Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm bằng 10 bước đơn giản

Có một sự thật là: Rất ít người chú ý tới cách luyện giọng nói hay. Bất kể hiện tại giọng nói của người đó ra sao? Hiện có hay hay không?

Có một sự thật là: Rất ít người chú ý tới cách luyện giọng nói hay. Bất kể hiện tại giọng nói của người đó ra sao? Hiện có hay hay không?

Một số bạn đọc ở đây may mắn có được giọng nói hấp dẫn bẩm sinh. Còn đa số cũng giống như tôi như bạn. Hàng ngày tôi vẫn phải bỏ ra 10-15 phút để luyện giọng nói với hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn trong thời gian tới.

Tôi có nhiều dự định và kế hoạch. Vậy nên tôi phải cố gắng đạt được thành tích tốt nhất với giọng nói của chính mình.

Cách luyện giọng nói hay: Làm thế nào đây?

Trước khi đề cập đến vấn đề này, tôi muốn nói là giọng nói của mỗi người sinh ra đều khác nhau. Với đàn ông thì giọng càng trầm, sâu, hoặc ồm ồm càng masculine –> càng sexy trong mắt phụ nữ.

Còn giọng đàn ông mà the thé (hơi giống phụ nữ) sẽ không có được nhiều lợi thế khi đối diện với phái đẹp. Lúc này bạn cần phải tập luyện nhiều hơn.

Về cơ bản giọng nói của chúng ta cũng giống như một nhóm cơ khi tập Gym vậy, bạn càng tập luyện nhiều, nó càng được cải thiện nhiều.

7 cách luyện giọng nói hay của chuyên gia

cai thien giong noi

1) Đọc bằng mồm là cách để có giọng nói hay

Đây là phương pháp cực kỳ tuyệt vời. Và nó có kết quả rõ rệt chỉ trong thời gian ngắn bạn áp dụng. Trước đây tôi thường sử dụng phương pháp này để học ngoại ngữ. Ttôi đã đi hết từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác khi nghe lại giọng nói của mình.

Nó… tốt hơn so với quá khứ rất rất rất nhiều lần!

Bạn có thể đọc báo, đọc sách, hay đọc bất cứ thứ gì mà mình thích để cải thiện giọng nói. Hãy cố gắng đọc như mình là biên tập viên đang phát thành trên truyền hình vậy.

Ngừng lại giữa các dấu phẩy và dấu chấm. Lướt nhanh qua những phần quan trọng. Cố gắng nhấn mạnh vào những cụm từ cảm thấy quan trọng. Sau cùng bạn cũng cần lưu ý phải lấy hơi trước khi đọc từng câu.

2) Lấy hơi từ bụng chứ không phải ngực

Tiếng Mỹ có câu: “Speaking from your balls” ám chỉ bạn nên lấy hơi thật sâu. Thậm chí còn vượt qua cả bụng tới “hạt cà” của bạn nữa. Đây cũng là nguyên tắc để giọng nói dày hơn và trầm hơn. Nhưng liệu bạn đã biết?

Tôi cá 70% bạn không biết.

Hít thở là cái việc mà chúng ta vẫn làm từ bé đến lớn, ngay cả khi đẩy tạ bạn cũng phải hít thở. Thậm chí cả khi “đẩy người” bạn cũng phải hít thở, nhưng làm đúng hay không lại là chuyện khác.

Giờ tôi muốn bạn hít một hơi thật sâu (theo cách bạn vẫn làm), giữ hơi vài giây và thở ra xem. Bạn có thấy 2 vai mình cao lên và thấp xuống không? Nếu có, đồng nghĩa với việc bạn hít thở SAI cách. Rất tiếc vì điều này.

Khi bạn hít thở, thứ duy nhất chuyển động chỉ là bụng mà thôi. Nếu những thứ khác cùng chuyển động. Có nghĩa là bạn đã làm sai cách.

Tại sao nó lại liên quan đến việc nói?

Có 2 lý do tác động chính.

 1. Thứ nhất, đó là cách bơm không khí vào phổi chuẩn xác nhất. Nó giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin khi nói.
 2. Thứ hai, khi không khí được cung cấp đúng cách và đầy đủ. Cơ thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái và không bị tác động nhiều từ sợ hãi hoặc bồn chồn.

Bạn có nghĩ trong phim khi sợ hãi phải hít thở sâu và chậm lại là chuyện bịa đặt? Tất nhiên là KHÔNG rồi. Nên nhớ cách luyện giọng nói hay, bạn phải lấy hơi từ bụng chứ không phải ngực.

3) Cách luyện giọng nói hay: Ghi âm và nghe lại

cach luyen giong noi hayTôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên nghe lại giọng nói của mình. Haha phải nói là nó quá dở và khó chấp nhận. Nó không giống những gì tôi tưởng tượng trước đó. Thậm chí tôi còn không dám nghe hết cái bản ghi đó. Phải lấy hết can đảm tôi mới nghe trọn vẹn vào ngày hôm sau.

–> Đó là kỷ niệm khá đau buồn của tôi trước khi tìm hiểu cách để có giọng nói hay.

Nhưng sau khi nghe đi nghe lại vài lần, tôi cũng dần quen với cảm giác “ngượng ngịu” đó. Lúc này tôi lọc được điểm nào mình dở nhất? Chỗ nào cần cải thiện? Và mình có được những ưu điểm gì. Tôi ghi nó vào một cuốn sổ nhỏ rồi lưu ý những vấn đề này khi nói.

Giờ đây, tôi cảm thấy giọng nói của mình cũng ở mức “chấp nhận được”.  Tuy nhiên tôi vẫn khao khát được rèn luyện. Đàn ông ai cũng muốn mang trong mình “sexy voice” đúng không? Tôi cũng giống như bạn mà thôi.

4) Điều chỉnh nhịp thở

Hơi thở cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn có thể cải thiện giọng nói của mình. Bạn phải điều chỉnh được nhịp thở trong lúc nói.

Chẳng hạn khi đang nói đến giữa câu mà bạn lại phải dừng lại để lấy hơi thì chắc chắn câu nói đó của bạn sẽ trở nên…vô giá trị.

Trong khi đó, nếu lấy hơi đủ sâu, bạn có thể điều chỉnh được độ cao thấp cũng như cảm xúc trong giọng nói của mình. Đó là lý do như đã nói ở trên, bạn cần phải lấy hơi từ bụng thay vì chỉ lấy hơi ở ngực. Tích trữ được càng nhiều hơi, bạn càng có hơi để điều chỉnh nhịp thở của mình.

5) Cảm xúc trong giọng nói

cach noi chuyen hay

Tiếp đến, bạn cần phải điều chỉnh lại giọng nói của mình. Cái tôi muốn nói đến ở đây đó là “cảm xúc” khi nói.

Giọng nói khi tức giận của bạn thế nào?

Giọng nói khi bạn buồn nghe thế nào?

Giọng nói khi bạn vui vẻ thì nên thế nào?

Hay bạn chỉ sử dụng từ “default” cho tất cả trạng thái cảm xúc của mình?

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong cách luyện giọng nói hay. Bạn hãy thử nói câu “Tôi sẽ thay đổi” theo 3 cảm xúc kể trên xem thế nào. Có gì khác biệt không?

6) Cách luyện giọng nói hay: Điều chỉnh mức độ cao thấp

Độ cao thấp của giọng là thứ rất dễ hình dung và cũng tương đối dễ trong việc điều chỉnh. Bây giờ hãy hít một hơi dài rồi nói đại loại 1 câu nào đó. Trong câu này bạn có thể đẩy cao giọng mình lên ở 1 vài từ, rồi lại xuống giọng ở những từ khác.

Nếu có thể, bạn nên kết hợp yếu tố này với việc đọc bằng mồm như đã nói ở ý 1. Trong những câu có từ quan trọng bạn nên đẩy cao giọng lên, còn hạ xuống ở những phân đoạn không quan trọng. Hoặc đẩy cao lên khi trong câu có dấu hỏi, v.v…

7) Nói rõ ràng

Rất nhiều người gặp phải lỗi này, tôi cũng vậy. Nguyên nhân chính hầu hết là do hơi thở như đã đề cập ở phía trên. Sau khi điều chỉnh nhịp thở, bạn có biết tôi làm gì để có thể nói rõ ràng hơn không?

Mỗi ngày khi trên giường một mình. Lúc này tôi nhìn trần nhà và tập nói vài câu, tất nhiên là ở tư thế nằm ngửa.

Đây là phương pháp tốt nhất để điều chỉnh giọng nói của bạn rõ ràng hơn (nếu trước đó nghe hơi bé hoặc không thoát được tiếng).

Thử tưởng tượng xem bố mẹ người yêu sẽ nhìn bạn thế nào nếu cứ lí nhí và không rõ ràng khi nói? Nếu là phụ huynh của cô ta, có lẽ tôi sẽ gửi cho bạn đường link tới bài này để bạn luyện giọng nói của mình rồi.

8) Cách để có giọng nói hay: Vừa nói vừa xả hơi

Đó là nguyên tắc để có thể nói lưu loát. Trước đây tôi thường hay vừa nói vừa “ngâm” hơi, bởi tôi nghĩ rằng có dự trữ sẽ tốt hơn, phòng khi hết hơi mà vẫn phải nói tiếp thì sợ không kịp.

Nhưng kỳ thực thì có gì phải vội đâu, cứ từ từ lấy hơi rồi nói tiếp có sao đâu?

Nhớ nhé, không nên giữ hơi làm gì cả. Hãy xả hơi trong lúc nói đến cuối câu rồi lại lấy hơi tiếp. Nếu hơi chưa vào bụng thì khoan hẵng nói, cứ nhìn xung quanh bằng ánh mắt ngơ ngác đã rồi tiếp tục lấy hơi và nói.

Khi đủ hơi rồi giọng nói của bạn sẽ có nhiều trọng lượng hơn đấy.

9) Nếu bị chê là “lẩm bẩm”?

Thực ra biệt danh này cũng không phải là chuyện hiếm nếu bạn nói không dứt khoát hoặc rõ ràng. Nhưng cũng may “tật” này cũng không phải khó chữa.

Bạn chỉ cần mở miệng to ra khi nói là tật này sẽ biến mất… một cách TỰ ĐỘNG.

Ngoài ra khi bạn mở miệng to, nhịp độ nói của bạn sẽ tự khắc chậm lại và rõ ràng hơn.

Tôi thường rất ngại mở miệng to khi nói, cảm giác cứ thấy xấu hổ và mất tự tin sao đó. Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ thoáng qua trong đầu mà thôi.

Bởi tôi biết rằng nếu muốn luyện giọng nói hay thì mình phải thay đổi. Và rất may đó cũng là phương pháp CHUẨN và mang lại hiệu quả cho tôi sau đó ít lâu.

10) Ăn cắp cách nói của người khác

Nghe có vẻ kỳ cục, nhưng cách để luyện giọng nói hay. Đó là hãy chọn cho mình một người nói mà bạn cảm thấy ngưỡng mộ (tất nhiên là Việt Nam). Quan sát kỹ các cử động của họ và làm theo.

Trên thực tế đây là cách nhanh nhất để cải thiện giọng nói của bạn. Hãy convert các video copy được trên mạng và chuyển nó ra audio. Tiếp đến hãy nghe nó bằng điện thoại hoặc MP3 và để ý thật chi tiết.

Lúc đó bạn sẽ biết được bí quyết mà họ nói hay được như vậy. Một tổng thể lớn là sự kết hợp của nhiều chi tiết nhỏ.


62 bình luận về “Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm bằng 10 bước đơn giản”

 1. Theo như kinh nghiệm của mình thì khi gọi điện thoại với phụ nữ thì giọng nói trầm ấm, nói chuyện dứt khoát và chậm rãi luôn là điểm cộng rất lớn đối với đàn ông. Nhiều phụ nữ khi đã thành bạn gái của mình đều thú nhận rằng lúc rất thích chất giọng của mình. Nên các bạn nên luyện chất giọng của mình càng sớm càng tốt, quan trọng là chậm rãi, rõ ràng và dứt khoát.

  Trả lời
 2. Mình có một thắc mắc là, giọng nữ có thể luyện được như giọng nam không ạ? Nếu có thì cho mình xin cách tập luyện với!!

  Trả lời
 3. Giọng em cứ cứng cứng kiểu gì ấy ad nó đanh đanh vậy da cố thểu đưa ra một vào bài tập để giọng nó ấm hơn vậy ạ

  Trả lời
 4. Anh ơi. Tại sao em có cái tật khi vừa nói vừa suy nghĩ thì giọng nói lại nhỏ đi nhiều, nhiều người bảo là hụt hơi. Mỗi khi đọc văn trước lớp thì giọng nói cú nhỏ đi, cảm giác cổ họng cứ thắt lại. Dù vậy nhiều lúc không để ý thì người khác lại bảo nói to. Càng cố gắng nói to em lại nói nhỏ, cổ họng càng mỏi. Làm sao để kiểm soát giọng nói bây giờ và anh?

  Trả lời
 5. Chào anh! Em bị ngọng, khi nói thì yếu hơi, không có sức thuyết phục, giọng thì ngồm ngoàm như zịt đực ấy, em tự luyện giống như anh, thậm chí em tập hát nữa…thấy có chút tiến bộ, nhưng không khả quan mấy…huhu anh cho em hỏi nếu kiên trì theo đuổi thì giọng nói em có thực sự tốt hơn như mình muốn không??? Đôi khi thiếu niềm tin làm em chùn bước và hơi chông chênh anh ơi…Cảm ơn anh nhiều!!!

  Trả lời
 6. giọng e thỳ cứ éo éo như con gái ý cứ bị chọc là bede. e buồn lắm hông biết khi nào e mới có được giọng nói chuẩn men nữa

  Trả lời
  • bạn nên đến bs anh khám và điều trị, em mình cũng điều trị tại đây, nếu bạn quan tâm thì gọi cho bs anh qua số 0944 253311 để book lịch trước nha,

   Trả lời
  • bạn ơi giọng của bạn sao rồi trường hợp cuả bạn giống mình lắm người quen thì không sao nhưng người lạ mình vừa nói là họ đã nhìn mình rồi

   Trả lời
 7. Giọng e trầm rồi nhưng nó cứ đều đều anh ạ, liệu điều này có gây nhàm chán cho người nghe không. Hay đàn ông chỉ cần GIỌNG TRẦM là OK rồi.

  Trả lời
  • Mình nghĩ là phải luyện giọng theo cảm xúc như a Lai nói ở bài viết ấy. Lúc vui thì mình nói chuyện sao cho bên đối phương cảm nhận được năng lượng tích cực của mình. Lúc buồn thì nói chuyện sao cho tâm trạng đối phương cũng trùng xuống theo thì bạn đã thành công rồi đó 😀

   Trả lời
 8. Em luyện mãi mà lúc ghi âm nghe vẫn thấy đớ, nhưng khi em hỏi ng khác thì họ bảo thế là ngon rồi, có phải do loa cùi k nhỉ.

  Trả lời
 9. mình cũng giống mấy bạn , gọi điện người lạ mà họ cứ hiểu nhầm giọng của mình. anh em nào có tài liệu hay phương pháp nào chia sẻ mình với.

  Trả lời
  • Bạn qua bên Phòng điều trị của Bs Nguyễn Anh ở quận 4 thử xem, mình cũng nói giọng cao vót – giống con gái như chỉ sau 5 buổi luyện thì đã nói được giọng nam trầm rồi. Nếu bạn qua thì gọi book lịch trước qua số 0944 25 3311.

   Trả lời
 10. Chào anh! Em tên là Văn Miều sinh năm 1995. Em rất ngại khi giao tiếp với người khác bởi vì giọng nói của em được mọi người đánh giá là giống con gái, chính vì vậy em ít nói chuyện với người lạ. Không biết sau này mình có bị tự kỉ không nữa. Em rất đam mê ca hát, đặc biệt là hát thể loại nhạc bolero nhưng chính giọng hát không được chuẩn ấy đã làm em từ bỏ ước mơ. Em mong rằng anh có thể giúp em cải thiện được giọng nói của mình. Cảm ơn anh!

  Trả lời
  • Anh không phải chuyên gia trong lĩnh vực này. Anh chỉ biết một số tip và đã từng thử và thấy hiệu quả thôi. Nếu em và những bạn khác thật sự lo lắng vì giong nói của mình thì hãy tìm tới những bác sỹ hay chuyên gia về giọng nói nhé.

   Trả lời
  • Bạn qua bs Anh bên Tôn thất thuyết q4 khám và điều trị xem sao nhé, vì nhà pk ở trong hẻm nên bạn alo 094425 3311 để bs hướng dẫn nhé, mình thấy chỗ này ok mình chỉ điều trị có 3 buổi đã nói được giọng trầm.

   Trả lời
  • Nếu do chất giọng của bạn giống nữ thì do dây thanh của bạn có vấn đề, để cải thiện nó bạn có thể phẫu thuật để lấy lại giọng nam tính

   Trả lời
 11. Chào bạn, mình 24t nhưng cũng giống các bạn bình luận bên trên. Giọng mình nghe khá ẻo lả mà mình ko hề làm sao. Công việc của mình phải gặp khách hàng và giao tiếp nhiều. 1 hôm mình ghi âm lại thì ko đủ sức để nghe hết: nó hơi chua chua, ẻo lả và nó thanh thánh ko vang như mọi người. Giờ mình khá tuyệt vọng và ngại giao tiếp. Ko biết có cách nào để sửa ko? Có sách hay clip nào hướng dẫn chi tiết ko bạn? Sao lại có người sinb ra giọng đã hay thế nhỉ

  Trả lời
  • Bạn qua bên Phòng điều trị rối loạn giọng nói của bs Nguyễn Anh thử xem sao, lúc trước bs ở quận 3 giờ nghe nói chuyển qua quận tư rồi nên mình cũng không biết địa chỉ mới nhưng lúc trước mình liên hệ với bs số 0944 25 3311, bạn thử liên hệ như xem sao nhé,

   Trả lời
    • Bạn cho mình hỏi, giá ở Bs này có đắt không ạ? Giọng mình cũng giống nữ giới, và liệu trình bs thực hiện là luyện âm hay phẫu thuật ạ, xin cám ơn.

    • Lúc mình gọi cho bs Anh thì bác bảo đi qua BV Tai mũi họng Tp. Hcm vì nhà bác ko có máy chụp xquang và nội soi, sau khi có kết quả mình gọi lại cho bs và bs tư vấn kỹ rồi sếp lịch cho mình qua luyện giọng chứ không có phẫu thuật.

 12. Hiện tại em 16t chất giọng nó không được nam tính e không có bệnh gì cả có những lúc em cảm thấy rất buồn và chán không biết làm thế nào để mình cải thiện được giọng nói nó làm cho em không được tự tin giao tiếp với mn mong anh giúp đỡ ạ chân thành cám ơn anh

  Trả lời
 13. Chào a,hiện tại e 22t,và e bị hở hàm ếch,đến nay việt phát âm của e đã cải thiện nhiều,tuy nhiên khi nói, thì luồng hơi ra từ mũi(bên ko bị ảnh hưởng bởi hở hàm ếch) khá nhiều nên hay bị hụt hơi khi nói.Khi em bịt bên đó lại,thì em phát âm dễ dàng hơn(do có nhiều hơi hơn).Rất mong lời khuyên từ anh.

  Trả lời
 14. anh ơi có cách nào để mọi người có thể nhận xét góp ý giọng nói của mình ở chinhem k a? e đang luyện giọng và có ghi âm vài đoạn 😉

  Trả lời
 15. Anh ơi cho em hỏi tí đươc kg a .em năm nay 19 tuổi nhưng lai có giọng nói nhẹ nhẹ eo ẻo .hôi dậy thì cũng có bể giọng ,nhưng kg hiểu vì sao tự nhiên trong quá trình chuyển giọng lại bị giọng ẻo .em rât ngại giao tiếp vơi người khác ,và thường xuyên bị trêu chọc .vậy cho em hỏi anh tí ạ có thể vẫu thuật hay chữa trị như thế nào không ạ .em hoàn toàn bình thường mong anh giúp cho ạ .nếu anh có thể trực tiếp tư vấn cho em dc thì em rất cảm ơn ạ sđt em là 01685837092 em xin cảm ơn trươc ạ

  Trả lời
  • Trường hợp của bạn có thể là bị rối loạn tuổi dậy thì, bạn liên hệ với phòng điều trị rối loạn giọng nói qua Phone/ Viber/ Zalo: 0977 820 979 thử xem sao nhé,

   Trả lời
  • Chào bạn, mình là khoa, vô tình mình đi ngang qua thấy bình luận của bạn, mình sin chia sẻ vơi ban, giọng ẻo ẻo chưa chác đã là sấu. Mà nếu bạn muốn sửa giọng thi không nên đi phẫu thuật. Vì đồ đã sửa lại không thể nào mà tốt như lúc đầu đươc. Hãy đọc nhiều các tài liệu, sách vở, những gì tốt cho ba

   Trả lời
 16. Em năm nay 16 tuổi mà, giọng em như con gái í, lũ bạn cứ chọc hoài, em rất ngại khi giao tiếp, có cách nào giúp em không ạ. Em cảm ơn!

  Trả lời
 17. Em bị lõm nhẹ dây thanh giọng nói thé thé và khàn khàn giống giọng con gái.em xin hỏi có thể dùng phương pháp này để giọng trầm hơn được không ạ.em xin cảm ơn ạ!

  Trả lời
 18. Mình đã đọc cuốn Giải mã bí ẩn phái đẹp. Trong đó có đoạn nói rằng phải nâng cao phần gốc lưỡi để giọng nói dày hơn có áp lực hơn. Nhưng thật sự là khó hình dung, mình đã thử thực hiện và thấy khó quá. Bạn có thể cho mình số liên lạc của bạn để được tư vấn trực tiếp ko? có

  Trả lời
 19. Ngày mai em có phần thi hùng biện và giờ này vẫn đang bị khản tiếng, đau họng do thời tiết Hà Nội mấy ngày qua. Anh Lai H. Có cách gì chữa cháy cấp tốc không?

  Trả lời
 20. Hồi trước em ghi âm giọng mình xong nghe lại cũng thấy thật kinh dị 😀 . Gặp thằng bạn ngồi gần nữa. Ui dào, tha hồ mà nó chọc quê. :v. Em cứ ngỡ giọng mình hay lắm chứ. Ghi âm lại mới biết thì ra cái chất giọng mình thường đi cua gái nó chua như "c*t mèo" vầy. :)) Sau này em có để ý đến việc cải thiện giọng mình nên nó cũng đỡ dần. Giờ em nhái giọng bác Ngạn để kể chuyện tào lao mà bọn bạn cũng bị hớp hồn luôn chứ còn giọng Tạ Biên Cương em chỉ thường dùng để bình luận chơi với mấy đứa bạn thôi. :))
  Have a nice day Mr. Lai 😀

  Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0