Chọn bạn mà chơi: Nếu muốn thành công hãy chơi với người này

Người xưa đã nói rồi: Chọn bạn mà chơi. Nếu muốn đi thật nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau.

Tôi sẽ chả tốn thời gian ngồi đây gõ từng chữ, nếu nội dung không ai theo dõi. Tôi sẽ chả có hứng thú viết, nếu nội dung không có tương tác, bình luận, chia sẻ. Tôi cũng không dành nhiều thời gian để làm những thứ ít đem giá trị cho cuộc sống của mình.

Châm ngôn phương Tây vẫn nói” “Thành công không bao giờ đến nếu bạn nằm trọn trong máy hút bụi.”

Bạn không thể thành công. Bởi nếu nằm gọn trong máy hút bụi, xung quanh bạn sẽ chỉ toàn rác thải.

Bạn không thể thành công. Bởi nếu nằm gọn trong máy hút bụi, lâu dần bạn cũng thành bụi hoặc rác thải.

Người Việt xưa cũng có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.” Câu châm ngôn luôn đúng, vấn đề là bạn có muốn chấp nhận sự thực đó hay không mà thôi.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn cách chọn bạn mà chơi. Giúp bạn không chỉ đi nhanh hơn, mà còn đi xa hơn nữa.

Chọn bạn mà chơi: 5 kiểu người bạn nên dành thời gian quan hệ cùng

chon ban ma choi1) Chọn bạn mà chơi: Mentor hoặc Coach

Người đầu tiên trong danh sách chọn bạn mà chơi đó chính là mentor hoặc coach.

Tôi không dùng từ teacher. Teacher có thể hiểu là những người dạy lý thuyết ở trường. Họ có thể không trải qua những việc đó, nhưng họ học trong sách giáo khoa hoặc ở trường lớp nào đó trước khi dạy lại cho bạn.

Thế nên mới có chuyện giáo viên dạy kinh tế nhưng nghèo kiết xác. Giáo viên dạy lập trình web nhưng không thể bán nổi cho ai mẫu web mình tạo ra.

Còn mentor hay coach là những người ĐÃ TRẢI QUA VIỆC ĐÓ RỒI. Nếu ai đó dạy bạn cách kiếm 1 tỷ/năm là họ đã kiếm được nhiều hơn số ấy rồi. Nếu ai đó dạy bạn tán gái có nghĩa tán gái không phải là vấn đề với họ. Nếu ai đó dạy bạn cách xây body đẹp là body họ đã đẹp rồi. Hoặc ít nhất là họ đã làm được việc này trong quá khứ.

Có điều, KHÔNG DỄ GÌ để những người coach hay mentor dạy cho bạn.

Đôi khi cần phải có duyên nữa!

Nghĩ xem một người đang làm ăn tốt. Có khi nào họ tiết lộ cho bạn biết cách họ làm ăn không? Phễu bán hàng của họ hình thù ra sao? Hệ thống của họ đang sử dụng những công cụ gì?

ĐỪNG MƠ HỌ SẼ CHỈ CHO BẠN ĐIỀU ĐÓ. Bởi thực chất, họ không được lợi lộc gì. Thậm chí, công việc và tiền bạc của họ còn bị ảnh hưởng nếu tiết lộ cho bạn. Họ không muốn rơi vào tình cảnh “cái miệng vạ cái thân.”

Thay vào đó, họ chỉ có thể chia sẻ cho bạn trong trường hợp, khi và chỉ khi bạn là… NGƯỜI ĐẶC BIỆT!

Bạn là người đặc biệt..

Đặc biệt là khi bạn và người đó thân thiết: Nếu bạn là anh em, bạn bè thân thiết. Hoặc ít nhất cũng phải họ hàng, bà con, và họ thực sự quý bạn thì MAY RA họ mới chia sẻ cho bạn.

Đặc biệt là khi bạn chịu bỏ tiền để mua kiến thức của họ: Một cách khác khiến bạn trở nên đặc biệt, đó là bỏ tiền ra để mua kiến thức của họ. Hãy mua sách, chương trình, hay hội thảo mà họ bán ra. Đó là cách đơn giản nhất để bạn tiếp cận kiến thức của họ.

Ngoài ra còn một cách thứ 3 nữa đó là học lỏm. Ví dụ khi làm thuê cho ông chủ nào đó. Hãy học lỏm xem cách ông ta vận hành business như nào, cách thuê nhân viên, bán hàng. Tuy nhiên, học lỏm chỉ là một phần của bức tranh chứ không phải toàn bộ khung cảnh mà bạn cần nhìn thấy.

Để đời mình phát triển, bạn BẮT BUỘC phải có người thầy chỉ đường dẫn lối. Nhớ nhé, người thầy này bắt buộc phải là mentor hoặc là coach chứ không phải là teacher!

2) Chọn bạn mà chơi: Người muốn học từ bạn

rut re nhut nhat ngai giao tiepSố 2 trong danh sách chọn bạn mà chơi đó là người muốn học từ bạn.

Mục đích của việc dạy cho người khác, đó là để bạn học được nhiều hơn.

Đừng nghĩ mình phải thật giỏi, hay phải là top 10 những người đi đầu trong lĩnh vực đó thì mới dạy được người khác. Một giáo sư toán chưa chắc dạy toán tốt hơn một giáo viên dạy toán. Một đa triệu phú chưa chắc chỉ bạn làm giàu tốt hơn một người thu nhập hơn bạn 5 lần.

Thế nên nếu ai đó muốn học từ bạn, hãy dạy nó cho người khác. Hãy truyền đạt những kiến thức bạn học được cho những ai muốn biết. Hoặc nếu có thể, vừa thực hành vừa truyền đạt là cách giúp bạn học nhanh gấp 2 lần bình thường.

Hãy để mắt tới hình ảnh của mình trong quá khứ, bế tắc, thất bại, không lối thoát, v.v… Những hình ảnh này có thể không tồn tại bên bạn nữa, nhưng nó xuất hiện ở khắp nơi, với nhiều khuôn mặt khác nhau. Đoán xem, những anh bạn như vậy đầy rẫy ngoài kia.

Một khi họ muốn thành công từ bạn, hãy dạy cho họ. Tại sao ư? Bởi nó không những giúp bạn học nhanh gấp 2 lần, mà nó còn khiến bạn hạnh phúc nữa.

3) Người chung chí hướng

nguoi yeu cu cua ban than

Tiếp đến trong danh sách chọn bạn mà chơi là người chung chí hướng. Nhớ hồi mới học tiếng Anh tôi có một anh bạn người Nga. Lúc đó tôi là sinh viên nên rảnh buổi chiều, còn anh ta là dân văn phòng nên rảnh buổi trưa. Vậy là Hà Nội 4 giờ chiều còn Saint Petersburg 1 giờ trưa, chúng tôi cứ tập luyện như vậy trong gần 1 năm trời.

Những lúc thất vọng không tiến bộ, đôi khi tôi thấy việc học tiếng Anh giống như 2 thằng mù đang dắt nhau vậy. Tuy nhiên phải khẳng định là nó tốt hơn nhiều so với việc bên cạnh bạn là một người không có hứng thú học tiếng Anh.

Đôi khi nó cũng không phải câu chuyện của 2 thằng mù. Hãy thử nghĩ nếu đó là 2 thằng tài năng, xuất chúng thì sao? Chắc chắn họ sẽ đem về rất nhiều thành công và tiền bạc trong thời gian rất ngắn.

4) Người tích cực

Có những người luôn luôn ủng hộ bạn, cho dù bạn có làm tốt hay không.

Có những người sẽ chỉ ra những điểm bạn làm chưa tốt, nhưng mục đích của họ vẫn là ủng hộ bạn.

Cả 2 tuýp trên đều là người tích cực, và họ rất đáng được hoan nghênh trong cuộc sống này.

“Bạn có thể thấy tôi khó khăn, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy tôi bỏ cuộc.”

Những người tích cực là những người tuyệt vời. Bởi cuộc sống của chúng ta là những rào cản và thử thách. Đôi khi chỉ một cơn gió nhẹ thôi cũng khiến chúng ta chới với khỏi mặt đất. Lúc này, những người tích cực sẽ kéo bạn lên, họ sẽ vực bạn dậy, nói cho bạn biết bạn giá trị thế nào, tiềm năng và sức mạnh của bạn đến đâu. Để sau cùng bạn vẫn là bạn, vượt qua mọi khó khăn và rào cản của cuộc sống.

Nếu muốn thành công, hãy làm bạn với người tích cực. Tin tôi đi, đó là điều đúng đắn nhất bạn nên làm.

5) Chọn bạn mà chơi: Người ghét bạn

chon ban ma choi nhe

Tôi không bao giờ khuyên bạn nên kết giao với những người mình ghét hoặc ghét mình ngoài đời. Họ là thuốc độc, sẽ chỉ đem tới cho bạn sự tiêu cực và cay đắng. Chẳng hạn dìm hàng bạn, nói xấu sau lưng, hay tìm cách khiến bạn bẽ mặt.

Tuy nhiên, trên mạng thì nên có một số “người bạn” như vậy. Bởi đôi khi chính họ sẽ là người cho bạn những cái tát tỉnh giấc, giúp bạn nhận ra tình huống, vấn đề. Đôi khi chính họ là người dấy lên trong bạn sự tự ái, để bạn mạnh mẽ hơn và thoát ra khỏi vòng an toàn của mình.

Hãy nhớ, chỉ “làm bạn online” với những người ghét bạn. Chứ đừng phí thời gian với họ ngoài đời làm gì cả.

Chọn bạn mà chơi: Khi bạn chơi với người giàu hơn mình?

Khi chơi với người có bố mẹ giàu hơn bố mẹ bạn

Nhớ ngày còn đi học, với 1.500đ trong túi tôi luôn bấm bụng xem mình nên ăn cái gì bỏ cái gì? Trong khi cậu bạn thân thì sáng 20.000đ đút túi. Bài học đầu đời mà có lẽ chả ai cần tới Bill Gates phải dạy: “Cuộc sống này vốn dĩ không công bằng.”

Tất nhiên, cậu bạn thân không khi dễ, không mỉa mai tôi chỉ là thằng có 1.500đ. Nhưng sẽ có nhiều người làm vậy. Và điều này thực sự không dễ chịu chút nào!

Tôi có nhiều bạn bè có bố mẹ giàu trong đó một số là bạn thân. Và dưới đây là mindset mà tôi luôn giữ khi chơi cùng họ.

Luôn biết giới hạn của mình

Túi tiền của bạn có bao nhiêu? Nếu có 1 triệu để mua sắm, đó là giới hạn của bạn. Đừng thấy bạn bè bỏ ra 5 triệu thì cũng muốn bỏ nhiều hơn. Vay thêm tiền của bạn để mua? Hell NO!!! Có cách nào khiến bạn mất chất hơn không?

Rủ đi chơi, vé vào 1 triệu trong khi túi bạn có 300k? Tốt nhất bạn nên ở nhà hoặc tìm trò khác, bất kể bạn bè sẵn sàng trả tiền giúp. Bạn nên biết giới hạn của mình!

Áp dụng quy tắc này không dễ dàng, bởi bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cuộc chơi. Nhưng nó giúp bạn giữ được chất của mình. Cũng như không mất bạn, không bị bạn coi thường, và không rơi vào cảnh nợ nần không đáng có.

Chân thành

Nếu bạn bè hỏi lý do tại sao không đi? Tôi sẽ nói tôi không có tiền hoặc hết tiền, tại sao phải xấu hổ?

Bạn bè cho dù giàu nghèo thế nào thì họ vẫn luôn tìm kiếm sự chân thành. Họ nể phục những người trung thực thẳng thắn, chứ chẳng ai lại tôn trọng những đứa nhà nghèo nhưng suốt ngày đánh đu.

So sánh = Tự kết liễu

Sẽ có nhiều lúc bạn so sánh. Về vật chất, về những thứ bạn bè có, về sự dễ dàng trong cuộc sống của họ. Điều đó là khó tránh khỏi, nhưng đừng bao giờ sống với cái mindset đó. Bạn là bạn, đừng bao giờ cố gắng để trở thành người khác.

Suy nghĩ tích cực hơn

Những người có bố mẹ giàu cuộc sống thường dễ dàng, vì thế họ sẽ ít muốn lắng nghe những khó khăn hay tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Vì thế bạn cũng chỉ nên chia sẻ những chuyện tích cực và vui vẻ.

Trong khi chia sẻ những chuyện tiêu cực, nó giống như bạn đang cầu khẩn sự giúp đỡ của họ, cho dù thực sự bạn chả bao giờ có ý định đó.

Khi chơi với người giàu có và thành công hơn bạn

chon ban ma choiTôi cũng thích chơi với những người giàu có tự thân. Vì bản chất  họ giá trị. Họ tài năng. Và dĩ nhiên họ giàu có.

Chọn bạn mà chơi: Sai lầm khi chơi với người giàu và thành công hơn mình

Có 1 điều mà 99% đều chưa hiểu đúng, đó là nghĩ những người giàu có phải có gì đó vượt trội so với mình. Họ phải có tài năng gì đó kinh khủng, hoặc họ phải có cái gì đó mình không bao giờ có.

Để tôi tiết lộ cho bạn biết 1 điều mà không phải ai cũng muốn tiết lộ. Đó là những người giàu có, cho dù có kiếm tiền bằng cách nào thì họ cũng không có gì hơn bạn cả. Vấn đề chỉ đơn giản là họ đi đúng hướng, họ biết tận dụng thời gian, hoặc đôi khi là may mắn hơn bạn mà thôi.

Nó làm tôi liên tưởng tới Tuấn, một người bạn của tôi. Cậu ta là 1 lập trình viên Java. Khi làm công ty cậu ta kiếm được 10 triệu/tháng. Nhưng khi tách ra ngoài làm, cậu ta kiếm được 100 triệu/tháng. Vẫn là Tuấn, vẫn là Java, vẫn những kỹ năng như vậy. Vấn đề chỉ là cậu ta đi đúng hướng hơn mà thôi.

Chứ nó không có nghĩa là 1 người kiếm được 100 triệu/tháng phải giỏi hơn người kiếm 10 triệu/tháng 10 lần. Cuộc sống không phải phép toán logic, bạn nên nhớ rõ điều đó.

Vẫn không thoát khỏi suy nghĩ mình kém hơn?

Dan, tác giả của cuốn sách How to be fucking awesome chia sẻ 1 câu chuyện thú vị khi giao tiếp với người giàu có hơn mình. Chẳng là có 1 lần Dan gặp một vị giám đốc tài năng, giàu có, thành công. Vị giám đốc này ngoài 40, ngoại hình siêu đẹp trai, ăn mặc thì phong cách. Anh ta tới đón Dan bằng chiếc Ferrari mới cóng. Sau đó cả 2 tới chỗ hẹn.

Choáng ngợp với vẻ ngoài của vị giám đốc này, Dan tỏ ra vụng về, lúng túng, gương mặt thể hiện sự lo lắng.

“Dan, có vẻ như cậu không được thoải mái lắm.”

“Ừmmm (gạn cổ họng), có lẽ là…”

“Dan, (Vị giám đốc nhìn và nói)  tôi không có gì tốt hơn cậu cả. Tôi cũng từng rơi vào tình cảnh như vậy. Cậu biết tôi làm gì không? Khi ai đó ngồi đối diện tôi như vậy, tôi ngay lập tức nghĩ rằng họ đang ngồi tiểu tiện”

Trong đầu Dan ngay lập tức tưởng tượng ra vị giám đốc đang ngồi “!”, bồn chồn lo lắng cũng vì thế tiêu tan.

Ai cũng vậy, cũng chỉ là con người. Bạn có thể tưởng tượng ra cảnh họ đang ngồi tiểu tiện nếu cảm thấy không thoải mái. Đúng vậy, tôi thực sự đang nghiêm túc đấy!

Chọn bạn mà chơi: Bất cứ ai cũng có thể đem tới cho bạn bài học

cach de nguoi khac ton trong minhNếu 1 người bình thường tỏ ra hào hứng khi học được thứ gì đó mới, đó là chuyện của người bình thường. Với người giàu, mỗi bài học của họ phải chi trả bằng rất nhiều tiền. Bạn sẽ thấy điên rồ khi có những khóa học chi phí vài chục triệu trong vài giờ, nhưng nó là chuyện bình thường với người giàu.

Với tiền và bài học, họ sẽ muốn chọn bài học hơn.

Vậy nên, để học được thứ gì đó từ bạn với chi phí gần như zero. Đó là điều mà bất cứ ai cũng muốn, không phải chi riêng người giàu.

Miễn là con người bạn giá trị, bạn tích cực, bạn có những điểm mạnh riêng, thì chả có lý do gì mà người giàu lại không muốn chơi với bạn cả.

Đó là lời khuyên của tôi khi chọn bạn mà chơi. Thú thực tôi cũng không còn quan tâm tới việc ai giàu hay ai nghèo hơn mình, tôi chỉ quan tâm tới những điểm thú vị và cái chất riêng của mỗi người khi tương tác. Ai đó có thể giàu hơn bạn, nhưng họ không có tuổi trẻ. Ai đó có thể nhiều tiền hơn bạn, nhưng họ không có sự tự do.

Hãy tương tác theo cách mà bạn muốn, tìm kiếm sự cộng hưởng từ đôi bên thay vì đè nặng vấn đề giàu nghèo.

Bởi sau cùng, ai giàu hơn ai, việc đó đôi khi lại đến từ tâm hồn.

Hãy lựa chọn quan hệ để thành công. Đừng chọn quan hệ chỉ để giải trí và thất bại.

Chúc bạn may mắn!

77 comments

 1. Cảm ơn anh đã chia sẻ, Mr. Lai

  1. You’re welcome my friend!

 2. Cám ơn bài viết của anh !

  1. Hân hạnh.

 3. 1. người giúp bạn định hướng, khai thông tầm nhìn
  2. người sẵn sàng bên bạn lúc khó khăn.
  3. người tâm sự, chĩa sẽ mọi chuyện trong cuộc sống mang lại cảm xúc tích cực.
  4. người sãn sàng ngăn cản bạn khi bạn sắp gặp cặm bãy.

 4. Tấn Phước

  Từ khi tìm đến chính em qua sự tình cờ trên Google giúp em có thêm một góc để cho tâm hồn mình dựa vào . Một nơi để có thể học và cải thiện những kỹ năng sống trên thực tế .

  1. Rất vui vì Chính Em đã giúp được em phần nào.

 5. Phạm văn Đoan

  Thực sự bài viết của anh rất hay, hay ở chỗ đem đến tinh thần cho người khác!
  Chúc anh luôn khỏe và thành công để có những bài viết , chia sẻ thêm cho nhiều người.

  1. Rất vui vì nó có ích cho em.

 6. Dany tân

  Bài viết của a thật tuyệt, e đọc bài viết của a người của e có tinh thần khác hản, e ước gì có cơ hội được gặp những người thành công, trò chuyện cùng họ, học hỏi từ họ. Cam ơn anh lai H.

  1. You’re welcome my friend!

 7. Tuổi 20

  Tôi rất thích đọc những bài viết của anh. Mỗi lần đọc là mỗi lần tâm trạng tôi cảm thấy thoải mái hơn, tôi chỉ cần có vậy, việc có thực thi được hay không chả quan trọng.
  Chúc anh nhiều sức khỏe và hãy tiếp tục cho viết tiếp những thứ ý nghĩa hơn cho mọi người nhé! 🙂

  1. Cảm ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ!

 8. Phong..

  Cảm ơn ah.. Những bài viết của ah rất hay , rất thật tế.. Đi thẳng vào nhu cầu người đọc. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn ah, tôi hy vọng những dòng chữ hôm nay mà tôi để lại khi ngan qua đay sẽ là động luc về tinh thần để ah có thêm những bài viết tiếp theo và chung tôi lại Đc đọc nó. Xin chúc ah nhiều sức khỏe.

  1. Tuyệt! Chúng ta cùng support qua lại. Đó là điều bạn nên làm thường xuyên hơn.

 9. Anh laiH ơi anh co wep chên youtube hay emai k ạ,cho em xin địa chỉ với ạ,em cũng theo dõi chinhem.con đk 1thời gian rồi mà k tìm dk

  1. Em vào Youtube tìm Lai H. nhé.

 10. Quốc Cường

  E theo dõi ChinhEm từ rất lâu rồi, em cũng mua sach và đọc đi đọc lại những gì a viết rất nhiều lần, e có dừng một thời gian theo dõi web để ổn định lại cuộc sống, h đang đọc lại hơn 200 bài viết của a nữa. Cảm ơn a rất nhiều, chúc a luôn thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Thân.

 11. cần chơi với Lai H để thành công về dating và relationship
  :))
  mình cao = Lai H nhưng nặng hơn những 20 kg
  cần cố gắng thêm để = Lai H

  1. Đọc blog được coi là 1 cách chơi cùng gián tiếp 😀

 12. Bài Viết Rất Hay. Cảm Ơn Anh

  1. You’re welcome man.

 13. van sang

  Bài viết rất hay cảm ơn anh Lai H

  1. Thanks man.

 14. Anh giúp e nhé
  Chúng em gặp nhau sau 1 tháng chia tay. Em cũng muốn biết em ấy sẽ nói gì.em cô gắng nhường nhịn nhưng cô ấy càng lấn tới
  Những gì tối đó em làm, em nói, cô ấy đều tỏ ra ko thích, bực nửa, rất vô tâm ( tính em ấy hiền lắm,rất hiền ) như là cố gắng vùi dập công sức của em làm cho cô ấy

  1. Em hát thì chê dở, kiu dừng, em nặn đất sét tặng cô ấy trái tim rồi bông hồng nhưng cô ấy lại lấy tay đè bẹp lên cái mà em đã nặn, bắt lỗi em từng câu nói,

   rồi còn cố ý chê gia đình em haizzz, nc với em mà chỉ chờ chị ruớt về,( cô ấy về sớm hơn 1 tiếng) em nói em yêu cô ấy thì lại nói là k thích em, nói là” trong lớp có ai ko sao a ko thích đi, ko chừng em cũng thích ng khác r ” còn nhìu lắm anh à”, lúc về còn ko thèm nói với em câu nào haizz

   Anh cho em hỏi như vậy là sao, em còn hy vọng ko, tại em thấy cũng mệt, muốn bù đắp mà cô ấy cứ như vậy

   1. Nếu diễn giải cô ta đang tức giận thì chính xác nhất.

    1. Vậy em còn hy vọng ko a???cô ấy còn tình cảm ko anh? . Nếu có e nên làm như thế nào để cô ấy hết giận?

     Anh tl giúp em nha! Cảm ơn anh!

    2. Em tìm cách hỏi cô ấy xem nguyên nhân là gì. Giận dỗi theo anh nghĩ thì có thể cứu vãn được.

    3. Cảm ơn anh! Al
     Cô ấy nói là ” sao lúc trc ko mà h quan tâm dữ v, đừng quan tâm quá ”
     ” đừng quan tâm quá tại ko thể quay về đc đâu, em thích người khác r ”
     Vậy đây là nguyên nhân??
     Nếu đúng là nguyễn nhân đó thì giải quyết sao anh :)))
     Còn nếu gia đình cô ấy ko cho quen thì giải quyết sao anh
     Cảm ơn a!

 15. Lâu không thấy anh Lai H. ra bài mới. Chắc đang hoàn thiện V3 của GMBAPD. Bao giờ có vậy anh?

  1. Haha, em đoán đúng rồi đấy.

 16. nghe GMBAPĐ 2 của anh cả trăm lần giờ mới thấy thiếu phần pickup,cuốn sau anh Lai bổ sung phần tán tỉnh những cô gái mình thích nhé! Khi đọc trên trên web thì thấy có bài Những phương pháp bắt chuyện của các pickup artist và xem video về pickup thì thấy hiểu hơn! Hy vọng anh sẽ ra nhiều bài nói nhiều hơn về pickup! cám ơn anh!
  ps: ngày nào em cũng nghe GMBAPĐ 2 trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy!

  1. Stay tuned!

 17. Bài viết của a rất hay, rõ ràng. Cám ơn a Lai.
  Hiện e đang học năm 3 ngành sư phạm Toán. Ngay từ năm nhất e luôn có những câu hỏi trong đầu là: “Mình đang làm cái gì?”, “Tại sao mình chọn ngành này?”, “Mình thích gì, muốn gì?”… Lúc đó mọi người nói rằng ai năm nhất cũng bị vậy, ráng học thêm thời gian nữa sẽ khác. Em nghe theo, điểm của e đều khá tốt. Nhưng đến bây giờ, những câu hỏi đó lại tiếp tục xuất hiện, em định bảo lưu một thời gian, đi làm nhiều thứ, để biết e thích gì, cần gì và muốn gì, mọi người (gia đình) lúc này đều phản đối, họ nói rằng em ráng gồng hai năm nữa đi, có cái bằng, có vị trí trong xã hội, rồi lúc đó thấy thích gì thì học cái đó, chứ bây giờ ngưng học thì sẽ khó mà quay lại, đồng thời hai năm đã học coi như lãng phí.
  Em thấy họ nói vẫn đúng, nhưng e cảm giác đó là những gì họ muốn chứ không phải là họ đặt bản thân họ vào e để biết e đang trải qua điều gì. Em nghĩ bây giờ nếu tiếp tục học cái này, thì đến lúc lấy bằng em cũng k biết e muốn gì, thích gì. Đến lúc đó, bị cuốn vào nỗi lo cơm áo gạo tiền, em nghĩ nếu như vậy thì mãi mãi em cũng ko biết em muốn gì, cuộc sống đẩy đâu e theo đó, em k bao giờ điều khiển dc cuộc sống của bản thân em. Em, là đàn ông, thấy điều đó thật nhục nhã.
  Anh Lai nghĩ thế nào?

  1. Nếu em theo dõi nội dung trên Chính Em, em cũng biết quan điểm của anh luôn là: Làm những gì mình thích và theo đuổi những gì mình đam mê. Nhưng đó là quan điểm của anh. Anh không thể áp đặt quan điểm của anh lên tình huống của em được.

   Em mới là người quyết định tất cả vì đó là cuộc đời em. Anh tin em sẽ có lựa chọn đúng đắn cho mình.

   Good luck!

  2. Tôi na ná như cậu. Tôi đang làm công ty đc 6 năm zùi. Luong cũng tầm 8=>9tr 1 tháng nhưng tương đối vất vả và nhàm chán.tôi thích làm đẹp và mặc đẹp .nên tôi quyết định bỏ cty vào cuối năm nay để tập chung vào học làm tóc. Nguòi thân thì bảo học làm gì bn quán mở zùi, nhưng mình có 1 vũ khí cực kì lợi hại đó là chăm chỉ .ham học hỏi. Nên mình tự tin mình sẽ thành công !!mình đã suy nghĩ và tính toán kĩ truóc khi đưa za quyết định zùi!! 🙂

  3. Mr. Nông Dân

   Theo kinh nghiệm cuộc sống của anh, anh có lời khuyên cho chú như này: gồng thêm 2 năm nữa cho xong cái bằng sư phạm toán đi. Có rất nhiều điều lợi: Thứ nhất: làm vui lòng ba mẹ và họ hàng. Có địa vị trong xã hội, dù em có đi quét rác lề đường, nhân viên bảo vệ, nhân viên giao hàng… thì lương cũng cao hơn những người không có bằng rất nhiều. Thứ hai: sở thích, đam mê là thứ nó sẽ đồng hành cùng em cả cuộc đời. Vì vậy việc em dành thêm thời gian 2 năm nữa để hoàn thành xong sư phạm để có được địa vị xã hội là không quá dài đâu. Trong khi đó nếu em dành 2 năm đó để đi làm việc bay nhảy thì em có chắc rằng em sẽ tìm ra được sở thích và đam mê của mình? Nói rõ thêm về địa vị xã hội có quan trọng hơn niềm vui công việc không? Tùy mỗi người nhưng theo anh thì: sở thích, đam mê với địa vị xã hôi là ngang nhau, nói chung, mục đích chung của đam mê và địa vị xã hội đều là để kiếm tiền , cái nào kiếm được nhiều tiền thì cái đó quan trọng. Nghe em nói anh đoán rằng em chưa thật sự phải trải qua cuộc sống” cơm áo gạo tiền” đâu. Vì em chưa hiểu được tầm quan trọng của địa vị xã hội. Em cảm thấy nhục nhã khi không biết mình thích và đam mê thứ gì đó là suy nghĩ của thiếu nhi. Anh nói cho em biết luôn: nỗi nhục nhã lớn nhất của 1 thằng đàn ông là: có tài năng xuất chúng mà lại không kiếm được nhiều tiền, không có đóng góp được gì cho xã hội. Và nỗi nhục nhã có thể đập đầu chết ngay lại chỗ khi là 1 thằng đàn ông vừa bất tài lại vừa chẳng kiếm ra tiền ngồi đây tự cho là nhục nhã. Đàn ông sự nghiệp làm trọng. Sở thích đam mê là những thứ nên tạm gác để ưu tiên thời gian cho những thứ kiếm được nhiều tiền hơn. Khi sự nghiệp vững chắc rồi thì 1 cái bún tay là làm được. Chúc em có suy nghĩ chững chạc hơn và bớt thiếu nhi, ích kỹ lại.

 18. Lê Lộc

  Để ý thì thấy a Lai rất chăm tương tác với đọc giả,ai cũng bận đặc biệt là người sống có nguyên tắc và kế hoạch lại càng bận hơn
  Mình tin là chinh em dot com sẽ ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ vì tuyên phong trong lĩnh vực này …đến ngày đó cũng có khi a Lai k còn rep comment chúng ta đều đặn nữa nên ….bây giờ phải tranh thủ làm thân trước để mai này được ưu tiên haha
  Phải nhớ e đấy nhé…người đã theo dõi ủng hộ chính em dot com những ngày đầu ,chứng kiến website đổi giao diện vài lần và tốt lên từng ngày…hehe ,a ráng giữ sức khỏe và cống hiến nhiều hơn a nhé 🙂

  1. Haha, cảm ơn em. Đúng thật, web càng lớn càng lắm việc không tên phải làm. Em không bao giờ biết anh phải làm những gì để xây dựng và phát triển website này đâu ??

   1. Mr. Nông Dân

    Theo giang hồ đồn thì những người làm web, viết bài giỏi thì sinh lý yếu lắm. Chú em Lai H thì sao?

    1. 1m7, 65kg, bodyfat 14%, gym 5/7. Muốn yếu sinh lý có vẻ cũng không dễ haha

    2. Chiều cao của em bằng anh Lai H . Lúc trước em 50kg , tập gym gần 1 năm lên được 60kg . Mục tiêu hiện tại của em là 65kg . Ao ước có được body giống anh Lai H. haha

    3. Mọi thứ đều có thể làm được em ạ.

 19. Bài viết của page rất hay ! Mình rất thích theo dõi những thông tin trên Chuẩn Men và Chính em vì thực sự trên đây mang lại nhiều điều bổ ích cho mình ! Cảm ơn ad vì đã kỳ công đúc kết những kinh nghiệm thú vị như trên để độc giả được học hỏi thêm về cuộc sống hằng ngày ! Chúc page hoạt động thành công và mong rằng hằng ngày sẽ vẫn được đọc các bài viết của Page

  1. Cảm ơn bạn!

 20. E la girl. Bài của a lai h rất hay. Nhưng con gái đọc nhiều quá, co thành nam tính hơn ko a. ?.

  1. Đức Trường

   Chỉ đọc không mà ko thực hành thì yên tâm. Bạn ko thể men được đâu ?

  2. Mr. Nông Dân

   Em vô đây đọc thì làm sao trai cưa em được gái? Khổ thân tụi con trai rồi gâu gâu

 21. người của gió

  mỗi một lần đọc là một lần thú vị.de chinhem mãi trường tồn hay đóng gíp những gì có thể.anh Lai em cung rất tâm đắc
  CỨ LÀM ĐI KHI ĐỜI CÒN CÒN CHO PHÉP…

  1. Thanks man!

 22. Bài viết rất tuyệt. Ngắn gọn, dễ hiểu và thực tế.
  Cảm ơn Lai H.

  1. You’re welcome 🙂

 23. Người định hướng: có thể theo dõi qua internet những bước đi . Ứng sử . Giao tiếp . Năng lực . Hay kể cả những thất bại sẽ rõ ràng nhất . Cũng có thể nói đây là người truyền cảm hứng . E sẽ theo dõi sơn tùng mtp chàng trai này rất có tài năng nhưng đằng sau sự phong quang vô hạn đó đã phải trải qua những gì thì ít ai cảm nhận được .
  NGƯỜI muốn học hỏi :thì sẽ kiếm khó hơn vì hiện tại đại đa số họ chỉ biết dậm chân tại chỗ . Họ k chịu tìm tòi học hỏi . Họ k biết ngày hôm nay so với ngày hôm qua có gì khác trong nhận thức của mk không . Chỉ biết tới những cuộc chơi . Những k gian hưởng thụ .
  Người trao đổi kiến thức : ….. không cùng chí hướng thì sẽ k cùng đường . Tìm được người trao đổi cùng phát triển thì như mò kim đáy bể .
  Người tích cực : ngoài bản thân tự động viên cỗ vũ mk liên tục ra nếu có thể tiếp xúc với những người năng động . Hoặc như người cầm quyền ,lãnh đạo thì sẽ rất tuyệt vời .
  Và cuối cùng là người tiêu cực ……… hãy nhìn lại bản thân của mình trong quá khứ .
  Thank a ! Suy nghĩ thiết thực của e sau khi đọc bài viết

  1. Suy nghĩ rất thiết thực. Cảm ơn vì suy nghĩ của em!

 24. Thịnh

  Anh Lai ơi, theo em thấy thì có gì đó không ổn ở đây :). Như tiêu đề thì em thấy rằng nếu chơi với những người được anh liệt kê thì sẽ giúp mình thành công nhưng so với 5 mục mà anh đưa ra thì có lẽ là đã chơi với tất cả mọi người trong xã hội rồi đấy ạ. Em nghĩ đồi với người tiêu cực thì chỉ nên biết và học hỏi những điều mình cần học chứ không nên kết thân.

  1. Đầu Đất

   Trước khi nhìn thấy anh sáng, bạn cần sống trong bóng tối đã

   1. Thịnh

    Cẩn thận với việc sống trong bóng tối nhé bạn, nếu sống trong bóng tối quá lâu sẽ khiến bạn an phận, không muốn tìm tới ánh sáng đấy. Hơn nữa nó có thể khiến bạn phải mò mẫm trong bóng tối rất lâu và có thể lạc đường.

 25. Hoàng Nam

  Lai H viết về “Người định hướng” rất chất.
  Thanks Lai H!

  1. Thanks man.

 26. Cảm ơn anh Lai .Lại 1 bài viết chất lượng nữa 🙂 web của anh em muốn chia sẽ với nhiều đứa bạn, nhưng họ có cái tôi quá lớn, không thèm học hỏi và cứ cái giọng khinh kiến thức của người Việt.E chỉ biết mỉm cười thôi anh Lai à , dù sao họ đang là Beta male, và cứ tưởng mình rất hiểu biết phụ nữ ,theo kiểu Beta của họ. Quả thật muốn cho đi kiến thức thì người nhận cũng phải là nguời muốn và đáng nhận anh nhĩ 🙂

  1. Haha, người khôn ngoan là người học hỏi bất chấp hoàn cảnh (từ người kém hơn mình, giỏi hơn mình, nghèo hơn mình, ngu dốt hơn mình). Còn người từ chối học dưới mọi hoàn cảnh thì em biết câu trả lời rồi đấy. Đó là điểm anh thích từ internet, luôn tiếp cận được người mình muốn.

   1. cảm ơn anh Lai 😀

 27. A Lai H có thể cho e xin địa chỉ forum tiếng anh mà a đề cập ở trên được không ạ. Cảm ơn a!

  1. Cái đó là EffortlessEnglishForum.com, nhưng hiện tại site đóng cửa rồi em.

 28. theo a lai là sự lựa chọn tối ưu

 29. Cảm ơn Lai H vì bài viết rất thực tế và đúng đắn !

  1. Cảm ơn em đã theo dõi và ủng hộ!

 30. trần việt anh

  Bài viết này thực sự bổ ích cho e về việc lựa chọn các mối quan hệ và cách mình sống… đồng thời e rất tâm đắc đoạn viết về người trao đổi kiến thức với câu kết về cách học của a Lai…. cám ơn a hi vọng a sẽ ngày càng ra nhiều bài viết chất lượng nữa… e vẫn hàng ngày theo dõi chinhem.com bởi e đang quyết tâm trở thành real man :))

  1. Chắc chắn rồi!

 31. Hoàng Công Anh

  Cảm ơn về bài viết của anh. Chắc chắn rằng, anh là type người thứ nhất, để người khác học hỏi!

  1. Anh không thể là người định hướng cho mọi mặt cuộc sống. Nhưng nếu là dating & relationship thì chú nên theo anh 🙂

 32. Bac Anh

  hay quá a ạ đúng cái e cần :))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối