Mục
Chính tôi

Tại sao bạn không tự tin vào bản thân?

Ngoại hình là nhân tố rất quan trọng, nhưng có một nhân tố khác tiềm ẩn trong con người bạn cũng quan trọng không kém, đó chính là sự tự tin.

Bạn tự tin trong một thời điểm nào đó không có nghĩa bạn sẽ tự tin trong suốt các thời điểm còn lại.

Bạn tự tin trong khoảng thời gian, độ tuổi nào đó không có nghĩa bạn sẽ tự tin trong suốt phần đời còn lại.

Bạn không tự tin? Có lẽ đây là thời điểm bạn cần phải thay đổi.

Trong tiếng Anh, chúng ta có cụm từ “Boost self confidence” hay hiểu nôm na như tiếng Việt chúng ta vẫn nói là xốc lại tinh thần để tự tin hơn.

Và nếu đến tận hôm nay, một ngày cuối tháng 11 của năm con Ngựa mà bạn vẫn KÉM tự tin ở hầu hết các tình huống trong cuộc sống này, thì có lẽ bạn phải làm gì đó thôi.

Tôi muốn viết về việc tại sao bạn không tự tin? Về bản chất của vấn đề. Và việc khắc phục nó ra sao? Hơn tất cả, hiểu bản chất của vấn đề là cách tốt nhất để chúng ta tìm được phương hướng giải quyết. Nếu một công thức ra kết quả sai, bạn cần phải tìm được mình mắc lỗi ở phần nào? Hay hiện đại hơn, khi bài lập trình không chạy, trình soạn thảo sẽ báo cho bạn biết đang gặp lỗi ở vị trí nào. Với con người cũng vậy, muốn giải quyết chúng ta phải tìm được gốc rễ của sự việc đó.

Và hôm nay tôi muốn nói về những lý do khiến bạn không có niềm tin vào chính bản thân mình. Thật tệ đúng không? Nếu bạn không tin vào bản thân mình, liệu tôi có tin được bạn không? Có thể, nhưng % chắc chắn sẽ không nhiều.

OK, bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy loại bỏ mặc cảm này ngay hôm nay nhé.

khong tu tin vao ban than

1) Kém hiểu biết

Đầu tiên, cũng là điều dễ hiểu nhất. Bạn sẽ thiếu tự tin khi bạn kém hoặc không hiểu biết về một vấn đề nào đó. Do vậy, sự thiếu tự tin chỉ thường xuất hiện trước chúng ta ở độ tuổi 35 đổ lại. Khi đầu óc chúng ta đã dung nạp được một lượng hiểu biết KHỔNG LỒ rồi thì dấu hiệu kém tự tin sẽ ít hoành hành bạn hơn. Thực chất nó vẫn xảy ra, nhưng với tần suất và nhịp độ nhẹ nhàng hơn nhiều.

Do vậy, nếu bạn đang ở độ tuổi “Bẻ gãy sừng trâu” và luôn muốn tự tin ở nhiều lĩnh vực. Vậy thì không có gì khác ngoài việc gia tăng sự hiểu biết cho trí não của mình. Chẳng hạn như độc giả truy cập vào Chính Em và đang thắc mắc về việc Làm thế nào để nói chuyện với con gái, thì tìm đọc những bài viết liên quan đến chủ đề này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Tuy nhiên nhiều người cũng chọn giải pháp khác cho mình. Thay vì việc tìm hiểu và cải thiện những mặt mình còn khuyết thiếu, họ lại tìm cách bào chữa bằng mồm. Họ nói cứ như thể mình biết hết mọi thứ vậy, nhưng trong mắt những người có kiến thức thật sự thì họ chẳng hiểu biết chút nào vậy. Hay nói cách khác chúng ta vẫn gọi tắt là chém gió. Nếu muốn tìm gặp những người này, hãy đến các trung tâm bán hàng đa cấp. Chỉ cần 1 cốc trà đá và thị hiếu của người nghe, họ sẽ nói thao thao bất tuyệt cả ngày ngay cả khi bạn không hề biết được họ đang nói cái gì.

Tuy nhiên, chỉ hiểu biết thôi thì chưa đủ…

2) Thiếu kinh nghiệm

Nhân tố thứ 2 cũng quan trọng không kém đó là kinh nghiệm, hay nói cách khác đó là những trải nghiệm thực sự của bạn về một vấn đề nào đó. OK, chúng ta nói về phụ nữ đúng không? Vậy bạn cần phải biết rõ ràng việc mình sẽ làm thế nào để thu hút cô ta? Khi đi chơi cùng nhau bạn sẽ làm gì? Trước khi hôn cô ta bạn sẽ làm gì? Hay làm gì khi cô ta không vừa ý hoặc nổi quạu?

Tôi vẫn nói rằng Cách khôn ngoan hơn cả là lấy kinh nghiệm của người khác làm thành công cho mình. Nhưng không vì thế mà bạn không trải nghiệm. Nếu bạn chỉ đọc thôi, tức là bạn mới chỉ vượt qua được phần 1 (phía trên). Bạn sẽ tự tin vì những gì mình biết, nhưng tận sâu trong con người bạn vẫn bị HỔNG mất thứ gì đó… Lỗ hổng này mang tên KINH NGHIỆM.

Cũng như phía trên, đàn ông thường rất hạnh phúc trong mỗi lần sinh nhật. Bởi lẽ chúng ta thấy mình ngày càng trưởng thành hơn, hiểu biết hơn, và có nhiều kinh nghiệm hơn. Thậm chí ngay cả những mẩu tin tuyển dụng, họ yêu cầu VÔ SỐ những kiến thức và hiểu biết khác nhau, nhưng khi tuyển dụng thực sự, họ chỉ quan tâm đến kinh nghiệm của bạn mà thôi. Đó là lý do tôi nói kinh nghiệm đặc biệt quan trọng.

Và cấp độ của bạn sẽ được nâng cao hơn nữa khi mà bạn có thể tự SẢN SINH ra kinh nghiệm cho riêng mình. Nhưng kinh nghiệm mà chỉ riêng bạn biết, riêng bạn hiểu, và riêng bạn chiêm nghiệm.

Với phụ nữ chỉ đơn giản là tiếp cận 1-3 cô nàng một ngày trong một tháng, tôi tin sau khoảng thời gian này bạn và tôi sẽ có nhiều thứ để nói hơn rất nhiều.

3) Thái độ tiêu cực

Sau khi khoác lên mình 2 yếu tố căn bản phía trên, có thể nói bạn gần như đã thoát khỏi việc thiếu tự tin đến 70% rồi. Vậy tỷ lệ còn lại sẽ dành cho những yếu tố nào đây.

Tôi đang nói về thái độ của bạn. Bạn nhìn nhận bài viết của tôi ra sao? Bạn coi nó là “Vớ vẩn, chẳng có gì hay ho cả” hay bạn sẽ quan sát lại bản thân mình một lượt và chiêm nghiệm những gì tôi viết.

Gần đây xuất hiện clip “Tại sao người Việt ngu?” Clip mang tính chất gây sốc nhưng tôi cũng thừa nhận là người Việt chúng ta ngu thật. Không biết sẽ còn bao nhiêu Lệ rơi, Quân Kun, và Kenny Sang nữa đây? Tại sao chúng ta lại để cho những tờ báo lá cải dắt mũi chúng ta đến vậy? Chúng ta nên thừa nhận thay vì xù lông lên để bảo vệ tự ái của mình.

Gần đây cuộc sống của tôi cũng gặp khá nhiều điều tiêu cực, nếu không muốn nói là VÔ CÙNG TIÊU CỰC. Đôi lúc tôi để nó lấn át bản thân, thậm chí còn buột mồm ra những suy nghĩ tiêu cực đang nhen nhóm trong đầu nữa. Nó khiến mọi thứ đã phức tạp nay còn phức tạp hơn.

Có điều, đó chỉ là một thời khắc nào đó mà thôi. Tôi nắm được quy luật thu hút, và tôi không dễ dàng để những chuyện tiêu cực bị mình hút vào dễ dàng như vậy.

Bởi nó sẽ tiêu diệt sự tự tin của tôi vô cùng chóng vánh.

Bạn cũng vậy, sẽ có rất nhiều thời điểm cuộc sống bạn gặp nhiều chuyện tiêu cực, nhưng đừng đồng lõa với nó. Tác hại của nó thì nhiều vô kể, và nó cũng là một trong những nguyên nhân bào mòn sự tự tin của bạn đấy.

Chẳng hạn với một thái độ tiêu cực, bạn sẽ luôn khoác trong mình tư thế “Từ chối” và “Bào chữa”. Thay cho việc bước tới trước mặt cô ấy và bắt chuyện thì những suy nghĩ kiểu như “Thôi, cô ấy chẳng thích mình đâu” hoặc “Hôm nay mình trông không ổn tý nào sẽ bào chữa việc làm của bạn.

Và khi sự việc này diễn ra ngày càng thường xuyên và dai dẳng hơn. Bạn sẽ đánh mất sự tự tin của mình một cách thảm hại.

4) Những điều không mong muốn

Sẽ có những điều không mong muốn xảy đến trong một thời điểm nào đó khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin. Nó gọi là những nhân tố ngoại cảnh. Nó không xuất phát từ bạn, mà từ bên ngoài.

Chẳng hạn bạn là 1 nhân viên bảo hành sản phẩm. Tuy nhiên hôm nay nhân viên tư vấn nghỉ ốm, thế là sếp điều bạn ra bộ phận tư vấn trong 1 hôm. Dĩ nhiên trong trường hợp này bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin một chút vì chuyên môn của mình không phải là tư vấn. Nhưng chỉ cần một suy nghĩ tích cực thoáng qua trong đầu thôi, bạn có thể làm tốt nhiệm vụ này mà không gặp vấn đề gì cả.

Vậy nên hãy kết giao với những người tích cực và có lối suy nghĩ tích cực. Thật tuyệt vời khi được ở bên những người này vì họ sẽ truyền cảm hứng cho bạn và thay đổi bạn, thậm chí là trong suy nghĩ.

Và theo đọc những nguồn thông tin mang lại tích cực và cảm xúc tốt giúp bạn cũng là một điều nên làm. Tôi theo dõi rất nhiều blog và forum tiếng Anh giúp tôi trong việc này. Nếu bạn biết website tiếng Việt nào (ngoài Chính Em) làm như vậy, hãy cho tôi biết để cùng tham gia với.

Cảm ơn bạn rất nhiều.

Lai H.

Về tác giả

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ. Đó là lý do CHINHEMCOM luôn tồn tại. Theo dõi kênh Youtube của Lai H.

avatar
2000
27 Comment threads
34 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
27 Comment authors
PaulCenterLai H.Black seaCường Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Black sea
Black sea

Cuôc đời đã dạy em Từ Nhỏ rằng phải là một con người nghiêm túc, lầm lì, ít thể hiện bản thân, luôn hành động làm sao để không bị người ta phán xét….. Chính vì vậy nên tính cách e rất nhàm chán. Gốc rễ chính là đấy, nhưng biết thì làm gì được, nó uốn em từ hồi nhỏ nên giờ khó nắn lại lắm, ôi cái cuộc đời !

Cường
Cường

Only Chính Em make it 😀

Duy
Duy

Rất mong a làm 1 bài về quy luật thu hút 🙂 Thực sự e rất hứng thú với chủ đề này

Xander
Xander

Em muon mua cuon gmbapd 1 vs 2 lun nhung lai khong co tai khoan ngan hang,moi nguoi giup gium em nhe

Xander
Xander

Minh cam on các ban da chia se,điều minh muon la chinh phục va thanh cong,minh khong muon song cuộc song te nhat,minh khong co thu vui nao khác ngoai the thao va tan tinh va len giường voi phu nu,minh khong cuong dam,minh chi don gian la thích have sex va lam tinh

Hnbao321
Hnbao321

Nếu muốn have sex 20 cô thì đi tìm cave nhanh hơn đấy

Xander
Xander

Chao Anh LaiH!em muon noi cho moi nguoi tren chinhem.com biet 1 dieu ve em,em muon have sex voi 20 co nang truoc khi lay vo,em dang lam rat tot viec thu hut va khien phu nu khao khat,van de cua em la CHUA co nhieu cho QUA LAI,va dung nhu anh noi,viec len giuong vs co nang khien em gap nhieu kho khan hon,nam nay em19 tuoi,co tre qua ko anh,em da have sex trc day,nhung doi voi em,nhu vay van chua du

Tuấn
Tuấn

Xander bắt tay vào hành động đi bạn,tích cực tiếp cận mọi cô gái xinh xắn.Biết đâu số phụ nữ lên giường vs bạn lại gấp vài lần con số 20 ý chứ

M.A
M.A

Xander. Bạn mắc chứng cuồng dâm đấy. Nếu 20 cô gái còn trinh bị bạn phá thì lấy đâu ra 20 người đàn ông tử tế để lấy những cô ấy. Bạn không phải là tự tin mà là ảo quá tự đại. Bạn ích kỉ quá. Thử nghĩ nếu những bạn nam khác đọc xong bài viết này và cũng có suy nghĩ như bạn thì thật là kinh khủng

Paul
Paul

minh thấy cũng binh thường mà với lại giá trị của phụ nữ đâu phải chỉ mỗi cái mang trinh đâu, còn gã nào có tư tưởng cổ hủ như bạn thì có lẽ chỉ có trai tân hoặc gã đàn ông thiếu bãn lĩnh thôi, suy nghĩ thoáng hơn đi bạn , càng có nhiều cuộc tình ta sẽ càng có kinh nghiệm với phụ nữ thôi

dang tap lam theo
dang tap lam theo

cho e hoi.vs con trai thoi trang ý e la cach an mac cung quan trọng phải ko a.
từ hôm vào chinhem.tư tưởng e cũng đả thông dc nhìu r.thanks

Peacock
Peacock

Em rất thích các bài viết của anh ạ. Một lần tình cờ vào page và sau mỗi lần đọc bài em thấy mình thông minh và muốn hành động hơn. Nhưng thật là tuyệt vời nếu có những blog như vậy dành cho phụ nữ. Anh Lai H có biết địa chỉ nào ko chỉ em với ạ ! 🙂

Tờ rình
Tờ rình

Những bài viết của anh rất hay. Cám ơn anh.