Đường Dài Mới Biết Ngựa Hay: 5 Bài Học Về Kiên Nhẫn


Nội dung Chính Em khác biệt vì được viết bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Suốt 11 năm qua chúng tôi đã giúp 10k+ đàn ông lấy vợ và tìm được nửa kia tuyệt vời của mình. Để học những kiến thức độc quyền hơn tham khảo tại đây

Đường dài mới biết ngựa hay. Nhưng đố bạn biết con ngựa phi nước đại là con ngựa nào? Đúng như bạn dự đoán, đó là con ngựa chạy như thể 2 chân va vào nhau.
Bài viết liên quan

Đường dài mới biết ngựa hay rồi. Nhưng đố bạn biết con ngựa phi nước đại là con ngựa nào? Đúng như bạn dự đoán, đó là con ngựa chạy như thể 2 chân va vào nhau.

Chạy nhanh đương nhiên là mất sức. Nếu quá sức, 2 chân ngựa va vào nhau mà dúi dụi ngã.

Tôi lại nói tới những con ngựa chạy đường dài. Những con ngựa không quá nhanh, không quá mạnh. Nhưng biết cách phân bố sức lực của mình.

Thú vị là những con ngựa này cuối cùng cũng về được đích, cho dù nó chạy chậm.

Mỗi người có một cái đích đến khác nhau. Đích xa, đích gần, đích nhỏ, đích lớn. Nhưng với cá nhân tôi, đôi khi tôi chỉ khao khát được bò.

Tôi không cần chạy. Tôi chỉ cần lết mỗi ngày một ít tới cái đích mà tôi muốn.

Tôi không cần nhanh. Tôi chỉ cần biết mình đang chuyển động đã là quá đủ rồi.

Bởi sau cùng cái tôi cần là đích đến. Cái tôi cần là mục tiêu. Cái tôi cần là hoàn thành.

Tôi rất thích câu nói: “Đường dài mới biết ngựa hay”. Trong bài viết cùng tên, tôi cũng lý giải tại sao mục đích sống của đàn ông nên là đường dài thay vì đường ngắn hoặc quá ngắn.

Đường dài mới biết ngựa hay đàn ông ơi

duong dai moi biet ngua hay

Tiền bạc trên một con đường dài

Không thể hiểu cách người Hà Nội vận hành tiền bạc như thế nào? Tôi nhớ đó là tiêu đề bài viết của một anh Tây đăng cách đây vài năm.

Cá rằng có cho anh Tây này thêm 5 năm nữa cũng không thể hiểu nổi. Bởi người Việt chính gốc như tôi mà còn chả hiểu nổi huống gì là Tây?

Chỉ cách đây vài tháng, đứa bạn thời trẻ trâu khoe mới mua chung cư cao cấp. Nó kêu phí dịch vụ hàng tháng cao, không biết đóng thế nào. Chung cư vài tỷ mà phí dịch vụ mười mấy nghìn/m2 cũng không biết đóng thế nào? Chắc hẳn bạn thấy lạ đúng không? Tôi cũng thấy lạ như bạn.

Tôi biết một người thất nghiệp, chả làm ăn gì. Ấy thế mà giang hồ đồn trúng quả tiền ảo kỳ vừa rồi nên sắm luôn con Mẹc E mới cứng. Vào trong, loa Burmester gõ bình bịch cứ tưởng mới từ bar nào trở về.

Những thứ bề nổi thường hào nhoáng, mới lạ, tuyệt vời. Nói cho tôi xem, ai lại không muốn phô diễn những thứ hay ho nhất để sống ảo?

Nhưng mỗi người lại có những bí mật riêng chỉ muốn giữ cho mình. Và đôi khi nó không tỷ lệ thuận với những thông tin mà bạn thấy.

Sự thật đằng sau..

Người bạn của tôi có tiền mua chung cư là bởi gia đình mới bán được mảnh đất. Lương công chức 10 triệu nên nhức đầu vài triệu phí dịch vụ là lẽ đương nhiên.

Còn người bạn kia hóa ra lại mua xe trả góp. Ngân hàng hiện nay có gói vay tới 80% lãi suất, giúp cho người nghèo cũng có thể trông giống doanh nhân thành đạt.

Tôi cho rằng thứ gì cũng phải đánh đổi. Nếu bạn đồng ý vay mượn để đổi lấy sự hào nhoáng, bạn sẽ phải trả số tiền vay. Cũng như phải trả số tiền nhất định cho cả sự hào nhoáng. Mặt khác, tích trữ tiền bạc chả có gì hào nhoáng cả, nhưng nó sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để đầu tư hơn, cũng như nhân rộng số tiền bạn hiện có.

Đó là cách dùng tiền của mỗi người. Tuy nhiên tiền bạc trên một con đường dài thì không ai là không muốn cả. Giàu cả đời chứ không ai muốn chỉ giàu trong vài ngày.

Tham khảo: Bí Quyết Sử Dụng Cái Tôi Hiệu Quả Trong Cuộc Sống

Đường dài mới biết ngựa hay: Sự nghiệp trên một con đường dài

bai hoc cuoc song

Nhiều người thấy sự nghiệp của người khác sáng lạn. Vậy là cũng mơ ước được giống vậy.

Nhưng họ không muốn đánh đổi công sức và thời gian bởi… quá vất vả. Vậy là họ tìm cách ngắn hơn.

“Nếu mình kiếm được 1 tỷ/năm thì sự nghiệp của mình cũng chả kém sự nghiệp của thằng đó là bao.” Nam nghĩ bụng.

Cách Nam nghĩ có vẻ logic, nhưng thực chất nó chả logic chút nào. Tiền bạc chỉ là 1 phần của sự nghiệp. Nó không phải là tất cả.

Nam tìm tới những cách kiếm tiền kiểu muối xổi, tìm tới các chuyên gia phím lệnh, các sàn bo với các kèo dễ ăn cùng mơ ước thành công đến sau 1 đêm tỉnh giấc. Nam có thể có 1 tỷ hoặc mất 1 tỷ. Còn người kia có cả 1 tỷ lẫn sự nghiệp rộng mở phía trước.

Sự nghiệp của bạn cần được vun đắp từng ngày, từng ngày. Mỗi ngày bạn cố gắng một chút, dành thời gian một chút, nỗ lực một chút… KHÔNG DỪNG LẠI. Chứ nó không phải là một chút thời gian, một chút tìm hiểu, và hành động theo kiểu… AI CŨNG CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC.

Tham khảo: Cái giá của thành công là gì? Lẻ loi, cô đơn, chả ai hiểu

Thành công trên một con đường dài

duong dai moi biet ngua hay

Nhiều người say mê chiến thắng, chỉ chăm chăm hưởng thụ chút thành công mình có được mà quên mất chặng dường dài phía trước.

Cuộc đời Lindsay Lohan đã minh chứng tất cả. Cô nàng xinh đẹp, đóng phim hay, có lần còn phát hành cả mấy bài love song phát tràn lan trên internet. Nhưng cũng bởi vì quá mải mê tận hưởng thành công, Lindsay chìm đắm trong rượu và ma túy. Để một ngày của năm 2012, chủ khách sạn phải tống cổ cô ra đường vì không có khả năng chi trả.

Thành công chả có nghĩa lý gì nếu bạn không thể nhân rộng nó ra thành những thành công khác. Nó chỉ giống với việc bạn có 100 triệu đồng. Nếu không nhân rộng 100 triệu này ra, rồi một ngày nọ bạn sẽ tiêu sạch thôi.

Đường dài mới biết ngựa hay, 1 thành công chả giúp bạn đi tới đâu, nhưng 10 thành công thì có. Bởi nó sẽ giúp bạn có thêm 10 thành công nữa, rồi 10 thành công nữa, rồi 10 thành công nữa.

Tham khảo: Tư duy thành công: Thay đổi cuộc đời trong 6 bước

Muốn đường dài mới biết ngựa hay, đừng quên 5 điều này

1) Ai thèm quan tâm tới quá khứ của bạn chứ?

Ở độ tuổi hiện tại, tôi đã xây dựng đủ lượng cơ bắp cần thiết và giữ tỷ lệ fat ở mức dưới 15%.

Kể cũng hay, nhiều người nhìn body tôi và nghĩ vốn dĩ nó đã vậy rồi. Hay tôi chỉ phải cố gắng RẤT ÍT để đạt được kết quả như vậy. Họ nghĩ body của họ mới khó thay đổi, không thể sửa chữa!

Nhưng sự thật thì: Trước kia tôi còn nhỏ hơn họ, yếu hơn họ. Lần đầu tới phòng Gym, tôi thậm chí còn không bench press được tạ 5kg mỗi bên.

Gặp những chuyện này nhiều, rồi thì cũng quen thôi. Khi không còn thấy suy nghĩ người kia nông cạn, ngớ ngẩn. Họ dần chấp nhận, bình thường hóa những suy nghĩ đó. Bởi xét cho cùng: Ai thèm quan tâm tới quá khứ của bạn chứ?

Cái họ quan tâm là kết quả của bạn hiện tại. Là những thứ mà hiện giờ bạn có. Đó là thành quả của một thời gian dài áp dụng châm ngôn đường dài mới biết ngựa hay.

Tham khảo: Chỉ mặt 10 kiểu đàn ông vô dụng bất tài, chỉ giỏi phá người khác

2) Sẽ ngớ ngẩn nếu đường dài mà cứ tìm ai đó hoàn hảo

duong dai moi biet ngua hay

Lúc còn bé, tôi ước mình sinh ra trong một gia đình giàu có. Tôi mong bố mẹ sẽ mở thêm công việc (Ngoài công việc viên chức họ vẫn làm) và kiếm ra thật nhiều tiền. Còn tôi sẽ có một cuộc sống thật sung túc.

Nhưng chuyện đó không đến. Rồi tôi biết bố mẹ không hoàn hảo!

Tìm nửa kia cũng vậy. Có thời tôi cũng cố gắng tìm kiếm ai đó thật hoàn hảo. Nhưng tưởng chừng càng hoàn hảo bao nhiêu, tôi càng thấy họ không hoàn hảo bấy nhiêu.

Tôi cũng không hoàn hảo…

Tôi cũng chẳng hoàn hảo gì. Tôi có một số điểm mạnh và đáng tự hào. Nhưng thói hư và tật xấu thì vô số. Tôi không hoàn hảo với bất kỳ ai.

Nếu bạn đang tìm kiếm ai đó hoàn hảo, dẹp chuyện đó qua một bên đi. Thay vào đó hãy ghi ra vài gạch đầu dòng là tiêu chí của mình. Nếu đối phương đáp ứng được 2/3 danh sách. Thay vì kén cá chọn canh rồi hoàn hảo, thì hay chinh phục và học cách hòa hợp với người đó .

3) Đường dài mới biết ngựa hay: So sánh sự nghiệp một cách khôn ngoan

Khi trưởng thành ít nhiều bạn đã trải qua vài công việc, thử nghiệm vài mô hình, kinh doanh qua vài thứ. Bạn dần am hiểu về kinh tế, thị trường. Hoặc ít nhất là tỏ ra như vậy!

Vậy nên, so sánh với mô hình người này theo đuổi, con đường người kia đang đi DIỄN RA KHÁ PHỔ BIẾN.

Có người nhờ vào so sánh mà khiến họ phấn khích hơn, cố gắng hơn. Nhưng cũng có người vì nhìn thấy thành công của người khác mà bắt đầu mặc cảm và lui dần vào sợ hãi. Đó chắc chắn là việc mà chả ai nên làm cả!

Bạn cũng không nên làm vậy. Một khi so sánh thì hãy ý thức việc đó chỉ là thứ tạo động lực cho mình để tiến lên. Để đánh thức con ngựa đường dài trong mình. Chứ đừng so sánh để thui chột, nghĩ rằng mình chả bằng ai.

4) Muốn trở thành ngựa đường dài ư? Quên trợ giúp của bố mẹ đi

dan ong yeu ot

Trong bài chỉ bạn cách duy nhất để thoát khỏi nợ nần, tôi đọc không biết bao comment than vãn về nợ nần, thua lỗ. Đàn ông tuổi 30 có, tuổi 40 có, thấp hơn cũng không thiếu.

Họ kể lể sự tình, than thân trách phận, rồi để lại số hy vọng có Mạnh Thường Quân nào cứu giúp.

Nhưng thực lòng thứ lỗi. Nếu đã vượt quá tuổi 30. Ngay cả bố mẹ cũng không cứu bạn thêm được chứ đừng nói là người ngoài. Việc tốt nhất bạn có thể làm là chịu trách nhiệm cho những việc mình làm.

Lao động, kiếm tiền, trả nợ. Không ai là không phải trải qua những năm tháng như vậy cả. Hay bạn nghĩ tôi ngoại lệ? Hay bạn nghĩ có một ngày cục tiền sẽ rơi ngay trước mặt mình?

Muốn trở thành một con ngựa đường dài. Nếu muốn thấm nhuần tư tưởng đường dài mới biết ngựa hay. Đừng trông chờ vào cha mẹ. Thay vào đó, bạn chỉ được phép trông chờ vào khả năng của mình.

Tham khảo: Real man là gì? Đàn ông alpha là gì? Mục đích đàn ông trong đời?

5) Hiểu biết về tiền bạc sẽ giúp bạn đi được đường dài

duong dai moi biet ngua hay tuyet

Khi còn 20 tuổi, bạn cần tiền để làm mọi thứ. Nhưng bạn không có tiền, vì bạn vẫn phải đi học và xin trợ cấp.

Bạn nghèo vật chất, đói trải nghiệm. Muốn mua cái áo, đôi dép, cái quần cho diện. Muốn đưa người yêu ăn những món ngon hơn, chỗ ngồi đẹp hơn. Muốn đi du lịch, muốn khám phá. Muốn mua điện thoại, đổi máy tính, xe máy. Nhu cầu của bạn là KHÔNG BAO GIỜ ĐỦ!

Còn khi chạy được một thời gian. Vẫn là con ngựa đó thôi, nhưng nó dần kiếm ra tiền. Nó lấp đầy thời gian bằng những trải nghiệm. Nó khám phá ra bản thân nhiều hơn. Biết được khẩu vị của mình. Thế nên, cũng vì thế mà con ngựa đó trưởng thành với tiền bạc nhiều hơn.

Và khi có đủ hiểu biết về tiền bạc, con ngựa đó sẽ chạy được dài hơi. Chứ không bị ngắt quãng chỉ vì thiếu cỏ hay không đủ nước uống.

Giải đáp thắc mắc về đường dài mới biết ngựa hay

Đường dài mới biết ngựa hay là gì?


“Đường dài mới biết ngựa hay” là một câu châm ngôn để nhấn mạnh việc cần kiên nhẫn, nỗ lực và kiên trì để đạt được mục tiêu. Không cần phải vội vàng, quan trọng là biết cách phân bố sức lực và tiếp tục chuyển động về phía mục tiêu.

Lợi và hại của việc so sánh sự nghiệp của mình với người khác là gì?


Việc so sánh sự nghiệp với người khác có thể là nguồn động lực để nỗ lực hơn, nhưng cũng dễ dàng khiến chúng ta mất tự tin và lo lắng. Điều quan trọng là biết sử dụng sự so sánh để khích lệ bản thân tiến bộ, chứ không để mất đi niềm tin vào chính mình.

Vì sao nắm vững kiến thức tài chính lại quan trọng cho sự phát triển sự nghiệp bền vững?


Kiến thức về tiền bạc giúp con người biết cách quản lý tài chính, đầu tư hiệu quả và xây dựng sự nghiệp vững chắc. Điều này giúp họ tránh được rủi ro tài chính và mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Kết luận

Đường dài mới biết ngựa hay. Đó là lý do tôi rất tâm đắc câu nói này. Mục đích của bạn cần được hướng tới dài hạn thay vì ngắn hạn. Cuộc sống của một người đàn ông ông 80 tuổi sẽ tương đương với 700.800 giờ. Đừng vì vài giờ hưởng thụ ít ỏi mà đánh rơi mất HÀNG TRĂM NGHÌN GIỜ còn lại của cuộc đời.

Còn nếu muốn biết chính xác các bước để chinh phục một cô gái. Nếu muốn biết tường tận các kỹ thuật để khiến một cô gái mê hoặc. Hãy tham khảo Giải mã bí ẩn phái đẹp để biết được cách tôi và những người thành công ngoài kia đang làm.


51 bình luận

 1. Anh ơi, làm thế nào để nhận được thông báo mỗi khi anh đăng bài mới ạ?
  Bài viết của anh rất hay và ý nghĩa lắm!

  Trả lời
 2. Em rất hay đọc bài của anh trên chính em. Thật sự rất ý nghĩa và em đã như tìm được chính mình khi đọc nó: Những điểm yếu điêm, mạnh của mình và cách phát triển bản thân. Rất cảm ơn anh Lai vì đã tạo ra một trang web tuyệt vời, tổng hợp những kiến thức cũng như trải nghiệm của anh.

  Trả lời
 3. Hi Anh Lai,
  Em có để ý một cô gái, có thể nói là e cũng rất hứng thú vs cô ấy. May sao cô ấy cũng đoán dc ý đồ của e, và hầu như những cuộc trò chn đều do cô ấy chủ động. Bọn e cũng có nhiều kỷ niệm vui vẻ vs nhau… cơ mà cho đến gần đây e tìm hiểu ra rằng e đang là Plan B của cô ấy, mọi việc lúc xưa rất có thể là cô ấy đang cần tìm một ng để have fun,, cho đến khi h đây chn của cô ấy vs Alpha có chiều hướng tốt lên. Cô ấy hầu như muốn để e lại, phủ nhận những chn trc đây… (ngày xưa e cũng đoán dc vì thấy một vài tn qua lại của gã kia nhưng e cũng giả vờ hỏi thì cô này cungz hay khẳng định kiểu làm j có anh nào… ) k còn quan tâm j đến e nữa. Nhìn họ có một vài thứ ở trên story ẩn ý tình tứ vs nhau e buồn quá..
  E vừa giận, vừa tổn thương vừa cảm thấy mình k ổn.. e thực sự cũng chưa vượt qua được chn dai dẳng này. Plan B thật là khó chịu a nhờ. E nên làm thế nào để vượt qa nó đây?
  h e cũng chủ động dừng lại nhưng luôn mong dc níu giữ từ phía cô ấy :)) nhưng xem ra đen rồiii.. nhưng vì tính tò mò cứ ngồi xem story của họ mà vừa xem vừa đau :)))
  Mong anh có thể giúp em.
  Em của Anh. Đ

  Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0