Niềm tin hạn chế là gì? Phá bỏ nó như thế nào?

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu niềm tin hạn chế là gì? Và đâu là cách phá bỏ niềm tin hạn chế. Không để nó gây hại cho bạn nữa.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu niềm tin hạn chế là gì? Và đâu là cách phá bỏ niềm tin hạn chế. Không để nó gây hại cho bạn nữa.

Một ngày có 24 giờ, một giờ có 60 phút, một phút có 60 giây. Người mà bạn nói chuyện nhiều nhất không phải người yêu, không phải bạn thân, cũng chẳng phải bố mẹ. Mà chính là tiếng nói vô hình trong đầu bạn!

Lisa Kleypas — “You are your own worst enemy.” (Bạn là kẻ thù vĩ đại nhất của chính bạn)

Đúng vậy, bạn có thể trở thành kẻ thù nguy hiểm nhất của chính mình. Tiếng nói đó ngăn cản bạn, kháng cự bàn, và đè nén bạn. Khiến bạn KHÔNG THỂ tiến lên phía trước được.

Tôi không biết tiếng nói này của bạn xấu xa đến đâu, chứ của tôi thì tệ lắm. Nó nói với tôi rằng:

“Mày không thể…”

“Đừng phí thời gian nữa”

“Bỏ cuộc đi ở nhà còn nhiều thứ vui lắm”

“Cô ấy không thích mày đâu” blah, blah, blah…

Làm chủ tiếng nói trong đầu của bạn là 1 cuốn sách khá hay, nếu có thời gian bạn nên đọc qua nó. Còn trong bài viết này tôi muốn nói với bạn về niềm tin hạn chế – limiting beliefs. Nó là nguồn gốc của vấn đề.

Cho dù bạn chơi thể thao.

Muốn thành công hơn trong cuộc sống.

Muốn chinh phục được người phụ nữ mà mình thích thì đều phải vượt qua niềm tin hạn chế của chính mình.

Câu chuyện về niềm tin hạn chế

Hãy để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện này.

Houdini là một tên vượt ngục tài ba, đẳng cấp của hắn gần như được công nhận khắp thế giới. Có lẽ Michael Scofield trong serie phim “Vượt ngục” giỏi như nào thì Houdini cũng giỏi như vậy.

Có điều tên này rất huênh hoang. Hắn ta thường nói với cai ngục rằng mình có thể vượt qua tất cả các hàng rào bảo vệ và cửa sắt, tất cả với hắn dễ như ăn cháo.

Thế rồi một ngày nọ Houdini bị nhốt ở một nhà tù tại Cologne, Đức. Tại đây người ta đã phát minh ra một thế hệ khóa mới, có khả năng bảo vệ tốt nhất thời bấy giờ.

Houdini chờ cai ngục đi khuất rồi bắt đầu quá trình vượt ngục của mình.

15 phút, Houdini không mở được khóa.

1 tiếng sau cũng không.

5 tiếng trôi qua, kẻ vượt ngục tài ba bất lực và sợ hãi. Hắn ngạ quỵ xuống cánh cửa nhà tù.

Rồi đột nhiên cánh cửa nhà tù mở ra. Hóa ra cai ngục đã quên khóa cửa. Cánh cửa có thể mở chỉ bằng cái đẩy nhẹ của trẻ con.

Nhưng Houdini đã thất bại. Hắn ta không hề bị giam, sự giam giữ này chỉ đến trong trí óc của hắn mà thôi.

Đó là niềm tin hạn chế của kẻ vượt ngục tài ba Houdini. Trở lại với câu chuyện, tôi sẽ cho bạn thấy cái niềm tin hạn chế của bạn nó tệ hại đến mức nào. Tôi sẽ đặc tả nó, bắt giữ nó, và tạo động lực cho bạn để tiêu diệt nó.

Niềm tin hạn chế là gì?

Trước khi hiểu niềm tin hạn chế là gì, bạn cần hiểu niềm tin là gì đã.

Niềm tin được hiểu là bộ lọc lựa chọn thông tin và chỉ lối cho mọi hành động. Niềm tin của bạn thế nào thì quyết định hành động của bạn sẽ là như vậy.

Vậy nên niềm tin hạn chế thực sự rất đáng lo. Bởi nếu suy nghĩ của bạn về những vấn đề là hạn chế, kết quả hành động của bạn cũng sẽ hạn chế.

Nếu nghĩ rằng chỉ đọc bài viết này cho vui thì tôi khuyên bạn nên đóng nó lại. Vì nó chả đem lại chút lợi ích gì cho bạn đâu. Nực cười nhiều người nói với tôi rằng:

“Em không thể thành công, em đọc rất nhiều nhưng sao mọi thứ vẫn vậy?”

“Ừ thì em có làm gì đâu mà mọi thứ thay đổi được? Một chút thay đổi cũng KHÔNG.”

Ngược lại nếu bạn nghĩ sự thay đổi là cần thiết, hãy theo dõi hết bài viết này hoặc bookmark nó lại để sau này đọc lại. Hoặc nếu biết ai đó đang cần thay đổi, hãy gửi bài viết này tới họ. Tôi tin rằng nó sẽ giúp ích cho họ rất nhiều.

Phá bỏ niềm tin hạn chế như thế nào?

“Hình thức của mình không được như người ta”

Trong suốt quá trình giao tiếp, tôi nhận ra rất rất rất nhiều người không hài lòng với hình thức của chính mình. Kể cả con trai lẫn con gái. Cho dù thực tế họ có xinh hay xấu thế nào đi nữa.

niem tin han cheRất ít ai hài lòng với bản thân mình về mặt hình thức.

 • “Sao mình gầy thế nhỉ?”
 • “Ước gì mình cao thêm được 5 phân”
 • “Tại sao tóc mình xoăn thế nhỉ?”
 • “Trời ơi, đầu mình càng ngày càng hói.”
 • “Mặt gì mà trông như mặt lợn ý. Nhìn phát ngán”

Đàn ông cũng chăm chút và cũng bị ám ảnh về ngoại hình của mình như phụ nữ vậy.

Họ cực nhọc đến phòng Gym vào các buổi chiều trong tuần.

Ăn uống một cách khoa học và bài bản.

Thức dậy vào 5 giờ sáng mỗi ngày chỉ để… chạy vòng quanh với mục đích CẢI THIỆN NGOẠI HÌNH của mình.

Đáng buồn nếu bên trong bạn không vững thì mọi chuyện sẽ chả đi đến đâu cả.

Nếu bên trong của bạn xao động, bạn mặc một chiếc áo ra phố. Không cần biết người ta đang khen hay chê chiếc áo của mình thì bạn đều nghĩ đó là những lời bỡn cợt, chế nhạo.

Ngược lại nếu tâm lý bạn vững, họ có bàn ra tán vào, nói tới nói lui thì miệng bạn vẫn mỉm cười mà thôi.

Tất nhiên bạn cũng nên trang bị cho mình những thứ tốt nhất. Đi đâu cũng nên ăn mặc đẹp nhất có thể. Cơ thể thì lúc nào cũng nên sạch sẽ, mà không có mùi là tốt nhất.

Thử tưởng tượng bạn 1 cô gái, anh chàng trước mặt bạn là 1 kẻ luộm thuộm, tóc tai lâu ngày chưa cắt. Răng bị ố mấy cái, cơ thể thì sặc mùi hương “nồng nàn” của đàn ông.

Rồi khi anh ấy cười thì 2 lỗ mũi thập thò vết tích của người tiền sử. OK bạn có mê được anh chàng này không? Hãy nói thật đi.

Bạn nên biết là cái level của mình nó chưa đủ cao. Chứ nếu đã cao rồi, chỉ cần người thơm tho sạch sẽ thì bạn mặc cái gì? Thân hình bạn trông như thế nào? Trong đầu bạn cũng nghĩ rằng mình đang là người mẫu hay minh tinh điện ảnh vậy.

Vậy thì tôi muốn bạn hãy thay đổi câu nói kia thành: “Hình thức mình không được đẹp như một số người. Nhưng mình sẽ đẹp nhất trong khả năng của mình.”

“Mình không lắm tiền/nhà mình không giàu”

Nếu bạn vẫn mang trong mình suy nghĩ này thì hãy để tôi cười vào mặt bạn vài cái.

Bạn nghĩ đàn ông ai cũng có tiền?

Bạn có biết với mức thu nhập 20 triệu/tháng thì sau bao lâu bạn mới có 1 tỷ đồng không? 4 năm 2 tháng bạn ạ. Mà nếu tính theo phần đông dân số thì chả mấy ai có khả năng kiếm đủ số tiền 10 triệu/tháng như tôi nói đâu. (Số liệu 2015)

Nhưng họ có cô đơn và không có người yêu? Tất nhiên là KHÔNG.

Vậy để tôi hỏi bạn tại sao sinh viên và học sinh vẫn có người yêu, thậm chí là người yêu rất đẹp? Phải chăng nhà họ có điều kiện?

Thôi nào đừng lừa dối mình nữa. Đừng để cái niềm tin hạn chế đánh lừa bạn. Nó là kẻ thù số 1 của bạn đấy.

Muốn phá bỏ niềm tin hạn chế thì đừng cố chấp

Nếu không tin tôi thì cứ giữ trong mình suy nghĩ như vậy.

OK, hãy tiết kiệm 10 triệu/tháng, gần 10 năm sau bạn sẽ mua được chiếc xe trị giá 1 tỷ. Và rất có thể lúc đó bạn sẽ có người yêu… với “thằng em” chuẩn bị về hưu.

Rất nhiều người vẫn ôm cho mình tư tưởng này, đặc biệt là thế hệ đi trước tôi vài năm. Thực tế thì đến khi có tiền họ vẫn thất bại trong chuyện tình cảm.

Bởi phụ nữ khi quan tâm đến túi tiền của bạn sẽ ít quan tâm đến những phần còn lại của bạn. Cái họ cần là một người chu cấp cho họ đầy đủ. Điểm xuất phát của họ đến từ vật chất chứ không phải tình yêu.

Tôi cũng chứng kiến nhiều người thất bại. Giờ họ không có tiền và một mảnh tình vắt vai cũng chưa từng trải qua. Thật tội nghiệp cho những người có suy nghĩ như vậy.

Niềm tin hạn chế: “Mình thiếu kinh nghiệm”

không quên được người yêu cũ phải làm saoNếu theo dõi Chính Em, bạn sẽ thấy rằng tôi chả bao giờ khoe khoang những thành tích mà bản thân mình đạt được. Thực tế thì tôi thấy nó không hay ho cho lắm, bởi vốn dĩ tính cách của tôi đã là khiêm tốn rồi.

Nhưng một số người thì không như vậy, họ thích khoe những chiến tích mà họ đạt được, họ thường xuyên nói về việc lên giường với con gái ra sao. Rằng số lượng phụ nữ mà họ cặp kè có thể lên tới hàng chục người.

Tôi thấy đó cũng là chuyện bình thường. Họ thích thì họ khoe, tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó.

Nhưng những câu chuyện đó vô tình lại ăn sâu vào đầu óc bạn, nó đục khoét tâm hồn của bạn, rằng đàn ông thực thụ là phải lên giường với nhiều phụ nữ. Còn những kẻ như bạn chỉ là LOSER trong cuộc sống này mà thôi.

Cách tiếp cận mọi thứ của từng người là rất khác nhau, thế nhưng khởi đầu đều rất giống nhau. Tất cả chúng ta đều KHÔNG CÓ KINH NGHIỆM. Tôi cũng từng mang trong mình suy nghĩ như vậy. Nhưng phụ nữ từ chối tôi không bởi tôi thiếu kinh nghiệm, họ từ chối tôi bởi vì tôi là kẻ nhút nhát và không dám bắt đầu.

Chỉ cần có cái đầu luôn mở, luôn tiếp nhận những thứ mới thì chỉ sau vài tháng, vài năm nữa thôi bạn sẽ vượt trội hơn rất nhiều người. Bạn có thể lấy tôi làm ví dụ, bạn có thể trở thành người chia sẻ như tôi, khao khát thành công như tôi, và hữu ích như tôi.

Cô ấy thích thế này chứ không thích thế kia

Sau cùng, đây có lẽ là thứ niềm tin hạn chế ăn sâu vào đầu đàn ông ngày nay nhất. Ý tưởng của suy nghĩ này không gì khác là trở thành đàn ông tốt và luôn tìm cách phục tùng và thỏa mãn cảm xúc phụ nữ.

Nhưng cảm xúc của phụ nữ lại được ví với thời tiết. Lúc nắng, ấm thì vui vẻ, lúc mưa gió rét mướt thì…

Tôi đã làm đàn ông tốt đủ lâu và đủ để hiểu cảm xúc của phụ nữ có những góc độ nào, mức độ nặng nhẹ ra sao? Và nguyên nhân khiến họ trở nên như vậy.

Tôi rất thích những người tự tìm đáp án cho chính mình thay cho lúc nào cũng đặt câu hỏi. Bởi nó phần nào giống với tính cách của tôi. Độc lập và không thích dựa dẫm.

Đặt câu hỏi khi chưa tìm hiểu? WTF?

Tuy nhiên rất nhiều người lại thích đặt câu hỏi khi chưa tìm hiểu. Tôi không biết họ có đọc các bài mà tôi viết không, nhưng đã không dưới 10 lần tôi nói rằng “Đừng cố làm hài lòng phụ nữ bằng mọi giá.” Đó là cách nhanh nhất để bạn hủy diệt niềm tự tôn và lòng tự tin của chính mình.

Hãy học cách chăm chút cho bản thân mình, cố gắng cải thiện sự tự tin của mình. Khi mà bạn yêu được bản thân mình thì tự khắc sẽ có người yêu bạn. Con số này chắc chắn không phải 1, chắc chắn ngoài phạm vi gia đình, thậm chí nó còn xuất phát từ nhiều phái chứ không nguyên gì 1 giới tính.

Đã có ai nói với bạn rằng: “Nếu tao mà là con gái, chắc chắn tao đã yêu mày rồi” chưa? Nếu chưa hãy cố gắng phấn đấu nhé. Chúng ta đều có thể làm được, cả tôi và cả bạn…

“Any idiot can drive a straight line, but it takes an expert to handle these curves.”

Kết luận

Tôi đang trên đường để viết trở lại và loại bỏ những niềm tin hạn chế trong mình. Quãng thời gian vừa rồi thật khủng khiếp, thậm chí tôi còn không có time để ngẩng mặt lên nhìn ai. Nhưng giờ mọi thứ chuẩn bị khác rồi…

See ya later!!!


46 bình luận về “Niềm tin hạn chế là gì? Phá bỏ nó như thế nào?”

 1. Cám ơn anh Lai, Bài viết của anh rất đúng với con người em hiện tại, mặc dù vẻ bề ngoài em cũng cao ráo và biết cách ăn mặc, tuy nhiên nỗi ám ảnh về mụn đã 6,7 năm nay khiến em mất tự tin đi rất nhiều(năm nay em chỉ 22 tuổi), đứng trước con gái đẹp em không tự tin nhìn thẳng vào mặt cô ấy mà nói chuyện thật tự tin được, em đã cố gắng khắc phục về điều này, nhưng cứ suy nghĩ mặt mình như vậy sao mà khiến cô ấy có hứng thú nói chuyện với mình được, gần đây em đã có thời gian hơn để vào website chính em đọc nhiều hơn và đã lấy thêm được nhiều kiến thức về phụ nữ. Thật tình nói điều này anh cũng đừng nói em quá tệ ạ, vào năm học DH năm 2 em đã mua trọn bộ GMBAPD và bây giờ đã bước sang năm 4 nhưng tình hình vẫn không có bạn gái. Trong một bài viết lúc trước anh cũng có nói “nếu bạn chỉ đọc và xem clip mà không thực hành bắt chuyện, giao tiếp vơi con gái thì mọi thứ cũng chả đi vào đâu được ” em hiểu và cố gắng khắc phục từng ngày anh ạ. Có thể vì em học cái ngành CNTT này chỉ giao tiếp với máy móc, khiến con người em nhạt đi nhiều lắm anh ạ. Nay em có chút tâm sự cùng chính em, đây là comment đầu tiên của em sau 4 năm biết đến website

  Trả lời
  • I feel your pain bro. Mỗi người một công việc em ạ. Hãy cân đối việc thực hành, vì nếu ko có thực hành thì ko có kết quả được. Như code thôi, không chạy thử sao ra lệnh được em

   Trả lời
 2. Sao mình làm thì được nhưng để diễn đạt 1 việc j đấy, hay phải báo cáo trước Hội nghị hay trước nhiều người mình cảm thấy rất hồi hộp, tim đập nhanh và thường hay run, hay mình gặp lãnh đạo cấp trên để trình bày 1 việc j đó thì rất hồi hộp và run mình phải làm j để khắc phục tình trạng này. Cám ơn AD

  Trả lời
 3. trong tôi tồn tại 2 giọng nói…một là giọng nói của một sa tăng,hai là của một thiên thần.sự quyết định mìng ko phân biệt được việc làm đúng hay sai mà nó quyết định đúng hướng đáp án

  Trả lời
 4. thank you so much!Biết đến chinhem đc hơn nửa năm, em thay đổi hoàn toàn suy nghĩ, đc a tuyển làm Mod, đã tìm đc cô gái 10 điểm của mình, sắp lấy vk và tiếp tục hoàn thiện bản thân cũng như đọc chinhem hàng ngày 😀

  Trả lời
 5. A lai h.giúp e chút đc không ạ.chả là e đang quen một em.em mời em ý đến nhà chơi hôm đấy em ý có ghé qua cùng 2 người bạn.em mắc một sai lầm là mời em ây uống nước. Nhưng em lại quên lấy nước sôi pha vào nước củ.mà nước cu bị hư rồi
  Lúc em ý về mr nhớ em rất hối hận sau hôm đấy em thấy sự thay đổi rỏ rệt của em ý
  A nói giờ e phải sao ạ

  Trả lời
  • Theo anh em nên nhắc lại chuyện hôm đó và xin lỗi em ý theo chiều hướng vui vui. Biết đâu nó có thể trở thành kỷ niệm đáng nhớ của cả 2.

   Trả lời
 6. Anh LAI H. Ơi Em có thích 1 CÔ gái
  cô gái đó cũng biết em thích cô ấy
  lúc đi chơi cô ấy ít nc vs em , cứ nc với mấy người khác thôi
  nói nhiệt tình lắm
  còn vs em cô ấy cứ ngại ngại

  là thế nào hả anh lai

  Trả lời
  • Con gái ngại vì một số lý do như:

   – Không quen biết lắm
   – Đang để ý đến đối phương
   – Biết đối phương đang để ý mình
   – Đối phương ít nói

   Em tự hỏi và em đã tự trả lời.

   Trả lời
 7. dạo này lại có người kêu em nhạt. dù hơi buồn nhưng em sẽ vẫn cố gắng. thật sự là em có cảm giác, chính đối phương mới là người nhạt thì đúng hơn -_- có phải em đang đổ lỗi không anh? hazz

  Trả lời
  • Nó không phải là đổi lỗi, nó là sự thực. Không cần biết nguồn gốc xuất phát từ ai nhưng ít nhất phải có 1 người thay đổi. Như vậy thì mới nhận thấy đổi thay trong mối quan hệ.

   Trả lời
 8. ANH LaI.H GIÚP E CHUYỆN NÀY VỚI Ạ
  lúc trước vì xảy ra một số chuyện với bạn gái cũ nên e vs bạn gái mới c.t.. sau này thì quyết định làm bạn ( nhưng em đang tìm cách dựng lại t.c) nhưng có thêm 1 số chuyện ( nó nc vô tâm vs e hơn trk nhìu) .. giờ nó có vẻ không còn thích chuyện yêu đương như trước nữa … giờ phải làm sao anh… e có đọc nhiều bài viết của anh nhưng em thấy. em toàn làm ngược lại.. vì mấy bai viết của anh em mới đọc gần đây.. mong anh giúp đỏ. e chân thành cảm ơn

  Trả lời
  • Em tham khảo mấy bài “quay lại với người yêu cũ” nhé. Trong đó có một số phương pháp giúp đỡ em. Còn làm được hay không thì không nói trước được vì cái đó phụ thuộc vào từng cá nhân.

   Trả lời
 9. bai viết rất hay a ơi ,,, nhưng em xin góp ý tí nha a . e mong wed có 1 chổ trò chuyện onl để các thành viên vào trò chuyện cũng như làm quen với nhau được ko a … nếu vậy sẻ vui hơn ,, và cũng có thể trò chuyện làm quen cũng với các thành viên trong wed a ơi … hihi … e góp ý vậy thôi ạ , ai ko thích thì đừng ném gạch đá nha bà con 😀 😀 🙂 🙂

  Trả lời
  • Tại sao phải sợ gạch đá? Thích gì thì cứ phát biểu thôi em. Đầu tiên cảm ơn vì ý kiến của em đó cũng là thứ anh muốn làm nhưng không làm nổi vì để tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp thì phải bỏ nhiều thời gian vào lắm. Hiện tại thì anh lại không có thời gian cho việc đó.

   Trả lời
 10. ÔI không thể tin là mình dính cả 4 cái , thảo nào mà ko có em nào
  Cao 1m65,mặt mụn, nhà nghèo,kinh nghiệm non nớt, sợ con gái giận OH mother f***
  OK yolo , vứt hết đi mới được , cám ơn trùm nhé :v

  Trả lời
  • Trước đây thì có mục hỏi đáp nhưng do không có thời gian trả lời nên đã bỏ. Mình còn phải sử dụng thời gian để làm những việc quan trọng hơn.

   Trả lời
   • mình thấy site này khá có tiềm năng phát triển trong tương lai. nếu lai đã bỏ công viết nhiều bài viết như vậy chắc cũng có đam mê, sao không tiếp tục phát triển đây thành 1 cộng đồng luôn. có thể mời những người khác có kinh nghiệm cùng tham gia góp sức.

    Trả lời
    • Cảm ơn ý kiến của bạn. Mình cũng đang suy nghĩ đến những ý tưởng tương tự như vậy.

 11. “Đừng cố làm hài lòng phụ nữ bằng mọi giá.”
  anh có thể giải thích cho em rõ ràng hơn về câu này dc ko ạ , em cám ơn ạ 🙂

  Trả lời
  • 1. bạn làm mất hứng thú đối với phụ nữ khi đáp ứng mọi yêu cầu của phụ nữ, họ sẽ nghĩ rằng hoá ra bạn chỉ có thế,chả có gì đặc biệt, bao gã trai khác cũng làm như thế và thậm chí làm tốt hơn bạn rồi.
   2.phụ nữ cần người đàn ông có lập trường, có chính kiến chứ không phải đàn ông đáp ứng mọi nhu cầu của họ (bạn muốn làm anh trai,chuỵ gái họ thì cứ việc)

   Trả lời
  • Làm hài lòng phụ nữ có nghĩa là làm hài lòng cảm xúc của họ. Như anh đã viết trong bài “Cảm xúc của phụ nữ là thứ nên lưu tâm, nhưng không nên chạy theo bằng mọi giá.”

   Trả lời
   • “Đừng cố làm hài lòng cảm xúc của phụ nữ”, thế tức là khi mình nc, tiếp xúc, quan tâm hết sức bt thôi, thì dù cô ta có thích hay k, lập hàng phòng thủ, hay là ngại vì điều đó, v.v… thì mình cũg k cần quan tâm phải k ạ? Cứ vc mình mình làm phải k hả anh Lai :))))

    Trả lời
 12. lời khuyên hay nhất trong các lời khuyên của a lai là cứ “thực hành nhiều rồi cũng sẽ có lúc thành công” :3. đợi cuộc nc vs a mãi mà chẳng thấy

  Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0