Nếu bị cha mẹ phản đối, hãy thử ngay cách này

Giơ bàn tay với 5 ngón trước mặt, tôi muốn bạn tính nhẩm số lần bị cha mẹ phản đối cho những quyết định quan trọng. Tổng số là bao nhiêu?

Rất nhiều, đúng chứ? Tôi nghĩ số lượng còn nhiều hơn cả số ngón tay và ngón chân mà bạn đang có.

Nhớ hồi vào 10, tôi muốn học lớp chuyên Anh. Không phải vì tôi thích tiếng Anh, chỉ vì tôi thấy có nhiều gái xinh trong lớp. Tôi có thể ngồi học cả ngày mà không chán.

Nhưng cha mẹ phản đối, họ không cho tôi có quyền lựa chọn. Họ nói rằng, những lớp chuyên Anh như vậy sau này chỉ thi được khối D (Kiểu thi đại học ngày xưa). Ra trường rất khó xin việc.

Dẫu rằng sau này tôi phải thừa nhận, cha mẹ đã quyết định đúng. Nhưng thực sự tôi vẫn muốn có quyết định cho riêng mình.

Mục đích bài viết này không cố gắng làm bùng phát sự nổi loạn của bạn. Rằng mình lớn rồi, mình có quyền làm bất cứ thứ gì mình muốn. Tôi chỉ muốn gửi thông điệp bài viết này tới những người thực sự đã có quyết định cho mình, họ có cái nhìn rõ ràng cho một tương lai gần, họ biết mình thích cái gì. NHƯNG… hiện tại đang bị cha mẹ phản đối.

Cha mẹ phản đối cũng chỉ là một loại phản đối

Cha mẹ phản đối cũng chỉ là một loại phản đối. Nó cũng giống như một người vợ không biết chia sẻ, một người bạn không biết lắng nghe, hay một gã đồng nghiệp luôn miệng chỉ trích tất cả những cố gắng của bạn.

Vấn đề là, bạn không thể cắt đứt quan hệ, bạn không thể từ bỏ cha mẹ như bạn từ bỏ một người kém quan trọng. Cha mẹ thực sự quan trọng, cho dù bạn có yêu họ hay ghét họ.

Nhưng cha mẹ phản đối cũng chỉ giống như một loại phản đối bất kỳ mà bạn gặp trong đời. Cũng giống như tôi đang ngồi gõ những dòng chữ này trên 1 cái app phải trả $5 mỗi tháng cho nó. Nhiều người nghĩ tôi điên, nhưng họ không hiểu. Tôi chỉ đang muốn thúc đẩy bản thân, để có thể viết nhiều hơn cho độc giả của mình.

Vì thế việc đầu tiên mà bạn NÊN THỪA NHẬN, đó là việc bị cha mẹ phản đối cũng là chuyện thường. Đó là việc bạn tất yếu sẽ gặp trong đời.

Hãy hiểu cho cha mẹ

Áp đặt quan điểm và kinh nghiệm của mình cho người khác? Đừng nói là bạn chưa làm điều này bao giờ.

Thấy một đứa bé đang vắt vẻo trên cao. Vì quá nguy hiểm nên bạn mới nói, “Xuống đi cháu, sao lại trèo cao thế. Nguy hiểm lắm!” Cho dù bạn vẫn biết khi xưa bằng tuổi thằng bé, bạn còn vắt vẻo ghê gớm hơn.

Vấn đề đó thuộc về niềm tin của mỗi người. Những người đã trải qua, hoặc có kinh nghiệm, họ thường chỉ tin vào trải nghiệm và hiểu biết của mình. Đó cũng không phải là điều vô lý.

Ví dụ bạn muốn bỏ việc để ra ngoài làm chủ chẳng hạn. Bởi vì cha mẹ biết việc đó nhiều rủi ro. Họ hiểu rằng bạn có thể sẽ làm ăn thua lỗ. Từ thua lỗ sẽ dẫn tới nợ nần. Họ thừa hiểu một người phải sống trong nợ nần là thế nào?

Hoặc chỉ đơn giản là tiền. Không có tiền thì cuộc sống sẽ thế nào? Bạn lấy gì mà ăn, bạn sẽ sống phần đời tiếp theo thế nào khi mà cha mẹ ngày càng già, không còn sức lực và minh mẫn để bươn chải cuộc sống nữa. Chưa kể bạn nghỉ việc trong một thời gian dài, sau này xin việc trở lại cũng không phải chuyện đơn giản, vì thị trường chuyển biến liên tục, chuyên môn nhiều năm trước có thể không còn nhiều ý nghĩa với hiện tại nữa.

Cha mẹ phản đối bạn, nhưng đó hoàn toàn là điều tốt. Bởi nó cho thấy rằng họ thực sự yêu bạn và quan tâm tới bạn.

Nhưng đó chỉ là một phần của chiếc bánh. Tiền bạc rất quan trọng, cha mẹ có thể cảm nhận rõ ràng việc đó. Nhưng nửa còn lại, thứ mà họ không thể cảm nhận được. Đó là bạn có HỨNG THÚ với lựa chọn đó không? Bạn có chút đam mê nào với quyết định đó không, hay chỉ là tẻ nhạt và buồn chán?

Cha mẹ phản đối và sẽ tiếp tục phản đối, vì họ sẽ khó mà hiểu được hứng thú của bạn.

Bằng cách nào đó hãy giải thích cho họ hiểu

“Con nghỉ việc rồi! Mới từ tuần trước.” Tôi nói với mẹ.

“Cái thằng này!!! Tại sao toàn việc đã rồi con mới nói với mẹ. Nghỉ việc thì lấy gì mà ăn hả con? Đâu phải ai cũng có được việc làm tốt như con?”

Lúc đầu mẹ đón nhận sự việc một cách bình tĩnh. Tôi thở phù và mừng rỡ vì phản ứng đó. Nhưng càng nói thì càng ‘Ôi thôi’, cảm xúc xáo trộn, tôi bắt đầu nghe thấy nhiều lời chì chiết hơn.

Tôi biết nói gì cũng trở nên vô ích, vì thế tôi chọn cách im lặng. Tiếc là tôi cũng không nghe được gì mới cả.

Tôi không có thói quen làm gì đó thì phải xin xỏ hay giải thích. Công việc trước là của tôi, tôi tạo ra nó. Thế nên từ bỏ nó hoàn toàn là quyền của tôi. Còn việc bị phản đối âu cũng là chuyện dĩ nhiên.

Nhưng trong trường hợp bạn vẫn chịu sự bao bọc của cha mẹ, thiết nghĩ bạn cũng nên bằng cách nào đó giải thích cho họ hiểu mục đích của mình.

Sau khoảng 6 tháng, cha mẹ không phản đối tôi nữa và bắt đầu thừa nhận. Tôi không chia sẻ quá nhiều về công việc mới của mình, nhưng bằng cách nào đó bố mẹ hiểu cuộc sống của tôi cũng không đến nỗi tệ hại như họ nghĩ. Rồi 5 năm trôi qua, bố mẹ không còn ngăn cản, cũng không bao giờ tỏ ra quan tâm tới những bước đi “khác thường” của tôi nữa. Họ thừa nhận tôi đã trưởng thành.

Hãy nói cho cha mẹ hiểu. Bạn nên làm việc này nhiều hơn 1 lần. Như tôi vẫn thường nói, “Nếu 100 ngày thằng tù nghe thấy American is the best”, nó sẽ tin đó là sự thực, dù trước đó phản đối thế nào.

Hãy sử dụng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu”. Nói 1 lần cha mẹ không hiểu, hãy nói 10 lần, 100 lần, cho tới khi nào họ hiểu và nhận thức được tầm quan trọng của việc đó.

Nếu đã nhìn thấy rõ ràng mục tiêu, đừng từ bỏ nó

Nếu bạn là đàn ông, mục tiêu cuộc đời là thứ cực kỳ quan trọng. Bạn phải chiêm nghiệm nó, thấu hiểu nó, và không bao giờ được phép từ bỏ.

Tôi không nói gã trai chưa lớn thấy thứ gì đó hay hay rồi lao vào như thiêu thân. Nhưng nếu đã đủ nhận thức và suy nghĩ, hãy dành cả cuộc đời này để theo đuổi nó.

Chiến thuật khi bị cha mẹ phản đối chỉ đơn giản là mưa dầm thấm lâu. Tôi là một đứa trẻ không đến nỗi hư hỏng, nhưng bố mẹ thường xuyên tỏ ra lo lắng. Một lần đi chơi về muộn, bố bắt tôi tè ra chai để đem đi xét nghiệm. Từ hôm đó, ngày nào ông cũng ném cho tôi mấy tờ báo về ma tuý, HIV/AIDS. Tôi cảm thấy bị đối xử không được tôn trọng, nhưng không phủ nhận khi đọc những tờ báo đó, tôi cũng sợ bị HIV và chết sớm. Vì thế khi chơi bời tôi cũng biết giữ mình một chút.

Nếu lời nói của bạn vẫn chưa đủ sức thuyết phục. Hãy nhờ tới những trợ giúp khác đáng tin cậy hơn. Ví dụ cha mẹ phản đối vì bạn muốn bỏ đại học kinh tế để theo học vẽ. “Vẽ vời vớ vẩn, làm sao mà kiếm được tiền từ thời buổi này.”

Hãy rủ người thành công về mỹ thuật đến nhà chơi. Chỉ cần bố mẹ biết anh ta kiếm được $2.000 mỗi tháng từ thiết kế đồ hoạ, họ sẽ thay đổi suy nghĩ.

Hay nếu chưa đủ, hãy mang báo về rải rác khắp nhà như cách mà bố tôi từng làm. Hoặc chỉ đơn giản khi nào đọc được bài viết thú vị về mỹ thuật, hãy gửi link cho bố mẹ bạn đọc.

Thời gian luôn là liều thuốc tuyệt vời nhất. Sau gần 3 tuần sống chung với sự ngứa ngáy và khó chịu của hình xăm mới, đến nay nó đã khô. Bạn tưởng mình không thể tha thứ cho ai đó, nhưng đến nay khi gặp lại bạn đã quên. Cha mẹ bạn cũng vậy, họ cần có thời gian để rũ bỏ sự phản đối trong mình.

Tôi tin rằng nếu bạn thực hiện như bài viết này nói, cha mẹ sẽ không phản đối bạn nữa. Tuy nhiên cần cảnh báo rằng, sự phản đối chỉ là một phần của cuộc chơi. Quan trọng là bạn phải thành công với lựa chọn của mình. Còn lại, bạn sẽ chỉ chứng minh quyết định của cha mẹ mình là đúng mà thôi.

Your friend,

Lai H.

Có rất nhiều cách chinh phục phụ nữ, mình ko theo trường phái của LaiH nữa mặc dù đã đọc 2 cuốn GMBAPD 2 và 3. Nhưng ko thể phủ nhận những giá trị mà cuốn sách và chinhem.com đã mang lại cho mình.

Quang Đạo Nguyễn Khách hàng Youtube

Chào A Lai H!

E mới đọc xong cuốn GMBAPĐ bây giờ e đã hiểu thêm rất nhiều điều về phụ nữ mà trước giờ e chưa từng biết. E rất thích lối viết của a. Cảm ơn a đã chia sẻ những kiến thức rất bổ ích. E thường xuyên vào chinhem.com vì ở đây k đơn giản chỉ là những kỹ năng cua gái mà e còn thấy ở a rất nhiều thứ. Một người đầy nhiệt huyết, sống tích cực. Chúc a nhiều sức khỏe để còn: “chuyền lửa” cho e và mọi người.

Đức Lợi Tân Bình, TP. HCM Khách hàng Email
Thấy thích thì like, thấy hay thì share:
avatar
2000
17 Comment threads
31 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
24 Comment authors
TrâmLai H.HảiLê Hoàng YếnQuan Tú Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Trâm
Trâm

Anh ơi, em định tràng trí lại phòng và e muốn bỏ đi 1 số thứ(giường, tủ) để mua những cái nhỏ và tiện hơn để phòng rộng ra chút. Nhưng ba mẹ không đồng ý. Em cũng có hiểu cho ba mẹ vì những món đồ đó là gỗ nên khá đắt bỏ đi thì tiếc, nhưng phòng quá chật chội, e muốn sắp xếp phòng rộng hơn cơ. Bây giờ phải làm thế nào ạ._.😢

Lê Hoàng Yến
Lê Hoàng Yến

Xin chào ạ , em đang học ở ngôi trường em mơ ước từ năm lớp 1 đến giò , em đang học cấp 2 , em rất yêu quý ngôi trường này kể cả bạn bè và thầy cô . Năm nay bố mẹ em cãi nhau , bố nói bố phải sang quận 7 làm việc nên bắt cả gia đình theo nếu không thì bố mẹ li hôn , mẹ em lại không muốn em chuyển trường và em cũng vậy , bố nói với em là em phải học trường mới và phải học giỏi ơi… Xem tiếp »

Quan Tú
Quan Tú

Chào anh
Em là 1 cô bé 15t
Em rất khó chịu vì ông bà em cứ cấm em này nọ (vì gia đình em ba mẹ ly dị nên em ở với ông bà)
Vd như: không cho em có bạn là CON TRAI, không được đi chơi, không đựoc mặc áo ngắn như là croptop, đi học về trễ cho dù là 1p,….
Em khá khó chịu về chuyện này nhưng mà em lại không thể nào giải thích rõ ra cho ông bà hiểu được và TIN TƯỞNG EM
MONG ANH REP Ạ

Nguyễn khắc chiến
Nguyễn khắc chiến

Ba mẹ em có mua cho em một chiếc xe 50cc mà em thấy nó yêu quá nên em mang ik làm máy lên 110 , mà bố mẹ ko biết giờ em phải làm cách để nói thật đây ạ

Dung
Dung

Em muốn thay đổi hình ảnh bản thân.Vd như việc nhuộm tóc,nhưng bố mẹ em lại có những quan niệm rất lạc hậu là như thế là đua đòi.Em là sinh viên đại học rồi,rất muốn tạo dựng hình ảnh đúng vs cá tính của riêng mình mà cứ bị gia đình phản đối.Em phải làm sao ạ?Giúp em với!!

Trung 1102
Trung 1102

Anh Lai dùng app gì để gõ blog đó ạ?

Hoa Mỹ
Hoa Mỹ

Chào Lai.h và các bạn! Mình cần tư vấn, 0974043005, xin ll với mình,chi phí hết bn mình xin trả, vì đó là cả cuộc đời mình sau này. Mình vs bạn gái yêu nhau đc 3 năm, rất mặn nồng, tính tới chuyện hôn nhân. Mình 88, cô ấy 95 Nhưng. Mình đã phá hỏng hết. Bố mẹ cô ấy rất khó tính,chỉ vì ghen tuông cực vớ vẩn mà 12h đêm mình mất kiểm soát bản thân, tới thẳng nhà cô ấy và làm ầm lên. Đó là lần đầu mìh gặp bố mẹ cô ấy. Sau đó… Xem tiếp »

Hoa Mỹ
Hoa Mỹ

Xin hãy giúp tôi

KK.Loc
KK.Loc

Bạn đã thử nhờ người lớn can thiệp chưa, nếu bên nhà trai đã ủng hộ nhiệt tình thì bạn đâu cần phải vất vả 1 mình làm gì 🙂

thích MMA
thích MMA

Không liên quan lắm nhưng anh ơi cho em hỏi là khi phụ nữ họ bật bitch shield thì có cách nào để tiếp tục không hay đành từ bỏ

thích MMA
thích MMA

Em thường chọn từ bỏ nhưng một số cô gái mang cho em cảm giác cô ấy sẽ là một người vợ tuyệt vời em muốn kết nối với họ

Hoàng
Hoàng

Tôi là một kẻ sống không có mục đích. Cứ vẫn khệnh khạng như thế, sống ngày nào qua ngày ấy. Từ ngày sinh ra trên cuộc đời tôi luôn nhận thức rằng nếu không sinh ra, hẳn mẹ tôi đã không đau khổ, lao vào bùn lầy đến như vậy. Cuối cùng tôi cũng tìm ra mục đích của cuộc sống này để phấn đấu. Không chỉ cho tôi, mà còn cho cả người tôi yêu, cho một gia đình nhỏ mà tôi hằng mong ước với người ấy. Nếu em yêu tôi, em cần tôi. Give me a… Xem tiếp »

gentrisome
gentrisome

1 con ĐỈA cỡ KHỦNG LONG đang ở trong tâm hồn của bạn ❤

Hoàng
Hoàng

Đọc thật rõ từng từ bên trên tôi đã viết. Nếu từ chối tôi, mà vẫn bám theo, mới là đỉa đói nhé. Từ chối tôi một câu thôi, thì cũng xin lỗi là biến mất luôn nhé. Còn nếu im lặng và quan tâm thì thằng này theo đến cùng. Đừng vơ đũa nhé, tình cảm phải rõ ràng, rồi mới quyết định là thực hay hư nhé, là đúng hay sai. Ôm khư khư quyển sách rồi mất con này tán con khác thì hèn lắm

abcd
abcd

phần trăm cao cô ấy coi bạn là anh trai tốt, hãy hỏi thẳng, cô ấy tỏ vẻ chần chừ là đồng nghĩa với từ chối nhé. nếu ngại trực tiếp thì nhắn tin xem thế nào rồi chuồn

Hoàng
Hoàng

Thật ra thì cô gái ở nhật bản. Tôi đang tán thì tôi bị đuổi về việt nam, bạn hiểu không? Chứ nếu còn ở đó, chắc không có gì đáng nói. Kể cả nứt chỗ nào tôi vá lại chỗ đó. Bây giờ tôi tìm đường quay trở lại. Nếu cô ấy vẫn cô đơn, vẫn còn muốn đến với tôi kể cả cô ấy ở amazon tôi cũng mò đến. Chỉ là cô ấy không cần tôi nữa, cũng phải, vì đôi khi tôi tính trẻ con nên làm cô ấy chán, và lại xa cách như thế,… Xem tiếp »

abcd
abcd

Hãy cho e thêm thời gian => em không thích anh. câu này trong 1 bài viết nào đó của SẾP nhé, ko phải tui bịa đâu

gentrisome
gentrisome

Hãy tậu cho mình món vũ khí là GMBAPĐ để diệt con đỉa ấy

Hưng
Hưng

Chỉ là ngụy biện, con đỉa to cỡ Khủng Long rồi.

minh
minh

Sáng nay em đã nhận được sách, em sẽ riview sau nhưng cảm ơn anh vì bài viết và cuốn sách rất đẹp