Tại Sao Không Nên Học Đại Học? 5 Lý Do Đáng Suy Ngẫm


Nội dung Chính Em khác biệt vì được viết bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Suốt 11 năm qua chúng tôi đã giúp 10k+ đàn ông lấy vợ và tìm được nửa kia tuyệt vời của mình. Để học những kiến thức độc quyền hơn tham khảo tại đây

Trước kia tôi đã nhiều lần nói về lý do tại sao không nên học đại học? Và tôi tiếp tục khẳng định: Học Đại Học là sai lầm LỚN NHẤT đời tôi.
Bài viết liên quan

Trước kia tôi đã nhiều lần đề cập đến vấn đề tại sao không nên học đại học? Và tôi tiếp tục khẳng định thêm lần nữa: Theo học Đại Học là sai lầm LỚN NHẤT của cuộc đời tôi tính đến thời điểm hiện tại.

Bạn có thể không biết nhưng tôi dành tới 7 năm để học Đại Học, trong quá trình này tôi theo học tới 2 trường (bị đăng xuất 1 trường). Nhưng tất cả những gì tôi nhận lại chỉ là đống giấy lộn vô nghĩa, nỗi buồn của hơn 1 người, và vài câu chuyện hay để kể.

Lý do mà tôi có được tấm bằng Đại Học ngày hôm nay không phải vì tôi muốn có nó, không phải vì tôi cần nó để đi xin việc, mà là vì 1 lời hứa. Lời hứa với cha mẹ sau khi bị tống cổ ra khỏi ngôi trường đầu tiên…

Dưới đây là lý do tại sao không nên học đại học.

Tại sao không nên học đại học?

Tại sao không nên phí công học đại học?

1) Bạn chả học được gì cả

Tốt nghiệp cấp 3 tôi chả biết quái gì về lập nghiệp. Nhưng ngày đó tôi bị ám ảnh bởi những hacker có khả năng siêu việt và có thể điều khiển mọi thứ thông qua Internet.

Thế là tôi thi vào khoa Quản Trị Mạng của một trường Đại Học chả mấy danh tiếng. Tất nhiên bố mẹ tôi không thích, vì ngày đó tôi có 2 lựa chọn do thi đỗ cả 2 khối (A, B). Nhưng vì mơ ước một ngày hack sập website trường cũ nên tôi quyết tâm bỏ qua mọi lời khuyên can của mọi người.

Hứng thú bao nhiêu thì khi nhìn thời khóa biểu về lịch học tôi chán ngấy bấy nhiêu. Tôi chả nhìn thấy môn học nào liên quan đến máy tính, internet, hay hack cả.

Thay vào đó là những môn Toán cao cấp 1, toán cao cấp 2, triết học, kinh tế Mac Lênin. Vậy là ước mơ làm hacker của tôi tan biến, và tôi bị cuốn gói sau khi học gần hết năm thứ 2.

Ngay thời điểm đó tôi nhận ra tại sao không nên học đại học? Bởi nó chả giúp tôi học được chút kiến thức nào cả. Những thứ họ dạy chả mang lại chút thực tiễn nào cả. Giảng viên thao thao bất tuyệt nói về kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới nhưng đạp xe lọc cọc. Thầy giáo dạy môn Linux lại đang mở powerpoint trên máy tính Windows… Thật kỳ dị.

Ngôi trường tiếp theo…

Chuyển sang ngôi trường thứ 2 cũng tương tự. Nếu nắm được nguyên tắc, bạn sẽ biết được để học tốt chúng ta cần làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi thật nhuần nhuyễn.

Nhưng thay vì dạy tập trung cho một môn học giúp bạn có thể kiếm tiền. Họ lại dạy tràn lan 5, 7 môn chuyên ngành cùng lúc.

Có là đầu óc thiên tài cũng không thể học hết từng ấy môn được. Mà có học hết từng ấy môn cũng chả có ý nghĩa gì. Vì nó đâu mang lại lợi ích gì?

Tổng kết lại 7 năm Đại Học tôi bắt đầu từ con số 0. Trong khi bạn bè nhiều đứa đã thành ông thành bà. Đây là sự thật mà không ai có thể chấp nhận dễ dàng được.

Không học được gì đó là lý do tại sao không nên học đại học của cá nhân tôi.

2) Tại sao không nên học đại học? Tốn kém

Lý do tiếp theo tại sao không nên học đại học đó là vì quá tốn kém để đổi lấy mảnh bằng.

Học phí đại học ở nước ngoài rất đắt đỏ. Nếu là gia đình kiểu mẫu phương Tây. Chắc chắn cha mẹ sẽ không gánh khoản phí học Đại Học giúp bạn (chỉ hỗ trợ phần nào).

Thông thường khi ra trường, một sinh viên sẽ phải làm việc hộc máu mũi trong vòng 3-4 năm mới mong trả hết được nợ.

Ở Việt Nam chúng ta may mắn được bố mẹ hỗ trợ từ A-Z và học phí cũng rất rẻ. Nhưng ngược lại “học phí” cho những thứ khác lại rất đắt đỏ.

Nếu bạn từ tỉnh lẻ lên thành phố để theo học. Chắc hẳn không ít thì nhiều bạn đã quen với cảnh bị giật đồ trên xe bus. Bị lừa tiền khi tham gia hội nhóm. Bị chủ nhà cho ăn quả hợp đồng gian dối. Hay bị lùa gà, v.v…

Tóm lại dù đó là gì đi nữa thì bạn đều phải trả những khoản “học phí” không hề nhỏ. Và bên cạnh việc hỗ trợ các bạn học những môn chính. Bố mẹ bạn sẽ phải chắt bóp để chi trả cả những môn học phụ của bạn nữa.

Cố gắng xoay chuyển tình thế một mình ư? Bạn cũng giống tôi thôi. Có điều bạn lại mất thêm khoản “học phí” nhân 3, nhân 4 này nữa. Rất đáng thất vọng.

Tôi không ước tính được số tiền mà mình có được mảnh bằng này là bao nhiêu, chỉ biết là RẤT NHIỀU.

3) KÉM CỎI trong mắt nhiều người

Nếu bạn cố gắng dành thời gian để học và vượt qua tất cả các môn với số điểm cao. Wow, trong mắt người khác bạn chính xác là một con người mẫu mực…

Nhưng nó chả có ý nghĩa gì khi rời ghế nhà trường cả. Bởi như đã nói, Đại Học không phải con đường duy nhất.

Ít ra nó cũng đỡ tệ hơn những người không chịu học, như TÔI, như BẠN… Bởi nếu ở giai đoạn này, tất cả những ai nhìn thấy bạn, trông thấy bạn đều nghĩ rằng bạn là LOSER.

  • Giảng viên Đại Học 100% nghĩ bạn chả biết gì và chả làm được gì
  • Bố mẹ bắt đầu lo lắng về năng lực thật của con cái. Rằng nó chả làm được trò trống gì nên hồn
  • Anh chị em bắt đầu khuyên bảo, nhưng họ không bao giờ đánh giá cao năng lực lẫn giá trị thực của bạn
  • Hầu hết tất cả những người xung quanh nghĩ bạn là Loser. Bạn có quen câu bào chữa quen thuộc này không: “Em chỉ là thằng sinh viên mà thôi.”

Tại sao không nên học đại học: Thua kém gần như tất cả

Lúc này bạn chưa có bất cứ địa vị nào trong cuộc sống, dĩ nhiên bạn cũng không có tiền. Tệ hơn bạn cũng chẳng có thời gian, thứ bạn có nhiều nhất là sự chây ỳ, lười nhác. Và bất cần sau nhiều năm bị rơi vào tình cảnh không ngóc đầu lên được.

Và nếu bạn không đi làm thêm, bạn không tham gia các lớp học ngoại khóa. Kkhông tham gia đào tạo kỹ năng. Hay không giao du với ai cả. Rõ ràng bạn là LOSER toàn tập không thể chối bỏ

Với tất cả những “giá trị” màu mỡ như vậy, thử hỏi công ty nào sẽ dám nhận bạn đây?

Hầu hết tất cả những nơi ứng tuyển chỉ chú trọng kinh nghiệm. Bởi họ biết rằng những gì bạn học được ở trường chả mang lại chút lợi ích nào, những thứ không giúp họ sinh ra tiền.

Đại học không phù hợp với tôi, còn bạn thì sao?

Đại học không dành cho tôi, nhưng hoàn toàn có thể dành cho bạn. Bởi vì chúng ta là những con người khác nhau. Những cái đích của chúng ta hướng tới việc học nó cũng khác nhau.

Lấy ví dụ như tôi. Khi học tôi chỉ mong mình sẽ học được thứ gì đó để kiếm được tiền, để làm giàu từ việc học đó. Còn nếu học chỉ để lấy kiến thức, không áp dụng được vào thực tế. Hoặc học những thứ đã lỗi thời thì tôi thà không học còn hơn.

Tuy nhiên với nhiều người họ lại có tư duy học gì cũng được, cứ học là tốt rồi. Rất khác biệt!

Nếu bạn đang tìm lý do tại sao không nên học đại học. Hãy thứ ngó qua những lý do tại sao bạn nên học đại học nhé.

Học đại học có nhiều lợi ích, dưới đây là một số lý do quan trọng

Tiếp cận kiến thức đa dạng: Đại học là môi trường giúp bạn học hỏi và khám phá nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau, từ khoa học, công nghệ, nghệ thuật đến nhân văn.

Phát triển kỹ năng: Trong quá trình học đại học, bạn không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng như tư duy phê phán, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và giao tiếp.

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp: Bằng cấp đại học thường là yêu cầu cơ bản cho nhiều vị trí công việc và ngành nghề. Nó cũng mở ra cơ hội cho bạn tiếp tục học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

Xây dựng mạng lưới quan hệ: Đại học là nơi bạn có thể kết nối với nhiều người từ các nền văn hóa và lĩnh vực khác nhau. Những mối quan hệ này có thể mang lại lợi ích cho sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn sau này.

Phát triển cá nhân: Thời gian học đại học cũng là cơ hội để bạn khám phá bản thân, phát triển quan điểm và giá trị cá nhân, và trở thành người trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, nếu thấy những lý do trên vẫn chưa phù hợp. Hãy tham khảo những phương án thay thế nếu không học đại học nhé.

Nên làm gì thay thế nếu không học đại học?

tu lap la gi

1) Tại sao không nên học đại học? Bởi vì học thật việc thật sẽ hữu ích hơn

Nếu một kẻ đam mê máy tính như tôi (trong quá khứ) được theo học các lớp về chứng chỉ bảo mật, mạng… có lẽ sẽ tốt hơn nhiều với con đường Đại Học. Bởi tại đó người ta sẽ dạy cho tôi chính xác những gì mà mình cần và mình muốn.

Một số người bạn của tôi khi xưa theo học các lớp sửa chữa smartphone. Và giờ họ cũng rất cứng tay trong lĩnh vực này. Thậm chí một số còn mở cửa hàng kinh doanh, lãi mẹ đẻ lãi con.

Thế nên nếu muốn kiếm nhiều tiền, đầu tiên bạn nên quên cái suy nghĩ rằng mình phải học Đại Học đi. Hãy theo chân một lớp nào đó mà bạn thích và dĩ nhiên có khả năng sinh lời.

Chẳng hạn như học kinh doanh, học kiếm tiền online, học quảng cáo, học đầu tư, bất động sản, chứng khoán, tiền ảo, v.v…

Tất nhiên bạn sẽ có cảm giác “thua thiệt” những người có bằng Đại Học. Nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất sau khi bạn ra làm hoặc kinh doanh. Trong khi anh bạn kia đang phải cong đít trả nợ môn hoặc lễ tết thầy cô.

2) Tập trung vào một thứ và theo đuổi đến cùng

Đối với những bạn xác định Đại Học không phải con đường duy nhất và bỏ ngang. Tôi khuyên bạn hãy tập trung vào ước mơ của mình và theo đuổi đến cùng.

Có người gặp rất nhiều thuận lợi sau khi bỏ học, nhưng cũng có người gặp nhiều trục trặc. Đặc biệt từ phía gia đình và tài chính. Nhưng nếu quyết tâm theo đuổi nó, sau cùng bạn sẽ gặt hái được thành quả không ít thì nhiều.

Chẳng hạn nếu bạn muốn kinh doanh, bạn phải dành dụm từng đồng, từng cắc. Không bao giờ được chi nhiều hơn số tiền mình kiếm được.

Hay nếu bạn muốn trở thành người viết như tôi, có lẽ bạn phải quan sát mọi thứ thật nhiều. Đến khi nào góc nhìn của bạn thật đặc biệt, thật mới lạ, thật riêng biệt thì lúc đó mới nên đặt bút và tập viết.

Hoặc nếu bạn muốn trở thành một huấn luyện viên fitness. Ngay bây giờ bạn phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng và tập luyện sao cho thật hợp lý. Bạn sẽ phải nói không với bia rượu và tất cả những thứ không đem lại giá trị sức khỏe khác, v.v….

Giải đáp thắc mắc tại sao không nên học đại học?

Tại sao không nên học đại học?


Có nhiều lý do tại sao không nên học đại học. Chẳng hạn không học được gì thực tế, tốn kém và bị kém cỏi trong mắt nhiều người.

Nên làm gì nếu không học đại học?


Nếu không học đại học, bạn có thể học những thứ mình thích và dựa vào đó để làm việc thực tế như học kinh doanh, marketing online, đầu tư, v.v. Hoặc tập trung vào một ước mơ và theo đuổi đến cùng.

Tại sao đại học không phù hợp với một số người?


Việc thiếu mục tiêu rõ ràng, thiếu hứng thú với nội dung học, không thấy giá trị thực tiễn của kiến thức được truyền đạt, hoặc không muốn chịu áp lực về học phí có thể làm cho việc học đại học trở nên không phù hợp với một số người.

Có lợi ích gì khi học đại học?


Học đại học giúp bạn tiếp cận kiến thức đa dạng, phát triển kỹ năng, mở rộng cơ hội nghề nghiệp, xây dựng mạng lưới quan hệ và phát triển cá nhân. Nó cũng mở ra nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp và cuộc sống của bạn.

Tổng kết

Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân của tôi về những lý do tại sao không nên học đại học.

Nó chả có ý nghĩa gì với những người đang học tập tốt ở Đại Học cả. Nó chỉ có ý nghĩa với những người đang “lóng ngóng” khi phải chọn trường, và những người đang xác định Đại Học không phải con đường duy nhất và tìm kiếm ước mơ của chính mình.

Hiện tại fanpage Chính Em đã có ~100k like trên Facebook. Nếu bạn chưa like thì hãy bấm like để nhận được nhiều thông tin hữu ích thường xuyên hơn nhé. Bấm nút like fanpage tại đây. Xin cảm ơn!


70 bình luận

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0