Tại sao Đại Học không phải con đường duy nhất?

Trước kia tôi đã nhiều lần đề cập đến vấn đề Đại Học không phải con đường duy nhất, và tôi tiếp tục khẳng định thêm lần nữa: Theo học Đại Học là sai lầm LỚN NHẤT của cuộc đời tôi tính đến thời điểm hiện tại.

Bạn có thể không biết nhưng tôi dành tới 7 năm để học Đại Học, trong quá trình này tôi theo học tới 2 trường và nhiều loại chứng chỉ khác nhau. Nhưng tất cả những gì tôi nhận lại chỉ là đống giấy lộn vô nghĩa, nỗi buồn của hơn 1 người, và vài câu chuyện hay để kể.

Rõ ràng tôi không phải là người duy nhất nói về chủ đề này. Trên thực tế những người không học Đại Học mà thành công thích nói về chủ đề này hơn tôi. Bill Gates, Steve Jobs, hay Mark Zuckerberg đều nghỉ ngang, và tất cả đều muốn lấy Đại Học ra làm chủ đề để nói khi có dịp.

Lý do mà tôi có được tấm bằng Đại Học ngày hôm nay không phải vì tôi muốn có nó, không phải vì tôi cần nó để đi xin việc, mà là vì 1 lời hứa. Lời hứa với cha mẹ sau khi bị tống cổ ra khỏi ngôi trường đầu tiên…

Đại Học không phải con đường duy nhất.

Tại sao đại học không phải con đường duy nhất?

Bạn chả học được gì cả

Tốt nghiệp cấp 3 tôi chả biết quái gì về lập nghiệp, nhưng ngày đó tôi bị ám ảnh bởi những hacker có khả năng siêu việt và có thể điều khiển mọi thứ thông qua Internet. Thế là tôi thi vào khoa Quản Trị Mạng của một trường Đại Học chả mấy danh tiếng. Tất nhiên bố mẹ tôi không thích, vì ngày đó tôi có 2 lựa chọn do thi đỗ cả 2 khối (A, B), nhưng vì mơ ước một ngày hack sập website trường cũ nên tôi quyết tâm bỏ qua mọi lời khuyên can của mọi người.

Hứng thú bao nhiêu thì khi nhìn thời khóa biểu về lịch học tôi chán ngấy bấy nhiêu. Tôi chả nhìn thấy môn học nào liên quan đến máy tính cả. Thay vào đó là những môn học trời ơi đất hỡi mà có lo học cũng không bao giờ có thể thi qua được. Vậy là ước mơ làm hacker của tôi tan biến, và tôi bị cuốn gói sau khi học gần hết năm thứ 2.

Ngay thời điểm đó tôi nhận ra rằng Đại Học không phải con đường duy nhất, nó chả giúp tôi học được chút kiến thức nào cả. Những thứ họ dạy chả mang lại chút thực tiễn nào cả. Giảng viên thao thao bất tuyệt nói về kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới nhưng đạp xe lọc cọc, thầy giáo dạy môn Linux lại đang mở powerpoint trên máy tính Windows… Thật kỳ dị.

Chuyển sang ngôi trường thứ 2 cũng tương tự. Nếu nắm được nguyên tắc, bạn sẽ biết được rằng để học tốt chúng ta cần làm đi làm lại nó nhiều lần cho đến khi thật nhuần nhuyễn. Nhưng thay vì dạy tập trung cho một môn học giúp bạn có thể kiếm tiền thì họ lại dạy tràn lan 5, 7 như vậy cùng lúc. Có là đầu óc thiên tài cũng không thể học hết từng ấy môn được, mà có học hết từng ấy môn cũng chả có ý nghĩa gì. Vì nó đâu mang lại lợi ích gì cho bạn?

Tổng kết lại 7 năm Đại Học tôi bắt đầu từ con số 0, trong khi bạn bè nhiều đứa đã thành ông thành bà. Đây là sự thật mà không ai có thể chấp nhận dễ dàng được.

Tốn rất nhiều tiền chỉ để đổi lấy mảnh bằng

Học phí đại học ở nước ngoài rất đắt đỏ. Nếu là gia đình kiểu mẫu phương Tây, chắc chắn cha mẹ sẽ không gánh khoản phí học Đại Học giúp bạn (chỉ hỗ trợ phần nào). Thông thường khi ra trường, một sinh viên sẽ phải làm việc hộc máu mũi trong vòng 3-4 năm mới mong trả hết được nợ.

Ở Việt Nam chúng ta may mắn được bố mẹ hỗ trợ từ A-Z và học phí cũng rất rẻ, nhưng ngược lại “học phí” cho những thứ khác lại rất đắt đỏ.

Nếu bạn từ tỉnh lẻ lên thành phố để theo học, chắc hẳn không ít thì nhiều bạn đã quen với cảnh bị giật đồ trên xe bus, bị lừa tiền khi tham gia chơi mấy trò ngớ ngẩn ngoài đường, bị chủ nhà cho ăn quả hợp đồng gian, hay tham gia làm giàu cho các công ty đa cấp, v.v… Tóm lại dù đó là gì đi nữa thì bạn đều phải trả những khoản “học phí” không hề nhỏ, và bên cạnh việc hỗ trợ các bạn học những môn chính, bố mẹ bạn sẽ phải chắt bóp để chi trả cả những môn học phụ của bạn nữa.

Cố gắng xoay chuyển tình thế một mình ư? Bạn cũng giống tôi thôi. Có điều bạn lại mất thêm khoản “học phí” nhân 3, nhân 4 này nữa. Rất đáng thất vọng.

Tôi không ước tính được số tiền mà mình có được mảnh bằng này là bao nhiêu, chỉ biết là RẤT NHIỀU.

Đại Học không phải con đường duy nhất: Trở thành kẻ KÉM CỎI trong mắt bất kỳ ai

Nếu bạn cố gắng dành thời gian để học và vượt qua tất cả các môn với số điểm cao. Wow, trong mắt người khác bạn chính xác là một con người mẫu mực… Nhưng nó chả có ý nghĩa gì khi rời ghế nhà trường cả. Bởi như đã nói, Đại Học không phải con đường duy nhất.

Ít ra nó cũng đỡ tệ hơn những người không chịu học, như TÔI, như BẠN… Bởi nếu ở giai đoạn này, tất cả những ai nhìn thấy bạn, trông thấy bạn đều nghĩ rằng bạn là LOSER.

  • Giảng viên Đại Học 100% nghĩ bạn chả biết gì và chả làm được gì
  • Bố mẹ bắt đầu lo lắng về năng lực thật của con cái. Rằng nó chả làm được trò trống gì nên hồn
  • Anh chị em bắt đầu khuyên bảo, nhưng họ không bao giờ đánh giá cao năng lực lẫn giá trị thực của bạn
  • Hầu hết tất cả những người xung quanh nghĩ bạn là Loser. Bạn có quen câu bào chữa quen thuộc này không “Em chỉ là thằng sinh viên mà thôi.”

Lúc này bạn chưa có bất cứ địa vị nào trong cuộc sống, dĩ nhiên bạn cũng không có tiền, tệ hơn bạn cũng chẳng có thời gian, thứ bạn có nhiều nhất là sự chây ỳ, lười nhác, và bất cần sau nhiều năm bị rơi vào tình cảnh không ngóc đầu lên được.

Và nếu bạn không đi làm thêm, bạn không tham gia các lớp học ngoại khóa, không tham gia đào tạo kỹ năng, hay không giao du với ai cả, thì rõ ràng bạn là LOSER toàn tập không thể chối bỏ

Với tất cả những “giá trị” màu mỡ như vậy, thử hỏi công ty nào sẽ dám nhận bạn đây? Hầu hết tất cả những nơi ứng tuyển chỉ chú trọng kinh nghiệm, bởi họ biết rằng những gì bạn học được ở trường chả mang lại chút lợi ích nào, những thứ không giúp họ sinh ra tiền.

Đại Học không phải con đường duy nhất: Nên làm gì thay thế?

Lúc này bạn sẽ bắt đầu hỏi tôi rằng “Vậy nếu Đại Học không phải con đường duy nhất thì nên làm gì?” Chắc chắn là vậy rồi.

Học nghề gì đó

Nếu một kẻ đam mê máy tính như tôi (trong quá khứ) được theo học các lớp về chứng chỉ bảo mật, mạng… có lẽ sẽ tốt hơn nhiều với con đường Đại Học. Tại đây người ta sẽ dạy cho tôi chính xác những gì mà mình cần và mình muốn. Có điều những lớp học như vậy có giá không rẻ chút nào, ngoài ra để lấy được chứng chỉ cũng phải có thời gian và công sức học tập thực sự.

Một số người bạn của tôi khi xưa theo học các lớp sửa chữa smartphone và giờ họ cũng rất cứng tay trong lĩnh vực này, thậm chí một số còn mở cửa hàng kinh doanh, lãi mẹ đẻ lãi con.

Thế nên nếu muốn kiếm nhiều tiền, đầu tiên bạn nên quên cái suy nghĩ rằng mình phải học Đại Học đi. Hãy theo chân một lớp học nghề nào đó mà bạn thích và dĩ nhiên có khả năng sinh lời. Chẳng hạn như ví dụ smartphone phía trên hiện nay vẫn đang rất được ưa chuộng.

Tất nhiên bạn sẽ có cảm giác “dưới chướng” những người học Đại Học, nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất sau khi bạn ra làm hoặc kinh doanh trong khi anh bạn kia đang phải cong đít trả nợ môn hoặc lễ tết thầy cô.

Tập trung vào một thứ và theo đuổi đến cùng

Đối với những bạn xác định Đại Học không phải con đường duy nhất và bỏ ngang, tôi khuyên bạn hãy tập trung vào ước mơ của mình và theo đuổi đến cùng.

Có người gặp rất nhiều thuận lợi sau khi bỏ học, nhưng cũng có người gặp nhiều trục trặc, đặc biệt từ phía gia đình và tài chính. Nhưng nếu quyết tâm theo đuổi nó, sau cùng bạn sẽ gặt hái được thành quả không ít thì nhiều.

Chẳng hạn nếu bạn muốn kinh doanh, bạn phải dành dụm từng đồng, từng cắc, không bao giờ được chi nhiều hơn số tiền mình kiếm được.

Hay nếu bạn muốn trở thành người viết như tôi, có lẽ bạn phải quan sát mọi thứ thật nhiều, đến khi nào góc nhìn của bạn thật đặc biệt, thật mới lạ, thật riêng biệt thì lúc đó mới nên đặt bút và tập viết.

Hoặc nếu bạn muốn trở thành một huấn luyện viên fitness, ngay bây giờ bạn phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng và tập luyện sao cho thật hợp lý. Bạn sẽ phải nói không với bia rượu và tất cả những thứ không đem lại giá trị sức khỏe khác, v.v….

Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân của tôi. Nó chả có ý nghĩa gì với những người đang học tập tốt ở Đại Học cả. Nó chỉ có ý nghĩa với những người đang “lóng ngóng” khi phải chọn trường, và những người đang xác định Đại Học không phải con đường duy nhất và tìm kiếm ước mơ của chính mình.

Chúng ta sẽ quay trở lại chủ đề chính vào ngày mai.

Cảm ơn đã đọc và chia sẻ.

Thấy thích thì like, thấy hay thì share:
avatar
2000
29 Comment threads
38 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
33 Comment authors
Lai H.PaulKiệtMinhHào Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Paul
Paul

Anh ơi em muốn làm trong tổ chức phi lợi nhuận nhưng em lo lắng về mặt tài chính ko đảm bảo anh có nghĩ nên kinh doanh song song với nghề này ko ạ

Kiệt
Kiệt

Cho e hỏi sau khi kết thúc học đại học thì anh bắt đầu làm những gì để có chuyên môn ngành nghề ạ? E cũng mới rẽ bước đường.
Chúc a một ngày tốt lành! 😀

Minh
Minh

em chào anh thế anh Lai>H a cho em hỏi là thế nếu mình đam mê bóng đá thì theo học cái gì ạ nếu không học đại học hả anh

Hào
Hào

Chào anh Lai H, em là sinh viên năm nhất của trường đại học Bách Khoa Hiện giờ em đang rối bời lắm anh ạ, em đã cố gắng học hết 12 năm chỉ biết đầu vào bài vở, chưa từng 1 lần hỏi xem mình thích cái gì? Đam mê là gì? Dẫn đến hậu quả em chọn ngành mà em cho là đang hot. Nhưng rồi em nhận ra mình không hợp với ngành, em cũng không học nổi mấy môn đại chương, học đến mấy cũng không tiếp thu nổi, em tuyệt vọng lắm anh ạ. Nên… Xem tiếp »

Hùng
Hùng

Em chào a. Hiện tại e là sinh viên năm cuối chuyên ngành ô tô. Thật sự hiện tại e đã mất hết năng lượng và tâm huyết khi biết mình chọn sai ngành. Em rất muốn bỏ cái thứ gọi là Đại học này làm lại từ đầu, làm những thứ mình thích. Em đã muốn bỏ từ lâu nhưng chỉ vì hối tiếc một hai năm mà giờ đây e lại cảm thấy hối hận hơn bao giờ hết. Em muốn bỏ hết tất cả. Bây giờ đã là quá muộn chưa anh, điều này làm em suy… Xem tiếp »

Yến
Yến

Anh ơi bây giờ em đang quyết định xem mình có nên học đại học không ạ em mong anh cho em lời khuyên ạ Em thi vào nghành thiết kế đồ họa tại huế lúc trước em thích vẽ nên đi học rồi thấy trong mấy nghành liên quan đến vẽ có nghành thiết kế đồ họa em nghỉ chắc cái đó hay vì có thể làm hoạt hình hay quảng cáo lúc đó em rất thích vẽ nhưng khi thi xong rồi bổng nhiên lại không còn cảm hứng nữa, mạ và chị em bảo không thể nuôi… Xem tiếp »

maria ozawa
maria ozawa

Bố mẹ không được học đại học nên cứ tưởng ở đó có gì cao sang lắm, bố e còn bảo có cái tấm bằng để người khác nể mình =)), giờ e đại học xong đang đi bán cam để trả nợ ngân hàng tiền đh ạ

Nguyênle
Nguyênle

Học đại học chả có ý nghĩa nhiều đâu,tôi tốt nghiệp kinh tế 2 năm rồi,lương đủ sống thôi

Bin
Bin

Vậy anh có còn muốn làm hacker nữa không

hoan
hoan

bài của a rất hay. em cũng học 3 năm của 1 trường sư phạm. không thích và bỏ giờ cũng được 4 năm rùi, cũng nhiều cảm xúc lắm, vui có buồn có tuyệt vọng cũng có. Theo em thì các bạn nên tự chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình, bỏ đại học không có nghĩa là mình bỏ học.