Đam mê là gì? Làm thế nào để có thể sống với nó?

Cách đây 5 năm nếu hỏi đam mê của tôi là gì, tôi sẽ trả lời bạn đó là… ĐÀN BÀ. Cách đây 7 năm cùng câu hỏi này máy tính sẽ là đáp án của tôi. Còn nếu trước đó có lẽ câu trả lời sẽ chỉ là… TRANG GIẤY TRẮNG.

Bạn đọc báo, bạn truy cập Internet, 100% bạn sẽ bắt gặp câu này “Hãy tìm cho mình đam mê và theo đuổi nó đến cùng.” Ừ nghe thì cũng hợp lý đấy, nhưng cũng chả khác slogan “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là mấy. Ai cũng biết là như vậy, có điều thực hiện hay không, tìm kiếm hay không lại là chuyện hoàn toàn khác.

Đam mê và mục đích là 2 phạm trù khác nhau, nhưng nó có rất nhiều điểm tương đồng. Nếu sống với mục đích/đam mê, bạn sẽ cảm nhận rằng mình ĐANG SỐNG mỗi ngày. Ngược lại, một ngày chỉ đơn giản là 24 giờ, một giờ chỉ tương đương 60 phút mà thôi.

Tôi viết bài này là bởi tại đây có rất nhiều độc giả trẻ tuổi. Vậy nên nếu bài viết này khơi gợi được đam mê của bạn, nó sẽ giúp bạn rút ngắn được khoảng thời gian vô ích tính bằng… NĂM.

Đam mê là gì? Làm thế nào để có thể sống với nó?

Hiểu rõ hơn về đam mê

Hãy giúp tôi trả lời câu hỏi này nhé, “Nếu một người thích thứ gì đó liệu có được gọi là đam mê?”

Có thể, nhưng phải theo kèm nhiều yếu tố khác nữa. Đó là thay đổi trạng thái cảm xúc khi mắt trông thấy hoặc tai nghe được, bạn sẽ muốn say mê cùng nó quên thời gian, thậm chí là phát điên hoặc phát cuồng vì nó.

Nếu cách đây vài thập kỷ, hỏi ai đó về đam mê có lẽ người ta sẽ đập vào tai bạn rằng “Đam mê là thứ xa xỉ của kẻ nhà giàu nào đó.” Đúng vậy, khi xưa chỉ những thứ gì đó xa xỉ như đồ cổ, xe cộ, tiền vàng ghê gớm gì đó mới là đam mê. Ngày nay, chúng ta có nhiều lựa chọn hơn, bởi xã hội đã đa dạng hơn rất nhiều.

Một số người thì chọn cho mình công nghệ làm đam mê, có người gọi viết là đam mê, có người khao khát được nói và trình bày ý tưởng, hoặc cũng có người ưa đạp xe lượn lờ qua các con phố…

Vậy đam mê từ đâu mà có?

Từ giáo dục mà ra

Không phủ nhận rằng có nhiều người rất thích học. Ngay từ bé họ đã để ngoài tai những lời khuyên “Đi ngủ sớm” từ bố mẹ. Nếu không có kích thích lớn từ việc học, dĩ nhiên họ sẽ không dành nhiều thời gian cho việc này đến vậy.

Tôi nghĩ đó là về khía cạnh hiểu biết. Thực tế thì khi chúng ta hiểu biết hơn người khác về lĩnh vực gì đó thì sướng lắm, họ sẽ trọng dụng ta, xem ta như một chuyên gia, và không ngớt lời nói về ta. Chính vì thế rất nhiều người có đam mê về những lĩnh vực mà mình được học. Tôi không chỉ đề cập đến việc học ở trường, mà tất cả các mặt trong cuộc sống.

Ví dụ làm tóc cũng là một cái nghề, tôi luôn tìm đến những người thợ chân chính nhất và yêu nghề nhất, bởi tôi biết họ có đam mê mãnh liệt với nghề này, bởi vậy họ sẽ cắt tóc của tôi bằng tâm chứ không phải vì tiền.

Do tò mò

Nếu bạn có tính tò mò cao giống tôi, có lẽ hiện tại bạn cũng đang sống trong đam mê rồi. Bởi đam mê bắt nguồn từ tò mò, những người tò mò sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh, họ muốn cuộc sống có được những trải nghiệm mới, họ muốn quan sát góc nhìn của kẻ khác, họ muốn thưởng thức món ăn mới, họ muốn đặt chân tới những vùng đất mới, họ muốn chinh phục thử thách mới…

Và mỗi khi họ chinh phục được những gì bản thân đề ra, họ lại vui sướng và tiếp tục tò mò sâu hơn về chuyện đó, cốt là để thỏa mãn trí tuệ của mình.

Lấy bản thân mình làm ví dụ, tôi không tham gia vào quá nhiều thứ, nhưng tôi nghĩ những gì mình tham gia đều để lại dấu ấn khá tốt. Đa phần là bởi bản thân chịu khó tìm tòi và học hỏi khi tham gia vào những việc đó.

Khát khao thành công

Sau cùng nếu khát khao thành công, chắc chắn bạn sẽ khơi dậy đam mê của bản thân với lĩnh vực đó. Chẳng hạn nếu bạn đang khao khát thành công với nhiều phụ nữ, bạn sống với suy nghĩ này, thức dậy với suy nghĩ này, và nhắm mắt với suy nghĩ này. Chắc chắn bạn sẽ muốn thực hiện nó tới cùng.

Một số người nhầm lẫn giữa tiền bạc, thành công, và đam mê. Thực tế những người bật dậy vào 5 giờ sáng chỉ để làm việc và kiếm tiền là khi họ đang sống trong đam mê và chinh phục thành công của mình đó. Khi đã giàu có, họ đâu muốn chất đầy tiền vào tủ kính chỉ để ngắm, đúng không?

Vậy làm thế nào để sống có đam mê?

“I have a dream” – Martin Luther King

Dưới đây là những cách mà tôi đã và đang áp dụng để tạo ra đam mê. Tôi nghĩ bạn nên dành chút ít thời gian để tham khảo.

Bạn thích làm cái gì? Tất nhiên là bạn có thói quen, không tốt thì cũng xấu. Khi xưa có thời gian tôi nghĩ rằng đam mê của mình là chất kích thích, nhưng nếu tôi duy trì lối suy nghĩ này, có lẽ giờ tôi đang vật vờ đâu đó ngoài lề đường rồi. Thế nên tôi muốn bạn chọn ra cho mình những thói quen tốt, hoặc những sở thích tốt. Bạn có thích đọc sách không? Bạn có thích sưu tập thứ gì không? Có thích làm gì đó không? Ví dụ tôi có một người bạn thích pha chế đồ uống, hiện nay cô ấy đã rất thành công trong việc quản lý quán cafe nho nhỏ của mình rồi. Tôi thấy hiện nay có nhiều người thích chế truyện tranh, nếu bạn là một trong số đó tại sao không thử lập 1 website có chủ đề tương tự?

Dành thời gian cho thứ gì đó kích thích: Cá nhân tôi khi thích cái gì đó, tôi sẽ dành hàng giờ để tham khảo thông tin về nó. Cảm giác càng đọc càng thấy kích thích và hứng thú. Thế là tôi cứ đọc mãi đọc mãi, đọc đến khi nào kiến thức không có gì mới nữa thì thôi. Hoặc tôi cũng có thói quen khi thích bài hát nào là bật đi bật lại bài đó đến lúc chán. Tất nhiên vẫn phải xen lẫn một số bài hát khác chứ không thể nghe liên tiếp được. Còn bạn, thứ gì đang khiến bạn kích thích?

Tìm kỹ năng nào đó bạn đang muốn thành thạo: Như trước đây từng nói, khi mới phát triển website, tôi đã đọc tới 5 quyển sách 1 ngày và duy trì nhịp độ này trong vòng 1 tuần liền. Đó là bởi tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về các kỹ năng quản trị website. Tôi không muốn mình tỏ ra thiếu chuyên nghiệp hoặc thua kém những website đối thủ. Vậy là những quyển sách dành cho “dummy”, những chủ đề “how to” liên tục được tôi khai thác và tìm kiếm. Thời gian đó tôi rõ ràng được sống trong đam mê, bởi càng đọc tôi càng thấy đầu óc mình kích thích. Và kết quả sau 1 tuần tôi đã dung nạp được một lượng kiến thức… KHỔNG LỒ.

Thử trước đã: Để tôi nhắc lại cho bạn biết, đam mê chỉ hình thành rõ nét khi bạn TRẢI QUA nó. Nhiều người vẽ nên hình tượng đam mê của chính mình, nhưng khi dấn thân vào cái đam mê này mới biết mình chẳng hứng thú gì với nó. Ngược lại, có những việc tưởng chừng không hứng thú, nhưng thực ra đó lại chính là đam mê bất tận. Thế nên nếu bạn quyết định nghỉ việc vào hôm sau khi đã tìm thấy đam mê của mình thì tôi cho rằng đó là một QUYẾT ĐỊNH TỒI. Chẳng hạn nhiều người tưởng đam mê của mình là du lịch vòng quanh thế giới. Nhưng đến khi đi rồi mới thấy du lịch chỉ là sở thích nho nhỏ chứ không phải đam mê.

Hiểu càng rõ về nó càng tốt: Như đã nói, tôi đọc rất nhiều thông tin về những gì mà mình đang làm và muốn làm. Nói cách khác tôi nghiên cứu nó một cách bài bản và tỉ mỉ. Tham khảo ý kiến những người đi trước, tìm blog về chủ đề đó, mua sách về chủ đề đó, xem video về chủ đề đó… Bởi tôi biết rằng càng hiểu rõ đam mê của mình càng tốt.

Đó là cách mà tôi và rất nhiều người trên thế giới này tìm ra đam mê và sống với đam mê. Nếu bạn có phương pháp nào thú vị, hãy chia sẻ kinh nghiệm bên dưới để mọi người cùng đọc. Đừng ngại chia sẻ, chẳng ai đánh thuế ý tưởng của bạn đâu.

5 am everyday.

Lai H.

Đam mê là gì? Làm thế nào để có thể sống với nó?
4.93 (98.57%) 14 votes
(Tuần: 337 độc giả, Hôm nay: 5 độc giả)

34 Bình luận

 1. The Hoang
  Tháng Mười Một 27, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 28, 2016
 2. The Hoang
  Tháng Mười Một 27, 2016
 3. Dương trần
  Tháng Sáu 10, 2016
 4. Duy
  Tháng Năm 26, 2016
  • The Hoang
   Tháng Mười Một 27, 2016
 5. Giang Gy
  Tháng Mười 15, 2015
  • Lai H.
   Tháng Mười 16, 2015
   • Giang Gy
    Tháng Mười 24, 2015
    • Minh
     Tháng Tư 9, 2016
  • The Hoang
   Tháng Mười Một 27, 2016
 6. dat
  Tháng Mười 15, 2015
  • Lai H.
   Tháng Mười 15, 2015
 7. Nhơn Hòa
  Tháng Mười 15, 2015
  • Lai H.
   Tháng Mười 15, 2015
 8. Ton Tran
  Tháng Ba 14, 2015
  • Lai H.
   Tháng Ba 15, 2015
 9. Quyền AP
  Tháng Một 10, 2015
  • Lai H.
   Tháng Một 10, 2015
   • Quyền AP
    Tháng Một 10, 2015
    • Lai H.
     Tháng Một 10, 2015
    • Lai H.
     Tháng Một 10, 2015
 10. Tuấn
  Tháng Mười Hai 28, 2014
  • Lai H.
   Tháng Mười Hai 29, 2014
 11. bsutualpha
  Tháng Mười Hai 28, 2014
 12. Huỳnh Gia Bảo
  Tháng Mười Hai 28, 2014
  • Lai H.
   Tháng Mười Hai 28, 2014
   • Huỳnh Gia Bảo
    Tháng Mười Hai 28, 2014
    • Lai H.
     Tháng Mười Hai 29, 2014
 13. Tuấn
  Tháng Mười Hai 27, 2014
  • Lai H.
   Tháng Mười Hai 27, 2014
 14. Thiên Ân
  Tháng Mười Hai 27, 2014

Viết bình luận