Cái giá của thành công là gì? Lẻ loi, cô đơn, chả ai hiểu

Có lẽ lời khuyên tốt nhất cho mọi vấn đề trong cuộc sống đó chính là: Mọi sự thành công đều phải trả giá. Nhưng thực sự thì cái giá của thành công là gì, và trả với cái giá bao nhiêu thì không phải ai cũng biết?

Xuyên suốt cuộc đời của doanh nhân là quá trình đánh đổi.

Trả lương nhiều hơn, hay mai cho nhân viên nghỉ việc?

Đưa con đi chơi hay hoàn tất báo cáo?

Thân mật với bè bạn hay tận dụng thời gian để tối ưu doanh nghiệp?

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra cái giá của thành công là gì để có được cuộc sống mà họ muốn?

Theo một thống kê, có tới 95% doanh nhân không nhận được ủng hộ từ những người xung quanh. Ngay cả khi đó là những người thân thuộc nhất với họ.

cai gia thanh cong phai tra

Cái giá của thành công là gì?

Dưới đây là 5 cái giá lớn nhất bạn phải trả để trải nghiệm thành công. Tất nhiên, sẽ còn nhiều cái giá khác đang chờ bạn phía trước.

1) Hãy tập làm quen với sự cô đơn

Cái giá của thành công số 1: Hãy làm quen với sự cô đơn!

Lên bar, nhạc nhẽo, karaoke ư? Quên đi, cuộc chơi kết thúc từ 10 năm trước rồi.

Du lịch ư? Thời gian là cái áo còn không có chứ nói gì việc đi đâu chơi?

Chia sẻ với ai đó ư? Hy vọng người yêu bạn đủ kiên nhẫn để lắng nghe những mớ hỗn độn mà bạn gặp phải trong công việc.

Khi thành công rồi bạn sẽ có thời gian để làm mọi thứ. Nhưng trong vòng 1 đến 3 năm đầu, bạn phải hustler, bạn phải “work your ass off”. Còn không, đừng mơ chân mình có chỗ đứng cho sự thành công.

Người sáng lập nên Elite Daily – Gerard Adams đã cho rằng: “Phẩm chất hàng đầu của một người doanh nhân thành đạt đó chính là kiên trì với định hướng của mình.”

Làm việc chưa có thu nhập? Ồ, sẽ ổn thôi, rồi mình sẽ kiếm được những gì mình xứng đáng.

Nhưng đến lúc phải bán nhà, bán xe? Cuộc chơi lúc này thực sự cân não. Không dễ gì có thể tiếp tục giữ vững định hướng của mình.

Có quá nhiều những tấm gương làm kinh doanh nhưng nửa vời thiếu niên chỉ khiến cho vốn liếng bao lâu tích cóp mất hết. Đây thực sự là bài học quan trọng. Là điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ bởi mọi sự thành công đều phải trả giá.

2) Cái giá của thành công: Đôi lúc bạn thấy mình ngược dòng với số đông

Bản tính của con người là luôn mong muốn có được sự an toàn và ổn định. Chúng ta tìm kiếm sự an toàn hàng ngày bằng cách tham gia các hội nhóm, làm việc theo tập thể và thuận theo ý kiến số đông.

Tuy nhiên nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành đạt thì bắt buộc phải từ bỏ điều này và phá vỡ những khuôn mẫu có sẵn trong cuộc sống.

Phải có những bước đi chắc chắn thì mới có thể đạt được thành quả. Giai đoạn này sẽ vô cùng khó khăn bởi bạn sẽ gặp phải những chỉ trích từ gia đình, xã hội hoặc thậm chí là những người bạn bè thân nhất.

Nhưng đừng để cho sự nghi ngờ len lỏi trong ý tưởng của mình. Bởi chỉ có bạn là người duy nhất hiểu rõ được mục tiêu và ý nghĩa của việc mình đang làm. Nên nhớ rằng chính bạn là người duy nhất đầu tư vào ý tưởng của bản thân và biết rõ mình đang làm những gì. Tham khảo 10 cách làm giàu nhanh nhất, hiệu quả nhất bạn cần biết

3) Để thành công thì bạn sẽ bị từ chối lên từ chối xuống

Bị từ chối là một thử thách KHÔNG THỂ THIẾU để đổi lấy thành công. Sau mỗi lần bị từ chối sẽ là cơ hội để bạn cải tiến đổi mới. Một cánh cửa này đóng lại sẽ có một cánh cửa khác tươi sáng hơn mở ra.

Các startup chia sẻ trong suốt quá trình khởi nghiệp thường phải đối mặt với sự từ chối hàng ngày. Sự từ chối hợp tác, sự từ chối ủng hộ từ bạn bè và người thân, sự từ chối của các nhà đầu tư hay của các khách hàng mới,….

Phản ứng thường thấy của con người trước những phản hồi tiêu cực sẽ là cảm giác chán chường và mệt mỏi. Nhưng mọi sự thành công đều phải trả giá. Vì thế khi đó hãy tự đặt câu hỏi cho mình và tìm những cách tốt nhất để cải tiến sản phẩm và dịch vụ.

Khi đó, bạn không hề một mình. Bởi ngoài kia, đã từng có rất nhiều nhà doanh nhân thành đạt cũng từng phải trải qua những điều này. Họ đã làm và thành công. Ví dụ như: Oprah Winfrey, JK Rowling, Madonna và thậm chí cả Albet Einstein,….

Qua hàng ngàn lần bị từ chối bạn sẽ trở thành và cứng cáp hơn để chèo lái sự nghiệp của mình tới bến bờ thành công. Đó là cái giá của thành công số 3.

4) Lạc mất những mối quan hệ thân thuộc

Cái giá của thành công số 4 đó là mất dần những mối quan hệ thân thuộc.

Đây là điều mà doanh nhân thành đạt nào cũng đã từng trải qua. Bởi nó là một trong những cái giá mà bạn phải trả để có được thành công như hôm nay. Khi quyết định dấn thân vào con đường kinh doanh thì bạn phải dành hết thời gian và tâm sức cho những ý tưởng mới và những dự án ban đầu.

Thời gian cứ vậy trôi cho tới khi bạn vô tình nhận ra những buổi họp mặt bạn bè hay tụ họp gia đình đều thiếu vắng bản thân mình. Những cuộc gọi, tin nhắn từ bố mẹ bao ngày qua chưa được hồi đáp, đứa con đã biết đạp xe từ khi nào chẳng hay,…

Khi đó bạn chính là người cô đơn thật sự. Đó chính là lúc bạn hiểu thấm thía mọi sự thành công đều phải trả giá. Nhiều người đã đã tìm cách để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhưng dường như điều này chỉ dành cho những người siêu việt bởi rất hiếm, RẤT HIẾM NGƯỜI LÀM ĐƯỢC!

5) Cái giá của thành công: Bắt đầu có khoảng cách

Một trong những cái giá phải trả cho sự thành công đó chính là khi bạn đang ở trên đỉnh danh vọng thì sẽ luôn có khoảng cách giữa mình và những người xung quanh.

Cảm giác cô đơn và không ai thấu hiểu luôn thường trực. Bởi chính ánh hào quang xung quanh bạn sẽ khiến cho nhiều người không dám tới gần. Bao vây quanh bạn là vô số những mối quan hệ mới, nhưng chúng ta đều tự biết rằng hiếm có mối quan hệ nào là thật lòng.

Cô đơn ngay trên giữa con đường có thật không đó chính là của trong cái giá của thành công mà bạn phải trả. Hãy luôn giữ cho tâm mình không bị gục ngã ngay trước sự cô đơn của chiến thắng!

Bạn đã like page Chính Em chưa? Chúng tôi chia sẻ thường xuyên các bài viết bao gồm cả cũ và mới. Thế nên bạn có thể theo dõi các bài viết thuận tiện hơn. Theo dõi Chính Em trên Facebook ngay.

10 comments

 1. Chiểu

  Câu thấm thía nhất là thứ 2 và 14

 2. Lê Dần

  Thử như rằng ông Lai H suốt ngày ăn chơi đàn đúm, ngủ nghỉ, lười nhác, lên cào phím để rồi có được thành quả như ngày hôm nay thì liệu người ta có tôn trọng và hâm mộ ông ấy không?
  Chịu những thứ ko ai chịu đc thì mới có những thứ ko ai có.
  Lâu lắm e mới vào chính em, Chào anh Lai ??

  1. Welcome back my friend!

 3. ChesterT1996

  Đôi khi chung ta cân nhắc nhiều về cái giá của sự thay đổi mà quên mất cái giá của sự không thay đổi

 4. Minh Đức

  bài viết hay quá… đây là lí do vì sao các tỉ phú lại có 1 thư viện sách khổng lồ ở trong nhà

  1. Chuẩn bạn. Ai cũng nên có 1 tủ sách trong nhà

 5. Minh Đức

  nhếch mép với nó thôi..quen rồi Lai.H à,.. từ điển làm giầu và thành đạt chả bao giờ xuất hiện trong đầu mình,mình chỉ làm theo sứ mệnh thôi,tiền bạc,thành công nó đến tự dưng khi mình chơi cuộc chơi tử tế theo sứ mệnh thôi,cô đơn cũng rồi,đau khổ cũng đau rồi,..nhưng không làm khác được,…mình với cái Dương gặp chục chặc rồi,toang rồi ông giáo à,nhẫn nhịn chịu cơn đau rồi,…mình không muốn hàn lại tí nào cả,chuẩn bị ly hôn mà chẳng ai mắng ai,chửi ai,chỉ là xung đột giá trị sống đến mức không còn hợp nhau nữa ,như bát nước hất đi rồi,giờ mới hiểu cảm giác đau đớn của Chủ Tịch Trung Nguyên thế nào,có tiền,tài giỏi mà bất lực chuyện gia đình,chắc ý trời hoặc có thể 2 người cái tôi quá lớn…. nhưng mình hạnh phúc với điều đó,cũng suy nghĩ,cũng cân nhắc hàng tháng trời!

  1. Chia buồn nhé. Vấn đề lớn nhất khiến 2 người xung đột là gì thế người anh em?

   1. Minh Đức

    nhiều lắm,nó tích tụ mấy năm rồi,mỗi lúc 1 ít,dần dần khó hóa giải là đâm ra chán nhau thôi! mình cũng bất lực vì đã thế cái tôi cả hai nó lớn quá,..mình không buồn,đang hạnh phúc, tình cảnh của bọn mình y chang vợ chồng Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh với ca sĩ Lưu Hương Giang,ly hôn rồi thỉnh thoảng cũng vẫn dắt nhau đi chơi,mà cũng chả chửi nhau,khoảng cách chỉ là tờ ly hôn với không chung nhà thôi,chỉ giờ chăm con cho nó tốt! đúng là có quy luật bù trừ,cả 2 đều tốt cũng banh xác hết!

    1. Minh Đức

     thứ 2 nữa là môi trường của nó cũng tiếp xúc với nhiều lãnh đạo thành phố,..lại mấy chú còn đang độc thân,về nhà vợ chồng hay lục đục đâm ra em ấy cũng xao xuyến,mà nó lại còn đẹp nữa đâm ra…ờ thì thôi cũng cho em ấy tự do tí nhở,.mình cũng tranh thủ thời gian ngộp ngạt quá,mình kiếm ca sĩ yêu cho vui,…sống được đã,..thế là sướng nhất,chung thủy mình cũng chung thủy hết nấc rồi!tử tế cũng hết nấc rồi,cái đơn này là mình chủ động viết nhé,khi đọc xong bài viết đừng tin lời phụ nữ của Lai.H hahaha…thứ 3 nữa là bên ngoại,tự dưng mình có ác cảm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối