Từng là người có cái tôi lớn, tại sao tôi lại quyết định từ bỏ?

Tôi từng gặp nhiều người có cái tôi nhỏ. Tôi nghĩ những người này sẽ khó lòng mà thành công.

Rồi tôi gặp những người có cái tôi lớn. Tôi cho rằng những người này cũng thật khó để thành công.

Cái tôi có thể hiểu là “hình hài nội tâm” của bạn. Tương tự như hình hài bên ngoài, bạn thấy người kia cao, thấp, tóc dài, đẹp trai. Về nội tâm cũng vậy. Cái tôi là thứ để phân biệt bạn với thế giới bên ngoài. Khi phơi bày cái tôi, chuyện va chạm hay xung đột là điều ĐƯƠNG NHIÊN XẢY RA.

Nếu cái tôi của quá nhỏ, tiếng nói của bạn ít trọng lượng. Bạn nhạt nhòa lu mờ trước cái tôi của người khác. Trong khi nếu cái tôi của bạn lớn, trở thành kẻ kiêu ngạo và bị người khác ghét bỏ là chuyện KHÔNG SỚM THÌ MUỘN.

Vậy cái tôi nào mới là chìa khóa của vấn đề? Cái tôi nào mới dung hòa được giữa 2 cái tôi kể trên. Tôi sẽ chỉ cho bạn sau ít phút nữa.

Nhưng trước khi vào bài viết tôi muốn khoe với bạn một chút. Một anh chàng mới lớn gần đây cảm ơn tôi. Tôi hỏi cảm ơn vì điều gì? Cậu ta nói cảm ơn vì đã giúp cậu ta có hiểu biết để trải qua 7 cuộc tình trong suốt 4 năm qua. Cảm ơn vì đã giúp cậu ta tìm ra đam mê trở thành 1 PT chuyên nghiệp thời gian sắp tới. Sự thật thì cậu ta mua sách Giải mã bí ẩn phái đẹp của tôi từ năm lớp 9. Cậu ta giấu bố mẹ và giấu luôn cả tôi. Bởi biết thừa rằng sách chỉ dành cho 18+ và không đời nào tôi bán những kiến thức đó cho những người nhỏ tuổi hơn. Còn bạn, bạn đã từng làm gì đó tương tự vậy chưa?

Oke, hãy quay trở lại nội dung ngày hôm nay nhé.

Nếu bạn có cái tôi quá nhỏ thì sao?

Không biết tôi có hiểu sai ý không? Nhưng trong phật pháp người ta hay khuyên phải hạ thấp cái tôi xuống, phải sống không có cái tôi, hay phải sống với cái tôi bằng 0. Có như vậy thì cuộc sống mới đơn giản, ít bận tâm, và HẠNH PHÚC!

Tôi không đồng ý với quan điểm này. Theo tôi, sống với cái tôi “nhỏ bé” là điều tệ hại nhất mà bạn có thể làm. Tôi cho rằng cái tôi nhỏ là cái tôi TỆ NHẤT trong 3 cái tôi chia sẻ trong bài viết này.

Tại sao lại như vậy?

Bạn đang sống trong cuộc sống hiện đại. Điều này có nghĩa DÙ MUỐN HAY KHÔNG MUỐN bạn vẫn phải tương tác với người khác. Bạn phải chấp nhận sự cạnh tranh lẫn chèn ép từ người khác. Nói tóm lại, bạn bắt buộc phải va chạm dù thích hay không thích.

Nếu sống với cái tôi nhỏ, ra đường bạn chỉ bị bắt nạt.

Nếu sống với cái tôi nhỏ, đi làm bạn chỉ bị cướp mất công sức.

Nếu sống với cái tôi nhỏ, ngay cả người bạn yêu thương cũng không tôn trọng và muốn điều khiển bạn.

nguoi yeu cu co nguoi yeu moi

Quan trọng hơn cả, sống với cái tôi nhỏ là BẠN KHÔNG CẠNH TRANH!

Nghĩ sao nếu đi học mà không có cạnh tranh? Bạn để tất thảy bạn bè “vượt mặt”. Để rồi mình trở thành đứa học dốt, bét bảng?

KHUYÊN ĐỌC:  Giải thoát tâm lý sợ hãi của phụ nữ về "chuyện ấy"

Nghĩ sao nếu đi làm mà không có cạnh tranh? Bạn thích vị trí đó, mức lương đó. Nhưng bạn không chịu cạnh tranh cho nó. Thử hỏi ai sẽ là người cất nhắc, đề bạt bạn đây?

Nghĩ sao nếu kinh doanh mà không có cạnh tranh? Bạn để hết đối thủ này đến đối thủ khác cướp mất khách hàng, cướp mất thị trường, cướp mất tiền bạc của bạn?

Thử nghĩ xem sống như vậy có hạnh phúc không? Sống với cái tôi nhỏ bé, sẵn sàng “nhường nhịn”, sẵn sàng để người khác qua mặt, lấn lướt là vui sướng?

KHÔNG! Chắc chắn là vậy rồi, thế nên chúng ta sẽ đi tiếp sang cái tôi tiếp theo.

Nếu bạn là người có cái tôi lớn?

an tuong dau tien

Đặc điểm của những người có cái tôi lớn, đó là họ luôn nghĩ mình là “trung tâm vũ trụ”, mình là số 1. Nếu mình không phải số 1 thì mình là thằng thất bại, kém cỏi.

Không biết nơi bạn sống thế nào, chứ nơi tôi sống thì ngập ngụa những người như vậy. Tính cạnh tranh và ăn thua của họ rất cao. Đây là những gì trong đầu họ thường nghĩ.

“Body của mày thế là gì. Tao về tìm chương trình bên Mỹ xong tập mấy tháng là hơn mày.”

“Mấy cái kiến thức này tao biết lâu rồi. Chỉ có lũ ngốc giờ này mới biết.”

“Đúng là đồ kém cỏi, vài triệu một tháng cũng không kiếm được. Mình kiếm được 30 triệu, gấp mấy lần số đấy.”

Bệnh của người có cái tôi lớn

Bệnh số 1 của người có cái tôi lớn là KHÔNG BAO GIỜ CÔNG NHẬN KẾT QUẢ CỦA NGƯỜI KHÁC.

Bệnh số 2 của người có cái tôi lớn là RẤT DỄ BỊ XÚC ĐỘNG VÀ TỔN THƯƠNG. Giả sử bạn góp ý hoặc tỏ ý khen hay ngưỡng mộ người khác, không cẩn thận là họ sẽ ghét và coi thường bạn luôn.

Người cái tôi lớn rất có lợi trong cạnh tranh, và nhanh chóng đặt bản thân mình vào tình thế sẵn sàng khi cần thiết. Tuy nhiên, họ dễ bị ghét, kén người ủng hộ, và thường tự hủy hoại chính những giá trị khác của mình.

Vậy nếu cái tôi nhỏ không được, cái tôi lớn cũng không xong thì chúng ta cần cái tôi gì? Tôi muốn giới thiệu tới bạn cái tôi thứ 3.

gay chu y sai cach

Cái tôi mạnh mới là chìa khóa của vấn đề

Ra trường, tôi vừa làm công ty vừa làm freelancer để gia tăng thu nhập. Thấy công việc freelancer phát triển, tôi thuê nguyên một team cày ngày cày đêm nội dung cho người nước ngoài. Rồi tôi tập tành kinh doanh online. Nhớ hồi đó thị trường online chưa phát triển, người bán còn rất ít. Vậy nên chỉ trong thời gian ngắn tôi đã kiếm được một mớ.

Lúc đó tôi bắt đầu thấy tự mãn với bản thân. Tôi hay so sánh với bạn bè, với người xung quanh, với tất cả những người trạc tuổi mà tôi biết. Tôi thấy mình giỏi hơn, biết nhiều thứ hơn và kiếm được nhiều tiền hơn họ. Từ một người hết sức khiêm tốn, tôi trở thành một kẻ kiêu ngạo với CÁI TÔI KHỔNG LỒ.

Hệ quả là chuyện gì xảy ra? Bạn bè bắt đầu xa lánh tôi, họ không muốn chơi với tôi nữa. Họ nghĩ tôi hay xem mấy cái chương trình kiếm tiền từ nước ngoài nên bị nhiễm, ảo tưởng, có vấn đề.

KHUYÊN ĐỌC:  Cách trở thành đàn ông mạnh mẽ đầy bản lĩnh

Một mặt tôi xem thường lời nói của họ. Mặt khác, tôi cũng thấy bản thân mình đang đối mặt với vấn đề gì đó mà mình chưa thông suốt.

Bước ngoặt thay đổi cái tôi…

Mãi sau này khi kinh doanh sách Giải mã bí ẩn phái đẹp tôi mới nhìn nhận ra vấn đề của mình. Thoạt đầu, tôi nghĩ độc giả quan tâm tới việc mình tài giỏi, thành công, cool ngầu, hay cuộc sống của tôi sung sướng, thoải mái thế nào? Nhưng hóa ra không phải. Họ gần như chỉ quan tâm RẤT ÍT tới những điều đó. Thậm chí nó phản tác dụng HẦU HẾT THỜI GIAN.

Cái mà độc giả của tôi quan tâm. Đó là họ muốn tôi giúp họ cũng trở nên tài giỏi, thành công, cool ngầu, và có được cuộc sống sung sướng, thoải mái… NHƯ TÔI!

Khi biết được điều này, tôi không còn giữ cho mình cái tôi lớn nữa. Bởi tôi biết nó chỉ là con quỷ đang mạt xác hành hạ mình. Muốn đi được xa hơn, bay được cao hơn, tôi phải chuyển đổi cái tôi của mình tới 1 tầng cao hơn nữa… Tôi gọi đó là CÁI TÔI MẠNH!

Cái tôi mạnh là gì?

Cái tôi mạnh có thể hiểu là TẦNG CAO HƠN của cái tôi lớn!

tu tin trong cuoc song

Cái tôi mạnh là khi bạn nghĩ mình là NGƯỜI KHỔNG LỒ (tương tự người có cái tôi lớn). Nhưng bạn không thanh minh hay bào chữa việc người ta nghĩ bạn tí hon, bình thường, hoặc tệ hơn là kém cỏi.

Cái tôi mạnh là khi bạn đặt mục tiêu và kết quả CAO HƠN cái tôi của mình. Quan trọng là giải quyết vấn đề. Cái tôi của bạn không nhỏ bé đi khi bạn đặt nó thấp hơn kết quả. Trên thực tế, nó chỉ khiến cái tôi của bạn cứng rắn và mạnh mẽ hơn.

Cái tôi mạnh là khi bạn lắng nghe và mở lòng với góp ý của những người kém kinh nghiệm, kém thành công, kém giàu có hơn mình. Bởi bạn biết quan trọng là học gì đó chứ không quan trọng từ ai. Một thằng trộm, một người ăn mày, một tên lừa đảo cũng có thể dạy bạn thứ gì đó cơ mà?

Đó là đặc điểm của người có cái tôi mạnh. Người có cái tôi lớn học được nhiều thứ từ chính bản thân mình. Còn người có cái tôi mạnh học được từ tất cả mọi người. Đó là điều khác biệt!

Kết luận

Nhớ nhé, đừng bao giờ là người có cái tôi nhỏ bé. Đó là điều tệ nhất mà bạn có thể làm với chính mình.

Cũng như trong thời khắc nào đó có thể bạn sẽ trở thành người có cái tôi lớn. Nhưng đừng giữ nó mãi mãi, hãy sớm chuyển hóa nó thành cái tôi vĩ đại hơn mang tên CÁI TÔI MẠNH.

Đó là nội dung ngày hôm nay. Nhắc lại một lần nữa, sách Giải mã bí ẩn phái đẹp chỉ dành cho 18+. Nếu chưa đủ 18 tuổi thì bạn nên tìm đọc những loại sách phù hợp với độ tuổi của mình hơn. Trong khi nếu bạn trên 18 tuổi, hãy click vào link này để tham khảo thêm về sách nhé.

Your friend,

Lai H.

5 Bình luận

  1. Trung 25/10/2019
    • Lai H. 28/10/2019
  2. itvanthuan259 25/10/2019
    • Thiện 26/10/2019
    • Lai H. 28/10/2019

Để lại bình luận