Người anh em, tôi hy vọng bạn thích những bài viết của Chính Em.

Nếu nếu mới ghé thăm lần đầu và chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo hãy click vào đây.

Cách đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI

Đọc vị người khác thế nào? Hôm đó tôi gặp anh Bảng, một người thành công, một người có business riêng với 25 nhân viên cần mẫn.

Hiển nhiên khi bạn gặp một người thành công.

Một người thông minh lại trí thức.

Một người có khả năng tạo dựng nên thứ gì đó đầy giá trị trong cuộc sống.

bạn sẽ tò mò xem anh ta làm thế nào, học thế nào, đọc cái gì. Thậm chí bạn còn muốn biết anh ta ăn gì để thành công nữa.

Rồi câu hỏi trong miệng tôi cũng bật lên:

“Cuốn sách gần đây nhất mà anh đọc là gì?”

“Doremon tập 47 – Từ điển dịch thuật của con trai anh”

“Chắc anh đọc nhiều sách về thành công lắm nhỉ?”

“Không, em nhầm rồi. Anh chả bao giờ đọc.”

Câu trả lời của anh ta khiến tôi vô cùng bất ngờ. Anh Bảng nói anh không thích đọc sách. Thay vào đó anh thích đọc vị người khác hơn.

Từ lời của anh, tôi bắt đầu quan tâm nhiều đến mảng này hơn. Tham khảo Cách đọc sách hiệu quả: Tiết lộ 6 thói quen đọc của nhà văn

Đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI

Phương pháp đọc vị người khác mà tôi chia sẻ dưới đây chỉ là ABC so với tập hợp các phương pháp FBI sử dụng.

Nhưng, nó đủ dùng và đủ hiệu quả cho quá trình sử dụng hàng ngày của bạn.

Theo đó khi con người tạo ra các phản ứng, bằng lời nói hoặc hành động. Họ đều tạo ra những kiểu thói quen của riêng mình. Mà theo bên tâm lý học, họ chia thành 2 phần:

  • Có cởi mở hay không?
  • Có thẳng thắn hay không?

Cởi mở và Thận trọng

Cặp đặc tính đầu tiên để đọc vị người khác là cởi mở và thận trọng.

Người cởi mở là người luôn sẵn sàng và hài lòng với việc thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài. Không phải họ không quan tâm tới người khác nghĩ gì. Chỉ đơn giản là bởi họ không giỏi trong việc che dấu. Mà thực tế thì che dấu để làm gì?

Khi tiếp tục với người cởi mở, bạn sẽ cảm thấy sự ấm áp từ phía họ. Ngoài ra còn theo kèm với sự thoải mái và dễ chịu nữa.

Cũng vì lẽ đó mà người cởi mở thường là những người điều khiển cuộc nói chuyện, thậm chí là cả quan hệ với người khác nữa.

Quyết định của người cởi mở thường đến từ trực giác và các ý kiến, thay cho thực tế và những thông tin có thật.

Chính vì thế khi tiếp xúc với người cởi mở, bạn sẽ thấy sự đột ngột và bất chợt từ phía họ. Rõ ràng nhất là ngôn ngữ cơ thể của họ khi trò chuyện.

Người thận trọng

Ngược lại người thận trọng luôn yêu cầu sự chính xác và các khuôn khổ về hình thức. Họ thường tách biệt với các mối quan hệ để tìm cho mình những niềm vui riêng. Họ thích tuân thủ những nguyên tắc và luật lệ mình đặt ra.

Dĩ nhiên tất cả những thứ này đều xuất phát từ những sự thật mà họ từng trải qua trong quá khứ.

Thay vì dẫn dắt mối quan hệ và trò chuyện, thì người thận trọng thường đảm nhiệm việc dẫn dắt công việc, bởi họ có tính kỷ luật rất cao.

Và như những gì người ta nghĩ về thận trọng, họ không dễ dàng biểu lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài hoặc cho người khác biết.

Thẳng thắn và vòng vo

Cặp đặc tính tiếp theo để đọc vị người khác là thẳng thắn và vòng vo.

Người thẳng thắn là người dám đương đầu với thử thách. Họ thường là người chủ động và có xu hướng dám chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên họ lại thiếu kiên nhẫn với người khác.

Chung cuộc, người thẳng thắn thường nắm thế chủ động. Họ thích được nói và xuất hiện đầy tự tin và mạnh mẽ. Họ sẵn sàng nêu ra ý kiến và quan điểm của mình một cách dứt khoát và rành mạch.

Người vòng vo

Ngược lại là vòng vo. Họ thường xuất hiện kín đáo và vô cùng dè dặt trước những người xung quanh. Tuy nhiên đây lại là những người có khả năng support tốt, và rất dễ để tương tác khi làm việc cùng.

Người vòng vo thường lắng nghe nhiều hơn là nói. Họ lưu trữ kỹ lưỡng ý kiến và quan điểm của mình, thông thường nếu họ đứng lên nói thì thật hay ho. Còn hầu hết những ý kiến đó đều chết trước khi được tung ra bên ngoài.

Kết hợp 4 loại tính cách này lại chúng ta được 4 kiểu người: Người giao thiệp rộng, người chỉ huy, người suy nghĩ nhiều,  và người kết nối.

đọc vị người khác

Đọc vị người khác: Người giao thiệp rộng – Cởi mở và thẳng thắn

Người giao thiệp rộng thường là những người giỏi giao tiếp. Bởi tính cách ít khi cản trở khả năng giao tiếp của họ như các loại tính cách khác. Họ hăng hái, say mê, sôi nổi, và có trực quan vô cùng tốt.

Những kiểu tính cách khác phần nào đều muốn được trở thành người giao thiệp rộng. Nếu bạn thuộc kiểu tính cách này, xin chúc mừng bạn là một người lý tưởng, là niềm mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên trong mắt một số người, bạn thích lôi kéo, dễ bị kích động, và cư xử không phù hợp trong một số hoàn cảnh.

Sau cùng, người giao thiệp rộng thường đưa ra những quyết định nhanh chóng, tuy nhiên những quyết định này thường xuất phát từ trực giác thay cho thực tế và chi tiết sự việc. Đó là cách đọc vị người giao thiệp rộng.

Người chỉ huy – Thận trọng và thẳng thắn

Người chỉ huy thường có mối quan hệ rất bền vững với người khác. Mục đích của họ luôn là năng suất và kết quả, thế nên họ rất quan tâm về những gì đạt được và không đạt được. Đó là những điểm tích cực, còn ngược lại họ bướng bỉnh, thiếu kiên nhẫn, và vô cùng cố chấp.

Cứ tưởng tượng người chỉ huy với giám đốc vậy. Nếu bạn là nhân viên anh ta mà không bắt kịp tiến độ, anh ta sẽ hét vào mặt bạn và nói “Mọi thứ phải hoàn tất trong hôm nay, chỉ trong hôm nay mà thôi.”

Tất nhiên người chỉ huy dám đương đầu với thử thách, chấp nhận rủi ro, và đưa mọi thứ tiến lên phía trước. Tôi biết Mc Zuckerberg introvert, và tôi cũng chắc anh ta thuộc tuýp chỉ huy luôn. Anh ta có câu nói rất hay mà tôi tâm đắc.

“The biggest risk is not taking any risk” – Rủi ro lớn nhất chính là việc không dám chấp nhận bất cứ rủi ro nào

Đọc vị người khác: Người suy nghĩ nhiều – Thận trọng và không thẳng thắn

Ngược lại với người chỉ huy, người suy nghĩ nhiều lại vô cùng kiên nhẫn, họ giỏi trong việc tháo gỡ các vấn đề. Tuy nhiên lại tỏ ra xa lạ, cầu kỳ, và khó tính trong mắt người khác. Bởi lẽ đây là người luôn muốn mọi thứ phải đúng, phải tốt, phải hoàn hảo trước khi đưa mọi thứ ra bên ngoài.

Bên cạnh điểm mạnh là tháo gỡ vấn đề tốt, thì người suy nghĩ lại dở trong việc đưa ra các quyết định. Bởi lẽ họ thường tập hợp quá nhiều thông tin trước khi đưa ra quyết định. Mà bạn biết đây, càng nhiều thông tin thì mọi thứ càng trở nên rối rắm hơn và phức tạp hơn.

Đó là cách đọc vị người suy nghĩ nhiều, hay còn gọi là Thinker.

Người kết nối – Cởi mở và vòng vo

Người kết nối ám chỉ tới những người liên kết các mối quan hệ trong cuộc sống. Họ thường khiêm tốn, ấm áp, và đáng tin cậy. Tuy nhiên đôi khi lại bị coi là dễ phục tùng, ướt át, và dễ bằng lòng với hoàn cảnh.

Cũng tương tự như người suy nghĩ nhiều, người kết nối khá chậm chạp trong việc đưa ra những quyết định và hành động. Trên thực tế, họ không phải là những người thích chấp nhận rủi ro. Trước khi quyết định vấn đề gì đó, họ thường suy nghĩ rất nhiều về việc mọi người sẽ cảm nhận tới vấn đề đó như thế nào.

Người kết nối là người liên kết giỏi nhất trong 4 kiểu tính cách. Anh ta gần gũi, thân thiện, và luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong các mối quan hệ. Tuy nhiên đôi khi họ lại quá quan tâm về việc người khác nghĩ gì thay cho ý kiến thực sự của mình.

Tổng kết

Trên đây là cách đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI. Bạn thuộc loại tính cách nào trong 4 loại tính cách trên? Và bạn nghĩ tôi thuộc loại tính cách nào?

Hãy cho tôi biết qua phần comment ở phía dưới. Tôi nghĩ sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn, và định hình tốt hơn về tính cách của những người xung quanh mình.

Nếu muốn biết chính xác các bước để chinh phục một cô gái. Nếu muốn biết tường tận các kỹ thuật để khiến một cô gái mê hoặc. Hãy tham khảo Giải mã bí ẩn phái đẹp để biết được cách tôi và những người thành công ngoài kia đang làm.

61 bình luận về “Cách đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI”

  1. E, thuộc tính cách giao thiệp rộng nhưng, nhược điểm như anh nói là thích lôi kéo , dễ kích động, cư xử ko phù hợp … anh có cách nào để khắc phục ko anh, a chỉ cho em vơi

    Trả lời
  2. Mình thấy như mình 30t mình đã và từng có thời điển mình đã đi qua hết các tính cách trên, lúc mình 16-22t mình có rất nhiều mỗi quan hệ xã hội bạn nào cúng có thế chơi người nào cúng có thể nói chuyện, và tùe khi 22t đến 27t mình thấy nhật ra chơi nhiều và chất lượng trong quan hệ thân thiết và bên vững, có lúc mình say dựng quan hệ bên vữ với một người nào đó, lại thấy mình nhiệt tình hết phân của người khác và quên bản thân. Ai rồi cúng sẽ đi qua từng giai đoạn và mình muốn theo lý tưởng nào ( giàu sang phú quý đàng hoàng) đấy là theo lý tưởng của mình. Trong lích vực hẹn hò mình là một người 30t mà như người mới 16t vì ( mình là người tử nhỏ chỉ nghĩ là thành công trong sự nghiệp vợ lấy đâu cúng đc) và như thế là mình cúng sai trong việc hẹn hò và cúng nhờ đó mình mới biết đến GMBMPD ☺️☺️☺️ Và giời như người mới vào lớp 1 bỡ ngỡ học tập ?

    Trả lời

Viết một bình luận