Giữ Cái Đầu Lạnh: Bí Quyết Điềm Tĩnh Mọi Hoàn Cảnh


Nội dung Chính Em khác biệt vì được viết bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Suốt 11 năm qua chúng tôi đã giúp 10k+ đàn ông lấy vợ và tìm được nửa kia tuyệt vời của mình. Để học những kiến thức độc quyền hơn tham khảo tại đây

Tôi đã có cơ hội quen biết nhiều đàn ông. Nhưng chỉ có số ít giữ cái đầu lạnh khiến tôi nể phục. Số này chỉ chiếm dưới 2%.
Bài viết liên quan

Tôi đã có những cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và quen biết với rất nhiều đàn ông… Nhưng chỉ có một số ít đàn ông giữ cái đầu lạnh khiến tôi nể phục. Số này chỉ chiếm dưới 2%.

Tôi từng là một người ngông cuồng, tôi dẫn dắt tất cả những cuộc chơi tôi tham gia! Từ trường học; những nơi tôi từng làm việc cho tới gia đình; xã hội… thì tôi luôn có một đội và tôi là người nổi bật!

Chính vì có được nhiều điều kiện hơn những người khác như: kinh tế, ngoại hình, sự thông minh mà tôi luôn coi tôi là người giỏi nhất. Vậy nên tôi nghĩ mình xứng đáng đạt được kết quả cao trong tất cả những việc mà mình tập trung làm!

Chính vì niềm tin vô hạn đó mà tôi đã là nam sinh nổi tiếng nhất trường cấp 3. Tôi được coi là người thông thái nhất nơi tôi ở; tôi đã làm tăng lợi nhuận ở mức cao nhất cho công ty khi tôi lên được vị trí phó đào tạo và quản lí. Tôi có được sự nể trọng ở tất cả những người từng biết tôi hay chỉ qua quen sơ.

Con người trên đã là quá khứ của tôi. Đó là những tháng ngày tranh đấu vì những mục đích mà tôi thật sự không muốn. Tiền bạc, danh vọng hay sự kính nể của những người khác không đem lại hạnh phúc đối với tôi.

Sau tất cả, tôi chỉ cần những điều đơn giản mà vẫn có thể đem về cho mình sự bình yên và hạnh phúc…

Những kẻ giữ cái đầu lạnh

giu cai dau lanh

Tôi có bạn bè là những chủ doanh nghiệp lớn; là quản lý cấp cao hay giám đốc trong những công ty lớn cho đến những người thuộc đa ngành nghề khác nhau.

Có những người thành công và cũng có những người thất bại. Trong cuộc đời tôi cho đến thời điểm hiện tại đã gặp gỡ và tiếp xúc với hơn 800 người đàn ông khác nhau thì chỉ 2 trong số đó là tôi nể trọng. Và 1 trong 2 người đó là người tôi cực kỳ nể trọng!

Các bạn có muốn biết 2 người đó có cái gì mà không chỉ khiến tôi mà còn khiến rất nhiều người nể trọng như vậy?!!

Cũng dễ thôi. Đơn giản là 2 người này giúp đỡ được rất nhiều những người khác. Tạo công ăn việc làm cho họ, tác động tốt đến họ và ảnh hưởng tốt đến họ! Cũng giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh được mọi người kính yêu. Bởi cụ đã giúp đỡ đồng bào thoát kiếp nô lệ và làm ảnh hưởng tốt đến tinh thần mọi người!

Nhưng đó không phải là điều tôi muốn nhắc đến ở đây! Thực ra 2 người mà tôi kính nể cùng có chung một đặc điểm- đó là GIỮ CÁI ĐẦU LẠNH!

Phải- Đây cũng là điều quan trọng nhất của 1 người đàn ông theo quan điểm của tôi. Đây cũng là điểm tôi rút ra được sau tất cả những trải nghiệm là những người đàn ông tôi được tiếp xúc.

Bạn có phải là một người biết giữ cái đầu lạnh?

Những người giữ cái đầu lạnh đa phần là những người được mọi người yêu quý. Họ là những người có thể đưa ra được những lời khuyên rất tốt! Họ thành công trong hầu hết những lĩnh vực họ tham gia. Họ luôn tập trung vào những gì thật sự đem lại lợi nhuận và giá trị. Họ tránh xa những thứ không liên quan tới cuộc sống của họ.

Trên hết, họ là những con người từng trải cả ở kinh nghiệm thực tế bản thân và lý thuyết. Họ có sự cân bằng cảm xúc 1 cách tuyệt vời và đều là những người thông thái!

Cả tôi và các bạn. Cả cái xã hội này- ở Việt Nam hay ở những nước khác thì đa số chúng ta là những người không giữ được cái đầu lạnh hoàn toàn! Điều này xảy ra ở mọi lứa tuổi, bất kể người già hay trẻ em, thanh niên hay người trung tuổi.

Thế thì đầu lạnh là gì?

bi quyet giu cai dau lanh

Ví dụ:

 • Khi chúng ta giận dữ: đó là lúc chúng ta không tỉnh táo!
 • Khi chúng ta lo lắng: đó là lúc chúng ta không tỉnh táo!
 • Khi chúng ta buồn phiền: đó là lúc chúng ta không tỉnh táo!
 • Khi chúng ta vui vẻ 1 cách mất kiểm soát: đó cũng là lúc chúng ta không tỉnh táo!

Và…

Giữ cái đầu lạnh là khi chúng ta nhận ra những gì là quan trọng, những gì đem lại lợi nhuận và giá trị thật sự!

Giữ cái đầu lạnh là khi chúng ta biết đưa ra những quyết định sáng suốt.

Giữ cái đầu lạnh là khi chúng ta cân bằng được cảm xúc. Không để những cảm xúc tiêu cực dẫn đến những suy nghĩ, quyết định hay hành động sai lầm!

Chỉ như vậy thôi nhưng rất nhiều người trong số chúng ta lại không có được!

Ai dám nói với tôi là hiện tại các bạn không bị những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng? Ai dám nói những quyết định của mình đều là quyết định đúng đắn?

Nếu không như vậy thì có lẽ các bạn cũng đã thành công rất nhiều với tất cả những việc bạn làm rồi!

Tôi đã chứng kiến con người ta mù quáng một cách hết sức tệ hại. Điều này có thể xảy ra ở tất cả mọi người, không phân biệt địa vị; kinh tế hay môi trường! Vì lòng tham vượt quá giới hạn ở những nhu cầu cơ bản như vật chất, tinh thần hay tình dục mà chúng ta dễ dàng mù quáng (mù quáng: ở đây ý chỉ những việc làm dẫn đến kết quả không tốt):

 • Khi các bạn rảnh rỗi không có việc gì làm? Lúc này bèn lên mạng xã hội hơn 5 tiếng trong 1 ngày chỉ để theo dõi bạn bè và đọc tin tức. Đó là SAI LẦM vì bạn cần có nhu cầu về tinh thần để giải trí. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm những việc tốt hơn như đọc sách, đi dạo hay gặp gỡ bạn bè!
 • Khi bạn theo đuổi những mối quan hệ yêu đương chỉ nhằm mục đích lên giường. Lúc này bạn đang MÙ QUÁNG bởi lẽ điều đó sẽ ăn mòn cảm xúc bên trong bạn. Nó khiến bạn mất nhiều thời gian hơn và khó có thể tìm được tình yêu mang lại hạnh phúc thật sự cho mình.
 • Khi bạn nhắm mắt nhắm mũi làm những công việc bạn không yêu thích thì đó là MÙ QUÁNG. Bạn sợ là mình không thể tìm được công việc tốt hơn? Ok! Vậy thì cứ làm công việc “dở ẹc” đó đi. Bạn sẽ càng thêm mệt mỏi và nói thẳng ra là bạn chẳng đem lại lợi ích gì nhiều ở nơi bạn làm việc nếu là công việc bạn không thích!

Tất cả cả những việc làm trên đều là của những người không giữ cái đầu lạnh

Tôi đã thấy người ta thất bại.

Tôi đã thấy người ta đơn thân nuôi con.

Tôi thấy những người phải vào tù.

Tôi thấy những người trắng tay vì bị lừa đảo hay đầu tư không đúng chỗ.

Tôi thấy những đứa trẻ phải lớn lên trong những gia đình không hạnh phúc.

Tôi thấy những thằng con trai bị con gái chửi và coi thường.

Tôi thấy những người không đạt được những điều họ muốn.

Tôi biết mọi người ở đây đều là những người biết cố gắng! Chúng ta muốn phát triển bản thân nên mới ở đây để cùng nhau học hỏi. Chúng ta tỉnh táo khi đầu tư thời gian để học hỏi.

Tôi là một người giống như mọi người. Chúng ta ai cũng có giá trị riêng của mỗi người. Hãy tập trung vào những gì quan trọng. Hãy phát triển giá trị riêng thật sự ở mỗi cá nhân. Để chúng ta hoàn thiện bản thân và đem về hạnh phúc cho mình và cả những người xung quanh!

Giữ cái đầu lạnh là thứ mà bạn nên có

that bai la gi

Giữ cái đầu lạnh tôi nhắc đến trong bài này không phải kiểu tỉnh táo bình thường. Nó nằm ở mức cao nhất, nơi mà sự sáng suốt của bạn có thể nhìn thấu mọi thứ.

Giữ cái đầu lạnh ở đây thuộc dạng thức đặc biệt, không một người bình thường nào có thể có được. Sánh ngang và gần giống với trạng thái cao nhất trong Phật giáo là trạng thái giác ngộ và trạng thái tỉnh thức trong Thiên Chúa giáo.

Chỉ có điều 2 trạng thái cao nhất của 2 đạo này. Một có được do tu hành; một có được do sự hỗ trợ của Thiên Chúa mà chúng vốn chỉ xảy ra trong tíc tắc. Người ta gọi nó là TRẠNG THÁI CỦA THÁNH.

Bạn sẽ không cần phải tu hành; ngồi thiền vài năm trời. Hay phải sống cuộc sống nhân ái quá mức để có được trạng thái cao nhất này.

Khác nhau ở chỗ là họ sáng suốt để tìm sự yên bình còn chúng ta sáng suốt để giúp ích cho chúng ta; cho cuộc sống. Vậy nên cách chúng ta có được sự tỉnh táo chắc chắn cũng sẽ khác họ.

Giống nhau ở chỗ là đều KHÔNG BỊ ĐIỀU GÌ CHI PHỐI. Đúng. Và đây cũng là biểu hiện quyết định rằng chúng ta có được tỉnh táo hay không. Vậy làm sao để có được sự tỉnh thức cũng gần giống như làm sao để không bị điều gì chi phối.

1) Bạn muốn giữ cái đầu lạnh?

Bạn gần như KHÔNG THỂ làm được điều gì nếu bạn không muốn làm nó. Bạn sẽ không tỉnh táo nếu bạn KHÔNG MUỐN tỉnh táo.

Có thể bạn với tôi thông minh y như nhau. Chúng ta đều biết đúng; sai (theo chuẩn mực xã hội hoặc đạo đức). Khác biệt ở chỗ nhiều người biết sai vẫn lao vào, nhiều người thấy đúng nhưng vẫn không theo.

Biết được lựa chọn tốt hơn nhưng vẫn chọn cái ở mức thấp hơn. Bởi vì chúng ta chỉ nhìn thấy trước mắt, chúng ta sẵn sàng ăn con tép dễ dàng trước mắt hơn là để bụng đi thêm một đoạn nữa để xơi con tôm.

Bạn muốn tỉnh táo và bạn chắc chắn sẽ phải hành động tỉnh táo. Bỏ qua những cái không đáng trước mắt, hãy nhìn trước cái kết quả ở đích và tập trung vào quãng đường dài.

2) Không bị thứ gì chi phối:

Đây là điều khó. Mình chỉ nói ngắn gọn thôi. Muốn không bị thứ gì chi phối thì bạn đừng ham muốn nó.

3) Gốc, rễ của giữ cái đầu lạnh

Đứa trẻ sơ sinh trong trạng thái bình thường ổn định nó cũng chẳng bị điều gì chi phối cả. Và tôi hay bạn cũng chẳng hơn gì nó nếu có 2 điều trên.

Gốc, rễ của sự tỉnh táo là loại tri thức cao cấp, là nhận thức của người cao cả. Hãy ra ngoài đi, giao du với những người thầy của những người thầy. Hãy tìm đọc những loại sách có ích nhất, đọc nó giống như chúng ta đang nghe một người nói chuyện.

Thử tưởng tượng đi. Bạn muốn tỉnh táo

(1) tức là bạn đã gieo hạt mầm của sự tỉnh táo. Không bị điều gì chi phối.

(2) có nghĩa là bạn đã chuẩn bị một mảnh đất tốt cho hạt mầm đó.

Thì gốc, rễ (3) là tri thức, nhận thức của bạn sẽ nuôi lớn con người tỉnh táo của bạn. Gốc, rễ càng lớn thì cây càng lớn. Cũng như vậy, những gì bạn hiểu càng nhiều thì sự tỉnh táo của bạn càng được dịp phát huy!

Như vậy đến đây sơ bộ là xong rồi.

Bạn có lẽ sẽ không thực hiện được những điều trên. Bạn có thể quên ngay hay quên hết sau 3 ngày, 3 tháng hay 3 năm nhưng TUYỆT ĐỐI XIN NHỚ LẤY ĐIỀU TÔI NHẮC SAU ĐÂY. Điều này sẽ giúp cho chúng ta- dù bạn hay tôi có là những người ngu độn nhất; thiếu suy nghĩ nhất thì chúng ta vẫn có thể có được sự tỉnh táo và cái đầu lạnh. Ít nhất là trong những việc quan trọng.

Bạn muốn tỉnh táo ư?

Bản muốn sáng suốt sao?

Bạn muốn thấy rõ được vấn đề?

Thấy rõ thực hư mọi chuyện?

Câu trả lời cho tất cả câu hỏi đấy là TẠI SAO?. Đúng vậy, hãy quên hết tất cả những gì viết ra trong bài này đi và chỉ nhớ lấy 1 câu thôi- Câu trả lời cho tất cả câu hỏi đấy là TẠI SAO?

Tại sao bạn lại trở nên như thế này? Tại sao cô ấy lại nói như vậy? Tại sao mọi việc lại trở nên như thế?

Bằng con mắt tinh tường, hãy nhìn thấu mọi thứ một cách rõ ràng; chân thực nhất.

Động cơ của hành động mới quan trọng..

trai deu

Cùng một hành động nhưng nguyên nhân của hành động đó nếu khác nhau sẽ dẫn đến những kết quả rất khác nhau.

Giết người: Một người giết người cướp của còn một người giết người bảo vệ đất nước trong chiến tranh. Khác hẳn nhau.

Tôi yêu bạn: Người nói vì lợi dụng điều gì đấy đang muốn lấy lòng bạn. Người nói vì tấm lòng chân thật của người ta. Khác hẳn nhau.

ĐẾN VÌ ĐIỀU GÌ THÌ ĐI BỞI ĐIỀU ẤY. Người yêu bạn vì tiền sẽ bỏ bạn vì tiền. Người yêu bạn vì con người bạn sẽ bỏ bạn vì con người bạn. ĐẾN VÌ ĐIỀU GÌ THÌ ĐI BỞI ĐIỀU ẤY- câu này tôi nói ra chưa bao giờ sai trong mọi trường hợp ở tất cả những người khác nhau. Tất cả những trải nghiệm!

Đừng ngoan cố chỉ nhìn vào hành động, cuối cùng chính bạn phải là người bàng hoàng đấy!

Cái bạn và tôi cần là nguyên nhân; là động cơ của hành động. Nhắc lại lần nữa- điều DUY NHẤT ở bài này ta cần nhớ:

Câu trả lời cho tất cả câu hỏi là TẠI SAO?

Giải đáp thắc mắc về giữ cái đầu lạnh

Ai là những người có cái đầu lạnh?


Những người giữ cái đầu lạnh là những người có khả năng nhận biết và đưa ra quyết định sáng suốt, cân bằng cảm xúc tốt và tránh xa những thứ không liên quan đến cuộc sống của họ.

Làm thế nào để trở thành người giữ cái đầu lạnh?


Để trở thành người giữ cái đầu lạnh, bạn cần muốn tỉnh táo và hành động tỉnh táo, không để bị điều gì chi phối và nuôi lớn tri thức và nhận thức của mình.

Điều gì quan trọng nhất khi bắt đầu một hành động?


Hãy tự hỏi TẠI SAO? để khám phá nguyên nhân, động cơ của hành động và giúp bạn nhìn thấu mọi thứ một cách rõ ràng và chân thực nhất.

Kết luận

Mong các bạn luôn ủng hộ chinhem.com nói chung và anh Lai H. nói riêng! Chinhem.com là một nơi xứng đáng để các bạn đầu tư thời gian để học hỏi cũng như có thêm được nhiều thông tin, trải nghiệm về phụ nữ và về chính bản thân các bạn là những người đàn ông! Các bạn hãy ủng hộ những sản phẩm để cộng đồng chúng ta càng thêm lớn mạnh.

Cảm ơn chinhem.com!

Cám ơn mọi người đã theo dõi!

Cám ơn các bạn! Chúc các bạn có những ngày cuối năm ấm áp, hạnh phúc và vui vẻ!

Peace!

Tác giả: Đạt Nguyễn


75 bình luận

 1. Bạn nói đúng, đến vì điều gì thì đi bởi điều ấy. Cũng giống như, 1 người khiến mình hạnh phúc thì chính người đó khiến mình đau khổ
  Khi còn người đó, tôi là 1 người rất tích cực, thân thiện, hài hước, tự tin
  Khi mất người đó, tôi là 1 người rất tiêu cực, xa lánh, nhàm chán, tự ti
  Kiểu như biết rõ người đó là nguyên nhân nhưng mình lại không thể làm gì được, càng níu càng xa. Như phật hay gọi là HẾT DUYÊN.

  Trả lời
 2. Chân tay có thể cụt, mắt mũi có thể hỏng chưa chắc làm nhụt ý chí vươn lên của con người nhưng………… Cái đầu mà có vấn đề thì có cố gắng tỉnh táo cũng ko được đâu, chỉ có uống thuốc hoặc vô trại thôi. ?

  Trả lời
 3. mình thấy bài viết của Đạt Nguyễn rất thú vị. Cảm xúc mình cứ lên lên xuống xuống :)) có phần đọc hơi khó hiểu 1 chút. Nhưng mình rất mong là A Lai & Đạt nguyễn tiếp tục sẽ ra nhiều bài viết hay hơn như thế này nữa

  Trả lời
  • mở trung tâm học cua gái luôn thì sao bạn :))
   bạn thấy khó hiểu ở phần nào nói để mình rút kinh nghiệm (bài này mình viết một lần chưa sửa hay thêm từ vào cho dễ đọc, những câu trong bài là cách nói trực tiếp bên ngoài của mình nên dùng nó trong việc viết thì đọc lên không dễ hiểu lắm, bên ngoài thì có nhấn có ngắt theo cách nói của mình thì hiểu chứ nếu viết thì phải viết khác- mong mọi người thứ lỗi) :))

   Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0