Người anh em, tôi hy vọng bạn thích những bài viết của Chính Em.

Nếu nếu mới ghé thăm lần đầu và chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo hãy click vào đây.

Cách lấy lòng người khác: Khiến họ thích mình, quý mình

Trong bài viết này chúng ta sẽ nói đến cách lấy lòng người khác. Khiến họ thích bạn, quý mến bạn chỉ sau ít phút tiếp xúc.

Gần đây có bạn sale bất động sản hỏi tôi: “Anh ơi em đang cảm thấy rất khó chịu và ức chế. Vì mỗi khi tiếp xúc với khách hàng là mình phải thể hiện dưới cơ, kém quan trọng hơn họ. Vậy em phải làm thế nào để thoát khỏi cảm giác đó?”

Nghĩ vài giây, tôi trả lời bạn ấy luôn: “Có rất nhiều cách để em thoát khỏi cảm giác đó. Nhưng cách nhanh nhất và hiệu quả nhất đó là EM HÃY NGHỈ VIỆC ĐI!”

Công việc sale không dành cho tất cả. Như tôi chẳng hạn, tiếp khách là một trong những việc tôi không thích nhất. Một ngày tôi chỉ muốn tiếp 1, 2 người để có được sự tập trung tốt nhất. Chứ nếu một ngày phải tiếp tới 10, 20 người thì đó là một việc mang tính “chịu đựng” với tôi.

Với sale bất động sản bởi vì tiền lớn, nên khách hàng lại càng để ý thái độ, cách cư xử của bạn nhiều hơn. Cương nhu là cần thiết. Nhưng không chiều khách thì sẽ rất khó để chốt được hợp đồng nào.

Trước khi học cách để người khác thích mình, hãy học cách hiểu bản thân trước đã

Trước khi học cách lấy lòng người khác, cách để người khác thích mình. Hay thậm chí là cách lấy lòng người ghét mình. Đầu tiên bạn phải hiểu bản thân.

Hãy dành ra chút thời gian để tìm hiểu xem loại công việc đó có phù hợp với tính cách của mình không?

Nếu bạn là người ưa hoạt động, đừng làm mấy công việc như lập trình, kế toán.

Nếu bạn là người dễ cáu kỉnh, nổi nóng, đừng làm mấy công việc như tiếp khách, giao dịch viên.

Như sale cũng vậy. Bản chất của sale (mà nhất là sale bất động sản) là làm hài lòng khách hàng, đặt khách hàng ở vị trí quan trọng, cũng như hạ cái tôi xuống là ĐIỀU BẮT BUỘC. Thế nên nếu không hạ được cái tôi xuống. Không những khách hàng không thích bạn. Họ còn ghét bạn và không muốn giao dịch với bạn.

Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn 7 tip để lấy lòng người khác. Biết được 7 tip này, việc khiến người khác thích mình chỉ là chuyện nhỏ.

Nếu không biết được 7 tip này, sẽ rất khó để lấy lòng người khác và  khiến họ muốn làm ăn với bạn.

7 cách lấy lòng người khác, để người khác thích mình chỉ trong ít phút gặp

1) Để lấy lòng người khác hãy cướp lấy sự chú ý của họ

Cách lấy lòng người khác số 1, hãy cướp lấy sự chú ý của người khác.

Tôi thấy nhiều người truyền tai nhau bắt chước cách ăn mặc của một số tỉ phú. Đó là chỉ mặc 1 loại trang phục cho tất cả các ngày. Như Steve Jobs mặc áo phông đen, giày thể thao trắng. Mark Zuckerberg mặc áo phông ghi xám, quần bò xanh.

Tôi muốn nói, đó là điều ngớ ngẩn và azua nhất mà bạn có thể làm.

Nên nhớ, tỉ phú là những gã khổng lồ. Họ tạo ra xu hướng. Họ tạo ra luật lệ. Họ tạo ra cuộc chơi, chứ KHÔNG PHẢI BẠN.

Hơn nữa không phải tỉ phú nào cũng vậy. Dan Peña là một ví dụ điển hình, ông là một trong 50 người giàu nhất thế giới. Đào tạo ra rất nhiều triệu phú và tỉ phú khác. Nhưng nhìn lão già 74 tuổi này đi, cách ông ta mặc còn trang trọng hơn cả một diễn viên điện ảnh Hollywood.

Một người được đánh giá cao hơn CHỈ BỞI CÁCH HỌ ĂN MẶC. Trong khi một người bị đánh giá thấp hơn CŨNG CHỈ BỞI CÁCH HỌ ĂN MẶC. Thế nên đừng để người khác đánh giá thấp bạn chỉ bởi cách lựa chọn trang phục của mình.

Mặc đẹp là cách cướp lấy sự chú ý của người khác đơn giản và hiệu quả nhất. Và đó cũng là cách lấy lòng người khác ngay chả khi chưa mở miệng.

Bạn nghĩ có nhiều cơ hội để nói, hay show cho người khác biết mình hay ho và tuyệt vời lắm sao? Không có nhiều cơ hội cho bạn đâu. Nhưng trang phục bạn khoác lên người thì có.

Ngoài trang phục ra thì sao? Cách ăn nói lấy lòng người khác

Để cướp lấy sự chú ý của người khác, mô tả bản thân mình giống họ cũng là một cách để lấy lòng người khác nhanh nhất.

Hòa chung sở thích để lấy lòng người khác: “Ồ anh thích chạy bộ à, em cũng thích chạy bộ.”

“Gì cơ chị thích ăn hải sản á? E cũng thích ăn hải sản. Em biết quán này ngon cực, hôm nào chị em mình đi ăn đi.

Hòa chung nỗi đau để lấy lòng người khác: Đây cũng là một cách tôi hay dùng bên cạnh hòa chung sở thích.

“Anh cũng từng thất bại trước phụ nữ. Anh cũng từng không biết nói chuyện với họ thế nào. Nhưng anh đã vượt qua tất thảy những chuyện đó và thành công. Hiện tại anh đang ở đây để chỉ cho em từng bước, từng lối con đường mà anh đã đi.”

Lưu ý, đừng fake khi hòa chung sở thích hay nỗi đau cùng người khác. Con người ai cũng có một hệ quy chiếu những điểm chung giống nhau. Việc của bạn chỉ là lựa chọn ra những điểm chung đó và khai thác. Đừng giả bộ mình thích ăn hải sản trong khi ăn hải sản thì không hợp, đi ngoài, dị ứng chỉ để lấy lòng người khác.

2) Lấy lòng người khác: Làm như họ rất quan trọng

Trong những năm gần đây người nước ngoài rất thích đến Việt Nam. Không chỉ bởi đất nước chúng ta có phong cảnh đẹp, đồ ăn ngon, hay cơ hội việc làm rộng mở.

Có một nhân tố khác lấy được lòng người nước ngoài nhiều nhất, đó chính là con người.

Trong mắt người nước ngoài, con người Việt Nam dễ mến, thân thiện, và hào phóng. Quan trọng hơn, họ thấy mình được chào đón và nghĩ rằng mình thật quan trọng trong con mắt người Việt.

Đó là tip số 2 để lấy lòng người khác. Hãy khiến họ tin rằng trong mắt bạn họ rất quan trọng. Khi họ tin vào điều đó, ngay lập tức họ sẽ yêu quý và muốn giao dịch cùng bạn ngay.

Chuyện lăng quăng…

Cách đây 1, 2 tháng tôi có đến salon Mercedes cùng người bạn. Đến đây tôi được tiếp đón rất nhiệt tình và chu đáo. Rồi thì không gian sang trọng, bánh ngọt, cà phê, trà miễn phí.  Vừa nhâm nhi tách trà vừa ngắm nhìn những mẫu xe sang trọng. Bỗng dưng tôi thấy mình thật quan trọng và đặc biệt.

Ờ thì, đến bất kỳ salon xe nào tôi cũng được mời nước miễn phí. Nhưng cảm giác là thứ rất khó để khai thác, trừ khi bạn muốn dành sự ưu ái đặc biệt tới khách hàng.

Khi bạn khiến họ tin rằng mình quan trọng, đương nhiên họ sẽ yêu quý và muốn làm ăn cùng bạn. Như trường hợp phía trên cũng vậy. Tôi không nghĩ chiếc xe tiếp theo của mình sẽ là một chiếc Benz, nhưng tôi rất có thiện cảm và sẵn sàng giới thiệu người thân, hay các mối quan hệ chi tiền cho hãng xe này.

3) Hãy tỏ ra yêu quý họ thật lòng

Tip cuối cùng để lấy lòng người khác, đó là “Hãy yêu thương họ để họ yêu thương bạn.” Nghe vô lý và có phần “chuối củ” đúng không? Nhưng nó lại là một trong những quy tắc bất di bất dịch để lấy lòng và khiến người khác yêu quý.

Lấy kênh Youtube của Lai H. làm ví dụ, có nhiều người chửi bới, chê tôi ngu, đần. Với những comment như vậy tôi chỉ thả cho họ 1 cái tim và không phản hồi. Còn những người theo dõi tôi thực sự, phải nói là “I’m fucking love them!” Tôi dành tình cảm rất đặc biệt cho họ.

Hành trình của tôi đến nay đã gần 7 năm rồi. Có những người gắn bó với tôi 3 năm, 5 năm, thậm chí từ đầu cho đến cuối là 7 năm. Với những người như vậy, đừng nói là yêu quý, tôi cảm ơn họ còn không hết.

Hay như khi làm Youtube cũng vậy. Thời gian đầu nhiều người góp ý tôi cần nói tự nhiên hơn, nói nhanh hơn, thoát ý hơn, v.v…

Bản tính của tôi vốn cố chấp…

Thú thực với bạn, lúc đâu tôi cảm thấy khó chịu lắm vì bản tính của tôi cố chấp. Hơn nữa tôi định hình mình là người đi huấn luyện người khác. Đương nhiên tôi biết mình đang làm gì? Và tôi cũng không đến nỗi ngốc mà không biết thế nào là hay thế nào là dở.

Cố chấp là vậy, nhưng sau cùng tôi vẫn tổng hợp lại tất cả những lời góp ý lại và xem xét. Rồi sau cùng tôi nghĩ là khán giả của mình ĐÚNG. Tôi phải thay đổi, và hiện tại sau khi kênh đạt ~30.000 subs, tôi thấy là mình đã cải thiện rất nhiều.

Thế nên, tôi luôn muốn thành thật và không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để nói lời tri ân với khán giả của mình. Nghe có vẻ vô lý, nhưng một khi bạn phát tín hiệu yêu thương người khác, người khác sẽ phát tín hiệu yêu thương lại bạn.

Ngược lại, chỉ cần một người tỏ ra coi thường, khinh ghét. Ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được tín hiệu đó. Từ đó cơ thể cũng sẽ tự phòng vệ và tỏ ý coi thường, khinh ghét ngược lại.

4) Mang lại giá trị là cách lấy lòng người khác

Hãy thử tưởng tượng xem, một người ăn xin chân tay què cụt vật vờ giữa đường. Bạn trông thấy và động lòng trắc ẩn. Lúc này bạn chỉnh lại chỗ ngồi cho người ta, trò chuyện với người ta, và cho người ta tiền. Trong trường hợp như vậy người ăn xin có quý mến bạn không?

Một anh bạn “hờ” không thân thiết, gặp ai cũng kể lể khó khăn, vay mượn, cầm tiền rồi thì không muốn trả. Trong trường hợp như vậy, liệu bạn có quý mến anh ta?

Khi bạn mang tới giá trị cho cuộc sống của người khác, họ sẽ tôn trọng bạn, biết ơn bạn, cảm kích bạn. Và đương nhiên, sẽ quý mến bạn. Ngược lại, nếu bạn lấy đi giá trị của ai đó, họ sẽ xem chừng, thận trọng, và coi bạn là một mối nguy hại.

Cách lấy lòng người khác ư? Đơn giản thôi, hãy đem lại giá trị cho cuộc sống của họ.

5) Để ý những thay đổi nhỏ

Cuộc sống đôi khi quá bận rộn, bận rộn đến mức ngay cả khi người khác có thay đổi lớn bạn cũng không nhận ra, hoặc chả buồn nhận ra.

Chẳng hạn một bà chị mới đổi style từ tóc xoăn dài thành tóc tém ngang vai, nhưng cả phòng chả ai quan tâm, hỏi han, hay đoái hoài gì cả. Chả có vấn đề gì to tát, nhưng chắc chắn bà chị sẽ cảm thấy ngày hôm nay không được tuyệt vời lắm, dù chị đã nghĩ ngược lại trước đó.

Rồi bạn xuất hiện, bạn nói: “Chị mới cắt tóc à, em thích style mới này của chị đấy.”

Hoặc thậm chí tốt hơn: “Đây là kiểu tóc gì, trông chị trẻ ra mấy tuổi ý. Em sẽ về gạ bạn gái em làm như vậy.”

Đó là những thay đổi lớn, tôi muốn bạn thật tinh tế để nhận ra những thay đổi nhỏ hơn nữa. Chẳng hạn:

“Em làm nail ở đâu đấy? Bộ móng này chắc phải làm mất cả tiếng ý nhỉ?”

“Này, lông mày mới thêu nhá. Đây biết hết rồi đấy.”

“Thế ngón út của ông làm sao mà phải băng bó thế kia?”

Phụ nữ họ sẽ phản hồi lại ngay khi bạn “bắt sóng” những chi tiết nhỏ từ họ. Còn đàn ông sẽ “À, ừ” với bộ mặt lạnh tanh. Nhưng thực ra trong đầu họ đang lan toả hơi ấm đến kỳ lạ và quý mến bạn hơn. 

6) Nói về sở thích là cách lấy lòng người khác

Việt Nam là một nước Á Đông, đương nhiên không thể phóng khoáng và cởi mở như Tây được. Đôi khi chúng ta rất khó để nói chuyện. Nhiều người quen nhau tới 5, 7 năm mà suốt ngày cũng chỉ nói tới nói lui mấy chuyện như: “Đi sang ABC có việc XYZ”, “Hoa hậu Việt năm nay kém xinh”, hay những câu chuyện chả liên quan tới ai cũng chả thuộc về ai cả.

Dĩ nhiên khi nói chuyện phải có quá trình hâm nóng. Chứ bạn không thể nhấp ngụm nước chè rồi hỏi ngay, “Anh/Chị/Bạn thích cái gì?” được. Hãy small talk mấy câu chuyện phía trên cho tới khi không khí sôi nổi rồi khéo léo kéo sở thích của người ta vào.

“À nhắc chó mới nhớ. Có phải con Bully nhà anh mới đẻ không?” (99% người nuôi chó Tây là có hứng thú với chó)

“Này, bây giờ chơi phân khối lớn hơi bị tốn kém đấy. Mà con CBR của anh dạo này độ gì rồi?” (Khen trá hình người đối diện biết chơi xe)

Nói về sở thích là cách lấy lòng người khác, cũng như minh chứng bạn quan tâm đến họ hơn những người còn lại. Đó cũng là cách để bạn tiếp tục học thêm những chi tiết nhỏ khác từ câu chuyện.

Mà thực sự, mục đích cao cả vẫn là tri thức và hiểu biết của bạn. Biết một con chó Tây đẻ khác chó ta, biết được khi chơi xe phân khối lớn phải độ gì, trang bị gì hay hơn nhiều so với việc thời tiết hôm nay nóng, trà đá hôm nay loãng, hay hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc, blah blah blah.

7) Điều chỉnh trạng thái của bạn

Trạng thái của bạn khi làm việc là gì? Có lẽ bạn rất tập trung.

Trạng thái của bạn khi nghe nhạc là gì? Có lẽ bạn rất hưng phấn.

Trạng thái của bạn khi bếp núc, dọn dẹp nhà cửa là gì? Có lẽ bạn rất mệt mỏi.

Trạng thái của bạn khi ngồi không một chỗ là gì? Có lẽ rất buồn chán.

Một ngày chúng ta trải qua rất nhiều trạng thái khác nhau. Nhưng mỗi người sẽ sử dụng nhiều nhất một trạng thái trong ngày, và thường sử dụng trạng thái đó áp dụng mặc định cho tất cả tình huống.

Ví dụ trạng thái quen thuộc của tôi là tập trung, điềm tĩnh. Nếu gặp ai đó mới mà tôi vẫn giữ trạng thái này thì sẽ rất buồn chán và tẻ nhạt. Vậy nên nếu gặp ai đó mới, tôi phải ngay lập tức thay đổi trạng thái sang vui vẻ và hưng phấn.

“Heyyy! nghe nhiều về cậu lắm rồi mà hôm nay mới gặp đấy.”

Nó khác hẳn với “À ờm, chào cậu.”

Hãy thay đổi trạng thái sang hào hứng khi gặp ai đó mới. Khi đó họ sẽ ngay lập tức bị cuốn vào sự hào hứng và cởi mở của bạn. Đó cũng là cách lấy lòng người khác hiệu quả.

Tổng kết

Đó là 7 cách lấy lòng người khác. Bạn có thể áp dụng bởi nó cũng là cách lấy lòng người yêu, cách lấy lòng người ghét mình, cũng như là cách để người khác thích mình.

Tôi không phải là người biết tất cả. Tôi chả biết gì về chinh phục, hẹn hò, duy trì mối quan hệ. Nhưng bởi vì tôi quyết tâm tìm hiểu và trải nghiệm thực tế, để rồi một ngày nào đó tôi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn cũng vậy, bạn cũng có thể trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào. Tham khảo thêm về ngày xưa của tôi tại đây.

4 bình luận về “Cách lấy lòng người khác: Khiến họ thích mình, quý mình”

  1. EM thấy có những người họ là trai đểu , người xăm trổ ,em biết là họ thu hút bởi họ không giống người bình thường , họ tạo cho người khác vẻ bí ẩn ,khơi gợi sự tò mò và muốn khám phá . THật sự thì kể cả là đàn ông em cung thấy họ thu hút . VÌ thế khi em đi chung với họ thì những cô gái sẽ hay để ý đến họ hơn những chàng trai bình thường . Em đã suy nghĩ về vấn đề này rất nhiều , anh có thể cho em xin lời khuyên về mindset ,cách hành xử để mình tự tin , có lợi thế hơn so với những gã đó khi cùng gã đó găp gỡ và nói chuyện với phái nữ được không ạ ,vì em có một số giá trị hơn họ ví dụ như thu nhập hơn, có sự chín chắn hơn , có 1 chút kiển thức về thu hút . Mong anh sơm hồi âm ạ. Regards.

    Trả lời

Viết một bình luận