Người anh em, tôi hy vọng bạn thích những bài viết của Chính Em.

Nếu nếu mới ghé thăm lần đầu và chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo hãy click vào đây.

7 cách dẫn dắt câu chuyện theo ý muốn trước bất kỳ ai

Trước khi chỉ bạn cách dẫn dắt câu chuyện, hãy để tôi hỏi bạn một câu. Câu hỏi là:

Bạn muốn trở thành leader (người dẫn dắt) hay follower (kẻ theo dõi) trong mắt phụ nữ?

100% người đọc sẽ thề thốt “Dĩ nhiên là phương án số 1. Chỉ có dở hơi mới chọn phương án 2.”

Tuy nhiên tôi muốn cho bạn biết rằng, để trở thành cái người ở vị trí số 1 không đơn giản. Nó không dễ như nhai kẹo, nó không dễ như việc bỏ ra 15 triệu 5 trăm 90 nghìn để sở hữu một chiếc iPhone 6. Nó cũng chẳng dễ như việc bạn quay tay điều độ 5 lần một tuần.

Không có chuyện thành công sau một đêm

Nói vậy là bởi không có thứ gì đạt được sau 1 đêm thức giấc cả. Bạn đọc, bạn tìm hiểu – dĩ nhiên bạn sẽ thành công. Nhưng đó chỉ là những thành công nhỏ so với thành công lớn của người dám bắt tay vào hành động.

Đã bao giờ bạn rơi vào tình cảnh như dưới đây chưa? Tôi thì nhiều lắm không kể nổi.

Bạn thề, bạn hứa với lòng mình rằng mình sẽ thay đổi. Rồi một ngày nào đó bạn sẽ dẫn dắt cuộc trò chuyện theo ý mình muốn trước bất kỳ ai . Kể cả đó là một em chân dài ngọt nước, một người có tầm ảnh hưởng lớn. Hoặc đơn giản chỉ là một bác lao công tuổi đã sớm chiều.

OK, tôi đang nói cho bạn biết đây.

Đầu tiên bạn cần phải chấp nhận một sự thật rằng mỗi cuộc trò chuyện trên thế giới này đều KHÁC NHAU.

Tại sao tôi lại nói như vậy?

Ồ, là bởi vì chúng ta đều đang nói chuyện với những người khác nhau. Với những tính cách khác nhau, môi trường khác nhau, và hoàn cảnh vô cùng khác nhau. Thế nên, nếu cảm thấy chả có gì khác lạ thì có nghĩa rằng “Bạn CHƯA BAO GIỜ thực sự kết nối với họ.”

Bài viết này không có gì gọi là “bí mật” hay “tiết lộ” gì cả. Nó chỉ là những nguyên tắc đơn giản để dẫn dắt câu chuyện. Tuy nhiên tôi nghĩ 100% nó sẽ hữu ích cho bạn.

7 cách dẫn dắt câu chuyện theo ý mà bạn muốn trước bất cứ ai

dan dat cau chuyen1) Phơi bày sự hứng thú

Bạn có biết một buổi trò chuyện thành công bắt nguồn từ cụm từ nào không? Đơn giản thôi – BIẾT LẮNG NGHE. Nhưng rồi bạn sẽ làm nó thế nào đây?

Về cơ bản, bạn sẽ trở thành người lắng nghe tốt nếu cảm thấy những điều mình nghe được là thú vị, hoặc hữu ích. Lúc này tự khắc bạn sẽ có hứng thú lắng nghe.

Bạn bỏ tiền ra, 2 triệu 8 trăm 60 nghìn số tiền bằng một nửa tháng lương để theo học khóa kiếm tiền diễn ra trong 2 ngày. Chả phải bạn sẽ há hốc mồm lên nghe những cử nhân khoa chém gió khoe thành tích đó sao? Bởi những thông tin đó kích thích não bộ của bạn, phần vì tiếc tiền nên bạn phải nghe cho bằng hết, bằng hết.

Nhưng đôi khi cũng chả phải vì thông tin đó thú vị. Nếu bạn thích một cô gái, bất kể lời vàng ý ngọc nào thốt ra từ miệng cô ta cũng đều trở nên “hay ho” hết, đúng không?

Lắng nghe là cách tốt nhất để cân bằng trò chuyện. Bởi khi trò chuyện bạn sẽ hướng tới sự liên quan, khám phá tính cách. Và tìm cách kết nối với người đối diện mà tôi sẽ nói ngay dưới đây.

Vậy nếu không cảm thấy hứng thú thì sao?

Đơn giản thôi, bạn cần dẫn dắt câu chuyện tới những chủ đề hứng thú hơn.

Chủ đề thú vị: Gia đình, mơ ước, giải trí, kỷ niệm, nghề nghiệp (khi đã nói chuyện được một lúc)

Chủ đề nên tránh: Tôn giáo, chính trị, sự phát triển, tài chính (vì đây là những chủ đề nhạy cảm, thế nên bạn cần vô cùng lưu ý)

2) Dẫn dắt câu chuyện bằng những câu hỏi liên quan

Sau khi hoàn tất “khóa học” biết lắng nghe phía trên, hiển nhiên những đặc điểm tính cách của người đối diện dần dần tác động vào tiềm thức bạn. Ví dụ gu ăn mặc tốt, thích tự sướng, bạn có thể nói:

“Anh nhớ cách đây vài năm toàn phải tự sướng bằng camera sau, khổ vãi!! Mà ngày ấy em thích nhất chụp kiểu gì?”

Cô ta sẽ bô lô ba la về những tư thế, những kinh nghiệm, rồi những gì thú vị mà mình đã trải qua. Bởi đơn giản đó là chủ đề mà con gái thích. Từ đấy bạn có thể hỏi thêm nhiều câu hỏi nhỏ khác khiến cô ta phấn khích. Không chừng bạn còn được “tự sướng” với cô ta cũng nên.

Có vài quy tắc khi đặt câu hỏi mà bạn nên lưu ý.

Không bao giờ đặt câu hỏi YES/NO: “Nhà em có chó không?”

“Em mấy tuổi rồi?”

“Em thích nghe nhạc không?” blah blah blah…

Cô ta trả lời xong thì bạn sẽ hỏi gì nữa đây?

Cảm xúc: Câu hỏi của bạn nên đưa ra tại những thời điểm phù hợp, và nên tác động tới cảm xúc của cô ta thay cho lý trí.

Sáng tạo: Nên chọn những câu hỏi lạ lạ và riêng biệt. Có như vậy nó mới tác động tới cảm xúc của cô ta.

3) Không sợ yên lặng

Trong lúc trò chuyện, sẽ có những thời điểm cả 2 im lặng, và bỗng như không gian trở nên yên ắng và tĩnh mịch. Thế nhưng thay cho việc ngượng nghịu và bẽn lẽn. Bạn nên hài lòng với sự tĩnh lặng đó. Nói không ngoa, đó cũng là một cách để bạn dẫn dắt câu chuyện.

Bởi nếu bạn căng thẳng, lúng túng hoặc sợ hãi chắc chắn đối phương sẽ cảm thấy KHÔNG THOẢI MÁI. Lúc này hàng rào bảo vệ lại được che chắn và xây dựng trở lại.

Thế nên nếu rơi vào tình huống này tôi khuyên bạn nên nhoẻn miệng cười, hít một hơi dài. Hoặc hớp một ngụm nước nho nhỏ để có thể quay lại cuộc trò chuyện một cách nhịp nhàng sau đó.

Thậm chí bạn cũng không cần phải là người phá vỡ sự im lặng trước. Nếu bạn thư giãn, chính đối phương cũng có thể là người phá vỡ sự yên lặng trước.

4) Dẫn dắt câu chuyện: Bạn đã khen chưa?

Không kể trai gái, già, trẻ, lớn, bé ai cũng muốn được khen tặng hết. Mới đây tôi có khen bộ râu của ông già hơn 70 tuổi (râu được chăm sóc vô cùng kỹ lưỡng). Bù lại tôi nhận được bài học rất đắt giá của vị tiền bối này.

Điều đó nói lên rằng bạn nên khen ngợi người khác khi trò chuyện. Đây là vũ khí lợi hại giúp câu chuyện của bạn có ý nghĩa hơn gấp 100 lần. Nó không những xóa đi sự tiêu cực, mà nó còn giúp người nghe có cảm hứng trò chuyện hơn rất nhiều.

Bạn đã biết sử dụng những lời khen có cánh chưa?

Tôi thì chỉ giữ cho mình sự riêng biệt trong hầu hết những lần khen.

Thay vì nói: “Ông bạn hài hước đấy” bạn có thể nói: “Chỉ nhìn cái mặt ông thôi là tôi đã thấy châm biếm đầy mình rồi.”

5) Luôn hướng tới những điều tích cực

Cách dẫn dắt câu chuyện tiếp theo, đó là luôn hướng tới những điều tích cực.

Cuộc sống luôn đầy rẫy những điều tiêu cực và bất công. Vậy thì bạn sẽ chẳng khác nào sinh vật quý hiếm nếu luôn huớng tới những việc tích cực.

Ai mà không muốn nghe những điều tích cực chứ? Ai dám từ chối những người tích cực? Tôi nghĩ chẳng ai cả.

Tôi cũng nhận thấy rất rõ sự tích cực từ website này, bởi người xây dựng nó là một con người tích cực và luôn hướng tới những điều tốt.

Bạn nói tích cực là ấu trĩ và ngu ngốc?

Bạn có quyền nói như vậy, vì nó là quan điểm của bạn. Tôi tôn trọng quan điểm của bạn. Nhưng dần dần bạn sẽ thay đổi quan điểm và nhận định của mình nếu vẫn theo dõi website này hàng ngày. Bởi tôi đã nhìn thấy sự thay đổi của rất nhiều người, và tương lai không xa đó chính là bạn.

6) Không chỉ trích cũng là một dạng dẫn dắt câu chuyện

Có một sự thật đáng buồn ở VN, là khi bạn không đồng ý với quan điểm người khác. Lúc này bạn sẽ ngay lập tức chĩa họng súng của mình về phía họ.

Tôi tham gia vào rất nhiều diễn đàn nước ngoài, khi có ai đó không chung ý kiến với tôi họ thường nói: “I’m appreciate your thoughts, but…” Hiểu nôm na là “Tôi rất tôn trọng suy nghĩ của bạn, nhưng…” hoặc “Hey dude, I read an article that said…” hiểu nôm na là “Này anh bạn, tôi vừa đọc được bài viết nói rằng…”

Văn hóa rõ ràng mỗi nơi mỗi vùng khác nhau. Nhưng tại sao chúng ta phải chỉ trích nhau khi quan điểm người khác không trùng hợp với mình?

Bạn rõ ràng khác tôi sao bạn phải bắt tôi giống bạn? Thật hài hước đúng không?

Chúng ta có quyền bảo vệ chính kiến của mình, thế nhưng kéo người ta xuống rồi đẩy mình lên hoàn toàn không phải cách phù hợp. Ai muốn nói chuyện với những người: “Chúng mày chả là cái gì, tao mới là người giỏi nhất?” Tôi nghĩ chẳng có ai cả.

7) Kỹ năng kể chuyện

Cuối cùng cách để dẫn dắt câu chuyện tốt nhất đó là kể chuyện.

Đây là một chủ đề rất hay để viết. Thế nên tôi nghĩ mình sẽ nói rõ hơn trong tương lai. Nhưng bạn có thể sử dụng khuôn mẫu sau đây để áp dụng riêng cho mình.

Bắt đầu câu chuyện -> Đoạn quan trọng -> Tô vẽ hình ảnh và cảm xúc cho nó –> Chốt (bất ngờ/kịch tính)

Ví dụ: “Vào những năm 1960, CIA của Mỹ đã bắt đầu tiến hành đem mèo làm vật thí nghiệm để gián điệp các vụ mua bán vũ khí lớn từ các nước đối thủ khác. Khoảng 100 chú mèo tinh nhuệ bắt đầu được đào tạo rất khắt khe và bài bản. Đêm hôm đó, 2 chú mèo được cho là xuất sắc nhất đã được cử đi trinh thám. Em biết chuyện gì xảy ra không? 2 con mèo này đều bị taxi kẹp chết.”

Những câu chuyện là cách tốt nhất để bạn xích người nghe lại gần mình. Chính vì vậy mà tôi luôn cố gắng đưa những câu chuyện. Không chỉ vào bài viết mà cả vào tất cả sách của Chính Em nữa.

Tổng kết dẫn dắt câu chuyện

“Facts tell stories sell.”

Đó là tất cả những kỹ năng mà bạn nên xây dựng để dẫn dắt câu chuyện theo hướng mà mình muốn. Nếu muốn tham khảo thêm, bạn có thể đọc bài cách nói chuyện với bất cứ ai về bất kỳ chủ đề nào. Hoặc bài để không lo hết chuyện nói với con gái.

Đây đều là 2 bài viết rất hữu ích trong việc tô vẽ thêm khả năng giao tiếp của bạn.

Còn bây giờ xin chào thân ái và quyết thắng.

Your friend,

Lai H.

45 bình luận về “7 cách dẫn dắt câu chuyện theo ý muốn trước bất kỳ ai”

Viết một bình luận