Cách đọc sách hiệu quả: Tiết lộ 6 thói quen đọc của nhà văn

Trong bài này tôi sẽ chia sẻ cách đọc sách hiệu quả của bản thân. Một người viết, một người là tác giả của 5 đầu sách bán chạy trong lĩnh vực chinh phục, hẹn hò.

Theo đó, có một câu hỏi mà tôi được hỏi đi hỏi lại, hỏi tới hỏi lui đó là:

“Anh hay đọc sách gì?”

“Cho em danh sách sách anh hay đọc.”

Hoặc “Cho em xin tên sách anh tâm đắc.”

Đây là câu hỏi xem chừng có lý, nhưng thực tế thì lại khá vô nghĩa. Đoán xem, năm 2017-2018 gì đó, tôi cũng làm y hệt. Đó là đọc theo danh sách khuyên đọc của Bill Gates.

Biết sao không?

Chỉ ngay sau khi đọc cuốn đầu tiên thôi, tôi đã nhận ra danh sách của Bill Gaté mặn quá, hoàn toàn không phù hợp với mình. Mình đâu có hứng thú gì với mấy đầu sách này đâu?

Thế nên thay vì chỉ cho bạn danh sách hay cuốn sách tâm đắc. Tôi sẽ chỉ bạn cách đọc sách hiệu quả mà tôi, một tác giả sách thường áp dụng.

Công dụng và lợi ích vượt trội của việc đọc sách

cach doc sach hieu qua

Trước khi biết cách đọc sách hiệu quả nhất. Hãy cũng tìm hiểu những công dụng và lợi ích của việc đọc sách nhé.

Giúp mở mang nguồn kiến thức

Sách có nhiều thể loại. Mỗi loại lại chứa những thông tin và kiến thức khác nhau. Vậy nên khi đọc sách, bạn sẽ biết thêm được nhiều nguồn kiến thức để mở mang đầu óc hơn.

Nếu duy trì thói quen đọc sách, bạn không chỉ hiểu biết, khôn ngoan. Bạn còn tham khảo được trải nghiệm của tác giả nữa.

Từ đó tăng hiểu biết bản thân, và dễ dàng xử lý tình huống liên quan đến những kiến thức mình đã đọc.

Đọc càng nhiều sách thì nguồn kiến thức của bạn càng nhiều. Nó được coi là thứ tài sản quan trọng và lưu trữ lâu dài trong bộ não con người. Tham khảo Đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI

Thư thái đầu óc

Sách tiểu sử thường có những câu chuyện kể về cuộc đời người tài giỏi, nổi tiếng rất kích thích. 

Những cuốn tiểu thuyết thì hút hồn người đọc bằng mạch văn và tình huống li kỳ, lôi cuốn.

Chính những điều này nó mang lại cho chúng ta cảm giác được thư thái đầu óc.

Nó giúp bạn chìm đắm trong nội dung của sách và quên đi những mệt mỏi, căng thẳng trước đó. Khiến cho tâm trạng thoải mái và vui vẻ hơn rất nhiều.

Đọc sách hiệu quả giúp nâng cao khả năng tập trung

Khi đọc một cuốn sách, bạn sẽ dồn hết tập trung vào từng trang sách, câu chữ để cảm nhận. Vô tình việc này giúp bạn cải thiện khả năng tập trung.

Mỗi ngày chỉ cần khoảng 15 – 30 phút đọc sách thôi. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì khả năng tập trung của mình đấy.

6 cách đọc sách hiệu quả nhất

Oke, bên dưới là 6 cách đọc sách hiệu quả nhất mà bản thân đang áp dụng.

1) Lựa chọn những cuốn sách phù hợp

Cách đọc sách hiệu quả đầu tiên, đó là bạn phải tìm kiếm và lựa chọn cho mình những cuốn sách phù hợp với sở thích.

Chỉ khi chọn đúng chủ đề yêu thích thì bạn mới cảm thấy hứng thú. Để từ đó có thể tập trung đọc và cảm nhận.

Vì vậy khi chọn mua sách, hãy tự hỏi bản thân thật sự thích thú với thể loại sách nào? Điều này giúp giảm bớt sự nhàm chán khi đọc. Cũng như tránh bỏ dở việc đọc sách giữa chừng.

Có thể bạn không biết, nhưng khoảng 10 cuốn sách đầu tiên của tôi mua. Đó là những cuốn tôi chưa đọc hết nổi 30 trang đầu. Tham khảo tại sao người Việt chưa có văn hoá đọc?

2) Chỉ ăn khi bụng đói

Cách đọc sách hiệu quả số 2 là chỉ ăn khi bụng đói, chứ đừng ăn khi bụng no.

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là bạn đang đói sách gì thì bạn tìm sách đó mà gặm. Chẳng hạn bạn đang muốn tìm hiểu về tâm lý phụ nữ và cách chinh phục phụ nữ (Ai mà không muốn chứ?), hãy tìm tất cả các sách trên thị trường mà bạn cảm thấy ưng ý để mang về đọc.

Chứ đang muốn biết về phụ nữ lại dành thời gian ra đọc sách thiền một tý, đọc sách học tiếng Anh một tý, đọc chứng khoán một tý. Vậy thì đời nào bạn mới giải quyết được vấn đề của mình?

Có 2 kiểu người khi đọc sách. 1 là đọc cho vui, lấy tư duy tích cực. Còn 2 là họ đọc sách để giải quyết vấn đề mà họ đang khát khao thay đổi. Hãy là số 2 chứ đừng là số 1.

Ăn khi bụng đói, đừng mắc phải sai lầm như tôi. Ra hiệu sách khuân một đống sách về nhưng không bao giờ đọc vì không cần thiết.

3) Cách đọc sách hiệu quả là đọc đi đọc lại cuốn tâm đắc

Giống như một cô gái chất lượng vậy, nếu may mắn bạn sẽ đọc được cuốn sách mà bạn thích và tâm đắc.

Trong trường hợp mà gặp được cuốn sách nào như vậy, hãy dành thời gian để đọc đi đọc lại nhiều lần.

Bởi mỗi một cuốn sách thường có rất nhiều ý tưởng. Đọc qua 1 lượt có thể bạn sẽ chưa nắm bắt được hết ý của tác giả.

Hoặc đôi khi trải nghiệm của bạn hiện tại chưa đủ để hiểu rõ được ý của tác giả.

Đó là lý do nếu gặp được cuốn sách ưng ý thì bạn nên đọc đi đọc lại nhiều lần. Tốt nhất là cứ cách vài ba tháng đọc lại 1 lượt là tuyệt nhất.

4) Đọc sách của tác giả mình biết

Cách đọc sách hiệu quả số 4 đó là nên đọc những sách mà tác giả mình biết, hoặc theo dõi.

Trừ những cuốn sách quá hay, tác giả viết quá kỳ công. Chẳng hạn họ phải viết tới 10 năm, hay phải làm hàng trăm cái nghiên cứu thì cuốn sách đó sẽ cuốn hút và thuyết phục. Trong trường hợp đó, cuốn sách làm nên tên tuổi tác giả.

Còn lại theo cá nhân, 80% những cuốn sách mà tôi có thể áp dụng vào đời thật chủ yếu là những tác giả mà tôi có theo dõi, tin tưởng. Bởi làm sao tôi có thể nghe lời khuyên hay thấm được tư duy của họ nếu không tin họ?

Tip số 4 này không ai nói nhưng gần như chúng ta đều làm việc này trong vô thức.

Chẳng hạn sau khi xem bộ phim “Sói già phố Wall” thì tôi thấy thích nhân vật này quá. Sau đó thì tôi đã tìm hiểu về Jordan Bellfort và mua tất cả sách của ông cũng như những khoá học mà tôi quan tâm.

Khi bạn biết hoặc theo dõi tác giả. Những gì bạn học được từ họ sẽ có sức thuyết phục và hiệu quả nhiều hơn so với việc đọc sách từ một người không hay biết. Bạn không biết tác giả là nam hay nữ, khuôn mặt, hình dáng, giọng nói của họ như thế nào?

5) Cách đọc sách hiệu quả là đọc mỗi ngày

Để có thể tạo thành thói quen thì bạn nên đặt ra một mục tiêu đọc sách cụ thể, rõ ràng.

Có nghĩa là như thế nào?

Có nghĩa mục tiêu đó nên được viết ra giấy. Đặt ở vị trí dễ nhìn để tránh bị quên và tạo thêm động lực.

Nếu không có nhiều thời gian thì chỉ cần đặt mục tiêu đọc 10 – 20 phút đọc mỗi ngày. Nếu rảnh rỗi thì nên đọc từ 1 – 2 tiếng.

Khi đã đặt mục tiêu rồi, bạn cần tuân thủ nó một cách tuyệt đối. Có như vậy bạn mới tạo được thói quen và biết thêm nhiều kiến thức hơn qua từng ngày.

6) Ghi chú lại nội dung là cách đọc sách hiệu quả cuối cùng

Điều quan trọng nhất để đọc sách hiệu quả, nó không phải số lượng sách bạn đọc. Nhiều người thích khoe mình đọc được hàng chục cuốn về kinh doanh.

“Thế bây giờ cậu kinh doanh cái gì?”

“À bây giờ mình vẫn làm văn phòng thôi.”

“Cậu có ý tưởng kinh doanh gì chưa?”

“Mình cũng chưa biết nữa.”

Vậy thì đâu có nghĩa gì nhiều? Chuẩn bị không bao giờ là đủ cả. Dù cho đọc thêm vài chục cuốn nữa bạn vẫn không thể thấy đủ.

Hay nó cũng không phải giá sách nhà bạn rộng hay cao bao nhiêu.

“Vào đây xem giá sách của tôi đi, dài hết phòng, cao kịch trần.”

Như vậy cũng tốt, nhưng tốt hơn là bạn chỉ cần đọc 1,2 cuốn mà áp dụng được cho cuộc sống của mình. Thay vì đọc hàng tá sách mà không áp dụng được gì.

Đó là lý do những người thành công họ luôn ghi chú khi đọc sách.

Ghi chú lại, để mình áp dụng. Hoặc nếu chưa áp dụng được, hãy học cách ghi chú của tôi. Đó là tôi sẽ ghi chú ra bảng, ghi ra sổ tay, ghi lên điện thoại, làm màn hình chờ máy tính, v.v…

Khi làm như vậy, mỗi khi mở mắt, mở điện thoại hay máy tính ra tôi đều thấy được điều mình đang muốn áp dụng và thực hành.

Đừng quên cách đọc sách hiệu quả số 6 nhé. Đó là luôn ghi chú lại những ý tưởng hay và thú vị trong sách để thực hành theo.

Tổng kết

Đó là tất cả 6 cách đọc sách hiệu quả mà tôi, một tác giả viết sách đang sử dụng.

Đọc sách là một thói quen rất tốt bạn nên có. Nó vừa rèn luyện tập trung, vừa mở rộng, lại vừa nâng cao hiểu biết của bản thân. Nếu không đọc sách tôi sẽ chả bao giờ trở thành người viết như ngày hôm nay. Nếu không đọc sách, thế giới này có khi đã chả tồn tại những người khôn ngoan như Warren Buffet hay Elon Musk.

Có thể bạn không biết nhưng một người CEO trung bình đọc 40 cuốn sách 1 năm. Bill Gates là 42, Warrent Buffett là 45. Nếu bắt gặp những tiêu đề hay, khiến mình cảm thấy hứng thú. Tôi nghĩ điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu thông tin về những cuốn sách đó. Tham khảo bộ sách best seller về hẹn hò ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối