Cách ám thị người khác: Khiến họ hành động theo ý mình

Đâu là cách ám thị người khác?  Khiến người khác muốn hành động theo ý mình?

Một trong những điều vô cùng thú vị khi tôi học về tâm lý con người đó là chúng ta thường có xu hướng làm theo những gì mà người khác mong đợi hay kỳ vọng ở mình.

Ví dụ về ám thị tâm lý

Để tôi chỉ ra một ví dụ về cách ám thị người khác cho bạn dễ hiểu.

Thời điểm tôi còn là một cậu học sinh, tôi không nhớ nổi bao nhiêu lần trong đời tôi rơi vào cảnh dở khóc dở cười. Vừa mới học bài 2 3 tiếng đồng hồ xong, đầu óc quay cuồng chỉ muốn bật cái máy tính lên làm vài ván điện tử. Thế mà vừa mới chơi được 5, 10 phút thì mẹ tôi mở cửa bước vào.

“Cái đồ lười biếng, cái đồ ham chơi điện tử, chả chịu lo học hành gì cả. Còn con nhà người ta….”

Và một bài ca về: Con Nhà Người Ta mà đến tận bây giờ tôi vẫn chưa biết được nó là cái thằng bỏ mẹ nào.

Những lúc như vậy tôi chỉ biết trách ông trời sao bất công. Tại sao những lúc tôi học thì mẹ tôi lại không vào? Trong khi đúng cái lúc tôi vừa nghỉ ngơi để chơi thì mẹ lại bước vào?

Đã bao giờ bạn lâm vào tình cảnh bi đát thế này chưa? Ám thị người khác có thể phản ứng tiêu cực trong trường hợp như vậy.

Và điều đó khiến tôi muốn phát điên. Tôi chỉ muốn chứng tỏ cho mẹ thấy rằng mẹ nói đúng rồi đấy. Tôi sẽ là một thằng lười biếng. Tôi sẽ là một thằng ham chơi. Tôi sẽ là một thằng không phấn đấu để thua luôn cái thằng Con Nhà Người Ta kia cho bõ tức.

Bạn có thấy gì không ? Tôi hành xử chính xác như “cái mác” mà mẹ tôi gán cho tôi, đó là “lười biếng, lười học, ham chơi”.

cach am thi nguoi khac.jpegCách ám thị người khác? Khiến họ hành động theo ý mình

Cuộc sống cũng như vậy đó, con người thường hành xử theo cách mà người khác “gán” cho họ.

Tôi hay sử dụng điều này như một cách để ám thị người khác.

Ví dụ như tôi mới gặp một ai đó lần đầu. Bởi tôi không biết họ là người thế nào nên để an toàn, tôi thường nói với họ rằng: “Trông bạn có vẻ như là một người hoà đồng, vui vẻ, dễ gần”.

Và sau đó họ sẽ hành xử đúng như “cái mác” mà tôi gán vào.

Thử đặt mình vào trường hợp của bạn xem? Nếu một ai đó nhận xét rằng bạn là một người vui tính và dễ gần. Liệu có muốn chứng tỏ cho họ thấy rằng bạn không phải là người như vậy? Rằng bạn là một tên khốn nạn, lạnh lùng với người khác không?

Tôi không nghĩ vậy, không ai trong chúng ta thích cảm giác bị người khác nghĩ xấu về mình. Tôi cá là bạn thích cái mác hoà đồng vui vẻ hơn là cái mác kiêu ngạo và lạnh lùng.

Ám thị người khác mức độ cao cấp hơn

Cách ám thị người khác cao cấp hơn đó là “ám thị danh vọng”. Tức là ám thị liên quan tới vị thế, danh vọng và địa vị xã hội.

Khi danh vọng, vị thế của bạn lớn hơn đối phương rất nhiều. Lời chỉ hướng và ám thị của bạn có khả năng càng cao.

Ví dụ cách ám thị danh vọng

Một họa sĩ nổi tiếng bảo 1 học sinh trường vẽ: “Cậu không có tương lai đâu, nên tìm hướng đi mới.”

Phần lớn người ta sẽ không thể giãy thoát ra được. Hoặc chuyên gia tài chính ám thị với bạn:

“Thị trường bất ổn, nhanh chóng thanh toán đống cổ phiếu công ty x đi.” Đa số mọi người sẽ lung lay. Đây là ám thị danh vọng.

Ám thị người khác ở mức siêu nhiên

Một loại ám thị tâm lý nữa mà chúng ta thường gặp hàng ngày đó là ám thị siêu nhiên.

Khi 1 thầy bói, 1 thầy cúng,…. bảo bạn rằng bạn sẽ gặp rủi ro trong tháng tới hay dài hơn là năm tới. Đa số mọi người sẽ để tâm tới điều này và càng để tâm thì càng dễ dính phải.

Đây là hiện tượng khóa cứng, nó giống như đi đường mà gặp phải vật cản ở xa. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào vật đó từ xa, bạn sẽ bị khóa cứng vào đó. Và xác suất bạn đâm phải vật đó lớn hơn rất nhiều khi bạn tùy ý nhìn nó rồi đến gần mới tránh.

Nhân tiện tôi cùng nhắn nhủ với bạn khi ám thị người khác: Hãy cẩn thận với cái mác mà bạn gán cho người khác, đặc biệt là con cái của mình.

Nếu bạn gán cho nó cái mác “lười biếng, ham chơi” thì nó sẽ hành xử đúng như những gì bạn gán.

Nhưng nếu bạn gán cho nó một cái mác “chăm chỉ, biết đào sâu suy nghĩ để tìm ra cách giải quyết” thì tôi tin nó có thể sẽ trở thành một thiên tài về sau này.

Hiện tại fanpage Chính Em đã có ~100k like trên Facebook. Nếu bạn chưa like thì hãy bấm like để nhận được nhiều thông tin hữu ích thường xuyên hơn nhé. Bấm nút like fanpage tại đây. Xin cảm ơn!

44 comments

 1. Teenwolf

  Hay quá anh

 2. Kỳ thực mà nói, nếu diễn đạt đúng trọng tâm tiêu đề bài viết, người viết nên đi sâu phân tích các yếu tố tâm lý có thể tác động ngầm trong tiềm thức để đạt được mục đích mong muốn ai đó làm theo điều ta muốn hơn là phân tích yếu tố ám thị. Ví dụ như: Tập trung vào lợi ích của người đối diện sẽ khiến họ dễ dàng đồng ý với bạn, làm đối phương rối trí, nâng tốc độ nói khi yêu cầu, bắt chước ngôn ngữ cơ thể, điều chỉnh môi trường để đối phương ứng xử vị tha hơn…vv. Sử dụng ám thị có hiệu quả có lẽ với trẻ con thì hợp lý hơn. Người trưởng thành có cơ chế phòng vệ tâm lý được rèn dũa theo thời gian. Khi chúng ta nhận xét về ai đó, họ bật cơ chế phòng vệ của bản thân để so sánh, đồng thời kiểm tra mục đích của người nhận xét. Điều này đi ngược lại mong muốn của chung ta là muốn người ta hành động như ý mình.

 3. Tíc tắc

  Như kiểu là “tự kỷ ám thị”

  1. thích MMA

   Cái này là áp đặt tính cách( thay đổi suy nghĩ nhanh của một người) không phải tự kỷ ám thị. Tự kỷ là chỉ mình bạn mà thôi cái này là bạn tương tác với người khác.

 4. T.kiên

  Đổi câu “chúng ta sẽ trở thành những gì mà chúng ta nghĩ” thành “chúng ta sẽ trở thành những gì mà người khác nói” có hợp lí không nhỉ ???

  1. Anh nghĩ không ổn haha

 5. lamgiahy1996

  Em chưa nhận được đơn hàng 24614

  1. A thấy phát thành công rồi 🙂

   1. lamgiahy1996

    Giờ em có đủ cả bộ 3 cuốn luôn rồi anh, hiện tại em chưa rảnh để đọc nhưng hy vọng sau khi đọc xong, em sẽ có tiến bộ về phát triển bản thân và hẹn hò. Cảm ơn anh ,người đã ít nhiều truyền cảm hứng cho em trong những lúc bế tắc và tăm tối nhất.

    1. Cảm ơn em đã theo dõi và ủng hộ 🙂

 6. Bro Lai H và JK Nguyen thường đọc sách gì để nghiên cứu tâm lý con người ? Share mình với vì cũng muốn tìm hiểu lĩnh vực này 🙂

 7. Phan Tiến

  E còn có 1 câu hỏi nhỏ nữa mong được a Lai.H giải đáp: A đã nghe tới câu: “Fake it until you make it” bao giờ chưa a ?? Theo a, đó có phải là 1 lời khuyên đúng đắn không và chúng ta có nên làm theo không ?? Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn !!!!!!!!!!!

  1. Nó sẽ giúp em từ mức 0 cho đến 5. Mức cao hơn thì cần những yếu tố khác

 8. Ngoc Ho

  Bài viết này rất hay!

 9. pinkpanther

  Đúng là bóc cái trứng ra thì thấy nó ung thật. Cảm ơn tác giả.

 10. Nguyễn Văn Hòa

  Cảm ơn bạn

 11. T.kiên

  Cái này rất đúng với trẻ con bạn ạ, mình nói như thế nào thì chúng sẽ tưởng đó là sự thật, từ đó hình thành tính cách luôn.

 12. Phan Tiến

  A Lai.H và mọi người cho e hỏi, như đã nói ở trên,chúng ta hành xử theo như “cái mác” mà chúng ta được người khác gán cho, vậy chúng ta có thể tự gán cho bản thân mình 1 “cái mác” và thay đổi được con người chúng ta theo “cái mác” đó không?? VD như là bây h e gán cho bản thân e cái mác là thằng đàn ông ăn nói có duyên, và e tin vào điều đó, vậy “cái mác” mà e tự gán cho bản thân có giúp e trở thành người ăn nói có duyên? Mong là sớm nhận được câu trả lời của anh Lai.H và mọi người. Em xin chân thành cảm ơn !!!!!!!!!!!

  1. Hơi bị lâu đấy anh ạ , không dễ gì đâu .

  2. Đó là việc nên làm. Trong GMBAPĐ 1 anh cũng nói tới vấn đề này. “Tự thấy mình hấp dẫn để toả ra năng lượng hấp dẫn.”

  3. Phú Hưởng

   đó gọi là tự kỉ ám thị.

  4. bạn tìm được cuốn ” the subtle art of not giving a fuck ” để có cái nhìn đã chiều về vấn đề bạn hỏi.
   Nếu thực sự bạn không ăn nói có duyên, việc tự nhắc nhở bản thân mình như vậy chỉ là bề nổi, nhưng thực sự trong tâm bạn biết mình không có duyên, dẫn đến hằng ngày trong sâu thẫm bên trong bạn tự nói với mình rằng mình không có duyên -> đó là vòng lặp.

 13. Thienvuong

  Bài viết rất ý nghĩa. Hồi trước mỗi khi nghe thấy cụm từ tự kỉ ám thị là mình rất mông lung. Thanks bro đã mở mang đầu óc và giúp mình trang bị thêm 1 kỹ năng trong quá trình giao tiếp

 14. congtin

  Cảm ơn bác về cách xử lý rất tâm lý này. Tuy nhiên, cũng không ngoài trừ trường hợp gặp anh chàng hay cô nàng nào đó thuộc nhóm hướng nội + thêm ít nói sẽ rất là khó để gán mác cho họ.

  Nhờ bác tư vấn thêm giúp em trong trường hợp này, tốt nhất gán mác nào sẽ hợp lý nhất ạ?

 15. Philong0360

  Đây là bài hay nhất em từng đọc. Chân thành cảm ơn anh vì chia sẻ tuyệt vời này. Trước đây em cũng mơ hồ nhận ra nhưng không được hệ thống và cụ thể như vậy. Những kiến thức này không chỉ giúp điều chỉnh hành vi của người khác mà còn giíp chúng ta kiểm soát hành vi của mình tốt hơn. Đọc xong bài của anh em biết mình phải lợi dụng những mác tích cực ma người khác gắn cho mình đê thúc đẩy mình hoàn thiện hơn cũng như bỏ qua những mác tiêu cực nếu xem xét thấy nó khồn đúng sự thật về bản thân mình.

 16. Mikeky12

  Hay, rất ý nghĩa. Nhưng đúng là đọc nhiều và để có thể áp dụng vào thực tế cũng không phải đơn giản. Ai cũng phải tự rèn luyện để có thể đạt được level cao hơn trong suy nghĩ và hành động:)

 17. Lucas Wingez

  Giống như việc bản thân mình gán và ghẹo bằng việc đoán tính cách từ đầu có nét ngây thơ nhưng dâm bên trong, vài ngày sau mình cứ dùng lời nói kích thích nàng thì nàng tự dưng thể hiện sự dâm ra thật dù mình không có ý định ấy, gái bạo hơn do mình cư xử và gán ghép tính cách lúc đầu cho gái. một dạng tự kỷ ám thị :))

 18. cross274

  Neo cảm xúc nó khác, đây là dán nhãn về tính cách và hành vi. Neo cảm xúc là gán cảm xúc vào thứ gì đó, để có thể khơi dậy cxúc đó trong tương lai

 19. thanhtrung1219

  Cảm ơn anh, đây là một cách dạy về hành vi và hành động rất hay, nó áp dụng vào thực tế được ngay lập tức và chúng ta hiểu dc bản chất của vấn đề.

  Nó có thể gọi là Neo cảm xúc ko anh nhỉ.

 20. Langtucodoc_252

  bài viết hay. nhưng mà cái ám thị danh vọng đó có thể theo logic thì những người đi trước chuyên gia trong lĩnh vực đó khuyên thì đáng tin hơn người khác chứ!

 21. Bài viết có ý nghĩa. Chia sẻ cách dạy con cái trong tương lai rùi. Nhưng nếu đề cập nhiều vấn đề hơn thì rất tuyệt

 22. kennykul007

  Bài viết bổ ích !

  Bạn đã nhắc cho tôi nhớ tới cuốn sách Thinking, Fast and Slow, giúp tôi đã thông trí não, hiểu rõ được những khái niệm mà tôi đã từng nghe qua nhưng không đọng lại trong đầu.

  Thanks bro 🙂

 23. lanhvanlam

  bài viết nói đúng quá. 1000 like cho bạn viết thêm những bài hay hơn bài này nữa

 24. hoangnh228

  Quá hay và quá dễ hiểu :beauty:

 25. Nguyennam91

  Rất hay và bổ ích

 26. mrnguyen101

  hay quá anh ơi

 27. thhanhlinhv

  thanks. bài viết chất lượng

 28. Thất Dạ Thánh Quân

  giống như adam khoo trong quyển Tôi Tài GIỏi Bạn Cũng Thế , từ 1 hs nhận xét là ngu, không có tài năng vươn lên top trong 1 trường ĐH có tiếng ở SIN , nhưng mà đứa này không quan tâm nhiều đến người khác nghĩ gì về mình nên thành công bằng nỗ lực :))

 29. codon1602

  cám ơn anh. e lại dắt túi thêm được 1 kỹ năng.

 30. qhuyzero

  cách huấn luyện gái đây rồi

  Mình sẽ bảo nó là 1 cô gái dẽ thương đáng yêu , hoà đồng và không sống ảo :))

 31. kingsman

  đọc bài viết của bạn tôi lại nhớ tới mình ngày trước.

  Mỗi khi được gái khen đẹp trai với ga lăng là mừng lắm… và tất nhiên là làm theo tất cả những gì họ nói…
  3

 32. Spectre

  Rất thực tế. Like

 33. Bài viết hay. Nếu có thể mở rộng ra nữa thì sẽ tuyệt vời.

 34. Bạn viết rất hay – ko phải t gắn mác đâu là thật đó :haha:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối