ủng hộ may chăng được 1 2 người động viên. quan trọng vẫn phải đến từ chính mình. dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình và bỏ đại học không phải là mình bỏ học vẫn cứ phải cố gắng nhiều hơn gấp 5 gấp 10 lần khi trước.

 14. chào anh, e đọc được bài viết của a khi e đang rất mệt mỏi….và nó đã giúp e ổn định tinh thần hơn rất nhiều. E cảm ơn a vì điều đó!
  E hiện đang bước vào đầu năm cuối và tư tưởng của e là nghỉ học, e thật sự rất mệt vì ngành học này e ko thích, nó thật sự không hợp với e. Do e là con gái, ba mẹ e muốn e học trường đại học gần nhà, không muốn e đi xa nên e đi đại và học đại. Bước vào trường đh, bao nhiêu thứ bủa vây, e non hơn những bạn cùng lớp nhiều lắm, e bị sốc rất nhiều về cả chuyện học và chuyện những mối quan hệ với thầy cô và bạn bè.
  Tư tưởng nghỉ học xuất hiện trong đầu e từ rất sớm, e có nói chuyện với ba mẹ e nhưng ba mẹ e không đồng ý, thế là e tiếp tục theo học.
  Nhưng đến bây giờ thì e không thể cố được nữa, 12 năm đi học thầy cô đều nhận xét e là đứa tiếp thu nhanh, ba mẹ và những người xung quanh đều công nhận điều đó, nhưng bây giờ e học ko vào, e nghe thầy cô giảng những môn chuyên ngành e chả hiểu gì cả. E học vất vả hơn mọi người rất nhiều, trước khi đến lớp e đọc trước giáo trình, ghi lại chổ e không hiểu, lên lớp e nghe gv giảng và e còn nghi âm lại nữa, về nhà e nghe lại bài giảng và đọc lại giáo trình nhưng e vẫn không hiểu gv nói cái gì. Dù khó và vất vả nhưng e vẫn ráng ráng cho qua môn, nhưng đến năm 3 e bị rớt 1 môn, 4.0 là qua môn mà e đc 3.9 e không biết diễn tả cảm xúc của e như thế nào luôn…. E chán nản vô cùng nhưng đợt thi cuối kì 6 e vẫn học hết lực, e nghĩ trời sẽ không phụ người có lòng, nhưng ko, cho dù e cày nát giáo trình, e học mà ba mẹ e phát hoảng, tưởng ma nhập e, e chỉ biết học và học…..và kết quả là điểm e vẫn thấp như những kì trước.
  E quyết định buông tay với nghề giáo (e đang học sư phạm sinh)…và giờ e không biết nói với ba mẹ e sao hết, xưa nay e vẫn luôn là niềm tự hào của ba mẹ, bỏ ngang đh, e tiếc tiền của đã bỏ ra 1 thì e sợ mất lòng tin của ba mẹ 10.
  A cho e xin 1 lời khuyên là e nên nói chuyện này với ba mẹ như thế nào, e đang thật sự rất rối…..e không biết e bị gì nữa, hàng ngày e cứ muốn ngồi ở 1 góc tối để suy nghĩ, e muốn ở nhà 1 mình,e không muốn nói chuyện với ai hết, đêm e không ngủ mà cứ ngồi nhìn gương tới sáng…..e thấy tình trạng của e không ổn, nhưng e ko muốn nói chuyện với ai hết, e không muốn mọi người thương hại e…..a có thể giúp e được không a?

  1. Bạn còn 1 năm cuối cùng à? Nợ bao nhiêu môn?

   1. e chỉ nợ 1 môn thôi ạ

    1. Vậy thì cố học cho xong đi bạn, dù bạn không thích thì cũng phải cố. 3 năm qua bạn đã đầu tư quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc rồi đúng không? Vậy thì tiếc gì mà không bỏ thêm 1 năm nữa để lấy được cái bằng? Ra trường rồi tiếp, xác định xem mình thích gì, rồi theo đuổi nó. Đừng để phí 3 năm học của bạn chỉ vì 1 cảm giác nhất thời, sau này sẽ tiếc lắm đó.

    2. dạ, e sẽ suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định. E cảm ơn ạ

  2. Chào chị Oanh, đọc của chị em phần nào hiều được tình cảnh của chị,em tư vấn chị vài điều ,hi vọng sẽ giúp ích cho chị
   -Nếu chị cảm thấy không học đúng ngành sư phạm Sinh đó được, thì hãy từ bỏ
   -Hi vọng là chị có đi làm thêm, làm bán hàng,làm thuê…nếu chưa thì hãy đi làm kiếm tiền
   -Nếu chị ít đọc sách, hãy bắt đầu mua sách hoặc tải ebook pdf trên mạng về mà đọc, những cuốn sách phát triển bản thân của Anthony Robbins,Steven Covey,…=>thay đổi mindset,suy nghĩ ,niềm tin,giá trị ,nhận thức về cuộc sống
   -Tìm trên mạng các buổi hội thảo về kĩ năng mềm,động lực sống,…( miễn phí hoặc không) mà tham gia, vd :AWAKE YOUR POWER page facebook chị tìm thử xem…
   -Hãy học tiếng anh hằng ngày ,youtube Kenny N học phát âm, nếu nền tảng chị không giỏi thì hãy học tiếng anh tiến sĩ Pimsluer ,sau đó chuyển sang effortless english AJ Hoge ,và từ vựng chị hãy đọc các mẫu truyện song ngữ đơn giản
   – Hãy tìm ra năng lực, đam mê,ngành nghề phù hợp với mình !
   -Và, khi có tiền rồi, chị hãy đi học các khóa học lấy chứng chỉ ngắn ở SG…vd như SEO,YOUTUBE,.VV..=> có kiến thức thực hành và làm việc được
   -80% công sức mà được 20% kết quả thì hãy xem xét lại, chị có thể nói thật với ba mẹ, lòng tin bản thân chị là quan trọng nhất bây giờ, chị hãy yêu bản thân ,hãy tránh khỏi thói quen vừa lòng người khác
   Vài dòng chia sẽ giúp chị, chị có thể liên lạc em qua facebook, Tấn Thời Huỳnh ở Phan Thiết
   Và điều cuối là, chị nên sống 1 ngày như là ngày cuối cùng, tận hưởng tất cả với tất cả tích cực !!!

   1. cảm ơn bạn rất nhiều, hiện tại mình đã khóa fb và xóa luôn zalo. Khi nào mình ổn ổn lại, mình sẽ liên hệ với bạn nhé. Hi vọng chúng ta sẽ là bạn. Cảm ơn bạn nhiều lắm

    1. Giúp được chị phần nào em thấy vui rồi, chúc chị may mắn, mình không thay đổi được hoàn cảnh nhưng có thể thay đổi suy nghĩ về hoàn cảnh đó chị nhé.
     99% những gì xảy ra với mình và 1% là thái độ của chị về điều đó !
     Chị hãy tập suy nghĩ tích cực,kiểu như hoàn cảnh này mình sẽ được lợi thế,cơ hội gì,nó sẽ giúp mình tôi rèn được điều gì,…Và vui sống thì mọi chuyện tốt đẹp rồi sẽ đến chị nhé !
     Tất nhiên em sắn sàng làm bạn với chị 😀 Khi nào có thể chị hãy liên lạc em qua facebook như trên hoặc pm email em :[email protected]

    2. cảm ơn bạn nhiều nhé

 15. Ha phuong

  A ơi. Giúp e vs ạ. Vô cùng hoang mang. Trượt đh 2 năm và giơ e k pik Mik nên đi về đâu. E và con nhỏ b cùng thi một khối, cùng thích học ngoại ngữ và cùng trượt đh :)). Tụi e định đi học tiếng anh giao tiếp , rồi đi làm. Nhưng cũng sợ lắm vì không định hướng được công việc sau khi học tiếng xong. A có thể tư vấn cho e một chút không ạ !!!

  1. Nếu học tiếng Anh giao tiếp thì anh nghĩ không có việc gì cho em đâu, trừ những công việc như lễ tân khách sạn, nhà nghỉ, v.v… Tiếng Anh là công cụ để kết hợp với chuyên môn chính của em thì sẽ kiếm được việc làm tốt. Em có thể suy nghĩ đến việc vừa học tiếng Anh vừa học thêm chứng chỉ ngắn hạn nào đó nhé.

 16. E chào ah Lai H
  E là sinh viên năm cuối giờ em đang làm khóa luận
  Từ lâu em đã không muốn học đại học, hôm nay em lại càng có suy nghĩ ấy nhiều hơn, em sẽ quyết định bỏ hết, đi lang thang đâu đó 1 thời gian. Và e cũng sẽ chỉ báo cho bố mẹ biết là con đã quyết định nghỉ học.
  E cảm ơn vì bài viết.

  1. Và cảm ơn anh Lai H đã biến e thành con người có suy nghĩ lệch lạc đi mất hết hình tượng con ngoan rồi, haha

   1. Luong Nguyen

    Chào a Quân, sau một năm mọi thứ ổn chứ anh? Em cũng đang trong tình trạng như anh.

  2. Chúc em may mắn.

 17. diệu thúy

  tôi cũng không muốn học đại học nữa . Tôi cũng có đam mê cháy bỏng học trường y hoặc sư phạm nhưng tôi thấy mình có khả năng và tố chất khác nó k phù hợp với đam mê của mình . tôi rất muốn học song cấp 3 bố mẹ có thể cho phép tôi ra ngoài xa hội tìm tòi học hỏi và tự mình phát triển . nhưng gđ…..

  1. Nên xác định lại đam mê của mình nhé. Nếu không thích ĐH thì không nên học.

 18. Anh Lai H có ước mơ trở thành hacker giống em, em cũng muốn bỏ học đại học rồi nhưng gia đình em nói ra xin việc làm mà không có tấm bằng thì ai mà nhận em cũng cố giắng thuyết phục các kiểu nhưng vẫn không thành, nhưng nhờ bài viết của anh thì em đã có một định hướng tốt hơn cho mình, em cảm ơn anh

  1. Chúc em may mắn!!!

 19. That su la cam on anh nhieu lam anh Lai H a. Vi lúc trước e đậu 2 trường đại học bách khoa va dại hoc quốc gia nhưng e quyết định bỏ ngang để theo đuổi ước mơ. Có những lúc gặp rất nhiều khó khăn và tự hỏi. Nhưng cũng từ từ thành công những bước đâu tiên. Bài viết của anh đã tăng thêm sức manh cho em. Và em cảm thấy thoải mái khi biết lựa chọn của mình vẫn đúng. Chúc anh Lai H vui vẻ hạnh phúc thanh công nhiều bài viết hơn nữa ạ

  1. You too man.

 20. em cũng đồng quan điểm với tác giả!!

 21. Chi Dân

  E thật sự nản học đh quá a à.a có thể cho e lời khuyên đk k a? Sđt e đây ạ.
  0988.254.296.e tên Dân ạ.

 22. Võ Thành Tâm

  Anh lai à, em năm nay đã 25 tuổi, em bỏ ngang khi đã học năm 3. Em học Cntt và thực sự em rất chán, em đã cố gắng nhưng càng lúc càng lún sâu, cuối cùng em bỏ khi nợ quá nhiều và em lại học đh hùng vương hcm nhiều tai tiếng khó trả nợ đươc. Em nghĩ không có khả năng trả nổi, em bỏ rồi về quê. Học xa, ở trọ, học phí…bao nhiêu thứ, em đánh mất 3 năm, rất nhiều tiền, công sức…Và h e tay trắng, thất vọng, bị coi khinh…đó là lúc e stress nặng. Em đi làm những cv phổ thông, được gần 1 năm nhiều lí do em nghỉ, thât nghiệp, tiền bạc tiêu hết, muốn học nghề gi đó nhưng k thấy đam mê và bản thân có gi nổi trội. Và cái chính k có tiền bạc để học ! Khoảng thời gian này em đã thấy mệt mỏi, em bị suy nhược, sáng k mún dậy, thấy đuối sức và buồn chán, k hứng thú làm đều gì, trống rỗng. Em k rõ lí do e bị suy nhược vì trước đó sức khỏe e tốt, e tìm hiểu trên mạng thấy chắc vì gặp nhiều khó khăn tinh thần liên tiếp, k lớn nhưng lâu ngày nên v. Hiện tại em thấy đã ổn hơn, bắt đầu tìm việc để làm, để dành tiền học 1 nghề gì đó,e tính v, liệu 25 tuổi em có quá muộn màng để làm lại từ đầu k a lai, bạn bè đa số đã ổn định, còn e ? Em biết cs là nỗ lực, mạnh mẽ, và bản lĩnh song sự cố gắng đến 1 lúc nào đó cũng sẽ mỏi mệt, e thực sự mệt nhoài, 1 tháng nay ở nhà nghỉ ngơi. Và h e bắt đầu lại ? A có thể cho e 1 lời khuyên chân thành về con đường e pải đi k a lai ?

  1. Anh bị buộc thôi học năm 2007, khi ra trường bạn bè đã đi làm được 5 năm, nhiều người thành ông thành bà. Nhưng giờ anh vượt họ về nhiều mặt. Điều này có ý nghĩa gì với em không?

   1. Võ Thành Tâm

    Cảm ơn anh ! Em không biết phải nói sao, chắc có lẽ em đang trong khoảnh thời gian tinh thần, sức khỏe k tốt. Nó sẽ qua, em sẽ lạc quan và phấn đấu thôi . 1 lần nữa cảm ơn a nhiều ! Chúc anh luôn thành công !

    1. You too.

   2. TRung mỹ

    anh Lai H ơi. em là con gái của một giáo viên mầm non ạ. Và hiện giờ em đang học đại học năm thứ tư rôi. nhưng thật ra là em học năm thứ ba để trả nợ môn nên đã bị trễ một năm. em nghi ngờ và sợ là sẽ không học nổi và em rất chán nản…giờ em không biết phải làm sao nữa. vì em độc thân, là con giá nữa, em có tính khá yếu đuối và em nhiều lần xin mẹ cho nghỉ học nhưng chưa được. vì vào chuyên ngành rồi nhưng em chán lắm ạ. không tập trung học đươc. và thấy kiến thức ra thi toàn trên trời dưới đất, em sợ lắm ạ. em không biết có nên học khóa ngắn hạn nào đó để ra nghề ạ.

    1. Nếu có thể, hãy học để lấy bằng và tìm con đường riêng cho mình. Khi lấy được bằng hãy nói với bố mẹ, “Con lấy cái này về cho bố mẹ, còn bây giờ con đi đường riêng của con.”

 23. thanks a nhiều lắm, e hiện đang là sv năm 2, e cũng đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này, có lẽ e sẽ ko phí thêm thời gian tiền bạc cho đại học nữa, e sẽ theo nghề e đam mê, nhưng điều e còn nghĩ nhiều nhất là làm sao e có thể đối diện với cha me, người thân khi bỏ giữa chừng đây ? chắc họ thất vọng lắm

  1. Đã là bố mẹ thì ai cũng thất vọng. Đó là chuyện hoàn toàn dễ hiểu. Anh không cần biết em có theo đuổi đam mê mình đến cùng không, anh cũng không biết em sẽ làm thế nào, cũng không cần biết em có thành công hay không. Điều đơn giản anh muốn em làm được là HÃY CHO MỌI NGƯỜI THẤY QUYẾT ĐỊNH CỦA EM LÀ XỨNG ĐÁNG. Đó mới là điều quan trọng nhất.

 24. Duy Khánh

  Thật sự thì lúc trước không định comment. Chủ đề này kiểu gì cũng có những tranh cãi bất tận, chủ yếu là về cái nào đúng cái nào sai, như thế nào thì hơn….suy cho cùng là do sự lựa chọn của mỗi người, bạn lựa chọn an toàn ổn định hay mạo hiểm, chông gai nhưng phần thưởng cuối con đường là rất lớn.

  Anh LaiH ạ, em tìm đc trang web này vì chủ đề tình yêu nhưng không ngờ anh lại là người thế này, em nghĩ anh là người thành công, biết điều gì thật sự hiệu quả trong cuộc sống và thẳng tiến tới nó, em cũng nghĩ như anh vậy, những người như vậy có lẽ chỉ chiếm thiểu số trong xã hội này. Vì thế em không bao giờ dám đả động tới vấn đề này, thậm chí mình còn bị cho là ngớ ngẩn, dở hơi, điên hay cái gì đó tương tự. Người khác học cao, ra trường có 1 công việc ổn định, lương cao, ok kệ họ, mừng cho họ vì họ thấy mãn nguyện. Bản thân mình “học ít” sau này ra làm ông chủ thành đạt hoặc thằng cu li trong xã hội, ok cũng không ảnh hưởng đến ai. Bản thân em không quan tâm người khác nghĩ hành động của mình đúng hay sai, chỉ cần mình biết mình đúng và tin như thế. Vậy nên đừng ai comment chỉ để chứng minh rằng quan điểm của mình là đúng, hài hước lắm, lương cao ư…..ok, sau này bị sa thải, không tiền, cuộc sống bần cùng mới biết thế nào là an toàn ổn định (phụ huynh em như thế đó)….bản thân em kinh doanh vài lần đều thất bại, nhân viên đối tác đi hết và còn bị nợ tiền…thật sự thì không thấy an toàn nhưng em vẫn theo con đường đó, em biết mình sẽ phải trải qua những điều như thế và tiếp tục, tiếp tục làm rồi sửa. Dù sao thì chủ doanh nghiệp thành đạt cũng tạo ra được nhiều giá trị cho xã hội hơn là làm nhân viên.

  Em cũng từng bỏ qua 2 trường ĐH. Trường thứ nhất là trường kỹ thuật, lớp không có 1 bóng con gái, chán quá bỏ. Trường thứ 2 học phí đắt quá, xa nhà nữa nên bỏ nốt. Trường thứ 3 thì tiếp tục học để kiếm bạn gái và tạo dựng mối quan hệ. Kể ra thì lý do em học ĐH chắc chẳng giống ai, nhưng đó là những thứ em cần ở ĐH, các môn ở ĐH chỉ học qua, nợ vô số môn nhưng có 1 số môn thật sự cũng hay ho và cần thiết. Tiện đây mình muốn khuyên những bạn không muốn ĐH hoặc bỏ học ĐH, bỏ ĐH không có nghĩa là bỏ học, nếu là thế bạn có khả năng rất cao làm cu li hoặc loser, thành phần bất tài….bỏ ĐH thì phải đọc thật nhiều sách, tham dự các lớp học kỹ năng mềm, ném mình ra ngoài xã hội, làm việc học hỏi, nghe sách nói tại khosachnoi.com.vn….nói chung bỏ ĐH bạn phải học nhiều hơn gấp nhiều lần, nói thật đấy.

  Đừng ai chen vô đây nói đúng sai gì đó, đồng tình hay không đồng tình nhé, vô nghĩa lắm. Hãy quan sát những người học giỏi ra trường xem họ làm gì, suy nghĩ của người thành đạt…..Một lần nữa em cảm ơn anh LaiH nhé, em sẽ tiếp tục nghiên cứu chủ đề tình yêu của anh, cũng định mua quyển sách 150k của anh.
  p/s: Không thích xem đường lên đỉnh…..ôlympia, ai là triệu phú….cảm thấy không liên quan, kiến thức phổ thông không ích gì cho cuộc sống…..nếu có girl xinh thì thích xem!

  1. Cảm ơn chia sẻ của bạn rất nhiều 🙂

 25. Sơn Nguyễn

  Với tư duy hiện tại của mình thì mình thấy không chỉ học ĐH mà làm bất cứ điều gì trong cuộc sống mà mình không muốn, không đam mê, làm chỉ để hài lòng người khác đều phí phạm thời gian và tuổi trẻ cả. Nhìn lại thì ở VN thì tuổi trẻ bị đánh cắp bới quá nhiều yếu tố, mà rõ rệt nhất là từ gia đình. Đôi khi 1 thanh niên muốn được vấp ngã để trưởng thành mà người lớn cũng không cho phép thanh niên đó vấp ngã, có quá nhiều trẻ con lớn tuổi ở cái xứ này.

  1. Đồng ý với quan điểm của bạn. Không thể phủ nhận cha mẹ ở VN rất tuyệt vời, sẵn sàng lo cho con tất cả, từ những thứ to lớn như nhà cửa, xe cộ, tiền bạc cho đến những thứ nhỏ nhất như chiếc bát, chiếc đũa, lọ tăm… Họ cho con cái tất cả. Bố mẹ mình cũng vậy. Đó là điều mà bất cứ cha mẹ phương Tây nào khi nhìn vào cũng phải trầm trồ nể phục.

   Có điều cái gì cũng có 2 mặt. Nếu không để con cái tự đi bằng đôi chân của mình nó sẽ không bao giờ đi nổi. Nói cách khác nếu không tự mình thất bại, bạn sẽ chẳng thể nào hiểu nổi thành công là gì, chiến thắng là gì.

   Mỗi người có lựa chọn cho cách sống của mình. Nhưng những người vào đây và đang đọc mấy dòng này chắc sẽ không ai muốn mình trở thành LOSERS. Chắc chắn là vậy.

 26. THIỆN MINH

  E hiện đang học năm 2 ĐH Kinh Tế. E vô học trường này cũng là theo nguyện vọng của ba mẹ, nhất là mẹ e. Chứ thật ra e ko thích học kinh tế tí nào, dù trường e lớn và dạy chất lượng. Tính e thích tự do, bay nhảy, ko thích làm theo người, nhiều khi cũng muốn bỏ đi tất cả để theo đuổi những j e có hứng thú, nhưng cái rào cản lớn nhất là gia đình thì e ko vượt qua đc. Ba mẹ luôn quan niệm là học đại học-ra trường đi làm-công việc ổn định-lập gia đình thế là xong, chứ ko có kiểu bay nhảy, đi đâu đi đó là ko ổn .

  1. Là cha mẹ ai cũng mong muốn con cái mình có được cuộc sống ổn định và không phải lo toán bộn bề nhiều thứ, đó là tư tưởng bao bọc con cái quá mức. Thật ra ngay 18 tuổi là chúng ta có quyền thoát ra khỏi vỏ bọc của cha mẹ rồi. Chúng ta không thể so sánh với phương Tây nhưng thực ra thì tư tưởng của ba mẹ em như vậy đã là cố hữu rồi. Một ngày nào đó em sẽ khiến ba mẹ em thay đổi nhận thức đó, có lẽ vậy.

 27. Cảm ơn a vì bài viết này! Đúng lúc em cần nó nhất 🙂
  Thực sự em đang học năm cuối cao đẳng nhưng phía trước vẫn mù mịt, không có định hướng gì về nghề nghiệp. Sau khi đọc bài viết này em cảm thấy mình có động lực hẳn lên, em sẽ đi học các lớp kĩ năng như e đã dự định.
  Một lần nữa cảm ơn a vì đã cho e thêm nguồn động lực tinh thần và mong a có nhiều bài ntn hơn nữa. 🙂

  1. Good luck bro 🙂

 28. Tôi ko hoàn toàn đồng ý với bạn. Ko biết việc giáo dục ĐH ở Hà Nội thế nào chứ tôi học ĐHKHTN TPHCM ngành CNTT tôi thấy cũng khá là OK. Tôi ra trường đi làm đã 5 năm, và có mức lương tuy ko thể nói là rất cao, nhưng cũng khá ổn và tôi hài lòng với mức sống hiện tại của mình. Tất cả những gì tôi có được ngày hôm nay là do tôi đã cố gắng học đại học vất vả, và cố gắng làm việc tốt sau khi ra trường. Cho nên ko thể nào nói việc học ĐH là vô dụng được.

  Đồng ý với bạn là việc học 1 nghề nào đó có tính thực tiễn thì ra trường cơ hội việc làm khá là chắc chắn, có khi còn hơn cả học ĐH. Nhưng ko phải vì thế mà mình ko có quyền mơ tới việc học ĐH, mơ tới việc ra trường được làm thầy chứ ko phải làm thợ. Làm thầy thì mức lương cao hơn thợ phải gấp ít nhất 3 lần! Ngoài ra việc khởi sự kinh doanh cũng ko hề dễ dàng, rất ít người ra kinh doanh mà thành công. Đi làm công mà lương cao thì còn chắc chắn hơn rất nhiều lần so với ra làm kinh doanh mà thất bại. Ở đây tôi ko đề cao việc làm công hay tự kinh doanh gì cả, chỉ là việc nào bạn cảm thấy phù hợp với mình và chắc chắn thì làm.

  Nói chung, mấu chốt vấn đề ở đây tôi nghĩ là do việc giáo dục ĐH nói riêng, và giáo dục nói chung ở Hà Nội quá tệ. Dạy nhiều môn ko thực tế, đặc biệt là việc nhồi nhét vào đầu sinh viên quá nhiều môn chính trị vớ vẩn ko có 1 tí lợi ích gì về chuyên ngành. Những môn chuyên ngành thì dạy qua loa, giáo viên thì ko đủ năng lực (ai giỏi thì chắc đi nước ngoài hết rồi hoặc cũng ko ngu gì làm nghề giáo viên!) nên SV ko có đủ kiến thức, ra trường trình độ vẫn yếu ko đáp ứng được yêu cầu công việc. Trong quá trình học thì phải lo lót cho thầy cô mới được lên lớp, mới được qua môn, đã vậy còn mắc bệnh thành tích nữa,… đó chỉ là ví dụ, còn nhiều cái tệ khác mà ko thể liệt kê ra hết được.

  Tôi nghĩ có lẽ đó là lý do vì sao bạn quá thất vọng với việc giáo dục ĐH ở Hà Nội. Nhưng ko phải ở đâu cũng thế. Việc học ĐH ở Sài Gòn chưa chắc đã giống ở Hà Nội. Việc học ĐH ở Singapore lại khác, ở Úc, Canada, Mỹ hay Tây Âu lại khác. Người ta dạy ĐH chất lượng tốt và cung cấp cho SV đủ kiến thức (cơ bản) để ra trường đi làm và từ từ nâng cao, chứ ko tệ như ở VN mình.

  Đôi lời góp ý của tôi, mong nhận được ý kiến của tác giả và mọi người.

  1. Cảm ơn bạn đã cho ý kiến.

   Theo mình nếu nói học Đại Học là để tạo ra thầy còn học nghề để tạo ra thợ thì có lẽ chúng ta đang tạo ra những người thầy “tệ hại” nhất. Lấy ví dụ như nghề diễn giả, chúng ta thường gọi nghề này là nghề “chém gió”, nhưng người đời nói vậy cũng không phải vô lý. Bởi những gì họ nói hoàn toàn giống hệt nhau, đúng đến một cách khó hiểu, và dĩ nhiên họ lấy ở trong sách vở hoặc mớ lý thuyết suông nào đó ra để áp dụng. Dĩ nhiên chả ai phục họ cả. Nói thì dễ nhưng làm thì rất khó. Thậm chí một chút thực tế, một chút khó khăn nho nhỏ thôi họ cũng chưa từng làm, họ chưa từng đụng tay tới, và họ chả bao giờ hiểu được nó thế nào. Giống như thầy giáo chê bai học sinh “Có vậy mà không làm được”, nhưng khi ông ta bắt tay vào làm thì cũng TỊT vậy. Theo ý kiến chủ quan của mình, muốn làm thầy thì tốt nhất nên làm thợ trước đã, hoặc chí ít cũng phải trải qua những trải nghiệm của thợ vẫn làm hàng ngày.

   Về giáo dục đại học thì mình cũng đánh giá cao trong TP hơn. Bằng chứng là mình đã tham khảo qua rất nhiều video về chuyên ngành mình học, và tất cả đều đến từ SG chứ không phải HN, và nó mang ý nghĩa thực tiễn hơn rất nhiều. Nhưng nó cũng không hoàn toàn như vậy. Rất nhiều sv tại HN vẫn rất hài lòng với những gì họ học được ở trường, không phải ai cũng trải qua những trải nghiệm “đáng quên” như mình.

   Như mình đã nói, bài viết này không có nghĩa lý gì với những người đã và đang học tập tốt tại đại học, nhưng có thể nó sẽ có ý nghĩa với những người còn lại 🙂

   Cảm ơn chia sẻ của bạn.

   1. F 22 Raptor

    Hj. Vâng, học ĐH e mới biết suy nghĩ phản biện đấy. Với cả giờ có nhiều cách để học mà, chỉ cần biết English có thể xem vô cùng nhiều video về đủ loại chuyên ngành học của nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới, ví dụ qua iTunes U chẳng hạn. Vấn đề chỉ là thực hành, thực tập, thực tế như thế nào và học cái gì thôi. E cũng k hiểu lắm nhưng đọc báo thấy nhiều người nhất là du học sinh áp dụng những cái ở nước ngoài mà ở Việt Nam chưa có và cuối cùng thành công.

    1. Cũng may mắn khi chúng ta sinh ra cùng Internet, chứ trước đấy chỉ 10 năm thôi muốn làm mọi thứ đều phải tự làm một mình hết, không có ai dạy, không có ai chia sẻ. Giờ muốn cái gì chỉ cần vào Google tìm kiếm là ra hết. Nếu tiếng Anh tốt thì còn nhiều nguồn và phong phú hơn nữa. Nước ngoài có mấy trang học trực tuyến như Udemy, Lynda, Coursera cũng hay. Nhưng thú thực là anh thích học cái gì rồi làm được luôn hơn, thế nên muốn học cái gì anh hay tham khảo những cuốn dành cho dummy rồi thực hành luôn. Mà phải là thực hành thực tế thì mới có kích thích, còn thực hành với những bài dạng “cho sẵn” thì không thấy hứng thú, không hiểu sao nữa, hehe.

 29. F22- Raptor

  Nếu đây là quan điểm cá nhân thì cũng được. Em nghĩ nên đổi tên bài viết thành : ” Đại học không phải là con đường duy nhất” thì nghe đỡ cực đoan hơn. E cũng đã học ĐH Y hơn 6 năm ở Hà Nội, e cũng k rõ mấy trường khác ra sao nhưng cũng thấy bạn bè học có vẻ nhàn và lý thuyết, còn học Y thì thực hành nhiều và trở thành BS thì k thể k qua con đường ĐH được. E cũng nghĩ GD có phần lạc hậu . K biết a có đọc 1 bài báo phỏng vấn sinh viên ĐH Havard hay gì đó của Mỹ về ” Mục tiêu của bạn là gì” thì chỉ có 10% số người có câu trả lời rõ ràng và sau này thành công lớn, còn lại đa phần đều k rõ mình muốn gì, vậy thì sẽ tập trung vào đâu đây, làm sao có động lực?? Steve Jobs hay vài người nổi khác chỉ là số ít người bỏ học mà thành thôi, e nghĩ nó chỉ nói lên rằng “cơ hội là dành cho tất cả mọi người”, với bản thân e thì cơ bản chủ động với ý nghĩ :” học ĐH là tự học dưới hướng dẫn của GV”, sau khi Tốt nghiệp e thấy m đã có được chuyên môn, từ kém giao tiếp, nhút nhát trở nên mạnh dạn chủ động, tranh thủ học kỹ năng mềm, cách suy nghĩ rộng hơn, tư duy rõ ràng, biết ưu tiên điều quan trọng, nhiều điều trước đây k dám làm hoặc nghĩ k làm được thì Hà Nội có rất nhiều tấm gương để m thay đổi suy nghĩ đó đi,giao tiếp English, gặp gỡ được nhiều người tài năng, những người du học nổi tiếng, thiết bị máy móc hiện đại mà các tỉnh lẻ không có được, tác phong đúng giờ, nghiêm túc và chuyên nghiệp, đi chơi và hiểu biết nhiều điều về Hà Nội hay từ chưa biết tán gái thì trở nên…., bạn bè thì tứ phương,… Nói chung ngoài những người sa ngã, thất nghiệp ( nước nào chả có) thì vẫn luôn có ít nhất 10% ( chắc thế) hưởng lợi từ ĐH, ai cũng cần chủ động thay đổi bản thân chứ chờ ĐH thay đổi thì tốt nghiệp rồi. Ah! Anh Lai H ơi, a cẩn thận đừng viết hoặc gỡ mấy chủ đề nhạy cảm này đi, cái này có phần liên quan politic đấy, Haivl vừa bị…break down. Be care!!

  1. Cảm ơn những lời góp ý của em. Anh cũng thấy vậy, tốt nhất chúng ta không nên nói về chính trị và những chủ đề nhạy cảm. Không chỉ nguyên haivl mà rất nhiều các trang khác cũng phải sập tiệm sau đợt càn quét vừa rồi. Có điều Chính Em là trang giúp mọi người tiến bộ nên chắc không ai phá mình tới bến đâu 🙂

   Chính xác, bài này chỉ là suy nghĩ cá nhân của anh. Rất rất nhiều người vẫn hài lòng với môi trường họ đang học tập và sinh sống. Thực ra những phản hồi như vậy sẽ tốt hơn nhiều so với việc tất cả đều đồng tình với suy nghĩ cá nhân của anh. Vì nó chỉ chứng minh sự suy thoái của giáo dục hiện tại.

   Ngoài ra trường em theo học cũng là một trong những ngôi trường có đầu vào cao nhất, thế nên anh cũng tin nó đủ chất lượng để sinh viên theo học. Thực tế thì ông già anh khi xưa cũng học Y 6 năm và ông cũng không có phàn nàn gì về chất lượng giảng dạy cả.

 30. Phoenix

  bài viết đúng vs suy nghĩ của e bh luôn, học đến năm 3 đại học và nhìn lại thì thấy mình chẳng được gì ,mặc đây là ngành bm e yc học và đảm bảo ra trường sẽ xin việc cho e ngay .nhưng mà e hoàn toàn k có hứng thú với ngành học này . e dự đinh khi ra trường sẽ đi học nghề mà mình thích (sửa chữa ô tô)để tự tạo dựng sự nghiệp riêng . A nghĩ sao ạ

  1. Em nên làm như vậy, cuộc đời của em là ván bài của em chứ không phải của bố mẹ em. Nhưng như anh đã nói, chúng ta không biết mình thích cái gì cho đến khi trải qua việc đó, thế nên anh nghĩ em nên tốt nghiệp đh và thực hiện mong muốn của mình.

 31. Hiện tại em đang dự định xin vào cơ quan nhà nước làm, anh nghĩ thế nào ạ

  1. Vấn đề này thì cũng nan giải lắm. Nó phụ thuộc vào sở thích và điều kiện của mỗi người.

   Điều kiện: Nếu nơi em ở mọi người đều làm nhà nước thì dĩ nhiên em nên làm nhà nước. Nhưng nếu em ở TP lớn, thì em có thể cân nhắc tới việc xin công ty ngoài hoặc kinh doanh

   Sở thích, tính cách: Nếu em tôn trọng sự tự do và tài năng thực sự thì nên làm ngoài, còn nếu em chú ý đến sự nhàn hạ, ổn định, và có cơ hội thăng quan tiến chức thì nên làm nhà nước.

   Nói làm công ty ngoài thì nghe “oách” hơn chút xíu, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp mang hơi hướng nhà nước và tác phong làm việc cũng không khác gì nhà nước là mấy. Thế nên nếu em hướng vào nhà nước thì anh nghĩ đó không phải là lựa chọn quá tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối