Mục
Hiểu luật chơi

Đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI

Bài viết này nói về cách đọc vị người khác.

Sai lầm lớn nhất của cuộc đời tôi tính đến thời điểm này là theo học Đại Học. Tôi mất đến 7 năm và sau cùng nhận ra rằng tôi chả áp dụng được gì vào thực tế cả, dù chỉ một ít.

Không ít người cũng nhận ra điều này, họ sẵn sàng bỏ Đại Học để chọn cho mình những cơ hội khác trong cuộc sống. Điều này rất đáng khen và hoan nghênh, bởi chí ít thì bạn cũng đang tìm cái thực tế để học thay cho những giáo trình bốc mùi lý thuyết của hàng chục năm về trước.

Tương tự, tôi cũng đọc rất nhiều sách để rồi một ngày nọ tôi nhận ra rằng… ĐỌC NHƯ VẬY LÀ ĐỦ RỒI.

Xin nói luôn tôi không phải một người cuồng sách. Thực tế tôi rất kỹ tính trong việc đọc sách, tôi mua nhiều sách về nhà, đặt chân tới bất kỳ hiệu sách lớn nào của HN, tuy nhiên theo chân tác giả từ đầu đến cuối có lẽ chỉ 2 chục cuốn đổ lại.

Mặc dù vậy, hơi nực cười một chút là tôi hay đặt số lượng đầu sách lên để đánh giá mức độ thành công của từng người trong quá khứ. Tôi cá rằng ở đây vẫn có rất nhiều bạn chung suy nghĩ như vậy, nhưng rồi cho đến một ngày tôi phải thay đổi quan điểm của mình.

Hôm đó tôi gặp anh B, không phải trong buổi hội thảo về khởi nghiệp thành công do anh ta chủ trì, cũng chả phải phòng họp nơi anh điều phối 25 nhân viên đầy tài năng và sáng tạo của mình. Tôi gặp anh trong một chuyến du lịch ngắn ngày tới địa đầu của tổ quốc.

Hiển nhiên khi bạn gặp một người thành công, một người có khả năng tạo dựng nên thứ gì đó đầy giá trị trong cuộc sống, bạn sẽ tò mò xem anh ta làm thế nào, học thế nào, đọc cái gì, thậm chí bạn còn muốn biết anh ta ăn gì để thành công nữa.

Rồi câu hỏi trong miệng tôi cũng bật lên:

“Cuốn sách gần đây nhất mà anh đọc là gì?”

“Doremon tập 47 – Từ điển dịch thuật của con trai anh”

“Chắc anh đọc nhiều sách về thành công lắm nhỉ?”

“Không, em nhầm lớn rồi.”

Câu trả lời của anh ta khiến tôi vô cùng bất ngờ. Anh ta không đọc sách, thay vào đó ANH TA THÍCH ĐỌC VỊ NGƯỜI KHÁC HƠN.

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi, lời của một người thành công chả nói lên điều gì. Chả phải đầy rẫy người thành công ngoài kia vẫn đang đọc sách đó sao?

Nghe này, tôi không cố thuyết phục bạn ngừng đọc sách. Tôi vẫn đang bán sách của mình tại website này, và tôi khuyên bạn nên mua nó về đọc. Những gì tôi muốn nói ở đây là ngừng đọc sách đi, nếu bạn chả áp dụng được vào thực tế cả.

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng mua thật nhiều sách, đọc thật nhiều sách, hết cuốn này rồi cuốn khác là tự khắc mình sẽ thành công. Nhưng thành công đến từ việc Taking Action, nếu tôi cứ mải mê đọc sách mà không xây dựng blog này. Có lẽ nó đã chả LỚN MẠNH và THÀNH CÔNG như ngày hôm nay.

Và dĩ nhiên bạn sẽ chả có gì hay ho để đọc từ Chính Em dot Com rồi.

Hãy bắt tay vào đọc vị người khác thay cho đọc sách.

Đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI

Thực chất tôi lấy tiêu đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI cho kêu vậy thôi. Chứ FBI có lẽ người ta sử dụng các phương pháp phức tạp và cao siêu hơn. Chứ phương pháp mà tôi chia sẻ dưới đây khá là cơ bản, nó chỉ giúp bạn phân loại nhanh kiểu tính cách của người khác, chứ không thể quan sát mà phát hiện ra ai có tội, ai vô tội như chuyên viên FBI được.

Theo đó khi con người tạo ra các phản ứng, bằng lời nói hoặc hành động. Họ đều tạo ra những kiểu thói quen của riêng mình. Mà theo bên tâm lý học, họ chia thành 2 phần:

  • Có cởi mở hay không?
  • Có thẳng thắn hay không?

Cởi mở và Thận trọng

Người cởi mở là người luôn sẵn sàng và hài lòng với việc thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài. Không phải họ không quan tâm tới người khác nghĩ gì, chỉ đơn giản là bởi họ không giỏi trong việc che dấu. Mà thực tế thì che dấu để làm gì?

Khi tiếp tục với người cởi mở, bạn sẽ cảm thấy sự ấm áp từ phía họ. Ngoài ra còn theo kèm với sự thoải mái và dễ chịu nữa. Cũng vì lẽ đó mà người cởi mở thường là những người điều khiển cuộc nói chuyện, thậm chí là cả quan hệ với người khác nữa.

Quyết định của người cởi mở thường đến từ trực giác và các ý kiến, thay cho thực tế và những thông tin có thật. Chính vì thế khi tiếp xúc với người cởi mở, bạn sẽ thấy sự đột ngột và bất chợt từ phía họ. Rõ ràng nhất là ngôn ngữ cơ thể của họ khi trò chuyện.

Ngược lại người thận trọng luôn yêu cầu sự chính xác và các khuôn khổ về hình thức. Họ thường tách biệt với các mối quan hệ để tìm cho mình những niềm vui riêng. Họ thích tuân thủ những nguyên tắc và luật lệ mình đặt ra, dĩ nhiên tất cả những thứ này đều xuất phát từ những sự thật mà họ từng trải qua trong quá khứ.

Thay vì dẫn dắt mối quan hệ và trò chuyện, thì người thận trọng thường đảm nhiệm việc dẫn dắt công việc, bởi họ có tính kỷ luật rất cao. Và như những gì người ta nghĩ về thận trọng, họ không dễ dàng biểu lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài hoặc cho người khác biết.

Thẳng thắn và vòng vo

Người thẳng thắn là người dám đương đầu với thử thách. Họ thường là người chủ động và có xu hướng dám chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên họ lại thiếu kiên nhẫn với người khác. Chung cuộc, người thẳng thắn thường nắm thế chủ động, họ thích được nói và xuất hiện đầy tự tin và mạnh mẽ. Họ sẵn sàng nêu ra ý kiến và quan điểm của mình một cách dứt khoát và rành mạch.

Ngược lại là vòng vo. Họ thường xuất hiện kín đáo và vô cùng dè dặt trước những người xung quanh. Tuy nhiên đây lại là những người có khả năng support tốt, và rất dễ để tương tác khi làm việc cùng.

Người vòng vo thường lắng nghe nhiều hơn là nói. Họ lưu trữ kỹ lưỡng ý kiến và quan điểm của mình, thông thường nếu họ đứng lên nói thì thật hay ho, còn hầu hết những ý kiến đó đều chết trước khi được tung ra bên ngoài.

Kết hợp 4 loại tính cách này lại chúng ta được 4 kiểu người: Người giao thiệp rộng, người chỉ huy, người suy nghĩ nhiều,  và người kết nối.

đọc vị người khác

Đọc vị người khác: Người giao thiệp rộng – Cởi mở và thẳng thắn

Người giao thiệp rộng thường là những người giỏi giao tiếp. Bởi tính cách ít khi cản trở khả năng giao tiếp của họ như các loại tính cách khác. Họ hăng hái, say mê, sôi nổi, và có trực quan vô cùng tốt.

Những kiểu tính cách khác phần nào đều muốn được trở thành người giao thiệp rộng. Nếu bạn thuộc kiểu tính cách này, xin chúc mừng bạn là một người lý tưởng, là niềm mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên trong mắt một số người, bạn thích lôi kéo, dễ bị kích động, và cư xử không phù hợp trong một số hoàn cảnh.

Sau cùng, người giao thiệp rộng thường đưa ra những quyết định nhanh chóng, tuy nhiên những quyết định này thường xuất phát từ trực giác thay cho thực tế và chi tiết sự việc. Đó là cách đọc vị người giao thiệp rộng.

Người chỉ huy – Thận trọng và thẳng thắn

Người chỉ huy thường có mối quan hệ rất bền vững với người khác. Mục đích của họ luôn là năng suất và kết quả, thế nên họ rất quan tâm về những gì đạt được và không đạt được. Đó là những điểm tích cực, còn ngược lại họ bướng bỉnh, thiếu kiên nhẫn, và vô cùng cố chấp.

Cứ tưởng tượng người chỉ huy với giám đốc vậy. Nếu bạn là nhân viên anh ta mà không bắt kịp tiến độ, anh ta sẽ hét vào mặt bạn và nói “Mọi thứ phải hoàn tất trong hôm nay, chỉ trong hôm nay mà thôi.”

Tất nhiên người chỉ huy dám đương đầu với thử thách, chấp nhận rủi ro, và đưa mọi thứ tiến lên phía trước. Tôi biết Mc Zuckerberg introvert, và tôi cũng chắc anh ta thuộc tuýp chỉ huy luôn. Anh ta có câu nói rất hay mà tôi tâm đắc.

“The biggest risk is not taking any risk” – Rủi ro lớn nhất chính là việc không dám chấp nhận bất cứ rủi ro nào

Đọc vị người khác: Người suy nghĩ nhiều – Thận trọng và không thẳng thắn

Ngược lại với người chỉ huy, người suy nghĩ nhiều lại vô cùng kiên nhẫn, họ giỏi trong việc tháo gỡ các vấn đề. Tuy nhiên lại tỏ ra xa lạ, cầu kỳ, và khó tính trong mắt người khác. Bởi lẽ đây là người luôn muốn mọi thứ phải đúng, phải tốt, phải hoàn hảo trước khi đưa mọi thứ ra bên ngoài.

Bên cạnh điểm mạnh là tháo gỡ vấn đề tốt, thì người suy nghĩ lại dở trong việc đưa ra các quyết định. Bởi lẽ họ thường tập hợp quá nhiều thông tin trước khi đưa ra quyết định. Mà bạn biết đây, càng nhiều thông tin thì mọi thứ càng trở nên rối rắm hơn và phức tạp hơn.

Đó là cách đọc vị người suy nghĩ nhiều, hay còn gọi là Thinker.

Người kết nối – Cởi mở và vòng vo

Người kết nối ám chỉ tới những người liên kết các mối quan hệ trong cuộc sống. Họ thường khiêm tốn, ấm áp, và đáng tin cậy. Tuy nhiên đôi khi lại bị coi là dễ phục tùng, ướt át, và dễ bằng lòng với hoàn cảnh.

Cũng tương tự như người suy nghĩ nhiều, người kết nối khá chậm chạp trong việc đưa ra những quyết định và hành động. Trên thực tế, họ không phải là những người thích chấp nhận rủi ro. Trước khi quyết định vấn đề gì đó, họ thường suy nghĩ rất nhiều về việc mọi người sẽ cảm nhận tới vấn đề đó như thế nào.

Người kết nối là người liên kết giỏi nhất trong 4 kiểu tính cách. Anh ta gần gũi, thân thiện, và luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong các mối quan hệ. Tuy nhiên đôi khi họ lại quá quan tâm về việc người khác nghĩ gì thay cho ý kiến thực sự của mình.

Trên đây là cách đọc vị người khác bằng phương pháp của FBI 🙂 Bạn thuộc loại tính cách nào trong 4 loại tính cách trên? Và bạn nghĩ tôi thuộc loại tính cách nào? Hãy cho tôi biết qua phần comment ở phía dưới. Tôi nghĩ sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn, và định hình tốt hơn về tính cách của những người xung quanh mình.

Xin cảm ơn.

Về tác giả

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ. Đó là lý do CHINHEMCOM luôn tồn tại. Theo dõi kênh Youtube của Lai H.

avatar
2000
33 Comment threads
28 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
30 Comment authors
ChuongTuấn phạmLai H.BÍnhPhạm Hồng Tuấn Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Chuong
Chuong

Mình thuộc tuýp người Kết Nối , vậy mà chưa kết nối được người như ý 🙂

Tuấn phạm
Tuấn phạm

E, thuộc tính cách giao thiệp rộng nhưng, nhược điểm như anh nói là thích lôi kéo , dễ kích động, cư xử ko phù hợp … anh có cách nào để khắc phục ko anh, a chỉ cho em vơi

BÍnh
BÍnh

Mình thấy như mình 30t mình đã và từng có thời điển mình đã đi qua hết các tính cách trên, lúc mình 16-22t mình có rất nhiều mỗi quan hệ xã hội bạn nào cúng có thế chơi người nào cúng có thể nói chuyện, và tùe khi 22t đến 27t mình thấy nhật ra chơi nhiều và chất lượng trong quan hệ thân thiết và bên vững, có lúc mình say dựng quan hệ bên vữ với một người nào đó, lại thấy mình nhiệt tình hết phân của người khác và quên bản thân. Ai rồi cúng… Xem tiếp »

Phạm Hồng Tuấn
Phạm Hồng Tuấn

Xin chào! Thật sự thì mình không có học hành cao siêu, mình chỉ học văn hoá hết lớp 8 thôi. Mình có vài lời nhắn và hỏi Tác Giả, trong khi mình vừa mới vào đọc những điều đầu tiên mình thấy giống giống mình và mình có suy nghĩ càng đọc nữa vì mình đang bình thường mình sợ bị lạc vào đâu đó trong câu chuyện của Tác Giả không? Nhưng mình cố đọc đọc hết xem sao? Đọc xong mình lại chẳng nhớ gì nữa. Tác Giả có thể nhận xét hộ mình được mình là… Xem tiếp »

Nnnn
Nnnn

Có một loại người nữa là loại tùy cơ ứng biến,tùy trường hợp mà biến hóa tích cách. Mình là loại như vậy

hải
hải

Bài viết của a khá hay..và em củng bit mình thuộc kiểu tính cách nào rồi.. cảm ơn a vì bài viết để e đoán tính cách a thử nhé.. nếu 5 năm về trước thì a là người suy nghĩ nhìu… bởi a khá thận trọng và chưa có quan điểm cá nhân hay nguyên tắc gì cả.. còn a của này hôm nay thì là người chỉ huy.. bởi vì a đọc khá nhìu.. và làm khá nhìu.. a vẫn thận trọng nhưng dám làm và thất bại củng nhìu nên a đã quen dần với thất bại.… Xem tiếp »

Đạt
Đạt

Em thấy … thực ra nó là có hiện hữu tất cả trong em. Chả biết mình thuộc dạng nào nữa …

Nguyễn Quang
Nguyễn Quang

Bài viết rất hay và bổ ích,em nghiển nghẫm cả ngày thì càng đọc càng hiểu,tiếc vì bây giờ mới biết tới blog của a =]]]

PLinh
PLinh

Cảm giác em là tất cả những loại người trên. Đôi lúc là người cởi mở, thẳng thắn, đôi lúc lại thận trọng, suy nghĩ nhiều. Kiểu là trung dung ở giữa tất cả các tính cách trên ấy.

Long
Long

Em nghĩ là anh nên viết thêm về vẫn đề .cách tương tác với từng loại người kể trên.