Có Nên Học Đại Học Không? 7 Lời Khuyên Thực Tế Nhất


Nội dung Chính Em khác biệt vì được viết bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Suốt 11 năm qua chúng tôi đã giúp 10k+ đàn ông lấy vợ và tìm được nửa kia tuyệt vời của mình. Để học những kiến thức độc quyền hơn tham khảo tại đây

Có nên học đại học không? KHÔNG nếu đầu óc lúc nào cũng chỉ muốn kiếm tiền. Mặt khác sẽ rất khó để bạn kiếm tiền một khi phải cắp sách đi học.
Bài viết liên quan

Có nên học đại học không?

Ngắn gọn nhé, bạn không nên học đại học khi đầu óc lúc nào cũng chỉ muốn kiếm tiền. Mặt khác sẽ rất khó để bạn kiếm tiền một khi phải cắp sách học đại học.

Câu chuyện hồi còn học đại học của một CEO thương mại điện tử

Có lần tôi nghe được chia sẻ của một CEO va***com. Đây là một trang thương mại tương đối lớn và thành công thời trước Shopee, Tiki, Lazada.

Vị CEO này chia sẻ hồi anh ta còn học đại học, nghe thầy giáo giảng bài thì thấy hay lắm. Nào là kinh tế vĩ mô, kinh tế thị trường. Rồi thì chủ nghĩa duy tâm, duy vật. Nghĩ rằng cứ về nhà học bài đầy đủ rồi thì kiểu gì sau này cũng giàu có, thành đạt.

Cuối buổi như thường lệ xuống bãi lấy xe. Lúc này anh ta bỗng nghe thấy tiếng kẽo kẹt phát ra bên cạnh. Ngoảnh ra thì thấy ông giáo già đang lọc cọc đạp xe đạp đi về.

Vị CEO này mới nghĩ, nếu học giỏi những môn kia sẽ giàu có. Vậy tại sao thầy của mình, một người chuyên gia trong lĩnh vực đó lại phải đi xe đạp?

“Mình có nên học đại học không?”

Suy nghĩ đó cứ quanh quẩn. Rồi sau cùng điều gì đến cũng phải đến. Anh ta quyết định nghỉ học đại học. Thay vào đó ra ngoài làm việc và học cách kiếm tiền. Để rồi sau đó lập ra một công ty cũng tương đối hoành tráng.

Tham khảo: Tại Sao Không Nên Học Đại Học? 5 Lý Do Đáng Suy Ngẫm

Có nên học đại học không hay nên kiếm tiền?

co nen hoc dai hoc khong

Tôi lại có câu chuyện khác. Sau khi du học một thời gian thì bạn bè cô rủ nhau bỏ học đại học. Họ ra ngoài làm bán thời gian lương tháng 2 nghìn đô (ở nước ngoài). Rồi mua xe, nói những câu chuyện trải đời, ăn ngon, mặc đẹp. Tóm lại, đó là số tiền mà tất cả những đứa đi học đều ao ước mình kiếm được.

“Mình có nên học đại học không?” Cô gái này cũng tự hỏi.

Nhưng cô gái vẫn vững tin và quyết tâm đi học. Rồi khi tốt nghiệp và đi làm công việc đầu tiên thôi, cô đã kiếm được gấp rưỡi số tiền này. Sau nhiều năm kinh nghiệm tăng, số tiền kiếm được đã gấp vài lần trong khi bạn bè cô thì vẫn quanh quẩn với mức lương như vậy.

Bạn có thấy sự mâu thuẫn? Vậy thực tế thì, chúng ta có nên học đại học không, hay chúng ta nên ra ngoài kiếm tiền?

Câu trả lời cũng đơn giản, thế nên tôi sẽ trả lời luôn. Đáp án ư? TÙY BẠN!

Học đại học là tùy chọn cá nhân của mỗi người

Có nên học đại học không? Rất nhiều người sẽ đồng thanh say YES. Ra ngoài kiếm tiền cũng tương tự. Nó phù hợp với nhiều người. Nhưng phù hợp với người này chưa chắc đã phù hợp với người kia.

Nhớ hồi còn đại học, tôi thấy nhưng môn học ở đó thật kỳ quặc. Cho rằng chúng thiếu thực tế và vô dụng, thế nên mới gặng hỏi những người xung quanh. Nhưng 10 người hỏi thì chỉ có 1, 2 người chung quan điểm theo kiểu nửa vời.

Không thể biến một con gà thành một con vịt, cũng như không thể biến một con rùa thành một con ba ba. Chúng có những đặc điểm giống nhau, nhưng tính cách và đặc điểm thì vô cùng khác nhau.

Có nên học đại học không? NÊN nếu tiêu chí của bạn là…

sach hieu phu nu

Bạn nên học đại học nếu tiêu chí của bạn đáp ứng những thứ như sau.

1) Nên học đại học nếu không có mục đích gì khác

Nhiều người chơi bời, lười nhác, rồi lấy lý do nọ kia để đổ lỗi cho kết quả học tập yếu kém của mình.

Nhưng hỏi không muốn học thì làm gì? Họ im lặng và không thể trả lời.

Học tập hay làm bất cứ công việc gì cũng yêu cầu sự nghiêm túc và kỷ luật với bản thân. Nếu không có mục đích gì khác ngoài việc học, tốt nhất bạn nên tiếp tục để lấy cho mình một tấm bằng. Chưa biết tương lai ra làm sao, nhưng để tìm một công việc tử tế bạn sẽ cần trang bị cho mình “yếu phẩm” đó.

Tham khảo: 5 Cạm Bẫy Đại Học Sinh Viên Ngoài 20 Rất Dễ Sập

2) Có nên học đại học không? Nên nếu bạn thích phần lớn các môn học trong trường

Bạn hứng thú với các môn học, muốn dành điểm cao mỗi khi kỳ thi đến. Bên cạnh đó, thầy cô và bố mẹ cũng rất tự hào về kết quả của bạn. Vậy thì chắc chắn trường học là nơi không thể tốt hơn cho bạn.

Đa số những người ra ngoài kiếm tiền thời gian đầu cũng chỉ làm việc tay chân. Chẳng hạn như chạy xe ôm, lắp điều hòa, giao đồ ăn, bưng bê, phục vụ. Và họ cứ mãi mắc kẹt với tình trạng như vậy nếu không bứt ra được. Một khi tốt nghiệp với tấm bằng giỏi trên tay, chắc chắn cuộc đời của bạn sẽ sáng lạn hơn rất nhiều.

3) Cần nhiều sự hỗ trợ từ cha mẹ

Bạn có đủ dũng khí để nói “Con nghỉ học rồi!” với bố mẹ không?

Bạn có sống được khi bố mẹ cắt sạch trợ cấp không?

Bạn có sẵn sàng sống những ngày đói kém và làm những công việc tay chân không?

Bạn có chịu được áp lực khi bố mẹ và những người xung quanh nghĩ rằng bạn là thứ bỏ đi không?

Nếu không đủ dũng khí, không chịu được khổ cực, cũng như không dám thoát khỏi vòng tay của bố mẹ. Tốt nhất bạn hãy từ bỏ giấc mộng ra ngoài kiếm tiền đi. Bởi ở giai đoạn đầu, số tiền bạn kiếm được cũng chả đáng bao nhiêu đâu!

Có nên học đại học không? Nếu bạn thuộc nhóm trên thì chắc chắn là bạn nên học.

Có nên học đại học không? KHÔNG NÊN nếu tiêu chí của bạn là..

Mặt khác, nếu tiêu chí của bạn là thứ gì đó tương tự như bên dưới. Lời khuyên của tôi là không nên học đại học.

1) Bạn ghét cay ghét đắng việc đi học

Từng môn học, bạn thấy ghét. Từng lời giảng, bạn thấy phi thực tế. Bạn ghét ngôi trường đó, không gian đó, bàn ghế đó. Thậm chí bạn ghét cả bạn bè cùng lớp. Bạn ghét tất cả!

Khi hình thành thứ suy nghĩ này trong một thời gian dài. Bên cạnh định nghĩa rõ ràng những thứ mình ghét. Ngược lại, đầu óc sẽ vẽ ra cho bạn đâu là thứ mà bạn thích. Lý giải cho việc này là bởi đầu óc luôn đưa cho chúng ta lý do để ghét.

Tôi ghét đồ ăn ngọt. Tôi thích đồ ăn mặn hơn.

Tôi ghét đàn ông kiêu ngạo. Tôi thích những người trầm tĩnh, điềm đạm hơn.

Tôi ghét bị lừa dối. Thế nên tôi chỉ thích những người thành thật.

Bạn không nên làm những thứ mình ghét. Hơn nữa nếu tìm được mục đích từ sự thù ghét này, có lẽ điều đó sau cùng cũng có lợi cho bạn.

Có nên học đại học không? KHÔNG! Bạn nên suy nghĩ nhiều hơn về mục đích thực sự của mình.

Tham khảo: Dấu hiệu người khác ghét mình: 15 Chiến Lược Đối Phó Hiệu Quả

2) Ý thức được khó khăn của đồng tiền

Kiếm tiền chỉ dễ khi business của bạn đã lớn, bạn nhiều kinh nghiệm, sức lan tỏa của bạn rộng. Còn giai đoạn đầu, kiếm tiền không dễ, nếu không muốn nói là rất khó khăn.

Đừng nghe người ta nói đổ tiền vào coin này, mã kia. Đừng nghe mấy bạn đa cấp nói hãy đầu tư vào công ty của họ. Đừng nghe đứa bạn nói hùn tiền để cho vay lãi suất cao.

Kiếm tiền từ những công việc cần bằng cấp đã phức tạp, kiếm tiền không bằng cấp còn phức tạp hơn. Bạn phải xác định mình sẽ bỏ ra thời gian dài để đi làm không công, nhận lấy kinh nghiệm và bài học, thay vì thật nhiều tiền!

Khi bạn hiểu được kiếm tiền không dễ, có nên học đại học không có lẽ giờ đây không phải là câu hỏi khó giải đáp với bạn.

3) Bạn biết cho não của mình tập chạy

Lần đầu tiên tập chạy trên máy chạy bộ, có thể bạn chỉ chạy được 1km. Nhưng rồi bạn nhích dần khoảng cách đó lên thành 2km, 3km. Vậy thì sẽ chả mấy chốc mà bạn chạy được 10km.

Cho não tập chạy cũng vậy. Bạn phải liên tục học hỏi, thu thập kinh nghiệm, gia tăng hiểu biết ở lĩnh vực mình theo đuổi. Nếu muốn kiếm được nhiều tiền hơn người khác, bạn không cần khỏe hơn người khác. Nhưng bằng mọi giá, phải học cách khôn ngoan hơn người khác.

Trong khi nếu cái đầu của bạn chỉ tự giới hạn ở mức 1km. Có hôm bạn chạy 1km, có hôm bạn chạy ít hơn. Bạn biết không? Số km bạn chạy được sẽ phản ánh chính xác với số tiền mà bạn sẽ kiếm được.

Cần trang bị kiến thức gì nếu không học đại học?

Nếu không học đại học, bạn cần trang bị các kiến thức và kỹ năng sau để có thể bước vào đời.

  1. Kỹ năng mềm: Bao gồm giao tiếp, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, làm việc nhóm và tư duy phê phán. Những kỹ năng này rất quan trọng trong mọi ngành nghề.
  2. Kỹ năng chuyên môn: Tùy lĩnh vực bạn muốn theo đuổi, bạn có thể cần học một số kỹ năng chuyên môn cụ thể. Ví dụ, nếu làm trong công nghệ thông tin, bạn cần biết lập trình. Nếu xác định làm trader, bạn cần phải có chuyên môn của một người trader.
  3. Kỹ năng tự học: Trong thế kỷ 21, việc học hỏi không bao giờ dừng lại. Bạn cần phát triển kỹ năng tự học để tiếp tục cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình.
  4. Kỹ năng quản lý tài chính: Biết cách quản lý tiền bạc, lập kế hoạch tài chính và hiểu cơ bản về đầu tư có thể giúp đảm bảo sự ổn định tài chính.
  5. Kỹ năng mạng lưới: Biết cách xây dựng và duy trì mối quan hệ chuyên nghiệp có thể mở ra nhiều cơ hội trong sự nghiệp của bạn.

Tổng kết

Có nên học đại học không? Sau khi đọc bài viết này chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho mình.

Bạn thấy đấy, học đại học chỉ là tùy chọn cá nhân. Nhưng dù lựa chọn của bạn thế nào. Sau cùng bạn vẫn phải học. Học chuyên môn, học kỹ năng, học cách xây dựng mối quan hệ. Quá nhiều thứ phải học.

Tôi không khuyên bạn nghỉ đại học để làm những công việc tay chân, bán sức lao động. Đó là điều ngớ ngẩn và ấu trĩ nhất. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn kiếm tiền từ sớm. Việc học cho mình một chuyên môn, đặc biệt là những chuyên môn cao cấp. Đó thực sự là thứ mà bạn cần trang bị.

Bạn có biết ngoài Chính Em ra thì Lai H. cũng làm cả video nữa không? Vào đây để xem video của tôi và đừng quên bấm nút subscribe để tôi có động lực làm nhiều video hơn nhé.

Giải đáp thắc mắc có nên học đại học không?

Có nên học đại học không?


Học đại học là tùy chọn cá nhân của mỗi người. Nếu bạn thích và đam mê các môn học, có sự hỗ trợ từ gia đình, và không có mục đích công việc cụ thể khác, bạn nên học đại học.

Tôi không thích việc học, có nên học đại học không?


Nếu bạn ghét cay ghét đắng việc học, ghét ngôi trường và môn học, không có ý thức về khó khăn của việc kiếm tiền, bạn cũng nên suy nghĩ lại về việc học đại học.

Nếu không học đại học thì cần trang bị kiến thức gì?


Nếu không học đại học, bạn cần phải có kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng tự học, quản lý tài chính và kỹ năng mạng lưới để bước vào đời và thành công.


64 bình luận

    • Anh thích nghe và thích đọc nên thực hành 2 cái này nhiều. Nói thì giờ ko đi làm nên ít dùng. Còn viết thì cho thằng ChatGPT viết nghe nó khôn hơn e.

      Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0