Cách đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI

Câu trả lời của anh ta khiến tôi vô cùng bất ngờ. Anh Bảng nói anh không thích đọc sách. Thay vào đó anh thích đọc vị người khác hơn.

Đọc vị người khác thế nào? Hôm đó tôi gặp anh Bảng, một người thành công, một người có business riêng với 25 nhân viên cần mẫn.

Hiển nhiên khi bạn gặp một người thành công.

Một người thông minh lại trí thức.

Một người có khả năng tạo dựng nên thứ gì đó đầy giá trị trong cuộc sống.

bạn sẽ tò mò xem anh ta làm thế nào, học thế nào, đọc cái gì. Thậm chí bạn còn muốn biết anh ta ăn gì để thành công nữa.

Rồi câu hỏi trong miệng tôi cũng bật lên:

“Cuốn sách gần đây nhất mà anh đọc là gì?”

“Doremon tập 47 – Từ điển dịch thuật của con trai anh”

“Chắc anh đọc nhiều sách về thành công lắm nhỉ?”

“Không, em nhầm rồi. Anh chả bao giờ đọc.”

Câu trả lời của anh ta khiến tôi vô cùng bất ngờ. Anh Bảng nói anh không thích đọc sách. Thay vào đó anh thích đọc vị người khác hơn.

Từ lời của anh, tôi bắt đầu quan tâm nhiều đến mảng này hơn. Tham khảo Cách đọc sách hiệu quả: Tiết lộ 6 thói quen đọc của nhà văn

Đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI

Phương pháp đọc vị người khác mà tôi chia sẻ dưới đây chỉ là ABC so với tập hợp các phương pháp FBI sử dụng.

Nhưng, nó đủ dùng và đủ hiệu quả cho quá trình sử dụng hàng ngày của bạn.

Theo đó khi con người tạo ra các phản ứng, bằng lời nói hoặc hành động. Họ đều tạo ra những kiểu thói quen của riêng mình. Mà theo bên tâm lý học, họ chia thành 2 phần:

 • Có cởi mở hay không?
 • Có thẳng thắn hay không?

Cởi mở và Thận trọng

Cặp đặc tính đầu tiên để đọc vị người khác là cởi mở và thận trọng.

Người cởi mở là người luôn sẵn sàng và hài lòng với việc thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài. Không phải họ không quan tâm tới người khác nghĩ gì. Chỉ đơn giản là bởi họ không giỏi trong việc che dấu. Mà thực tế thì che dấu để làm gì?

Khi tiếp tục với người cởi mở, bạn sẽ cảm thấy sự ấm áp từ phía họ. Ngoài ra còn theo kèm với sự thoải mái và dễ chịu nữa.

Cũng vì lẽ đó mà người cởi mở thường là những người điều khiển cuộc nói chuyện, thậm chí là cả quan hệ với người khác nữa.

Quyết định của người cởi mở thường đến từ trực giác và các ý kiến, thay cho thực tế và những thông tin có thật.

Chính vì thế khi tiếp xúc với người cởi mở, bạn sẽ thấy sự đột ngột và bất chợt từ phía họ. Rõ ràng nhất là ngôn ngữ cơ thể của họ khi trò chuyện.

Người thận trọng

Ngược lại người thận trọng luôn yêu cầu sự chính xác và các khuôn khổ về hình thức. Họ thường tách biệt với các mối quan hệ để tìm cho mình những niềm vui riêng. Họ thích tuân thủ những nguyên tắc và luật lệ mình đặt ra.

Dĩ nhiên tất cả những thứ này đều xuất phát từ những sự thật mà họ từng trải qua trong quá khứ.

Thay vì dẫn dắt mối quan hệ và trò chuyện, thì người thận trọng thường đảm nhiệm việc dẫn dắt công việc, bởi họ có tính kỷ luật rất cao.

Và như những gì người ta nghĩ về thận trọng, họ không dễ dàng biểu lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài hoặc cho người khác biết.

Thẳng thắn và vòng vo

Cặp đặc tính tiếp theo để đọc vị người khác là thẳng thắn và vòng vo.

Người thẳng thắn là người dám đương đầu với thử thách. Họ thường là người chủ động và có xu hướng dám chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên họ lại thiếu kiên nhẫn với người khác.

Chung cuộc, người thẳng thắn thường nắm thế chủ động. Họ thích được nói và xuất hiện đầy tự tin và mạnh mẽ. Họ sẵn sàng nêu ra ý kiến và quan điểm của mình một cách dứt khoát và rành mạch.

Người vòng vo

Ngược lại là vòng vo. Họ thường xuất hiện kín đáo và vô cùng dè dặt trước những người xung quanh. Tuy nhiên đây lại là những người có khả năng support tốt, và rất dễ để tương tác khi làm việc cùng.

Người vòng vo thường lắng nghe nhiều hơn là nói. Họ lưu trữ kỹ lưỡng ý kiến và quan điểm của mình, thông thường nếu họ đứng lên nói thì thật hay ho. Còn hầu hết những ý kiến đó đều chết trước khi được tung ra bên ngoài.

Kết hợp 4 loại tính cách này lại chúng ta được 4 kiểu người: Người giao thiệp rộng, người chỉ huy, người suy nghĩ nhiều,  và người kết nối.

đọc vị người khác

Đọc vị người khác: Người giao thiệp rộng – Cởi mở và thẳng thắn

Người giao thiệp rộng thường là những người giỏi giao tiếp. Bởi tính cách ít khi cản trở khả năng giao tiếp của họ như các loại tính cách khác. Họ hăng hái, say mê, sôi nổi, và có trực quan vô cùng tốt.

Những kiểu tính cách khác phần nào đều muốn được trở thành người giao thiệp rộng. Nếu bạn thuộc kiểu tính cách này, xin chúc mừng bạn là một người lý tưởng, là niềm mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên trong mắt một số người, bạn thích lôi kéo, dễ bị kích động, và cư xử không phù hợp trong một số hoàn cảnh.

Sau cùng, người giao thiệp rộng thường đưa ra những quyết định nhanh chóng, tuy nhiên những quyết định này thường xuất phát từ trực giác thay cho thực tế và chi tiết sự việc. Đó là cách đọc vị người giao thiệp rộng.

Người chỉ huy – Thận trọng và thẳng thắn

Người chỉ huy thường có mối quan hệ rất bền vững với người khác. Mục đích của họ luôn là năng suất và kết quả, thế nên họ rất quan tâm về những gì đạt được và không đạt được. Đó là những điểm tích cực, còn ngược lại họ bướng bỉnh, thiếu kiên nhẫn, và vô cùng cố chấp.

Cứ tưởng tượng người chỉ huy với giám đốc vậy. Nếu bạn là nhân viên anh ta mà không bắt kịp tiến độ, anh ta sẽ hét vào mặt bạn và nói “Mọi thứ phải hoàn tất trong hôm nay, chỉ trong hôm nay mà thôi.”

Tất nhiên người chỉ huy dám đương đầu với thử thách, chấp nhận rủi ro, và đưa mọi thứ tiến lên phía trước. Tôi biết Mc Zuckerberg introvert, và tôi cũng chắc anh ta thuộc tuýp chỉ huy luôn. Anh ta có câu nói rất hay mà tôi tâm đắc.

“The biggest risk is not taking any risk” – Rủi ro lớn nhất chính là việc không dám chấp nhận bất cứ rủi ro nào

Đọc vị người khác: Người suy nghĩ nhiều – Thận trọng và không thẳng thắn

Ngược lại với người chỉ huy, người suy nghĩ nhiều lại vô cùng kiên nhẫn, họ giỏi trong việc tháo gỡ các vấn đề. Tuy nhiên lại tỏ ra xa lạ, cầu kỳ, và khó tính trong mắt người khác. Bởi lẽ đây là người luôn muốn mọi thứ phải đúng, phải tốt, phải hoàn hảo trước khi đưa mọi thứ ra bên ngoài.

Bên cạnh điểm mạnh là tháo gỡ vấn đề tốt, thì người suy nghĩ lại dở trong việc đưa ra các quyết định. Bởi lẽ họ thường tập hợp quá nhiều thông tin trước khi đưa ra quyết định. Mà bạn biết đây, càng nhiều thông tin thì mọi thứ càng trở nên rối rắm hơn và phức tạp hơn.

Đó là cách đọc vị người suy nghĩ nhiều, hay còn gọi là Thinker.

Người kết nối – Cởi mở và vòng vo

Người kết nối ám chỉ tới những người liên kết các mối quan hệ trong cuộc sống. Họ thường khiêm tốn, ấm áp, và đáng tin cậy. Tuy nhiên đôi khi lại bị coi là dễ phục tùng, ướt át, và dễ bằng lòng với hoàn cảnh.

Cũng tương tự như người suy nghĩ nhiều, người kết nối khá chậm chạp trong việc đưa ra những quyết định và hành động. Trên thực tế, họ không phải là những người thích chấp nhận rủi ro. Trước khi quyết định vấn đề gì đó, họ thường suy nghĩ rất nhiều về việc mọi người sẽ cảm nhận tới vấn đề đó như thế nào.

Người kết nối là người liên kết giỏi nhất trong 4 kiểu tính cách. Anh ta gần gũi, thân thiện, và luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong các mối quan hệ. Tuy nhiên đôi khi họ lại quá quan tâm về việc người khác nghĩ gì thay cho ý kiến thực sự của mình.

Tổng kết

Trên đây là cách đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI. Bạn thuộc loại tính cách nào trong 4 loại tính cách trên? Và bạn nghĩ tôi thuộc loại tính cách nào?

Hãy cho tôi biết qua phần comment ở phía dưới. Tôi nghĩ sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn, và định hình tốt hơn về tính cách của những người xung quanh mình.

Nếu muốn biết chính xác các bước để chinh phục một cô gái. Nếu muốn biết tường tận các kỹ thuật để khiến một cô gái mê hoặc. Hãy tham khảo Giải mã bí ẩn phái đẹp để biết được cách tôi và những người thành công ngoài kia đang làm.


61 bình luận về “Cách đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI”

 1. E, thuộc tính cách giao thiệp rộng nhưng, nhược điểm như anh nói là thích lôi kéo , dễ kích động, cư xử ko phù hợp … anh có cách nào để khắc phục ko anh, a chỉ cho em vơi

  Trả lời
 2. Mình thấy như mình 30t mình đã và từng có thời điển mình đã đi qua hết các tính cách trên, lúc mình 16-22t mình có rất nhiều mỗi quan hệ xã hội bạn nào cúng có thế chơi người nào cúng có thể nói chuyện, và tùe khi 22t đến 27t mình thấy nhật ra chơi nhiều và chất lượng trong quan hệ thân thiết và bên vững, có lúc mình say dựng quan hệ bên vữ với một người nào đó, lại thấy mình nhiệt tình hết phân của người khác và quên bản thân. Ai rồi cúng sẽ đi qua từng giai đoạn và mình muốn theo lý tưởng nào ( giàu sang phú quý đàng hoàng) đấy là theo lý tưởng của mình. Trong lích vực hẹn hò mình là một người 30t mà như người mới 16t vì ( mình là người tử nhỏ chỉ nghĩ là thành công trong sự nghiệp vợ lấy đâu cúng đc) và như thế là mình cúng sai trong việc hẹn hò và cúng nhờ đó mình mới biết đến GMBMPD ☺️☺️☺️ Và giời như người mới vào lớp 1 bỡ ngỡ học tập ?

  Trả lời
 3. Xin chào! Thật sự thì mình không có học hành cao siêu, mình chỉ học văn hoá hết lớp 8 thôi. Mình có vài lời nhắn và hỏi Tác Giả, trong khi mình vừa mới vào đọc những điều đầu tiên mình thấy giống giống mình và mình có suy nghĩ càng đọc nữa vì mình đang bình thường mình sợ bị lạc vào đâu đó trong câu chuyện của Tác Giả không? Nhưng mình cố đọc đọc hết xem sao? Đọc xong mình lại chẳng nhớ gì nữa. Tác Giả có thể nhận xét hộ mình được mình là người ra sao không? Cảm ơn!

  Trả lời
  • Mỗi người đều có một bộ não khác nhau. Việc học văn hóa hết lớp 8 có thể ảnh hưởng đến một số vấn đề về nhận thức, nhưng nó chỉ đúng nếu bản thân bạn dừng phát triển sau lớp 12. Sự thật thì bạn có thể đạt được bất cứ kết quả nào với bộ não bạn đang mang

   Trả lời
 4. Bài viết của a khá hay..và em củng bit mình thuộc kiểu tính cách nào rồi.. cảm ơn a vì bài viết

  để e đoán tính cách a thử nhé..
  nếu 5 năm về trước thì a là người suy nghĩ nhìu… bởi a khá thận trọng và chưa có quan điểm cá nhân hay nguyên tắc gì cả..
  còn a của này hôm nay thì là người chỉ huy.. bởi vì a đọc khá nhìu.. và làm khá nhìu.. a vẫn thận trọng nhưng dám làm và thất bại củng nhìu nên a đã quen dần với thất bại. Cho nên sau nhìu lần thất bại a đã có quan điểm riêng của cá nhân a.. và a tin vào điều đó
  Thật ra nếu ai đã từng theo dõi chinhem.com đủ lâu thì họ củng sẽ chuyển từ vòng vo sang thẳng thắng.. bởi vì họ đã minsdet mới từ a.. và đây củng là điều mà a hướng tới cho các bạn khi tạo ra trang chinhem.com và GMBAPD..

  Trả lời
 5. Bài viết rất hay và bổ ích,em nghiển nghẫm cả ngày thì càng đọc càng hiểu,tiếc vì bây giờ mới biết tới blog của a =]]]

  Trả lời
 6. Cảm giác em là tất cả những loại người trên. Đôi lúc là người cởi mở, thẳng thắn, đôi lúc lại thận trọng, suy nghĩ nhiều. Kiểu là trung dung ở giữa tất cả các tính cách trên ấy.

  Trả lời
 7. anh LH em thuoc tip nguoi kết nối với đầy đủ các tính cách như anh viết: theo em là khuyết điểm ,em thấy vậy là nhu nhược cần phải cải thiện hả anh hay người kết nối vẫn đi kết nối,,,,,,,,,,

  Trả lời
 8. Chào anh. Đọc xong những gì anh viết. Em thấy mình nằm trong nhóm Người chỉ huy. Vì tính em rất bướng bỉnh, cứng đâì và chẳng bao giờ nghe theo người khác. Em chỉ làm theo những gì em nghĩ. Em đọc thì thấy nhóm người chỉ huy thuộc loại người thành công trong công việc. Nhưng cũng vì điều này mà giờ em dù đã học xong Đại học rồi những chẵn đi làm cho công ty nào nữa cả. Vì đi làm công ty thì rất gò bó. Không thể phát được ý tưởng của mình ( vì lúc nào cũng phải làm theo ý sếp.) Nên em chọn ở nhà bán cơm phụ mẹ rồi chiều chiều ra quán cafe ngấm nhìn người ta nói chuyện. Em thích điều này. Nhưng người nhà thì bảo sao em không đi xin việc làm đi. ( vì họ nghĩ đi làm công ty và lãnh lương cao mới oai). Em thiệt đau đầu với mấy chuyện này. Em không muốn nghe họ nói về vấn đề đó nữa. Vì với em hiện tại là vui rồi.

  Trả lời
 9. Thôi xong e thuộc loại vòbg vo rùi , sr a L H nha như vậy e có gọi là cứng nhắc và hi k chỉ huy đc hả a , cảm ơn a về lời góp ý .

  Trả lời
 10. Ko biết có thú vị với cácbạn ko nhưng qua chuyện này tôi thấy vui vui, như vừa khám phá ra gì đó mới mẻ từ phụ nữ đã đính hôn/ đám cưới??? Và nếu là bạn, bạn sẽ xử lý như thế nào?
  1. Thử độ hấp dẫn của mình với người con gái này (có làm cô ta rung rinh được ko, nếu được sẽ ko làm gì để phá hoại hạnh phúc của cô ấy, chỉ là test your level)
  2. Xem như 1 chuyện vui nho nhỏ, và do-nothing with her?

  Trả lời
 11. Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn, lại gặp tiếp thất bại nhưng nhờ website này mà mình vẫn luôn nhắc nhở bản thân ko được gục ngã, phải nâng cao giá trị bản thân hàng ngày. Cảm ơn bạn Lai H.
  Nhân đây cũng xin chia sẽ 1 chuyện thú vị về 1 người con gái đang đeo nhẫn (cưới hay đính hôn thì ko rõ, 🙂 ). Số là trong Cty khi đến giờ ăn, ở canteen nhân viên rất đông. Mình thì cũng nhờ web site mà biết cách tạo thu hút, ăn mặc lịch sự, sạch sẽ, :). Khi ngồi ăn mình có lướt mắt chỗ này chỗ kia một chút, và chăm chú vào em (người bên trên). Chỉ là luyện tập chơi thôi, vì em ko phải là đối tượng mình đang thích. Em ko nhận ra, một chốc sau mình lại nhìn, cứ thế, khoảng đến lần thứ 3 thì mình thấy em có quét mắt ngang check mình, :), rồi giả bộ như vô tình nhưng lại giơ bàn tay trái có đeo nhẫn (ở ngón áp út) lên, như thông báo là em ấy đã có chủ, ngồi xa 7-8m, và mắt mình cũng tốt nên mình thấy khá rõ. Tư thế tay khi đó diễn tả ở đây thì khó hình dung, nhưng theo mình hành động đó là thông báo hoặc báo hiệu cho mình biết việc tay em có đeo nhẫn rồi. Ko

  Trả lời
 12. Em khong biet minh thuoc Loai nao,sao Thay mau thuan wa.Day la lan dau tien em chia se suy nghi cua minh tren mang vi Thay bai Viet of Anh hay vs bo it.cong viec cua em tiep xuc voi nhieu khach hang,o biet minh tinh cach nao Thu thich hop cho cong viec,them vao do voi Cuong vi la quan Ly em o biet lam sao de duoc long nhan vien.Mong Anh giup em.Thanks

  Trả lời
  • Em không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Chính vì thế câu hỏi được lòng mọi người nên thay bằng làm thế nào để mọi người hài lòng với quyết định của mình. Anh nghĩ nó sẽ tốt hơn cho công việc của em.

   Trả lời
 13. A lai thuoc dang chi huy.phan nhieu.e nghi vay.e thi thuoc dang suy nghi nhieu.phan tra loi lien quan den gym cua a lai rat dung.e thay minh dag hoan thien hang ngay qua gym.bai viet kha de hieu va van dung.thanks a.

  Trả lời
 14. Chào anh Lai.H và mọi người.
  Ngay từ đầu mình đã nghĩ a Lai thuộc nhóm thận trọng và quyết đoán, nhưng vẫn đọc hết các comment để xem a trả lời như thế nào. Và có lẽ em đã đúng. Nhìn lại thì em thấy lại y channg nhóm thận trọng và vòng vo (có lẽ comment này đã thể hiện điều đó).
  Theo em cởi mở hay cẩn thận đề là tính cách trung tính, còn thẳng thắn phù hợp với nam giới, vòng vo tượng trưng cho nữ hơn.
  Để thành người đàn ông đích thực thì thẳng thắn là đức tính phải có đúng không anh?
  P/s: em đoán đúng ko anh 😀

  Trả lời
 15. chào A Lai H. lại là e đây :))))… bài viết này rất hay vì e cũng là người quan tâm về mảng tâm lý học. E thấy e thuộc tuýp kết nối, thêm một chút suy nghĩ nhiều, bên cạnh đó cũng có tính cách như chỉ huy( vì nhiều lúc trong công việc e chỉ quan trọng việc kết quả như thế nào, lịch hẹn ra sao, đã hẹn ntn thì nên làm đúng như thế) và e cũng rất bướng và ngang :)))… E thì nghĩ a là người có khả năng kết nối, giao thiệp rộng và có suy nghĩ nhiều nữa( vì trong một bài viết a đã bảo a từng suy nghĩ rất nhiều về việc muốn thay đổi bản thân trong quá khứ để trở thành con người tốt hơn). Đó là suy nghĩ của e… ĐÙng k a.. có gì a tl qua gmail cho e cũng được.. e hay thoi dõi gmail mà. Nếu như a cũng có sở thích tìm hiểu về tâm lý con người..,. thì a e mình có thể trao đổi nhiều về vấn đề này . CHỐT LẠI; bài viết giúp ích cho e và cám ơn a.. PHát huy a nhé

  Trả lời
 16. Cảm ơn anh Lai H đã đăng bài viết hay này lên web!
  Em thuộc loại tính cách thứ tư: người liên kết (đúng chuẩn 100% luôn – không phải pha trộn gì cả). Cởi mở và vòng vo là tính cách của em… em muốn bỏ vòng vo để trở thành tính cách thẳng thắn (nhưng chắc là ko đc vì Giang sơn dễ đổi bản tính khó rời). Qua bài viết này em nhận ra được những người em tiếp xúc thuộc loại tính cách nào, nhưng em nghĩ con người có đa dạng tính cách chứ như vậy thì có vẻ hơi thiếu thiếu chút gì đó, vì em chỉ nhận ra được những người điển hình xung quanh em thuộc tính cách nào chứ những người em không nhận ra có thể là do ít tiếp xúc. Hiện tại, em đã phần nào loại bỏ được việc bị coi là dễ phục tùng, vì em thấy rằng như vậy không tốt cho cuộc sống của mình. Và bây giờ em chỉ tiếp xúc thân mật với những người bạn, người thân coi trọng em. Tôn trọng ý kiến của em và em đã tỏ rõ thái độ cho họ thấy là, em không phải là người dễ chấp nhận như họ nghĩ. Anh Lai H có thể cho em lời khuyên để em trở lên mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn và hấp dẫn hơn được không ạ. Em cảm ơn rất nhiều!
  Mail cho em nhé 🙂 Please

  Trả lời
  • Bài viết này chỉ mang tính chất xác định nhanh tính cách thôi em. Còn để hiểu rõ một người thì có khi phải mất 10 năm, cả đời, hoặc không bao giờ em nhé. Về mạnh mẽ lên thì em nên tham khảo bài trở thành đàn ông mạnh mẽ đầy bản lĩnh. Mạnh mẽ về tinh thần anh ví nó giống như việc tập Gym vậy, mỗi ngày một chút, một chút, rôi một ngày nào đó em sẽ mạnh mẽ lúc nào không hay. Đôi khi phải trải qua các tình huống mới thấy rằng “A, mình mạnh mẽ hơn trước nhiều rồi đấy.”

   Trả lời
 17. cảm nhận về anh gần như là kiểu tính cách số 1- Người giao thiệp rộng, và một số ưu điểm của tính cách số 2- người Chỉ huy .
  ^^

  Trả lời
 18. Bài viết khá hay, qua các tính cách trên mong a Lai.H có thêm một bài viết khắc phục những điểm yếu trong từng tính cách nha anh 🙂

  Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0