7 tuyệt kỹ để giao tiếp bất kỳ ai, không xấu hổ ngượng ngùng

Giao tiếp là gì mà ai cũng muốn trở thành người giao tiếp giỏi, xuất sắc, có thể giao tiếp bất kỳ ai? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Giao tiếp là gì mà ai cũng muốn trở thành người giao tiếp giỏi, xuất sắc, có thể giao tiếp bất kỳ ai?

Tuy vậy để giao tiếp giỏi trước hết bạn phải là người giao tiếp không kém đã. Có 2 kiểu giao tiếp kém như sau:

 • Kiểu số 1 là tệ nhất, đó là bạn sợ người. Hay ngại, hay xấu hổ khi giao tiếp với người khác. Nói chung là trốn tránh giao tiếp.
 • Thứ 2 đỡ tệ hơn là bạn không ngại, nhưng khi giao tiếp thì bạn không biết nói gì, hỏi gì.

Đoán xem, ngày xưa tôi thuộc kiểu số 1. Cứ thấy người là tôi sợ. Mặc dù tôi rất là thích kết bạn với gặp gỡ người mới. Nhưng cứ gặp là ngại với sợ xấu hổ. Thế nên cuối cùng lại thôi, chỉ chơi với gặp những người đã quen thân từ trước rồi.

Thế nên, để giao tiếp bất kỳ ai thì đừng có trông đợi những điều gì to lớn. Điều bạn cần là làm thế nào để giao tiếp đỡ kém trước đã.

Nhưng trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu giao tiếp là gì nhé. À đừng quên nếu muốn biết chính xác các bước để chinh phục một cô gái. Nếu muốn biết tường tận các kỹ thuật để khiến một cô gái mê hoặc. Hãy tham khảo Giải mã bí ẩn phái đẹp để biết được cách tôi và những người thành công ngoài kia đang làm nhé.

Giao tiếp là gì?

giao tiep la gi

Giao tiếp là gì? Là khi chúng ta sử dụng ngôn ngữ để trao đổi thông tin với nhau. Ngôn ngữ ở đây có thể bằng lời nói hoặc ngôn ngữ cơ thể, để nêu ra suy nghĩ, cảm nhận, cũng như là ý kiến của mình.

Ngày nay chúng ta còn một khái niệm nữa đó là giao tiếp trên mạng xã hội. Tuy nhiên khi nhắc đến giao tiếp thì phần lớn đều ám chỉ tới giao tiếp ngoài đời. Không phải giao tiếp trên mạng.

Trong khi đó kỹ năng giao tiếp là tập hợp những kỹ năng chúng ta dùng để truyền đạt thông tin. Những kỹ năng này thì rất rộng và rất lớn. Có khi cả cuộc đời này mỗi người cũng không thể học hết được.

Một số những kỹ năng tiêu biểu nhất trong giao tiếp:

 • Kỹ năng nói, diễn giải suy nghĩ của cá nhân
 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể
 • Kỹ năng gây thiện cảm
 • v.v…

Làm sao để giao tiếp bất kỳ ai?

Sau khi giải mã được giao tiếp là gì rồi. Tiếp đến chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để giao tiếp bất kỳ ai.

#1) Bạn phải biết mình đang giao tiếp với ai

Điều quan trọng nhất trong giao tiếp là gì là bạn phải biết mình đang giao tiếp với ai.

Mỗi người đều có cái tôi riêng của họ. Ví dụ người giàu, có tiền, hay làm chủ, họ thường nghĩ bản thân rất quan trọng. Họ đã quen với cái việc là dưới họ là nhân viên, ăn nói với họ lúc nào cũng phải dễ nghe, tôn trọng rồi.

Nếu bây giờ bạn cũng giàu, làm chủ hay cảm thấy vị trí của mình tương đương họ ý thì bạn có thể nói chuyện bằng vai phải lứa, nhưng vẫn phải tôn trọng nhé. Còn nếu chưa là gì mà đã nói chuyện kiểu ngang hàng với họ thì họ sẽ không thích.

Nó cũng gần giống với nói chuyện kiểu với người có tuổi ý. Bạn phải nói năng kính trọng, lễ phép trong hầu hết các trường hợp.

Số là cái sim của tôi hay bị sale quấy rối làm phiền lắm. Bình thường là nghe thấy đầu dây bên kia gọi cho mình trong giờ làm việc của mình để bán cái gì đó là đã khó chịu rồi. Đây tự dưng gọi cho mình nói là thứ 7 tuần trước thấy bạn vào trang web dự án ABCXYZ của bên mình, có phải bạn đang quan tâm dự án này không?

Thì ối trồi ôi lúc đấy thì hóa thú luôn. Thứ nhất là đã nói dối, nói phét làm phiền người khác trong giờ làm việc. Lại còn xưng là bạn mới sợ. Đi telesale mà dám gọi ông già này là bạn thì chịu luôn.

Nhớ nhé, khi giao tiếp thì bạn phải biết mình đang giao tiếp với ai. Ai cũng có cái tôi cả, người càng quan trọng cái tôi của họ càng cao. Hãy làm cho cái tôi của họ được thỏa mãn thay vì làm cái tôi của họ nóng lên nhé.

#2) Giao tiếp là gì? Là nắm bắt được tâm lý người bạn giao tiếp cùng

Số 2 là bạn phải nắm bắt được tâm lý người bạn giao tiếp cùng nhé. Không cần phải sâu sắc đâu, chỉ cần tâm lý kiểu chung chung là được.

Ví dụ nhé, người mà đã giàu đã thành công rồi. Họ rất thích nói rồi kể những câu chuyện ngày xưa khổ thế nào, khó khăn thế nào, rồi cái sự khác biệt của họ thế nào để có được thành quả như hôm nay.

Còn cái người mà đang làm giàu ý, họ rất muốn biết những cách thức, chiêu trò làm giàu. Rồi họ muốn biết người khác đang kiếm tiền làm giàu như thế nào để học hỏi.

Người mà không có ý chí vươn lên ý, họ sẽ muốn nghe những lời đồng cảm. Rồi đổ lỗi, rồi may rủi hên xui. Giàu nghèo có số.

Đấy, thì nếu nắm bắt được tâm lý chung như thế là sẽ rất dễ để nói chuyện luôn. Bởi vì lúc đó thì người ta mới mở lòng ra để nói. Còn không chuyện nó sẽ chỉ dừng lại ở hôm nay Nga đánh Ukraine, giá xăng tăng, dạo này mưa lắm thế.

#3) Bạn phải nói được thứ mình muốn nói

Giao tiếp nó phải là 2 chiều, bạn phải nói được thứ mình muốn nói. Tôi từng là cái người chỉ chuyên đi nghe người khác nói. Mặc dù nếu gặp người giỏi thì cũng học hỏi được đó, nhưng phần nhiều trong cuộc sống bạn sẽ chỉ gặp những người tầm thường thôi.

Và khi chỉ ngồi nghe những người tầm thường đó nói mà không được nói ý, khi về bạn sẽ cảm thấy rất là tệ. Vì tại sao mình phải nghe nó nói? Nó đâu có gì để mà mình phải nghe.

Giao tiếp là 2 chiều. Bạn phải nói được những gì mình muốn. Khi bạn diễn giải được những gì mình nói ý nó sẽ rất dễ chịu. Chứ chuyện gì bạn cũng để trong lòng là sẽ ôm rơm nặng bụng đó. Không tốt cho cảm xúc của mình đâu.

#4) Giao tiếp là gì? Là để ý cái tôi thì nói chuyện mới dễ được

good boy la gi

Cuối cùng khi giao tiếp là bạn phải để ý cái tôi của mình xuống thì mới dễ nói chuyện được.

Người thành công thường họ sẽ rất tôn trọng thành công của người khác. Bởi vì họ biết nó khó như thế nào thì mới thành công được. Nên họ sẽ trao đổi được với nhau rất nhiều. Đó là cái tôi khỏe mạnh.

Chứ bây giờ 2 ông thành công mà ông nào cái tôi cũng to thì chỉ có im thin thít rồi ghen tỵ kèn cựa nhau như 2 cô gái mới lớn thôi.

Thế nên là nói chuyện với ai cũng vậy. Bạn phải quên cái tôi của mình đi. Chứ cứ gặp người kém hơn trong đầu lại nghĩ mày không đủ tầm, với mày oéo đủ tuổi để nói chuyện với tao. Lúc đó, cái năng lượng bạn tỏa ra khi giao tiếp nó sẽ rất tiêu cực và chỉ có gây hại cho bạn mà thôi.

Giao tiếp là giao tiếp. Chứ bạn có quyền bỏ vào hay không bỏ vào đầu mình những thứ mà người ta nói. Nếu người đó kém hay suy nghĩ nghèo nàn, bạn có quyền không bỏ vào đầu mình cơ mà, đúng chứ?

5) Giao tiếp là gì? Là biết cách lắng nghe

Tiếp đến việc lắng nghe cũng là một kỹ năng không thể thiếu được trong giao tiếp. Lắng nghe giúp bạn hiểu được câu chuyện, ngữ cảnh và con người mình giao tiếp cùng.

Lắng nghe cũng giúp cho bạn hiểu biết hơn, học hỏi được nhiều hơn nếu có cơ hội giao tiếp với những người tài giỏi, thông minh.

Vậy làm thế nào để lắng nghe? Đó là không chen ngang vào lời người khác cũng như thật chăm chú vào câu chuyện mà người khác đang nói.

6) Sử dụng tên

Số 6 trong giao tiếp là gì? Đó là bạn phải nhớ tên người mình giao tiếp cùng.

Chứ kỵ nhất là gọi sai tên. Thà bạn gọi bằng danh xưng anh/chị còn tốt hơn rất nhiều.

Nhưng tên riêng với mỗi người đều có rất nhiều ý nghĩa. Thế nên nhớ được tên khi nói chuyện sẽ gây thiện cảm tốt hơn nhiều.

7) Thái độ khi giao tiếp là quan trọng nhất

Bạn có thể là người nhiều trải nghiệm, gặp ai, gặp tình huống nào cũng có thể nói chuyện được.

Tuy nhiên nếu giữ một thái độ trịch thượng, tinh vi, hay xa lánh thì người khác sẽ cảm thấy không thoải mái.

Thay vào đó, nếu thái độ của bạn tốt. Đôi khi cách bạn nói, hay ngôn ngữ cơ thể biểu hiện chưa tốt thì người khác cũng sẵn sàng bỏ qua.

Giao tiếp là gì? Tổng kết

Sau khi đọc xong bài này, bạn sẽ biết được giao tiếp là gì cũng như cách giao tiếp bất kỳ ai. Thú thực tôi không phải là người biết tất cả. Tôi chả biết gì về chinh phục, hẹn hò, duy trì mối quan hệ. Nhưng bởi vì tôi quyết tâm tìm hiểu và trải nghiệm thực tế, để rồi một ngày nào đó tôi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn cũng vậy, bạn cũng có thể trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào. Tham khảo thêm về ngày xưa của tôi tại đây.


Đọc thêm bài:

5 bình luận về “7 tuyệt kỹ để giao tiếp bất kỳ ai, không xấu hổ ngượng ngùng”

 1. chào anh Lai. thú thật là em đã không theo dõi chinhem trong một thời gian dài. nhưng hôm nay em xin phép được hỏi anh và mọi người một vấn đề. chuyện là em mới vào làm trong một công ty mới, một đất nước mới. và ở đó trong công việc mọi người chỉ dùng tiềng trung để giao tiếp, ra ngoài thì là tiếng anh.
  (tiếng trung của em khá ổn và khi ở Vn em cũng k phải tip người ngại tiếp xúc người lạ cũng như đã làm việc khá nhiều với sếp người trung). nhưng hiện giờ em đang cảm thấy lạc lõng thật sự anh ạ. mỗi ngày đều thật dài và vô nghĩa. tệ hơn nữa là mọi người nói em không nghe được nên không tạo được sợi dây kết nối. bình luận của em hơi dài mong anh thông cảm ạ. chúc anh ngày mới vui vẻ. tks

  Trả lời
  • Nếu e ko có ai kết nối cùng thì lạc lõng là điều khó tránh khỏi. Ai cũng có khoảng thời gian như vậy, nhưng để nó bị lâu quá e

   Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0