Các đời Tổng thống Mỹ và những lùm xùm rúng động nhất

Trong bài viết này chúng ta sẽ nói về các đời Tổng thống Mỹ.

Theo đó, Mỹ là một trong những cường quốc hùng mạnh nhất trên thế giới cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Họ có tiềm lực quân sự được xếp vào hàng khủng với những vụ thử vũ khí hạt nhân lớn bậc nhất toàn cầu.

Đồng thời tiềm lực kinh tế cũng là điều không thể không nhắc tới. Trong danh sách những quốc gia có tăng trưởng kinh tế cao nhất không thể nào thiếu đi Hoa Kỳ.

Thế nhưng trong bài viết này, hãy cùng Chính Em tìm hiểu khía cạnh khác liên quan đến chủ đề này. Đó là về các đời Tổng thống Mỹ vướng lùm xùm nhất từ trước đến nay.

Đôi nét về chế độ chính trị và các đời Tổng thống Mỹ

Ngoài các đời Tổng thống Mỹ, tất cả các mặt từ chính trị – xã hội đến kinh tế của quốc gia này cũng rất nên học hỏi. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về đất nước cờ hoa này nhé!

Chế độ chính trị

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là nhà nước liên bang tồn tại lâu đời nhất trên thế giới hiện nay. Theo đó, Hoa Kỳ là nước Cộng hòa Liên Bang. Trong đó: Tổng thống, Tòa án và Quốc hội đều nằm ở giữa, cùng chia sẻ quyền lực chính quyền Liên Bang.

Đồng thời, Chính quyền liên bang chia sẻ quyền lực cho các tiểu bang. Chính quyền liên bang do Hiến pháp Hoa Kỳ thành lập nên.

2 đảng có ảnh hướng lớn nhất tại Hoa Kỳ gồm: Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Mặc dù vẫn song song tồn tại những đảng chính trị khác. Nhưng sức ảnh hưởng chính trị không thực sự rộng rãi.

Các đời Tổng thống Mỹ

cac doi tong thong my

Tổng thống là người có quyền lực tương ứng với Quốc hội và Tòa án. Trong lịch sử, Mỹ trải qua rất nhiều đời Tổng thống với thời gian lãnh đạo ngắn dài khác nhau. Hầu hết đều có đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng và phát triển chế độ, đất nước, con người.

Từ năm 1789 đến nay, Mỹ đã trải qua 46 đời Tổng thống. Vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington. Đây hẳn là một nhân vật không thể quên và hầu như nhắc tới ai cũng biết. Ông sinh năm 1732 và tuyên thệ nhậm chức tại New York ngày 30/4/1789.

Tổng thống đáng nhớ tiếp theo là Abraham Lincoln. Theo wikipedia ông là một chính khách và luật sư người Mỹ, tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từ năm 1861 cho đến khi ông bị ám sát vào năm 1865. Lincoln đã lãnh đạo đất nước vượt qua Nội chiến Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng đạo đức, văn hóa, hiến pháp và chính trị lớn nhất của quốc gia này.

Tiếp đến là Donald Trump là đời Tổng thống thứ 45, đắc cử ngày 08/11/2016 và giữ quyền lực cho đến 20/1/2021.

Sau cùng Joe Biden là Tổng thống 46 của Hoa Kỳ ở thời điểm hiện tại (2021)

Các đời Tổng thống lùm xùm nhất nước Mỹ

Bên dưới là các đời Tổng thống Mỹ và những lùm xùm liên quan.

Lùm xùm của Andrew Johnson (1868)

Andrew Johnson là một trong các đời Tổng thống Mỹ vướng vào scandal bị luận tội đầu tiên.

Thời điểm đó Johnson đang giữ chức vụ Phó Tổng Thống dưới thời Abraham Lincoln. Nhân vật bị ám sát chỉ 42 ngày ở nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng 4/1865.

Theo đó, Lincoln bị ám sát vào Thứ sáu, ngày 14 tháng 4 năm 1865, khi đang xem vở kịch Our American Cousin tại Nhà hát Ford. Lúc này cuộc nội chiến Mỹ đã sắp kết thúc.

Andrew Johnson trở thành Tổng thống 17 của Hòa Kỳ.

Thế nhưng nhiều bất đồng liên tục nổ ra bởi những chính sách tái thiết của Johnson. Điều này gây ra tranh cãi nảy lửa giữa ông và Quốc hội Hoa Kỳ.

Để trả đũa Johnson, năm 1867 Quốc hội Hoa Kỳ vạch ra vấn đề: Johnson bãi nhiệm những thành viên Nội các mà không thông qua Thương viện. Cụ thể là Bộ trưởng chiến tranh – Đồng minh chủ chốt của đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

Điều này  khiến những đối thủ chính trị của ông không mấy hài  lòng. Họ đã thông qua 11 điều khoản nhằm luận tội Johnson tại Hạ viện.

Trong phiên luận tội, ông bị luận tội với 126 phiếu thuận và chỉ  có 47 phiếu chống. Nhưng may thay phiên luận tội tại Thượng viên còn thiếu 1 phiếu nữa mới đủ ⅔ số Thượng Nghị sĩ đồng lòng.

Lùm xùm của Bill Clinton (1998)

Bill Clinton cũng là một trong các đời Tổng thống Mỹ vướng vào bê bối khi điều hành Nhà Trắng. Ông và phu nhân Hillary Clinton bị cáo buộc có liên quan đến vụ “địa ốc Whitewater”. Đây là dải đất dọc theo Sông White ở Hạt Marion. Được mô tả là cơ hội đón đầu làn sóng bất động sản thời bấy giờ.

Theo đó, Bill Clinton đã yêu cầu nhà tài chính David Hale cho đối tác của Whitewater là Susan McDougal vay 300.000 đô la. Tuy nhiên sau đó rớt giá thảm hại.

Tệ hơn, Bill Clinton còn bị tố quấy rối tình dục Paula Jones – cựu nhân viên liên bang tại Arkansas.

Tổng thống thứ 2 bị luận tội sau Andrew Johnson.

Lúc này công tố viên Kenneth Starr được chỉ định để điều tra bê bối liên quan đến vụ Whitewater. Nhưng rốt cuộc lại chẳng tìm được bất cứ chứng cứ nào để kết luận vi phạm. Cùng lúc, lại tiếp tục rò rỉ thông tin liên quan đến việc Clinton có quan hệ tình cảm không minh bạch với Lewinsky. Cô này là thực tập sinh 21 tuổi tại Nhà Trắng lúc bấy giờ.

Từ đó, công tố viên Starr đã gác lại vụ Whitewater. Ông bắt đầu điều tra về đoạn ghi âm 20 giờ những cuộc điện thoại giữa thiếu nữ 21 tuổi và cựu đồng nghiệp Nhà Trắng Linda Tripp. Nơi có nhắc tới chuyện tình cảm của cô thực tập sinh Lewinsky với Bill Clinton. (Tham khảo Bí quyết khiến nàng phát cuồng vì bạn, yêu bạn đến phát điên)

Sau cùng công tố viên Starr đã đưa ra giấy tờ liên quan đến mối quan hệ bất chính này. Đó là bằng chứng cho thấy Clinton đã bịa đặt để cản trở công tác điều tra.

Tháng 12/1998, Hạ viện tiến hành bỏ phiếu luận tội đối với Clinton đi kèm 2 điều khoản: Nói dối và cản trở công lý. Thế nhưng, lại một lần nữa lịch sử lặp lại khi Clinton lại thoát cả 2 tội tại phiên luận tội ở Thượng viện.

Bất chấp bê bối và các phiên luận tội trong quá khứ. Tỷ lệ tín nhiệm của vị Tổng thống này vào năm 1999 vẫn cao đến 73%

Lùm xùm của Richard Nixon (1974)

Đây là một trong các đời Tổng thống Mỹ duy nhất phải dừng lại thời kỳ đương nhiệm của mình. Nhưng Richard Nixon vẫn không hề bị xét vào danh sách bãi nhiệm của Hoa Kỳ mà là từ chức.

Theo đó Nixon dính đến bê bối đột nhập và đánh cắp tài liệu mật tại trụ sở Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ. Đứng trước nguy cơ bị bãi nhiệm một cách nhục nhã, nhân vật quyền lực này đã đưa ra quyết định từ chức vào ngày 8/8/1974.

Lùm xùm của Donald Trump (2019)

Donald Trump bị đưa ra yêu cầu luận tội. Cáo buộc liên quan đến việc Donald Trump gây sức ép lên Tổng thống Ukraine. Ông muốn người đồng chức điều tra việc làm ăn của gia đình Joe Biden tại Ukraine.

Hạ viện sau đó đã chấp nhận yêu cầu luận tội của Pelosi. Bởi sau đó đã lộ ra cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Volodymyr Zelensky. Theo đó ông Trump đã lợi dụng quyền hạn. Viện trợ quân sự cho Ukraine hòng thực hiện lợi thế cá nhân về mặt chính trị của mình.

Tuy nhiên chưa có bất kỳ phiên luận tội nào được diễn ra do không đủ các điều khoản luận tội. Nếu việc này diễn ra, Donald Trump sẽ là Tổng thống thứ tư bị đưa ra luận tội trước Hạ viện và Thượng viện nước này.

Tổng kết

Trên đây là những lùm xùm liên quan đến các đời Tổng thống Mỹ. Ngoài các ví dụ kể trên, còn trường hợp Tổng thống nào mà bạn biết nữa không? Hãy để lại bình luận bên dưới để cùng trao đổi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối