Tập trung làm việc: Cách reset lại não bộ để thành công

Nghe này, tôi biết nhiều bạn đọc bài viết này bởi vì bạn đang mất tập trung làm việc, thậm chí là khủng hoảng bế tắc với cuộc sống. Bạn có nhiều ước mơ, tham vọng, hoài bão trong đời nhưng không biết làm thế nào để có được.

Nghe này, tôi biết nhiều bạn đọc bài viết này bởi vì bạn đang mất tập trung làm việc, thậm chí là khủng hoảng bế tắc với cuộc sống. Bạn có nhiều ước mơ, tham vọng, hoài bão trong đời nhưng không biết làm thế nào để có được.

Nếu bạn là kiểu người như vậy, tôi muốn bạn đọc thật kỹ phần còn lại của bài viết. Vì trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập lại cuộc sống bằng phương pháp thải độc não. Cho não của bạn được thanh lọc để lưu vào đầu những thứ giúp bạn thành công.

tap trung lam viecTập trung làm việc cao độ để thành công

Điều đầu tiên trong quá trình thải độc não đó là dùng viên bổ não của chúng tôi. Không, tôi đùa đấy. Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc thiết lập lại não bộ để thành công, thứ đầu tiên bạn cần làm đó là học cách rèn luyện sự tập trung trở lại.

Ngay cả một con sư tử mà không tập trung vào con mồi, nó cũng chết đói. Con người cũng vậy, nếu mất đi sự tập trung, chúng ta sẽ mất phương hướng, và rơi vào vòng xoáy của SỰ TẦM THƯỜNG.

Cái game này tạo ra nó là như vậy rồi. Guồng quay xã hội, cơm áo gạo tiền, game, mạng xã hội, truyền hình thực tế. Tất cả những thứ đó tạo ra là để bạn bị cuốn vào, và đánh mất sự tập trung của mình.

Tôi có một người em. Cách đây vài năm, nó là một thằng có nhiều khát khao, nhiều tham vọng, và luôn cố gắng để theo đuổi khát vọng. Nhưng bẵng đi 2 mùa dịch, cậu em đã trở thành con người khác. Giờ nói chuyện lúc nào cậu cũng vừa nói vừa vuốt điện thoại. Tôi không còn thấy chút khao khát nào từ nó nữa cả. Nó đã trở thành một người lão hoá khả năng tiến bộ.

Hãy cẩn thận, vô cùng cẩn thận. Bởi một khi mất tập trung, là bạn sẽ mất phương hướng. Bạn không còn theo đuổi mục đích. Rồi dần dà, bạn sẽ trở nên ngày càng giống với đám đông.

7 ngày thanh lọc để tập trung

Cách tập trung làm việc số 2 này sẽ có rất nhiều người đồng tình, đặc biệt là những người đã từng no fap rồi. No fap là khi bạn sẽ cam kết ngừng quay tay trong 20 ngày, 30 ngày. Tuyệt đối không vi phạm.

Để thải độc và reset lại bộ não của bạn. Bạn cũng cần làm điều tương tự với những thói quen ăn mòn sự tập trung của bạn. Đối với tôi là game, mà cụ thể là Fifa Online 4. Bạn có tin là tôi có thể ngồi cả ngày từ sáng đến đêm để chơi cái game này không? Tôi cũng không tin đâu cho đến khi phát hiện ra mình thường dậy từ sớm. Nhưng không phải dậy làm việc, mà để ngay lập tức vào game. Rồi VÈO VÈO, tôi thấy 3-4h sáng hôm sau mình mới lên giường đi ngủ.

Thật không thể tin nổi!

Một người đi truyền động lực cho người khác, nhưng lại cày game hết ngày này qua ngày khác. Tôi ăn qua loa, làm việc kém hiệu quả, thậm chí quên luôn cả sex. Thật nực cười khi tôi lại trở thành phiên bản mà tôi luôn khuyên bạn phải tránh xa.

Rất may là tôi đã tỉnh ngộ và sớm thoát khỏi nó. Bởi tôi nhận ra tất cả dopamine của mình nó dồn hết vào game rồi, xong quay sang làm cái gì nó cũng nhạt. Thề nhạt kinh khủng luôn. Công việc thì bỏ dở, hoặc có làm nhưng chống đối, không tập trung.

Thế nên để thải độc não, bạn cần phải cắt nó. Loại nó luôn trong 7 ngày, 1 tháng. Tuyệt đối nghiêm túc với cam kết của mình. Với bạn có thể là thứ khác nhé. Có thể là phim x, có thể bạn là fap thủ, rồi mạng xã hội này nọ, cắt nó thật là gọn gàng trong 7 ngày. Tôi nhớ những ngày đầu xoá game, mọi thứ nó nhạt lắm, ăn còn không thấy ngon cơ mà. Nhưng vài ngày sau thì mọi thứ lại bình thường, lại tìm thấy dopamine trong công việc rồi những cái việc hết sức bình thường.

Cưỡng chế bản thân để tập trung làm việc

Điều số 3 mà tôi vẫn giữ thói quen suốt bao nhiêu năm rồi, đó là tôi sẽ cưỡng chế website mất tập trung để tập trung làm việc.

Nếu nhẹ nhàng bạn có thể cái mấy cái tiện ích chặn news feed kiểu như news feed eradicator. Nhưng riêng tôi thì phải chơi mấy loại nặng hơn. Ở trên máy tính tôi cài cái app tên là Hey Focus, sau đó cho một số trang web vào danh sách đen để không cho truy cập nữa.

Và nặng đô hơn nữa, đó là tôi chơi chế độ không can thiệp. Có nghĩa là một khi ứng dụng chạy rồi thì bất lực, không còn cách nào để truy cập cả.

Nhiều khi mình phải đối xử tàn bạo với bản thân mình như vậy chứ đừng tin vào cái đầu của bạn.

“Ôi có gì lo đâu, mình chỉ xem tý thôi mà.”

Xem vèo cái 2 tiếng đồng hồ, đổi lại là nhét vào đầu một đống drama. Mà dị hơn là cả drama của những người mà mình chưa từng biết đấy là ai.

Để tập trung làm việc, hãy suy nghĩ về mục tiêu nhiều lần trong ngày

Điều số 4 để giúp bạn tập trung làm việc, đó là bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Khi bạn ngắm cảnh, khi bạn ngồi uống cà phê, nằm một chỗ, hay bất cứ thời gian nào có thể, đó là hãy suy nghĩ về mục tiêu của mình. Bất kể đó là mục tiêu gì?

Mục tiêu của bạn có thể là mình phải yêu một em thật là xinh.

Hay mục tiêu của bạn là lương tháng 50 triệu.

Hay mục tiêu của bạn là 3 năm nữa phải mua được nhà, hay lên đời ô tô.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, khi có thời gian rảnh trong ngày. Hãy nghĩ về nó, chứ đừng để nó bị quên, đừng để nó nguội lạnh. Thay vào đó, bạn phải luôn giữ ấm những suy nghĩ về mục tiêu của mình.

Bởi vì sách vở họ đã đúc kết rồi, và chính bản thân tôi và anh em chiến hữu của tôi cũng nghiệm rồi. Đó là bất cứ thứ gì mà bạn thực sự muốn có được, rồi một ngày nào đó, bằng một cách sắp đặt kỳ diệu nào đó, bạn sẽ có được nó.

Nhớ nhé, chỉ có người quên đi mục tiêu của mình là những người không tới được đích. Còn ai mà nghĩ đến mục tiêu hàng ngày, hàng đêm, thì kiểu gì người ta cũng tìm cách đi được tới mục tiêu của mình.

Loại bỏ hết những thứ khiến bản thân mất tập trung

Cuối cùng để tập trung làm việc, hãy nhớ là tất cả những thứ khiến cho bộ não của bạn không thể tập trung, đó đều là thứ đáng vứt đi.

Drama, giang hồ mạng, giả vờ inova, rồi là chuyện đời tư người này người kia, rồi là game. Nói về game tôi còn nạp kha khá tiền vào game, nhưng xoá là xoá, không cho xoá tài khoản thì tôi xoá hết tiền với vật phẩm. Thậm chí bạn bè mà kéo nhau xuống với cả tầm thường quá thì cũng xoá luôn. Mike Tyson từng nói:

“Đối thủ chưa chắc phải kẻ thù, còn người giúp mình thì chưa chắc đã là những người bạn.”-Mike Tyson

Thế nên nếu bạn bè mà không có giá trị gì. Ngược lại bạn toàn thấy mình bị lợi dụng, mình là vật thí mạng, rồi mình là thứ để người ta gặt hái lợi ích thì thôi, next đi cho nó nhanh. Hãy loại bỏ những thứ mất tập trung để tập trung làm việc. Đó là nguyên tắc sống còn để thành công.

Kết luận

Bằng tất cả những cách trên, thay vì để bộ não càng ngày càng ngu đi, tôi đã cho bộ não của mình quay trở lại vị trí để sẵn sàng thành công. Tập trung, tập trung, tập trung, đó là điều quan trọng nhất. Nếu không tập trung, hãy chuẩn bị những phát đấm chuẩn bị bay vào mặt.

Boxing, UFC hay tất cả các môn phang nhau đối kháng đều là vậy. Mất tập trung thì cứ xác định là ăn đấm giữa mặt, không khác được.


Đọc thêm bài:

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0