Chính tôi

(Video) Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền mua được hạnh phúc không? Đây là bài viết lần đầu được xuất bản năm 2013. Sau 6 năm đọc lại, tôi thấy nội dung của nó vẫn đúng và giá trị như ngày đầu tiên. Lần update này, tôi có bổ sung thêm video bên dưới để bạn xem thuận tiện hơn.

Có bạn nói với tôi rằng những bài viết của tôi ít khi đề cập đến tiền, chính vì vậy đôi khi nó thiếu tính thực tế. Bởi ngày nay thứ gì chẳng liên quan đến tiền. Không có tiền làm sao sống nổi? Không có tiền làm sao tự tin nổi? Không có tiền sao mua được hạnh phúc, blah blah blah…

Nhưng thực sự tiền mua được hạnh phúc không?

Đó là câu hỏi mà bất cứ ai cũng đang thắc mắc. Nhưng liệu những câu trả lời bạn nhận được đã thực sự thỏa đáng chưa?

Tiền có thể mua được 1 tòa lâu đài nhưng tổ ấm thì không

Tiền bạc khiến con người stress

Tiền có thể mua được người yêu nhưng không mua được tình yêu của họ

Tiền bạc không mua được sức khỏe

Nghe có vẻ rất đúng, ngẫm đi ngẫm lại cũng rất chuẩn xác, mọi thứ đều rất logic và hợp lý. Nhưng bạn có nhận ra điểm chung của những người nói này không? Hầu hết đều là… NGƯỜI NGHÈO.

Người nghèo không và hạnh phúc?

Những người nói hạnh phúc không mua được bằng tiền hầu hết đều là người nghèo. Họ gần như không biết cách kiếm tiền, hoặc đang gặp khó khăn với tiền bạc ở tình cảnh hiện tại.

Có 1 câu nói mà tôi vẫn tâm đắc đến tận hôm nay, đó là “Muốn giàu, trước tiên bạn phải học lối suy nghĩ của người giàu đã.” Và tôi có thể cá với bạn rằng, có thể tiền không mua được hạnh phúc, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn 1 người đang cháy túi.

Và thực tế NGHÈO chẳng bao giờ đem lại cho bạn hạnh phúc cả.

Tôi không thể hạnh phúc được khi luôn gặp khó khăn về vấn đề tài chính, tôi không vui nổi khi suốt ngày phải sống trong cảnh vay mượn hoặc xin xỏ người khác. Làm sao tôi hạnh phúc được khi cứ phải lo lắng vì bữa ăn của ngày mai?

Trong quá khứ tôi phải đối mặt với rất nhiều áp lực vào ngày 15 hàng tháng, đó là ngày gia hạn hợp đông thuê nhà. Sau khi đóng xong phụ phí thuê nhà, tôi chẳng biết phải làm gì tiếp theo khi trong ví chẳng còn lại bao nhiêu. Tôi không hạnh phúc.

Tôi từng đối mặt với cảnh đi vay lãi. Hàng tháng tôi phải trả lãi tương đương với 30% tiền gốc. Dĩ nhiên tôi không hạnh phúc.

Tôi phải bán dần bán mòn tất cả những đồ đạc trên người, trong nhà, tóm lại là tất cả những gì có giá trị chỉ để sinh nhai. Tôi chẳng thể nào hạnh phúc dù bên cạnh người phụ nữ hết lòng chăm lo cho tôi.

Hiện tại tôi chưa giàu, nhưng tôi vẫn nung nấu ý định làm giàu trước 30 tuổi. Hiện tại tôi còn 2 năm nữa để phấn đấu. Có lẽ là vẫn kịp vì mọi thứ ngày càng bắt nhịp tốt hơn so với những tính toán của tôi. Nó thực sự đang hòa quyện vào nhau…

Nhưng có lẽ bạn vẫn muốn hỏi.

tien bac hanh phuc

Tiền mua được hạnh phúc không?

Dĩ nhiên tiền không mua được hạnh phúc… Nhưng nó mua được nhiều hơn thế.

Đầu tiên, tiền có thể mua sự tự do cho bạn. Bạn sẽ thoát khỏi cái quỹ đạo 9am – 5 pm đều đặn hàng ngày. Bạn sẽ có nhiều thời gian cho mình hơn, có thể tận hưởng cuộc sống bất cứ lúc nào mà không phải lo lắng sẽ bị nghỉ việc nếu vi phạm quy định giờ giấc. Bạn biết đấy, tự do là yếu tố đầu tiên chi phối hạnh phúc của con người.

Tiền bạc cho phép bạn sống cuộc sống của mình. Nó thỏa mãn những đồ đạc, vật chất, con người mà bạn khao khát và mong muốn. Tiền bạc cho phép bạn nói “Đừng lo” với những người xung quanh khi bắt gặp những món đồ đắt đỏ.

Tôi nhớ 5 năm trước khi mà người đàn ông đó vẫn nghèo, ông ta rất trung thành với chiếc Honda Dream II huyền thoại của mình và coi nó là vật vô giá. Nhưng hiện nay khi sở hữu chiếc Mazda 3 cáu cạnh, thì ông ta luôn có hy vọng rằng mình sẽ đổi sang xe khác xịn hơn khi có nhiều tiền hơn.

Tiền cho phép bạn dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Dĩ nhiên tiền cũng giúp con cái bạn có được cuộc sống tươi sáng hơn. Chẳng hạn cho chúng theo học các trường quốc tế khi còn nhỏ, và du học Mỹ, Singapore, Đức, Anh, v.v… ở độ tuổi cận kề trưởng thành. Thậm chí ngay cả không có nhiều tiền, nhiều mẹ trẻ ngày nay cũng “bóp mồm bóp miệng” cho con theo học trường quốc tế để chúng có được những trải nghiệm trường lớp tốt hơn so với những đứa trẻ xung quanh.

Và suy nghĩ tích cực hơn chính là điều mà bạn đạt được khi có nhiều tiền. Nó cũng cho phép bạn thay đổi cuộc sống của người khác theo cách tích cực hơn không biết chừng. Chẳng hạn 100 triệu với bạn không là gì, nhưng bạn có thể xây một ngôi nhà nho nhỏ cho những người nghèo mà bạn quý mến. Đương nhiên hành động này giúp thay đổi cuộc đời họ.

Còn NGHÈO thì chán lắm. Tôi xem thường nó và đang cố gắng từng ngày để thoát khỏi nó.

tan tinh pro

Và đó cũng là bản chất giúp bạn trở thành 1 người đàn ông tuyệt vời hơn trong cuộc sống này.

Hãy đưa ra mục tiêu và cố gắng vượt qua nó mà không đổ lỗi hay bào chữa. Hãy tập trung tất cả những gì mà mình có, những kiến thức mà mình biết để vượt qua nó.

Đàn ông thực thụ là đàn ông trách nhiệm. Khi bạn thất bại ở việc gì đó, đừng bao giờ chỉ tay sang phía người khác rồi đổ lỗi. Khi thất bại, hãy xoay ngược tay lại và chỉ vào mặt mình, và suy nghĩ về việc mình đã cố gắng đủ hay chưa?

Nếu muốn thử gì đó, khao khát thứ gì đó, hãy cố gắng đạt được nó bằng mọi giá. Đó có thể là chi phí đầu tư, thời gian, mồ hôi, hoặc thậm chí là máu. Hãy quyết tâm đạt được nó dù bất chấp chuyện gì xảy ra đi nữa.

Nếu thất bại, hãy nhìn vào gương và tự nhủ sẽ cố gắng hơn, cố gắng hơn, cố gắng hơn nữa để đạt được thành quả cuối cùng.

Và như Bill Gates đã từng nói “Sinh ra trong nghèo khổ không phải lỗi của bạn, nhưng sống trong nghèo khổ chắc chắn đó là lỗi của bạn.”

Hãy chia sẻ suy nghĩ về tiền mua được hạnh phúc không tại đây. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn.

Your friend,

Lai H.

Bạn có thể thích

avatar
2000
26 Comment threads
24 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
23 Comment authors
NeverDieLai H.Minh ĐứcKhánh DưKhánh Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
NeverDie
NeverDie

Xin chào anh Lai.H, thật tuyệt vời khi em đã được đọc qua GMBAPD 3 & 2, nó thực sự tuyệt vời. Nhưng khoan nói tới nó, anh có thể tư vấn giúp em điều này được không? Em thực sự khó khăn. Giả sử anh có một người bạn thân, mà anh và cậu ta cùng thích một cô gái, cô gái ấy lại đã có bạn trai, thật phức tạp. Nhiều lúc cô ấy tỏ ra như thích cậu ta, nhiều lúc lại có cảm giác cô ấy thích mình. Anh có thể cho em một lời khuyên… Xem tiếp »

Minh Đức
Minh Đức

Chào người anh em Thiện Lành,khỏe không Lai.H ,năm ngoái là 1 năm.thành công với mình,mới đổi BMW 320i lên 520i rồi! Năm nay chỉ tìm cách để cho nó thành tập đoàn kinh tế,dù bé cũng được,chứ trông thấy ông Phạm Nhật Vượng là ngứa ngáy quá,năm nay của người anh em thế nào nhỉ?

Khánh
Khánh

E mới quen 1 cô gái nhưng dạo gần đây nghe 1 số tin ko hay về cô ấy. Cô ấy thùng xuyên nhắc tên ny cũ trc mặt em. Còn kể có nguòi đag theo đuổi cô ấy. E sợ cô ấy bắt cá hai tay. H a giúp e phải hành xử ntn. Có nên tiếp tục mối quan hệ ko ạ.

Hữu
Hữu

Anh Lai nói rất đúng. Dù có sở hữu kĩ năng hay các công cụ tốt nhất thế giới.
Nhưng cái hộp hồ sơ trong tiềm thức không chứa những tập tin giống như người giàu thì cũng vô dụng.
Gốc rễ tạo nên hoa trái mà.

NeverDie
NeverDie

Xin chào anh Lai.H, em đã theo dõi chinhem từ rất lâu rồi, thật hiếm có trang web khiến em theo dõi lâu như vậy trừ youtube và fb, nó thực sự giúp ích em rất nhiều. Gần đây, em cảm thấy anh đang dốc sức đầu tư cho youtube, em nghĩ nó là ý tưởng hay bởi video luôn dễ dàng trong việc truyền đạt thông tin. Kênh youtube của anh rất tốt, nhưng em xin mạn phép đóng góp một chút ý tưởng. Để chinhem có bước nhảy vọt thì em nghĩ cần có nội dung thật sự… Xem tiếp »

Alex
Alex

Đầu tiên xin cảm ơn anh vì những công sức anh đã bỏ ra làm nên trang web này
Em thực sự rất cảm kích vì những gì anh cống hiến cho “nhân loại” (nói quá haha🤣🤣)
Và em có một vấn đề này ko hiểu?…….thế nào là “sẵn sàng đối xử với cô ta như một người phụ nữ thực sự”🤔🤔
Anh có thể giải thích cho em hiểu câu trên được không? Và cho em một vài ví dụ để em có thể hiểu rõ hơn.
Cám ơn anh trước nhé!🤗🤗

Alert
Alert

Lai h cạn ý tưởng rồi sao,toàn bài cũ ko vậy???

dang.vuong89@yahoo.com.vn

Uầy Đại Ka tư duy đẳng cấp E hâm mộ đã lâu :)) trông Đại Ka bảnh mà thông minh quá hâm mộ Sư Phụ

Khánh Dư
Khánh Dư

Anh cho em hỏi để bày tỏ bản thân một cách chân thật nhất mà không sợ người khác từ chối , không sợ người khác đánh giá dám bày tỏ bản thân ko dấu diếm một thứ gì cả thì trước đấy a vượt qua nó như thế nào

Tây
Tây

Vừa nhận dc sách của a,vậy là đã đủ bộ rồi…quá tuyệt