Sống Tự Lập: 7 Bí Quyết Để Xây Dựng Cuộc Sống Tự Chủ


Nội dung Chính Em khác biệt vì được viết bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Suốt 11 năm qua chúng tôi đã giúp 10k+ đàn ông lấy vợ và tìm được nửa kia tuyệt vời của mình. Để học những kiến thức độc quyền hơn tham khảo tại đây

Sống tự lập là điều mà nhiều người khao khát, nhưng kỳ lạ nó cũng là điều mà nhiều người ghét. Tại sao lại như vậy? Phải chăng đàn ông ngày này không mong muốn được phát triển?
Bài viết liên quan

Sống tự lập là gì? Tính tự lập có rèn luyện được không? Well, cuộc sống được hiểu là một cuộc phiêu lưu. Nếu cuộc sống của bạn không có gì thú vị hay đem lại cảm hứng cho người khác, chắc chắn rằng bạn đang làm sai điều gì đó.

Bạn đang bị giới hạn bởi chính suy nghĩ và những lựa chọn của bản thân.

Bạn chưa già nhưng bạn cũng không còn là trẻ con.

Bạn không cần phải đợi đến khi bạn tốt nghiệp đại học.

Bạn không cần phải chờ đợi cho đến thời điểm thích hợp nữa.

Hãy rèn luyện tính tự lập ngay hôm nay.

Sống tự lập là gì?

song tu lap la gi

Sống tự lập là gì? đây là một khái niệm mô tả khả năng và tính cách của một người có thể tự quản lý, tự chủ, và không phụ thuộc quá mức vào người khác. Điều này bao gồm khả năng đưa ra quyết định độc lập, tự chủ trong việc quản lý cuộc sống hàng ngày, và có khả năng giải quyết vấn đề một cách tự thân.

Tự lập không chỉ là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống cá nhân mà còn quan trọng trong mối quan hệ xã hội và nghề nghiệp.

Đặc điểm của người có tính tự lập

Sau khi hiểu về sống tự lập? Tôi sẽ chỉ cho bạn đặc điểm của người có tính tự lập.

Tự Quản Lý: Có khả năng tự quản lý thời gian, nguồn lực, và tài chính. Người có tính tự lập có thể tự đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch để đạt được chúng.

Tự Chủ và Tự Quyết Định: Có khả năng đưa ra quyết định một cách tự tin và tự chủ. Họ không phụ thuộc quá mức vào ý kiến hay quyết định của người khác.

Kiên Nhẫn và Nhất Quán: Người tính tự lập thường có khả năng kiên nhẫn trong việc theo đuổi mục tiêu và duy trì sự nhất quán trong hành động hàng ngày.

Tự Trách Nhiệm: Có khả năng nhận trách nhiệm đầy đủ cho hành động và quyết định của mình. Không đổ lỗi hay trách móc người khác khi gặp khó khăn.

Khả Năng Tự Giáo Dục: Có khả năng tự học, nắm bắt kiến thức mới và phát triển kỹ năng một cách tự động.

Tư Duy Độc Lập: Có khả năng suy nghĩ độc lập và không ngần ngại đưa ra ý kiến cá nhân một cách tự tin.

4 lợi ích tuyệt vời của việc sống tự lập

Dưới đây là 4 lợi ích tuyệt vời của một người có tính tự lập cao.

1) Sống tự lập là tự chủ cuộc sống của mình 100%

Người ta hay nói là, bạn đã đủ 18 tuổi, đủ quyền công dân, vì thế có thể làm mọi thứ mà mình muốn, quyết định mọi thứ mà mình muốn. Nhưng..

Miễn là không bị cha mẹ chi phối.

Sống tự lập là khi bạn làm chủ cuộc sống của mình 100%. Làm chủ với từng quyết định. Làm chủ với từng lựa chọn. Bất kể dù nó lớn hay nhỏ.

Quyết định sai, bạn nhăn mặt và cắn răng làm lại từ đầu. Nhưng khi quyết định đúng, bạn cười thật tươi, bạn mãn nguyện, bạn chiến thắng.

Nhưng quan trọng hơn, bất kể quyết định đúng hay sai, bạn đều học được rất nhiều kinh nghiệm từ việc mình làm.

Cuộc sống là như vậy. Không có chỗ cho suy nghĩ của bố, phong thủy của mẹ. Bạn là bạn. Bạn tự chủ cuộc sống mình 100%.

Đó là lý do bạn sẽ phát triển nhanh hơn 80% đàn ông còn lại.

Lưu ý: Hãy tự lập một cách an toàn và phát triển theo hướng tích cực. Nếu bạn thoát khỏi vòng tay của bố mẹ chỉ để chơi bời, nghiện ngập, tôi không coi đó là cách để bạn tự lập.

2) Người có tính tự lập không bao giờ là “mommy boy” trong mắt các cô gái

Người có tính tự lập không bao giờ là “mommy boy” trong mắt các cô gái.

Trời ơi, yêu nhau gì mà suốt ngày “Mẹ anh bảo thế!”

Đàn ông hấp dẫn là thế nào? Là sống tự lập, tự chủ, và tránh xa khỏi vòng tay của mẹ.

Ngày vừa gặp gia đình anh, mẹ anh quăng vào mặt cô đống sách vở phong thủy. “Đấy cháu xem có quyển sách nào nói tuổi 2 đứa hợp nhau không?”

Anh người yêu tẽn tò nhìn mẹ cư xử bỗng nhiên “bất hợp pháp” như vậy. Nhưng rồi cũng lủi dần, lủi dần, và biến mất khỏi cuộc đời cô ấy lúc nào không hay.

Đấy, tình yêu với mommy boy là vậy đấy.

3) Tự lập là gì? Là giá trị cao

Ngày mới sống tự lập, tôi là điểm đến đáng ngưỡng mộ của bạn bè đồng trang lứa. Đứa thì khen tôi hết lời. Đứa thì tặc lưỡi, ra vẻ sống thế chả có gì ghê gớm.

Cũng chả có gì ghê gớm cả. Nhưng thay vì được hầu hạ thân xác như một ông vua và chèn ép tinh thần như một thằng hầu, tôi được làm cu li từ sáng đến tối.

Nhưng cu li cho cuộc đời mình kể ra nó cũng sướng. Và giá trị cao cũng từ 2 chữ cu li mà ra đấy.

Khi bạn phải làm không thiếu việc gì cho bản thân, cho cuộc sống, cho công việc, cho tình cảm, cho các mối quan hệ. Bạn mới thấy là mọi thứ hóa ra cũng không dễ như mình tưởng. Bạn phải để ý mọi thứ nhiều hơn, đúc rút nhiều kinh nghiệm hơn, và hiểu biết tất nhiên là thứ không thể không làm phong phú thêm hàng ngày.

Cứ sống như vậy vài tháng, vài năm, giá trị bạn không nhảy vọt âu mới là chuyện lạ.

4) Thúc đẩy bạn phải phát triển

Khi chọn cho mình lối sống tự lập, bạn gần như ép buộc bản thân phải phát triển. Không phát triển là nghèo, là đói, là khổ. Tất cả chỉ có vậy!

Khi sống trong vòng tay của bố mẹ, mọi gánh nặng đã dồn hết lên đầu của họ rồi. Lo lắng của bạn gần như chỉ là ăn thế nào cho ngon, chơi thế nào cho sướng. Và không quên up ảnh Facebook đều đặn.

Bạn ít có ham muốn phát triển nếu không rơi vào một số hoàn cảnh nhất định. Như tôi trước đây, nhà không nghèo nhưng giàu còn vài km mới tới. Sống trong hoàn cảnh nửa vời như vậy làm cho cái đầu rất lười biếng và không chịu phát triển.

Nhưng từ lúc quyết định mình sẽ sống tự lập. Cái ranh giới đó đã được loại bỏ. Với tôi, KHÔNG PHÁT TRIỂN LÀ CHẾT. Chỉ có đơn giản như vậy!

Làm thế rèn luyện tính tự lập?

song tu lap la gi

1) Ngay bây giờ chính là thời điểm thích hợp để sống tự lập.

Có rất nhiều lựa chọn để có một cuộc sống phiêu lưu đầy tuyệt vời. Đi “phượt” hoặc đơn thuần là đi du lịch theo tour. Thành lập công ty hoặc mở một cửa hàng be bé. Học cách lái ôtô hay một chiếc xe phân khối lớn. Chuyển đến một vùng mà bạn không biết tiếng, và rồi học cách nói như người bản địa.

Khó quá hả? Vậy đơn giản như dành hẳn một ngày chạy bộ quanh Hà Nội, bạn dám không?

Có thể những điều trên còn to tát quá. Vậy hãy bắt đầu bằng việc đơn giản nhất.

2) Sống tự lập là gì? Là ném mình ra bên ngoài thế giới.

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang trở nên trần tục và đều đều, thậm chí có một chút cô đơn, hãy làm bất kì một điều gì đó.

Nếu bạn muốn khuấy động mọi thứ lên, vậy hãy làm điều này: Ngay trong tối nay hãy chọn một địa điểm bất kỳ và, đi một mình.

Đúng rồi đó. Đừng mời ai cả. Thực tế thì, vài người trong số các bạn sẽ không có ai để rủ đi cùng cả. Đừng xấu hổ mà phủ định, chính tôi đã trải qua điều này nhiều lần.

Không ai cần biết bạn sẽ đi đến đâu. Bạn không cần sự cho phép của người khác. Bạn chỉ cần thực hiện để khiến ngày hôm nay thú vị hơn nhiều so với ngày hôm qua. Nếu bạn khẳng định rằng bạn không tìm được nơi nào thú vị, hẳn là bạn chưa tìm kỹ. Sau đây là một số gợi ý:

 • Triển lãm
 • Quán café “chất”
 • Võ đường
 • Chợ sách
 • Buổi hòa nhạc
 • Bờ Hồ
 • Lăng Bác
 • Mỹ Đình

Một anh bạn chán đời của tôi đã nghe theo lời khuyên này và kết thúc của buổi tối hôm đó. Anh ta ngồi chơi poker trên tầng thượng một quán café cổ kính ở phố Cổ, cùng 3 cô nàng du học sinh hấp dẫn. Vẻ đẹp của sự táo bạo, phá cách là bạn có thể lựa chọn cuộc phiêu lưu cho riêng mình.

3) Vì sao nên đi một mình để sống tự lập?

Không phải tự dưng mà tôi khuyên bạn nên rèn luyện tính tự lập bằng cách ra ngoài một mình.

Mấu chốt của việc này không phải chỉ là đi một buổi. Bạn sẽ phải đi nhiều lần. Và đến lúc bạn thấy đủ, tự dưng bạn sẽ thấy thoải mái thể hiện chính mình khi bên người khác.

Có thể lần đầu bạn sẽ thấy ngại và sợ hãi, đúng, bạn quen ở cùng bạn bè khi đến những chỗ đông người rồi. Cảm giác một mình đương đầu với cả thế giới có một chút gì đó đáng sợ đúng không?

Hãy nhìn vào bức tranh lớn hơn..

Bạn có thực sự nghĩ bạn sẽ vẫn ngại ngùng sợ sệt nếu bạn làm điều này 10 lần? 100 lần? 1000 lần? Đặt mình vào trong những môi trường đông người như vậy sẽ khiến việc nói chuyện với người lạ trở thành một điều đơn giản. Thực tế, bạn trông sẽ rất kỳ cục nếu bạn lẳng lặng không nói chuyện với ai.

Bên cạnh đó, bạn sẽ dần tìm được điều mà bạn thực sự đam mê. Có những anh chàng vô vị đã tìm được niềm đam mê sau những lần tưởng chừng như vô thưởng vô phạt đó.

Học cách tạo ra niềm vui riêng, đam mê riêng sẽ giúp bạn kiểm soát giao tiếp xã hội của mình. Nghĩa là bạn sẽ dễ dàng quyết định bạn muốn làm gì vào bất kỳ ngày nghỉ hay tối nào đó, kể cả không ai muốn hoặc rảnh để đi cùng bạn.

Và kể cả mục đích của bạn đơn thuần là chỉ muốn tự tin hơn với con gái, ra ngoài một mình cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát trạng thái tâm lý của mình hơn.

Bạn không phải lo lắng về việc thành trò hề trước mặt bạn bè hoặc phải cố gắng trông thật bảnh. Bạn đơn giản có thể bắt chuyện với bất kỳ ai bạn muốn, và dù nếu mọi chuyện có xấu đi, bạn cũng không phải lo sẽ gặp lại người đó lần nữa.

Nhưng, tôi sợ sống tự lập lắm..

rut re nhut nhat ngai giao tiep

Đúng, khi rèn luyện tính tự lập bạn sẽ gặp phải những vấn đề như:

 • Bạn không biết phải bắt chuyện với người khác.
 • Bạn không muốn mọi người xung quanh nhìn bạn như một thằng hâm
 • Vài người sẽ nghĩ bạn là thằng dị.
 • Vài người thì nghĩ bạn là thằng tự kỷ bởi vì bạn chỉ đi một mình.

Và bạn tự nói với bản thân: “Ôi trời, thà ở nhà xem film còn sướng hơn”.

Con đường duy nhất vẫn là hành động. Cách nhanh nhất, đơn giản nhất để vượt qua những điều này là tiến hành chúng. Hãy đi ra ngoài, làm hỏng vài lần, cứ tận hưởng nỗi sợ và làm tiếp.

Vâng, cuộc sống của bạn không hề thú vị, bạn đang tự níu bản thân mình lại. Có thể bây giờ bạn chưa đủ điều kiện để có thể chinh phục Phan-xi-păng hay làm những việc điên rồ, to tát khác. Nhưng vẫn có những thứ bạn hoàn toàn làm được mà không mất quá nhiều tiền, không cần phải có kế hoạch chi tiết và nhất là không cần phải có ai cùng làm. Một khi đã quen với việc hòa nhập rồi, hãy bắt đầu tiếp với những thứ đó. Và rồi, sẽ có những người nhìn vào bạn và nói rằng: “Cuộc sống của anh ta thật năng động và thú vị, tôi muốn giống anh ta.”

Tác giả: Lai H + Rhys

Giải đáp thắc mắc về sống tự lập?

Sống tự lập là gì?


Sống tự lập là khả năng tự quản lý, tự chủ và không quá phụ thuộc vào người khác. Bao gồm việc đưa ra quyết định độc lập và tự giải quyết các vấn đề hàng ngày.

Đặc điểm của người có tính tự lập là gì?


Người tự lập thường có khả năng tự quản lý thời gian, nguồn lực và tài chính, đưa ra quyết định một cách tự tin và độc lập, kiên nhẫn và nhất quán, nhận trách nhiệm đầy đủ và có khả năng tự học và phát triển kỹ năng một cách tự nhiên.

Lợi ích của việc sống tự lập là gì?


Sống tự lập giúp bạn kiểm soát cuộc sống, tránh bị coi là “mommy boy”, tạo ra giá trị lớn và thúc đẩy sự phát triển cá nhân.

Làm thế nào để rèn luyện tính tự lập?


Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản, tự mình bước ra thế giới, và thực hành việc đi ra ngoài một mình để phát triển bản thân và kiểm soát kỹ năng giao tiếp xã hội của bạn.


56 bình luận

 1. Em thấy cách anh viết về tự lập như trên rất hay anh có thể cho em xin tên sách của anh về chủ đề này được không ạ .

  Trả lời
 2. Em đọc rất nhiều bài đăng của anh,và đây là lần đầu em cmt,em rất cám ơn những giá trị anh trao tặng,chinhem.com như kinh thánh của đời em,chúc sức khỏe anh và mọi người ạ

  Trả lời
 3. hôm nay vừa thức dậy sau những sa đọa , lúc chơi tưởng đâu hay lắm , sau 1 đêm thức dậy , cảm giác thực tồi tệ

  Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0