Tự tin là gì? Định nghĩa, bản chất và 12 cách để luôn tự tin

Tự tin là gì? Một trong những sự thật thú vị mà tôi biết gần đây, đó là hầu hết người mẫu nổi tiếng thế giới đều kém tự tin về ngoại hình của mình. Wow, kỳ lạ không? Đáng ra đó phải là những người tự tin về ngoại hình của mình nhất chứ.

Đó là nội dung trên video TED của người mẫu nổi tiếng thế giới Cameron Russel, tựa đề của video có tên là: “I am a model and i feel insecure – Tôi là người mẫu và tôi thiếu tự tin.”

Trong video, Cameron nói về những người mẫu mà cô gặp, mà theo cô: “Đó là những người thiếu tự tin nhất trên thế giới này.”

Tôi không muốn đi sâu quá nhiều về chủ đề này, nhưng Cameron đã chỉ ra rất rõ 2 nguyên nhân khiến họ mất tự tin đến vậy. Đó không phải là quan điểm, mà đó là sự thật.

 • Thứ nhất, họ luôn luôn phải bên cạnh những người đẹp nhất
 • Thứ hai, cách người khác nhìn họ khác hẳn với cách họ nhìn chính bản thân mình.

Điều này thật kỳ lạ, bởi người mẫu phải là những người tự tin nhất. Hãy nhìn cách họ bước đi, hãy nhìn khuôn mặt họ khi xuất hiện, hãy nhìn các cử chỉ uyển chuyển và nhịp nhàng của họ. Nếu đã là đẳng cấp thế giới thì tất cả những thứ trên phải là hoàn hảo. Vậy mà họ lại thiếu tự tin được sao?

Nhưng thực chất nó cũng không có gì quá lạ lẫm với tôi cả. Nó hoàn toàn phù hợp với những gì tôi đã và đang tiếp cận. Trên thực tế tôi cũng gặp rất nhiều phụ nữ đẹp nhưng không tự tin với sắc đẹp của mình.

Tự tin là gì?

Tự tin là gì? Tự tin là một trạng thái tâm lý mà người đó cảm thấy tự tin và tin tưởng vào khả năng, giá trị cá nhân, và khả năng đối mặt với thách thức.

Điều này thường xuất hiện thông qua cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể và cách giao tiếp, và có thể phản ánh sự thoải mái với bản thân và môi trường xung quanh.

Tự tin có thể ảnh hưởng tích cực đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Bao gồm cả mối quan hệ cá nhân, sự nghiệp, và sức khỏe tinh thần.

Tự tin là gì, theo định nghĩa từ wikipedia được hiểu là:

Niềm tin để giải quyết công việc hoặc tình huống xảy đến trước mắt.

Hay hiểu nôm na, đó là niềm tin về khả năng giải quyết vấn đề.

Khi một người giải quyết vấn đề bằng cách lấn át sự thật. Nói những lời dối trá hòng lôi kéo. Đó không phải tự tin, đó chỉ là sự bịp bợm tinh vi mà thôi.

Trong khi đó, nếu bạn nghĩ rằng tự tin trong cuộc sống đồng nghĩa với tự cao cũng là suy nghĩ thiếu chính xác.

Tự cao = Ảo tưởng sức mạnh + Không khiêm nhường. Trái ngược với tự tin = Hiểu rõ sức mạnh + Khiêm nhường.

Vậy làm thế nào để tự tin? Trước hết bạn phải thực hiện bước 1, cách thoát khỏi ô thiếu tự tin trước đã.

Bước 1: Cách thoát khỏi sự thiếu tự tin

truong thanh gia tri caoThừa nhận ai cũng thiếu tự tin cả

Rất rất rất nhiều phụ nữ có nhan sắc mà tôi gặp đều không tự tin về ngoại hình của mình, hoặc đủ các thứ linh tinh trên đời khác. Hầu hết mỗi tối về họ lại đem mình ra so sánh với những cô gái khác, hoặc hơn nữa là người mẫu.

Trong khi người mẫu cấp quốc gia thì luôn so sánh mình với người mẫu cấp quốc tế. Người mẫu cấp quốc tế thì lại so sánh với những người mẫu quốc tế xung quanh. Hoặc tệ hơn với hình ảnh của những người nổi tiếng đã qua đời trước đó.

Những người ngoài kia cũng vậy, tất cả những gì bạn nhìn thấy là vỏ bọc che đậy kín đáo của họ. Còn họ nhìn nhận bản thân mình thế nào lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Vậy nên điều đầu tiên sau khi hiểu tự tin là gì bạn cần phải thừa nhận, đó là ai cũng đang thiếu tự tin cả.

Thừa nhận bản thân mình thiếu tự tin

Xin cá với bạn rằng, nếu không thừa nhận đó là thứ mình mất tự tin thì không bao giờ bạn dám đối diện với nó cả. Muốn khắc phục thì bạn phải tìm ra nguyên nhân, vậy nguyên nhân của bạn là gì? Che đậy và tự lừa dối bản thân mình ư?

Có câu: “Cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra.” Nếu bạn không khắc phục nó tức là bạn đang dấu nhẹm nó đi. Và không ai muốn cây kim lại thò ra đúng lúc bạn yếu đuối nhất hoặc đau khổ nhất cả. Tuy nhiên nếu đã từng che dấu sự thiếu tự tin, tôi nghĩ rằng bạn sẽ hiểu những gì mà tôi đang viết.

Bạn có thể ghi chú ra những điều thiếu tự tin nhất về bản thân, dán nó vào đầu giường, để trước khi đi ngủ nhìn vào đó mà đọc. Hoặc nếu bạn là người thường xuyên phải sử dụng máy tính như tôi, và có chút “điên rồ” giống tôi.

Hãy viết thật to những gì mình đang thiếu tự tin ra ngoài màn hình, để bất cứ khi nào mở máy tính lên cũng có thể nhìn thấy.

Hiểu tự tin là gì rồi thì tránh xa những người khiến bạn thiếu tự tin

Tôi từng rơi vào hoàn cảnh, đó là kết bạn với rất nhiều người giàu có. Nhưng không phải bản thân họ tạo ra sự giàu có, mà từ bố mẹ, chứ bản thân họ không có giá trị gì.

Mỗi khi bên cạnh những người này, tôi luôn cảm thấy mất tự tin về bản thân. Tôi thường đặt ra câu hỏi: “Tại sao cuộc sống lại dễ dàng với họ đến vậy?” Nếu như tôi phải dành dụm trong thời gian dài để có được một khoản tiền thì họ chỉ cần một đêm. Nếu như tôi hoàn thiện bản thân mình để hạnh phúc hơn thì họ luôn sử dụng tiền để đổi lấy vui vẻ.

Khi bên cạnh họ tôi cảm thấy giá trị của mình luôn bị đánh mất. Cảm giác tất cả những gì mình đang cố gắng chỉ là sự ngu ngốc không hơn không kém.

Tất nhiên tôi phải rời xa họ. Bởi thế giới của tôi và họ rất khác nhau. Tôi là một người đàn ông trưởng thành, còn họ mãi mãi chỉ là những đứa trẻ chưa lớn.

Vừa rồi tôi nhận được tin một người bạn trong số đó phải bỏ vào SG vì công ty gia đình phá sản. “Man, nếu bạn không lập trình cuộc sống, cuộc sống sẽ lập trình bạn.”

Và rồi tất cả chúng ta đều phải lớn lên cả thôi.

Bước 2: Bản chất tạo nên sự tự tin của mỗi người

tu tin la giTự tin là gì? Bản chất số 1

Điều đầu tiên cũng là mấu chốt để cải thiện sự tự tin đó là: Phải yêu thương bản thân mình trước.

Việc này tương đối khó khăn nếu như bạn không nhận được sự yêu thương vô điệu kiện: Chẳng hạn như bố mẹ.

Tuy vậy, cũng không chắc bố mẹ không thương bạn. Có thể họ gặp vấn đề với việc thể hiện. Hoặc cũng có thể họ không muốn bạn dễ xa đà vào những việc xấu, nếu tỏ ra yêu thương hay chiều chuộng quá mức.

Quả thực nếu còn trẻ bạn nhận được những thứ này. Lớn lên chúng sẽ tồn tại trong con người bạn 1 cách vô thức. Trong khi đó, khi xây dựng tính tự tin, đó cũng chính là lúc bạn phải loại bỏ những suy nghĩ và niềm tin mang nhiều tính hạn chế và phê bình bản thân.

Bất cứ thời gian nào kể cả khi buồn bực hay thất vọng. Đừng bao giờ đem bản thân ra để phê bình. Hay coi đó là chiếc thùng rác để xả những cơn rác bực tức ở trong người.

Tự tin là gì? Bản chất số 2

Thứ 2, phải xác định rõ những gì mà bạn thích và có thể làm tốt. Hoàn thiện nó 1 cách hoàn hảo nhất có thể. Càng làm tốt bao nhiêu, sự tự tin càng đến nhanh và nhiều với bạn bấy nhiêu.

Đúng vậy! Sự tự tin đến từ những tín hiệu tích cực mà bạn nhận được. Bên cạnh đó tự tin sẽ phát triển và vững chắc hơn, một khi chúng ta đạt được những thành công nhất định.

Tự tin là gì? Bản chất số 3

Cuối cùng, điều thú vị nhất để cải thiện sự tự tin đó là dám thách thức bản thân.

Có thể đó là những công việc mà bạn sợ phải đối mặt. Hoặc đó là những cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm.

Quả thực, làm những việc bản thân chưa từng làm. Bạn sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi vòng tròn an toàn. Để từ đó mở rộng kích cỡ của vòng tròn này ra.

Cứ như vậy, sự tự tin sẽ đến và gia tăng 1 cách rất tự nhiên. Để đến khi đối diện với việc ngại ngùng lúc trước, bạn mới biết sự tự tin của mình gia tăng lớn đến thế nào.

Tự tin là gì? Bản chất số 4

Bản chất thật của Tự Tin là sự vững chắc trong Tâm Lý, là sức mạnh bên trong, không phải vẻ bề ngoài. Mình biết nhiều lời khuyên ràng bạn nên ăn mặc đẹp như soái ca, thơm tho và tác phong chuẩn men. Điều này hoàn toàn đúng. Nhưng bạn phải hiểu là nếu bạn phải cần ăn mặc đẹp để tự tin thì cũng giống như bạn uống bia để lấy can đảm tiếp cận phụ nữ. Nó chỉ có tính tạm thời. Khi bạn không còn ăn mặc đẹp thì sự tự tin của bạn cũng mất tiêu.

Bạn cứ tưởng tượng Susan Boyle đi xe đạp để đi thi VietNam Got Talent. Người ta không cho bà ta gửi xe. Nhưng Lệ Rơi đi xe hơi thì được vào. Thế giới sẽ mất đi một Susan Boyle còn Lệ Rơi sau khi vào được “vòng giữ xe” cũng sẽ nhanh chóng bị loại. Việc ăn mặc đẹp cũng giống như Lệ Rơi đi xe hơi vậy. Chỉ có vỏ bọc thì cũng chỉ qua được vòng thu hút, cái cần luyện chính là cái bên trong, là giọng hát tuyệt đỉnh của Susan Boyle, là sự tự tin và kĩ năng giao tiếp đã được rèn luyện qua việc tự phơi bày khiếm khuyết.

Nói tóm lại, bạn hãy luyện tập sự Tự Tin Thật Sự bằng cách bắt chuyện với người khác ở mọi trường hợp, bất kể bạn ăn mặc như thế nào. Chỉ cần bạn cảm thấy hứng thú với cô gái nào đó, bạn hãy đến bắt chuyện ngay. Hãy cho cô gái thấy ngoài việc biết cách ăn mặc bạn còn có thể làm cô ta cười, làm cô ta cảm thấy bạn là người Tự Tin Thật Sự. Chứ không phải Lệ Rơi đi xe hơi! 😀

Bước 3: 12 cách để giúp bạn có được sự tự tin thực sự

tu tin la gi hoi that1) Tự tin là gì? Hãy giả vờ tự tin cho đến khi thật tự tin

Giả vờ tự tin để tự tin hơn!

Não bộ của bạn bị chi phối bởi những tác động vật lý. Thêm nữa, tâm lý học những năm 70 cũng chứng minh rằng:

Những tác động của cơ thể có thể đánh lừa bộ não, khiến chúng ta nghĩ rằng đó là cảm xúc thực sự.

Điều này có nghĩa là gì?

Nghĩa là bạn có thể đánh lừa bộ não của mình để điều khiển cảm xúc theo hướng mà mình muốn.

Giả sử khi bạn cố cười thật tươi –> Tâm trạng bạn sẽ vui vẻ hơn.

Khi cố rơi nước mắt –> Tâm trạng sẽ buồn hơn.

Trong khi đó nếu cố hành động thật tự tin –> Bạn sẽ tự tin hơn.

Đàn ông tự tin trong cuộc sống có bộ dạng thế nào?

Lưng thẳng, ngực ưỡn, đầu ngẩng cao, mắt nhìn thẳng.

Khi di chuyển thì sao?

Họ di chuyển chậm, chú ý vào từng cử động và thao tác, mắt giao tiếp ở cường độ mạnh.

Khi nói thì sao?

Họ nói chậm, chú ý vào từng âm từng chữ khi nói.

Khi cười, họ cười thật tươi. Đó là những đặc điểm chung của đàn ông tự tin. Tham khảo cách để tự tin trong công việc.

Còn những người thiếu tự tin ư? Họ thường có những động tác vội vàng, hấp tấp, thường hay lo sợ và tất nhiên: Dáng đi và điệu bộ ngược lại với những điều kể phía trên.

2) Luôn hướng tới suy nghĩ tích cực

Đàn ông thiếu tự tin trong cuộc sống suy nghĩ rất tiêu cực.

Họ nghĩ rằng mình sẽ luôn thất bại. Xã hội này thật bất công. Mình thật kém may mắn. Thế giới này chẳng còn lại gì tốt đẹp, v.v…

Họ là những người thất bại từ trước khi bắt đầu. Khi bị 1 cô nàng từ chối, họ nghĩ rằng sẽ chẳng còn ai thích mình nữa. Khi vấp ngã chuyện gì đó, họ nghĩ rằng mình bất tài. Khi làm được việc gì đó, họ nghĩ cả thế giới đều làm được giống mình.

Tôi không có ý chế giễu những người thiếu tự tin trong cuộc sống. Trên thực tế, tôi cũng từng như vậy trong quá khứ. Tôi thế rằng sẽ chả có gì tốt đẹp nếu cả đời bạn vẫn mãi sống cuộc sống như vậy.

Trong khi đó, những người tự tin trong cuộc sống đều có quan hệ mật thiết với chính bản thân mình. Anh ta không chỉ nhận ra sức mạnh và tiềm năng của mình, mà còn tự hào về chúng nữa. Có thể anh ta đã thất bại nhiều lần trước đó, nhưng đó chỉ là quá khứ và luôn tâm niệm rằng là con người thì phải thất bại. Quan trọng là kinh nghiệm gì học được sau mỗi lần trải qua thất bại đó mà thôi.

Nếu thực sự muốn trở thành mẫu đàn ông tự tin, bạn cần phải kết liễu những suy nghĩ và cách sống tiêu cực trong đầu.

Bạn cần học cách nhận biết tiềm năng và sức mạnh của mình.

Bên cạnh đó, hãy cố đạt được những kết quả hoặc thành công nhất định để gia tăng sự tự tin của mình.

3) Tự tin là gì? Là rèn luyện, Rèn luyện và rèn luyện

Tôi biết rằng bạn có thể phát chán khi nghe tới cụm từ này, nhưng hãy tin rằng rèn luyện luôn là chìa khóa của thành công.

Cho dù bạn là người tập Gym, cải thiện kỹ năng thuyết trình, hay tiếp cận 1 cô nàng nào đó. Kinh nghiệm và kỹ năng luôn là 2 thứ đồng hành cùng bạn 1 cách xuyên suốt.

Bạn càng có nhiều kinh nghiệm bao nhiêu, mọi thứ đối với bạn càng trở nên dễ dàng bấy nhiêu. Mọi thứ càng dễ dàng bao nhiêu, bạn càng trở nên mạnh mẽ bấy nhiêu. Càng mạnh mẽ bao nhiêu, tự tin trong bạn càng được cải thiện bấy nhiêu.

Sau cùng càng tự tin bao nhiêu thì các kỹ năng càng đến với bạn bấy nhiêu.

4) Vượt qua sợ hãi = tự tin

Sợ hãi là thứ ăn mòn tâm trí con người. Sợ hãi là thứ cản bước bạn. Sợ hãi là thứ khiến bạn phải rút lui.

Thế nên, bạn cần phải mạnh mẽ hơn để đối mặt với sợ hãi. Khi đối mặt và vượt qua, bạn sẽ bắt đầu làm chủ bản thân. Từ đó bạn sẽ dần tự tin trong cuộc sống nhiều hơn.

Ai ai cũng thích tham gia những thử thách mới. Chẳng hạn như leo núi, sống trong rừng, hay thậm chí tồn tại ở bắc cực mà không cần trợ giúp, v.v…

Tất nhiên ai mà chẳng sợ thử thách. Nhưng một khi làm chủ được tình huống, thông hiểu về bản thân. Bạn sẽ nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi. Không những vậy, nó còn tạo nên sự kích thích tới bản thân để tiếp tục vượt qua.

Sợ hãi có thể trở thành công cụ để thôi thúc, tạo cảm hứng cho bản thân. Hãy sử dụng nỗi sợ hãi như 1 tín hiệu, để giúp bản thân mình vượt qua mọi rào cản của cuộc đời.

Bất cứ khi nào đối mặt với nỗi sợ hãi, hãy đối mặt với nó, đừng để bị điều khiển. Mỗi lần bạn đánh bại sợ hãi, là mỗi lần bạn hiểu rõ tự tin là gì, bạn tự tin hơn, và thành công hơn trong cuộc sống.

5) Thiết lập giới hạn:

Hãy lập ra các nguyên tắc của bản thân. Việc này cốt yếu là để bạn bắt đầu tôn trọng bản thân hơn. Ví dụ nếu bạn gọi cho cô gái mới quen lần đầu cô ta không nghe máy và cũng không gọi lại, bạn sẽ cho cô ta 1 cơ hội nữa là vào 3 ngày sau. Nếu lúc đó bạn gọi mà cô ta vẫn không trả lời thì nguyên tắc của bạn là: Delete your number FOREVER. Không cần suy nghĩ, chỉ làm. Đây vẫn là nguyên tắc của mình cho đến hiện tại.

Bạn có thể đặt nguyên tắc về giờ ngủ, đặt nguyên tắc trong giao tiếp, nguyên tắc trong công việc. Bạn càng tuân thủ nhiều nguyên tắc của bạn, bạn càng cảm thấy tôn trọng bản thân. Khi bạn thực sự tôn trọng bản thân, người khác cũng sẽ tôn trọng bạn.

Nên nhớ : Nguyên tắc của bạn bạn tôn trọng nhưng cũng phải tôn trọng nguyên tắc của người khác. Đừng cố chứng tỏ mình là Alpha Male bằng cách hát Karaoke vào nửa đêm rồi tự nhủ : Đàn ông Việt Nam nói là làm.

6) Tự tin là gì? Là phơi bày khiếm khuyết bản thân:

Có một số lời khuyên về Alpha Male là phải đi thẳng, mắt nhìn trực diện, giọng nói rõ ràng và mạnh mẽ. Phải dẫn dắt, phải bản lĩnh…Cái gì cũng phải phải phải nhưng cách làm thì không ai nói. Ta có thể giả bộ đi thẳng, có thể giả bộ nhìn trực diện nhưng sâu thẳm bên trong, ta cũng chỉ là một gã học vẹt. Khi phụ nữ test ta, ta chùn vai xuống, toát mồ hôi và bắt đầu tránh ánh mắt ấy. Đó là vì sao mình bảo “Fake it until you make it” không đúng trong trường hợp này (và nhiều trường hợp khác nữa)

Sự Tự Tin Thật Sự chỉ có thể xây dựng qua việc bạn phơi bày khiếm khuyết của mình ra và chấp nhận nó như một phần của quá trình học tập. Đây là cơ chế sinh học của não bộ.

Nói một cách khác, nếu bạn muốn Tự Tin Thật Sự bạn phải trải qua giai đoạn “phơi bày sự kém cỏi”. Phơi bày cho chính bản thân mình thấy, và phơi bày cho người khác thấy. Nếu bạn dở nói chuyện, bạn phải bắt đầu nói chuyện ngay từ hôm nay, bạn phải chịu đựng ánh mắt cười nhạo khi bạn nói một câu ngớ ngẫn, bạn phải chịu đựng sự ngượng ngùng khi không biết nói gì tiếp, bạn phải biết được bạn dở đến chừng nào và tìm cách học hỏi ngoi lên từ dưới đáy. Không giả bộ, phải xác định là sẽ phải chịu đựng và vượt qua nó. Không có đường tắt.

Càng phơi bày khiếm khuyết bản thân, càng bị tổn thương. Càng bị tổn thương sẽ càng mạnh mẽ. Càng mạnh mẽ càng tự tin. Và đàn ông càng tự tin sẽ càng thu hút.

7) Ai thiếu thiện chí thì mặc họ

cai thien su tu tin

Lắng nghe nhận xét góp ý của người khác thực sự là điều nên làm để có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Thế nhưng, bên cạnh những nhận xét tích cực thì cũng có rất nhiều nhận xét xấu, tiêu cực, thiếu thiện chí.

Những lời lẽ thiếu thiện chí này khiến bạn hụt hẫng và mất dần niềm tin vào bản thân.

Chính vì thế khi tiếp nhận nhận xét từ người khác. Tôi muốn bạn hãy tỉnh táo và sáng suốt. Để nhận biết đâu là lời lẽ tích cực, động viên. Đâu là lời lẽ tiêu cực, thiếu thiện chí?

Một khi lọc được những loại thông tin này. Bạn sẽ dễ dàng cải thiện sự tự tin của chính mình.

9) Đừng bao giờ tỏ ra thiếu tự tin với ánh mắt của mình

Ở những không gian chật hẹp như thang máy, việc nhìn người khác, thậm chí là nói chuyện cũng trở nên bất lịch sự.

Nhưng cuộc đời của chúng ta không chỉ bó hẹp trong cái lồng sắt chỉ đủ chứa dưới 2 chục người đó. Bạn có quyền nói chuyện, giao tiếp, và nhìn thẳng vào mắt người khác khi nói.

Để cải thiện sự tự tin, hãy nhìn thẳng vào người đối diện khi bắt đầu một cuộc trò chuyện. Điều này sẽ giúp bạn phán đoán được sắc mặt của người nói chuyện và tiếp thu hiệu quả hơn.

Trong một số trường hợp, người đối diện sẽ hiểu lầm rằng bạn thiếu tôn trọng khi nhìn đi đâu đó, thay vì nhìn vào mắt họ khi nói. Tham khảo ngay cách để tự tin trong công việc.

10) Phát huy điểm mạnh bản thân

Các bậc thiền sư tu tịnh đã nói: Trên cuộc đời này, chả có ai là vô dụng cả. Mỗi người đều có điểm mạnh và sở trường riêng. Một khi khám phá ra được điểm mạnh và sở trường đó. Bạn sẽ quyền lực và vạn năng hơn bạn vốn có rất nhiều.

Đừng ngại tìm kiếm và phát huy điểm mạnh. Bởi những thứ đó không chỉ giúp bạn. Nó còn giúp đỡ cho mọi người cũng như cải thiện sự tự tin rất nhiều.

11) Sẽ phí thời gian khi so sánh với người khác

Như trên, mỗi người điều có điểm mạnh và sở trường khác nhau. Thế nên sẽ rất lãng phí thời gian để so sánh điểm yếu của mình với điểm mạnh của người khác. Sở đoản của mình so với sở trường của người khác.

Tất nhiên, so sánh với người khác đôi khi sẽ giúp bạn cạnh tranh và mạnh mẽ hơn để lao đầu về phía trước. Nhưng sẽ chả mấy ai làm được vậy đâu. Đa số sẽ chỉ thiếu tự ti, thất vọng, và khiển trách bản thân hơn mà thôi.

12) Bên cạnh những người khiến bạn tự tin

Thay vì chọn cách kết bạn như trước, tôi chọn cho mình những người cùng chí hướng, những người khát khao vươn lên phía trước, những người nỗ lực không ngừng nghỉ để giàu có hơn mỗi ngày, khỏe mạnh hơn mỗi ngày, và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Tuy nhiên những con người như vậy không nhiều. Hãy nhìn xung quanh xem, bạn thân của bạn, anh chị em của bạn, bạn quan hệ của bạn. Hãy xem có mấy người luôn tạo được cảm giác tốt khi gặp?

Những người tạo cho bạn cảm giác tốt, những người khiến bạn tự tin trở lại đều là những người tuyệt vời. Đôi khi tôi di chuyển cả trăm km chỉ để được nhìn thấy họ. Vì chỉ cần nhìn thấy họ thôi là tâm trạng tôi đã phấn chấn trở lại rồi.

Nếu có ai đó khiến bạn cảm thấy tốt hơn, tự tin hơn, hạnh phúc hơn. Chắc hẳn họ đã hiểu được cốt lõi tự tin là gì. Và đó phải là những người bạn đáng trân trọng và giữ gìn nhất trong cuộc sống này.

111 comments

 1. Em luôn cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp và ngoại hình, đặt biệt những lúc mà tất cả mọi người đang hướng sự chú ý đến em. Người ta sẽ nghĩ gì, đánh giá gì về mình, mình làm hay nói vậy có kỳ quá không nhỉ?,… mọi câu hỏi cứ xoay quanh đầu em cực kỳ khó chịu.

  1. Em phải học cái thứ dược gọi là public speaking nhé

 2. em thiếu tự tin về tài chính và hiện tại là sinh viên năm 3, mỗi lần nghĩ tới hẹn hò là em lại ngại vì mình là người chi tiền nhưng lại ko có tiền. mong là 1 năm sau khi quay lại thì đây ko phải là vấn đề với em nữa. cảm ơn anh!

  1. Cải thiện mọi thứ dần dần em ạ. Cuộc sống sẽ khá hơn rất nhiều về sau

 3. Em bị mất tự tin về ngoại hibhf của mình:Dáng người em quá gầy, khuôn mặt có nhiều khuyết điểm và có nhiều mụn, em rất mất tự tin khi đối diện với mọi người, mỗi lần nói chuyện với người khác em thường lẩn tránh sang một bên và không muốn để ai thấy mình. Em đang cảm thấy rất bế tắc và đôi lúc cũng tuyệt vọng. Làm sao để em có thể khắc phục nó đây?

  1. Những thứ e tự ti thì đều có thể thay đổi được.
   Gầy thì tập gym
   Mặt mụn thì dùng sản phẩm chăm sóc da mặt tốt

 4. Anh nói hay quá

 5. bạn trai em có vẻ là người thiếu tự tin lắm anh ạ, khi ở những nơi đông người, anh ấy cứ trông không thoải mái, đi với anh ấy em cứ như người dẫn dắt và điều khiển nên em cũng rất mất cảm giác được che chở, phải làm sao để anh ấy biết nhược điểm này mà khắc phục đây ạ, và em rất sợ anh ấy sẽ tự ái nên ko dám nói trực tiếp vêf vấn đề này. em cảm ơn anh ạ

  1. Bạn trai Nhi sao giống tôi quá, khắc phục mãi chả được. ?

   1. Hic, muốn anh ấy biết đến Chinhem.com nhưng ko biết làm sao:(

  2. Nhận thức và cái tôi. Đôi khi đàn ông nhận biết được khuyết điểm của mình, nhưng lại không muốn ai góp ý bởi vì cái tôi em ạ

   1. vâng ạ, thế nên anh nghĩ em có thể làm gì thật khéo để anh ấy hiểu và vì em mà cố gắng khắc phục nhược điểm này ko ạ, vì em yêu anh và điều này sẽ giúp anh ấy nhiều hơn trong cuộc sống, em cảm ơn anh nhiều ạ

    1. Anh nghĩ em nên cho người yêu biết chinhem.com. Vì ở đây anh cũng nói về nhút nhát rất nhiều

 6. Nghiêm

  em thiếu tự tin về:
  1.Ngoại hình quá gầy so với chiều cao của mình.
  2.Không thể hiện được quan điểm của bản thân khi làm việc với những người giỏi hơn mình và khi làm việc trong tập thể.

  1. Anh thấy đó đều là những thứ có thể cải thiện được em ạ.

 7. Minh Phương

  Anh ơi, em gặp một vấn đề là khi giao tiếp với cấp trên thường thấy mất tự tin, không thoải mái nêu ra ý kiến của mình. Luôn thấy có một rào cản vô hình nào đó làm cho em không thể gần gũi thân thiện được ạ. Em rất muốn khắc phục điều này.

  1. Đó là chuyện bình thường thôi em. Nó có nghĩa em đang sợ 1 vấn đề gì đó khi giao tiếp với họ.

 8. Anh Lai ơi, e rất tự tin về kiến thức trong cuộc sống, Nhưng lại cực thiếu tự tin về ngoại hình của mình (Em bị lác mắt). Em đã áp dụng nhiều cách để khắc phục sự thiếu tự tin này nhưng chỉ được 1 thời gian. Sau đấy, khi tiếp xúc với người khác, khi cảm nhận được ánh nhìn khác biệt của họ dành cho mình, em lại cảm thấy thiếu tự tin, hành động thiếu kiểm soát. Mèo lại hoàn mèo. Dù có làm gì, người đối diện cũng phát hiện ra dị tật ở mắt em. Rồi những khi thất bại trong tình yêu, em luôn bị ám ảnh, đổ lỗi cho dị tật ở mắt mình. Điều này giống như những nhát dao cứa vào tim em vậy.
  Em cảm thấy rất bất lực và luôn cảm thấy mình bị đối xử bất công…

  1. Nếu vấn đề đó làm em cảm thấy tuyệt vọng, hãy tìm cách nào đó để chữa trị. Nếu không cả đời em sẽ rơi vào hội chứng ô vuông.

   1. Em đã bị liệt dây thần kinh và không thể chữa trị. Điều này làm em phát điên và dăn vặt. Anh đã gặp trường hợp nào như thế chưa? Và họ đã vượt qua ra sao?

    1. Street Man

     Không biết bạn Hùng lâu nay có vào chinhem nữa không?

     Đầu tiên mình xin chia buồn vì bạn có khiếm khuyết như vậy.

     Trên người mình không có khiếm khuyết gì cả nhưng mình nghĩ trong trường hợp của bạn, bạn nên chấp nhận nó, coi nó như 1 phần của cuộc sống mình. Giống Nick Vujicic ấy, anh ấy không tay không chân nhưng là diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, lại còn có vợ đẹp nữa 😀

 9. Nguyễn Ngọc Long

  em hiện tại nhiều lúc vẫn chưa tựu tin về bản thân mình, nhiều khi em không muốn cải thiện cứ nói xong rồi để đó và không làm, em sợ khi phải thay đổi và thoát ra khỏi vòng tròn thoải mái của mình. Nhưng nhờ có những lời khuyên của anh em sẽ cố gắng hết sức, tất cả thành công đều đến từ rèn luyện mà ra cả. ACTIVE NOW!

  1. Yes, action NOW!

 10. Cường

  Khi em thay đổi trở thành người tích cực hơn thì em lại nhận ra xung quanh em bạn bè đa số là những người tiêu cực hoặc là những người chưa hoàn thiện về nhận thức, đặc biệt chí hướng của họ trái với chí hướng của em, đó là khi em không ngừng nỗ lực học tập để theo đuổi ước mơ thì họ lại không ngừng đua đòi và theo đuổi những điều tiêu cực. Điều đó phần nào cũng ảnh hưởng đến sự tự tin của em khi bên họ anh ạ. Làm sao có thể niềm nở với một người phán xét người khác trong khi bản thân họ thì…

  1. “Bạn là trung bình của 5 người bạn thân nhất”. Hãy chọn bạn mà chơi em nhé.

 11. Chào anh Lai H. Anh cho em hỏi làm sao để tự tin khi làm việc. Khi em làm 1 mình thì không sao. Nhưng có những người giám sát trên cấp của em thì em cảm thấy run rẩy, luống cuống, đôi khi mất kiểm soát bản thân, đầu óc quay cuồng. Cả trong vấn đề học hỏi. E không đủ tự tin để làm một việc gì đó trước mặt 1 người giỏi hơn e trong lĩnh vực đó, thậm trí ngay cả trước mặt khách hàng

  1. Bản chất của tự tin là HIỂU BIẾT. Em càng hiểu biết về vấn đề đó càng nhiều, em càng tự tin. Nếu em không tự tin về công việc có thể do chuyên môn của em chưa giỏi, hoặc có vấn đề trong những vấn đề khác liên quan tới môi trường làm việc. Chẳng hạn giao tiếp, khả năng nói, trình bày, làm việc nhóm, v.v…

 12. phúc tâm

  Em luôn thiếu tự tin về ngoại hình của mình mặc dù năm nay em đã 19t nhưng ngoại hình em thì làm người ta nghĩ đến đứa nhóc mới học lớp 8, thậm chí là lớp 7 nữa. Cũng mong sau này nhìn lại sẽ thấy bản thân mình khác đi không cong thấp bé nữa

  1. Cải thiện cân nặng là ok em ạ.

  2. Giống bạn ghê. Có điều giờ mình 22 rồi: :)) Không dám cua gái luôn

 13. Em rất ngại nói, với bạn bè cũng không biết nói gì cả, nói với người lớn càng ngại hơn nữ. Em không biết phải nói gì và kéo dài cuộc nói chuyện

  1. Hãy tìm cách để có nhiều quan hệ hơn em nhé

 14. Long hai

  Chào a Lai H, e gặp phải 1 vấn đề là rất thiếu tự tin và rất mất bình tĩnh khi muốn trình bày 1 vấn đề nào đó trước 1 đám đông, 1 nhóm người và trước lãnh đạo. Tim thường đập mạnh, giọng nói yếu ớt, và hay bị run. E cảm thấy rất xấu hổ về vấn đề của mình, e rất muốn khắc phục khuyết điểm này của mình. Có những việc e phải nói trước đám đông mặc dù e có sự cbi trước nhưng đến lúc đó vẫn hồi hộp, tim vẫn đập mạnh, tay chân vẫn run, giọng nói yếu ớt. E phải làm j để khắc phục khuyết điểm này. Rất mong anh Lai H giúp e.

  1. 1) Mất tự tin khi nói chuyện trước đám đông là chuyện thường xảy ra.
   2) Để khắc phục triệt để thì chỉ có cách là làm việc đó nhiều lần thôi em.

   1. Long hai

    để làm nhiều lần thì e phải tập nói trước đám đông hả anh. Làm thế nào để có nhiều cơ hội nói trước đám đông ạ? ngoài hồi hộp, tim đập nhanh, giọng nói yếu ớt, run rẩy, e trình bày còn rất lúng túng và lủng củng nữa anh ah. E cám ơn anh

    1. Tập nói trước gương bạn ạ. Mình cũng là người mất tự tin khi nói trước đám đông. Nhưng sau những lần có tập nói trước gương và chuẩn bị kĩ nội dung cần nói, mình thấy mình không ấp úng nữa. Mình thiếu tự tin không phải vì đám đông mà là vì khômg biết phải nói cái j, nói như thế nào. Nếu bạn biết chắc những gì mình sẽ nói ra tiếp theo đây thì bạn sẽ ko lo sợ và rất tự tin.
     Thân

 15. teenwolf

  Bây giờ đã là năm 2 đại học rồi, mà em vẫn còn đi chiếc 50, muốn lên 109 lắm mà chưa được. Đó là điều làm em mất tự tin nhất

  1. Sai bạn ạ. Nếu mục tiêu của bạn là nâng cấp chiếc xe để kiếm bạn gái thì bạn chỉ kiếm đc những cô nàng đào mỏ thôi.
   Nếu ko thoải mái vs chiếc 50 thì bạn sắm 1 chiếc xe đạp thể thao mới ấy, vừa khỏe khoắn, vừa stylish vừa khác biệt nữa. Chủ yếu cách bạn nc và tiếp xúc thôi.
   Cá nhân mình thấy xe đạp rất vui, khi kết đôi rồi mình thường chở cô ấy đằng trước xe đạp leo núi của mình ấy, cứ như đc ôm cô ấy, lại nghe mùi tóc cô ấy nữa. Những trải nghiệm thật tuyệt vời

 16. Em thiếu tự tin về kiến thức xã hội của mình
  Thiếu tự tin trong việc thể hiện bản thân
  Chưa có tài lẻ gì

  1. Hãy quay vào đây sau 6 tháng 1 lần và xem những gì em comment còn đúng không nhé.

 17. Phong Nguyen

  Tôi thiếu tự tin về khoản tài chính về công việc hiện tại . Tôi thiếu tự tin giao tiếp chỗ đông người với người khác giới ( tôi nói ngọng dấu ngã ~ ). Tôi đang có niềm tin vào chính mình , tôi sẽ sẽ khắc phục được. Cảm ơn chính em .

  1. Rồi bạn sẽ khắc phục được sớm thôi. Keep it up!

 18. chung ng

  chơi với thằng kém tự tin thì mình có bị lây không anh

  1. Anh nghĩ là không vì em có cơ hội cải thiện thêm tự tin của mình bằng cách giúp họ.

   1. chung ng

    được đấy em hay mượn lời của anh để khuyên họ, và thế là mình lại càng nhớ

  2. Lara Camerron

   Em bị thiếu tự tin vào
   1 khả năng nói chuyện với người khác giới (con trai ) ạ.Em luôn cho rằng mình nói chuyện kém hấp dẫn , khiến người ta không còn hứng thú với
   2 Vì mình không được nhanh nhẹn, tinh ý như những bạn bè khác
   3 Vì bản thân thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm sống, khả năng ứng xử nhanh, khả năng giải quyết vấn đề kém.
   4Không có tài lẻ nào
   5Không biết nấu ăn

   1. giống hệt mình :O

   2. nụ cười bên em

    Không ai là không có vấn đề về thiếu tự tin đâu bạn à. Hãy cố gắng khắc phục dần bạn nhé.

    + giữ tinh thần vui vẻ khi khắc phục thiếu tự tin
    +nói phải đi đôi với hành động
    +tìm hiểu kiến thức xung quanh vấn đề đó.
    Chúc bạn sẽ sớm thành công.

 19. em đang thiếu tự tin về khoản ăn nói chỗ đông người, muốn nói nhưng cứ sợ nhạt rồi v.v..

  1. Cứ bạo dạn mà nói em nhé.

 20. Ngọc Tuấn

  Mình thiếu tự tin nhất vào tình cảm nam nữ. Khi đến các nơi đông người và đặt biệt những tòa nhà to, rộng, nguy nga tráng lệ và sang trọng, ở đó mình nghĩ cần phải ăn mặt những đồ thật đắt tiền mới phù hợp và cảm thấy mình hiện tại không phù hợp với những nơi như vậy.

  1. Nếu bạn không tự tin khi đến những toà nhà to, rộng, nguy nga tráng lệ. Đó là khi bạn phải đến những nơi đó thật nhiều, thật nhiều, và thật nhiều. Sau đó bạn sẽ cảm thấy đó là việc hoàn toàn bình thường.

 21. Dương

  Em thiếu tự tin về chiều cao và một số kiến thức xã hội

  1. Vậy thì phát triển cơ bắp và kiến thức xã hội đi em.

 22. kim anh

  Trước đây em có ny.. thì đi đâu mà a ấy tìh cảm vs e . e thấy ngại và cư sử kì cục. Cũg như e cũg k thể tìh cảm dc vs a ấy.. vậy e nen thay doi và nhìn nhạn lại như the nao . de sau này có 1mối tìh đẹp ạ.. em cảm on a lai h ạ.

  1. Nếu em không quen thể hiện chỗ đông người thì có thể “bù đắp” cho anh ấy khi về nhà. Ai cũng sợ bị từ chối em ạ, đàn ông cũng vậy.

 23. Nguyễn Thanh Hồng

  em bình thường đi chơi với bạn mà có người lạ là em không nói được một câu nào luôn.lúc em học cũng vậy thuộc bài,biết câu trả lời,mà thầy hoặc cô mà kêu em trả lời là e sợ đến nỗi tim đập nhanh đầu óc trống rỗng chẳng có chữ nào luôn

 24. Nguyễn thị thu trang

  Bình thường mình bắt chuyện với mọi người khác. Nhưng khi gặp bạn bè người thân của người yêu mình là mình lại câm nín. K biết ns gì và không biết bắt chuyện ra sao. Cảm thấy thiếu tự tin kinh khủng luôn. Mình thật sự sợ điều này. Bạn có thể giúp mình k ạ :3

  1. Có lẽ bạn coi họ là thứ gì đó đặc biệt hoặc không giống như những mối quan hệ khác nên mới như vậy.

 25. Nhung sao e cứ tháy đanh nhau là chân tay e lại run hết cả lên.tim đâp nhanh.cảm gác sợ hãi .mặc dù bình thường e rât tự in vào 2 vấn đề đó.e không hiêu nữa.a giúp e đk ko.để lại cho e sđt.e sẽ gọi cho a.mong a giup e

  1. Em gặp phải một vấn đề rất cốt lõi. Đó là không tin vào bản thân mình. Mặc dù em có khả năng nhưng em không tin mình có thể làm được hoặc làm tốt hơn người khác.
   Lời khuyên của anh là em nên gặp những người mà trong đầu em nghĩ là giỏi về khoản đó. Ví dụ em gặp một người coder chẳng hạn. Trong đầu em đinh ninh người đó sử dụng máy tính chuyên nghiệp như vậy chắc gõ 10 ngón phải thành thạo lắm. Nhưng nếu sau cùng em nhận ra rằng người đó gõ không nhanh như mình tưởng, thậm chí còn gõ chậm hơn mình nhiều. Như vậy em sẽ nhanh chóng lấy lại được tự tin cho bản thân mình.
   Cũng xin tiết lộ với em rằng, hầu hết các trường hợp ngoài đời đều như vậy. Mình nghĩ mình không bằng người khác, nhưng thực tế mình hơn người khác rất nhiều.

 26. A ak.e phiền a 1 chút.tại sao đa lâu e gõ đk 10 ngón tay trên bàn phím rât thành thạo.nhưng e ra quán nét chơi người ta nhìn e gõ chữ là tay e lại run run gõ sai chữ rât nhiêu.còn chuyên nay nua a ạ.e họcmoon võ vịnh xuân quyền đk hơn1 năm.e rât tự tin vào khả năng của mik vì e đa tập luyện rât chăm

  1. A gui sdt cua a vdi email e dk ko.1 lúc nào do e muốn ns vs a rât nhiêu điêu.nha a

   1. L Hùng

    bạn càng sợ cái gì thì càng phải đối mặt với nó cho đến lúc hết sợ. vì sự sợ hãi chỉ là tạm thời, có thể khắc phục được. như tôi ngày trước rất sợ nói chuyện với con gái, sợ phải ê mặt khi nói sai thứ gì đó trước mặt họ. và rồi tôi ê mặt thật, nhưng ê mặt cũng không tệ như tôi nghĩ. dần dần tôi đã có thể nói chuyện tự nhiên với họ, kể cả những người từng làm tôi ê mặt. tất nhiên phải qua thời gian tập luyện, thực hành.

 27. Đức tài

  Lớp e có mấy con đàn bà cứ hay ns những khuyết điểm của e vs bọn khảc khiến em xấu hổ và mất tự tin vô cùng, em đã cố gẳng tự tin nhưng chúng nó lại phá, giờ làm sao dc anh. Cứ thế này chắc e nghỉ học sớm (T-T)…

 28. shavilar

  Anh Lai H ơi. Cho em hỏi câu này….

  Khi 1 người con trai thích 1 người con gái, thì con trai thường có xu hướng đối xử tốt với cô gái đấy. Một ngày nọ, cô ấy hỏi mình “Tại sao anh đối xử tốt với em thế. Anh quan tâm em, biết nghĩ cho em?” . Lúc đấy em rất muốn nói “Tại vì anh thương em” . Nhưng sợ tỏ tình mà bị từ chối tình cảm thì nhục lắm. Nên em nghĩ tạm thời cứ dời việc tỏ tình lại, cứ thăm dò thêm một thời gian. Lúc đó em đã trả lời đánh trống lảng là “Ủa bộ trước đây anh xấu bụng lắm sao?” .

  Anh Lai H cho mình hỏi. Có phải khi phụ nữ đặt câu hỏi “Tại sao anh đối xử tốt với em thế?” có nghĩa là các chị em đã biết được phía đàn ông có tình ý với phía phụ nữ rồi phải không ? Lúc này, nên trả lời ra sao thì hay nhất nhỉ ? Vì nếu nói thẳng ra là Tại “Anh thích em” hoặc “Anh thương em” hoặc “Anh yêu em” …. mà lại bị nhận được câu “Nhưng em chỉ xem anh là anh trai/ bạn tốt thôi” thì đau đớn lắm.

  1. Nghĩ gì thì trả lời cái đó thôi, gặp cái đó thì mình có thể trả lời là “anh tốt với em để anh tán em gái em, mẹ em”, hoặc ” anh tốt với em vì anh yêu em chứ con sao nửa, có thế mà em cũng không biết” nhưng trả lời với khuôn mặt cười cợt giỡn chơi thôi, để mình thăm dò coi thái độ của nó coi nó có thích mình không hay nó chỉ coi mình như là anh trai thôi
   Nó mà trả lời anh đừng có mà yêu em đó, hay là em chỉ coi là anh trai thôi, thì mình trả lời ” ừ thì anh chỉ giỡn vậy thôi chứ ai mà thèm yêu em hoặc là anh cũng chỉ xem em là em gái thôi đừng tưởng bở”
   nói chung là nó yêu mình thì yêu không yêu thì thôi, kệ mẹ nó, kiếm con khác mà tán đỡ mất thời gian, theo mình nghĩ vậy

 29. Cám ơn a vì những bài viết, ^^

  1. Không có gì em.

 30. Đình Thi

  Ngày trước e cũng thiếu tự tin lắm. Nhưng từ khi theo dõi các bài viết của anh thì em đã thành công hơn rất nhiều cảm ơn anh 😀

  1. Chúc em đạt được những thứ khác nữa chứ không chỉ riêng gì tự tin.

 31. Những bài bạn viết rất hay và đúng với hiện tại cuộc sống bây giờ. Để viết được chắc chắn bạn đã trải qua nó rồi mới có thể viết được ra như thế này. thanks bạn

  1. You’re welcome.

 32. cảm giác thiếu tự tin về mọi thứ!

 33. “Man, nếu bạn k lập trình cuộc sống, cuộc sống sẽ lập trình bạn”. E rất thích và làm theo phương châm này. Ngày thiếu niên e cứ thắc mắc: ” quái sao mình cứ phải rất nỗ lực, vất vả mới đạt được điều này mà với bọn nó lại dễ dàng thế”, sau này lớn lên đi làm thì thấy rồi mình cũng chẳng thua kém ai và đôi chút tự hào vì những gì đạt được hôm nay là do mình nỗ lực tạo ra ( nếu k tính đến những điều kiểu như Bố mẹ nuôi nấng từ bé…?, ). Nói chung e thấy bản năng của mình luôn có xu hướng muốn lười biếng và thoải mái, điều đó về lâu về dài là có hại. “Chạy bộ tốt cho sức khoẻ lắm, ôi hôm nay thấy mệt mệt, thôi để hôm khác”. “Ô, thằng đó nói tiếng anh lưu loát thế, mình cũng muốn thế, ôi nghe tiếng anh thật buồn ngủ, mà mình học tiếng anh để làm gì, đầy thằng k biết tiếng anh vẫn giàu đấy thôi”, E cảm thấy so với ngày trước hình như mình lười hơn, cũng có thể do nhậu nhẹt mệt mỏi, tuy vậy e vẫn cố gắng hạn chế tối đa nó, nếu k quá mệt thì e thường ép bản thân đeo giầy và ra sân, tập luyện, tìm ra vài mục đích, kết quả có hấp dẫn. Body đẹp, Xxx khoẻ,?, tinh thần thoải mái, ăn ngon, bỏ sự lười biếng để có 1 tương lai hy vọng tốt hơn, để bản thân hấp dẫn girl hơn, sống thú vị hơn chẳng hạn.hj

  1. Càng lớn thì chúng ta càng có nhiều việc phải quan tâm, còn khi còn đi học thì chỉ phải quan tâm đến 1, 2 việc chính thôi. Thế nên anh hay nhắc độc giả cố gắng làm cái gì đó từ sớm thì sẽ đơn giản hơn.

 34. A Lai H cho e hỏi. Chuyện là thế này, e có quen 1 cô gái khoảng 2 tháng trước. Có hẹn ra đi dạo vài lần, cô ấy còn chủ động rủ e đi, E có cảm giác cô ấy thích e ( sure 90%). Nhưng khoảng gần đây có chút hiểu lầm giữa e và cô ấy. Cô ấy nói ghét e và tránh mặt một thời gian. Nói gặp e rất khó chịu.
  Hiện tại thì đã nói chuyện bình thường và cô ấy còn xin lỗi e. Nhưng bây giờ cô ấy nói không thích e, chỉ coi là a trai, (e ko phải là mẫu người cô ấy thích – cái này do chị cô ấy nói lại với e – vì e hơi gầy và lành tính trong khi cô ấy nói thích đàn ông manly). Cô ấy có nói là thấy ko vừa lòng nữa nên thôi rút lui.
  Không biết bây giờ e nên làm gì? E đang tập gym và ít nhắn tin cho cô ấy hơn. E muốn gây bất ngờ với cô ấy.

 35. thientan

  Cảm ơn anh, một bài viết cực kì bổ ích không chỉ cho riêng em mà còn cho tất cả mọi người. Hãy luôn giữ tinh thần vui vẻ để cho ra lò các bài viết tích cực tiếp theo nữa nha anh.

  1. Thanks em.

 36. hôm nay hẹn gặp buổi đầu tiên từ khi học hỏi được từ sách , không biết kết quả ra xảo nhưng thấy thật tự tin ,,, cảm ơn anh LAI rat nhieu nhieu nhieu ….:)

  1. Good luck 🙂

 37. Có lẽ cuộc sống của em khá dễ dàng và em cũng chẳng phải 1 người đàn ông trưởng thành nên nhiều người có lẽ xa lánh em. Chứ em từ trước tới giờ luôn từ tốn, ăn nói cẩn thận. Vậy làm sao khắc phục hả anh:). À mà nếu như gặp anh ngòau đời thì em cũng sẽ tự ti đó 🙂

  1. Chắc không đâu em 🙂

 38. otakuvn

  Tôi thiếu tự tin :’0

 39. tôi thiếu tự tin với người lạ

 40. hiện tại tôi đang thiếu tự tin về dáng đi của mình, nhưng 1 tháng sau tôi sẽ hoàn toàn tự tin về nó.

 41. phương

  một thời theo đuổi một cô gái bắt cá hai tay. dại khờ thật. thanh Lai ah.

  1. cô ấy bắt cá hai tay kiêu nào vậy anh…. cô ấy yêu anh rồi..mà còn yêu người khác hay…anh theo đuổi ..người khác cũng theo đuổi… con gái cũng cần có sự lựa chọn..như con trai chứ… Hay là anh cảm thấy đã cho cô ấy quá nhiều thứ nhưng không được đáp lại tình cảm….

   1. ah. mình yêu cô ấy được 3 năm rồi cô ấy quen người khác mặc dù luôn miệng nói là chỉ ở mức bạn bè. mình chắc là hai người đã đi quá giới hạn. cô ấy bảo chọn mình vì mình hơn mọi thứ còn anh ta chỉ là những trải nghiệm thú vị mà mình ko có. ax chừ chả piet tính sao bỏ thì thương vương thì tội.

    1. Hi. Nó ko thương bạn đâu. Giả bộ chọn bạn vì còn muốn lợi dụng thêm đó mà

 42. Quốc Bảo

  Theo mình tự tin không cần là khi bạn làm được tất cả mọi thứ mà là khi bạn đã “give it your best shot”. Nếu là những thứ không thay đổi được như chiều cao thì không nên băn khoăn về nó vì ngoài kia vẫn có những người bị thừa hormone muốn thấp như bạn cũng có được đâu. Phương châm sống của mình là theo câu nói của Tào Tháo: đánh không được thì giữ, giữ không được thì chạy, chạy không được thì hàng, hàng không được thì chết. Cố gắng hết mình, biết chấp nhận là cách đem lại sự tự tin của mình.

 43. Giang Gy

  Em tự ti về ngoại hình của mình. Em có 1 cái chân bị tật. Nhưng em đã vượt qua được nỗi tự ti ấy từng ngày, từng tháng, từng năm. Em cũng đã đi pick up nhiều lần ngoài đường. Em hay khiến cô gái tỏ ra sợ hãi, đề phòng nhiều khi ghê tởm. Những điều đó làm em nhụt chí nhiều. Một điều nữa, dù theo bất kì quan niệm sống nào thì mọi người đều phải thừa nhận, nếu có nhiều tiền trong túi thì mình sẽ tự tin hơn. Càng nhìn các cô gái sang chảnh em càng cố gắng Be a right man before finding a right girl.

  1. Keep it up bro. You deserve more than that.

   1. Giang Gy

    À. Những điều trên em đã khắc phục được phần nào. Nhưng hôm nay em mới nhớ ra, em luôn mất tự tin tại một điểm bấy lâu nay chưa khắc phục được: Em luôn ngưỡng mộ những người nghệ sĩ, những người làm nghệ thuật. Muốn chơi với họ, chúng ta cần phải “trở nên nghệ thuật”. Em luôn tự ti về khả năng nghệ thuật của mình. Trước một cô gái có khả năng hội họa, âm nhạc chẳng hạn, em ngưỡng mộ lắm mà luôn cảm thấy mất tự tin.

    1. Tại sao em phải tập trung vào những thứ mình yếu hoặc không có. Đấy không phải là phương pháp em nhé. Em nên tập trung vào điểm mình mạnh. Con người thu hút nhau và muốn kết bạn với nhau từ nhiều lĩnh vực, chứ không phải chỉ có điểm chung mới kết giao được. Nếu anh chỉ tìm những người đang theo đuổi mảng này giống anh thì liệu anh có được mấy người bạn?

 44. Kimbaokk

  E thi luon cảm thấy thiếu tự tin về cái tên của e.dù biết là tên do bố mẹ đặt cho.a thấy ai con trai ai tên Trang chưa.khi nc với con gái hoi tên e thì e rất là ngại thuờg thi k ns thật.a cho e lời khuyên đc k.cam on ah trc nha.

  1. Hãy nghĩ về cái tên đặc biệt của anh mỗi khi thiếu tự tin nhé 🙂

 45. nhatlinh

  Chào anh Lai va moj nguoj.e chj cao 1m60 thoj.nhug dc caj la e đep trai.:D..nhug…erat tu ti ve chjeu cao cua mjh.nen e it khj di bô va den chốn dôg nguoj.dieu nay rat kho khac phuc.xin anh Lai va moj nguoj cho e loj khuyen.

  1. Em đọc comment anh trả lời bạn phía trên nhé.

 46. Mưa Xa..

  con người của em có hơi nhỏ con một tí,lại lùn so với mấy thằg bạn cùng lớp nhưg đc káj có đôi tay to và chắc khoẻ…Em đag thíu tự tin về chiều cao của mjnh,có cách nào để tăg chiều cao mà ko dùng đến thuốc hỗ trợ ko mấy anh,aj bít chỉ giúp em với…thanks!!

  1. Chiều cao là do genre rồi. Cố gắng bằng lòng với những gì mình có thôi em. Anh cũng không phải người có chiều cao tốt.

 47. Về cơ bản e tự thấy mình khá là đtrai, nhưng e rất tự ti về chiếc mũi tẹt của mình, thấy mất tự tin khi đứng cạnh người hoàn hảo hơn mình. Thiếu tự tin khi bắt chuyện với phụ nữ và em cứ có cái mặc cảm là minh không giàu bằng người ta nên không dám nc vs bạn gái nào cả ( mặc dù nhà e cũng khá giả nhưng e k xin tiền bm nhiều, e đang là sv) a có thể giúp e được không, nhiều khi e thấy cuộc sống mình bế tắc quá 🙁

  1. SV bế tắc là chuyện thường thôi em. Khi nào em đi làm có thu nhập khá thì mặc cảm giàu nghèo sẽ giảm đi. Đặc biệt nếu em là người có năng lực hoặc nhiều khả năng trong nhiều mặt của cuộc sống.

 48. Hnbao321

  Em đang thiếu tự tin khi nói chuyện với người khác.hi vọng vào tháng sau em sẽ khắc phục được.

  1. Tháng sau quay lại bài này đọc nhé 🙂

 49. Hnbao321

  Không uổng công khi vừa đi học về là vào chinhem.com.anh viết bài này chắc phải tốn nhiều công sức lắm nhỉ.thank anh nhiều.

  1. Thanks em 🙂

 50. THIEN D. LE NGUYEN

  Em luôn thiếu tự tin về thân hình gầy gò của mình mỗi khi bước ra đường. Vì vậy em thích mặc áo dài tay hơn, chăm chỉ đến phòng gym mỗi ngày để cải thiện thân hình. Chỉ buồn là điều kiện kinh tế của một sinh viên như em không đủ cho một chế độ dinh dưỡng hợp lí cho việc tập gym… Dù sao cũng mong sau này nhìn lại mình sẽ khác, tiến bộ hơn hiện tại.

  1. Tay anh thấy tập dễ lên thôi. Em đừng nghe người ta “thần thánh hóa” về dinh dưỡng. Đành rằng nó quan trọng thật, nhưng thực tế những người thân hình OK ở phòng tập hầu như chỉ nói ngày ăn 3 bữa, và ăn nhiều thức ăn là OK.

 51. Hoàng Vĩnh

  Em luôn cảm thấy thiếu tự tin khi đứng trước đám đông và trước phụ nữ, những lúc như vậy thường không biết nói gì hoặc chỉ nói được mấy câu ngớ ngẩn!

  1. Chuyện mà đa số đàn ông đều gặp phải. Không sao cả, rồi mọi thứ sẽ thay đổi thôi em 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối