Chính tôi

Bí quyết cải thiện giọng nói, làm sao để có một sexy voice?

Tất nhiên bài viết này cũng dành cho cả phụ nữ nếu bạn có hứng thú với cải thiện giọng nói. Hơn nữa chinhem.com là website chủ yếu dành cho đàn ông thế nên tôi không chắc bạn có theo dõi nó không nữa.

OK, đầu tiên hãy tự hỏi xem giọng nói bạn hiện tại thế nào? Có đạt 10/10 không? Nếu bạn cảm thấy tự tin với con số này rồi thì bài viết này không dành cho bạn. Bài viết này chỉ dành cho những ai chưa đạt con số 10/10 mà thôi.

Cũng như tất cả những thứ khác, giọng nói chỉ đơn thuần là 1 kỹ năng mà chúng ta có thể cải thiện. Bạn có thể cải thiện và điều khiển giọng nói của mình theo các hướng khác nhau, thay cho việc cứ sử dụng thứ giọng nói “cha sinh mẹ đẻ” từ trước đến nay.

Tất nhiên, bạn có thể cải thiện giọng nói của mình để thỏa mãn bản thân, để chinh phục gái đẹp, đễ dễ dàng hơn khi xin việc, hay để thuyết trình, trở thành bình luận viên (tương tự Tạ Biên Cương chẳng hạn 😆 ).

Bạn có hàng trăm hàng nghìn lý do để cải thiện giọng nói của mình.

Nhưng làm thế nào để cải thiện đây?

Tôi sẽ chỉ bạn vài tips để cải thiện giọng nói. Miễn là bạn làm theo tôi tin chắc rằng bạn sẽ thành công.

À, chờ một chút! Trước khi đề cập đến vấn đề này, tôi muốn nói là giọng nói của mỗi người sinh ra đều khác nhau. Với đàn ông thì giọng càng trầm, sâu, hoặc ồm ồm càng masculine –> càng sexy trong mắt phụ nữ.

Còn giọng đàn ông mà the thé (hơi giống phụ nữ) sẽ không có được nhiều lợi thế khi đối diện với phái đẹp. Lúc này bạn cần phải tập luyện nhiều hơn, tôi sẽ chỉ cho bạn những phương pháp khác. Vì về cơ bản giọng nói của chúng ta cũng giống như một nhóm cơ khi tập Gym vậy, bạn càng tập luyện nhiều, nó càng được cải thiện nhiều.

cai thien giong noi

Ok, nếu bạn trong tình cảnh như vậy, thì cứ tham khảo bài viết này trước đã. Sau này có thời gian tôi sẽ chỉ bạn các phương pháp để luyện giọng nói của mình dày hơn, ồm hơn, và trầm hơn.

Dưới đây là các phương pháp để bạn tự cải thiện giọng nói của mình.

Cải thiện giọng nói: Đọc bằng mồm

Đây là phương pháp cực kỳ tuyệt vời. Và nó có kết quả rõ rệt chỉ trong thời gian ngắn bạn áp dụng. Trước đây tôi thường sử dụng phương pháp này để học ngoại ngữ, và tôi đã đi hết từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác khi nghe lại giọng nói của mình.

Nó… tốt hơn so với quá khứ rất rất rất nhiều lần!

Bạn có thể đọc báo, đọc sách, hay đọc bất cứ thứ gì mà mình thích để cải thiện giọng nói. Hãy cố gắng đọc như mình là biên tập viên đang phát thành trên truyền hình vậy. Ngừng lại giữa các dấu phẩy và dấu chấm, lướt nhanh qua những phần quan trọng, và cố gắng nhấn mạnh vào những cụm từ cảm thấy quan trọng. Sau cùng bạn cũng cần lưu ý phải lấy hơi trước khi đọc từng câu.

READCó cần đặt nặng chuyện nói gì với phụ nữ không?

Ghi âm và nghe lại

Tôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên nghe lại giọng nói của mình, haha phải nói là nó quá dở và khó chấp nhận. Nó không giống những gì tôi tưởng tượng trước đó, thậm chí tôi còn không dám nghe hết cái bản ghi đó. Phải lấy hết can đảm tôi mới nghe trọn vẹn vào ngày hôm sau.

–> Đó là kỷ niệm khá đau buồn của tôi trước khi quyết tâm cải thiện giọng nói.

Nhưng sau khi nghe đi nghe lại vài lần, tôi cũng dần quen với cảm giác “ngượng ngịu” đó và thanh lọc được điểm nào mình dở nhất, chỗ nào cần cải thiện, và mình có được những ưu điểm gì. Tôi ghi nó vào một cuốn sổ nhỏ rồi lưu ý những vấn đề này khi nói.

Giờ đây, tôi cảm thấy giọng nói của mình cũng ở mức “chấp nhận được”, tôi vẫn khao khát được rèn luyện. Đàn ông ai cũng muốn mang trong mình “sexy voice” đúng không? Tôi cũng giống như bạn mà thôi.

LÀM THẾ NÀO: trở thành 1 “anh chàng nóng bỏng”?

Điều chỉnh giọng nói

cach noi chuyen hay

Tiếp đến, bạn cần phải điều chỉnh lại giọng nói của mình. Cái tôi muốn nói đến ở đây đó là “cảm xúc” khi nói.

Giọng nói khi tức giận của bạn thế nào?

Giọng nói khi bạn buồn nghe thế nào?

Giọng nói khi bạn vui vẻ thì nên thế nào?

Hay bạn chỉ sử dụng từ “default” cho tất cả trạng thái cảm xúc của mình?

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để chúng ta có thể cải thiện giọng nói của mình. Bạn hãy thử nói câu “Tôi sẽ thay đổi” theo 3 cảm xúc kể trên xem thế nào. Có gì khác biệt không?

READ: 5 chủ đề thú vị và hài hước để nói chuyện với con gái

Cải thiện giọng nói: Điều chỉnh mức độ cao thấp của giọng

Độ cao thấp của giọng là thứ rất dễ hình dung và cũng tương đối dễ trong việc điều chỉnh. Bây giờ hãy hít một hơi dài rồi nói đại loại 1 câu nào đó. Trong câu này bạn có thể đẩy cao giọng mình lên ở 1 vài từ, rồi lại xuống giọng ở những từ khác.

Nếu có thể, bạn nên kết hợp yếu tố này với việc đọc bằng mồm như đã nói ở ý 1. Trong những câu có từ quan trọng bạn nên đẩy cao giọng lên, còn hạ xuống ở những phân đoạn không quan trọng. Hoặc đẩy cao lên khi trong câu có dấu hỏi, v.v…

Hơi thở

Hơi thở cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn có thể cải thiện giọng nói của mình. Bạn phải điều chỉnh được nhịp thở trong lúc nói. Chẳng hạn khi đang nói đến giữa câu mà bạn lại phải dừng lại để lấy hơi thì chắc chắn câu nói đó của bạn sẽ trở nên…vô giá trị. Trong khi đó, nếu lấy hơi đủ sâu, bạn có thể điều chỉnh được độ cao thấp cũng như cảm xúc trong giọng nói của mình.

READ: Cách nói chuyện lưu loát cho đàn ông

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được bạn trong việc cải thiện giọng nói của mình. Nếu có bí quyết nào khác, hãy cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết. Tôi sẵn sàng ở đây để lắng nghe.

Tôi không phải là người biết tất cả. Tôi chả biết gì về chinh phục, hẹn hò, duy trì mối quan hệ. Nhưng bởi vì tôi quyết tâm tìm hiểu và trải nghiệm thực tế, để rồi một ngày nào đó tôi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn cũng vậy, bạn cũng có thể trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào. Tham khảo thêm về ngày xưa của tôi tại đây.

Bạn có thể thích

avatar
2000
27 Comment threads
31 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
33 Comment authors
Lai H.TiếntoànXuân Nam ĐinhNguyễn Trọng Nhân Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Tiến
Tiến

Theo như kinh nghiệm của mình thì khi gọi điện thoại với phụ nữ thì giọng nói trầm ấm, nói chuyện dứt khoát và chậm rãi luôn là điểm cộng rất lớn đối với đàn ông. Nhiều phụ nữ khi đã thành bạn gái của mình đều thú nhận rằng lúc rất thích chất giọng của mình. Nên các bạn nên luyện chất giọng của mình càng sớm càng tốt, quan trọng là chậm rãi, rõ ràng và dứt khoát.

Xuân Nam Đinh
Xuân Nam Đinh

Mình có một thắc mắc là, giọng nữ có thể luyện được như giọng nam không ạ? Nếu có thì cho mình xin cách tập luyện với!!

Nguyễn Trọng Nhân
Nguyễn Trọng Nhân

Giọng em cứ cứng cứng kiểu gì ấy ad nó đanh đanh vậy da cố thểu đưa ra một vào bài tập để giọng nó ấm hơn vậy ạ

hoàng
hoàng

Anh ơi. Tại sao em có cái tật khi vừa nói vừa suy nghĩ thì giọng nói lại nhỏ đi nhiều, nhiều người bảo là hụt hơi. Mỗi khi đọc văn trước lớp thì giọng nói cú nhỏ đi, cảm giác cổ họng cứ thắt lại. Dù vậy nhiều lúc không để ý thì người khác lại bảo nói to. Càng cố gắng nói to em lại nói nhỏ, cổ họng càng mỏi. Làm sao để kiểm soát giọng nói bây giờ và anh?

Hải
Hải

Ad ơi.giọng e hơi the thé.nghe buồn cười lắm. E muốn có giọng ấm trầm thì làm thế nào ạ

Hehe
Hehe

Rên nhiều vào :))

Nguyễn Duy Thịnh
Nguyễn Duy Thịnh

Chào anh! Em bị ngọng, khi nói thì yếu hơi, không có sức thuyết phục, giọng thì ngồm ngoàm như zịt đực ấy, em tự luyện giống như anh, thậm chí em tập hát nữa…thấy có chút tiến bộ, nhưng không khả quan mấy…huhu anh cho em hỏi nếu kiên trì theo đuổi thì giọng nói em có thực sự tốt hơn như mình muốn không??? Đôi khi thiếu niềm tin làm em chùn bước và hơi chông chênh anh ơi…Cảm ơn anh nhiều!!!

h.phong
h.phong

giọng e thỳ cứ éo éo như con gái ý cứ bị chọc là bede. e buồn lắm hông biết khi nào e mới có được giọng nói chuẩn men nữa

Thế Anh
Thế Anh

bạn nên đến bs anh khám và điều trị, em mình cũng điều trị tại đây, nếu bạn quan tâm thì gọi cho bs anh qua số 0944 253311 để book lịch trước nha,

toàn
toàn

bạn ơi giọng của bạn sao rồi trường hợp cuả bạn giống mình lắm người quen thì không sao nhưng người lạ mình vừa nói là họ đã nhìn mình rồi

T.Kiên
T.Kiên

Giọng e trầm rồi nhưng nó cứ đều đều anh ạ, liệu điều này có gây nhàm chán cho người nghe không. Hay đàn ông chỉ cần GIỌNG TRẦM là OK rồi.

Tiến
Tiến

Mình nghĩ là phải luyện giọng theo cảm xúc như a Lai nói ở bài viết ấy. Lúc vui thì mình nói chuyện sao cho bên đối phương cảm nhận được năng lượng tích cực của mình. Lúc buồn thì nói chuyện sao cho tâm trạng đối phương cũng trùng xuống theo thì bạn đã thành công rồi đó 😀

T.kiên
T.kiên

Em luyện mãi mà lúc ghi âm nghe vẫn thấy đớ, nhưng khi em hỏi ng khác thì họ bảo thế là ngon rồi, có phải do loa cùi k nhỉ.

dao minh
dao minh

mình cũng giống mấy bạn , gọi điện người lạ mà họ cứ hiểu nhầm giọng của mình. anh em nào có tài liệu hay phương pháp nào chia sẻ mình với.

Phúc Vinh
Phúc Vinh

Bạn qua bên Phòng điều trị của Bs Nguyễn Anh ở quận 4 thử xem, mình cũng nói giọng cao vót – giống con gái như chỉ sau 5 buổi luyện thì đã nói được giọng nam trầm rồi. Nếu bạn qua thì gọi book lịch trước qua số 0944 25 3311.