Chính tôi

Cách nói chuyện lưu loát cho đàn ông

Nói chuyện lưu loát và tự nhiên là cách để đàn ông cải thiện vị trí của mình trong cuộc sống. Một giọng nói truyền cảm và sâu lắng sẽ giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt phụ nữ cũng như trước đám đông, hay những người xung quanh.

Không phải tự nhiên mà Anthony Robbin có thể diễn đạt với cường độ cao mà lại thuyết phục đến vậy – Tôi không khuyên bạn nên nói nhanh như Anthony Robbin. Tất cả họ đều phải tập luyện để có được thành quả sáng lạng như ngày hôm nay.

Bản thân tôi chưa thể đạt được đẳng cấp như những người này, nhưng biết đâu được? Mọi chuyện vẫn có thể cải thiện được trong tương lai. Miễn là bạn dám đối đầu với nó. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn cải thiện giọng nói của mình sao cho tự tin hơn, thuyết phục hơn, và lưu loát hơn.

Để nói chuyện lưu loát hãy nói chậm

Lỗi cơ bản mà hầu hết đàn ông không nói chuyện lưu loát được, đó là họ nói quá nhanh. Hầu hết những người nói nhanh đều ít khi thể hiện được mình là 1 người tự tin. Thay vào đó, họ thường tỏ ra mình đang sợ hãi 1 điều gì đó, rằng nếu như họ không nói nhanh sẽ có người khác cướp lời, đó là biểu hiện của sự thiếu tự tin ở đàn ông.

Cách nói chuyện lưu loát cho đàn ông

Thế nên yếu tố quyết định để tạo ra giọng nói tự tin ở đàn ông đó là nói chậm rãi, thư giãn. Hãy nói với sự bình tĩnh, không có gì phải vội vàng cả, đừng lo sợ ai đó ngắt lời hay gián đoạn. Bằng cách này, sau 1 thời gian bạn sẽ nhanh chóng trở thành mẫu đàn ông có tầm kiểm soát lớn.

Chắc bạn đang tự hỏi nhiều người nói nhanh mà vẫn thuyết phục? Bởi lẽ họ đạt được đẳng cấp và trình độ cao hơn chúng ta. Không phải tự dưng tôi đem ví dụ Anthony Robbin vào bài viết để minh họa. Nếu để ý ngoài đời, bạn sẽ biết được rằng rất ÍT người có khả năng nói nhanh mà quấn hút được người nghe. Hãy để ý những người hay phải nói nhất trước đám đông, chẳng hạn giảng viên đại học, tổng thống Obama khi phát biểu, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, v.v… Đều có 1 điểm chung đó là họ nói rất CHẬM.

Nên nói khi nào?

Một lỗi thứ 2 mà phần lớn đàn ông đều mắc phải, đó là quá vội vã trong việc nói. Điển hình như việc người kia vừa ngắt lời là bạn xông vào nói ngay lập tức. Hoặc thậm chí còn cắt đứt lời người khác bằng giọng nói của mình.

Như vậy là bạn đang không lịch sự với người nói, thậm chí không tôn trọng, và tạo cho người nói cảm giác không được lắng nghe. Vậy tại sao người ta phải lắng nghe khi bạn nói?

Cách tốt nhất để bắt đầu nói; là thời điểm khi người đối diện nói xong khoảng 3 giây sau. Cứ để họ nói xong rồi đếm đến 3, tiếp đến mới bắt đầu nói. Cách thể hiện như vậy khiến bạn trở nên tự tin hơn, giá trị hơn trong mắt người khác. Ngoài ra còn thể hiện rằng bạn thư giãn và đang thích thú với những gì người đối diện đang nói.

Loại bỏ những từ thừa

Những từ thừa chẳng hạn như “à”, “ờ”, “chắc là”, v.v… cần được loại bỏ trong lúc nói. Những từ này chỉ khiến bạn tạo ra câu chuyện không rõ ràng mà thôi. Chúng chủ yếu xuất phát khi bạn nói quá nhanh, khiến não bộ chưa nghĩ ra được những gì cần diễn tả.

Việc cải thiện nhìn chung không đơn giản cho lắm, vì nó đã đánh vào thói quen nói chuyện của bạn rồi. Nhưng không có gì là không thể, hãy tin tôi đi.

Vậy nên thay thế những từ thừa này bằng cái gì? Không gì cả. Nếu chưa nghĩ ra được, hãy im lặng 1 vài giây rồi tiếp tục nói. Yên lặng xây dựng nên sự mạnh mẽ ở đàn ông, ngoài ra nó còn cuốn hút người nghe vào câu chuyện nữa. Kể cả khi đang kể 1 câu chuyện hài hước, bạn cũng nên nán lại 1, 2 giây rồi mới tiếp tục. Người nghe sẽ càng tò mò và hấp dẫn với câu truyện bạn đang kể.

Nói quá to

Đàn ông thường tưởng rằng tự tin là phải ăn to nói lớn, là phải gào ra lửa. Thực chất, chúng ta chỉ cần nói ở mức độ to vừa phải, và tạo nên nhịp điệu khi nói.

Để tôi nhắc lại, muốn nói lưu loát và tự tin, thay bằng nói to bạn chỉ cần tạo nên chất giọng thật trầm, đặc và có nhịp điệu tốt. Nếu xem phim hành động Mỹ, bạn sẽ biết được rằng những tên “trùm” thường có giọng rất trầm và gãy gọn.

Nói chuyện lưu loát: Tập hít thở

Hãy hít thở chậm rãi và sâu để có thể nói chuyện lưu loát. Bạn càng hít thở sâu bao nhiêu, thì giọng nói của bạn càng được cải thiện bấy nhiêu. Tôi để ý nhiều người thậm chí còn không lấy hơi trước khi nói, khiến cả câu bị chia thành nhiều phần, nhịp điệu bị lệch, và phải nói nhanh để lấy kịp hơi, v.v…

Hãy hít 1 hơi thật sâu trước khi nói bất cứ điều gì. Cứ cảm giác hơi thở đi xuống tận lồng ngức là lúc bạn đã lấy hơi đủ để nói rồi đó. Nhớ điều chỉnh nhịp thở phù hợp với ngữ điệu mình phát ra. Đừng để nhịp điệu cả câu bị đẩy cao lên khi nói xong (trường hợp này chỉ giành cho câu hỏi mà thôi). Hãy điều chỉnh khi nào hết hơi là khi hoàn tất câu hoặc chuyện.

Luyện tập thường xuyên

Để giọng nói của bạn ngày càng trở nên tự tin hơn và lưu loát hơn, không có gì quan trọng hơn việc tập luyện hàng ngày. Nếu chỉ đọc những dòng trên mà không làm theo thì nó chỉ là mớ lý thuyết xuông mà thôi. Nên nhớ kỹ như vậy!

Cách luyện tập rất đơn giản. Bạn hãy thử áp dụng các phương pháp trên trước mặt bạn bè, đồng nghiệp, người thân, v.v… Mà cách tốt nhất là ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại. Tôi biết cái cảm giác rùng mình khi nghe lại giọng nói của mình trong những ngày đầu tập luyện, nhưng một khi vượt qua được thời điểm này, bạn sẽ cảm thấy khá hơn, và thậm chí còn yêu giọng nói của mình nữa cũng nên.

READ: Đàn ông cần làm gì để tự tin trong công việc?

Và điểm cuối cùng để nói chuyện lưu loát là nên có 1 chế độ tập luyện thường xuyên – trong trường hợp tập 1 mình. Còn khi giao tiếp, hãy luôn nhắc nhở đầu óc rằng mình đang tập luyện để cải thiện giọng nói. Bằng những cách như vậy, bạn sẽ sớm có 1 giọng nói tự tin hơn, và lưu loát hơn trước mặt mọi người.

Chính Em dot Com – website cung cấp thông tin về cua gái, tán gái, hẹn hò, tâm lý phụ nữ, đàn ông, cách duy trì quan hệ, tình yêu, v.v… Hãy theo dõi hàng ngày để nhận được những thông tin thú vị nhất và bổ ích nhất.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào A.lai h, e vừa đọc xong cuốn sách mới nhất của a. E có vài ý kiến muốn đóng góp về cuốn sách. Sau khi đọc hết chương 1 của sách, e thấy n thật trừu tượng và khó ăn. Đã có 2 động lực rất lớn để e vượt qua nó: 1. Đây là tâm huyết của a sau bao ngày cố gắng 2. Là e đã đầu tư cho cuốn sách, và sau bao ngày chờ đợi Bước đến chương 2 e đã dần bị thuyết phục bới Gía Trị, k biết vì lý do gì mà e đã ngay lập tức lên Gía Trị cho bản thân mình. Đọc tiếp e bị thuyết phục bởi tầng 5 Làm Chủ Cảm Xúc, thứ mà e ao ước muốn thay đổi lâu nay. E đã quyết định đặt thêm cuốn 2 :) Rất hay khi a kết hợp cả cách bán hàng và tạo cảm xúc bằng những bài hát, giờ e đã có 1 playlist riêng về những bài hát tạo cảm xúc tốt cho e ^^ Và e đã choáng ngợp khi đọc công thức thành công của Real Man. Và e đã hiểu mình đã phạm phải những sai lầm gì trong quá khứ. Giờ e đã tự tin hơn đến 90%. Cảm ơn chinhem và a Lai H, đã mang đến cho e và những bạn đọc 1 cuốn sách giá trị đến vậy. Thật sự đây là 1 cuốn bí kíp. Xin trân thành cảm ơn ^^.
Đình Quyền
TP. Bắc Giang

 


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

29 phản hồi tại "Cách nói chuyện lưu loát cho đàn ông"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Dương Thanh Vinh
Dương Thanh Vinh

Chào anh e từ trước đến giờ ít nói mà không cách tiếp chuyện với người đối diện, và dao tiếp cũng không sông,nhờ anh chỉ dẫn giúp e với

T.kiên
T.kiên

không phải nói RẤT CHẬM như anh bảo đâu, trung bình 150 từ/ phút mới là chuẩn, nên lấy đồng hồ và luyện tập theo mốc thời gian như thế. =))

Thời
Thời

Up, bài viết bị trôi nhanh quá 🙂

Thời
Thời

anh Lai H ơi, anh có thể chia sẽ cách ứng xử của anh khi nói chuyện với một người hay nói nhiều chứ anh.
PP trên anh nói là phải lắng nghe họ nói xong 3s mình mới nói. Nhưng có một số người nói quá nhiều kiểu như không muốn để mình nói luôn thì sao anh, và khi lắng nghe em chán chường luôn đấy :v họ nói huyên thuyên đủ điều lan man đi từ sao hỏa sang mặt trăng luôn đấy anh ?

Khoa
Khoa

Như vậy bạn không cần phải nói gì ngoài việc lắng nghe họ cả , vì lắng nghe cũng như việc nói chuyện luư loát

Mạnh hùng
Mạnh hùng

A ơi. Tư vấn giúp e được không a. Khi e giao tiếp với bất kể ai thì nhiều từ e không thể nói được. Như kiểu các vần c, qu. Ví dụ khi em nói 1 câu. ” cô bán cho cháu 1 quả chanh ” thì quả chanh e lại không nói được. A tư vấn giúp e được ko ạ

xữ nữ

Anh ơi, anh có phương pháp chữa tật nói lắp không, mong sẽ có một bài viết giúp cải thiện nói lắp. Em bị tật nói lắp anh ạ, lâu lâu tiếp xúc với người nói lắp là bị theo họ

tuấn HG
tuấn HG

em nói quá to, tốn nhiều sức thể hiện sự thiếu tự tin của mình, có nhiều lần em kể chuyện hay bị xen ngang hoặc không được mọi người lắng nghe. RÚT KINH NGHIỆM , RÚT KINH NGHIỆM

Lê minh kha
Lê minh kha

Em giao tiếp không ro ràng, thuong i, ơ,..rat nhieu. Có phương pháp nào có thể giúp em cải thiện được không ạ. Cho em lời khuyên ạ

Nguyễn Đình Hưng
Nguyễn Đình Hưng

Ad Lai H tư vấn giúp em với ạ,bọn e yêu nhau được vài tháng, nhưng thời gian gần đây bọn e cảm thấy chán nhau, cụ thể là cô ấy chán cách nc của e, mà e lại k ăn nói được khéo, nhiều lúc bên cạnh cô ấy e k biết nói chuyện gì. mong anh tư vấn giúp em ạ.

OSCAR
OSCAR

anh Lai ơi, em mới vừa nghe audio của anh. Em ko biết từ trước em nâng cái hyoid có đúng cách hay không, nhưng khi em làm như thế thì nghe giọng nói rất rõ ràng, anh xem em có làm đúng ko nhé, đó là trước khi nói thì mình hơi gồng cơ cổ lên để đẩy hyoid, khi nói, thì mình giữ cái hyoid lên cao ở một vị trí cố định, và thời gian đầu tập giữ như thế sẽ ko thoải mái chút nào, nhưng phải tập luyện cho quen, đúng ko anh Lai nhỉ

wpDiscuz