Áp lực của đàn ông: Những gánh nặng đàn ông buộc phải mang

Ngày nay áp lực của đàn ông thực sự rất ghê gớm. Nó không chỉ đơn thuần là cơm áo gạo tiền. Từ áp lực xã hội, áp lực đồng trang lứa, áp lực gia đình, hay áp lực phải thành công. Đó đều là những gánh nặng đàn ông thời nay buộc phải mang.

Bài viết này không đề cao đàn ông. Phụ nữ cũng có những gánh nặng riêng, và đàn ông cũng vậy.

Phụ nữ luôn muốn đàn ông san sẻ gánh nặng bằng cách đỡ đần, giúp đỡ việc nhà, chăm sóc con cái. Nhưng những gánh nặng của đàn ông thì ít khi được hiểu và chia sẻ.

Bởi thế đôi khi phụ nữ sẽ thấy đàn ông sao thật khó hiểu.

2 nỗi áp lực của đàn ông khiến đàn ông mất tự tin

ap luc cua dan ongĐây là 2 áp lực của đàn ông. Và nếu không vượt qua được thì sẽ khiến chính người đàn ông đó mất đi sự tự tin của mình.

Đúng, 2 thứ khiến đàn ông tự ti nhất đó là:

1) Phụ nữ
2) Tiền bạc

Phụ nữ tưởng chừng như vô hại, nhưng họ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Về tâm hồn, bạn cần họ để chia sẻ, để tâm sự, để kết nối. Về thể xác, bạn cần họ. Về sinh lý, bạn muốn họ. Tóm lại, phụ nữ là thứ không thể thiếu trong cuộc đời của đàn ông.

Tiền bạc cũng vậy. Có thể bạn nghe ai đó nói tiền không quan trọng. Tiền chả có nghĩa lý gì. Nhưng thật sự tiền bạc là thứ quan trọng bậc nhất của đàn ông. Tiền theo xã hội nhìn nhận, nó là cách để minh chứng sự tài giỏi của giống đực. Tiền theo cách mà ai cũng hiểu, đó là quyền lực. Bạn thấy đấy, tiền chi phối 2 thứ trọng yếu của đàn ông. 1 là tài năng của bạn, và 2 là quyền lực của bạn.

2 gánh nặng đàn ông này thường đi liền với nhau

John C. Maxwell nói như này, “Kinh nghiệm chả có gì quan trọng. Kinh nghiệm giá trị mới là thứ quan trọng.”

Trong một lần đi bar rồi chơi phòng tới sáng, tôi về khách sạn với thân xác rệu rã. Đó chỉ là cái phòng với 2 giường đôi chả có gì đặc biệt. Nhưng có một thứ hơi đặc biệt. Tối nay khoảng 10 người cả trai cả gái sẽ qua đêm trong căn phòng này.

Tôi vừa cười vừa hớp ngụm bia lành lạnh cùng người bạn. Trong khung cảnh bầy đàn ấy, có gì đó bên trong cũng lành lạnh khiến tôi bắt buộc phải suy nghĩ.

Chơi hết đêm nay là mình rỗng túi rồi.

Cuộc sống cứ như vậy rồi sẽ đi về đâu?

Nếu biết mình rỗng túi như vậy, liệu trong số này có ai chịu gắn bó với mình?

Tôi cảm thấy mệt mỏi và không muốn nghĩ tiếp.

Rồi sau lần đó tôi cũng phải nghĩ tiếp. Tôi nhận ra mình sẽ chả đến đâu nếu suốt ngày chỉ chơi bời trai gái như vậy. Tôi không cần nhiều bạn gái, tôi chỉ cần được giao tiếp hàng ngày với họ là ổn. Tôi không cần sex với nhiều người, tôi chỉ cần một người mang lại cho mình nhiều cảm xúc là okay.

Lúc ấy, kiến thức về phụ nữ tôi đã cảm thấy đủ, kỹ năng và kinh nghiệm đã thỏa mãn. Nhưng có 1 thứ mà tôi cảm thấy mình yếu kém vô tận, đó là KHẢ NĂNG KIẾM TIỀN.

Đó là thời điểm tôi nhận ra áp lực của đàn ông nó thực sự khốc liệt. Tôi cảm thấy bất lực trong chuyện này.

ganh nang dan ongDẫu rằng chỉ là hy hữu khi ai đó chấm hết với tôi để chạy theo người khác. Thực sự vấn đề chính vẫn nằm ở phía tôi. Tôi không muốn người khác phải chờ đợi mình. Tôi không muốn người khác theo tôi sẽ khổ. Tôi không muốn mình như kẻ yếu sinh lý trong việc kiếm tiền.

Phụ nữ rất quan trọng. Nhưng tiền bạc cũng quan trọng không kém. Và bạn không nên khuyết thiếu 1 trong 2.

Dĩ nhiên, cuộc sống chả tươi đẹp gì khi không có phụ nữ. Nhưng nó sẽ không bao giờ là trọn vẹn nếu bạn chỉ có phụ nữ mà KHÔNG TIỀN. Khi bạn tiến sâu vào mối quan hệ, mọi thứ lại càng được đong đếm bằng tiền. Khả năng kiếm tiền của bạn càng tốt, quyền lực của bạn càng cao, giá trị của bạn càng nở rộ.

Hãy cố gắng phát triển con người, phát triển sự nghiệp, tỏa sáng, và thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Có như vậy thì bạn mới giải quyết được 2 vấn đề thực sự của đàn ông.

1) Phụ nữ
2) Tiền bạc

5 áp lực của đàn ông, gánh nặng đàn ông phải mang bên mình

ganh nang tren vai nguoi dan ongDưới đây là 5 áp lực của đàn ông, cũng như gánh nặng đàn ông phải mang bên mình phổ biến nhất. Phụ nữ có thể đọc để hiểu, còn đàn ông có thể nhìn vào để thấy được mục tiêu phấn đấu..

1) Một đời toả sáng

Gần đây tôi đọc được bài viết của một ông bố nhắn gửi con gái với nội dung như sau: Con gái thì lực học trung bình cũng được, quan trọng là phải xinh. Chứ nhìn xem những đứa con gái học giỏi xem có ai yêu không?

Đành rằng nhận định của ông bố hơi phũ. Nhưng nó đem tới rất nhiều phần trăm sự thật trong đó. Trai tài gái sắc. Phụ nữ không có sắc thì thật kém may mắn, còn đàn ông không tài thì chỉ sống cuộc sống tầm thường mà thôi.

Với 80% phụ nữ, làm việc là làm việc. Họ ít khi có ý định thăng quan tiến chức. Kinh doanh là kinh doanh. Ít người có ý định biến mọi thứ thành hệ thống, thành công ty, thành tập đoàn. Nhưng với 80% đàn ông thì ngược lại, khi làm việc chúng ta muốn được ngồi ở vị trí cao nhất. Khi kinh doanh, chúng ta muốn vươn tới đỉnh cao của của thành công.

Một cuộc đời toả sáng là khao khát của bất cứ người đàn ông nào. Cũng có thể hiểu đó là một trong những gánh nặng của đàn ông. Bạn muốn bản thân phải là thứ gì đó. Bạn muốn tốt hơn ngày hôm qua. Bạn muốn tìm được phiên bản tốt nhất của chính mình.

2) Áp lực của đàn ông: Trở thành trụ cột gia đình

Gánh nặng đàn ông thứ 2 là dẫn dắt mối quan hệ, hay có thể hiểu nôm na là trụ cột gia đình.

Một người đàn ông phải là trụ cột của gia đình. Anh ta phải có trách nhiệm kiếm tiền và đem lại của cải, hoặc chí ít là thức ăn đặt trên bàn.

Vì gánh nặng đàn ông như vậy, nhiều người không tự tin vào tình yêu, không dám chinh phục người con gái mình muốn, bởi kinh tế của họ thực sự không dư dả gì.

Tiền bạc là thứ dễ khiến con người tự ti nhất. Tôi biết vài người, cứ nói đến tiền là rúm ró, rồi thì lảng tránh cho qua chuyện. Một số người kiếm tiền chỉ bằng 1/2 so với vợ. Bên ngoài thì không chuyện gì, nhưng trong lòng thì đầy mâu thuẫn và hiềm khích.

Ngày nay tiền bạc rất quan trọng, đặc biệt khi tài năng được đánh đổi với số tiền bạn kiếm được. Vậy thì, hãy cố gắng kiếm thật nhiều tiền. Tốt nhất là nhiều hơn người phụ nữ bạn đang theo đuổi.

3) Hạn chế bộc lộ cảm xúc

giao tiep la giÁp lực của đàn ông số 3 đó là không được thể hiện cảm xúc nhiều.

Văn hoá Việt Nam, khóc đồng nghĩa với sự yếu đuối, nhu nhược. Đàn ông càng mau nước mắt, càng thể hiện sự yếu đuối của người đó.

Thực sự mà nói, tôi cũng tin như vậy. Tôi không nghĩ rằng đàn ông nên thể hiện cảm xúc theo cách mà phụ nữ thường làm.

Vì không thể hiện cảm xúc, vì thế bạn phải giấu nhẹm nó đi. Buồn bã, bạn đi dạo một mình. Tức giận, bạn hớp một ngụm rượu. Mệt mỏi, bạn lên giường đắp chăn đi ngủ.
Vấn đề là những cảm xúc đó chỉ được tạm quên đâu đó chứ không thực sự mất đi. Nó có thể bùng phát tại một thời điểm nào đó.

Trong những lúc như vậy, cô ấy lại tròn mắt vì không hiểu tại sao bạn lại tức giận một cách vô lý như vậy. Nhưng nếu đọc được những dòng này, cô ấy có thể hiểu đó là một trong những gánh nặng của đàn ông.

4) Chủ động trong hầu hết mọi hoàn cảnh

Áp lực của đàn ông thứ 4 là sự chủ động. Nếu không chủ động, sẽ chả có gì tốt đẹp đến với bạn cả. Khi chinh phục một cô gái, nếu bạn không bước tới làm quen. Bạn thậm chí còn không xin được số điện thoại, chứ đừng nói là hẹn hò hay biến cô ấy thành bạn gái.

Với tương lai, nếu bạn không chủ động tìm kiếm nó. Liệu bạn sẽ có cuộc sống tốt đẹp phía trước? Có, trong trường hợp bố mẹ cho bạn cả tương lai. Tôi đang nói tới những gia đình giàu có, họ sẽ cho con cái những thứ tốt nhất mà mình có. Điều đó cũng dễ hiểu. Nếu là bố mẹ, tôi cũng không hành động theo cách khác.

Hôm ấy, tôi và em đổi vị trí trên giường. Cô ấy nói, “Hôm nay cứ để em lo mọi việc.” Mặc dù nó đem lại cảm giác khác lạ và hưng phấn tuyệt đỉnh, nhưng thực sự thì tôi vẫn thích được ở tư thế “chủ động” hơn.

Chủ động là một trong những gánh nặng của đàn ông. Nếu không chủ động, những điều may mắn sẽ không bao giờ tới với bạn. Hãy xem quy luật của sự may mắn mà tôi đã có dịp chia sẻ.

5) Áp lực của đàn ông khi phải san sẻ áp lực từ phụ nữ

Bên cạnh những gánh nặng bên mình, đàn ông cũng phải san sẻ một gánh nặng khác. Đó là san sẻ gánh nặng từ phụ nữ.

Như đã nói, bạn là trụ cột của gia đình. Vậy thì khi người phụ nữ của bạn cảm thấy mệt mỏi. Khi mà họ cảm thấy những công việc mình cáng đáng là gánh nặng, thì đó cũng là lúc bạn cần phải chia sẻ gánh nặng với họ.

Có thể là rửa vài ba cái bát, phơi ít quần áo, đưa chó đi dạo, hay hướng dẫn con cái làm bài tập. Khi phụ nữ cảm thấy gánh nặng của họ được giảm bớt. Tâm trạng của họ sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Và từ đó cũng có thể hỗ trợ ngược lại, đó là làm giảm bớt đi những gánh nặng của bạn. Có thể không trực tiếp, nhưng gián tiếp làm việc đó cũng là tốt lắm rồi.

Kết luận

Đó là những áp lực của đàn ông cũng như những gánh nặng đàn ông mang bên mình. Bạn nghĩ trong danh sách này, gánh nặng nào nặng nhất, và gánh nặng nào nhẹ nhất? Ngoài ra, hãy bổ sung gánh nặng gần đây của bạn để chúng ta có dịp thảo luận và làm phong phú thêm danh sách phía trên.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tới.

43 comments

 1. Trung Vu

  Thôi được roài, về cơ bản là cứ phải cho đi thôi :))

 2. Thằng bạn thân em đã nói với em rằng, ngoài những điều như trên thì còn một thứ cuối cùng, đó là phải khiến người phụ nữ của mình ngây ngất trên giường. Anh có nghĩ rằng đó là gánh nặng thứ 6 ko ạ?

  1. Đấy là khoái lạc chứ gánh nặng gì?

 3. Anh có thể giúp viết một tip về vấn đề chunh phụ và yêu phụ nữ hơn mình 2-3 tuổi không. Làm sao để vượt qua khoảng cách địa lý và định kiến xã hội. Em cảm ơn!

  1. Định kiến xã hội với người hơn 2-3 tuổi thì không phải nghĩ. Còn khoảng cách địa lý là thứ em phải vượt qua

 4. Thân lộc

  Em cũng rất muốn viết j đó nhưng e còn trẻ
  Trải nhiệm còn ít lên e muốn chấm cho bài của a ạ
  Cảm ơn a lai.h

  1. Trải nghiệm sẽ lớn dần theo thời gian em ơi

 5. Cường PT

  Tại sao đàn ông phải mang nhiều gánh nặng như thế chủ TOP. Nếu 1 real man có mang nhiều gánh nặng như thế ko?

 6. ChesterT1996

  Anh có bao giờ định viết một bài về việc ” đập chậu cướp hoa” chưa?

  1. Cái đó là vấn đề cá nhân, và nó ảnh hưởng tới suy nghĩ và vấn đề đạo đức nên anh không viết.

  2. Chào bạn, hình như nhớ không lầm thì có 1 bài có nên yêu gái có chồng/ người yêu không thì phải? 😀 Bạn search tham khảo xem thế nào nhé ^^

 7. Minh bình thường

  Anh lai , anh có bài viết nào hay có ý định viết về vấn đề tìm niềm vui tận hưởng cuộc sống hoặc là lấy lại niềm hứng khởi khi buồn chán không ? Em cảm thấy bản thân hiện thật tệ ,mọi việc cứ trôi qua mà em hầu như chẳng có chút cảm xúc nào cả như là đánh mất nhân cách vậy còn bị người khác bảo là giả tạo nữa

  1. Cái đó thì ai cũng gặp em ạ. Anh chưa có bài viết nào như vậy, nhưng có thể anh sẽ viết một ngày nào đó.

 8. Vunguyen

  Bài viết tuyệt vời!
  Nhưng chủ động miết cũng ko hoàn toàn tốt A Lai nhỉ.
  E mới quyen 1 girl, e toàn chủ động hẹn gặp. Đợt 2/9 vừa rồi cô ta travelled đà lạt nói có mua quà cho tất cả mọi ng, trong đó có e.
  Đến bây h, e vẫn ko ll lại vì nghĩ rằng cô ta có lòng mua quà thì phải tự hẹn mình để đưa quà chứ. Và cô ta cũng ko ll gì vs e.
  Trong tình huống đó e ko có trách nhiệm chủ động đúng ko a. Hay theo a có cách nào hay hơn?
  Thanks a!

  1. Có vẻ em hiểu lầm 2 từ “chủ động” rồi.

   1. Vunguyen

    Vậy a đánh giá tính huống của e ntn, e có nên cứ mãi hẹn cô ấy mãi vì làm thế e thấy như bám duôi ấy 🙂

    1. MC Black

     Theo mình thì bạn hãy chủ động hỏi về điều đó, hoặc chủ động hẹn gặp đâu đó. Cô ấy sẽ mang quà của bạn theo 😉 . Đó theo ý của mình là sự chủ động, và mình đã từng làm

 9. Hoan Tran

  All Responsibility !

 10. Cường

  Nói về kiềm chế cảm xúc, sau thời gian dài luyện tập giờ đây em khá thành công trong việc này. Điềm tĩnh hơn và độc lập về cảm xúc. Nhưng giờ đây em như người vô cảm vậy, không buồn với những chuyện đáng buồn và không vui với những chuyện lẽ ra nên vui, kiểu như mọi thứ nhạt màu hết vậy. Như thế có hoàn toàn là điều nên làm không anh Lai ?

  1. Bạn đã chai sạn cảm xúc, chai sạn cũng có cái hay của nó. Tỉ dụ như tán gái bị từ chối cũng không buồn, hay ai dìm hàng thì vẫn kệ ** nó đi

   1. Cường

    Chính là thứ bạn đang nói đó Lori

  2. tôi cũng như bạn vậy

  3. Em hiểu sai về kiềm chế cảm xúc rồi.

  4. DoubleSick

   Kiềm chế cảm xúc ở đây là cảm xúc tiêu cực chứ ko phải trở thành gã vô cảm. Không hiểu bạn luyện tập như thế nào, có thể chia sẻ để mọi người hiểu rõ hơn không.

  5. Kiềm chế cảm xúc với quan điểm mình là kiểm soát được cảm xúc, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực hằng ngày và thay thế bằng cảm xúc tích cực để thúc đẩy bản thân phát triển 😀

  6. Phú Quý

   Kiềm chế cảm xúc theo tôi nghĩa là bạn vẫn có cảm xúc, vui – buồn – giận…, nhưng tất cả được che lấp hoàn hảo bằng gương mặt lạnh và đôi mắt lặng!

   1. Nope, đó là điều khiển cảm xúc theo hướng tích cực!

 11. Minh Long

  Không liên quan nhưng cho em hỏi bác Lai có thể viết 1 bài chia sẻ về quá trình học tiếng anh của mình được không. Em nghe nói bác có học phương pháp Efforless English, em cũng đang tìm hiểu nó và muốn biết kết quả của người đi trước để thêm động lực

  1. Lên youtube gõ: học tiếng anh cùng quyền đỗ. Câu này thấy hỏi suốt

  2. Vấn đề này nói chắc dễ hơn viết. Mình học chủ yếu xem Youtube là nhiều thôi.

 12. Theo Đuổi Đam Mê

  Từ chối làm hài lòng phụ nữ theo cách họ muốn.
  Mà phải hài lòng họ bằng cách của mình.

  1. Chính xác là vậy.

 13. không liên quan nhưng hồi 18, 19 tuổi a có nhiều bạn gái ko ạ

  1. Hồi đó anh có 1 bạn gái.

 14. Minh Tuấn

  Đôi khi đàn ông rất tham lam vừa muốn có tiền vừa muốn có một công việc đầy danh vọng chẳng hạn như: làm trưởng phòng, giám đốc hay chủ tịch một tập đoàn nào đấy.

  1. Đó là sứ mệnh của đàn ông bạn ơi

   1. Minh Tuấn

    Đôi khi vì sứ mệnh này mà tôi không sống cho cuộc đời của mình anh Lai.H à. Tôi cảm thấy mình quá mệt mỏi. Có tiền nhưng không bao giờ vui vì mình làm thằng công nhân quèn.

    1. Có tiền bạn có nhiều lựa chọn cho công việc mà. Không có tiền thì mới sợ, vì mất nhiều thời gian để phát triển

 15. Thật tuyệt vời . Qua những bài viết của anh , em ngày càng tự tin về bản thân mình .

  1. Good to hear that.

 16. Chỉ kết lại 1 câu: “Tiền bạc ít sẽ kéo theo mọi gánh nặng”

  1. Mình luôn khuyến khích độc giả hãy cố gắng kiếm tiền và đạt được thành công trong sự nghiệp mình theo đuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối