Cách hoàn thiện bản thân, cải thiện, rèn luyện bản thân mỗi ngày

Tôi đang làm gì để hoàn thiện bản thân, cải thiện bản thân, rèn luyện bản thân?

Hôm qua vô tình mò mẫm ra Beeminder, ứng dụng giúp nhắc nhở và thống kê công việc và thói quen bạn làm trong ngày. Tôi đã tìm kiếm loại ứng dụng này từ rất lâu, nhưng đến hôm qua mới phát hiện ra, sau khi cài đặt tôi đã lên lịch cho bản thân mình luôn.

“Tại sao mình không viết 1 bài về chủ đề này? Chắc hẳn sẽ rất nhiều người quan tâm.” tôi nghĩ bụng.

Có những thói quen giữ cho bạn vui vẻ cả ngày, nhưng cũng có những tật xấu ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoàn thiện bản thân của bạn. Nếu muốn đạt được những gì mình muốn, bạn nên giữ gìn và phát huy những thói quen tốt và cố gắng loại bỏ những thói quen xấu chừng nào tốt chừng ấy.

Hầu hết những người gặp tôi đều có chung 1 thắc mắc, rằng “Anh đã làm thế nào để được như hiện tại?” Họ không biết có một Lai H. xấu xí và lười biếng trong quá khứ. Đã từng là như vậy trong thời gian rất dài…

hoan thien ban thanCon đường hoàn thiện bản thân của một người bạn..

Tôi có một người bạn. Cậu ta là một người mà tôi rất quý mến, 2 đứa đã có từng rất thân với nhau, thậm chí cùng chung mục đích sống. Đáng tiếc vài năm trước hắn ta đã quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp. Cậu bạn này của tôi có một điểm mạnh là rất kiên trì. Việc nào không biết là hắn ta học hỏi, rồi rèn luyện, rồi lại học hỏi. Có điều anh ta thích học hỏi một mình, chứ không giao tiếp nhiều với xã hội.

Rồi hắn ta cứ học, học nữa rồi học mãi, cho đến một ngày mới than thở với tôi: “Chán quá ông ạ, cứ học mãi mà chả đến đâu, tôi thấy mình chả làm được cái gì nên hồn.”

Biết tay này không phải dạng vừa đâu, chỉ là tự kỷ ám thị mới thiếu tự tin như vậy. Sở trường của hắn là lập trình giỏi, tiếng Anh lại tốt, tôi giới thiệu hắn với vài người bạn, cộng thêm vài mối quan hệ thân quen. Không quên nói “Đây là một trong những thằng giỏi nhất mà tao từng biết.”

Ngoảnh đi ngoảnh lại, giờ hắn ta là một chuyên gia. Không phải chuyên gia lập trình, giáo viên tiếng Anh, mà là chuyên gia marketing cấp 3. “Bố khỉ cái thằng lắm tài thật.”

Tôi không biết cậu bạn trải qua những gì. Nhưng chắc hẳn cậu ta phải rèn luyện bản thân mình ghê gớm thời điểm đó lắm.

Mơ về 10 năm nữa và hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Gần hết năm, tôi mới hỏi nhóm bạn chơi cùng: “Năm nay chúng mày có làm được gì ý nghĩa không?”

Một người bạn, mà sau này tôi mới biết chỉ là thằng ăn cướp và chém gió không hơn không kém nói: “Năm nay tôi góp đủ tiền để xây được mộ cho mẹ. Đấy là điều ý nghĩa nhất của năm.”

Lời nói của thằng chuyên ăn cắp hóa ra lại thức tỉnh tôi hơn vạn lần của triệu phú ngày ấy. Đôi khi thời điểm nói mới chính là thứ quyết định tất cả!

Thoạt nghĩ, tôi cố gắng lần mò lại ký ức xem mình có làm được gì không? Nhưng ngoài nợ nần và ăn hại, xem ra tôi chả làm được gì trong năm đó.

Nhưng điều đó lại giống như cột mốc để tôi rèn luyện bản thân, và có được chút kết quả sau gần 10 năm.

Tôi muốn chia sẻ tới 3 điều mà tôi vẫn làm hàng ngày để rèn luyện bản thân mình.

1) Tôi tìm hiểu bản thân để hoàn thiện bản thân

Vốn dĩ, tôi sợ nhất là làm thứ gì đó mà bản thân không hiểu. Làm theo mệnh lệnh người khác là một ví dụ. Nếu ai đó chỉ dẫn tôi nhưng mặt khác lại không nói cho tôi hiểu. Tôi thà không làm còn hơn.

Tôi cũng nhận thấy một khi mình hiểu thứ gì đó, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vậy là tôi dành nhiều thời gian để lắng nghe bản thân hơn. Đó là yếu tố tiên quyết trong việc cải thiện bản thân.

Tôi hiểu rằng mình thường đau bụng buổi sáng là bởi thói quen hút thuốc lúc ngủ dậy. Bụng tôi phản ứng không tốt với khói thuốc.

Tôi hiểu rằng để giải quyết căng thẳng và mệt mỏi. Đôi khi trùm chăn đi ngủ lại là phương pháp an thần hiệu quả với bản thân.

Tôi hiểu rằng mình thường lơ đễnh và mải miết đuổi theo những suy nghĩ. Thế nên trước những việc quan trọng, tôi tự nhắc nhở bản thân phải cực kỳ tập trung.

Tôi dành rất nhiều thời gian để ghi nhớ những biểu hiện của chính mình. Vì thế tôi rất hiểu bản thân mình. Cũng bởi hiểu bản thân mình, tôi mới có thể cải thiện bản thân và điều khiển được nó theo hướng mà tôi muốn.

2) Tôi cải thiện bản thân

Bảo tôi có hạnh phúc với cuộc sống hiện tại không? Tất nhiên rồi. Nhưng không có nghĩa là tôi hài lòng với những gì bản thân đang có.

Tôi là người có tiêu chuẩn cao. Mặc dù khá dễ tính với người khác, nhưng lại tương đối hà khắc với bản thân.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều đó khi ngay cả khi dùng từ, tôi cũng không dùng cụm từ “nghiêm khắc với bản thân”. Trên thực tế, tôi hiếm khi dễ dãi với bản thân.

Bia là 1 ví dụ, tôi có thể uống cả ngày mà không chán. Nhưng vì lý do tích mỡ, nên hiện tại 1 tháng tôi chỉ dám uống 1, 2 lon.

Giải trí cũng vậy. Tôi không cài game trên điện thoại. Mặt khác tìm đủ cách để kìm hãm bản thân không đọc báo, lướt facebook tối ngày.

Khi làm việc thì tôi cài sẵn ứng dụng Focus trên máy tính. Cứ đến giờ là mail, trang báo, facebook tự động bị khóa. Tôi có muốn truy cập cũng phải đợi đến 12 giờ kém 5, lúc ứng dụng Focus ban phát cho tôi 30 phút để truy cập.

Nhiều người nghĩ đó có phải cách hoàn thiện bản thân không? Tại sao cứ phải làm quá lên?

Nhưng không phải, tôi chỉ muốn tập trung 100% sức lực vào công việc và sự nghiệp của mình. Tôi không muốn những rào cản đó làm ảnh hưởng tới tâm lý và suy nghĩ của mình.

hoan thien ban than

Cũng bởi kỷ luật với bản thân như vậy, tôi có thể cải thiện bản thân tốt hơn và nhanh hơn.

3) Tôi chia sẻ bản thân để hoàn thiện bản thân

Bạn đẹp nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn đẹp.

Bạn giàu nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn giàu.

Bạn sướng nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn sướng.

Tôi lại không phải là người thích chia sẻ những thứ đó. Tôi cũng thích chia sẻ về bản thân. Nhưng tôi thích chia sẻ về những kiến thức mà mình biết, những kinh nghiệm mình trải qua, những hiểu biết mình học được. Và tất nhiên, tôi luôn mong mỏi được học từ bạn.

Cũng bởi lẽ đó mà blog này được lập ra. Tôi cảm thấy bản thân được thỏa mãn khi chia sẻ những điều đó.

Không đọc thì nghe, không nghe thì viết (30 phút đến 1 tiếng)

Người ta vẫn thường nói: “Đọc là phương pháp thiền chủ động.”

Có điều không phải đọc thứ gì cũng tốt, không phải đọc thứ gì cũng hay. Có những thông tin giúp bạn thông minh hơn 146%, nhưng cũng có những thông tin khiến bạn ngày càng ngu đi. Tôi cam đoan là như vậy.

Tại sao tôi dám cam đoan?

Tôi có rất nhiều thời gian làm công việc viết cho các công ty, cho các website, thậm chí là cho các báo. Điều họ quan tâm không phải là việc bạn thích đọc cái gì? Bạn muốn đọc thứ gì? Thứ họ quan tâm là LƯỢT XEM, chỉ duy nhất thứ đó mà thôi.

Nếu không phải dân trong nghề, bạn không thể hiểu những thứ dơ bẩn mà họ đang làm. Nếu không tinh ý, bạn không thể biết mình bị lôi kéo sâu đến mức độ nào, tàn nhẫn đến mức độ nào.

Hiểu được điều đó nên rất ít khi tôi đọc báo. Nếu có, tôi chọn cho mình những báo chính thống và những thông tin về sức khỏe, tài chính, công nghệ, v.v… Tất nhiên nó sẽ kém thú vị hơn “Ngọc Trinh phát ngôn gây sốc” hay “Nữ sinh đánh nhau giật cả áo lót”. Nhưng về cơ bản nó sẽ giúp bạn thay vì hủy hoại bạn.

Nếu ngày nào đó mà không thể đọc, cũng không thể viết, chắc chắn tôi sẽ chọn phương án còn lại là nghe. Audiobook luôn là một lựa chọn thú vị. Mặc dù đọc nó có cái sướng của nó, vì bạn được nghiền ngẫm, suy nghĩ. Nhưng nghe thì cũng có rất nhiều cái sướng khác, chẳng hạn như thư giãn, xúc tích hơn, và di động hơn. Bởi bạn có thể nghe bất cứ khi nào mình thích, miễn là có cái điện thoại và headphone là OK.

Đây là 3 việc mà ngày nào tôi cũng làm để hoàn thiện bản thân, rèn luyện bản thân và cải thiện bản thân. Trung bình thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng. Nếu có thời gian thì làm nhiều hơn.

Giúp 1 người 1 ngày giúp tôi hoàn thiện bản thân hơn

Đừng nghĩ tôi cao thượng hay gì cả. Tôi không làm cho người khác, tôi chỉ đang làm cho bản thân mình mà thôi.

Đúng vậy, tôi làm điều này để tự hoàn thiện bản thân mình.

Thói quen này tôi áp dụng cũng lâu rồi. Đây là phương pháp giúp tôi duy trì và cải thiện sự tự tin của chính mình. Bằng việc giúp đỡ một ai đó, bạn sẽ lấy lại sự tự tin của mình rất nhanh, rất hiệu quả.

Thông thường tôi sẽ giúp ai đó khi gặp trực tiếp. Nhưng nếu hôm nào bận quá hoặc không gặp bất cứ trường hợp nào đáng để giúp đỡ thì tôi sẽ chọn ai đó trên mạng để giúp. Đó là nguyên tắc của tôi. Khi tôi duy trì nguyên tắc này không những sự tự tin đến với tôi mà còn vô vàn những điều khác cùng đến cùng lúc. Thật tuyệt vời. Nếu không tin bạn có thể áp dụng cho mình để kiểm chứng.

Nói chậm, quyết định nhanh cũng là cách để tự rèn luyện bản thân

Trước đây tôi là một người nói rất nhanh, trước đó nữa tôi là một người nói chậm, và giờ tôi đang cố tìm cách để học lại chính mình.

Không hiểu sao nhưng trước kia tôi thường bị ấn tượng bởi những người nói nhanh. Không hiểu nó để lại ấn tượng gì trong đầu mà tôi lại vô thức bắt chước theo họ. Kết quả cuối cùng là tôi dính tật nói lắp trong nhiều năm. Chuyện người khác không hiểu ý, nghĩ tôi không đàng hoàng là chuyện đều như cơm bữa.

Đến ngày hôm nay tôi vẫn giữ cho mình thói quen nói chậm để hoàn thiện bản thân. Trước khi mở mồm nói bất cứ một câu nào đó, luôn có một giọng nói văng vẳng bên đầu “Nói chậm thôi nhé!” Thậm chí đôi khi nghe thấy ai đó nói nhanh, tôi cũng vô thức nhắc nhở người đó nói chậm lại.

Ngược lại với việc nói chậm tôi cố gắng suy nghĩ và đưa ra những quyết định thật nhanh. Tại sao tôi lại phải rèn luyện đức tính này? Bởi trong quá khứ tôi là người nghĩ rất chậm.

Thông thường khi thù ghét thứ gì tột độ bạn sẽ luôn tìm cách làm ngược lại nó.

Điều gì khiến bạn suy nghĩ và quyết định nhanh hơn?

Bạn nên trung thực với vấn đề. Nếu bạn có thứ gì để giấu, suy nghĩ của bạn sẽ không thể đi theo đường thẳng được. Thay vào đó, nó sẽ mon men sang trái phải, lên xuống, rồi xiên xẹo, tiếp đến mới tới đáp án.

Ngược lại khi bạn trung thực với vấn đề và chính bản thân mình, đáp án của bạn sẽ xuất hiện chỉ sau một nốt nhạc, là một đường thẳng ngay chính diện.

Ví dụ: Người nói dối thường rất lan man và xiên xẹo. Bởi họ không thể trung thực được với vấn đề đang trao đổi. Thay vào đó họ thường tìm đường vòng để trả lời.

Có rất nhiều điều đáng để bàn về việc quyết định nhanh, nếu bạn quan tâm sau này tôi sẽ viết một bài về chủ đề này.

Tôi không làm để hài lòng người khác, nhưng cũng không để cái tôi ngăn cản mục đích chính của mình

Đàn ông, đặc biệt là những người trẻ tuổi thường không có nhiều giá trị.

Thứ nhất là bởi không ai sinh ra đã có nhiều giá trị cả.

Thứ hai là bởi họ chưa được tiếp cận với những phương pháp mới, những phương pháp giúp họ cải thiện giá trị của chính mình.

Trước khi bắt tay vào rèn luyện bản thân, tôi cũng từng là một người trẻ và không có nhiều giá trị.

Tôi làm mọi thứ chỉ để người khác hài lòng. Tại sao ư? Bởi tôi nghĩ đó là cách duy nhất để giá trị của mình tồn tại trong mắt người khác. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Tôi chỉ thấy giá trị của tôi ngày càng bị dày xéo và lợi dụng nhiều hơn mà thôi.

Hoàn thiện bản thân bằng cách tự hài lòng

Tôi bắt đầu tập trung vào bản thân mình. Thay vì làm hài lòng người khác thì tôi làm hài lòng chính bản thân mình. Tôi dành chiếc bánh ngon nhất cho chính mình, tôi dành sự hài lòng duy nhất cho chính mình. Chính điều này giúp “tiếng nói trong đầu” gắn bó mật thiết với tôi hơn.

Nếu không tin hãy cứ thử mua cho cô gái một ly nước, chấp nhận sai khiến từ bạn bè, hay khúm núm trước sếp và đồng nghiệp. Bạn nghĩ rằng họ sẽ tôn trọng giá trị của bạn hơn bằng cách đó ư? KHÔNG BAO GIỜ.

Bên cạnh việc làm hài lòng người khác tôi cũng quan tâm đến cái tôi của mình.

Vì trải qua quá trình rèn luyện, thay đổi, rồi cải thiện liên miên nên tôi nhận thấy rõ giá trị của bản thân mình. Vậy nên cái tôi trong mình nó rất lớn, việc phải nhún nhường trước người khác đôi khi thật khó khăn.

Nhưng nếu cái tôi của bạn quá cao, sau cùng bạn sẽ chả làm được gì cả. Tôi từng chứng kiến cảnh một người thất nghiệp triền miên, anh ta gần như không có tiền để chi tiêu cho những bữa ăn của mình.

Nhưng khi bạn bè và người thân giới thiệu cho vài việc như xếp bia, chạy bàn ăn, hay bảo vệ thì nhất quyết không chịu làm. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ vì cái tôi lớn quá, nó thà để bạn chết đói còn hơn một lần hạ mình.

Có câu “3 người xung quanh sẽ có 1 người là thầy của bạn.” Liệu họ có nhìn thấy bạn nổi bật không, hay cái cách họ nhìn bạn cũng chỉ giống như cách bạn nhìn họ?

Hãy hạ cái tôi của mình xuống một chút để đạt được mục đích chính của mình. Nếu mục đích chính của bạn là sinh nhai, đừng khước từ bất cứ công việc gì.

Nếu mục đích của bạn là trau dổi kỹ năng tán gái thì đừng từ chối giao tiếp với bất kỳ cô gái nào.

Nếu mục đích của bạn là khen ngợi và chia sẻ cảm xúc với phụ nữ thì cứ làm.

Những việc đó không làm bạn trở nên yếu đuối đi chút nào đâu. Nếu mục đích của bạn là viết vài dòng sau khi đọc bài viết này thì cứ viết, có tôi ở đây luôn lắng nghe bạn…

Kết luận

Còn rất nhiều thói quen tốt để rèn luyện bản thân cũng như cải thiện bản thân. Nhưng nổi bật nhất và đáng quan tâm nhất chính là những thứ tôi chia sẻ với bạn phía trên.

Bạn cũng nên chia sẻ những thói quen tốt của mình phía dưới. Điều này không những giúp ích cho người khác mà còn giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn càng viết chi tiết, sự nhắc nhở của bạn cho những việc đó càng cao.

Cũng giống tôi, sau khi hoàn tất bài viết này tôi lại có thêm năng lượng để duy trì và hoàn thiện bản thân mình rồi.

Lai H.

117 comments

 1. Lê Ngọc Hưng

  A Lai ! Em có mua quyển 2 và 3 của anh. Ngày trước e là một người sống nội tâm và thừa nhận với a luôn e đã từng là một beta male.E nghiền ngẫm quyển 2 và 3 khoảng 10 tháng đã có một sự lột xác trong con người em. Em sẽ luôn luôn phát triển bản thân trở thành phiên bản tốt nhất của em. Giá trị của thực của 2 cuốn sách này còn lớn hơn 550k

  1. Chắc chắn rồi em. Bộ sách cẩm nang không thể thiếu cho đàn ông.

 2. Huỳnh đình thành

  Làm sao để nói chuyện không nhàm chán với hết chuyện để nói vậy anh

  1. Có bài viết đó em search đi

 3. Em vốn dĩ là đứa ít bắt chuyện với người khác do tự ti về bản thân.Nhưng khi em bắt chuyện với một chàng trai hay một cô gái nào đó em cứ có cảm giác họ không muốn bắt chuyện với em vậy.Nếu như vậy vó phải là quê lắm không ạ

  1. Khi em ít bắt chuyện sẽ có thứ gì đó từ con người em mà họ cảm thấy ko hứng thú

 4. Rất thiết thực và ý nghĩa ạ

  1. Thanks man!

 5. Chào anh Lai!
  Cách đây 2 năm, e lan man trên mạng chỉ để tìm cách quay lại với người yêu cũ. Và rồi, tìm thấy bài viết quá lạ, không như cách e nghĩ , là sẽ có 1 thủ thuật để xoay ngược tình thế. Bài viết của anh gần như là thứ e ko muốn đọc. Vì lúc đó e chỉ muốn mục đích là quay lại, nhưng sau 1 thời gian đau khổ tột cùng, thì ý nghĩa của bài viết thôi thúc e . Hãy tìm lại chính mình. Và rồi e tìm đọc thêm những bài viết khac . Giờ đây, nhìn lại thì e tự cảm nhận được giá trị bản thân đã tăng hơn rất nhiều so với quá khứ. E bắt đầu có được thói quen đọc sách. Tìm đến những người thành công, học hỏi từ họ . Thực hành liên tục . E cũng đã sở hữu 3 đầu sách của anh . Nếu là trước đây thì e không nghĩ mình sẽ bỏ ra vài trăm ngàn để mua sách . Nhưng giờ đây e sẵn sàng bỏ ra còn nhiều hơn thế, để có được những thứ giá trị nhất của những người thành công nhất. Thật tuyệt vời vì a là người thầy và là người anh thân thiết với em suốt hơn 2 năm qua . Mong anh thật nhiều sức khỏe để thành công hơn nữa. Và lưu lại những dấu chân cho thế hệ trẻ tụi e bước theo….

  1. Anh cảm ơn em nhé! Để học được thứ gì đó, hoặc đơn giản chỉ là bài học nhỏ thôi, thì càng lớn chúng ta sẽ càng mất nhiều tiền hơn để học. Nhưng tin anh đi, bất cứ ai cũng đều muốn làm vậy cả.

 6. Chào anh Lai. Tôi đã đọc nhiều bài viết của anh rồi. Thật sự là anh viết rất hay.
  Tôi chưa được biết đến cụm từ ” phát triển bản thân” cho đến khi được đọc blog của anh. Năm nay tôi đã bước qua tuổi 25 rồi, giá như 3 hoặc 5 năm trước tôi biết đến blog của anh thì tốt biết bao. Tôi nghĩ bây giờ vẫn chưa phải quá muộn để phát triển và thay đổi cuộc đời minh. Nhưng phải nói thật, tôi chìm trong những ngày tăm tối cuộc đời, những thói quen nghiện ngập( trừ ma túy) trong suốt 10 năm qua. Nói thật sâu thăm trong tôi chán ghét cuộc sống như vậy, và tôi chỉ muốn bứt phá ra. Tuy nhiên tôi bất lực. Lúc đọc những bài viết của anh tôi tìm được động lực, nhưng ngay lập tức tôi lại bế tắc vì không tìm được cách để thực hiện. Nói chính xác là tôi không biết bắt đầu từ đâu. Bởi vì tôi chỉ là 1 gã nông dân không bằng cấp, không kỹ năng xã hội. Bây giờ mà tìm hướng đi đúng đắn tôi thấy còn khó hơn lên trời anh Lai ạ.

  1. Anh năm nay 3x rồi và năm 25 cũng tối tăm và nghiện ngập (multiple drugs included). Mọi thứ không có gì là muộn cả. Nông dân không bằng cấp thì sao? E chả cần bằng cấp để làm những gì em muốn. Tìm được mục đích sống của mình. Đó là thứ quan trọng nhất em cần làm!

   1. Hoàng Ngọc Hiển

    Em vẫn mong mình thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại: đầy rẫy những thói quen xấu giết chết sự hấp dẫn của em anh ạ

 7. hay wa a ơi

  1. Thank you!

 8. Rin Kaito

  Quả là một bài viết hay mỗi khi đọc lại! mục đích của tôi là nói lưu loát, nói rõ ràng thì tôi sẽ làm mọi cách để đạt được một cách thông minh nhất :=p

  1. Tuyệt!

 9. a ơi trả lời giúp e ” trước đây e có thích 1 cô gái và từng nhắn tin rất thân mật và cũng nhận được phản hồi tích cực lúc đó cô gái đó cũng biết e thích cô ấy nhưng e không nói ra va vì một số lý do về tự ti bản thân e k dám tỏ lời đành phải k nt vs cô ấy một thời gian khoảng nữa năm s đó e lại nt và nói chuyên tiếp ô ấy cũng phản hồi và tương tác và cũng do tự tu về bản thân nên e k dám tiến tới và r s này mỗi năm e chỉ gặp cô gái ấy một lần vào dip tết va khi nt cũng k còn tuong tác nhu xưa nữa chi khi e hỏi mới tl . nhưng mỗi lần e hẹn đi chơi cố đấy điều đồng ý và kiêu e rủ thêm 3 4 người nữa, e k biết tại s?” và làm s để có thể thuyết phục và có thể làm cho cô ấy chiu tuongw tác vs e như trước ” thanks a

 10. Dương Khánh

  Đọc bài viết của a xong có lẽ e cũng nhận ra một phần của căn bệnh của e là tự cho mình cái quyền cao hơn ngta nên đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội có có đc bạn gái cũng như là trau dồi khả năng tán gái

  1. Mình phải tự cho mình cơ hội chứ em.

 11. Cảm ơn anh Lai H .
  Em thật sự tâm đắc với tất cả các chủ đề mà anh share. Rất hữu ích và giúp nâng tầm giá trị bản thân từng ngày. Hiện tại ngày nào e cũng học tiếng anh thông qua các cách học mà không làm em thấy nhàm chán ( đọc báo bằng tiếng anh, xem phim có phụ đề tiếng anh, nghe nhạc tiếng anh …), thi thoảng còn tán gái bằng tiếng anh với những cô gái giỏi ngoại ngữ ??. Em tiếp cận với nhiều gái nhất có thể mọi lúc mọi nơi bất kể cô gái đó là ai, đang làm gì, học gì, chỉ để bản thân có cơ hội rèn luyện và thấu hiểu tâm lý phụ nữ.. sau quãng độ 2 năm thì cũng đã có những thành công, em nhận thấy các cô gái ” bắt sóng ” với mình rất OK, kể cả việc ” lên giường “, em thấy tự tin vào chính mình rất nhiều và luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các anh em khác.. em rút ra được khá nhiều kinh nghiệm trong việc chinh phục, chưa có cô gái nào em phải tán quá 1 tháng.. nhưng sau khi chia tay với cô gái mà em định sẽ cưới cô ấy, đọc Chinhem mới nhận ra mình trải nghiệm chưa nhiều, vẫn có những thiếu sót, phải trau dồi thêm để hoàn thiện hơn… cô ấy cho em một bài học về như nào là realman, đỉa đói.. mà chỉ sau này khi vào Chinhem em mới phần nào hiểu được mình đang sai ở đâu..
  rất cảm ơn anh Lai H. Chúc anh ngày càng thành công!

  1. Cảm ơn em nhé. Chúng ta sẽ cùng thành công!

 12. Thói quen tốt? Đảo mắt qua phải 2s hình dung về 3 tháng trước… Hãy bỏ ngay mạng xã hội, thời gian đầu bạn sẽ bị cắt liên lạc với bạn bè, nhưng dần dần bạn sẽ có nhiều mối quan hệ thực tế, tích cực hơn.

 13. Thinh Phong

  Bài viết rất hay ạ, em có một thói quen muốn chia sẻ với mn
  Nếu em muốn làm một việc gì đó quá khác biệt so với những thứ em làm trước đó, ví dụ, em muốn học tiếng anh nhưng với trình độ hiện tại em bị mất căn bản nhiều phần, thay vì lao vô học ngay em sẽ đọc các bài viết liên quan, chỉ đọc thôi và nếu thích thì học trước một chút ít tùy mình, góp nhặt kiến thức ngày này qua ngày nọ nhưng tuyệt đối ko gượng ép gì cả . Í tưởng của em ở đây là kết hợp giữa Start small, chia nhỏ nhiều phần công việc, mưa dầm thấm lâu, ám thị tích cực và chú trọng vào việc duy trì động lực. đến khi tiếng anh hiện diện trong cuộc sống như một thói quen, theo cách nhẹ nhàng nhất, và em dần hình dung được những gì mình cần làm một cách cụ thể ,em sẽ tiến bộ bền bỉ hơn và khó bị nản giữa chừng. Vấn đề còn lại là trang bị cho mình thói quen đọc ( tốt hơn là nên dấu trang các page hay), và cách chắt lọc thông tin có giá trị thôi.
  Sau đó bắt đầu tạo ra những thành tựu nhỏ, như hôm nay học và sử dụng được từ này, ngày mai nghe được đoạn audio kia, những thành công đó tuy ko lớn nhưng là khối xi măng kết dính chắc chắn từng viên gạch trong “ngôi nhà đang xây” của mình, thúc đẩy mình đi lên.
  Bởi vì bộ não không thể thích nghi với những thứ mới ngay được nên cần thời gian để ngấm dần như một bước chuyển êm, và cũng một phần lí do chúng ta ngại làm những điều mới bởi vì chúng ta chưa có cái hình dung cụ thể về việc đó, về vị trí, trình độ của bản thân ta trong đó, tóm lại là thiếu cái nhìn cụ thể, thiếu kiến thức, nên mới phải đọc nhiều. Đó là kinh nghiệm em đúc kết được, cảm ơn anh đã xem. 🙂

  1. Cảm ơn thói quen của em 🙂

 14. Cường

  Không biết nói chạm có giúp việc học tiếng anh hiệu quả hơn không anh Lai nhỉ ?

  1. Ý em là sao? Anh chưa hiểu.

   1. Cường

    À ý em là nói tiếng anh ấy, nói nhanh sành điệu hơn chẳng hạn. Thật ra ý em muốn hỏi anh nói chậm áp dụng được cho tất cả mọi tình huống ổn chứ ?

    1. Thực ra nói nhanh cũng ok, miễn là em điều khiển được nó. VD như Tony Robbins chẳng hạn, nói rất nhanh. Anh khuyên nói chậm là vì khi nói chậm thì chúng ta dễ điều khiển được giọng nói của mình.

    2. Cường

     Dạo này em cảm thấy rất ấn tượng với những người nói chậm nên em muốn tập nói chậm. Thôi thì cứ áp dụng cho tất cả vậy chắc cũng không có vấn đề gì ?

 15. Cương

  Chào anh Lai H mình rất thích các bài viết của anh và muốn làm theo nhưng đôi khi mình thấy nó hơi mâu thuẫn chút. Ví dụ như bạn nói 1 ngày giúp 1 người nhưng mục ở dưới bạn nói ” Tôi không làm để hài lòng người khác” …! Và nhiều lúc bài viết này nó lại mẫu thuẫn với bài viết kia nên mình cũng không biết áp dụng ra sao…!?

  1. Nếu có mâu thuẫn nào bạn cứ thắc mắc nhé. Vì đó là cơ hội để giãi bày.

   Nhưng mình thấy 2 cụm từ bạn đưa ra không thực sự mâu thuẫn.

   “Mỗi ngày giúp 1 người” có nghĩa là mình muốn giúp đỡ những người đang gặp khó khăn hơn mình. Cái này không làm để hài lòng người khác. Mình làm điều đó chỉ để hài lòng bản thân mình thôi. Nó không mâu thuẫn với “Tôi không làm để hài lòng người khác”

 16. Thịnh

  Mỗi bài viết của anh đều tiếp cho e nguồn năng lượng rất giá trị.
  Chúc anh luôn thành công!

  1. Thanks man.

 17. Trải qua 2 tháng từ khi biết đến blog Chính Em, e đã học được rất nhiều điều. Giờ đây, e không ngại tiếp xúc với con gái nữa. Thậm chí sự thay đổi này khiến e bị gọi là chuyên đi thả thính gái :> E cũng đã dần học cách kết nối hơn nữa với con gái. Cũng nhờ blog e đã thay đổi bản thân mình ngày càng tích cực hơn và em có thể tự hào nói rằng e hạnh phúc với những gì em đang có. Em cảm ơn a Lai H rất nhiều, nếu có cơ hội e rất muốn được gặp mặt a ^^

  1. Haha, có duyên sẽ gặp em ạ 🙂

 18. Duy khải

  Mình là người có ít bạn vì mình ngại giao tiếp và cực kì chậm mồm chậm miệng. Vì thế nên tôi thấy mình kém hấp dẫn với cả nam ( về sự tôn trọng giữa 2 th đàn ông nhé ) và nữ giới. Mình đang cố gắng tiếp chuyện 1 cách tự nhiên với những người chủ động nói chuyện với mình trước. Mình ko bỏ qua cuộc hội thoại nào nếu nó không có gì tiêu cực. Bước đầu làm như vậy để tập luyện cho vững tâm lí trước khi chủ động bắt chuyện với nhiều ng. Mình ko biết cách này có thực sự hiệu quả ko ? Anh Lai H và các anh em cho mình lời khuyên nhé ! Thanks !!!

  1. Bạn không những nên tiếp chuyện một cách tự nhiên mà còn nên chủ động bắt chuyện với những người khác nữa.

 19. Thói quen tốt thì em cũng có một vài thôi ạ ^^ chia sẻ ra để mọi người cùng biết và để có thêm động lực hơn cho bản thần. Mỗi ngày em đang dành 3-4 tiếng nghe Tiếng Anh trên Youtube , 1 tiếng ở phòng tập gym, còn lại là đưa đón bạn gái và đi làm thêm( cái này chiếm của em mất 6 tiếng đồng hồ). Em sẽ tiếp tục để bản thân bận rộn như này, em không muốn quay lại khoảng thời gian của 6 tháng về trước- lười biếng, hay nổi nóng và ngại giao tiếp với mọi người.
  Sau cùng, cảm ơn a Lai H rất nhiều, a đã cho em rất nhiều bài học bổ ích, đưa em đi đúng con đường để gặt hái được những thành công hiện tại và sau này

  1. Chính Em rất cần những chia sẻ như vậy :X

 20. Minh Hảo

  Anh Lai H ơi! Làm sao để tập cho mình có thể suy nghĩ nhanh, phán đoán nhanh và ra quyết định đúng đắn ạh?

 21. minh minh

  Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu và tìm đc sự đồng cảm, từ đó mới khoan dung với mọi người và chính bản thân mình.

 22. e 17 tuổi. Thấy các bài viết của anh Lai H. rất hay và có ích nên em cũng tò mò về sách GMBAPĐ phần 1 và 2 của anh nhưng có lẽ dành cho 18+ thôi anh nhỉ ? :/

  1. Đúng rồi e, sách chỉ dành cho 18+ nhé.

  2. Tuấn Anh

   Ý anh Lai là : Sách đúng là dành cho 18+ e ạ, nhưng tìm hiểu cuốn sách là quyết định của e. Ở đây 18+ nhưng cũng ko cần quá quy tắc đâu haha với lại e còn thiếu 1 tuổi thôi, đọc để lấy kiến thức vẫn hơn nhiều ng khác bằng tuổi đấy. Cuối cùng thì cái 18+ cũng chỉ là cái mác thôi e 😀

 23. Luôn luôn kiên trì, luôn luôn lắng nghe và thấy hiểu

 24. Để giao tiếp tốt với tất cả chị em phụ nữ thì bạn bắt buộc phải giao tiếp với tất cả những người phụ nữ nữ, kể cả đàn ông

 25. Hoang Son

  cảm ơn bài viết đầy tính ứng dụng của anh Lai.H

  1. You’re welcome 🙂

 26. dienmaster1996

  Anh Lai H ! nhiều việc em làm chỉ để hài lòng người khác, anh có bí quyết j giúp em có thể từ chối khéo leo những việc như thế nếu ko cần thiết ko ạ hay có bài nào nói rõ hơn về vấn đề này ko a! Em cảm ơn.

  1. Hãy nói thẳng suy nghĩ của mình một cách rõ ràng, chứ không nhất thiết phải quá khéo léo đâu em.

 27. Suy nghĩ của a rất hay. E cũng phải học hỏi anh nhiều. Nên biết hạ mình khi cần thiết, không nên vì cái tôi quá lớn mà thiệt. Cám ơn anh Lai!

 28. Isaac Phạm

  Mình đang cố gắng giữ thói quen tập gym và luyện tiếng anh qua phim hàng ngày, cố gắng tránh xa những thông tin thiếu hữu ích . Mặc dù giờ mình chưa đạt được nhiều thành quả nhưng mình biết việc mình đang làm là vì tương lai chứ không phải cái lợi trước mắt.

  1. Chính xác. Cố lên nhé bạn 🙂

 29. Em Vo tinh doc duoc bai Viet cua Anh.em Thay rat hay va muon hoc hoi .em muon hoan thien ban than nhung Khong biet bat dau tu dau.thanks

  1. Theo anh nghĩ thì em nên bắt đầu từ việc xác định mình mạnh ở điểm nào, tiếp đến là làm thế nào để biến nó thành vũ khí lợi hại ít ai có 🙂

 30. Sơn Trần

  Em đọc mấy bài của anh thấy khá hứng thú, phải chi sách em học đọc cũng hứng thú như vậy. Để viết được mấy bài này chắc kinh nghiệm của anh ghê gớm lắm, đọc vô cứ thấy mình trong đó, không biết có phải lúc trước anh đã từng là kiểu đàn ông mà tả lại trong mấy bài viết đó không? xD

  1. Tất nhiên là có thứ phải có thứ không phải. Nếu cứ mãi nói về cuộc sống của 1 người thì nhạt nhẽo lắm, hehe.

 31. Diệu Thu Hương

  THẬT MAY MẮN VÌ HÔM NAY EM ĐỌC ĐƯỢC BÀI VIẾT NÀY VÀ BIẾT ĐẾN TRANG WEB CỦA ANH. EM ĐANG CẢM THẤY QUÁ MỆT MỎI VÌ ÁP LỰC CÔNG VIỆC VÀ HƠI LO LẮNG VỀ CON ĐƯỜNG MÌNH ĐÃ CHỌN NHƯNG SAU KHI ĐỌC MỘT SỐ BÀI VIẾT CỦA ANH THÌ NĂNG LƯỢNG CỦA EM NHƯ ĐƯỢC HỒI SINH TRỞ LẠI .EM BIẾT MÌNH SẼ PHẢI LÀM GÌ NGAY NGÀY HÔM NAY VÀ NGAY TẠI THỜI ĐIỂM NÀY. đÙ THỰC TẠI CÓ KHÓ KHĂN ĐẾN ĐÂU THÌ EM VẪN SẼ CHIẾN ĐẤU TỚI CÙNG VÌ EM NGHĨ CON ĐƯỜNG EM CHỌN HOÀN TOÀN ĐÚNG ĐẮN.CHÂN THÀNH CẢM ƠN ANH.CHÚC ANH SẼ CÓ MỘT NGÀY TUYỆT VỜI THEO CÁCH CỦA CHÍNH MÌNH.

  1. Chúc em thành công 🙂

 32. DAT NGUYEN

  Từ khi biết trang này , ngày nào cũng vào đọc, không biết khi nào mới có cơ hội được trao đổi với anh vè một chuyện cá nhân khó nói, xin anh một lần được nói chuyện

 33. Quốc Bảo

  Thật sự là cái ý tưởng sống thật với bản thân mình của lai h tạo cho mình rất nhiều cảm hứng! Mình làm theo và không những quyết định nhanh hơn mà việc nói chuyện với gái cũng rất tuyệt, có thể nói thoải mái mà không sợ hết chuyện! À mà cả cái nhắn tin không bằng gọi điện, gọi điện không bằng gặp trực tiếp nữa, trước mình cũng không tin lắm nhưng làm thử mới thấy quả đúng vậy thật! Cảm ơn lai h nhé mình đã học được một số cái rất quan trọng từ bạn!

 34. Anh lai h nói đúng. e cứ cố làm hài lòng người khác. vậy phải tập như thế nào mình có giá trị.

 35. Truoc tien xin loi vi em viet tieng viet khong dau vi em onl bang dien thoai. Mot bai viet hay va em rat thich doc nhung bai viet nhu vay. Co ban la cung gap cau thoi. Ban than em tu nhan la nguoi co nhieu khuyet diem, nhung luon muon hoan thien ban than de tot hon tung ngay (chac ai cung muon vay het). Nhung mot tro ngai lon nhat khien cho toc do phat trien ban than cham do la su luoi bieng. Haiz, sv ma. Chac dieu dau tien can lam de hoan thien ban than do la loai bo su luoi bieng. Mot vai dong tam su. :))

 36. Phùng Ngọc Tùng

  Em đang suy nghĩ khác dần về mọi thứ xung quanh. Cảm ơn anh những bài viết của anh đã làm thức tỉnh con người em.

 37. Bài viết nào trên chinhem.com cũng chất lượng và đầy tâm huyết. Cảm ơn anh lai h. rất nhiều.

  1. Cảm ơn em 🙂

 38. việt anh

  mình từng tán đổ một e qua fb…. chưa gặp mặt bao giờ đâu Lai H. nhé… đúng kiểu tán tỉnh online luôn ý… sau đó mình gặp phải trường hợp oái oăm… là khi gặp mặt ngoài đời thì dường như cảm giác k phải là người mà mình đã từng quen biết… nc n cứ nhạt vs lại bí thế nào ý… cảm giác k thoải mái như Online .. sau đó thì mình cũng cạch mối tình ấy.. và ng con gái đấy cũng k liên hệ gì với mình luôn…. Lai H. đã từng trải qua chưa.. nếu r thì hãy cho mình những bài học bạn rút ra đc… còn mình thì có kn là dù có tán đc trên fb thì trước khi đông ý yêu là phải gặp mặt trực tiếp thì mới có sự tiếp xúc…lúc đó mình mới có thể quyết định là yêu hay k

  1. Cái này trong bài viết nào mình có nói tới. Tóm lại là khi gặp nhau ngoài đời không tạo được cảm giác như online thì sẽ chán nản thôi, đó là chuyện bình thường.

   1. việt anh

    ừ… cám ơn lai H.. bạn bn cành r :))).. vì nhìn ảnh bạn hình như là lớn tuổi hơn mình

   2. việt anh

    à mình có một chút thắc mắc về chủ đề inner game mà bạn đã gửi cho mình qua gmail … những gì thắc mắc mình đã hỏi qua đấy… mình đang đợi những câu trả lời của bạn… cám ơn bạn nhé.. mail của mình là [email protected]

 39. ANH TƯ VẤN GIÚP EM. EM QUEN MỘT CÔ GÁI LÚC NÀO CŨNG ĂN MẶC HÀO NHOÁNG HƠN BẠN BÈ XUNG QUANH. MIỆNG THÌ THAN SỢ Ế MÀ EM TÁN THÌ KO ĐC. CŨNG PHẢI NÓI LÀ EM NHÁT QUÁ NÊN CHỈ BIẾT NT. KHÔNG RỦ ĐI CHƠI LẦN NÀO CẢ.

  1. Cô ta chưa tìm đúng đối tượng đấy thôi.

 40. đầu tiên e xin cám ơn a Lại H và chính e đã cho e thêm 1 kênh thông tin rất bổ ích để hoàn thiện mình hơn trong CS. thông qua cuốn sách GMBAPĐ e cũng rút ra được nhiều điều bổ ích và áp dụng vào cs thật sự e thấy mình thay đổi rất nhiều từ 1 ng ít nói khó gần và lạnh lùng thì bấy giờ e đã hòa đồng hơn chủ động bắt chuyện pha trò chọc ngoáy cho mọi người vui vẻ hơn không còn tự kỷ một mình như trước nữa hj :)! thực ra mục đích đầu tiên e vào chinhem là để học cách tán gái nhưng khi đọc xong thì e cũng không còn quan trọng là có tán đc hay không mà đơn giản là e muốn mở rộng mối quan hệ với mọi người và cái j đến nó sẽ đến thôi vạn sự tùy duyên hjhj. mà sách của a ít ví dụ quá e nghĩ a nên đưa ra 1 công thức chung để mọi người có thể áp dụng, e ko khuyến khích copy paste nhé. e cũng đang mắc ở đoạn này giả dụ e muốn làm quen 1 cô gái đang đang đi bộ ở trên đường thì làm như thế nào cho ấn tượng và hài hước mà không lộ bị con gái lộ ý đồ kiểu như ah lại một con gà thấy mình xinh đẹp đến mon men định làm quen xin số đây mà sau đó là vài câu hỏi logic xã giao và e đó cho số cho nhanh để tống cổ mình đi càng nhanh càng tốt haha. ko quan trọng là có tán đc hay không tán đc thì tốt mà ko tán đc thì mình lại có thêm 1 mối quan hệ mới. a cho e xin cái vd cụ thể nhé hjhj.e thì chắc ko quen kiểu chạy ra ôi e xinh quá cho làm quen nhé hj nếu gái trả lời không thì có mà ôi mặt mà e thì ko hạ thấp mình thế đc haha.

 41. Văn Cường

  hi a lai h, e đã theo dõi chinhem.com khá lâu và đây là lần đầu tiên e viết và đây cũng là bài viết mà e cảm thấy thực tế và rất chân thành, e đặc biệt ấn tượng với thói quen giúp đỡ 1 người mỗi ngày của a, rất hay và ý nghĩa. tks a!!!

  1. Cảm ơn em vì comment 🙂

 42. Sell pain

  chào lai h,bài viết của anh rất là sâu sắc nó đánh mạnh vô tâm hồn vs suy nghĩ của em hiện giờ.cám ơn anh rất nhiều 🙂

  1. Đó là những thứ anh muốn làm. Rất vui vì mục đích đã có kết quả 🙂

 43. Thanks nhiều lắm, chẳng là nghỉ hè em lần đầu đi làm thêm để lấy kinh nghiệm. Có nhiều chuyện khiến em chán nản. Tự nhiên nhớ ra trang web của anh gặp ngay bài viết chất lượng thế này. Đây là thứ em cần rồi. từ giờ em sẽ chăm chỉ theo dõi website của anh hơn. Một lần nữa cảm ơn anh nhiều lắm

  1. Ghé thăm web nhiều hơn nhé em 🙂

 44. Tuấn Anh

  không có lời khuyên nào tốt hơn là sự trải nghiệm của mình. những bài viết của bạn, tôi ít nhiều đã từng được trải qua, mình thấy nó rất đúng đắn, bạn thực sự rất tâm huyết khi viết bài. cám ơn bạn vì bài viết này nhé 🙂

  1. You’re welcome 😀

 45. Còn đây là thói quen của tôi.
  Đọc sách. Sách tôi đọc đa phần là sách kĩ năng (nếu có hứng hôm nào đấy chúng ta hãy chia sẻ về những quyển sách hay đã đọc nhé), thỉng thoảng cũng đọc tiểu thuyết, truyện văn học để “đổi gió”.
  Làm gì thì làm, ít nhất một ngày học tiếng Anh 30p. Và tôi cũng đang chuẩn bị chia ngày ra để học thêm tiếng Nhật.
  Tập nói chậm, giọng trầm, ngừng hai giây trước khi bắt đầu nói.
  Take note những cái mình học được vào 1 quyển sổ để sau này dễ dàng mở ra xem lại.
  …. Bên cạnh đó là tỉ thứ về việc chăm sóc bản thân mà có lẽ không tiện viết ra.

  Chúc Lai H. và các bạn một ngày vui vẻ.

  1. Thật mừng vì ngày càng có người Việt thích đọc sách hơn. Mình cũng thích đọc sách kỹ năng, sách kinh doanh, ngoài ra còn cả sách tutorial nữa. Còn tiểu thuyết thì mình thích đọc lối viết của giới trẻ nước ngoài hơn (kiểu như truyện trên Wattpad vậy). Trước đây khi dành 2 tiếng/ngày để học tiếng Anh mình cũng nghĩ sẽ học thêm tiếng Nhật hoặc tiếng Tàu, nhưng sau này càng học càng thấy thiếu. Nên mình quyết định đầu tư vào 1 tiếng thật tốt thay cho nhiều tiếng.

   Chúc bạn thành công.

   1. Học tiếng anh mà hiểu được những đoạn hội thoại trên start movies hay hbo là chuẩn lắm rồi… 🙂

    1. Đôi khi cũng rất khó để hiểu.

 46. Em thì đang rèn luyện nói chậm lại, tăng làm việc, suy nghĩ rộng hơn, bớt khúm núm và làm hài lòng người khác: kết thúc thời sinh viên và bước vào cuộc sống đi làm hơn 1 năm nhưng giờ nhìn lại e thấy khá hơn rất nhiều, lúc mới về ai nói gì cũng khúm núm vâng dạ nghe theo ( thực ra cũng học được nhiều điều), sau vài tháng cũng cứng cáp hơn, nói năng ít bị bắt bẻ, lập luận rõ ràng hơn, phong thái tự chủ cũng cao hơn từ trong suy nghĩ tới hành động, ít phải hỏi điều lặt vặt, kết nối girl cũng dễ hơn, tự tin chứ ít tự ty bề ngoài ( e hay bị chê là mặt trẻ con, da trắng nhìn yếu), nói chung chất lượng khá hơn. E cũng thích đọc sách như a Lai, thích nhất cuốn “AQ- chỉ số vượt khó” và đọc nhiều thể loại khác, tải ứng dụng thư viện như anybook và alezaa tha hồ sách, rồi thì lên Youtube xem: TS.Lê Thẩm Dương và TEDvn, có nhiều cái hay và áp dụng được. Tivi thì e hầu như k xem, báo thì hay đọc Zingnews, Genk, dantri và lên chinhem và lifehack để tìm ý tưởng mới.

  1. TÍnh e cũng Hơi dị chút là Thích tự quyết định, tUy thế biết mình còn non trẻ nhưng rất chịu khó lắng nghe, chịu khó vào nhà các bác, những người đi trước chơi để nghe họ Kể chuyện, giúp định Hướng tương lai hơn và học Hỏi. Có điều nhiều khi e thấy mình vẫn chưa có 1 niềm đam mê nào lớn cả, tìm mãi k thấy nên e cảm thấy bế tắc, a lai có gơi ý gì cho e k??

   1. Gợi ý của anh vẫn là làm thử một việc gì đó. Chỉ có trải qua rồi mới biết được đam mê thực sự của mình là gì. Nếu em chưa biết hãy thử làm nhiều việc cùng lúc. Ví dụ anh có một người bạn làm kế toán, sau khi đi giúp đỡ trẻ em nghèo ở Tây Bắc nó mới biết được đam mê và mục đích sống của nó là gì.

  2. Nếu em làm trong môi trường công ty/nhà nước thì rất khó để bộc lộ được hết cái alpha trong người mình. Bởi trong quá trình làm việc em sẽ thường xuyên bị sai bảo, rồi phải làm hài lòng người nọ người kia. Rất khó để sống thật và có thể bộc lộ hết bản tính của mình. Tuy nhiên thì đó là lựa chọn của từng người. Có người phù hợp với môi trường như vậy có người không.

   Chúc mừng em vì những gì đạt được, mà anh thấy là “bị chê là mặt trẻ con, da trắng nhìn yếu” cũng là điểm mạnh ấy chứ. Mặt anh cũng khá trẻ và da anh cũng khá trắng, nhưng giờ thì nó đen bớt rồi =))

   Dạo này thấy nhiều người nói về ông Lê Thẩm Dương nhỉ. Anh xem qua Youtube thì không thấy ấn tượng lắm, hôm nào phải cất công đi xem tận mắt cho biết. Còn sách tiếng Việt thì bây giờ có Alezaa, ứng dụng rất hay, chỉ lo không có thời gian đọc.

   1. E sẽ suy nghĩ kỹ về gợi ý của anh Lai, e cũng thấy là làm trong CQNN thì khó mà bộc lỘ alpha bởi Phải tuyệt đối chấp hành lệnh cấp trên, e thì thích tự do, làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu chứ k thích ổn định, mà a nói đúng, mỗi người mỗi cảnh, e cũng có những khó khăn riêng, tuy nhiên e cũng lập ra những kế hoạch riêng xa hơn, muốn thay đổi cũng cần từ từ chuẩn bị. Thanks anh Lai H. Hồi sinh viên e k học kinh tế mà giờ e muốn Tìm hiểu và học về nó thì e nên bắt đầu từ đâu anh Lai?

    1. Tìm hiểu từ thực tế và những người đi trước thôi em ạ. Thực ra anh cũng đang tìm hiểu về mảng này. Trong sách thường nói về những cái vĩ mô và cho những công ty nghìn tỷ, thế nên những người khởi nghiệp đọc sẽ không thể cảm thụ hết được.

   2. Thanks anh Lai H. Hồi sinh viên e k học kinh tế mà giờ e muốn Tìm hiểu và học về nó thì e nên bắt đầu từ đâu anh Lai?

 47. Bài viết cua tác giả rất hay và bổ ích!!

  1. Thanks 🙂

 48. Nhơn Hòa

  Đọc bài viết e thấy mình có nhiều điểm giống a lúc xưa và e luôn có suy nghĩ thay đổi bản thân, rất tiếc là e chưa liên hệ được với hành động và e chưa cải thiện được nhiều, e đang tập thói quen suy nghĩ và làm. Còn một điều nữa, có những lúc cái tôi quá lớn khiến e không bắt chuyện với con gái. Mong rằng những điểm giống anh giúp e tự tin là mình có thể hoàn thiện bản thân như suy nghĩ trong đầu minh

  1. Đôi lúc anh cũng vậy, một số người khác cũng vậy. Nhưng để mài cho gươm sắc thì đó là việc em nên làm.

 49. EM CẢM ƠN ANH VÌ LỜI KHUYÊN (TRONG TIN NHẮN FB) VÀ CẢ BÀI VIẾT NÀY NỮA.

  1. You’re welcome.

 50. Bạn Đức

  Thói quen của em là khi tiếp xúc với ai đó luôn đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, lúc đầu thì tâm trí khá mệt mỏi nhưng qua 1 thời gian thì cách nhìn về thế giới, cuộc sống tốt hơn trước nhiều, hình như còn tạo ra 1 lẽ sống cho bản thân.

  1. Đó cũng là thói quen tốt. Anh cũng rất thích gặp những người như vậy.

 51. “Nói chậm, quyết định nhanh”
  Anh Lai h rất hay!
  em đang rèn luyện thói quen lập kế hoạch mỗi ngày cho bản thân.
  mỗi ngày vào chinhem đọc bài của anh, mỗi lần lại thêm động lực. *cười*

  1. Em vào web để tăng động lực. Ngược lại anh cũng tăng động lực khi nhìn thấy nhiều comment tích cực. Win-Win situation.

 52. anh cho em xinh link tải ứng dụng này được không

  1. Google is your friend.

 53. Bài viết rất hay , cảm ơn a Lai đã chia sẻ . Cái tôi là vấn đề với e hiện nay , trong tình cảm thì quá cao còn trông công việc lại thấp khiến cho mọi người ko tôn trọng. đọc bài của anh e có thêm sức mạnh để khắc phục mình . 😀

  1. Cái tôi cũng giống như bộ mặt của chúng ta vậy. Nên sử dụng nó đúng cách chứ không nhất thiết lúc nào cũng phải cao, lúc nào cũng phải thấp.

 54. Song Toan

  Xin cảm ơn những chia sẻ của anh, em sẽ cố gắng cải thiện bản thân mỗi ngày vì 1 cuộc sống tươi đẹp hơn….

  1. Keep yourself up every single day!

 55. Tuấn Đinh

  Cảm ơn anh Lai vì những chia sẻ quý báu. e đã tiến bộ rất nhiều kể từ khi biẾT đến anh, nhưng e vẫn chưa có bất kì thói quen nào được anh đề cập 🙂

  1. Đó là những thói quen thông thường thì anh không muốn viết ra. Vì viết ra ai cũng biết rồi thì đâu còn gì thú vị. Đúng không nào?

   1. TUẤN ĐINH

    CÁI NÀY E LẠI PHẢI HỌC TẬP ANH, THÓI QUEN TẠO RA SỰ THÚ VỊ VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG CHO MỌI NGƯỜI ^^. ANH À, E CÓ CHÚT TÂM SỰ NHỎ VỚI ANH. TỪ KHI BIẾT ĐẾN ANH, E ĐÃ THAY ĐỔI NHIỀU, TỰ TIN, MẠNH MẼ HƠN, TƯ DUY MỚI MẺ HƠN, CUỘC SỐNG VỚI E THÚ VỊ VÀ NHIỀU MÀU SẮC HƠN…NHƯNG CÓ THỜI GIAN E CẢM GIÁC NHƯ MÌNH BỊ TRỞ VỀ VỚI CON NGƯỜI CŨ, CẢM GIÁC ĐÓ THẬT TỆ HẠI, SAU ĐÓ E CÂN BẰNG NÓ RỒI ĐƯỢC THỜI GIAN LẠI BỊ ANH À, CỨ NHƯ THẾ Lặp đi lặp lại, TUY NHIÊN THỜI GIAN KHÔNG KÉO DÀI LÂU ANH À. NHƯ THẾ CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG ANH. ANH CÓ LỜI KHUYÊN GÌ CHO EM ?

    1. Như thế là HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG em nhé. Những gì em cần là thời gian và một cái đầu luôn hướng về phía trước.

    2. TUẤN ĐINH

     Ok anh. Chúc anh ngày tốt lành.

    3. You too.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối