Cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu

Bài viết này sẽ giúp bạn tháo gỡ cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu.

Oke, hãy giơ bàn tay với 5 ngón trước mặt, tôi muốn bạn tính nhẩm số lần bị cha mẹ phản đối cho những quyết định quan trọng. Tổng số là bao nhiêu?

Rất nhiều, đúng chứ? Tôi nghĩ số lượng còn nhiều hơn cả số ngón tay và ngón chân mà bạn đang có.

Nhớ hồi vào 10, tôi muốn học lớp chuyên Anh. Không phải vì tôi thích tiếng Anh, chỉ vì tôi thấy có nhiều gái xinh trong lớp. Tôi có thể ngồi học cả ngày mà không chán.

Nhưng cha mẹ phản đối, họ không cho tôi có quyền lựa chọn. Họ nói rằng, những lớp chuyên Anh như vậy sau này chỉ thi được khối D (Kiểu thi đại học ngày xưa). Ra trường rất khó xin việc.

Dẫu rằng sau này tôi phải thừa nhận, cha mẹ đã quyết định đúng. Nhưng thực sự tôi vẫn muốn có quyết định cho riêng mình.

Mục đích bài viết này không cố gắng làm bùng phát sự nổi loạn của bạn. Rằng mình lớn rồi, mình có quyền làm bất cứ thứ gì mình muốn. Tôi chỉ muốn gửi thông điệp bài viết này tới những người thực sự đã có quyết định cho mình, họ có cái nhìn rõ ràng cho một tương lai gần, họ biết mình thích cái gì. NHƯNG… hiện tại đang bị cha mẹ phản đối. Bạn muốn biết cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu. Trong khi nếu bị bố mẹ người yêu cấm đoán, tham khảo bài Làm gì khi tình yêu bị gia đình ngăn cấm?

cach thuyet phuc bo me chap nhan nguoi yeu

Cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu

1) Bố mẹ phản đối cũng chỉ là một loại phản đối

Để thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu bạn phải hiểu phản đối của bố mẹ cũng chỉ là một loại phản đối. Nó cũng giống như một người vợ không biết chia sẻ, một người bạn không biết lắng nghe, hay một gã đồng nghiệp luôn miệng chỉ trích tất cả những cố gắng của bạn.

Vấn đề là, bạn không thể cắt đứt quan hệ, bạn không thể từ bỏ cha mẹ như bạn từ bỏ một người kém quan trọng. Cha mẹ thực sự quan trọng, cho dù bạn có yêu họ hay ghét họ.

Nhưng cha mẹ phản đối cũng chỉ giống như một loại phản đối bất kỳ mà bạn gặp trong đời. Cũng giống như tôi đang ngồi gõ những dòng chữ này trên 1 cái app phải trả $5 mỗi tháng cho nó. Nhiều người nghĩ tôi điên, nhưng họ không hiểu. Tôi chỉ đang muốn thúc đẩy bản thân, để có thể viết nhiều hơn cho độc giả của mình.

Vì thế việc đầu tiên để thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu, đó là việc bị cha mẹ phản đối cũng là chuyện thường. Đó là việc bạn tất yếu sẽ gặp trong đời.

2) Hãy hiểu cho cha mẹ

Và trước khi biết được cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu bạn phải hiểu cho cha mẹ.

Áp đặt quan điểm và kinh nghiệm của mình cho người khác? Đừng nói là bạn chưa làm điều này bao giờ.

Thấy một đứa bé đang vắt vẻo trên cao. Vì quá nguy hiểm nên bạn mới nói, “Xuống đi cháu, sao lại trèo cao thế. Nguy hiểm lắm!” Cho dù bạn vẫn biết khi xưa bằng tuổi thằng bé, bạn còn vắt vẻo ghê gớm hơn.

Vấn đề đó thuộc về niềm tin của mỗi người. Những người đã trải qua, hoặc có kinh nghiệm, họ thường chỉ tin vào trải nghiệm và hiểu biết của mình. Đó cũng không phải là điều vô lý.

Ví dụ…

Ví dụ bạn muốn bỏ việc để ra ngoài làm chủ chẳng hạn. Bởi vì cha mẹ biết việc đó nhiều rủi ro. Họ hiểu rằng bạn có thể sẽ làm ăn thua lỗ. Từ thua lỗ sẽ dẫn tới nợ nần. Họ thừa hiểu một người phải sống trong nợ nần là thế nào?

Hoặc chỉ đơn giản là tiền. Không có tiền thì cuộc sống sẽ thế nào? Bạn lấy gì mà ăn, bạn sẽ sống phần đời tiếp theo thế nào khi mà cha mẹ ngày càng già, không còn sức lực và minh mẫn để bươn chải cuộc sống nữa. Chưa kể bạn nghỉ việc trong một thời gian dài, sau này xin việc trở lại cũng không phải chuyện đơn giản, vì thị trường chuyển biến liên tục, chuyên môn nhiều năm trước có thể không còn nhiều ý nghĩa với hiện tại nữa.

Cha mẹ phản đối bạn, nhưng đó hoàn toàn là điều tốt. Bởi nó cho thấy rằng họ thực sự yêu bạn và quan tâm tới bạn.

Nhưng đó chỉ là một phần của chiếc bánh. Tiền bạc rất quan trọng, cha mẹ có thể cảm nhận rõ ràng việc đó. Nhưng nửa còn lại, thứ mà họ không thể cảm nhận được. Đó là bạn có HỨNG THÚ với lựa chọn đó không? Bạn có chút đam mê nào với quyết định đó không, hay chỉ là tẻ nhạt và buồn chán?

Cha mẹ phản đối và sẽ tiếp tục phản đối, vì họ sẽ khó mà hiểu được hứng thú của bạn. Đó là điều bạn cần phải hiểu trước khi thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu.

3) Cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu: Bắt đầu giải thích cho họ hiểu

Đối thoại và đối thoại. Đó là cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu.

“Con nghỉ việc rồi! Mới từ tuần trước.” Tôi nói với mẹ.

“Cái thằng này!!! Tại sao toàn việc đã rồi con mới nói với mẹ. Nghỉ việc thì lấy gì mà ăn hả con? Đâu phải ai cũng có được việc làm tốt như con?”

Lúc đầu mẹ đón nhận sự việc một cách bình tĩnh. Tôi thở phù và mừng rỡ vì phản ứng đó. Nhưng càng nói thì càng ‘Ôi thôi’, cảm xúc xáo trộn, tôi bắt đầu nghe thấy nhiều lời chì chiết hơn.

Tôi biết nói gì cũng trở nên vô ích, vì thế tôi chọn cách im lặng. Tiếc là tôi cũng không nghe được gì mới cả.

Tôi không có thói quen làm gì đó thì phải xin xỏ hay giải thích. Công việc trước là của tôi, tôi tạo ra nó. Thế nên từ bỏ nó hoàn toàn là quyền của tôi. Còn việc bị phản đối âu cũng là chuyện dĩ nhiên.

Nếu chịu sự bao bọc của bố mẹ?

Nhưng trong trường hợp bạn vẫn chịu sự bao bọc của cha mẹ, thiết nghĩ bạn cũng nên bằng cách nào đó giải thích cho họ hiểu mục đích của mình.

Sau khoảng 6 tháng, cha mẹ không phản đối tôi nữa và bắt đầu thừa nhận. Tôi không chia sẻ quá nhiều về công việc mới của mình, nhưng bằng cách nào đó bố mẹ hiểu cuộc sống của tôi cũng không đến nỗi tệ hại như họ nghĩ. Rồi 5 năm trôi qua, bố mẹ không còn ngăn cản, cũng không bao giờ tỏ ra quan tâm tới những bước đi “khác thường” của tôi nữa. Họ thừa nhận tôi đã trưởng thành.

Hãy nói cho cha mẹ hiểu. Bạn nên làm việc này nhiều hơn 1 lần. Như tôi vẫn thường nói, “Nếu 100 ngày thằng tù nghe thấy American is the best”, nó sẽ tin đó là sự thực, dù trước đó phản đối thế nào.

Hãy sử dụng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu”. Nói 1 lần cha mẹ không hiểu, hãy nói 10 lần, 100 lần, cho tới khi nào họ hiểu và nhận thức được tầm quan trọng của nó. Đó là cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu.

4) Cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu: Nếu đã nhìn thấy rõ ràng mục tiêu, đừng từ bỏ nó

Cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu tiếp theo, đó là khi thấy rõ ràng mục tiêu rồi thì đừng từ bỏ. Khi nhìn thấy sự kiên quyết của bạn, bố mẹ sẽ phải nghe theo ý bạn.

Phải hiểu nếu bạn là đàn ông, mục tiêu cuộc đời là thứ cực kỳ quan trọng. Bạn phải chiêm nghiệm nó, thấu hiểu nó, và không bao giờ được phép từ bỏ.

Tôi không nói gã trai chưa lớn thấy thứ gì đó hay hay rồi lao vào như thiêu thân. Nhưng nếu đã đủ nhận thức và suy nghĩ, hãy dành cả cuộc đời này để theo đuổi nó.

Cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu chỉ đơn giản là mưa dầm thấm lâu. Tôi là một đứa trẻ không đến nỗi hư hỏng, nhưng bố mẹ thường xuyên tỏ ra lo lắng. Một lần đi chơi về muộn, bố bắt tôi tè ra chai để đem đi xét nghiệm. Từ hôm đó, ngày nào ông cũng ném cho tôi mấy tờ báo về ma tuý, HIV/AIDS. Tôi cảm thấy bị đối xử không được tôn trọng, nhưng không phủ nhận khi đọc những tờ báo đó, tôi cũng sợ bị HIV và chết sớm. Vì thế khi chơi bời tôi cũng biết giữ mình một chút.

Nếu lời nói của bạn chưa thuyết phục?

Nếu lời nói của bạn vẫn chưa đủ sức thuyết phục. Hãy nhờ tới những trợ giúp khác đáng tin cậy hơn. Ví dụ cha mẹ phản đối vì bạn muốn bỏ đại học kinh tế để theo học vẽ. “Vẽ vời vớ vẩn, làm sao mà kiếm được tiền từ thời buổi này.”

Hãy rủ người thành công về mỹ thuật đến nhà chơi. Chỉ cần bố mẹ biết anh ta kiếm được $2.000 mỗi tháng từ thiết kế đồ hoạ, họ sẽ thay đổi suy nghĩ.

Hay nếu chưa đủ, hãy mang báo về rải rác khắp nhà như cách mà bố tôi từng làm. Hoặc chỉ đơn giản khi nào đọc được bài viết thú vị về mỹ thuật, hãy gửi link cho bố mẹ bạn đọc.

Thời gian luôn là liều thuốc tuyệt vời nhất. Sau gần 3 tuần sống chung với sự ngứa ngáy và khó chịu của hình xăm mới, đến nay nó đã khô. Bạn tưởng mình không thể tha thứ cho ai đó, nhưng đến nay khi gặp lại bạn đã quên. Cha mẹ bạn cũng vậy, họ cần có thời gian để rũ bỏ sự phản đối trong mình.

Hỏi đáp cách thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu

Cách thuyết phục bố mẹ cho yêu sớm?

Nếu muốn thuyết phục bố mẹ cho yêu sớm, bạn phải cam kết và chứng minh được mọi thứ về bạn sẽ không xấu đi sau khi yêu.

Chẳng hạn kết quả học tập vẫn tốt, người yêu cũng học giỏi, cùng nhau tiến bộ.

Bố mẹ biết rằng đến tuổi nào đó con cái sẽ cần tình yêu thôi. Vậy nên hãy thuyết phục bố mẹ cho yêu sớm theo cách như vậy.

Cách thuyết phục bố mẹ khó tính?

Thuyết phục bố mẹ khó tính đương nhiên sẽ rất khó, và thường sẽ nhận được phản đối. Thậm chí nếu không nói có khi không biết. Nhưng nói ra rồi thì họ lại “để mắt” tới chuyện đó luôn.

Vậy thì thay vì thuyết phục, nếu đủ lớn rồi thì bạn cứ yêu thôi. Trên 18 tuổi là tự quyết được rồi.

Sau này có thể bạn sẽ nhận ra bố mẹ mình khó tính trong chuyện này. Nhưng có khi lại dễ tính trong chuyện khác.

Làm gì khi bố mẹ phản đối tình yêu?

Nếu bị bố mẹ phản đối chuyện yêu đương, thông thường đó là thời gian đầu. Nếu bạn tiếp tục duy trì và nghiêm túc, bố mẹ sẽ dần nhận ra và chấp thuận.

Hãy thử các phương pháp trong bài viết để bổ sung thêm cách phải làm gì khi bố mẹ phản đối tình yêu nhé.

Tổng kết

Tôi tin rằng nếu bạn thuyết phục bố mẹ chấp nhận người yêu theo cách này, về lâu về dài bạn sẽ có được kết quả.

Tuy nhiên cần cảnh báo rằng, sự phản đối chỉ là một phần của cuộc chơi. Quan trọng là bạn phải thành công với lựa chọn của mình. Còn lại, bạn sẽ chỉ chứng minh quyết định của cha mẹ mình là đúng mà thôi.

Nếu muốn biết thêm cách duy trì tình yêu sao cho ngọt ngào và mặn nồng, tham khảo sách của Chính Em đang bán nhé.

Your friend,

Lai H.

51 comments

 1. Thương

  Anh ơi, em là học sinh lớp 12 và em có đang quen với 1 bạn nam nhưng vì mẹ cấm yêu đương nên em đã dấu và được 1 thời gian thì mẹ em biết chuyện. Nhưng em vẫn học và học tốt hơn khi quen bạn nam này ạ. Em phải giải thích như nào để mẹ hiểu và thông cảm cho em đây ạ? Mong được anh cho lời khuyên.

 2. Lê Huy

  Anh ơi , em là một đứa học sinh cá biệt , em rớt lớp 11 và bắt đầu nản chí và trong lúc bồng bột em đã quyết định đi học nghề , ban đầu bố mẹ phản đối xong em nài nỉ mới bắt đầu chấp nhận cho em học nghề với điều kiện là tự chịu trách nhiệm với bản thân vì đây là quyết định của em . Xong sang học nghề em cảm thấy nó không như mình mong đợi , chương trình dạy cực nhàm chán và không có tí năng động. Như một lò rèn công nhân , em đã học được nửa năm và muốn nghỉ ngang để đi làm , trong thời gian làm em sẽ tính đến chuyện tự lo cho bản thân được , vấp ngã cũng không sao . Nhưng vấn đề là bố mẹ phản đối kịch liệt , bảo phải học hết chương trình rồi lấy bằng . Và bố hỏi vì sao lúc ban đầu chọn học nghề bây giờ lại đổi ý và không đồng tình với việc em nghỉ học đi làm . Anh cho em lời khuyên với , hiện giờ em không biết phải làm gì

  1. Ngoài đời thật thì em học gì hay làm gì 99% cũng đều vỡ mộng thôi. Cái bố mẹ em lo là e ko đủ nghị lực và kiên nhẫn để theo đuổi. Cả thèm chóng chán, như vậy thì không làm ăn gì được.

 3. Anh ơi, em định tràng trí lại phòng và e muốn bỏ đi 1 số thứ(giường, tủ) để mua những cái nhỏ và tiện hơn để phòng rộng ra chút. Nhưng ba mẹ không đồng ý. Em cũng có hiểu cho ba mẹ vì những món đồ đó là gỗ nên khá đắt bỏ đi thì tiếc, nhưng phòng quá chật chội, e muốn sắp xếp phòng rộng hơn cơ. Bây giờ phải làm thế nào ạ._.?

 4. Lê Hoàng Yến

  Xin chào ạ , em đang học ở ngôi trường em mơ ước từ năm lớp 1 đến giò , em đang học cấp 2 , em rất yêu quý ngôi trường này kể cả bạn bè và thầy cô . Năm nay bố mẹ em cãi nhau , bố nói bố phải sang quận 7 làm việc nên bắt cả gia đình theo nếu không thì bố mẹ li hôn , mẹ em lại không muốn em chuyển trường và em cũng vậy , bố nói với em là em phải học trường mới và phải học giỏi ơi trường mới , yêu quý ngôi trường mới . Vấn đề ở đây , em chưa biết và trước mắt em đã không thích ngôi trường đó vì những áp lực từ bố ép em , em buồn lắm , em vẫn muốn tiếp tục học ở trường hiện tại , nó mang lại niềm vui cho em , còn nhà mới , trường mới , thực sự em chả thích thú gì cả , em còn đang trong giai đoạn tuổi dậy thì . Em đã cố đặt ra mục tiêu học tập của mình để bố mẹ không cho chuyển trường nhưng bố càng phản đối kịch liệt và càng muốn chuyển trường cho em . Em phải làm sao đây ạ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng 10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối