Hãy làm những gì mình thích và đừng quan tâm người khác nghĩ gì

Ngoài kia, những người thành công, họ đang hô vang khẩu hiệu hãy làm những gì mình thích. Còn bạn thì chỉ lo lắng tới việc người khác nghĩ gì về mình.

Tôi nhớ khi xưa mình được đánh giá là người cả nể, luôn muốn làm hài lòng người khác. Và tất nhiên là không ngừng quan tâm xem người khác nghĩ gì về bản thân mình.

Ngày đó tôi có một chiếc xe máy được bố mẹ mua cho khi đang là sinh viên năm nhất. Tất nhiên ngày đó tôi vẫn còn ngây ngô và nhìn đời bằng nửa con mắt. Chính vì nhìn đời bằng nửa con mắt thế nên chiếc xe đó luôn là vật phòng thân của tôi.

Hết tiền đóng học —> Cắm. Hết tiền chơi —> Cắm. Thua độ —> Cắm.

Nói chung tôi có thể đặt chiếc xe của mình bất cứ khi nào hết tiền, chính vì thế tôi gọi nó là vật phòng thân.

Nhưng vật phòng thân của tôi lại thành món hàng cho kẻ khác lợi dụng.

Có điều, chiếc xe đó đã ra đi mãi mãi chỉ vì tôi nghĩ rằng mình đã làm điều đúng đắn. Và điều đúng đắn của tôi lúc đó là giúp đỡ một người anh đang cần tiền thua bóng. Lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng nếu mình không giúp, người anh đó sẽ nghĩ mình không phải anh em.

Tất nhiên câu chuyện nghe cũ, nhưng nó muôn màu muôn vẻ với mỗi người. Và tôi nghĩ mình không phải kẻ duy nhất phải gọi cả trăm cuộc thuê bao, tôi nghĩ mình không phải kẻ duy nhất tự xoay sở sau khi biết được sự thật phũ phàng.

Mỗi trải nghiệm đều đem lại cho bạn những bài học. Và bài học của tôi là không quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Thay vào đó hãy làm những gì mình thích.

Khi chinh phục phụ nữ cũng vậy. Hiện nay có quá nhiều đàn ông quan tâm về việc cô ấy nghĩ gì về mình. Chính vì thế, họ bị xoáy sâu vào vấn đề thay cho tìm cách giải quyết.

người khác nghĩ gì

Thực sự thì người khác nghĩ gì về bạn?

Trước khi tìm cách khắc phục người khác nghĩ gì về mình, tôi muốn cho bạn biết thực sự thì phụ nữ nghĩ gì trong pickup nhé. Sự thật có thể sẽ gây shock cho bạn đấy.

Cô ta muốn biết bạn nghĩ gì về chính mình

Nếu bạn nghĩ mình là một gã trai chưa lớn, cô ta sẽ đối xử với bạn như một gã trai chưa lớn.

Nếu bạn nghĩ mình là một real man, cô ta sẽ cư xử với bạn như một real man.

Nếu bạn cư xử như mình là đàn ông chung thủy, cô ta sẽ tỏ ra ngoan ngoãn và ngây thơ vô tội (dù trước đó trải qua 10 cuộc tình, từng ngủ với cả bạn trai lẫn anh bạn trai).

Mặt khác nếu bạn đối đãi với cô ta như thể mình là vua, cô ta chắc chắn sẽ cư xử với bạn như một ông vua.

Thế nên hãy làm những gì mình thích thay vì thứ người khác thích.

Tôi từng cư xử với phụ nữ như thể mình là một gã trai không có gì hấp dẫn, cuộc sống buồn tẻ, và bị người yêu cũ bỏ rơi. Và không có gì lạ khi cô ta cũng cư xử với tôi như vậy. Những cô gái khác có quyền, tại sao cô ta lại không?

Vậy nên bạn nghĩ gì về chính bản thân mình là điều rất đỗi quan trọng. Phụ nữ không giống đàn ông, họ rất thích sắp xếp bạn, họ thích tổ chức lại bạn. Chỉ cần bạn hé lộ ra “mùi” của mình thôi, cô ta sẽ coi bạn là nước hoa hay cứt đái ngay lập tức.

Đừng quan tâm xem cô ấy nghĩ gì về mình. Thay vào đó hãy quan tâm xem bạn đang nghĩ về chính bản thân mình.

Cô ta quan tâm đến việc bạn nghĩ gì về cô ấy

Đó là điều hoàn toàn tự nhiên xét trên khía cạnh người với người. Có bao nhiêu người bỗng dưng tỏ ra ngượng nghịu hoặc lúng túng khi đứng trước mặt bạn rồi? Tôi cá phải đến hàng trăm rồi đúng không?

Vậy trong số hàng trăm con người ấy, bạn có nhớ nổi mặt ai với ai không?

Tất nhiên là không rồi. Bởi họ quan tâm đến bạn nghĩ gì về họ, không có nghĩa rằng bạn cũng quan tâm xem họ nghĩ gì về bạn.

Vậy nên hãy ngừng quan tâm xem cô ấy nghĩ gì về bạn đi, bởi cô ta còn đang bận quan tâm đến việc bạn nghĩ gì về cô ấy.

Nghĩ mà xem, phụ nữ còn nhiều điều đáng để sốt vó hơn chúng ta đấy. Nào là trang phục, phụ kiện, trang điểm, tóc tai, đèn đỏ đèn xanh, sắc đẹp, não dài hay ngắn, v.v…

Hãy làm những gì mình thích, chả phải bận tâm tới ai đâu bởi…

hay lam nhung gi minh thichThực tế thì chả có ai quan tâm đến bạn đâu

Trừ khi bạn là sao, cuộc sống của bạn khác người, và cánh phóng viên có thể kiếm tiền từ cách moi tin từ bạn. Còn không thì đừng quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình, bởi thực chất người ta không quan tâm đâu.

Báo chí đang làm cho chúng ta lầm tưởng rằng ai cũng quan tâm đến cuộc sống của mình, ai cũng quan tâm đến mình. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Chỉ có những người như bố, mẹ, ông, bà, anh, chị, em, bạn thân mới thực sự quan tâm đến bạn mà thôi. Mà đôi khi họ cũng không 😀

Không tin hả, một nghiên cứu từ National Science Foundation cho biết: Mỗi người có khoảng 50.000 suy nghĩ chạy dọc trong đầu mỗi ngày. Nhưng số suy nghĩ về người khác lớn hơn 10 chỉ chiếm khoảng 0,02% mà thôi. Điều này có nghĩa là trừ khi bạn làm gì đó ảnh hưởng đến cuộc sống của người ta thì người ta mới nghĩ về bạn. Còn không hả, QUÊN ĐI.

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người thế nên hãy làm những gì mình thích

Cho dù bạn tuyệt vời, bạn làm hài lòng 8 người trong phòng thì vẫn có 2 người ở đó phản đối kịch liệt ý kiến của bạn. Hãy nghĩ về ca sỹ bạn yêu thích, hãy nghĩ về diễn viên mà bạn quý mến, hay nghĩ về tôi. Dù có rất nhiều người yêu thích thì vẫn tồn tại không ít người ghét hoặc không quan tâm.

Tôi không thích nói về những người tiêu cực, nhưng hãy thử đề cập đến những người phản đối bạn một lần đi. Mặc dù họ phản đối hoặc dè bỉu những gì bạn đang làm, nhưng tôi cá với bạn 100% rằng sẽ chả có chuyện gì xảy ra cả.

Bởi họ còn đang bận rộn với cuộc sống riêng của họ, họ còn đang ngập lộn với công việc của họ, hoặc biết đâu họ còn đang bận đối phó với việc người khác nghĩ gì về họ.

Chuyển hóa thành suy nghĩ tích cực

hay lam nhung gi minh thichKhi có ai đó nói gì về tôi, bàn tán về cuộc sống riêng của tôi. Không cần biết xấu hay đẹp, tôi đều nghĩ rằng “Xem người khác nói gì về mình kìa, xem họ bàn tán về mình kìa. MÌNH THẬT QUAN TRỌNG.”

Bạn cũng có thể làm điều đó tương tự với mình. Hãy chuyển những suy nghĩ đó thành điều tích cực. Hãy làm những gì mình thích.

Quan điểm và sự thật

Hoặc một cách khác tôi hay dùng đó là áp dụng QUAN ĐIỂM và SỰ THẬT. Bạn biết không, tất cả những gì mà người khác nói với bạn, tất cả những gì mà họ nghĩ về bạn chỉ đơn giản là QUAN ĐIỂM của họ về bạn. Nó không thực sự có nhiều ý nghĩa như bạn vẫn tưởng đâu.

Ví dụ mặt bạn trẻ, nhiều người nghĩ bạn chỉ 17, 18 thì rõ ràng đó chỉ là QUAN ĐIỂM của người ta về bạn. Còn SỰ THẬT thì bạn 25 rồi, đó mới là điều đáng để bạn quan tâm.

Một cô gái giơ biển “Tôi cần một chiếc ôm thật ấm áp” thì QUAN ĐIỂM nhiều người nghĩ rằng đó là chơi trội, tào lao, nhố nhăng. Nhưng SỰ THẬT thì cô ta đang phải đối mặt với sự vô cảm từ những người xung quanh.

Hoặc bất cứ những chuyện phiếm nào bạn nghe từ ngoài phố. Tôi xin chắc rằng từ đầu chợ đến cuối chợ bạn đã nghe ra một câu chuyện khác hẳn. Bởi vốn dĩ họ đã thêm mắm thêm muối vào câu chuyện rồi.

Con người thích lồng quan điểm cá nhân của mình vào các câu chuyện, bởi họ nghĩ rằng như vậy là đúng, như vậy là hay, như vậy là hợp ý mình. Còn SỰ THẬT có méo mó như thế nào thì cũng kệ nó đi. Hãy làm những gì mình thích thay vì chạy theo quan điểm của họ.

Nên nhớ tất cả những gì tôi đang nói với bạn đây hoàn toàn không phải là quan điểm. NÓ LÀ SỰ THẬT.

Thực hành thói quen hãy làm gì mình thích

Bạn phải tập luyện gì nhỉ? Không phải là bài tập tin nhắn tán gái, không phải là cách tiếp cận ra sao. Thứ tôi ám chỉ ở đây là tập cách yêu bản thân mình.

Thứ mà tôi quan tâm nhất là làm thế nào để mình vui? Làm thế nào để mình hạnh phúc? Điều gì khiến mình hứng thú?

Khi tôi tập luyện và áp đặt thói quen cho nó hàng ngày, tôi đã quên mất cách phải làm thế nào cho người khác hài lòng mất rồi.

Có một cô gái luôn tự nhủ câu nói này trước khi bước vào phòng “Mình có đủ mọi quyền hạn khi ở trong phòng này. Mình có kinh nghiệm lẫn góc nhìn không ai có được.” Và bạn biết không, cô gái này sau đó đã trở thành CEO của Yahoo, cô ta tên Marissa Mayer.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách làm sao để không quan tâm người khác nghĩ gì về mình? Nếu bạn có phương pháp nào khác muốn chia sẻ và bổ sung, hãy để lại comment bên dưới nhé. Bởi nó sẽ rất hữu ích cho những người vào đây đọc bài.

Chào quyết thắng,

Lai H.

123 comments

 1. TranTrungKien

  Tuyệt lắm anh. Sau bài này em rút ra được 4 ý. Việc tập không quan đến điều người khác nghĩ gì về mình thật là có ích, việc mình ko phải là một ngôi sao, phải thừa nhận điều đó, mình ko phải là người quan trọng đến mức mà thế giới cả tỷ con người bàn tán về mình mà thừa nhận là chả có ai suy nghĩ gì về mình đâu thế nên việc gì mình phải quan tâm đến suy nghĩ của họ về mình. Dù mình có làm hài lòng mọi người bằng hết khả năng của mình đi chăng nữa thì vẫn có một số người không hài lòng về mình thì việc gì mình phải làm hài lòng họ, chỉ tốn sức thôi. Nếu có ai bàn tàn gì về mình thì nên chuyển biến thành những gì tích cực, suy nghĩ tiêu cực chỉ có hại cho mình thôi. Việc mỗi người có một quan điểm khác nhau, mình nên nhìn nhận và tiếp thu nó như là một quan điểm, không thế tiếp nó như là một sự thật đc, nếu như mỗi quan điểm là mỗi sự thật khác nhau thì ko lẽ có đến cả tỷ sự thật trên thế giới này à, sự thật thì luôn chỉ có một. Đúc kết lại, mỗi chúng ta nên yêu chính bản thân của mình hơn là suy nghĩ người khác nghĩ gì về mình. Nếu trang này có giá thì em đánh giá 5sao

  1. Thank you em vì mấy dòng này nhé

 2. Em cảm ơn bài viết.
  em rất muốn bày toe cảm xúc của mình. Vì em đang loay hoay trong suy nghĩ của về việc người khác đối xử tệ với mình. Em cảm thấy buồn và mất sự tự tin trong cuộc sống, học tập. Đôi khi em nghĩ mình tệ hay mình có làm gì ảnh hưởng không mà họ lại xử với em như thế???

  1. Đối xử tệ là chuyện thường. Ai đối xử tốt với em thì nên trân trọng.

 3. Tuyệt vời anh Lai.H

  1. Thanks man

 4. Đoan Hùng

  Chỉ cần bạn hé lộ ra “mùi” của mình thôi, cô ta sẽ coi bạn là nước hoa hay cứt đái ngay lập tức.
  Thật tuyệt

 5. Trọng Computer

  Bài viết rất hay và ý nghĩa cho những người như tôi 🙂
  Học cách Quan tâm và yêu bản thân còn hơn quan tâm người khác nghĩ gì dù biết rằng chẳng ai làm hài lòng tất cả 🙂
  hãy sống như chính mình 🙂 tôi sẽ cố!

   1. châu anh thi

    Nếu gặp chuyện thì sẽ có đấu tranh là chuyện thường biết bao nhiêu chuyện rối quá

 6. mỹ hạnh

  Cám ơn bạn, đọc các bài viết của bạn, tôi hiểu hơn về suy nghĩ của đàn ông và rất bất ngờ là gần như cả hai thế giới chúng ta tuy khác nhưng cũng rất giống nhau..! Các bài viết của bạn thực sự rất tuyệt vời! Nó giúp tôi khám phá ra dc nhiều khía cạnh……!☺

  1. Cảm ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ.

 7. Em thật sự thích bài này của a lắm ạ

  1. Thanks man.

 8. L Hùng

  rất đồng tình với anh về nội dung bài viết. nhưng Yahoo là ví dụ cho sự thất bại về để mất thị phần.

 9. Thanh huyền

  Em luôn lo sợ người khác nghĩ gì về mình. Đôi khi luôn cố gắng thay đổi bản thân chỉ để họ ko nghĩ xấu về mình,… Cuối cùng tác dụng ngc, mình lại tự biến mình thành 1 diễn viên mà không nhớ nổi bản thân mình đã từng là ng ntn…

 10. Thanh Lê

  bài này anh có dịch từ nước ngoài?

  1. Tại sao em lại nghĩ thế? Người Việt không có khả năng viết sao?

   1. Bạn ấy lại áp đặt quan điểm rồi :))

   2. Cuối ngày đọc được bài viết của anh, thật thấm anh ạ. Cảm ơn anh nhiều, em đang tập dần dần để không quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình. Đây là một ngược điểm lớn nhất mà em phải vượt qua.

 11. Thật sự thì trước đây mih rất hay để ý đến những suy nghĩ của người khác về minh.Lúc nào cung nghĩ rằng mọi người sẽ nghĩ gì khi minh làm cái này hay là làm cái kia,dường như minh ko được sống với chính con người thật của mình,minh giống như một kẻ giả dối,lúc nào cũng cố gắg để làm hài lòng ng khác

 12. Mong anh chỉ giup lúc nào em cũng tượng tuong mọi người dang nhìn em và quan tam em nhưng khi em xác thuc thi ko phai .nhung em vẫn suy nghi mọi người dang nói gì về mo và sợ họ nhìn ngó và yo mo.em phai lam sao

  1. Việc em cần làm là cải thiện tự tin thay vì suy nghĩ vì những vấn đề đó. Đến một lớp học kỹ năng mềm nhé.

   1. Butterweich_Mai

    Anh có mở lớp dạy kỹ năng đó không ạ? Em phải tìm đến khóa học nội dung gì được ạ? ở VN mình khan hiếm lớp dạy kỹ năng kèm thực hành, anh có gợi ý nào cho mọi người không ạ? Cám ơn anh!

    1. Anh thấy cũng có mà, em chịu khó tìm nhé. Vấn đề là em muốn học kỹ năng gì thôi.

  2. Một mẹo để loại bỏ loại suy nghĩ tiêu cực đó: nếu bạn vào trong phòng_ví dụ, thì trong đầu có thể bạn sẽ có những suy nghĩ về mọi người nghĩ sao về mình, liệu quần áo mình có ổn không, không biết họ nghĩ gì về mái tóc của mình nó có dầu quá không..v…v..Theo kinh nghiệm bản thân mình thì thay vì để những suy nghĩ đó trong đầu thì bạn nên đến và hỏi m* nó cho xong…Chẵn hạn như bạn có thể hỏi người ngồi cạnh bạn lúc đó bạn thấy tóc mình thế nào….đừng mong những câu trả lời lịch sự mà hãy sẵn sàng đón nhận những cảm nghĩ thực của mọi người về mình…..nếu họ trả lời tóc bạn dầu quá….đừng dừng lại ở đó mà hãy nói mình cũng khổ tâm về cái dầu này lắm, bạn biết cách nào làm tóc mình bớt dầu không……Wow, nghe có vẻ phi lý hả nhưng mà đó chính là cách mà mình quan sát và HỌC theo cách cư xử của những người tự tin đó, họ hiểu rõ bản thân mình, biết rõ điểm yếu của bản thân nó những vẫn chưa bao giờ hết yêu nó….Thứ gì KHÔNG GIẾT được bạn SẼ làm bạn MẠNH mẽ hơn…

   1. Well said!

  3. Phong Hồ

   Giới thiệu cuốn sách có thế giúp cho bạn rất rất nhiều “Tư duy tích cực bạn chính là những gì bạn nghĩ

 13. Hong an

  E lun để ý suy ngĩ va hành dong của người khac vui hay khog,thjx hay khog thjx.nguoi đó tốt với e thì e tot lại con khong thì e chẳg quan tâm. Với lại e lun ngĩ cho người khác trước khi làm gì hay nói gì. Như vậy có nên khôg anh. E cãm nhận dx em lun là người bị thiệt thoài khi sống như vậy. A ngĩ s

  1. Vậy bao giờ em mới suy nghĩ cho bản thân mình?

 14. Gấu Mèo

  “Khi ai đó nói gì về mình kìa, xem người khác bàn tán về mình kìa, mình thật quan trọng””. Nhưng khi người khác đi qua nói bóng, nói gió anh là ngu ngốc, thần kinh, ám ảnh, anh sẽ phản ứng như thế nào, có còn cảm thấy mình là quan trọng nữa không. sẽ đứng lên tranh luận với họ hay im lặng và bơ đi?

  1. Minh Pham

   Bạn nên im lặng và bơ đi bạn ạ. Vì nếu đứng lên tranh luận với người đó chỉ tổ thêm dầu vào lửa thôi, và càng làm thế họ càng nghĩ rằng bạn đang công nhận điều họ nói, hành động bạn làm một đằng nhưng bạn không biết rằng trong tâm trí bạn đang thầm đồng ý với điều người khác nói về mình. Nếu càng quan tâm bạn sẽ càng làm cho mình trở nên theo đúng định nghĩa mà người khác gán lên bạn. Việc bạn làm đều có người tán thành và không tán thành, mình không thể bắt người khác phải ủng hộ mình, chỉ là quan điểm của họ thôi. Tốt nhất cứ im lặng và bơ, đầu ngẩng cao mà bước tiếp, miễn là bạn làm điều đúng đắn với lương tri bản thân và không có ảnh hưởng xấu với xã hội.

 15. Em có đọc được rất nhiều bài viết bài nào cũng có câu là “Phải yêu thương bản thân nhiều hơn nữa” nhưng mà em cũng không biết là mình cần phải làm gì để yêu bản thân hơn nữa, mong anh chỉ giúp.

  Em cũng cảm ơn anh Lai H đã chia sẻ bài viết hữu ích này. THÂN :))

  1. Em yêu ai như thế nào thì hãy yêu bản thân mình như thế. E chưa từng yêu bản thân mình ư?

   1. Nếu yêu thương bản thân là như thế thì chắc em ít yêu bản thân mình rồi :((, từ nay em sẽ thay đổi 😉

 16. Sức Sống Mới

  Chưa em bao giờ em nghĩ có thể làm những gì mình thích trước con gái. Thật vui vì giờ có đứng trước mặt ca đống con gái em cũng chẳng ngại

 17. Trung Hiếu

  Quá hay. mỗi 1 bài của Lai H đều có chất lượng nhất định. Cám ơn rất nhiều

 18. Van Quyet

  tuyet voi 🙂 tkiu tac gia nhieu lam 🙂

 19. Ngô Minh Đương

  Mình đang muốn hoàn thiện bản thân từng ngày với mong muốn được tự tin và giao tiếp tốt hơn

 20. Ngô Minh Đương

  Hay đo

 21. Mình nghĩ bạn nên hạn chế chia sẽ những bài viết của bạn,vì…nó sẽ làm người khác nghiện đấy :3

  1. Mình thì lại rất thích đầu độc người khác ??

 22. Đọc nhiều các bài viết của anh hằng ngày càng lúc tôi càn nghiện và thấm, tuy đọc xong thì không lĩnh hội đc hoàn toàn những lời khuyên nhưng những điều đọng lại trong đầu đó là phải mạnh mẽ, phải tự tin, nghĩ gì làm nấy, nói chung là phải sống như 1 người đàn ông thực thụ chứ không sợ hãi bất cứ điều gì, mặc dù hiện tại vẫn FA những tôi cảm thấy bản thấy thay đổi, cách mọi người đối xử với tôi cũng thay đổi, cảm thấy yêu đời hơn chứ không còn ủ rũ buồn tẻ như trước kia, đi nhậu nhẹt gặp gỡ với bạn bè cũng hoạt bát sôi nổi hơn chứ không còn im im sợ sệt nơi đông người như trước.
  Cảm ơn anh Lai H rất nhiều.

  1. Cảm ơn bạn vì những chia sẻ.

 23. TCS_DZB

  mình cả thấy cực kỳ “quyền lực” với mọi người và ai cũng nghĩ vậy(theo mình biết đc).
  Nhưng sao khi đối với người mình cần tán thì… biến thành beta 100%. Xin lời khuyên của ad với

  1. Đó là chuyện mà đa số đàn ông đều gặp phải. Và nếu không cẩn thận, sẽ trở thành đỉa đói trong quan hệ.

 24. ồ, em nghĩ ra một cách để lấy lại sự tự tin, đó là bật thật to máy nghe nhạc lúc đèn đỏ, cảm giác được mọi người chú ý đến khi mình ” thể hiện ” thật sự là một cảm giác rất yomost :))

 25. hoi` đó em thường lấy máy nghe nhạc bluetooth bật lên sau mỗi giờ giải lao ở trường lớp, anh cảm tưởng xem, cô giáo vừa dứt lời cho nghỉ, trong tích tắc im lặng đó, em bật máy nghe nhạc lên thật to, cớ là đây là giờ giải lao của tao, tao thích làm gì thì kệ, đó là quyền của mình, thế là hiên ngang đi giữa lớp, mặc cho mọi người chiêm ngưỡng, bằng cách đó, em lấy lại sự tự tin lever max luôn, phá tan sạch sẽ những lo nghĩ về việc người khác nghĩ gì về mình :))

 26. Cảm ơn b, bài viết rất hữu ích với mình lúc này

 27. tận khuya em không ngủ được, mò mẫn lên đọc bài viết này của anh để cho lòng nhẹ hơn.. sao con ngta cứ phải suy nghĩ về ngkhac nghĩ gì về mình, em cảm thấy mệt lắm, cứ cố gắng phải sống sao cho vừa lòng ngkhac.. mỗi lần có gì là em cứ lo sợ ko biết nvay có khiến ngta k thích mình hay không.. em cứ lo sợ như vậy hoài em thấy mệt quá 🙁 anh có cách nào giúp em vượt qua không anh..?

  1. Nó phải là sự thay đổi dần dần về mindset. Em cứ áp dụng nội dung trong bài viết này một thời gian, chắc chắn thay đổi sẽ đến.

   Không thể chuyển hóa chỉ sau khi đọc 1 bài viết hoặc sau 1 đêm được.

 28. Tu Nguyen Thanh

  hayvlam

 29. Tuan anh

  Chào A Lai H
  Đọc xong bài viết của anh e có thắc mắc mong a giải đáp. Đó là trường hợp khi e bắt chuyện hay chọc ghẹo 1cô gái mà xung quanh có rất nhiều người nghe thấy điều này. Lập tức mọi ánh mắt đổ dồn vào e như thể người ngoài hành tinh vậy, là khi e mở lời trên xe buýt rất đông hay trong lớp học mà có rất nhiều bạn sv vây quanh. Thanks a,

  1. Tập quen dần đi em. Lâu dần cũng thành quen thôi.

 30. Đọc các bài viết trên này cảm thấy rất hay và có ý nghĩa. Cảm ơn admin của trang web này, mong sẽ đưa ra nhiều bài hay hơn nữa. 🙂
  Nhân tiện em cũng có chuyện muốn hỏi mọi người cần tư vấn. :)) cách đây khoảng 4 tháng, e chợt nhắn tin lại cho cô bạn có học cùng em một thời gian ngắn, thực sự thì em thấy mình có tình cảm và muốn được làm người yêu của bạn ấy. Hiện giờ e đang đi du học được 4 năm rồi, thời gian ở nhà thì cũng không có nhiều, nên đợt hè vừa rồi em cũng có về nước rủ cô ấy đi chơi và nói chuyện , qua dịp đó em lại càng cảm thấy thích cô ấy hơn. Rồi trước hôm em quay trở lại đi học thì em có tỏ tình với cô bé đó, kết quả nhận được sao thì mọi ngừoi chắc hiểu 🙁
  Rồi khi qua đây em cũng có nói chuyện qua tin nhắn và gọi điện nhưng cảm giác em nhận đc là sự hứng thú từ cô ấy với em không có nữa. Nhắn tin chỉ trả lời nhập nhùng , hoặc không nhắn lại.
  Em nghĩ là do em quá vội vàng thể hiện tình cảm của mình nên như vậy, theo mọi người em nên làm gì tiếp theo. ( p/s: em vẫn muốn theo đuổi cô ý nhưng không biết thể hiện ra sao )
  Em cảm ơn.

 31. BaoNguyen

  Anh Lai H viết bài này hay. Em đóng góp kinh nghiệm cá nhân về việc luyện tập để không quan tâm người khác nghĩ gì về mình:

  Hồi trước em rất sợ khi phải diễn thuyết trước đám đông. Ở đây, tin rằng không ít anh em cũng đã và đang “run cầm cập” khi nói chuyện trước nhiều người. Tại sao? Không phải vì ta đang quan tâm tới việc người khác nghĩ gì về mình?

  Em quyết tâm bỏ tiền tham gia khóa học, đọc sách, tài liệu … về diễn thuyết trước công chúng để khắc phục nhược điểm này. Kết quả thu được khá tích cực: Dần dần định hình phong cách, tự dưng thành có chủ kiến và bớt suy nghĩ lan man xem họ đang đánh giá mình thế nào.

  Một boy tự tin nói chuyện thoải mái với cô gái, chắc sẽ ăn điểm hơn 1 boy cứ thấy gái là đỏ mặt, lắp bắp, sợ cô gái đánh giá không tốt về mình. Người ngoài bảo là sự khác nhau về năng khiếu tán gái, họ không hiểu sự khác nhau này phải qua khổ luyện.

  Chúc anh Lai H vui vẻ.

  1. Cảm ơn em đã chia sẻ. Rất hữu ích đấy 🙂

 32. Bài viết của a thật hay. E có một số vấn đề muốn chia sẻ. Tính em khá vì bạn, bạn rủ thường rất ít từ chối. Nhưng khi em cần thì rủ không có ai ra với mình. Em cảm thấy mình không được xem trọng. Thấy buồn buồn

  1. Buồn là đương nhiên rồi em. Con người ai cũng kỳ vọng vào những gì mình bỏ ra cả.

   1. Nguyễn Trương

    tại sao đôi khi mình cứ mãi bị chi phối bởi suy nghĩ của những người xung quanh v anh Lai H.

    1. Theo mình đó là do bạn vẫn chấp nhận những suy nghĩ đó thôi.

 33. ánh sáng của quỷ

  chuẩn trước đây mình từng là người như vậy luôn quan tâm người ta nghĩ gì về mình và nhát gan sợ hãi đã đến với tôi … tôi 17 tuổi nhưng tôi chứng tỏ 80% mình là đàn ông….và tất nhiên đối với tôi không có gì tuyệt đối thế nên cao nhất vẫn chỉ có 80% @@!….. tôi chưa có mối tình đầu nhưng tui cũng không quan trọng mấy … câu nói của bạn tui tâm đắc nhất đó là nếu bạn muốn được cô gái 10 điểm trước tiên bạn hãy 10 điểm trước đã … thế nên tôi bây giờ chỉ quan tâm tới mình .. không còn bám theo hình bóng tự trách mình nữa…….cảm ơn bạn ….nếu được ra hà nội tôi rất muốn đc gặp bạn …. chúng ta bắt tay chiến thắng loại thiên thần chính mình nhé@@@

  1. Cố lên bạn.

 34. Rion Storm

  Em cảm ơn anh. Em đang thay đổi từng chút một, chút một để cố gắng sống tốt với kỳ vọng mà tất cả mọi người dành cho em. Vì biết mình ngây thơ khờ dại nên em ngu ngốc lắm, dễ bị lừa, ngây thơ đến tội nghiệp. Em sẽ cố gắng hơn nữa để mình sống thật tốt vì mình trước đã, mình sống hạnh phúc mới mang lại được hạnh phúc cho người khác. Em xin lỗi tất cả mọi người mà em đã từng gây tổn thương.
  Mỗi ngày em sẽ cố gắng rèn luyện không biết một kẻ ngu dốt, không có địa vị, xấu xí, vô duyên, phiền nhiễu… có thể thay đổi thành 1 kẻ hoàn toàn mới – một người đàn ông thực thụ được hay không vậy A.H
  Một người được mọi người mệnh danh kẻ xấu xa nhất thế giới chém gió.

  1. 🙂 Cố lên em.

  2. Like đầu tiên vì khá giống mình

 35. Thành Tâm

  Viết ra những dòng này thực sự em đang rất tệ ! Có nên bận tâm đến người khác nghĩ gì về mình khi đó chính là những người thân trong gia đình không anh ? Em có những người thân mà em kinh tởm, ích kỷ nhỏ mọn, hẹp hòi, sợ phải hy sinh, tính toán với cả con mình. Nhiều lúc em cô độc, không có nền tảng để cố gắng trong cuộc sống, em thật sự rất chán. Anh đừng nói là cha mẹ ai cũng vì con bla bla… gì đó. Em 25t rồi, em là người nhạy cảm, quan sát, em biết nhìn nhận ra sự thật ! Buồn quá không biết chia sẻ cùng ai, nên viết lên đây với, hy vong không dài quá với anh !

  1. “You can love your family. But that doesn’t mean you have to like them.” Does it matter?

   1. Thành Tâm

    Em có nói là em yêu họ đâu ?

    1. Không ai là không có tình cảm với bố mẹ đâu em. Có thể em căm ghét, thù hận họ nhưng anh tin sẽ có một lúc nào đấy mọi thứ sẽ được chuyển hóa.

    2. bạn ah, đừng đỗ lỗi cho số phận, bạn chưa cảm ơn ba mẹ bạn đã cho bạn vào đây đọc bài và comment bài biết này, mình hy vọng bạn và gia đình sớm cải thiện tình cảm hơn!!

 36. Ngo Duc Tinh

  Mình theo dõi chính em cũng khá lâu rồi và rất thích đọc những bài viết trên này. Nó giúp tôi nhìn thấy nhiều điểm thiếu sót của bản thân và từ đấy hoàn thiện bản thân hơn. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ những bài viết này.

  1. You’re welcome.

 37. Mưa Xa..

  theo dõi chinh em dot com cũng kha lâu nhưg đay là lần đầu em viết lên ssuy nghĩ của mình.Anh Lai thật tốt bụng khi bỏ thời gian công sức của mình ra vì cuộc ssống,vì tương lai tốt đẹp của anh em…Ông trời sẽ ko phụ lòng tốt này của anh,chúc anh có đc thật nhiều thật nhiều thành công.Và cảm ơn anh nhiều nhiều lắm,hehe…

  1. Anh không tốt vậy đâu. Ai cũng có mục đích riêng của mình mà em. Nhưng quan trọng đó là mục đích tốt và đáng được ủng hộ 🙂

 38. Quốc Bảo

  Sư phụ dạy dỗ kiểu gì mà giờ cả đàn ông lẫn phụ nữ đều yêu đệ tử thế này?! Khổ vãi í lộn sướng vãi hahahaha

  1. Keep it up bro 🙂

 39. Lúc ms làm quen và tán tỉnh em là 1 người đàn ôg Alpha nhưg sau khi iuuu nhau dc vài thág thì em lại trở thành Beta…sao vậy nhĩ…Anh có pik lý do vì sao và làm thế nào để vẫn giữ nguyên cái Alpha của mk ko..

  1. You’re not alpha enough.

 40. Sell pain

  Anh Lại H.sao anh ko làm thêm cái nhận thông báo người khác khi trả lời lại tin gửi của bạn :v

  1. Để anh ngâm cứu vụ này nhé 😀

 41. 18 tuổi>>… thì hay quan tâm đến ng xung quanh nghĩ j về mình
  40t >>… thì ko quan tâm đến ng ta nghĩ j về mình nữa… đã quá đủ rồi.
  60t >>… thì biết là éo có ai quan tâm mình nữa

  Mình chọn sống ở mức 60

 42. chikachikaho

  Làm thế nào để biết bạn gái yêu mình thật lòng ạ? Và làm thế nào để giúp cô ấy quên bạn trai cũ? Mong mọi người và a Lai giúp đỡ!

  1. Về cơ bản thì em không thể nào khiến cô ấy quên được người yêu cũ. Bởi đó là lựa chọn của cô ấy, chúng ta không thể nào điều khiển được ai cả. Việc em có thể làm là tác động tới cô ấy, mục đích là khiến cô ta nhớ về em nhiều hơn.
   Khiến cô ta vui vẻ/hạnh phúc hơn bên người yêu cũ: Mua cho cô ta 1 chiếc BMW. Đùa đấy :), có nhiều cách thông minh hơn, đúng không.
   Khiến cô ta đau khổ hơn bên người yêu cũ: Nếu người yêu cũ cặp với 1 em khác thì em cặp với 3 em khác cùng lúc.
   Your wonderful self: Khi anh đặt chân mình vào cuộc tình mới, chưa có cô gái nào nói là “Em không thể quên được người yêu cũ” cả. Bởi vì cô ta không phải món quà của anh. Chính anh mới là xổ số giải độc đắc với cô ta.
   Thời gian: Rồi sẽ bỗng dưng có một ngày cô ta quên sạch người yêu cũ, thế mới hay =)). Có điều anh không chắc là bao giờ. Và không rõ em có chờ nổi không 😀

   1. chikachikaho

    E cám ơn a ạ. Vậy a hãy gợi ý cho e một số điều cần làm theo như gợi ý của a đk k ạ? Vs cả e muốn hỏi là làm thế nào để biết cô ý có thật lòng vs mình hay k hay chỉ để thay thế ny cũ của cô ấy thôi ạ? Mong a bớt chút thời gian giúp e với ạ.

    1. Em đừng tìm kết quả, vì kết quả sẽ chỉ khiến em thất vọng thôi. Em biết rõ ràng là “Cô ta chưa quên được người yêu cũ” mà. Hãy kiên trì ở lại hoặc vội vã bước đi, tùy em thôi.

 43. Anh ơi….làm j khi có kẻ thứ 3 xuất hiện…hm bửa đi chơi thì gấu nhận dc tn tùe 1 gã đág ghét nên gấu ko tl mà còn đưa cho e xem nữa..em bảo sao ko đưa tn fb cho e xem lun thì gấu ko đồg ý..chi chập thì nàg đưa xem…em fat hiện có 1 tk hay nt và tán tỉnh gấu e hằg ngày..em click vào thì gấu bảo đừg có xem kẻo ức chế đấy..đọc xog thì e bảo “nc vs bao nhiu đứa con trai cũg dc miễn răg pik dừg mức qh là bạn bè thì dc ” nghe xog thì nàg ôm hun e rối rít…1 tuần sau e rủ gấu đi chơi và giả vờ máy hết tiền để mượn đt gấu vào xem tn fb..thì em phát hiện bất kể có chuyện j gấu cũg kể cho tk ấy pik cả, mất con chó hay đau ốm j cũg kể hết..còn tk kia thì tỏ vẻ quan tâm lắm..gấu còn kể cho tk kia là “hm bửa có người ghen vs mi đó” em nghĩ qh này ko fai đơn thuần là bạn vì thấy gấu vẫn hay tiếp chuyện vs tk này lắm..a nghĩ e nên làm j trog hoàn cảnh này..em có nên nc nghiêm túc vs gấu về mối qh giữa 2 người và cảm nghĩ của e rùi để gấu tự xử mối qh này…nếu gấu ko chấm dứt thì ẽbe chia tay…

  1. Tự Động Hóa

   nc nghiêm túc đi bạn
   or bấm nút next

  2. Sell pain

   Theo tôi thấy bạn đang bị trêu đùa tình cảm, :v đưa cô ta lên giường nhanh rồi phắng gấp

 44. Star street

  miệng lưỡi thế gian mà . cấm ng ta bàn tán hay ns gì về mình thì khó lắm .mỗi ng 1 quan niệm riêng , bản thân mình phải giữ vững lập trường của mình ko thì rất dễ lung lay bởi dòng đời .từ bé tôi đã đc tiêm chích ý nghĩ mình phải ngoan ngoãn ,học tốt để là ng tốt được mn yêu mến,quan tâm .Nhưng càng lớn tôi càng thấy mình bốc đồng ,làm những việc chả giống ai , nghĩ là làm tới cùng dù người khác bảo việc đấy đúng hay sai , 1 mình 1 chính kiến của mình.suy ra bh tôi thấy =>> tôi chẳng qtam ng ta nghĩ gì về mình and mình nghĩ gì về ng ta

  1. Like 🙂

 45. Anh ơi…em nên làm j khi có kẻ thứ 3 xuất hiện tán tỉnh nàg…tk kia lúc nào cũg lên fb nc vs nàg…ngày nào cũg vậy..mặc dù em đã đăg ảnh iuu nhau trên fb vài lần cho tk kia pik nhưg hình như hắn ta vẫn ko chịu bỏ cuộc..2/9 ms đây em có đi chơi vs nàg rùi mượn đt rùi vào fb xem tn…chuyện j nàg cũg kể vs hắn hết…lúc ốm, mất con chó cũg kể hết…em có hỏi thì nàg bảo chỉ là bạn..rùi sau đó lên fb nc vs tk kia bảo là hm bửa có người ghen vs mi đó…theo anh em nên làm j để ngăn chặn kẻ thứ 3 này…em có nên tác độg lên cô ấy hay là 1 cuộc nc nghiêm túc ko..anh giúp e vs..

  1. Bấm nút next đi bạn

  2. Em nên nói chuyện nghiêm túc nhé. Anh nghĩ cô ấy còn có nhiều hơn 1 người “bạn” nữa.

 46. Tuấn Anh

  Nói thật vẫn biết là chẳng ai quan tâm đến mình trừ người thân nhưng nhiều lúc vẫn quan tâm người khác nghĩ về mình . Bây giờ thì đỡ hơn nhiều .
  Bạn có thể viết một bài về ngại va chạm không – do mình sống yên ổn quá nên nhiều lúc gặp chuyện 1 tý thì lại cho qua hoặc muốn nói nhưng lại không nói được kiểu như vướng gì ở ngực. Nói ra họ lại phớt lờ làm mình lần sau lại không muốn nói nữa.

  1. Để mình ghi chú lại nhé. Khi nào có thời gian sẽ viết.

  2. Điểu ythiên

   Mik cũng như bạn

 47. nhat linh

  Anh lai cho em hoj caj nay.tuy hoj lach đề tí.nhưg em dag tjm hjeu..lam sao để phân biệt thứ mình cần và thứ minh muốn..ethay nguoj ta thuog lầm tuơg va cu dj theo thu mjh muon.roj chot nhan ra chag ý nghja j cả.vj thu nay mjh ko cần

  1. Thứ mình cần là những thứ phục vụ nhu cầu và mục đích của mình. Còn thứ mình muốn là những thứ chưa chắc đã phục vụ mình. Ví dụ em đổi xe vì xe cũ đã hỏng không thể khắc phục được –> Thứ em cần. Tuy nhiên nếu em đổi xe vì mẫu mới đẹp hơn, cốp to hơn –> Thứ em muốn. Hơi khó để giải thích mà chắc em hiểu. Thông thường thứ mình muốn sau khi bỏ tiền ra mua thì hơi hối hận, còn thứ mình cần thì không. Bởi vì hiện tại mình đang cần nó.

   1. A nói hay quá

 48. Bài hay lắm anh ơi. Tk anh nhiều

 49. Tuấn

  Hnay e vừa bỏ lỡ 1 cô gái dễ thương chỉ vì sợ lũ bạn đi cùng sẽ nghĩ mình dê,mình lăng nhăng,…Vớ đc bài viết của a như bắt đc vàng vậy.Cảm ơn a rất nhiều

  1. You’re welcome.

 50. Black hole

  Em hiểu được điều này từ trước rồi, nhưng nhiều khi vẫn bị dao động không bởi vì lời nói mà là bởi hành động, thái độ. Bài viết của anh hay lắm, củng cố thêm cho suy nghĩ của em. Kẻ không vì mình trời chu đất diệt.

  1. Câu nói hay. Like 🙂

 51. blackberry

  Cám ơn a. Bài viết rất hay và sâu sắc…

  1. You’re welcome man.

 52. hnbao321

  Quá dữ thank anh.yêu anh nhiều nhiều?

 53. The frankie

  Cám ơn anh rất nhiều! Bài viết rất hay!
  Em có thể nhìn thấy hình bóng mình qua quá khứ của anh. Thích nhất là câu ” Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người” 🙂

  1. Làm hài lòng bản thân mình còn khó ý em 🙂

 54. Hay qua a oi. Day la bai viet thuoc dang Innerself phai khong a. Luon co suc hap dan nhat dinh voi nhung dang chu de nay. Hi vong se co nhieu bai viet hay nua. Keep doing it, bro 🙂

  1. Thanks man.

 55. Dương Vô Cùng

  cảm ơn

 56. Dương Quang Lân

  hay quá anh ơi:p

 57. Quốc Khánh

  Chuẩn trc khi yêu ai đó mình nên yêu bản thân mình trước đã

 58. Juni Ryo

  Bài viết rất bổ ích, Đúng lúc đang gặp hoàn cảnh tương tự nên nhờ bài viết của a mà e biết cần giải quyết như thế nào. (*^_^*)

 59. Lee Nguyễn

  Những gì tôi đọc được ở chinhem chưa biết mình có làm được hay không.
  nhưng thật sự thì qua các bài viết tôi tìm kiếm được lại cho mình được sự tự tin,thoải mái và động lực
  Cảm ơn!

 60. nguyễn nguyệt

  Vẫn không thể không quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Hazz…mình tệ quá. Ph

 61. Ha Tong

  Rất hay. Bạn nghĩ gì về mình thì người khác sẽ cảm nhận về bạn đúng như vậy.

 62. Đạt Nguyễn

  Chào quyết thắng kkk 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối