Tại sao bạn không tự tin vào bản thân?

Ngoại hình là nhân tố rất quan trọng, nhưng có một nhân tố khác tiềm ẩn trong con người bạn cũng quan trọng không kém, đó chính là sự tự tin.

Bạn tự tin trong một thời điểm nào đó không có nghĩa bạn sẽ tự tin trong suốt các thời điểm còn lại.

Bạn tự tin trong khoảng thời gian, độ tuổi nào đó không có nghĩa bạn sẽ tự tin trong suốt phần đời còn lại.

Bạn không tự tin? Có lẽ đây là thời điểm bạn cần phải thay đổi.

Trong tiếng Anh, chúng ta có cụm từ “Boost self confidence” hay hiểu nôm na như tiếng Việt chúng ta vẫn nói là xốc lại tinh thần để tự tin hơn.

Và nếu đến tận hôm nay, một ngày cuối tháng 11 của năm con Ngựa mà bạn vẫn KÉM tự tin ở hầu hết các tình huống trong cuộc sống này, thì có lẽ bạn phải làm gì đó thôi.

Tôi muốn viết về việc tại sao bạn không tự tin? Về bản chất của vấn đề. Và việc khắc phục nó ra sao? Hơn tất cả, hiểu bản chất của vấn đề là cách tốt nhất để chúng ta tìm được phương hướng giải quyết. Nếu một công thức ra kết quả sai, bạn cần phải tìm được mình mắc lỗi ở phần nào? Hay hiện đại hơn, khi bài lập trình không chạy, trình soạn thảo sẽ báo cho bạn biết đang gặp lỗi ở vị trí nào. Với con người cũng vậy, muốn giải quyết chúng ta phải tìm được gốc rễ của sự việc đó.

Và hôm nay tôi muốn nói về những lý do khiến bạn không có niềm tin vào chính bản thân mình. Thật tệ đúng không? Nếu bạn không tin vào bản thân mình, liệu tôi có tin được bạn không? Có thể, nhưng % chắc chắn sẽ không nhiều.

OK, bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy loại bỏ mặc cảm này ngay hôm nay nhé.

khong tu tin vao ban than

1) Kém hiểu biết

Đầu tiên, cũng là điều dễ hiểu nhất. Bạn sẽ thiếu tự tin khi bạn kém hoặc không hiểu biết về một vấn đề nào đó. Do vậy, sự thiếu tự tin chỉ thường xuất hiện trước chúng ta ở độ tuổi 35 đổ lại. Khi đầu óc chúng ta đã dung nạp được một lượng hiểu biết KHỔNG LỒ rồi thì dấu hiệu kém tự tin sẽ ít hoành hành bạn hơn. Thực chất nó vẫn xảy ra, nhưng với tần suất và nhịp độ nhẹ nhàng hơn nhiều.

Do vậy, nếu bạn đang ở độ tuổi “Bẻ gãy sừng trâu” và luôn muốn tự tin ở nhiều lĩnh vực. Vậy thì không có gì khác ngoài việc gia tăng sự hiểu biết cho trí não của mình. Chẳng hạn như độc giả truy cập vào Chính Em và đang thắc mắc về việc Làm thế nào để nói chuyện với con gái, thì tìm đọc những bài viết liên quan đến chủ đề này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Tuy nhiên nhiều người cũng chọn giải pháp khác cho mình. Thay vì việc tìm hiểu và cải thiện những mặt mình còn khuyết thiếu, họ lại tìm cách bào chữa bằng mồm. Họ nói cứ như thể mình biết hết mọi thứ vậy, nhưng trong mắt những người có kiến thức thật sự thì họ chẳng hiểu biết chút nào vậy. Hay nói cách khác chúng ta vẫn gọi tắt là chém gió. Nếu muốn tìm gặp những người này, hãy đến các trung tâm bán hàng đa cấp. Chỉ cần 1 cốc trà đá và thị hiếu của người nghe, họ sẽ nói thao thao bất tuyệt cả ngày ngay cả khi bạn không hề biết được họ đang nói cái gì.

Tuy nhiên, chỉ hiểu biết thôi thì chưa đủ…

2) Thiếu kinh nghiệm

Nhân tố thứ 2 cũng quan trọng không kém đó là kinh nghiệm, hay nói cách khác đó là những trải nghiệm thực sự của bạn về một vấn đề nào đó. OK, chúng ta nói về phụ nữ đúng không? Vậy bạn cần phải biết rõ ràng việc mình sẽ làm thế nào để thu hút cô ta? Khi đi chơi cùng nhau bạn sẽ làm gì? Trước khi hôn cô ta bạn sẽ làm gì? Hay làm gì khi cô ta không vừa ý hoặc nổi quạu?

Tôi vẫn nói rằng Cách khôn ngoan hơn cả là lấy kinh nghiệm của người khác làm thành công cho mình. Nhưng không vì thế mà bạn không trải nghiệm. Nếu bạn chỉ đọc thôi, tức là bạn mới chỉ vượt qua được phần 1 (phía trên). Bạn sẽ tự tin vì những gì mình biết, nhưng tận sâu trong con người bạn vẫn bị HỔNG mất thứ gì đó… Lỗ hổng này mang tên KINH NGHIỆM.

Cũng như phía trên, đàn ông thường rất hạnh phúc trong mỗi lần sinh nhật. Bởi lẽ chúng ta thấy mình ngày càng trưởng thành hơn, hiểu biết hơn, và có nhiều kinh nghiệm hơn. Thậm chí ngay cả những mẩu tin tuyển dụng, họ yêu cầu VÔ SỐ những kiến thức và hiểu biết khác nhau, nhưng khi tuyển dụng thực sự, họ chỉ quan tâm đến kinh nghiệm của bạn mà thôi. Đó là lý do tôi nói kinh nghiệm đặc biệt quan trọng.

Và cấp độ của bạn sẽ được nâng cao hơn nữa khi mà bạn có thể tự SẢN SINH ra kinh nghiệm cho riêng mình. Nhưng kinh nghiệm mà chỉ riêng bạn biết, riêng bạn hiểu, và riêng bạn chiêm nghiệm.

Với phụ nữ chỉ đơn giản là tiếp cận 1-3 cô nàng một ngày trong một tháng, tôi tin sau khoảng thời gian này bạn và tôi sẽ có nhiều thứ để nói hơn rất nhiều.

3) Thái độ tiêu cực

Sau khi khoác lên mình 2 yếu tố căn bản phía trên, có thể nói bạn gần như đã thoát khỏi việc thiếu tự tin đến 70% rồi. Vậy tỷ lệ còn lại sẽ dành cho những yếu tố nào đây.

Tôi đang nói về thái độ của bạn. Bạn nhìn nhận bài viết của tôi ra sao? Bạn coi nó là “Vớ vẩn, chẳng có gì hay ho cả” hay bạn sẽ quan sát lại bản thân mình một lượt và chiêm nghiệm những gì tôi viết.

Gần đây xuất hiện clip “Tại sao người Việt ngu?” Clip mang tính chất gây sốc nhưng tôi cũng thừa nhận là người Việt chúng ta ngu thật. Không biết sẽ còn bao nhiêu Lệ rơi, Quân Kun, và Kenny Sang nữa đây? Tại sao chúng ta lại để cho những tờ báo lá cải dắt mũi chúng ta đến vậy? Chúng ta nên thừa nhận thay vì xù lông lên để bảo vệ tự ái của mình.

Gần đây cuộc sống của tôi cũng gặp khá nhiều điều tiêu cực, nếu không muốn nói là VÔ CÙNG TIÊU CỰC. Đôi lúc tôi để nó lấn át bản thân, thậm chí còn buột mồm ra những suy nghĩ tiêu cực đang nhen nhóm trong đầu nữa. Nó khiến mọi thứ đã phức tạp nay còn phức tạp hơn.

Có điều, đó chỉ là một thời khắc nào đó mà thôi. Tôi nắm được quy luật thu hút, và tôi không dễ dàng để những chuyện tiêu cực bị mình hút vào dễ dàng như vậy.

Bởi nó sẽ tiêu diệt sự tự tin của tôi vô cùng chóng vánh.

Bạn cũng vậy, sẽ có rất nhiều thời điểm cuộc sống bạn gặp nhiều chuyện tiêu cực, nhưng đừng đồng lõa với nó. Tác hại của nó thì nhiều vô kể, và nó cũng là một trong những nguyên nhân bào mòn sự tự tin của bạn đấy.

Chẳng hạn với một thái độ tiêu cực, bạn sẽ luôn khoác trong mình tư thế “Từ chối” và “Bào chữa”. Thay cho việc bước tới trước mặt cô ấy và bắt chuyện thì những suy nghĩ kiểu như “Thôi, cô ấy chẳng thích mình đâu” hoặc “Hôm nay mình trông không ổn tý nào sẽ bào chữa việc làm của bạn.

Và khi sự việc này diễn ra ngày càng thường xuyên và dai dẳng hơn. Bạn sẽ đánh mất sự tự tin của mình một cách thảm hại.

4) Những điều không mong muốn

Sẽ có những điều không mong muốn xảy đến trong một thời điểm nào đó khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin. Nó gọi là những nhân tố ngoại cảnh. Nó không xuất phát từ bạn, mà từ bên ngoài.

Chẳng hạn bạn là 1 nhân viên bảo hành sản phẩm. Tuy nhiên hôm nay nhân viên tư vấn nghỉ ốm, thế là sếp điều bạn ra bộ phận tư vấn trong 1 hôm. Dĩ nhiên trong trường hợp này bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin một chút vì chuyên môn của mình không phải là tư vấn. Nhưng chỉ cần một suy nghĩ tích cực thoáng qua trong đầu thôi, bạn có thể làm tốt nhiệm vụ này mà không gặp vấn đề gì cả.

Vậy nên hãy kết giao với những người tích cực và có lối suy nghĩ tích cực. Thật tuyệt vời khi được ở bên những người này vì họ sẽ truyền cảm hứng cho bạn và thay đổi bạn, thậm chí là trong suy nghĩ.

Và theo đọc những nguồn thông tin mang lại tích cực và cảm xúc tốt giúp bạn cũng là một điều nên làm. Tôi theo dõi rất nhiều blog và forum tiếng Anh giúp tôi trong việc này. Nếu bạn biết website tiếng Việt nào (ngoài Chính Em) làm như vậy, hãy cho tôi biết để cùng tham gia với.

Cảm ơn bạn rất nhiều.

Lai H.

Tại sao bạn không tự tin vào bản thân?
5 (100%) 7 votes
(Tuần: 498 độc giả, Hôm nay: 7 độc giả)

56 Bình luận

 1. Duy
  Tháng Sáu 3, 2016
 2. Xander
  Tháng Mười Một 6, 2015
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 6, 2015
 3. Xander
  Tháng Mười Một 2, 2015
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 2, 2015
 4. Hnbao321
  Tháng Mười Một 1, 2015
 5. Xander
  Tháng Mười Một 1, 2015
  • Tuấn
   Tháng Mười Một 2, 2015
  • M.A
   Tháng Mười Một 7, 2016
 6. dang tap lam theo
  Tháng Tám 10, 2015
  • Lai H.
   Tháng Tám 11, 2015
 7. Peacock
  Tháng Tám 10, 2015
 8. Tờ rình
  Tháng Tám 10, 2015
 9. Phờ úc
  Tháng Bảy 28, 2015
 10. Tháng Bảy 4, 2015
  • Tháng Bảy 4, 2015
   • Lai H.
    Tháng Bảy 4, 2015
 11. POODIEEEE
  Tháng Bảy 3, 2015
  • Lai H.
   Tháng Bảy 4, 2015
 12. Quốc Bảo
  Tháng Sáu 30, 2015
 13. Bình
  Tháng Sáu 29, 2015
  • Lai H.
   Tháng Sáu 30, 2015
   • Bình
    Tháng Bảy 1, 2015
    • Lai H.
     Tháng Bảy 2, 2015
 14. Hoang Phan
  Tháng Sáu 29, 2015
 15. SỨC SỐNG MỚI
  Tháng Sáu 28, 2015
 16. Phạm Song Lương
  Tháng Sáu 28, 2015
 17. Hoàng Phan
  Tháng Sáu 28, 2015
  • Lai H.
   Tháng Sáu 29, 2015
 18. lvp
  Tháng Một 20, 2015
 19. lvp
  Tháng Một 18, 2015
  • Lai H.
   Tháng Một 18, 2015
 20. Trần Hoàng
  Tháng Một 17, 2015
  • Lai H.
   Tháng Một 17, 2015
 21. lvp
  Tháng Một 17, 2015
  • Lai H.
   Tháng Một 17, 2015
 22. lvp
  Tháng Một 16, 2015
  • Lai H.
   Tháng Một 17, 2015
 23. Duy Vũ
  Tháng Mười Hai 11, 2014
 24. Mạnh
  Tháng Mười Một 24, 2014
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 24, 2014
   • Manh
    Tháng Mười Một 25, 2014
    • Lai H.
     Tháng Mười Một 26, 2014
     • Manh
      Tháng Mười Một 26, 2014
   • pn
    Tháng Mười Hai 14, 2015
 25. Thiên Ân
  Tháng Mười Một 24, 2014

Viết bình luận