Body Shaming Là Gì? Cách xử lý khi cơ thể bị miệt thị?

Nhiều bạn thắc mắc body shaming là gì?

Chỉ đơn giản như vậy thôi. Nếu ai đó đang nói những câu kiểu như sau.

“Sao mày chân gọng kiềng thế. Không đi thẳng được à?”

“Sao mày béo thế. Ăn ít lại đi.”

Đó chính xác là body shaming.

Thực chất người nói ra những câu này đôi khi muốn góp ý, hoặc thậm chí chẳng nghĩ gì.

Nhưng những người nhận được thì đau khổ và thậm chí là ám ảnh. Mà có thể, bạn cũng là nạn nhân của việc này rất nhiều lần trong đời rồi. Đúng không?

Body Shaming là gì?

Body shaming la gi

Body shaming dịch sang tiếng Việt sẽ có nghĩa là “miệt thị ngoại hình”. Đây là cụm từ được sử dụng để ám chỉ những lời nói hay hành động mang tính chế giễu, chỉ trích, Hoặc cũng có thể là phán xét hay chê bai, đánh giá ác ý cơ thể hay ngoại hình của ai đó (Tham khảo cái gì của đàn ông mà phụ nữ thích nhất).

Ngoài ra, body shaming cũng có thể hiểu là những suy nghĩ tự miệt thị về ngoại hình của bản thân. Là cách một người luôn tự ti về vẻ bên ngoài của chính mình. Điều này tồn tại ở trong suy nghĩ và thường xảy ra ở những người rụt rè, hướng nội.

Đó là lẽ hiểu body shaming là gì? Từ trước đến nay nó vẫn luôn gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Không chỉ trong thời gian ngắn mà còn có thể bám theo trong suốt cuộc đời của những người đã từng trải qua.

Các kiểu Body Shaming phổ biến nhất

Có rất nhiều kiểu body shaming khác nhau. Nó gây ra vấn nạn vô cùng tiêu cực mà chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Đặc biệt nhiều người coi đó là việc nghiễm nhiên.

Oke, sau khi hiểu body shaming là gì? Tiếp theo tôi sẽ chỉ ra những kiểu body shaming phổ biến nhất.

Body shaming là gì? Là miệt thị thân hình và vóc dáng

Thân hình và vóc dáng là 2 thứ dễ bị body shaming nhất. Bởi con trai làm gì có ai người chuẩn như vận động thể viên thể hình. Hay con gái làm gì ai ai cũng có body hấp dẫn như người mẫu?

Mà kể cả vận động viên thể hình hay người mẫu thì trong mắt nhiều người cũng KHÔNG ĐẸP.

“Sao thằng này nó lùn thế chị nhỉ?”

“Mặt nó trông như cái bánh bao.”

Không dừng lại ở đó, ngay cả dáng đi hay một khuyết điểm nào đó. Chẳng hạn như: Chân vòng kiềng, chân cong, eo to, … cũng bị đề cập đến cùng lời những lời chê bai hay phán xét tiêu cực.

Miệt thị làn da

Vấn đề phân biệt chủng tộc trước giờ vẫn luôn diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là tại các nước Châu Âu.

Tại Việt Nam, tuy vấn đề ấy không hề tồn tại nhưng vẫn xuất hiện rất nhiều lời miệt thị và bình phẩm về làn da. Chẳng hạn như da nâu, da nhiều mụn, da nhiều sẹo rỗ hay da nhiều dầu.

Kiểu như: “Da gì khô còng queo. Lỗ chân lông thì nở như da gà.”

Miệt thị khuôn mặt

Muốn biết body shaming là gì? Hãy nghe cách người khác miệt thị khuôn mặt.

“Sao cái mặt nó cứ đần như cứt ngâm ý nhỉ?”

“Mặt con này thộn ơi là thộn.”

Không chỉ buông những lời chê bai về khuôn mặt không ưa nhìn. Các đặc điểm trên khuôn mặt cũng bị đánh giá với những lời lẽ ác ý như: Môi thâm, răng hô, răng vẩu, răng thưa, gò má cao, mũi to hay mắt lé, …

Bạn sẽ gặp body Shaming ở đâu?

Body shaming có thể xảy ra tại bất kỳ nơi đâu và bất kỳ thời gian nào. Có thể như trường học, công ty, quán ăn hay thậm khi là trên đường phố.

Đặc biệt với sự phát triển và phủ sóng của mạng xã hội và internet như hiện nay. Nhiều người hỏi body shaming là gì? Nhưng có khi chính những người đó lại tranh thủ miệt thị người khác nhiều nhất trên mạng xã hội.

Ở đây, dù người nhận không phải đối mặt trực tiếp với những lời miệt thị ấy nhưng thông qua mạng xã hội. Nó vẫn gây ra nhiều hậu quả khôn lường và nghiêm trọng cho rất nhiều người, tại nhiều độ tuổi khác nhau.

Theo như thống kế thì có đến hơn 85% những lời body shaming được tìm thấy và xuất hiện trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram hay Youtube, … có thể nói rằng đây là một nơi “lý tưởng” để nhiều người để lại những lời phán xét ác ý và tiêu cực.

Nguyên nhân dẫn đến Body Shaming?

Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì cách nhìn nhận con người cũng thay đổi. Hiện nay rất nhiều người chỉ đánh giá người khác thông qua hình thức vẻ bề ngoài.

Họ thường sẽ vội vàng kết luận, thậm chí đưa ra những lời nói khó nghe hoặc hành động khó chịu về đối phương. Kể cả chưa hề tiếp xúc và chưa hiểu về tính cách, nếp sống hay học thức.

Khi tình trạng này xảy ra quá thường xuyên. Rồi nó sẽ trở thành một thói quen xấu và khó sửa đối. Gây khó chịu cho mọi người xung quanh và dần bị xa lánh, ghét bỏ.

Hậu quả nghiêm trọng của Body Shaming?

lang lo la gi

Với người hay chế giễu, body shaming chỉ là một trò tiêu khiển không hơn không kém. Nhưng với người chịu đựng, sự trêu đùa ấy lại bị tổn thương sâu sắc. Thậm chí trở thành một nỗi ám ảnh.

Nếu đã rõ body shaming là gì? Hãy tìm hiểu tiếp những hậu quả nghiêm trọng của body shaming.

Body Shaming gây tự ti

Thông thường, một số người đã không tự tin về vẻ bề ngoài của bản thân, sau khi bị body shaming thì lại càng thêm vẻ ngại ngùng. Họ không thể thoát ra khỏi được sự tự ti ấy. Rồi ngày càng trở nên trầm mặc, né tránh và nhút nhát.

Đặc biệt, đối với những trẻ em hay người ở trong độ tuổi dậy thì thì càng dễ bị ảnh hưởng. Thậm chí, đã có một vài trường hợp có những suy nghĩ dại dột khi không chịu được áp lực ấy.

Body Shaming gây suy sụp tinh thần

Ban đầu, những nạn nhân bị body shaming chỉ cảm thấy buồn bã hay tức giận. Nhưng lâu ngày khi đã chịu đựng quá nhiều lời chỉ trích về vẻ bề ngoài thì sẽ càng suy sụp tinh thần.

Trên thực tế, sẽ không ai có thể tự tin và thoải mái mỗi khi bị người khác đánh giá hay chế giễu về ngoại hình của bản thân. Khi đã chịu quá nhiều những sự tiêu cực ấy, họ sẽ vô cùng tổn thương.

Body shaming là gì? Làm đẹp phản khoa học

Cái này chỉ con gái mới hiểu.

Là khi bị nhiều người body shaming. Họ sẽ tìm cách cải thiện và thay đổi ngoại hình để khoát khỏi lời ác ý. Đôi khi họ tìm tới những con đường chính thống. Nhưng đôi khi thì tìm kiếm tới những cách phản khoa học.

Nhưng điều này lại dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Chẳng hạn như những người bị chê béo sẽ có thể nhịn ăn hay kiêng khem quá mức. Thậm chí họ sử dụng những loại thuốc giảm cân có hại cho sức khỏe.

Một số cách để vượt qua Body Shaming?

Suy nghĩ tích cực hơn

Hãy luôn nhớ rằng trên thế gian này sẽ không có ai là hoàn hảo. Biết đâu người chê bạn béo hóa ra lại mặt rỗ. Người chê bạn lùn biết đâu lại chim bé. Vậy nên đừng buồn mà hãy suy nghĩ tích cực hơn.

Cố gắng chăm sóc bản thân tốt hơn

Thay vì đau đầu vì bị body shaming. Hãy dành thời gian ấy để chăm sóc bản thân nhiều hơn. Dưới đây là những hoạt động sau cải thiện bản thân mỗi ngày:

– Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên.

– Tham gia các hoạt động ngoài trời và giao tiếp nhiều hơn.

– Đọc sách và giải trí.

– Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp.

– Dành thời gian nhiều hơn để chăm sóc và làm đẹp cho bản thân.

Hiểu body shaming là gì rồi? Hãy cất tiếng nói của bạn

Body shaming chính là một vấn nạn đáng lên án trong xã hội hiện nay nên khi gặp phải tình huống này. Vậy nên nếu có cơ hội, hãy thể hiện cảm xúc bản thân nhiều hay thay vì im lặng.

Nếu bạn im lặng, họ sẽ càng làm tới, ngược lại. Khi bạn đã mạnh dạn lên tiếng thì họ sẽ dừng lại, đồng thời, bản thân bạn cũng cảm thấy thoải mái, dễ chịu và nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Body shaming là gì? Tổng kết

Trên đây chính là một số vấn đề liên quan đến body shaming, đặc biệt là các cách để vượt qua tình trạng này, nếu bạn đã và đang là nạn nhân của nó thì hãy tham khảo những nội dung phía trên để có được cho mình hướng giải quyết hợp lý nhé!

Tóm lại, body shaming là một vấn nạn đáng bị loại bỏ, chính vì vậy nên mọi người hãy đứng lên để chống lại nó và suy nghĩ tích cực hơn để vượt qua nó, đặc biệt, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đánh giá một ai đó để tránh trở thành body shaming đối phương.

Bạn đã like page Chính Em chưa? Chúng tôi chia sẻ thường xuyên các bài viết bao gồm cả cũ và mới. Thế nên bạn có thể theo dõi các bài viết thuận tiện hơn. Theo dõi Chính Em trên Facebook ngay.

2 bình luận về “Body Shaming Là Gì? Cách xử lý khi cơ thể bị miệt thị?”

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0
Tất cả mã giảm giá