Cách từ chối cho mượn tiền của người thông minh

Tôi để ý đây là cách mà đa số người lớn tuổi thường áp dụng khi bạn bè hoặc người thân lui tới vay tiền. Họ sẽ đề nghị giúp đỡ theo cách khác, hoặc với số tiền thấp hơn.

Trong bài viết này tôi sẽ viết về cách từ chối cho mượn tiền. Hiểu rằng trong cuộc sống chuyện vay mượn tiền bạc là điều tất yếu. Tuy nhiên không phải lúc nào tình cảnh của bạn cũng đáp ứng được cho nhu cầu của người muốn mượn tiền.

Và để hợp tình hợp lý, làm sao để bạn có thể nói lời từ chối cho vay tiền theo cách khôn ngoan nhất?

Thời niên thiếu tôi có vài người bạn. Có thằng báo nhà đến hàng chục lần nhưng không bao giờ vay tôi một đồng. Cũng có thằng hễ người yêu rủ đi ăn kem là vay tiền. Xe hết xăng dọc đường cũng gọi ra để vay tiền. Đóng học thiếu cũng lạy lục vay tiền.

Tuy vậy tỷ lệ hoàn lại tiền của hắn lại rất cao, không như ông anh chơi cùng vay phát vài 3 triệu rồi mất dạng luôn.

Số tiền cũng chả có gì to tát, nhưng thời niên thiếu thì mọi thứ cũng phải trả bằng mồ hôi và nước mắt…

Và chủ đề vay tiền cũng rất muôn màu muôn vẻ, nó đa dạng và biến hóa khôn lường theo từng trường hợp nhất định.

Nếu trong cuộc sống thường nhật bạn đang phải đối diện với việc bị người khác lợi dụng. Hãy tham khảo cách từ chối cho mượn tiền phía dưới. Chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

5 cách từ chối cho mượn tiền của người thông minh

Dưới đây là 5 cách từ chối cho mượn tiền của người thông minh.

cach tu choi cho muon tien1) Cách từ chối cho vay tiền: Có thể giúp nhưng không phải bằng tiền

Cách từ chối cho mượn tiền số 1 đó là sẵn sàng giúp đỡ nhưng không phải bằng tiền.

Tôi để ý đây là cách mà đa số người lớn tuổi thường áp dụng khi bạn bè hoặc người thân lui tới vay tiền. Họ sẽ đề nghị giúp đỡ theo cách khác, hoặc với số tiền thấp hơn.

Số là ông B lui tới nhà ông C để vay số tiền XYZ gì đấy cho thằng con vừa “chạy chọt” vào đại học. Ông C điềm tĩnh ngồi trình bày hoàn cảnh tài chính hiện tại rồi đề nghị “Giờ anh cũng chả con bao nhiêu cả, chú có vay thì vay tạm từng này cho cháu nó nhập học”. Như vậy cả 2 bên đều không ai mất lòng ai cả, trong khi đó ông B vẫn chịu sự giúp đỡ của ông C.

Chẳng hạn có ai đó vay tiền, bạn có thể thay bằng những thứ sau:

Bạn có thể giúp đỡ bạn bè hoặc người thân của mình bằng cách đó. Cách từ chối cho mượn tiền này ít mang lại cảm giác thất vọng cho người đối diện nhất.

2) Sắp phải mua thứ gì đó cho ai đó (quan trọng)

Cách từ chối cho mượn tiền đó là nói rằng mình sắp phải mua gì đó quan trọng.

Một trong những cách “hợp tình hợp lý” tiếp theo đó là nói với người vay rằng mình sắp phải mua thứ gì đó cho ai đó. Bất kể thứ gì, chẳng hạn như máy tính bảng cho bố, bộ quần áo cho mẹ, lo tiền học phí cho con, bất cứ thứ gì.

Cần phải nhớ nhấn mạnh vào tầm quan trọng của đồ vật đó hoặc người mà mình sắp mua đó. Chẳng hạn như “À, sắp đến kỷ niệm 3 năm ngày vợ chồng tao cưới. Vài hôm nữa tao phải chi tiền để mua dây chuyền  vàng cho cô ấy rồi.”

Nghĩ xem, ai lại dám vay số tiền đấy của bạn chứ. Nếu họ vẫn tỏ ý muốn vay, đừng ngại ngần từ chối thẳng thừng. Bởi nếu họ muốn vay số tiền đó của bạn, chắc hẳn họ cũng KHÔNG coi bạn ra gì đâu.

3) Cách từ chối cho mượn tiền: Nói rằng mình đang dồn tiền trả nợ

Cách từ chối cho mượn tiền số 3, hãy nói rằng mình đang dồn tiền trả nợ.

Đôi khi đối với những người phiền phức, bạn cũng cần có vài ba câu chuyện “bịa đặt” để đề phòng. Hãy nói rằng mình đang dồn tiền trả nợ từ sau khoảng thời gian XYZ nào đó. Rằng để tiết kiệm số tiền này bạn đã phải sống khổ sở như thế nào, chật vật như thế nào để gom góp đủ.

Phương pháp này bạn chỉ nên áp dụng với những người bạn “hờ” thôi nhé. Đây là những người không đáng để bạn phải bận tâm chứ đừng nói là móc hầu bao của mình ra để giúp đỡ họ. Có câu “tiền trong túi mình thì vẫn là của mình”, nhưng ra khỏi túi rồi thì lại là chuyện hoàn toàn khác.

Đối với bạn bè thực sự, bạn có thể áp dụng cho mình một trong 2 quy tắc sau nếu không phải là người thích cho mượn tiền tùy tiện.

Cách từ chối cho mượn tiền: Hãy quy định số tiền

Người ta thường nói tiền bạc giết chết tình bạn. 1, 2 lần không sòng phẳng thì không sao, nhưng nếu 5, 7 lần không sòng phẳng thì lại là chuyện khác. Có rất nhiều suy nghĩ xấu dẫn đến tình bạn bị hủy hoại từ lúc nào không hay. Nếu không muốn giúp đỡ bạn bè theo cách cho vay tiền, bạn có thể quy định số tiền mà mình cho vay. Chẳng hạn bạn sẽ cho vay với số tiền dưới 1 triệu. Nếu người đó không trả “Ok, chúng ta vẫn là bạn. Nhưng vay tiền ư? Không bao giờ có lần sau.”

Cho vay 1 lần duy nhất

‘Nói thẳng với bạn rằng mình không muốn mất tình bạn này chỉ vì tiền. Và đây là lần duy nhất mà bạn cho vay. Hãy nói một cách thật nghiêm túc và nếu lần sau họ có vay tiếp thì bạn cũng dễ dàng hơn trong việc từ chối.

4) Vay khi nào trả?

goi dien hay nhan tinMột trong những cách từ chối cho mượn tiền hữu hiệu tiếp theo đó là hỏi người vay xem khi nào họ sẽ hoàn trả. Sau khi họ trả lời ngay lập tức hãy tỏ thái độ đáng tiếc khi không thể giúp được họ bởi bạn sẽ cần số tiền đó trong thời gian ít hết.

Chẳng hạn như ví dụ dưới đây:

Friend: Tao đang có việc abc hệ trọng gì đó. Có tiền không cho tao vay 2 triệu

You: Có, nhưng khi nào thì mày trả?

Friend: Khoàng 2, 3 tuần gì đó

You: Vậy không được rồi. 2 hôm nữa tao phải thanh toán tiền XYZ rồi

Bằng cách này bạn sẽ thể hiện mình là người có thiện chí giúp đỡ. Vấn đề là hoàn cảnh không cho phép mà thôi. Đây cũng là cách mà thực tiễn chúng ta hay gặp nhiều nhất. Có điều vẫn lơ mơ vì tính xác thực của nó mà thôi.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể nói rằng đã cho ai đó vay rồi. Nhân vật “ai đó” này nên là người mà người vay không biết đến để khó lòng bị đọc vị.

5) Cách từ chối cho vay tiền: Chỉ đơn giản là không

Cách từ chối cho mượn tiền cuối cùng chỉ đơn giản nói KHÔNG TO ĐÙNG.

Đôi khi nói không lại là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất trong trường hợp này. Tuy vậy cũng không dễ để bạn nói vậy, trừ khi đó là mối quan hệ ít thân quen hoặc liên kết với cuộc sống của bạn.

Mặc dù vậy tôi biết có rất nhiều người khi vay tiền cũng chi muốn nghe được đáp án “Có” hoặc “Không” mà thôi. Họ cũng rất sợ phải nghe hoàn cảnh “đáng tiếc” từ người khác.

Tổng kết

Theo lời khuyên của tôi, cách từ chối cho mượn tiền đối với những người không can hệ nhiều đến cuộc sống của bạn, hay những người thường xuyên tìm tới bạn để vay mượn, hãy cứng rắn nói KHÔNG với những người này. Chỉ đơn giản là KHÔNG, vậy thôi… Bạn không muốn cuộc sống của mình trục trặc sau khi cho những người không cứng đáng này vay tiền chứ?

Còn đối với những người thân thuộc, những người giúp đỡ bạn, hay những người có ý nghĩa với cuộc sống của bạn, hãy dẹp bỏ bài viết này ra một bên. Hãy chìa tay giúp đỡ họ khi hoạn nạn, và cùng chia sẻ với họ để cùng vượt qua khó khăn này. Tiền bạc rất quan trọng, nhưng nếu giúp đỡ được những người mà bạn yêu quý thì điều đó còn quan trọng hơn.

Bạn đã like page Chính Em chưa? Chúng tôi chia sẻ thường xuyên các bài viết bao gồm cả cũ và mới. Thế nên bạn có thể theo dõi các bài viết thuận tiện hơn. Theo dõi Chính Em trên Facebook ngay.

Your friend,

Lai H.


Đọc thêm bài:

10 bình luận về “Cách từ chối cho mượn tiền của người thông minh”

  1. Bài viết rất hay anh ạ. Em đã từng rất dễ dãi chìa tay ra giúp đỡ bạn bè khi họ thiếu tiền. Rồi cái kết em nhận lại là nguy cơ đổ vỡ tình bạn. Em đang rất khó xử trong tình huống này. Các cách anh bày ra giúp cho em rất nhiều trong những lần sau.
    Em cảm ơn!

    Trả lời
  2. Chào anh Lại. E thấy bài viết này có nhiều ví dụ làm cho e hiểu và thực hành rất dễ dàng.Em hy vọng là trong phần nhắn tin với gái a sẽ đưa thêm nhiều ví dụ về các pp đẩy kéo như trong bài này để mọi người dễ hình dung hơn ạ
    Xin chân thành cqm ơn anh.

    Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0