Tại sao không nên học đại học nếu bạn biết rõ mình muốn gì?

Trước kia tôi đã nhiều lần đề cập đến vấn đề tại sao không nên học đại học? Và tôi tiếp tục khẳng định thêm lần nữa: Theo học Đại Học là sai lầm LỚN NHẤT của cuộc đời tôi tính đến thời điểm hiện tại.

Bạn có thể không biết nhưng tôi dành tới 7 năm để học Đại Học, trong quá trình này tôi theo học tới 2 trường và nhiều loại chứng chỉ khác nhau. Nhưng tất cả những gì tôi nhận lại chỉ là đống giấy lộn vô nghĩa, nỗi buồn của hơn 1 người, và vài câu chuyện hay để kể.

Rõ ràng tôi không phải là người duy nhất nói về chủ đề này. Trên thực tế những người không học Đại Học mà thành công thích nói về chủ đề này hơn tôi. Bill Gates, Steve Jobs, hay Mark Zuckerberg đều nghỉ ngang, và tất cả đều muốn lấy Đại Học ra làm chủ đề để nói khi có dịp.

Lý do mà tôi có được tấm bằng Đại Học ngày hôm nay không phải vì tôi muốn có nó, không phải vì tôi cần nó để đi xin việc, mà là vì 1 lời hứa. Lời hứa với cha mẹ sau khi bị tống cổ ra khỏi ngôi trường đầu tiên…

Dưới đây là lý do tại sao không nên học đại học nếu bạn biết rõ mình muốn gì?

Tại sao không nên học đại học nếu bạn biết rõ mình muốn gì?

Tại sao không nên phí công học đại học?
Tại sao không nên phí công học đại học?

Bạn chả học được gì cả

Tốt nghiệp cấp 3 tôi chả biết quái gì về lập nghiệp, nhưng ngày đó tôi bị ám ảnh bởi những hacker có khả năng siêu việt và có thể điều khiển mọi thứ thông qua Internet.

Thế là tôi thi vào khoa Quản Trị Mạng của một trường Đại Học chả mấy danh tiếng. Tất nhiên bố mẹ tôi không thích, vì ngày đó tôi có 2 lựa chọn do thi đỗ cả 2 khối (A, B). Nhưng vì mơ ước một ngày hack sập website trường cũ nên tôi quyết tâm bỏ qua mọi lời khuyên can của mọi người.

Hứng thú bao nhiêu thì khi nhìn thời khóa biểu về lịch học tôi chán ngấy bấy nhiêu. Tôi chả nhìn thấy môn học nào liên quan đến máy tính cả.

Thay vào đó là những môn học trời ơi đất hỡi mà có lo học cũng phải vất vả mới lết qua được. Vậy là ước mơ làm hacker của tôi tan biến, và tôi bị cuốn gói sau khi học gần hết năm thứ 2.

Ngay thời điểm đó tôi nhận ra tại sao không nên học đại học? Bởi nó chả giúp tôi học được chút kiến thức nào cả. Những thứ họ dạy chả mang lại chút thực tiễn nào cả. Giảng viên thao thao bất tuyệt nói về kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới nhưng đạp xe lọc cọc. Thầy giáo dạy môn Linux lại đang mở powerpoint trên máy tính Windows… Thật kỳ dị.

Ngôi trường tiếp theo…

Chuyển sang ngôi trường thứ 2 cũng tương tự. Nếu nắm được nguyên tắc, bạn sẽ biết được để học tốt chúng ta cần làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi thật nhuần nhuyễn.

Nhưng thay vì dạy tập trung cho một môn học giúp bạn có thể kiếm tiền. Họ lại dạy tràn lan 5, 7 môn như vậy cùng lúc.

Có là đầu óc thiên tài cũng không thể học hết từng ấy môn được. Mà có học hết từng ấy môn cũng chả có ý nghĩa gì. Vì nó đâu mang lại lợi ích gì?

Tổng kết lại 7 năm Đại Học tôi bắt đầu từ con số 0. Trong khi bạn bè nhiều đứa đã thành ông thành bà. Đây là sự thật mà không ai có thể chấp nhận dễ dàng được.

Không học được gì đó là lý do tại sao không nên học đại học của cá nhân tôi.

Tại sao không nên học đại học: Tốn kém

Lý do tiếp theo tại sao không nên học đại học đó là vì quá tốn kém để đổi lấy mảnh bằng.

Học phí đại học ở nước ngoài rất đắt đỏ. Nếu là gia đình kiểu mẫu phương Tây. Chắc chắn cha mẹ sẽ không gánh khoản phí học Đại Học giúp bạn (chỉ hỗ trợ phần nào).

Thông thường khi ra trường, một sinh viên sẽ phải làm việc hộc máu mũi trong vòng 3-4 năm mới mong trả hết được nợ.

Ở Việt Nam chúng ta may mắn được bố mẹ hỗ trợ từ A-Z và học phí cũng rất rẻ. Nhưng ngược lại “học phí” cho những thứ khác lại rất đắt đỏ.

Nếu bạn từ tỉnh lẻ lên thành phố để theo học. Chắc hẳn không ít thì nhiều bạn đã quen với cảnh bị giật đồ trên xe bus. Bị lừa tiền khi tham gia chơi mấy trò ngớ ngẩn ngoài đường. Bị chủ nhà cho ăn quả hợp đồng gian. Hay tham gia làm giàu cho các công ty đa cấp, v.v…

Tóm lại dù đó là gì đi nữa thì bạn đều phải trả những khoản “học phí” không hề nhỏ. Và bên cạnh việc hỗ trợ các bạn học những môn chính. Bố mẹ bạn sẽ phải chắt bóp để chi trả cả những môn học phụ của bạn nữa.

Cố gắng xoay chuyển tình thế một mình ư? Bạn cũng giống tôi thôi. Có điều bạn lại mất thêm khoản “học phí” nhân 3, nhân 4 này nữa. Rất đáng thất vọng.

Tôi không ước tính được số tiền mà mình có được mảnh bằng này là bao nhiêu, chỉ biết là RẤT NHIỀU.

Tại sao không nên học đại học: Trở thành kẻ KÉM CỎI trong mắt bất kỳ ai

Nếu bạn cố gắng dành thời gian để học và vượt qua tất cả các môn với số điểm cao. Wow, trong mắt người khác bạn chính xác là một con người mẫu mực…

Nhưng nó chả có ý nghĩa gì khi rời ghế nhà trường cả. Bởi như đã nói, Đại Học không phải con đường duy nhất.

Ít ra nó cũng đỡ tệ hơn những người không chịu học, như TÔI, như BẠN… Bởi nếu ở giai đoạn này, tất cả những ai nhìn thấy bạn, trông thấy bạn đều nghĩ rằng bạn là LOSER.

  • Giảng viên Đại Học 100% nghĩ bạn chả biết gì và chả làm được gì
  • Bố mẹ bắt đầu lo lắng về năng lực thật của con cái. Rằng nó chả làm được trò trống gì nên hồn
  • Anh chị em bắt đầu khuyên bảo, nhưng họ không bao giờ đánh giá cao năng lực lẫn giá trị thực của bạn
  • Hầu hết tất cả những người xung quanh nghĩ bạn là Loser. Bạn có quen câu bào chữa quen thuộc này không: “Em chỉ là thằng sinh viên mà thôi.”

Thua kém gần như tất cả

Lúc này bạn chưa có bất cứ địa vị nào trong cuộc sống, dĩ nhiên bạn cũng không có tiền. Tệ hơn bạn cũng chẳng có thời gian, thứ bạn có nhiều nhất là sự chây ỳ, lười nhác. Và bất cần sau nhiều năm bị rơi vào tình cảnh không ngóc đầu lên được.

Và nếu bạn không đi làm thêm, bạn không tham gia các lớp học ngoại khóa. Kkhông tham gia đào tạo kỹ năng. Hay không giao du với ai cả. Rõ ràng bạn là LOSER toàn tập không thể chối bỏ

Với tất cả những “giá trị” màu mỡ như vậy, thử hỏi công ty nào sẽ dám nhận bạn đây?

Hầu hết tất cả những nơi ứng tuyển chỉ chú trọng kinh nghiệm. Bởi họ biết rằng những gì bạn học được ở trường chả mang lại chút lợi ích nào, những thứ không giúp họ sinh ra tiền.

Tham khảo Có nên học đại học không, hay nên học cách kiếm tiền từ sớm?

Nên làm gì thay thế?

tu lap la gi

Sau khi biết những lý do tại sao không nên học đại học, bạn sẽ bắt đầu hỏi tôi rằng: “Vậy nếu Đại Học không phải con đường duy nhất thì nên làm gì?” Chắc chắn là vậy rồi.

Học thứ gì đó làm thật việc thật

Nếu một kẻ đam mê máy tính như tôi (trong quá khứ) được theo học các lớp về chứng chỉ bảo mật, mạng… có lẽ sẽ tốt hơn nhiều với con đường Đại Học. Bởi tại đó người ta sẽ dạy cho tôi chính xác những gì mà mình cần và mình muốn.

Một số người bạn của tôi khi xưa theo học các lớp sửa chữa smartphone. Và giờ họ cũng rất cứng tay trong lĩnh vực này. Thậm chí một số còn mở cửa hàng kinh doanh, lãi mẹ đẻ lãi con.

Thế nên nếu muốn kiếm nhiều tiền, đầu tiên bạn nên quên cái suy nghĩ rằng mình phải học Đại Học đi. Hãy theo chân một lớp nào đó mà bạn thích và dĩ nhiên có khả năng sinh lời.

Chẳng hạn như học kinh doanh, học kiếm tiền online, học quảng cáo, học đầu tư, v.v…

Tất nhiên bạn sẽ có cảm giác “dưới chướng” những người học Đại Học. Nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất sau khi bạn ra làm hoặc kinh doanh. Trong khi anh bạn kia đang phải cong đít trả nợ môn hoặc lễ tết thầy cô.

Tập trung vào một thứ và theo đuổi đến cùng

Đối với những bạn xác định Đại Học không phải con đường duy nhất và bỏ ngang. Tôi khuyên bạn hãy tập trung vào ước mơ của mình và theo đuổi đến cùng.

Có người gặp rất nhiều thuận lợi sau khi bỏ học, nhưng cũng có người gặp nhiều trục trặc. Đặc biệt từ phía gia đình và tài chính. Nhưng nếu quyết tâm theo đuổi nó, sau cùng bạn sẽ gặt hái được thành quả không ít thì nhiều.

Chẳng hạn nếu bạn muốn kinh doanh, bạn phải dành dụm từng đồng, từng cắc. Không bao giờ được chi nhiều hơn số tiền mình kiếm được.

Hay nếu bạn muốn trở thành người viết như tôi, có lẽ bạn phải quan sát mọi thứ thật nhiều. Đến khi nào góc nhìn của bạn thật đặc biệt, thật mới lạ, thật riêng biệt thì lúc đó mới nên đặt bút và tập viết.

Hoặc nếu bạn muốn trở thành một huấn luyện viên fitness. Ngay bây giờ bạn phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng và tập luyện sao cho thật hợp lý. Bạn sẽ phải nói không với bia rượu và tất cả những thứ không đem lại giá trị sức khỏe khác, v.v….

Tổng kết

Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân của tôi về những lý do tại sao không nên học đại học.

Nó chả có ý nghĩa gì với những người đang học tập tốt ở Đại Học cả. Nó chỉ có ý nghĩa với những người đang “lóng ngóng” khi phải chọn trường, và những người đang xác định Đại Học không phải con đường duy nhất và tìm kiếm ước mơ của chính mình.

Hiện tại fanpage Chính Em đã có ~100k like trên Facebook. Nếu bạn chưa like thì hãy bấm like để nhận được nhiều thông tin hữu ích thường xuyên hơn nhé. Bấm nút like fanpage tại đây. Xin cảm ơn!

70 comments

  1. Nguyễn Tiến Hoàng

    chuẩn quá anh ơii. Mấy ai hiểu sâu xa được như anh

    1. Mỗi người có 1 lựa chọn. Giờ có chọn lại thì 1000 lần anh vẫn nói không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng 10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối