Sống tự lập: Cách rèn luyện tính tự lập cho bản thân

Sống tự lập là gì? Tính tự lập có rèn luyện được không? Well, cuộc sống được hiểu là một cuộc phiêu lưu. Nếu cuộc sống của bạn không có gì thú vị hay đem lại cảm hứng cho người khác, chắc chắn rằng bạn đang làm sai điều gì đó.

Bạn đang bị giới hạn bởi chính suy nghĩ và những lựa chọn của bản thân.

Bạn chưa già nhưng bạn cũng không còn là trẻ con.

Bạn không cần phải đợi đến khi bạn tốt nghiệp đại học.

Bạn không cần phải chờ đợi cho đến thời điểm thích hợp nữa.

Hãy rèn luyện tính tự lập ngay hôm nay.

Sống tự lập là gì?

song tu lap la giSống tự lập là gì? đây là một khái niệm mô tả khả năng và tính cách của một người có thể tự quản lý, tự chủ, và không phụ thuộc quá mức vào người khác. Điều này bao gồm khả năng đưa ra quyết định độc lập, tự chủ trong việc quản lý cuộc sống hàng ngày, và có khả năng giải quyết vấn đề một cách tự thân.

Tự lập không chỉ là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống cá nhân mà còn quan trọng trong mối quan hệ xã hội và nghề nghiệp.

Đặc điểm của người có tính tự lập

Sau khi hiểu về sống tự lập? Tôi sẽ chỉ cho bạn đặc điểm của người có tính tự lập.

Tự Quản Lý: Có khả năng tự quản lý thời gian, nguồn lực, và tài chính. Người có tính tự lập có thể tự đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch để đạt được chúng.

Tự Chủ và Tự Quyết Định: Có khả năng đưa ra quyết định một cách tự tin và tự chủ. Họ không phụ thuộc quá mức vào ý kiến hay quyết định của người khác.

Kiên Nhẫn và Nhất Quán: Người tính tự lập thường có khả năng kiên nhẫn trong việc theo đuổi mục tiêu và duy trì sự nhất quán trong hành động hàng ngày.

Tự Trách Nhiệm: Có khả năng nhận trách nhiệm đầy đủ cho hành động và quyết định của mình. Không đổ lỗi hay trách móc người khác khi gặp khó khăn.

Khả Năng Tự Giáo Dục: Có khả năng tự học, nắm bắt kiến thức mới và phát triển kỹ năng một cách tự động.

Tư Duy Độc Lập: Có khả năng suy nghĩ độc lập và không ngần ngại đưa ra ý kiến cá nhân một cách tự tin.

4 lợi ích tuyệt vời của việc sống tự lập

tinh tu lap

Dưới đây là 4 lợi ích tuyệt vời của một người có tính tự lập cao.

1) Sống tự lập là tự chủ cuộc sống của mình 100%

Người ta hay nói là, bạn đã đủ 18 tuổi, đủ quyền công dân, vì thế có thể làm mọi thứ mà mình muốn, quyết định mọi thứ mà mình muốn. Nhưng..

Miễn là không bị cha mẹ chi phối.

Sống tự lập là khi bạn làm chủ cuộc sống của mình 100%. Làm chủ với từng quyết định. Làm chủ với từng lựa chọn. Bất kể dù nó lớn hay nhỏ.

Quyết định sai, bạn nhăn mặt và cắn răng làm lại từ đầu. Nhưng khi quyết định đúng, bạn cười thật tươi, bạn mãn nguyện, bạn chiến thắng.

Nhưng quan trọng hơn, bất kể quyết định đúng hay sai, bạn đều học được rất nhiều kinh nghiệm từ việc mình làm.

Cuộc sống là như vậy. Không có chỗ cho suy nghĩ của bố, phong thủy của mẹ. Bạn là bạn. Bạn tự chủ cuộc sống mình 100%.

Đó là lý do bạn sẽ phát triển nhanh hơn 80% đàn ông còn lại.

Lưu ý: Hãy tự lập một cách an toàn và phát triển theo hướng tích cực. Nếu bạn thoát khỏi vòng tay của bố mẹ chỉ để chơi bời, nghiện ngập, tôi không coi đó là cách để bạn tự lập.

2) Người có tính tự lập không bao giờ là “mommy boy” trong mắt các cô gái

Người có tính tự lập không bao giờ là “mommy boy” trong mắt các cô gái.

Trời ơi, yêu nhau gì mà suốt ngày “Mẹ anh bảo thế!”

Đàn ông hấp dẫn là thế nào? Là sống tự lập, tự chủ, và tránh xa khỏi vòng tay của mẹ.

Ngày vừa gặp gia đình anh, mẹ anh quăng vào mặt cô đống sách vở phong thủy. “Đấy cháu xem có quyển sách nào nói tuổi 2 đứa hợp nhau không?”

Anh người yêu tẽn tò nhìn mẹ cư xử bỗng nhiên “bất hợp pháp” như vậy. Nhưng rồi cũng lủi dần, lủi dần, và biến mất khỏi cuộc đời cô ấy lúc nào không hay.

Đấy, tình yêu với mommy boy là vậy đấy.

3) Tự lập là gì? Là giá trị cao

Ngày mới sống tự lập, tôi là điểm đến đáng ngưỡng mộ của bạn bè đồng trang lứa. Đứa thì khen tôi hết lời. Đứa thì tặc lưỡi, ra vẻ sống thế chả có gì ghê gớm.

Cũng chả có gì ghê gớm cả. Nhưng thay vì được hầu hạ thân xác như một ông vua và chèn ép tinh thần như một thằng hầu, tôi được làm cu li từ sáng đến tối.

Nhưng cu li cho cuộc đời mình kể ra nó cũng sướng. Và giá trị cao cũng từ 2 chữ cu li mà ra đấy.

Khi bạn phải làm không thiếu việc gì cho bản thân, cho cuộc sống, cho công việc, cho tình cảm, cho các mối quan hệ. Bạn mới thấy là mọi thứ hóa ra cũng không dễ như mình tưởng. Bạn phải để ý mọi thứ nhiều hơn, đúc rút nhiều kinh nghiệm hơn, và hiểu biết tất nhiên là thứ không thể không làm phong phú thêm hàng ngày.

Cứ sống như vậy vài tháng, vài năm, giá trị bạn không nhảy vọt âu mới là chuyện lạ.

4) Thúc đẩy bạn phải phát triển

Khi chọn cho mình lối sống tự lập, bạn gần như ép buộc bản thân phải phát triển. Không phát triển là nghèo, là đói, là khổ. Tất cả chỉ có vậy!

Khi sống trong vòng tay của bố mẹ, mọi gánh nặng đã dồn hết lên đầu của họ rồi. Lo lắng của bạn gần như chỉ là ăn thế nào cho ngon, chơi thế nào cho sướng. Và không quên up ảnh Facebook đều đặn.

Bạn ít có ham muốn phát triển nếu không rơi vào một số hoàn cảnh nhất định. Như tôi trước đây, nhà không nghèo nhưng giàu còn vài km mới tới. Sống trong hoàn cảnh nửa vời như vậy làm cho cái đầu rất lười biếng và không chịu phát triển.

Nhưng từ lúc quyết định mình sẽ sống tự lập. Cái ranh giới đó đã được loại bỏ. Với tôi, KHÔNG PHÁT TRIỂN LÀ CHẾT. Chỉ có đơn giản như vậy!

Làm thế rèn luyện tính tự lập?

song tu lap la giNgay bây giờ chính là thời điểm thích hợp để sống tự lập.

Có rất nhiều lựa chọn để có một cuộc sống phiêu lưu đầy tuyệt vời. Đi “phượt” hoặc đơn thuần là đi du lịch theo tour. Thành lập công ty hoặc mở một cửa hàng be bé. Học cách lái ôtô hay một chiếc xe phân khối lớn. Chuyển đến một vùng mà bạn không biết tiếng, và rồi học cách nói như người bản địa.

Khó quá hả? Vậy đơn giản như dành hẳn một ngày chạy bộ quanh Hà Nội, bạn dám không?

Có thể những điều trên còn to tát quá. Vậy hãy bắt đầu bằng việc đơn giản nhất.

Sông tự lập là gì? Là ném mình ra bên ngoài thế giới.

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang trở nên trần tục và đều đều, thậm chí có một chút cô đơn, hãy làm bất kì một điều gì đó.

Nếu bạn muốn khuấy động mọi thứ lên, vậy hãy làm điều này: Ngay trong tối nay hãy chọn một địa điểm bất kỳ và, đi một mình.

Đúng rồi đó. Đừng mời ai cả. Thực tế thì, vài người trong số các bạn sẽ không có ai để rủ đi cùng cả. Đừng xấu hổ mà phủ định, chính tôi đã trải qua điều này nhiều lần.

Không ai cần biết bạn sẽ đi đến đâu. Bạn không cần sự cho phép của người khác. Bạn chỉ cần thực hiện để khiến ngày hôm nay thú vị hơn nhiều so với ngày hôm qua. Nếu bạn khẳng định rằng bạn không tìm được nơi nào thú vị, hẳn là bạn chưa tìm kỹ. Sau đây là một số gợi ý:

 • Triển lãm
 • Quán café “chất”
 • Võ đường
 • Chợ sách
 • Buổi hòa nhạc
 • Bờ Hồ
 • Lăng Bác
 • Mỹ Đình

Một anh bạn chán đời của tôi đã nghe theo lời khuyên này và kết thúc của buổi tối hôm đó. Anh ta ngồi chơi poker trên tầng thượng một quán café cổ kính ở phố Cổ, cùng 3 cô nàng du học sinh hấp dẫn. Vẻ đẹp của sự táo bạo, phá cách là bạn có thể lựa chọn cuộc phiêu lưu cho riêng mình.

Vì sao nên đi một mình để sống tự lập?

Không phải tự dưng mà tôi khuyên bạn nên rèn luyện tính tự lập bằng cách ra ngoài một mình.

Mấu chốt của việc này không phải chỉ là đi một buổi. Bạn sẽ phải đi nhiều lần. Và đến lúc bạn thấy đủ, tự dưng bạn sẽ thấy thoải mái thể hiện chính mình khi bên người khác.

Có thể lần đầu bạn sẽ thấy ngại và sợ hãi, đúng, bạn quen ở cùng bạn bè khi đến những chỗ đông người rồi. Cảm giác một mình đương đầu với cả thế giới có một chút gì đó đáng sợ đúng không?

Hãy nhìn vào bức tranh lớn hơn..

Bạn có thực sự nghĩ bạn sẽ vẫn ngại ngùng sợ sệt nếu bạn làm điều này 10 lần? 100 lần? 1000 lần? Đặt mình vào trong những môi trường đông người như vậy sẽ khiến việc nói chuyện với người lạ trở thành một điều đơn giản. Thực tế, bạn trông sẽ rất kỳ cục nếu bạn lẳng lặng không nói chuyện với ai.

Bên cạnh đó, bạn sẽ dần tìm được điều mà bạn thực sự đam mê. Có những anh chàng vô vị đã tìm được niềm đam mê sau những lần tưởng chừng như vô thưởng vô phạt đó.

Học cách tạo ra niềm vui riêng, đam mê riêng sẽ giúp bạn kiểm soát giao tiếp xã hội của mình. Nghĩa là bạn sẽ dễ dàng quyết định bạn muốn làm gì vào bất kỳ ngày nghỉ hay tối nào đó, kể cả không ai muốn hoặc rảnh để đi cùng bạn.

Và kể cả mục đích của bạn đơn thuần là chỉ muốn tự tin hơn với con gái, ra ngoài một mình cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát trạng thái tâm lý của mình hơn.

Bạn không phải lo lắng về việc thành trò hề trước mặt bạn bè hoặc phải cố gắng trông thật bảnh. Bạn đơn giản có thể bắt chuyện với bất kỳ ai bạn muốn, và dù nếu mọi chuyện có xấu đi, bạn cũng không phải lo sẽ gặp lại người đó lần nữa.

Nhưng, tôi sợ sống tự lập lắm..

rut re nhut nhat ngai giao tiepĐúng, khi rèn luyện tính tự lập bạn sẽ gặp phải những vấn đề như:

 • Bạn không biết phải bắt chuyện với người khác.
 • Bạn không muốn mọi người xung quanh nhìn bạn như một thằng hâm
 • Vài người sẽ nghĩ bạn là thằng dị.
 • Vài người thì nghĩ bạn là thằng tự kỷ bởi vì bạn chỉ đi một mình.

Và bạn tự nói với bản thân: “Ôi trời, thà ở nhà xem film còn sướng hơn”.

Con đường duy nhất vẫn là hành động. Cách nhanh nhất, đơn giản nhất để vượt qua những điều này là tiến hành chúng. Hãy đi ra ngoài, làm hỏng vài lần, cứ tận hưởng nỗi sợ và làm tiếp.

Vâng, cuộc sống của bạn không hề thú vị, bạn đang tự níu bản thân mình lại. Có thể bây giờ bạn chưa đủ điều kiện để có thể chinh phục Phan-xi-păng hay làm những việc điên rồ, to tát khác. Nhưng vẫn có những thứ bạn hoàn toàn làm được mà không mất quá nhiều tiền, không cần phải có kế hoạch chi tiết và nhất là không cần phải có ai cùng làm. Một khi đã quen với việc hòa nhập rồi, hãy bắt đầu tiếp với những thứ đó. Và rồi, sẽ có những người nhìn vào bạn và nói rằng: “Cuộc sống của anh ta thật năng động và thú vị, tôi muốn giống anh ta.”

Tác giả: Lai H + Rhys

56 comments

 1. Em Kiên

  Em thấy cách anh viết về tự lập như trên rất hay anh có thể cho em xin tên sách của anh về chủ đề này được không ạ .

  1. Anh không viết sách về chủ đề này. Nhưng e có thể tham khảo cuốn Giải mã bí ẩn phái đẹp 2 nhé

 2. Trang Thành Đạt

  Em đọc rất nhiều bài đăng của anh,và đây là lần đầu em cmt,em rất cám ơn những giá trị anh trao tặng,chinhem.com như kinh thánh của đời em,chúc sức khỏe anh và mọi người ạ

  1. Cảm ơn em nhé.

 3. Lê Nam

  hôm nay vừa thức dậy sau những sa đọa , lúc chơi tưởng đâu hay lắm , sau 1 đêm thức dậy , cảm giác thực tồi tệ

  1. Chơi gì thế e?

 4. Nguyễn Tân Kỳ Công

  Mong anh có nhiều bài viết hơn về tự lập.
  Cảm ơn anh về bài viết này.

  1. Yeah, để anh suy nghĩ nhé

 5. thiencr7

  Anh rất để ý đến việc mình làm,mỗi thứ nhận ra là một bài học

  1. Thanks em nhớ

 6. Cuộc sống tự lập dù có khó khăn nhưng nó vẫn tuyệt vời hơn cuộc sống chỉ biết dựa dẫm, sống nhờ vào người khác ???

  1. Absolutely right!

 7. Dương Thịnh

  Cảm ơn Anh Lai H. Cảm ơn vì những bài viết của Anh đã giúp em có cái nhìn về cuộc sống tốt hơn.

  1. Hân hạnh

 8. Ý.Phạm

  Chào Anh Lai H.
  Em đã đọc nhiều bài viết của Anh và Em thấy hoàn cảnh của Em cũng giống với hình ảnh trên bài viết của Anh. Anh có thể giải thích thêm về tự lập được không vậy Anh. Tại vùng an toàn của Em nó quá lớn và Em quá phụ thuộc vào nó. Tự lập ở đây có phải là mình đánh đổi vùng an toàn của mình ?

  1. Có người nói với anh là: Khi phát triển business mà thấy nó an toàn có nghĩa là business đó sắp chết. Tự lập thì nó cũng không an toàn lắm. Nhưng nó xứng đáng em ạ.

   1. Minh Đức

    TƯ DUY NÀY,lại chỉ phù hợp với anh em mình thôi Lai,haha, nếu bussiness mà an toàn là nó sắp chết thật,cảm ơn 1 kiến thức tốt nhé người anh em

    1. Hân hạnh.

  2. Minh Đức

   em có giỏi,thì tự thoát ra cái vùng an toàn của mình đi,tự trồng lúa mà ăn,tự khoan nước mà uống,tự chế tạo xe ô tô mà đi… cái blog chính em nó cũng là vùng an toàn của em đấy,em có giỏi thoát ra đi,em sẽ không học hỏi được bất cứ 1 điều gì,.. cái anh cần là mày có 1 kế hoạch tử tế,mà mày làm theo kế hoạch để lo cho cái thân mày,bố mẹ mày,vợ con mày sau này rồi đến xã hội.. đơn giải thế thôi,TỰ LẬP LÀ KHI TẤT CẢ NHỮNG BIẾN CỐ XẢY ĐẾN MÀ MÀY VẪN SỐNG ĐƯỢC,ĐẤY LÀ TỰ LẬP,HIỂU CHƯA???? ĐỪNG HIỂU SAI NGHĨA CỦA NÓ-HÃY ĐI ĐÚNG HƯỚNG.

   1. Minh Đức

    thỉnh thoảng muốn thử cảm giác từ bỏ tất cả để tự xây dựng mọi thứ để trải nghiệm,để hiểu cuộc sống THÌ RẤT LÀ OK,ANH HOAN NGHÊNH,NHƯNG khi không ổn thì quay lại vùng an toàn ngay,em chưa thấy cái cảm giác em bị người đời đạp ngã,kẻ xấu lôi kéo,bọn ganh ghét mình nó hại em thế nào đâu,… ANH TRẢI QUA ĐỦ RỒI,CAY LẮM! MẸ NÓ,anh anh em em,sau lưng thì đang chuẩn bị hại nhau vào thế? MÁ chúng nó,qua mắt làm sao được anh!

    1. Minh Đức

     ĐẾN ÔNG DONAL TRUMP tổng thống Mỹ còn không dám thoát ra khỏi cái vùng an toàn của mình mà em giám hả????

 9. Chào anh Lai H. Em đã theo dõi chinhemdotcom một thời gian rồi nhưng đây là lần đầu tiên em Comment bài viết. Bài này em đọc đi đọc lại nhiều lần rồi nhưng em còn thắc mắc về chỗ “tự lập”. Theo quan điểm của anh trong bài viết này thì mình cần độc lập hoàn toàn với gia đình về tiền bạc, chỗ ở, và ăn uống … Nói chung là tất cả mọi thứ đúng không? Vì hiện tại em sống ở quê cùng với gia đình đọc bài viết này em như được thôi thúc mình cần hành động luôn. Em mới đặt mua trọn bộ sách GMBAPD 1,2,3 nhờ anh tư vấn em nên đọc lần lượt theo thứ tự hay đọc quyển nào trước. Em năm nay gần 30 nhưng sự nghiệp lẫn tình yêu gần như con số 0 tròn trĩnh. Em khao khát mình thay đổi : 1- tự lập. 2-sự nghiệp có công việc để đem lại thu nhập đảm bảo cuộc sống mình tự lập( em sửa chữa các thiết bị điện sử dụng trong gia đình tay nghề chỉ mức trung bình). -3 Em đang quen một cô gái và em rất muốn mình tự tin để có thể gầy dựng được mối quan hệ này phát triển xa hơn. Rất mong nhận được những lời khuyên của anh. Cám ơn anh vì nhưng bài viết rất tam huyết và ý nghĩa. Chúc anh sức khỏe và chinhemdotcom ngày càng phát triển và giúp đỡ được nhiều người hơn.

  1. Cảm ơn em. Về sách thì em cứ đọc theo thứ tự 1, 2, 3. Về tự lập thì một khi em muốn anh tin em có thể làm được. Và một khi em đã suy nghĩ như vậy có nghĩa là EM MUỐN ĐIỀU ĐÓ.

  2. Minh Đức

   tự lập định nghĩa là khi em có 1 kế hoạch cụ thể,em sẽ là người tìm tòi học theo chiến lược và kế hoạch đã vẽ, hỏi để lo cho tất cả các thành viên trong đế chế của mình,với điều kiện buộc PHẢI CÓ NGƯỜI CHỐNG LƯNG,ĐỠ ĐẦU,.. vùng an toàn của em là người chống lưng đỡ đầu,hoặc 1 nhóm cùng nhau 1 mục đích tiến lên,như em phụ thuộc vào người nông để có cơm gạo,hay xe cộ nước uống,xăng dầu,điện máy A B C X Y Z….
   Anh lệ thuộc vào bố vợ vì uy tín và lời nói của ông có trọng lượng với rất nhiều người ngoài xã hội,nhưng ông không cho anh điều đó,không hề gì,anh rất nhiều phương án khác,
   Anh lệ thuộc vào vợ anh để có 1 cuộc sống đủ đầy hạnh phúc hơn,nếu vợ anh không yêu anh nữa,cũng chẳng hề gì,anh vẫn như cục vàng
   Anh vẫn lệ thuộc vào đội ngũ anh em trong ban lãnh đạo công ty,nhưng họ trở mặt anh cũng tính cả phương án B rồi… TỰ LẬP NÓ LÀ THẾ ĐẤY EM
   Trong cuộc sống người ứng biến được với những thay đổi của cuộc sống là kẻ chiến thắng đấy,nhớ sống có đức là được…

 10. Lâu lắm rồi mới đọc một bài thấm như vậy anh ạ 😀 cảm ơn anh.

  1. Hân hạnh.

 11. Cảm ơn a Lai cho bài viết, em 19t, và cũng đang dần, bắt đầu làm những điều anh có đề cập mặc dù chỉ là sinh viên năm nhất, đúng là mọi thứ khó khăn, nhưng vậy mới sung sướng tinh thần a ạ

  1. Tuyệt em!

 12. Có lần mình đi chụp ảnh cho cặp cdcr kia . Gia đình cd thì làm trong nhà nước quan hệ rất rộng có gia thế . Mình chợt nghĩ ” chắc gia đình cd lại bắt rễ rồi .
  Rồi mình biết được anh rễ là ng bắc vào nam lập nghiệp tự lập lúc còn trẻ và tự xây nhà lầu 🙂 và hầu như k lệ thuộc vào gia đình vợ.
  Thực sự mình hơi bất ngờ vì mình chụp cưới cũng nhiều nhưng chưa thấy 1 realman thực sự haha

  1. Đàn ông thế mới là đàn ông chứ. Phụ thuộc bố mẹ đã éo le rồi, phụ thuộc bố mẹ vợ thì chắc phải là bi đát, haha

   1. Phải độc lập anh nhỉ :3

    1. Minh Đức

     CỐ LÊN EM,LÀM MỞ MẶT ĐÀN ÔNG CHÍNH EM CHO ANH VỚI ANH LAI XEM NÀO! NHỚ ĐỪNG KÉO ANH EM YOUTUBE VÀO BLOG NHÉ,HAHA! ANH CÓ THỂ GỌI EM LÀ REAL MAN ĐƯỢC KHÔNG?

    2. Sure man 🙂

 13. Minh Đức

  1 bài viết tốt,mình lại được ôn lại 1 kiến thức tốt,nếu không có chính em chắc nhiều kiến thức cứ đút tủ mãi

  1. E cũng thích kinh doanh mà còn trẻ quá chưa làm đc. Nếu đc a cho e “Bái sư học đạo” nha

   1. Minh Đức

    đơn giản lắm em! 1 ngày cố gắng cân bằng cho anh những giá trị này,MỤC ĐÍCH ĐỂ EM HIỂU EM LÀ AI?EM XUẤT HIỆN Ở CÁI TRÁI ĐẤT NÀY ĐỂ LÀM GÌ! để làm được điều này em bảo bố mẹ mua cho 1 cái SAMSUNG galaxy note nhé,note 8 hay note 5,4,3,2,1, đều được hết,sau đây đến mục cân bằng giá trị sống
    1-sức khỏe,(tôi phải có 1 sức khỏe làm sao?tìm cách đạt nó)
    2-sự nghiệp,thành công,ví dụ :(là 1 doanh nhân giỏi giang tử tế hoặc là 1 ca sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam,em sẽ định nghĩa theo thế mạnh và tính cách của em)
    3-tình yêu đôi lứa,hoặc tình yêu vợ con(tôi muốn yêu người phụ nữ thế nào?làm sao tôi có thể chinh phục được cô ấy)
    4-sự thừa nhận của mọi người là bản thân mình tài giỏi(tôi phải làm gì để mọi người thừa nhận mình tài giỏi,tìm cách đạt mục đích)
    5-sự học hỏi( tôi sẽ dành 5 phút mỗi ngày để học anh Lai.H và 5 phút để đọc Những cuốn sách sau(làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh,nghĩ giầu làm giầu,đừng để nước đến chân mới nhảy,Giải mã bí ẩn phái đẹp,1,2,3,4 )
    7-tình dục
    8-sự lãnh đạo
    9-sự giải trí
    CỐ GẮNG TỪ 6H SÁNG EM THỨC DẬY ĐẾN 9H 30 TỐI ĐI NGỦ CÂN BẰNG TẤT CẢ GIÁ TRỊ NÀY,NGÀY NÀO CŨNG THẾ(EM PHẢI ĐỊNH NGHĨA CÁC GIÁ TRỊ THEO CÁCH RIÊNG EM NHÉ) CHUYÊN MÔN LÃNH ĐẠO,CHIẾN LƯỢC VÀ THU PHỤC NHÂN TÂM ANH DẬY SAU!

    1. Minh Đức

     CỨ TỪ MÀ THẤM LỜI ANH NÓI,ĐỪNG GÂY ÁP LỰC CHO BẢN THÂN MÌNH EM À…

    2. Đừng để nước đến chân mới nhảy là cuốn gì nghe lạ thế A ơi

 14. Minh Đức

  Lai ơi! tư duy này nó rất ok với anh em mình,nhưng mình là người làm anh,cũng sắp làm cha nữa,chúng nó thì còn rất thơ dại,nếu nó tự lập mà thoát khởi cái vòng kiểm soát của mình nó rất dễ sa ngã,liệu bạn có thể sửa lại là tự lập trong vùng an toàn được không? bạn nghĩ sao về ý kiến này của mình? thực tế cuộc sống rất khốc liệt,lấy bác bí thư Đinh La Thăng làm ví dụ,1 con người đầy tài năng và quyền lực,giờ phải ngồi tù vì 1 nước cờ sai lầm! thực tế thì mình cũng vậy, hậu phương của mình có vài người bác là mafia có số má ở Hải Phòng,bố mẹ mình cũng hiểu mình nữa,tiềm lực kinh tế của ông bà cũng ổn,VÀ VÌ MÌNH LÀ 1 NGƯỜI CÓ TIỀM NĂNG LÊN VỢ MÌNH ĐỒNG Ý LẤY MÌNH,anh em mình cũng nhiều,nếu mình không tự lập trong cái vòng an toàn đấy,mình khó có được như ngày hôm nay,có thể mình đang là 1 thằng nghiện,vì đi sai 1 nước cờ! THỰC TẾ LẮM THẰNG RẤT BẨN BỰA,NÓ KHÔNG MUỐN ANH EM MÌNH HƠN NÓ ĐÂU!NÓ CHỈ MUỐN TÌM CÁCH DÍ CHẾT MÌNH THÔI!

  1. Mình nghĩ góp ý như vậy là rất chính xác. Để mình xem xét edit lại.

   1. Minh Đức

    thực sự mình học ở bạn rất nhiều…

 15. E có 1 chủ đề mong được a góp bàn luận ạ, là: “con gái đồng ý yêu nhưng lại không lâu dài( kiểu yêu chơi ý a)”. E thấy con gái như vậy cũng xinh hay thả thính nữa nên cũng nhiều trai theo ấy. Mà ta không “tỉnh” thì cũnh rất đau lòng. Vậy a thấy con gái như thế nên yêu hay không? Và có cách nào để “thu phục” ngươi con gái như thế để họ bên mình lâu dài không? E mong a cho ý kiến ạ, e cảm ơn! (cúi đầu)

  1. Minh Đức

   Giang sơn khó đổi,bản tính khó rời! trừ khi có 1 lí do gì đấy buộc bản thân người đó phải thay đổi,không thì rất khó,suy bản thân em đi,em là 1 người thích làm ăn,tối về ăn cơm với gia đình,mà vợ em cứ bar sàn với thả thính đàn ông em có chịu được không,liệu em có chịu thay đổi vì cô ấy để phù hợp với cuộc sống của cô ấy không? ngưu tầm ngưu,mã tầm mã! tuy nhiên các cụ ngày xưa có câu,trời không chịu đất thì đất phải chịu trời,những thứ anh nói chỉ là lí thuyết,thực tế thì chưa chắc nỗi sợ hãi anh nói nó sẽ sảy đến với em! nên cứ cân nhắc ! anh là 1 doanh nhân,góc nhìn của anh tốt lắm,anh cho em 1 lờI CHIA SẺ,thực tế là : ĐÔI KHI HẠNH PHÚC CỦA MÌNH LÀ DO MÌNH TỰ TẠO RA EM À! vợ anh là thạc sĩ kinh tế,học hành tử tế,ngoan hiền,nhưng thực tế là anh mua cô ấy về làm vợ,chứ không phải cô ấy tự nguyện đến với anh mà không có điều kiện gì,nó là 1 điều hết sức phi lí,giờ anh cứ thử phá sản mà xem! anh em,bạn bè vợ con họ sẽ coi thường anh hết,nó là sự thật cần phải chấp nhận! … thực tế trong xã hội bây giờ để tồn tại được 1 mối quan hệ nó phải theo dạng Win-Win! thì em mới tồn tại được! EM CỨ YÊU CÔ ẤY,NẾU ĐÓ LÀ ĐIỀU EM MUỐN,OK, TUY NHIÊN,NHỚ LỜI ANH NÓI,HẠNH PHÚC LÀ DO EM TỰ TẠO RA!

   1. E cảm ơn a rất nhiều, những lời cgia sẻ của a rất ý nghĩa với e!

  2. Đồng ý yêu mà không lâu dài thì em cần xem lại dụng ý. Là friend zone, brother zone hay là gì đó. Cô ta không thực sự bị em thu hút. Và nếu như để đồng ý yêu lâu dài thì tất nhiên là em phải thu hút được cô ta.

   1. Minh Đức

    1 ý kiến hay,hehe,kiến thức và trải nghiệm của anh em thật phong phú

 16. cám ơn anh, những bài viết của anh rất có chiều sâu và làm thay đổi cuộc đời em! 🙂

  1. Cảm ơn em nhé.

 17. Khánh Dương

  Đúng là nếu sống trong hoàn cảnh nửa vời như a Lai H nói thì dù có suy nghĩ cố gắng tự lập nhưng lâu dần cũng thui chột cái suy nghĩ đó thôi (trích lời một thanh niên đã từng cố gắng làm như vậy ? )

  1. Anh đã từng.

 18. caubebandep

  Sống trong hoàn cảnh nửa vời như vậy làm cho cái đầu rất lười biếng và không chịu phát triển.

  1. Chính xác.

 19. Lâu lắm rồi mới có 1 bài hay về chủ đề em thích. Tiện thể em cảm ơn anh về gợi ý lần trc về quora.
  Anh thật sự đặc biệt.

  1. Hân hạnh.

 20. Cho hỏi bác làm culi cho đời mình từ năm nhiêu tuổi vậy, cái gì cũng có 2 mặt của nó thôi.

  1. 2 mặt và nhiều góc cạnh nếu như bạn muốn nói. Mình làm culi cho đời mình từ năm 23 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối