Cách hoàn thiện bản thân, cải thiện, rèn luyện bản thân mỗi ngày

Tôi đang làm gì để hoàn thiện bản thân, cải thiện bản thân, rèn luyện bản thân?

Hôm qua vô tình mò mẫm ra Beeminder, ứng dụng giúp nhắc nhở và thống kê công việc và thói quen bạn làm trong ngày. Tôi đã tìm kiếm loại ứng dụng này từ rất lâu, nhưng đến hôm qua mới phát hiện ra, sau khi cài đặt tôi đã lên lịch cho bản thân mình luôn.

“Tại sao mình không viết 1 bài về chủ đề này? Chắc hẳn sẽ rất nhiều người quan tâm.” tôi nghĩ bụng.

Có những thói quen giữ cho bạn vui vẻ cả ngày, nhưng cũng có những tật xấu ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoàn thiện bản thân của bạn. Nếu muốn đạt được những gì mình muốn, bạn nên giữ gìn và phát huy những thói quen tốt và cố gắng loại bỏ những thói quen xấu chừng nào tốt chừng ấy.

Hầu hết những người gặp tôi đều có chung 1 thắc mắc, rằng “Anh đã làm thế nào để được như hiện tại?” Họ không biết có một Lai H. xấu xí và lười biếng trong quá khứ. Đã từng là như vậy trong thời gian rất dài…

hoan thien ban thanCon đường hoàn thiện bản thân của một người bạn..

Tôi có một người bạn. Cậu ta là một người mà tôi rất quý mến, 2 đứa đã có từng rất thân với nhau, thậm chí cùng chung mục đích sống. Đáng tiếc vài năm trước hắn ta đã quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp. Cậu bạn này của tôi có một điểm mạnh là rất kiên trì. Việc nào không biết là hắn ta học hỏi, rồi rèn luyện, rồi lại học hỏi. Có điều anh ta thích học hỏi một mình, chứ không giao tiếp nhiều với xã hội.

Rồi hắn ta cứ học, học nữa rồi học mãi, cho đến một ngày mới than thở với tôi: “Chán quá ông ạ, cứ học mãi mà chả đến đâu, tôi thấy mình chả làm được cái gì nên hồn.”

Biết tay này không phải dạng vừa đâu, chỉ là tự kỷ ám thị mới thiếu tự tin như vậy. Sở trường của hắn là lập trình giỏi, tiếng Anh lại tốt, tôi giới thiệu hắn với vài người bạn, cộng thêm vài mối quan hệ thân quen. Không quên nói “Đây là một trong những thằng giỏi nhất mà tao từng biết.”

Ngoảnh đi ngoảnh lại, giờ hắn ta là một chuyên gia. Không phải chuyên gia lập trình, giáo viên tiếng Anh, mà là chuyên gia marketing cấp 3. “Bố khỉ cái thằng lắm tài thật.”

Tôi không biết cậu bạn trải qua những gì. Nhưng chắc hẳn cậu ta phải rèn luyện bản thân mình ghê gớm thời điểm đó lắm.

Mơ về 10 năm nữa và hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Gần hết năm, tôi mới hỏi nhóm bạn chơi cùng: “Năm nay chúng mày có làm được gì ý nghĩa không?”

Một người bạn, mà sau này tôi mới biết chỉ là thằng ăn cướp và chém gió không hơn không kém nói: “Năm nay tôi góp đủ tiền để xây được mộ cho mẹ. Đấy là điều ý nghĩa nhất của năm.”

Lời nói của thằng chuyên ăn cắp hóa ra lại thức tỉnh tôi hơn vạn lần của triệu phú ngày ấy. Đôi khi thời điểm nói mới chính là thứ quyết định tất cả!

Thoạt nghĩ, tôi cố gắng lần mò lại ký ức xem mình có làm được gì không? Nhưng ngoài nợ nần và ăn hại, xem ra tôi chả làm được gì trong năm đó.

Nhưng điều đó lại giống như cột mốc để tôi rèn luyện bản thân, và có được chút kết quả sau gần 10 năm.

Tôi muốn chia sẻ tới 3 điều mà tôi vẫn làm hàng ngày để rèn luyện bản thân mình.

1) Tôi tìm hiểu bản thân để hoàn thiện bản thân

Vốn dĩ, tôi sợ nhất là làm thứ gì đó mà bản thân không hiểu. Làm theo mệnh lệnh người khác là một ví dụ. Nếu ai đó chỉ dẫn tôi nhưng mặt khác lại không nói cho tôi hiểu. Tôi thà không làm còn hơn.

Tôi cũng nhận thấy một khi mình hiểu thứ gì đó, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vậy là tôi dành nhiều thời gian để lắng nghe bản thân hơn. Đó là yếu tố tiên quyết trong việc cải thiện bản thân.

Tôi hiểu rằng mình thường đau bụng buổi sáng là bởi thói quen hút thuốc lúc ngủ dậy. Bụng tôi phản ứng không tốt với khói thuốc.

Tôi hiểu rằng để giải quyết căng thẳng và mệt mỏi. Đôi khi trùm chăn đi ngủ lại là phương pháp an thần hiệu quả với bản thân.

Tôi hiểu rằng mình thường lơ đễnh và mải miết đuổi theo những suy nghĩ. Thế nên trước những việc quan trọng, tôi tự nhắc nhở bản thân phải cực kỳ tập trung.

Tôi dành rất nhiều thời gian để ghi nhớ những biểu hiện của chính mình. Vì thế tôi rất hiểu bản thân mình. Cũng bởi hiểu bản thân mình, tôi mới có thể cải thiện bản thân và điều khiển được nó theo hướng mà tôi muốn.

2) Tôi cải thiện bản thân

Bảo tôi có hạnh phúc với cuộc sống hiện tại không? Tất nhiên rồi. Nhưng không có nghĩa là tôi hài lòng với những gì bản thân đang có.

Tôi là người có tiêu chuẩn cao. Mặc dù khá dễ tính với người khác, nhưng lại tương đối hà khắc với bản thân.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều đó khi ngay cả khi dùng từ, tôi cũng không dùng cụm từ “nghiêm khắc với bản thân”. Trên thực tế, tôi hiếm khi dễ dãi với bản thân.

Bia là 1 ví dụ, tôi có thể uống cả ngày mà không chán. Nhưng vì lý do tích mỡ, nên hiện tại 1 tháng tôi chỉ dám uống 1, 2 lon.

Giải trí cũng vậy. Tôi không cài game trên điện thoại. Mặt khác tìm đủ cách để kìm hãm bản thân không đọc báo, lướt facebook tối ngày.

Khi làm việc thì tôi cài sẵn ứng dụng Focus trên máy tính. Cứ đến giờ là mail, trang báo, facebook tự động bị khóa. Tôi có muốn truy cập cũng phải đợi đến 12 giờ kém 5, lúc ứng dụng Focus ban phát cho tôi 30 phút để truy cập.

Nhiều người nghĩ đó có phải cách hoàn thiện bản thân không? Tại sao cứ phải làm quá lên?

Nhưng không phải, tôi chỉ muốn tập trung 100% sức lực vào công việc và sự nghiệp của mình. Tôi không muốn những rào cản đó làm ảnh hưởng tới tâm lý và suy nghĩ của mình.

hoan thien ban than

Cũng bởi kỷ luật với bản thân như vậy, tôi có thể cải thiện bản thân tốt hơn và nhanh hơn.

3) Tôi chia sẻ bản thân để hoàn thiện bản thân

Bạn đẹp nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn đẹp.

Bạn giàu nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn giàu.

Bạn sướng nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn sướng.

Tôi lại không phải là người thích chia sẻ những thứ đó. Tôi cũng thích chia sẻ về bản thân. Nhưng tôi thích chia sẻ về những kiến thức mà mình biết, những kinh nghiệm mình trải qua, những hiểu biết mình học được. Và tất nhiên, tôi luôn mong mỏi được học từ bạn.

Cũng bởi lẽ đó mà blog này được lập ra. Tôi cảm thấy bản thân được thỏa mãn khi chia sẻ những điều đó.

Không đọc thì nghe, không nghe thì viết (30 phút đến 1 tiếng)

Người ta vẫn thường nói: “Đọc là phương pháp thiền chủ động.”

Có điều không phải đọc thứ gì cũng tốt, không phải đọc thứ gì cũng hay. Có những thông tin giúp bạn thông minh hơn 146%, nhưng cũng có những thông tin khiến bạn ngày càng ngu đi. Tôi cam đoan là như vậy.

Tại sao tôi dám cam đoan?

Tôi có rất nhiều thời gian làm công việc viết cho các công ty, cho các website, thậm chí là cho các báo. Điều họ quan tâm không phải là việc bạn thích đọc cái gì? Bạn muốn đọc thứ gì? Thứ họ quan tâm là LƯỢT XEM, chỉ duy nhất thứ đó mà thôi.

Nếu không phải dân trong nghề, bạn không thể hiểu những thứ dơ bẩn mà họ đang làm. Nếu không tinh ý, bạn không thể biết mình bị lôi kéo sâu đến mức độ nào, tàn nhẫn đến mức độ nào.

Hiểu được điều đó nên rất ít khi tôi đọc báo. Nếu có, tôi chọn cho mình những báo chính thống và những thông tin về sức khỏe, tài chính, công nghệ, v.v… Tất nhiên nó sẽ kém thú vị hơn “Ngọc Trinh phát ngôn gây sốc” hay “Nữ sinh đánh nhau giật cả áo lót”. Nhưng về cơ bản nó sẽ giúp bạn thay vì hủy hoại bạn.

Nếu ngày nào đó mà không thể đọc, cũng không thể viết, chắc chắn tôi sẽ chọn phương án còn lại là nghe. Audiobook luôn là một lựa chọn thú vị. Mặc dù đọc nó có cái sướng của nó, vì bạn được nghiền ngẫm, suy nghĩ. Nhưng nghe thì cũng có rất nhiều cái sướng khác, chẳng hạn như thư giãn, xúc tích hơn, và di động hơn. Bởi bạn có thể nghe bất cứ khi nào mình thích, miễn là có cái điện thoại và headphone là OK.

Đây là 3 việc mà ngày nào tôi cũng làm để hoàn thiện bản thân, rèn luyện bản thân và cải thiện bản thân. Trung bình thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng. Nếu có thời gian thì làm nhiều hơn.

Giúp 1 người 1 ngày giúp tôi hoàn thiện bản thân hơn

Đừng nghĩ tôi cao thượng hay gì cả. Tôi không làm cho người khác, tôi chỉ đang làm cho bản thân mình mà thôi.

Đúng vậy, tôi làm điều này để tự hoàn thiện bản thân mình.

Thói quen này tôi áp dụng cũng lâu rồi. Đây là phương pháp giúp tôi duy trì và cải thiện sự tự tin của chính mình. Bằng việc giúp đỡ một ai đó, bạn sẽ lấy lại sự tự tin của mình rất nhanh, rất hiệu quả.

Thông thường tôi sẽ giúp ai đó khi gặp trực tiếp. Nhưng nếu hôm nào bận quá hoặc không gặp bất cứ trường hợp nào đáng để giúp đỡ thì tôi sẽ chọn ai đó trên mạng để giúp. Đó là nguyên tắc của tôi. Khi tôi duy trì nguyên tắc này không những sự tự tin đến với tôi mà còn vô vàn những điều khác cùng đến cùng lúc. Thật tuyệt vời. Nếu không tin bạn có thể áp dụng cho mình để kiểm chứng.

Nói chậm, quyết định nhanh cũng là cách để tự rèn luyện bản thân

Trước đây tôi là một người nói rất nhanh, trước đó nữa tôi là một người nói chậm, và giờ tôi đang cố tìm cách để học lại chính mình.

Không hiểu sao nhưng trước kia tôi thường bị ấn tượng bởi những người nói nhanh. Không hiểu nó để lại ấn tượng gì trong đầu mà tôi lại vô thức bắt chước theo họ. Kết quả cuối cùng là tôi dính tật nói lắp trong nhiều năm. Chuyện người khác không hiểu ý, nghĩ tôi không đàng hoàng là chuyện đều như cơm bữa.

Đến ngày hôm nay tôi vẫn giữ cho mình thói quen nói chậm để hoàn thiện bản thân. Trước khi mở mồm nói bất cứ một câu nào đó, luôn có một giọng nói văng vẳng bên đầu “Nói chậm thôi nhé!” Thậm chí đôi khi nghe thấy ai đó nói nhanh, tôi cũng vô thức nhắc nhở người đó nói chậm lại.

Ngược lại với việc nói chậm tôi cố gắng suy nghĩ và đưa ra những quyết định thật nhanh. Tại sao tôi lại phải rèn luyện đức tính này? Bởi trong quá khứ tôi là người nghĩ rất chậm.

Thông thường khi thù ghét thứ gì tột độ bạn sẽ luôn tìm cách làm ngược lại nó.

Điều gì khiến bạn suy nghĩ và quyết định nhanh hơn?

Bạn nên trung thực với vấn đề. Nếu bạn có thứ gì để giấu, suy nghĩ của bạn sẽ không thể đi theo đường thẳng được. Thay vào đó, nó sẽ mon men sang trái phải, lên xuống, rồi xiên xẹo, tiếp đến mới tới đáp án.

Ngược lại khi bạn trung thực với vấn đề và chính bản thân mình, đáp án của bạn sẽ xuất hiện chỉ sau một nốt nhạc, là một đường thẳng ngay chính diện.

Ví dụ: Người nói dối thường rất lan man và xiên xẹo. Bởi họ không thể trung thực được với vấn đề đang trao đổi. Thay vào đó họ thường tìm đường vòng để trả lời.

Có rất nhiều điều đáng để bàn về việc quyết định nhanh, nếu bạn quan tâm sau này tôi sẽ viết một bài về chủ đề này.

Tôi không làm để hài lòng người khác, nhưng cũng không để cái tôi ngăn cản mục đích chính của mình

Đàn ông, đặc biệt là những người trẻ tuổi thường không có nhiều giá trị.

Thứ nhất là bởi không ai sinh ra đã có nhiều giá trị cả.

Thứ hai là bởi họ chưa được tiếp cận với những phương pháp mới, những phương pháp giúp họ cải thiện giá trị của chính mình.

Trước khi bắt tay vào rèn luyện bản thân, tôi cũng từng là một người trẻ và không có nhiều giá trị.

Tôi làm mọi thứ chỉ để người khác hài lòng. Tại sao ư? Bởi tôi nghĩ đó là cách duy nhất để giá trị của mình tồn tại trong mắt người khác. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Tôi chỉ thấy giá trị của tôi ngày càng bị dày xéo và lợi dụng nhiều hơn mà thôi.

Hoàn thiện bản thân bằng cách tự hài lòng

Tôi bắt đầu tập trung vào bản thân mình. Thay vì làm hài lòng người khác thì tôi làm hài lòng chính bản thân mình. Tôi dành chiếc bánh ngon nhất cho chính mình, tôi dành sự hài lòng duy nhất cho chính mình. Chính điều này giúp “tiếng nói trong đầu” gắn bó mật thiết với tôi hơn.

hoan thien ban than cai thien ban than
Làm hài lòng phụ nữ có tốt không?

Nếu không tin hãy cứ thử mua cho cô gái một ly nước, chấp nhận sai khiến từ bạn bè, hay khúm núm trước sếp và đồng nghiệp. Bạn nghĩ rằng họ sẽ tôn trọng giá trị của bạn hơn bằng cách đó ư? KHÔNG BAO GIỜ.

Bên cạnh việc làm hài lòng người khác tôi cũng quan tâm đến cái tôi của mình.

Vì trải qua quá trình rèn luyện, thay đổi, rồi cải thiện liên miên nên tôi nhận thấy rõ giá trị của bản thân mình. Vậy nên cái tôi trong mình nó rất lớn, việc phải nhún nhường trước người khác đôi khi thật khó khăn.

Nhưng nếu cái tôi của bạn quá cao, sau cùng bạn sẽ chả làm được gì cả. Tôi từng chứng kiến cảnh một người thất nghiệp triền miên, anh ta gần như không có tiền để chi tiêu cho những bữa ăn của mình.

Nhưng khi bạn bè và người thân giới thiệu cho vài việc như xếp bia, chạy bàn ăn, hay bảo vệ thì nhất quyết không chịu làm. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ vì cái tôi lớn quá, nó thà để bạn chết đói còn hơn một lần hạ mình.

Có câu “3 người xung quanh sẽ có 1 người là thầy của bạn.” Liệu họ có nhìn thấy bạn nổi bật không, hay cái cách họ nhìn bạn cũng chỉ giống như cách bạn nhìn họ?

Hãy hạ cái tôi của mình xuống một chút để đạt được mục đích chính của mình. Nếu mục đích chính của bạn là sinh nhai, đừng khước từ bất cứ công việc gì.

Nếu mục đích của bạn là trau dổi kỹ năng tán gái thì đừng từ chối giao tiếp với bất kỳ cô gái nào.

Nếu mục đích của bạn là khen ngợi và chia sẻ cảm xúc với phụ nữ thì cứ làm.

Những việc đó không làm bạn trở nên yếu đuối đi chút nào đâu. Nếu mục đích của bạn là viết vài dòng sau khi đọc bài viết này thì cứ viết, có tôi ở đây luôn lắng nghe bạn…

Kết luận

Còn rất nhiều thói quen tốt để rèn luyện bản thân cũng như cải thiện bản thân. Nhưng nổi bật nhất và đáng quan tâm nhất chính là những thứ tôi chia sẻ với bạn phía trên.

Bạn cũng nên chia sẻ những thói quen tốt của mình phía dưới. Điều này không những giúp ích cho người khác mà còn giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn càng viết chi tiết, sự nhắc nhở của bạn cho những việc đó càng cao.

Cũng giống tôi, sau khi hoàn tất bài viết này tôi lại có thêm năng lượng để duy trì và hoàn thiện bản thân mình rồi.

Lai H.

117 bình luận về “Cách hoàn thiện bản thân, cải thiện, rèn luyện bản thân mỗi ngày”

 1. A Lai ! Em có mua quyển 2 và 3 của anh. Ngày trước e là một người sống nội tâm và thừa nhận với a luôn e đã từng là một beta male.E nghiền ngẫm quyển 2 và 3 khoảng 10 tháng đã có một sự lột xác trong con người em. Em sẽ luôn luôn phát triển bản thân trở thành phiên bản tốt nhất của em. Giá trị của thực của 2 cuốn sách này còn lớn hơn 550k

  Trả lời
 2. Em vốn dĩ là đứa ít bắt chuyện với người khác do tự ti về bản thân.Nhưng khi em bắt chuyện với một chàng trai hay một cô gái nào đó em cứ có cảm giác họ không muốn bắt chuyện với em vậy.Nếu như vậy vó phải là quê lắm không ạ

  Trả lời
 3. Chào anh Lai!
  Cách đây 2 năm, e lan man trên mạng chỉ để tìm cách quay lại với người yêu cũ. Và rồi, tìm thấy bài viết quá lạ, không như cách e nghĩ , là sẽ có 1 thủ thuật để xoay ngược tình thế. Bài viết của anh gần như là thứ e ko muốn đọc. Vì lúc đó e chỉ muốn mục đích là quay lại, nhưng sau 1 thời gian đau khổ tột cùng, thì ý nghĩa của bài viết thôi thúc e . Hãy tìm lại chính mình. Và rồi e tìm đọc thêm những bài viết khac . Giờ đây, nhìn lại thì e tự cảm nhận được giá trị bản thân đã tăng hơn rất nhiều so với quá khứ. E bắt đầu có được thói quen đọc sách. Tìm đến những người thành công, học hỏi từ họ . Thực hành liên tục . E cũng đã sở hữu 3 đầu sách của anh . Nếu là trước đây thì e không nghĩ mình sẽ bỏ ra vài trăm ngàn để mua sách . Nhưng giờ đây e sẵn sàng bỏ ra còn nhiều hơn thế, để có được những thứ giá trị nhất của những người thành công nhất. Thật tuyệt vời vì a là người thầy và là người anh thân thiết với em suốt hơn 2 năm qua . Mong anh thật nhiều sức khỏe để thành công hơn nữa. Và lưu lại những dấu chân cho thế hệ trẻ tụi e bước theo….

  Trả lời
  • Anh cảm ơn em nhé! Để học được thứ gì đó, hoặc đơn giản chỉ là bài học nhỏ thôi, thì càng lớn chúng ta sẽ càng mất nhiều tiền hơn để học. Nhưng tin anh đi, bất cứ ai cũng đều muốn làm vậy cả.

   Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0