Chọn bạn mà chơi: 5 Tiêu Chí Quan Trọng Nhất Của Người Bạn


Nội dung Chính Em khác biệt vì được viết bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Suốt 11 năm qua chúng tôi đã giúp 10k+ đàn ông lấy vợ và tìm được nửa kia tuyệt vời của mình. Để học những kiến thức độc quyền hơn tham khảo tại đây

Đừng bao giờ bao quanh cuộc sống của mình với những thứ kém giá trị, bởi châm ngôn phương Tây vẫn nói, “Thành công không bao giờ đến nếu bạn nằm trọn trong máy hút bụi.”
Bài viết liên quan

Người xưa đã nói rồi: Chọn bạn mà chơi. Nếu muốn đi thật nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau.

Tôi sẽ chả tốn thời gian ngồi đây gõ từng chữ, nếu nội dung không ai theo dõi. Tôi sẽ chả có hứng thú viết, nếu nội dung không có tương tác, bình luận, chia sẻ. Tôi cũng không dành nhiều thời gian để làm những thứ ít đem giá trị cho cuộc sống của mình.

Châm ngôn phương Tây vẫn nói” “Thành công không bao giờ đến nếu bạn nằm trọn trong máy hút bụi.”

Bạn không thể thành công. Bởi nếu nằm gọn trong máy hút bụi, xung quanh bạn sẽ chỉ toàn rác thải.

Bạn không thể thành công. Bởi nếu nằm gọn trong máy hút bụi, lâu dần bạn cũng thành bụi hoặc rác thải.

Người Việt xưa cũng có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.” Câu châm ngôn luôn đúng, vấn đề là bạn có muốn chấp nhận sự thực đó hay không mà thôi.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn cách chọn bạn mà chơi. Giúp bạn không chỉ đi nhanh hơn, mà còn đi xa hơn nữa.

Chọn bạn mà chơi: 5 kiểu người bạn nên dành thời gian quan hệ cùng

chon ban ma choi

1) Chọn bạn mà chơi: Mentor hoặc Coach

Người đầu tiên trong danh sách chọn bạn mà chơi đó chính là mentor hoặc coach.

Tôi không dùng từ teacher. Teacher có thể hiểu là những người dạy lý thuyết ở trường. Họ có thể không trải qua những việc đó, nhưng họ học trong sách giáo khoa hoặc ở trường lớp nào đó trước khi dạy lại cho bạn.

Thế nên mới có chuyện giáo viên dạy kinh tế nhưng nghèo kiết xác. Giáo viên dạy lập trình web nhưng không thể bán nổi cho ai mẫu web mình tạo ra.

Còn mentor hay coach là những người ĐÃ TRẢI QUA VIỆC ĐÓ RỒI. Nếu ai đó dạy bạn cách kiếm 1 tỷ/năm là họ đã kiếm được nhiều hơn số ấy rồi. Nếu ai đó dạy bạn tán gái có nghĩa tán gái không phải là vấn đề với họ. Nếu ai đó dạy bạn cách xây body đẹp là body họ đã đẹp rồi. Hoặc ít nhất là họ đã làm được việc này trong quá khứ.

Có điều, KHÔNG DỄ GÌ để những người coach hay mentor dạy cho bạn.

Đôi khi cần phải có duyên nữa!

Nghĩ xem một người đang làm ăn tốt. Có khi nào họ tiết lộ cho bạn biết cách họ làm ăn không? Phễu bán hàng của họ hình thù ra sao? Hệ thống của họ đang sử dụng những công cụ gì?

ĐỪNG MƠ HỌ SẼ CHỈ CHO BẠN ĐIỀU ĐÓ. Bởi thực chất, họ không được lợi lộc gì. Thậm chí, công việc và tiền bạc của họ còn bị ảnh hưởng nếu tiết lộ cho bạn. Họ không muốn rơi vào tình cảnh “cái miệng vạ cái thân.”

Thay vào đó, họ chỉ có thể chia sẻ cho bạn trong trường hợp, khi và chỉ khi bạn là… NGƯỜI ĐẶC BIỆT!

Bạn là người đặc biệt..

Đặc biệt là khi bạn và người đó thân thiết: Nếu bạn là anh em, bạn bè thân thiết. Hoặc ít nhất cũng phải họ hàng, bà con, và họ thực sự quý bạn thì MAY RA họ mới chia sẻ cho bạn.

Đặc biệt là khi bạn chịu bỏ tiền để mua kiến thức của họ: Một cách khác khiến bạn trở nên đặc biệt, đó là bỏ tiền ra để mua kiến thức của họ. Hãy mua sách, chương trình, hay hội thảo mà họ bán ra. Đó là cách đơn giản nhất để bạn tiếp cận kiến thức của họ.

Ngoài ra còn một cách thứ 3 nữa đó là học lỏm. Ví dụ khi làm thuê cho ông chủ nào đó. Hãy học lỏm xem cách ông ta vận hành business như nào, cách thuê nhân viên, bán hàng. Tuy nhiên, học lỏm chỉ là một phần của bức tranh chứ không phải toàn bộ khung cảnh mà bạn cần nhìn thấy.

Để đời mình phát triển, bạn BẮT BUỘC phải có người thầy chỉ đường dẫn lối. Nhớ nhé, người thầy này bắt buộc phải là mentor hoặc là coach chứ không phải là teacher!

2) Chọn bạn mà chơi: Người muốn học từ bạn

rut re nhut nhat ngai giao tiep

Số 2 trong danh sách chọn bạn mà chơi đó là người muốn học từ bạn.

Mục đích của việc dạy cho người khác, đó là để bạn học được nhiều hơn.

Đừng nghĩ mình phải thật giỏi, hay phải là top 10 những người đi đầu trong lĩnh vực đó thì mới dạy được người khác. Một giáo sư toán chưa chắc dạy toán tốt hơn một giáo viên dạy toán. Một đa triệu phú chưa chắc chỉ bạn làm giàu tốt hơn một người thu nhập hơn bạn 5 lần.

Thế nên nếu ai đó muốn học từ bạn, hãy dạy nó cho người khác. Hãy truyền đạt những kiến thức bạn học được cho những ai muốn biết. Hoặc nếu có thể, vừa thực hành vừa truyền đạt là cách giúp bạn học nhanh gấp 2 lần bình thường.

Hãy để mắt tới hình ảnh của mình trong quá khứ, bế tắc, thất bại, không lối thoát, v.v… Những hình ảnh này có thể không tồn tại bên bạn nữa, nhưng nó xuất hiện ở khắp nơi, với nhiều khuôn mặt khác nhau. Đoán xem, những anh bạn như vậy đầy rẫy ngoài kia.

Một khi họ muốn thành công từ bạn, hãy dạy cho họ. Tại sao ư? Bởi nó không những giúp bạn học nhanh gấp 2 lần, mà nó còn khiến bạn hạnh phúc nữa.

3) Người chung chí hướng

nguoi yeu cu cua ban than

Tiếp đến trong danh sách chọn bạn mà chơi là người chung chí hướng. Nhớ hồi mới học tiếng Anh tôi có một anh bạn người Nga. Lúc đó tôi là sinh viên nên rảnh buổi chiều, còn anh ta là dân văn phòng nên rảnh buổi trưa. Vậy là Hà Nội 4 giờ chiều còn Saint Petersburg 1 giờ trưa, chúng tôi cứ tập luyện như vậy trong gần 1 năm trời.

Những lúc thất vọng không tiến bộ, đôi khi tôi thấy việc học tiếng Anh giống như 2 thằng mù đang dắt nhau vậy. Tuy nhiên phải khẳng định là nó tốt hơn nhiều so với việc bên cạnh bạn là một người không có hứng thú học tiếng Anh.

Đôi khi nó cũng không phải câu chuyện của 2 thằng mù. Hãy thử nghĩ nếu đó là 2 thằng tài năng, xuất chúng thì sao? Chắc chắn họ sẽ đem về rất nhiều thành công và tiền bạc trong thời gian rất ngắn.

4) Người tích cực

Có những người luôn luôn ủng hộ bạn, cho dù bạn có làm tốt hay không.

Có những người sẽ chỉ ra những điểm bạn làm chưa tốt, nhưng mục đích của họ vẫn là ủng hộ bạn.

Cả 2 tuýp trên đều là người tích cực, và họ rất đáng được hoan nghênh trong cuộc sống này.

“Bạn có thể thấy tôi khó khăn, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy tôi bỏ cuộc.”

Những người tích cực là những người tuyệt vời. Bởi cuộc sống của chúng ta là những rào cản và thử thách. Đôi khi chỉ một cơn gió nhẹ thôi cũng khiến chúng ta chới với khỏi mặt đất. Lúc này, những người tích cực sẽ kéo bạn lên, họ sẽ vực bạn dậy, nói cho bạn biết bạn giá trị thế nào, tiềm năng và sức mạnh của bạn đến đâu. Để sau cùng bạn vẫn là bạn, vượt qua mọi khó khăn và rào cản của cuộc sống.

Nếu muốn thành công, hãy làm bạn với người tích cực. Tin tôi đi, đó là điều đúng đắn nhất bạn nên làm.

5) Chọn bạn mà chơi: Người ghét bạn

chon ban ma choi nhe

Tôi không bao giờ khuyên bạn nên kết giao với những người mình ghét hoặc ghét mình ngoài đời. Họ là thuốc độc, sẽ chỉ đem tới cho bạn sự tiêu cực và cay đắng. Chẳng hạn dìm hàng bạn, nói xấu sau lưng, hay tìm cách khiến bạn bẽ mặt.

Tuy nhiên, trên mạng thì nên có một số “người bạn” như vậy. Bởi đôi khi chính họ sẽ là người cho bạn những cái tát tỉnh giấc, giúp bạn nhận ra tình huống, vấn đề. Đôi khi chính họ là người dấy lên trong bạn sự tự ái, để bạn mạnh mẽ hơn và thoát ra khỏi vòng an toàn của mình.

Hãy nhớ, chỉ “làm bạn online” với những người ghét bạn. Chứ đừng phí thời gian với họ ngoài đời làm gì cả.

Chọn bạn mà chơi: Khi bạn chơi với người giàu hơn mình?

Khi chơi với người có bố mẹ giàu hơn bố mẹ bạn

Nhớ ngày còn đi học, với 1.500đ trong túi tôi luôn bấm bụng xem mình nên ăn cái gì bỏ cái gì? Trong khi cậu bạn thân thì sáng 20.000đ đút túi. Bài học đầu đời mà có lẽ chả ai cần tới Bill Gates phải dạy: “Cuộc sống này vốn dĩ không công bằng.”

Tất nhiên, cậu bạn thân không khi dễ, không mỉa mai tôi chỉ là thằng có 1.500đ. Nhưng sẽ có nhiều người làm vậy. Và điều này thực sự không dễ chịu chút nào!

Tôi có nhiều bạn bè có bố mẹ giàu trong đó một số là bạn thân. Và dưới đây là mindset mà tôi luôn giữ khi chơi cùng họ.

Luôn biết giới hạn của mình

Túi tiền của bạn có bao nhiêu? Nếu có 1 triệu để mua sắm, đó là giới hạn của bạn. Đừng thấy bạn bè bỏ ra 5 triệu thì cũng muốn bỏ nhiều hơn. Vay thêm tiền của bạn để mua? Hell NO!!! Có cách nào khiến bạn mất chất hơn không?

Rủ đi chơi, vé vào 1 triệu trong khi túi bạn có 300k? Tốt nhất bạn nên ở nhà hoặc tìm trò khác, bất kể bạn bè sẵn sàng trả tiền giúp. Bạn nên biết giới hạn của mình!

Áp dụng quy tắc này không dễ dàng, bởi bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cuộc chơi. Nhưng nó giúp bạn giữ được chất của mình. Cũng như không mất bạn, không bị bạn coi thường, và không rơi vào cảnh nợ nần không đáng có.

Chân thành

Nếu bạn bè hỏi lý do tại sao không đi? Tôi sẽ nói tôi không có tiền hoặc hết tiền, tại sao phải xấu hổ?

Bạn bè cho dù giàu nghèo thế nào thì họ vẫn luôn tìm kiếm sự chân thành. Họ nể phục những người trung thực thẳng thắn, chứ chẳng ai lại tôn trọng những đứa nhà nghèo nhưng suốt ngày đánh đu.

So sánh = Tự kết liễu

Sẽ có nhiều lúc bạn so sánh. Về vật chất, về những thứ bạn bè có, về sự dễ dàng trong cuộc sống của họ. Điều đó là khó tránh khỏi, nhưng đừng bao giờ sống với cái mindset đó. Bạn là bạn, đừng bao giờ cố gắng để trở thành người khác.

Suy nghĩ tích cực hơn

Những người có bố mẹ giàu cuộc sống thường dễ dàng, vì thế họ sẽ ít muốn lắng nghe những khó khăn hay tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Vì thế bạn cũng chỉ nên chia sẻ những chuyện tích cực và vui vẻ.

Trong khi chia sẻ những chuyện tiêu cực, nó giống như bạn đang cầu khẩn sự giúp đỡ của họ, cho dù thực sự bạn chả bao giờ có ý định đó.

Khi chơi với người giàu có và thành công hơn bạn

chon ban ma choi

Tôi cũng thích chơi với những người giàu có tự thân. Vì bản chất  họ giá trị. Họ tài năng. Và dĩ nhiên họ giàu có.

Chọn bạn mà chơi: Sai lầm khi chơi với người giàu và thành công hơn mình

Có 1 điều mà 99% đều chưa hiểu đúng, đó là nghĩ những người giàu có phải có gì đó vượt trội so với mình. Họ phải có tài năng gì đó kinh khủng, hoặc họ phải có cái gì đó mình không bao giờ có.

Để tôi tiết lộ cho bạn biết 1 điều mà không phải ai cũng muốn tiết lộ. Đó là những người giàu có, cho dù có kiếm tiền bằng cách nào thì họ cũng không có gì hơn bạn cả. Vấn đề chỉ đơn giản là họ đi đúng hướng, họ biết tận dụng thời gian, hoặc đôi khi là may mắn hơn bạn mà thôi.

Nó làm tôi liên tưởng tới Tuấn, một người bạn của tôi. Cậu ta là 1 lập trình viên Java. Khi làm công ty cậu ta kiếm được 10 triệu/tháng. Nhưng khi tách ra ngoài làm, cậu ta kiếm được 100 triệu/tháng. Vẫn là Tuấn, vẫn là Java, vẫn những kỹ năng như vậy. Vấn đề chỉ là cậu ta đi đúng hướng hơn mà thôi.

Chứ nó không có nghĩa là 1 người kiếm được 100 triệu/tháng phải giỏi hơn người kiếm 10 triệu/tháng 10 lần. Cuộc sống không phải phép toán logic, bạn nên nhớ rõ điều đó.

Vẫn không thoát khỏi suy nghĩ mình kém hơn?

Dan, tác giả của cuốn sách How to be fucking awesome chia sẻ 1 câu chuyện thú vị khi giao tiếp với người giàu có hơn mình. Chẳng là có 1 lần Dan gặp một vị giám đốc tài năng, giàu có, thành công. Vị giám đốc này ngoài 40, ngoại hình siêu đẹp trai, ăn mặc thì phong cách. Anh ta tới đón Dan bằng chiếc Ferrari mới cóng. Sau đó cả 2 tới chỗ hẹn.

Choáng ngợp với vẻ ngoài của vị giám đốc này, Dan tỏ ra vụng về, lúng túng, gương mặt thể hiện sự lo lắng.

“Dan, có vẻ như cậu không được thoải mái lắm.”

“Ừmmm (gạn cổ họng), có lẽ là…”

“Dan, (Vị giám đốc nhìn và nói)  tôi không có gì tốt hơn cậu cả. Tôi cũng từng rơi vào tình cảnh như vậy. Cậu biết tôi làm gì không? Khi ai đó ngồi đối diện tôi như vậy, tôi ngay lập tức nghĩ rằng họ đang ngồi tiểu tiện”

Trong đầu Dan ngay lập tức tưởng tượng ra vị giám đốc đang ngồi “!”, bồn chồn lo lắng cũng vì thế tiêu tan.

Ai cũng vậy, cũng chỉ là con người. Bạn có thể tưởng tượng ra cảnh họ đang ngồi tiểu tiện nếu cảm thấy không thoải mái. Đúng vậy, tôi thực sự đang nghiêm túc đấy!

Chọn bạn mà chơi: Bất cứ ai cũng có thể đem tới cho bạn bài học

cach de nguoi khac ton trong minh

Nếu 1 người bình thường tỏ ra hào hứng khi học được thứ gì đó mới, đó là chuyện của người bình thường. Với người giàu, mỗi bài học của họ phải chi trả bằng rất nhiều tiền. Bạn sẽ thấy điên rồ khi có những khóa học chi phí vài chục triệu trong vài giờ, nhưng nó là chuyện bình thường với người giàu.

Với tiền và bài học, họ sẽ muốn chọn bài học hơn.

Vậy nên, để học được thứ gì đó từ bạn với chi phí gần như zero. Đó là điều mà bất cứ ai cũng muốn, không phải chi riêng người giàu.

Miễn là con người bạn giá trị, bạn tích cực, bạn có những điểm mạnh riêng, thì chả có lý do gì mà người giàu lại không muốn chơi với bạn cả.

Đó là lời khuyên của tôi khi chọn bạn mà chơi. Thú thực tôi cũng không còn quan tâm tới việc ai giàu hay ai nghèo hơn mình, tôi chỉ quan tâm tới những điểm thú vị và cái chất riêng của mỗi người khi tương tác. Ai đó có thể giàu hơn bạn, nhưng họ không có tuổi trẻ. Ai đó có thể nhiều tiền hơn bạn, nhưng họ không có sự tự do.

Hãy tương tác theo cách mà bạn muốn, tìm kiếm sự cộng hưởng từ đôi bên thay vì đè nặng vấn đề giàu nghèo.

Bởi sau cùng, ai giàu hơn ai, việc đó đôi khi lại đến từ tâm hồn.

Hãy lựa chọn quan hệ để thành công. Đừng chọn quan hệ chỉ để giải trí và thất bại.

Chúc bạn may mắn!

Giải đáp thắc mắc về chọn bạn mà chơi

Tại sao cần chọn bạn mà chơi theo cách đúng?


Đúng với châm ngôn “Chọn bạn mà chơi”, việc lựa chọn quan hệ xã hội có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sự thành công của mỗi người. Chọn đúng bạn bè sẽ giúp bạn phát triển, học hỏi và tiến xa hơn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Người mentor và coach khác nhau như thế nào?


Mentor và coach đều giúp hướng dẫn, hỗ trợ người khác phát triển và thành công. Mentor thường là những người đã có kinh nghiệm và chia sẻ kiến thức từ quá trình làm việc, trong khi coach thường tập trung vào việc chỉ dẫn, định hình mục tiêu và hành động cụ thể.

Tại sao nên chơi với người tích cực?


Người tích cực sẽ ủng hộ và khích lệ bạn, giúp bạn vượt qua khó khăn và thách thức trong cuộc sống. Họ giúp bạn nhìn nhận tích cực về bản thân và tìm kiếm cơ hội thành công.

Khi chơi với người giàu hơn, cần lưu ý điều gì?


Khi chơi với người giàu hơn, cần giữ vững giới hạn của mình, biết trân trọng và chân thành, không so sánh với họ và luôn suy nghĩ tích cực. Quan trọng nhất là không bao giờ mất đi bản thân trong quá trình tương tác.

Tại sao cần học từ mọi người, bất kể giàu nghèo?


Mỗi người đều mang lại bài học và giá trị riêng, không phụ thuộc vào tài chính hay vị trí xã hội. Việc học hỏi từ mọi người giúp mở rộng kiến thức, quan điểm và phát triển bản thân một cách toàn diện.


77 bình luận

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0