Cách nói chuyện lưu loát cho đàn ông

Nói chuyện 1 cách tự tin và lưu loát là cách để đàn ông cải thiện vị trí của mình trong cuộc sống. Một giọng nói truyền cảm và sâu lắng sẽ giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt phụ nữ cũng như trước đám đông, hay những người xung quanh.

Không phải tự nhiên mà Anthony Robbin có thể diễn đạt với cường độ cao mà lại thuyết phục đến vậy – Tôi không khuyên bạn nên nói nhanh như Anthony Robbin. Tất cả họ đều phải tập luyện để có được thành quả sáng lạng như ngày hôm nay.

Bản thân tôi chưa thể đạt được đẳng cấp như những người này, nhưng biết đâu được? Mọi chuyện vẫn có thể cải thiện được trong tương lai. Miễn là bạn dám đối đầu với nó. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn cải thiện giọng nói của mình sao cho tự tin hơn, thuyết phục hơn, và lưu loát hơn.

Để nói chuyện lưu loát hãy nói chậm

Lỗi cơ bản mà hầu hết đàn ông đều mắc phải khi nói chuyện, đó là họ nói quá nhanh. Hầu hết những người nói nhanh đều ít khi thể hiện được mình là 1 người tự tin. Thay vào đó, họ thường tỏ ra mình đang sợ hãi 1 điều gì đó, rằng nếu như họ không nói nhanh sẽ có người khác cướp lời, đó là biểu hiện của sự thiếu tự tin ở đàn ông.

Cách nói chuyện lưu loát cho đàn ông

Thế nên yếu tố quyết định để tạo ra giọng nói tự tin ở đàn ông đó là nói chậm rãi, thư giãn. Hãy nói với sự bình tĩnh, không có gì phải vội vàng cả, đừng lo sợ ai đó ngắt lời hay gián đoạn. Bằng cách này, sau 1 thời gian bạn sẽ nhanh chóng trở thành mẫu đàn ông có tầm kiểm soát lớn.

Chắc bạn đang tự hỏi nhiều người nói nhanh mà vẫn thuyết phục? Bởi lẽ họ đạt được đẳng cấp và trình độ cao hơn chúng ta. Không phải tự dưng tôi đem ví dụ Anthony Robbin vào bài viết để minh họa. Nếu để ý ngoài đời, bạn sẽ biết được rằng rất ÍT người có khả năng nói nhanh mà quấn hút được người nghe. Hãy để ý những người hay phải nói nhất trước đám đông, chẳng hạn giảng viên đại học, tổng thống Obama khi phát biểu, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, v.v… Đều có 1 điểm chung đó là họ nói rất CHẬM.

Nên nói khi nào?

Một lỗi thứ 2 mà phần lớn đàn ông đều mắc phải, đó là quá vội vã trong việc nói. Điển hình như việc người kia vừa ngắt lời là bạn xông vào nói ngay lập tức. Hoặc thậm chí còn cắt đứt lời người khác bằng giọng nói của mình.

Như vậy là bạn đang không lịch sự với người nói, thậm chí không tôn trọng, và tạo cho người nói cảm giác không được lắng nghe. Vậy tại sao người ta phải lắng nghe khi bạn nói?

Cách tốt nhất để bắt đầu nói; là thời điểm khi người đối diện nói xong khoảng 3 giây sau. Cứ để họ nói xong rồi đếm đến 3, tiếp đến mới bắt đầu nói. Cách thể hiện như vậy khiến bạn trở nên tự tin hơn, giá trị hơn trong mắt người khác. Ngoài ra còn thể hiện rằng bạn thư giãn và đang thích thú với những gì người đối diện đang nói.

Loại bỏ những từ thừa

Những từ thừa chẳng hạn như “à”, “ờ”, “chắc là”, v.v… cần được loại bỏ trong lúc nói. Những từ này chỉ khiến bạn tạo ra câu chuyện không rõ ràng mà thôi. Chúng chủ yếu xuất phát khi bạn nói quá nhanh, khiến não bộ chưa nghĩ ra được những gì cần diễn tả.

Việc cải thiện nhìn chung không đơn giản cho lắm, vì nó đã đánh vào thói quen nói chuyện của bạn rồi. Nhưng không có gì là không thể, hãy tin tôi đi.

Vậy nên thay thế những từ thừa này bằng cái gì? Không gì cả. Nếu chưa nghĩ ra được, hãy im lặng 1 vài giây rồi tiếp tục nói. Yên lặng xây dựng nên sự mạnh mẽ ở đàn ông, ngoài ra nó còn cuốn hút người nghe vào câu chuyện nữa. Kể cả khi đang kể 1 câu chuyện hài hước, bạn cũng nên nán lại 1, 2 giây rồi mới tiếp tục. Người nghe sẽ càng tò mò và hấp dẫn với câu truyện bạn đang kể.

Nói quá to

Đàn ông thường tưởng rằng tự tin là phải ăn to nói lớn, là phải gào ra lửa. Thực chất, chúng ta chỉ cần nói ở mức độ to vừa phải, và tạo nên nhịp điệu khi nói.

Để tôi nhắc lại, muốn nói lưu loát và tự tin, thay bằng nói to bạn chỉ cần tạo nên chất giọng thật trầm, đặc và có nhịp điệu tốt. Nếu xem phim hành động Mỹ, bạn sẽ biết được rằng những tên “trùm” thường có giọng rất trầm và gãy gọn.

Nói chuyện lưu loát: Tập hít thở

Hãy hít thở chậm rãi và sâu khi nói. Bạn càng hít thở sâu bao nhiêu, thì giọng nói của bạn càng được cải thiện bấy nhiêu. Tôi để ý nhiều người thậm chí còn không lấy hơi trước khi nói, khiến cả câu bị chia thành nhiều phần, nhịp điệu bị lệch, và phải nói nhanh để lấy kịp hơi, v.v…

Hãy hít 1 hơi thật sâu trước khi nói bất cứ điều gì. Cứ cảm giác hơi thở đi xuống tận lồng ngức là lúc bạn đã lấy hơi đủ để nói rồi đó. Nhớ điều chỉnh nhịp thở phù hợp với ngữ điệu mình phát ra. Đừng để nhịp điệu cả câu bị đẩy cao lên khi nói xong (trường hợp này chỉ giành cho câu hỏi mà thôi). Hãy điều chỉnh khi nào hết hơi là khi hoàn tất câu hoặc chuyện.

Luyện tập thường xuyên

Để giọng nói của bạn ngày càng trở nên tự tin hơn và lưu loát hơn, không có gì quan trọng hơn việc tập luyện hàng ngày. Nếu chỉ đọc những dòng trên mà không làm theo thì nó chỉ là mớ lý thuyết xuông mà thôi. Nên nhớ kỹ như vậy!

Cách luyện tập rất đơn giản. Bạn hãy thử áp dụng các phương pháp trên trước mặt bạn bè, đồng nghiệp, người thân, v.v… Mà cách tốt nhất là ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại. Tôi biết cái cảm giác rùng mình khi nghe lại giọng nói của mình trong những ngày đầu tập luyện, nhưng một khi vượt qua được thời điểm này, bạn sẽ cảm thấy khá hơn, và thậm chí còn yêu giọng nói của mình nữa cũng nên.

READ: Đàn ông cần làm gì để tự tin trong công việc?

Và điểm cuối cùng là nên có 1 chế độ tập luyện thường xuyên – trong trường hợp tập 1 mình. Còn khi giao tiếp, hãy luôn nhắc nhở đầu óc rằng mình đang tập luyện để cải thiện giọng nói. Bằng những cách như vậy, bạn sẽ sớm có 1 giọng nói tự tin hơn, và lưu loát hơn trước mặt mọi người.

Chính Em dot Com – website cung cấp thông tin về cua gái, tán gái, hẹn hò, tâm lý phụ nữ, đàn ông, cách duy trì quan hệ, tình yêu, v.v… Hãy theo dõi hàng ngày để nhận được những thông tin thú vị nhất và bổ ích nhất.

Cách nói chuyện lưu loát cho đàn ông
4.57 (91.43%) 21 votes
(Tuần: 2,117 độc giả, Hôm nay: 37 độc giả)

27 Bình luận

 1. T.kiên
  Tháng Một 11, 2017
 2. Thời
  Tháng Mười Hai 19, 2016
 3. Thời
  Tháng Mười Hai 18, 2016
 4. Mạnh hùng
  Tháng Mười Một 23, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 26, 2016
 5. xữ nữ
  Tháng Chín 4, 2016
  • Lai H.
   Tháng Chín 5, 2016
 6. tuấn HG
  Tháng Bảy 4, 2016
 7. Lê minh kha
  Tháng Năm 21, 2016
  • Lai H.
   Tháng Năm 22, 2016
 8. Nguyễn Đình Hưng
  Tháng Năm 9, 2016
 9. OSCAR
  Tháng Mười Một 14, 2015
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 15, 2015
 10. otakuvn
  Tháng Chín 9, 2015
 11. stanl0v3
  Tháng Tám 4, 2015
  • Lai H.
   Tháng Tám 4, 2015
 12. Poetrytect
  Tháng Hai 17, 2015
  • Lai H.
   Tháng Hai 24, 2015
 13. Mr. Cao
  Tháng Một 27, 2015
  • Lai H.
   Tháng Một 27, 2015
 14. Lai H.
  Tháng Mười 12, 2014
 15. Phát Tài
  Tháng Mười 12, 2014
 16. Lai H.
  Tháng Chín 13, 2014
 17. Khang Hoang
  Tháng Chín 13, 2014
 18. Phong Hào
  Tháng Tám 25, 2014
 19. Lai H.
  Tháng Tám 22, 2014
 20. Son Hoang
  Tháng Tám 21, 2014

Viết bình luận