5 CẠM BẪY ĐẠI HỌC: Cảnh báo sinh viên ngoài 20 rất dễ SẬP!!!

Cạm bẫy đại học thực chất có từ trước khi bạn bước vào cổng trường đại học. Nhưng bởi vì thiếu sự sát sao, dẫn đến người dính bẫy lại là bạn.

Cạm bẫy đại học thực chất có từ trước khi bạn bước vào cổng trường đại học. Nhưng bởi vì thiếu sự quan tâm và sát sao của bố mẹ, dẫn đến người dính bẫy lại là chính bạn.

Dưới đây là 5 cái bẫy bạn cần tránh nếu đang còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc ở độ tuổi ngoài 20. Bởi vì đây là độ tuổi mà nếu bạn đi đúng hướng thì tương lai của bạn sáng ngời. Nhưng nếu đi sai hướng. May mắn thì bạn sẽ chỉ đi chậm hơn bạn bè 4,5 năm. Còn nếu đen, thì cả đời cũng khó lòng ngóc đầu lên mà bằng người khác được.

Còn trong trường hợp mà bạn chưa rõ ràng, tham khảo bài viết: Tại sao không nên học đại học nếu bạn biết rõ mình muốn gì?

cam bay dai hoc

Cạm bẫy đai học số 1: Chọn ngành học không hứng thú

Cạm bẫy đai học số 1 mà rất rất nhiều các bạn trẻ đều dính, đó là chọn sai ngành học. Bạn chọn ngành học không hiểu mình làm cái gì. Thậm chí là chọn cả nghành học mà mình ghét cay ghét đắng.

TẠI SAO??? Tôi nghĩ đây thực sự là một vấn nạn. Và bộ giáo dục cũng như các bậc phụ huynh phải có những cách thức để làm cho việc này đúng hơn.

Đa số phụ huynh sẽ có tư duy là học một cái ngành mà bố từng học, ông bác ông bác bỏ mẹ nào đấy có mối quan hệ xin việc được từng học. Và bởi vì đứa con khi đó còn quá trẻ, và cũng không hiểu cái mô tê mù tịt gì. Và chưa ý thức được cái câu bút sa gà chết là thế nào? Ký vào đấy là xong. Làm việc mình ghét cả đời luôn.

Lời khuyên của tôi…

Lời khuyên của tôi là hãy lựa chọn cẩn thận ngành học, lên mạng tìm hiểu thông tin. Chí ít phải biết được sau này học cái ngành đấy thì mình ra trường làm cái gì? 

Còn ông nào mà đang học cái ngành mình ghét rồi. Đừng có nghe lời người ta nói là bỏ học đi làm Bill Gates. Ngu người… Không tiền, không bằng cấp, không chuyên môn, lại ham tiền. Ra đời chỉ có vào hội nhóm làm đa cấp với lừa đảo. Cẩn thận vào tù lúc nào không biết.

Và cũng đừng dính phải cạm bẫy đại học số 2 là thi lại với học lại làm cái gì cả. Ấu trĩ… Tự dưng lại chậm hơn bạn bè 1, 2 năm làm cái gì? Đến lúc học đúng ngành lại thấy vỡ mộng đấy.

Lời khuyên của tôi là trong lúc đấy, bạn xác định ra trường muốn làm cái gì thì mình học thêm cái đó. Học nghề, học kinh nghiệm, học kỹ năng. Ví dụ bạn muốn làm sale học sale, muốn làm marketing học marketing, muốn học edit video thì học edit video..Ai cấm một thằng bằng đại học công nghệ thông tin đi làm sale đâu? Trên thực tế, cứ 10 người tôi gặp thì phải đến 8 người làm trái nghành. Nên đừng có phí công học lại làm cái gì?

Cạm bẫy đại học số 2: Dành nhiều thời gian cho những thằng ngu

ap luc cua dan ong

Mark Twain từng nói: “Đừng bao giờ tranh luận với kẻ ngu, bởi họ sẽ kéo bạn xuống cấp độ của họ và sau đó đánh bại bạn bằng kinh nghiệm.” 

-Mark Twain

Thói quen duy trì mối quan hệ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai của bạn. Nếu bạn có thói quen chơi với mấy thằng ngu, không có tư duy. Nhưng bạn thấy nó đỡ buồn. Thì bạn đừng có ảo tưởng mình là thằng khôn.

Bạn là trung bình của 5 người bạn chơi thân nhất. Đừng bao giờ quên điều đó.

Khi bạn còn trẻ thì việc kết bạn nó rất dễ, việc này sẽ khó hơn nhiều so với chính bạn chỉ 10-15 năm về sau. Nếu thấy mấy thằng bạn của mình nó ngu quá. Đầu óc chỉ nghĩ được đến thế thôi, không cùng sóng với mình thì cũng đừng cắt bỏ hoàn toàn. Bạn bè thì dù sao vẫn có nhiều giá trị về mắt tinh thần. Chỉ là bạn không nên dành nhiều thời gian cho người đó nữa. 

Làm đầy tớ cho thằng khôn còn hơn làm thầy thằng dại. Thà là bạn đi làm cu li cho những thằng nó quá giỏi, còn hơn suốt ngày giảng bài dạy cho mấy con vịt nó kêu quạc quạc thế nào. Nước đổ đầu vịt mà. Đừng dây vào cạm bẫy đại học số 2 này nhé.

Cái bẫy số 3: Những cái bẫy tài chính

con gai ham tien

Mục đích của những thế lực kinh doanh dòng tiền là gì? Là tiền đẻ ra tiền. Từ 1 đồng họ có thể đẻ ra 1 đồng rưỡi hoặc 2 đồng. Thế nên, bạn cần phải rất thận trọng khi ai đó đưa tiền cho bạn. Ngoại trừ bố mẹ bạn ra thì cứ ai đưa tiền cho bạn xong bảo:

“Bạn cứ tiêu đi, cứ mua sắm thật lực đi. Cuộc đời này chả mấy chốc mà hết cơ hội hưởng thụ.”

Rồi “Cuộc đời này phải có iphone xịn, xe máy xịn, phải bằng bạn bằng bè. Phải được hưởng thụ, phải đi du lịch, phải được mua sắm. Mua trước trả sau được mà.”

Thế bạn nghĩ tự dưng bạn lại có suy nghĩ phải mua sắm để bằng bạn bằng bè à? Người ta vẽ ra cuộc chơi này đấy, và những ai không đủ khôn ngoan để nhận ra điều đó thì còn dính hết cái bẫy này đến cái bẫy khác thôi. Điều này nó vượt xa khỏi cạm bẫy đại học rồi.

Tôi không muốn nói quá sâu vì động chạm. Và bạn cũng phải cẩn thận với lừa đảo. Bọn này nó không từ thủ đoạn và ngóc ngách đâu. Hãy đọc các cảnh báo từ chính phủ thường xuyên để tránh mất tiền, mất tài sản oan ức. Tiền ra khỏi túi bạn rồi thì cơ hội lấy lại cũng ngang như đào được vàng.

Cạm bẫy đại học số 4: Những thứ gây nghiện

cam bay dai hoc

Đàn ông trẻ thì cái tôi rất cao. Cái dễ nghiện nhất của một thằng con trai 20 tuổi là nghiện game. Game nếu chơi lành mạnh thì chỉ đơn thuần là một thứ để giải trí, tiêu khiển. Chứ còn chơi game để trốn tránh cuộc đời. Để không muốn đối diện với cuộc sống như shit* của mình thực tế thì thôi, bỏ đi.

Cái dễ nghiện thứ 2 của tuổi trẻ là mai thúy. Đầu tiên là làm mấy hơi cỏ. Sau đấy ông nào hay lên bar bọt chơi thì đề thêm mấy cái kẹo, mấy đường ke. Lúc dẹo oéo có tiền thì nghĩ ra chơi mấy món kinh tế hơn như đá với đấm.

Rồi nghiện cờ bạc. Mấy cái kẹo mấy đường ke chưa chắc là gì so với mấy ông nghiện cờ bạc. Suốt ngày bóng bánh, tài xỉu, rồi chơi đủ các trang cờ bạc trên mạng. Tôi có đứa bạn nhà giàu, ngày xưa bố làm to, tiền núi cả đời tiêu không hết. Thế mà dính vào 3 cái trò này chỉ sau mấy năm là ra đường cả gia đình. Rất kinh khủng. Nó như kiểu một cơn sóng thần cuốn trôi đi mọi thứ vậy.

Tổng kết

Lời khuyên cuối của tôi để không dính vào những cạm bẫy đại học, đó là đừng bao giờ bỏ học đại học. Sống chết cứ cố gắng học mà lấy tấm bằng, vì đời còn dài không nói trước được thứ gì.

Bây giờ bạn thấy nó vô dụng, thậm chí bạn thấy nhiều ông còn lấy làm bàn di chuột. Nhưng rồi 5, 10 năm sau bạn lại thấy cảm ơn vì mình đã tốt nghiệp.

Cũng như trong thời gian học, hãy cố gắng kết giao với những thằng giỏi, đặc biệt là những thằng có ý chí và tư duy. Những thằng đấy thường nó sẽ tư duy hơi dị, hoặc hơi khác người một tý.

Tiếp đến là hãy thận trọng khi tiếp cận mọi thứ liên quan đến tài chính. Và cuối cùng là tránh xa những chất gây nghiện, những thứ thao túng bạn, và có khả năng biến bạn thành nô lệ cho nó.

Không ai chỉ cho bạn biết những kiến thức như vậy. Không ai đủ nhiệt huyết và chân thành để chia sẻ những kiến thức đó cho bạn. Nhưng nếu bạn tin tưởng tôi, hãy để tôi chia sẻ những kiến thức quan trọng hơn. Hãy để tôi giúp bạn chinh phục nửa kia dễ dàng hơn qua Giải mã bí ẩn phái đẹp. Bộ sách best seller về hẹn hò số 1 tại Việt Nam. Hoặc qua khóa Giải Mã Thực Chiến Tin Nhắn giúp nhắn tin với con gái hiệu quả.


Đọc thêm bài:

4 bình luận về “5 CẠM BẪY ĐẠI HỌC: Cảnh báo sinh viên ngoài 20 rất dễ SẬP!!!”

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0