Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả: Đọc Tới Đâu Nhớ Tới Đấy


Nội dung Chính Em khác biệt vì được viết bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Suốt 11 năm qua chúng tôi đã giúp 10k+ đàn ông lấy vợ và tìm được nửa kia tuyệt vời của mình. Để học những kiến thức độc quyền hơn tham khảo tại đây

Bàn về phương pháp đọc sách hiệu quả. Người Việt có thói quen tự so sánh với những quốc gia VỀ NHẤT. Nhưng thói quen đọc đã về nhất chưa?
Bài viết liên quan

Bàn về phương pháp đọc sách hiệu quả. Người Việt có thói quen tự so sánh với những quốc gia VỀ NHẤT. Những thứ liên quan đến kinh tế chúng ta hay so sánh với Mỹ. Cần cù chúng ta hay so sánh với Nhật. Về tri thức, chúng ta thường so sánh với người Do Thái.

Thực tế đó là một tư duy đúng đắn. Đó là cách để chúng ta vươn lên trong cuộc sống.

Tuy vậy, chúng ta chỉ quan tâm tới đầu ra mà ít ai quan tâm đến đầu vào.

Kỳ thực thì các nước phát triển họ đọc sách rất nhiều. Chẳng hạn như người Do Thái thì gia đình nào cũng có kệ sách to đùng. Còn người Mỹ thì là nơi tiêu thụ sách nhiều nhất trên thế giới. Trước khi Amazon thống trị sách thì đã có các kênh khác như Barn & Noble cũng rất khunngr khiếp.

Còn thói quen đọc sách của chúng ta thì chỉ mới ở cấp độ mới nhú.

Vậy thì nếu chưa biết đọc sách như thế nào cho đúng. Hãy tham khảo phương pháp đọc sách hiệu quả nhất trong bài viết này.

Công dụng và lợi ích vượt trội của việc đọc sách

phuong phap doc sach hieu qua

Trước khi biết phương pháp đọc sách hiệu quả nhất. Hãy cũng tìm hiểu những công dụng và lợi ích của việc đọc sách nhé.

Giúp mở mang nguồn kiến thức

Sách có nhiều thể loại. Mỗi loại lại chứa những thông tin và kiến thức khác nhau. Vậy nên khi đọc sách, bạn sẽ biết thêm được nhiều nguồn kiến thức để mở mang đầu óc hơn.

Nếu duy trì thói quen đọc sách, bạn không chỉ hiểu biết, khôn ngoan. Bạn còn tham khảo được trải nghiệm của tác giả nữa.

Từ đó tăng hiểu biết bản thân, và dễ dàng xử lý tình huống liên quan đến những kiến thức mình đã đọc.

Đọc càng nhiều sách thì nguồn kiến thức của bạn càng nhiều. Nó được coi là thứ tài sản quan trọng và lưu trữ lâu dài trong bộ não con người. Tham khảo Đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI

Nếu có phương pháp đọc sách hiệu quả, đầu óc bạn sẽ rất thư thái

Sách tiểu sử thường có những câu chuyện kể về cuộc đời người tài giỏi, nổi tiếng rất kích thích. 

Những cuốn tiểu thuyết thì hút hồn người đọc bằng mạch văn và tình huống li kỳ, lôi cuốn.

Chính những điều này nó mang lại cho chúng ta cảm giác được thư thái đầu óc.

Nó giúp bạn chìm đắm trong nội dung của sách và quên đi những mệt mỏi, căng thẳng trước đó. Khiến cho tâm trạng thoải mái và vui vẻ hơn rất nhiều.

Đọc sách hiệu quả giúp nâng cao khả năng tập trung

Khi đọc một cuốn sách, bạn sẽ dồn hết tập trung vào từng trang sách, câu chữ để cảm nhận. Vô tình việc này giúp bạn cải thiện khả năng tập trung.

Mỗi ngày chỉ cần khoảng 15 – 30 phút đọc sách thôi. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì khả năng tập trung của mình đấy.

Làm thế nào để có phương pháp đọc sách hiệu quả nhất?

Nhiều bạn hỏi tôi, “Sách anh đang đọc là gì?” Hay “Anh đã đọc những cuốn sách nào để có được ngày hôm nay?”

Đành rằng chúng ta có những cuốn “Best seller”, sách hay thì những người yêu sách cần phải đọc. Nhưng đa phần bạn sẽ giống tôi, bạn sẽ chỉ muốn đọc những cuốn mà mình cần, hoặc nghĩ rằng nó hữu ích cho mình.

Có 1 lần tôi đã liệt kê ra danh sách những cuốn mình đọc. Nhưng ngay sau khi bấm nút gửi, tôi đã nhận thấy nó chả phù hợp với bạn chút nào cả.

Tham khảo: Ý nghĩa của việc đọc sách: 5 bài học đáng giá nhất

Hãy mua những cuốn sách mình cần

Đưa cho bạn 1 cuốn sách ngôn tình và nói, “Đọc hết đi, cuốn này hay lắm, thơ mộng lắm.” Bạn sẽ nhếch mép cười và nói rằng, “Cậu thấy hay chứ tớ không thấy hay.” (Tham khảo: Cách hôn kiểu Pháp: Hướng dẫn chi tiết kèm góp ý của con gái)

Bạn không cần những cuốn sách như vậy. Bởi bạn biết mình muốn gì, cần gì ở thời điểm hiện tại.

Ngược lại, “Cuốn này hơi khó đọc, nhưng nó chỉ cậu cách chạy quảng cáo Facebook rất chi tiết.” Bạn, một gã chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả sẽ không thể không đọc. Bởi đó là cuốn sách mà bạn cần, bạn muốn biết mình đã làm gì sai, bạn muốn tối ưu khách hàng tiềm năng, bạn không muốn tiền mất vô ích nữa. Có rất nhiều lý do, đúng chứ?

Sách không đọc để giải trí, không đọc để lấy thông tin, sách là tri thức và giáo dục. Vậy thì nếu học môn mà bạn không muốn, TỐT NHẤT ĐỪNG ĐỌC. Theo học Đại Học, tôi nghĩ bạn đã có nhiều trải nghiệm với việc này rồi. Đôi khi bạn ép mình phải làm gì đó, nhưng nếu đó không phải việc bạn muốn, tốt nhất đừng làm.

Thay vào đó, hãy đọc những cuốn tại thời điểm đó bạn đang cần. Bởi nó sẽ giúp bạn rất nhiều. Đôi khi, nó thay đổi cuộc đời bạn.

Nguyên tắc để tiếp cận với văn hoá đọc chỉ đơn giản có vậy. Sau này thành thói quen thì bạn sẽ trở nên hứng thú hơn, nhu cầu nhiều hơn, và chủ đề được mở rộng hơn. Trên thực tế, đó vẫn là phương pháp tôi áp dụng đến tận ngày hôm nay.

Đặt mục tiêu đọc sách cho mình

Phương pháp đọc sách hiệu quả đó là đặt mục tiêu đọc sách cho chính mình. Theo số liệu 2013, một người Mỹ trưởng thành đọc 12 cuốn mỗi năm, tôi sẽ lấy số liệu này để áp dụng với bạn luôn.

Trung bình 1 cuốn sách 300 trang, 12 cuốn sách tương đương với 3.600 trang tất cả. Một năm chúng ta có 365 ngày, như vậy chỉ cần mỗi ngày bạn đọc 10 trang sách là 12 cuốn sách đã ở trong đầu bạn 1 năm.

10 trang chỉ tương đương với 1 chương nhỏ, nó chỉ tiêu tốn của bạn 10 – 12 phút đọc. Mục tiêu quá dễ dàng phải không nào? Văn hoá đọc xuất phát từ đây.

Tất nhiên ban đầu mục tiêu của bạn chỉ nên đơn giản như vậy. Sau khi đọc trọn vẹn 1 cuốn, 2 cuốn, rồi 5 cuốn, 10 cuốn, bạn sẽ bắt đầu không muốn bỏ dở những cuốn sách mình đang đọc nữa.

Xa hơn, bạn nên sắp xếp thời gian cố định để đọc sách. Ví dụ mỗi ngày 30 phút chẳng hạn. Bạn sẽ đọc sau khi ăn trưa, lúc ngồi trên xe bus, trước lúc đi ngủ, thậm chí cả khi đi toilet bạn cũng nên đọc. Nhà tôi có 2 toilet, và cả 2 bên tôi đều lắp giá đựng sách. Trên thực tế, tôi học được rất nhiều, lấy được kha khá ý tưởng mỗi lần trở ra. Nếu không tin bạn có thể áp dụng thói quen này, haha.

Tham khảo: Những cuốn sách hay về hẹn hò, sách chinh phục phụ nữ

Môi trường đọc ảnh hưởng tới hiệu quả đọc

phuong phap doc sach hay

Khi hứng thú, hãy giở sách ra và đọc. Mỗi ngày, sự hứng thú của chúng ta chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định. Nếu bạn giành hết sự hứng thú đó cho những việc khác, bạn sẽ không hứng thú khi đọc sách.

Ví dụ bạn lướt Facebook, cập nhật newsfeed, lượt Tiktok. 15 phút sau cầm quyển sách lên, bạn sẽ không đọc hết 1 trang.

Khi đọc sách, hãy trọn cho mình không gian yên ắng, ít bị làm phiền, và hơn tất cả, HÃY TRÁNH XA CÁI ĐIỆN THOẠI.

Khi đọc, tôi thường vứt điện thoại và máy tính ở phòng làm việc, sau đó đọc sách ở phòng ngủ. Tôi cũng thường xuyên đặt chuông ở chế độ im lặng, phòng trừ ai đó gọi điện hay nhắn tin. Bởi mỗi lần nghe chuông báo, sẽ thật khó để bạn có thể không suy nghĩ xem ai vừa liên lạc. Ngay cả biết đó là chuông báo game, bạn cũng muốn biết đó là game gì thay vì tiếp tục đọc chăm chú.

Phương pháp đọc sách hiệu quả chỉ đơn giản vậy thôi.

Phương pháp đọc sách hiệu quả, giúp ích cho bạn

1) Chỉ ăn khi bụng đói

Tiếp theo là chỉ ăn khi bụng đói, chứ đừng ăn khi bụng no.

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là bạn đang đói sách gì thì bạn tìm sách đó mà gặm. Chẳng hạn bạn đang muốn tìm hiểu về tâm lý phụ nữ và cách chinh phục phụ nữ (Ai mà không muốn chứ?). Hãy tìm tất cả các sách trên thị trường mà bạn cảm thấy ưng ý để mang về đọc.

Chứ đang muốn biết về phụ nữ lại dành thời gian ra đọc sách thiền một tý, đọc sách học tiếng Anh một tý, đọc chứng khoán một tý. Vậy thì đời nào bạn mới giải quyết được vấn đề của mình?

Có 2 kiểu người khi đọc sách. 1 là đọc cho vui, lấy tư duy tích cực. Còn 2 là họ đọc sách để giải quyết vấn đề mà họ đang khát khao thay đổi. Hãy là số 2 chứ đừng là số 1.

Ăn khi bụng đói, đừng mắc phải sai lầm như tôi. Ra hiệu sách khuân một đống sách về nhưng không bao giờ đọc vì không cần thiết.

2) Phương pháp đọc sách hiệu quả: Mần qua mần lại

Giống như một cô gái chất lượng vậy, nếu may mắn bạn sẽ đọc được cuốn sách mà bạn thích và tâm đắc.

Trong trường hợp mà gặp được cuốn sách nào như vậy, hãy dành thời gian để đọc đi đọc lại nhiều lần.

Bởi mỗi một cuốn sách thường có rất nhiều ý tưởng. Đọc qua 1 lượt có thể bạn sẽ chưa nắm bắt được hết ý của tác giả. Hoặc đôi khi trải nghiệm của bạn hiện tại chưa đủ để hiểu rõ được ý của tác giả. Đó là lý do nếu gặp được cuốn sách ưng ý thì bạn nên đọc đi đọc lại nhiều lần. Tốt nhất là cứ cách vài ba tháng đọc lại 1 lượt là tuyệt nhất.

3) Đừng quên ghi chú

Phương pháp đọc sách hiệu quả nhất, nó không phải số lượng sách bạn đọc. Nhiều người thích khoe mình đọc được hàng chục cuốn về kinh doanh.

“Thế bây giờ cậu kinh doanh cái gì?”

“À bây giờ mình vẫn làm văn phòng thôi.”

“Cậu có ý tưởng kinh doanh gì chưa?”

“Mình cũng chưa biết nữa.”

Vậy thì đâu có nghĩa gì nhiều? Chuẩn bị không bao giờ là đủ cả. Dù cho đọc thêm vài chục cuốn nữa bạn vẫn không thể thấy đủ.

Hay nó cũng không phải giá sách nhà bạn rộng hay cao bao nhiêu. Như vậy cũng tốt, nhưng tốt hơn là bạn chỉ cần đọc 1,2 cuốn mà áp dụng được cho cuộc sống của mình thay vì đọc hàng tá sách mà không áp dụng được gì.

Đó là lý do những người thành công họ luôn ghi chú khi đọc sách. Ghi chú lại, để mình áp dụng. Hoặc nếu chưa áp dụng được, hãy học cách ghi chú của tôi. Đó là tôi sẽ ghi chú ra bảng, ghi ra sổ tay, ghi lên điện thoại, làm màn hình chờ máy tính, v.v…

Khi làm như vậy, mỗi khi mở mắt, mở điện thoại hay máy tính ra tôi đều thấy được điều mình đang muốn áp dụng và thực hành.

Tham khảo: Cách đọc sách hiệu quả: Bí quyết đọc 1 cuốn hơn cả giá sách

4) Phương pháp đọc sách hiệu quả: Đọc sách của tác giả mình biết

Trừ những cuốn sách quá hay, tác giả viết quá kỳ công, chẳng hạn họ phải viết tới 10 năm, hay phải làm hàng trăm cái nghiên cứu thì cuốn sách đó sẽ cuốn hút và thuyết phục. Trong trường hợp đó, cuốn sách làm nên tên tuổi tác giả.

Còn lại theo cá nhân tôi, 80% những cuốn sách mà tôi có thể áp dụng vào đời thật chủ yếu là những tác giả mà tôi có theo dõi, tin tưởng. Bởi làm sao tôi có thể nghe lời khuyên hay thấm được tư duy của họ nếu không tin họ?

Tip số 4 này không ai nói nhưng gần như chúng ta đều làm việc này trong vô thức. Chẳng hạn sau khi xem bộ phim “Sói già phố Wall” thì tôi thấy thích nhân vật này quá. Sau đó thì tôi đã tìm hiểu về Jordan Bellfort và mua tất cả sách của ông cũng như những khoá học mà tôi quan tâm.

Khi bạn biết hoặc theo dõi tác giả. Những gì bạn học được từ họ sẽ có sức thuyết phục và hiệu quả nhiều hơn so với việc đọc sách từ một người không hay biết. Bạn không biết tác giả là nam hay nữ, khuôn mặt, hình dáng, giọng nói của họ như thế nào?

5) Cách đọc sách hiệu quả là đọc mỗi ngày

Để có thể tạo thành thói quen thì bạn nên đặt ra một mục tiêu đọc sách cụ thể, rõ ràng.

Có nghĩa là như thế nào?

Có nghĩa mục tiêu đó nên được viết ra giấy. Đặt ở vị trí dễ nhìn để tránh bị quên và tạo thêm động lực.

Nếu không có nhiều thời gian thì chỉ cần đặt mục tiêu đọc 10 – 20 phút đọc mỗi ngày. Nếu rảnh rỗi thì nên đọc từ 1 – 2 tiếng.

Khi đã đặt mục tiêu rồi, bạn cần tuân thủ nó một cách tuyệt đối. Có như vậy bạn mới tạo được thói quen và biết thêm nhiều kiến thức hơn qua từng ngày.

Giải đáp thắc mắc về phương pháp đọc sách hiệu quả

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả nhất?


Đặt mục tiêu đọc sách cho bản thân, đọc sách khi bụng đói và chọn đọc sách của những tác giả mà bạn biết và tin tưởng.

Tại sao cần phải mua những cuốn sách mà mình cần?


Bởi vì bạn biết mình muốn gì, cần gì ở thời điểm hiện tại, và đó sẽ giúp bạn học được nhiều hơn.

Tại sao cần phải đọc sách nhiều lần?


Đọc lại nhiều lần giúp bạn nắm bắt sâu hơn ý tưởng của tác giả và áp dụng vào cuộc sống thực tiễn.

Tại sao cần phải ghi chú khi đọc sách?


Ghi chú giúp bạn áp dụng kiến thức từ sách vào thực tế và giữ cho kiến thức được lưu giữ và thực hành mỗi ngày.

Kết luận

Đó là 5 phương pháp đọc sách hiệu quả nhất. Đưa cho người đàn ông một con cá, anh ta no cả ngày. Nhưng đưa cho anh ta cái cần câu, anh ta no cả đời. Tôi muốn đưa cho bạn chiếc cần câu tuyệt vời. Nó giúp bạn chinh phục bất cứ cô gái nào. Đủ kỹ năng hẹn hò với bất cứ cô gái nào. Đủ hiểu biết để tán tỉnh bất kỳ cô gái nào.


45 bình luận

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0