Giữ cái đầu lạnh: Điều QUAN TRỌNG nhất của 1 người đàn ông

Tôi đã có những cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và quen biết với rất nhiều đàn ông… Nhưng chỉ có một số ít đàn ông giữ cái đầu lạnh khiến tôi nể phục. Số này chỉ chiếm dưới 2%.

Tôi từng là một người ngông cuồng, tôi dẫn dắt tất cả những cuộc chơi tôi tham gia! Từ trường học; những nơi tôi từng làm việc cho tới gia đình; xã hội… thì tôi luôn có một đội và tôi là người nổi bật!

Chính vì có được nhiều điều kiện hơn những người khác như: kinh tế, ngoại hình, sự thông minh mà tôi luôn coi tôi là người giỏi nhất. Vậy nên tôi nghĩ mình xứng đáng đạt được kết quả cao trong tất cả những việc mà mình tập trung làm!

Chính vì niềm tin vô hạn đó mà tôi đã là nam sinh nổi tiếng nhất trường cấp 3. Tôi được coi là người thông thái nhất nơi tôi ở; tôi đã làm tăng lợi nhuận ở mức cao nhất cho công ty khi tôi lên được vị trí phó đào tạo và quản lí. Tôi có được sự nể trọng ở tất cả những người từng biết tôi hay chỉ qua quen sơ.

Con người trên đã là quá khứ của tôi. Đó là những tháng ngày tranh đấu vì những mục đích mà tôi thật sự không muốn. Tiền bạc, danh vọng hay sự kính nể của những người khác không đem lại hạnh phúc đối với tôi.

Sau tất cả, tôi chỉ cần những điều đơn giản mà vẫn có thể đem về cho mình sự bình yên và hạnh phúc…

Những kẻ giữ cái đầu lạnh

giu cai dau lanhTôi có bạn bè là những chủ doanh nghiệp lớn; là quản lý cấp cao hay giám đốc trong những công ty lớn cho đến những người thuộc đa ngành nghề khác nhau.

Có những người thành công và cũng có những người thất bại. Trong cuộc đời tôi cho đến thời điểm hiện tại đã gặp gỡ và tiếp xúc với hơn 800 người đàn ông khác nhau thì chỉ 2 trong số đó là tôi nể trọng. Và 1 trong 2 người đó là người tôi cực kỳ nể trọng!

Các bạn có muốn biết 2 người đó có cái gì mà không chỉ khiến tôi mà còn khiến rất nhiều người nể trọng như vậy?!!

Cũng dễ thôi. Đơn giản là 2 người này giúp đỡ được rất nhiều những người khác. Tạo công ăn việc làm cho họ, tác động tốt đến họ và ảnh hưởng tốt đến họ! Cũng giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh được mọi người kính yêu. Bởi cụ đã giúp đỡ đồng bào thoát kiếp nô lệ và làm ảnh hưởng tốt đến tinh thần mọi người!

Nhưng đó không phải là điều tôi muốn nhắc đến ở đây! Thực ra 2 người mà tôi kính nể cùng có chung một đặc điểm- đó là GIỮ CÁI ĐẦU LẠNH!

Phải- Đây cũng là điều quan trọng nhất của 1 người đàn ông theo quan điểm của tôi. Đây cũng là điểm tôi rút ra được sau tất cả những trải nghiệm là những người đàn ông tôi được tiếp xúc.

Bạn có phải là một người biết giữ cái đầu lạnh?

Những người giữ cái đầu lạnh đa phần là những người được mọi người yêu quý. Họ là những người có thể đưa ra được những lời khuyên rất tốt! Họ thành công trong hầu hết những lĩnh vực họ tham gia. Họ luôn tập trung vào những gì thật sự đem lại lợi nhuận và giá trị. Họ tránh xa những thứ không liên quan tới cuộc sống của họ.

Trên hết, họ là những con người từng trải cả ở kinh nghiệm thực tế bản thân và lý thuyết. Họ có sự cân bằng cảm xúc 1 cách tuyệt vời và đều là những người thông thái!

Cả tôi và các bạn. Cả cái xã hội này- ở Việt Nam hay ở những nước khác thì đa số chúng ta là những người không giữ được cái đầu lạnh hoàn toàn! Điều này xảy ra ở mọi lứa tuổi, bất kể người già hay trẻ em, thanh niên hay người trung tuổi.

Thế thì đầu lạnh là gì?

giu cai dau lanhVí dụ:

 • Khi chúng ta giận dữ: đó là lúc chúng ta không tỉnh táo!
 • Khi chúng ta lo lắng: đó là lúc chúng ta không tỉnh táo!
 • Khi chúng ta buồn phiền: đó là lúc chúng ta không tỉnh táo!
 • Khi chúng ta vui vẻ 1 cách mất kiểm soát: đó cũng là lúc chúng ta không tỉnh táo!

Và…

Giữ cái đầu lạnh là khi chúng ta nhận ra những gì là quan trọng, những gì đem lại lợi nhuận và giá trị thật sự!

Giữ cái đầu lạnh là khi chúng ta biết đưa ra những quyết định sáng suốt.

Giữ cái đầu lạnh là khi chúng ta cân bằng được cảm xúc. Không để những cảm xúc tiêu cực dẫn đến những suy nghĩ, quyết định hay hành động sai lầm!

Chỉ như vậy thôi nhưng rất nhiều người trong số chúng ta lại không có được!

Ai dám nói với tôi là hiện tại các bạn không bị những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng? Ai dám nói những quyết định của mình đều là quyết định đúng đắn?

Nếu không như vậy thì có lẽ các bạn cũng đã thành công rất nhiều với tất cả những việc bạn làm rồi!

Tôi đã chứng kiến con người ta mù quáng một cách hết sức tệ hại. Điều này có thể xảy ra ở tất cả mọi người, không phân biệt địa vị; kinh tế hay môi trường! Vì lòng tham vượt quá giới hạn ở những nhu cầu cơ bản như vật chất, tinh thần hay tình dục mà chúng ta dễ dàng mù quáng (mù quáng: ở đây ý chỉ những việc làm dẫn đến kết quả không tốt):

 • Khi các bạn rảnh rỗi không có việc gì làm? Lúc này bèn lên mạng xã hội hơn 5 tiếng trong 1 ngày chỉ để theo dõi bạn bè và đọc tin tức. Đó là SAI LẦM vì bạn cần có nhu cầu về tinh thần để giải trí. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm những việc tốt hơn như đọc sách, đi dạo hay gặp gỡ bạn bè!
 • Khi bạn theo đuổi những mối quan hệ yêu đương chỉ nhằm mục đích lên giường. Lúc này bạn đang MÙ QUÁNG bởi lẽ điều đó sẽ ăn mòn cảm xúc bên trong bạn. Nó khiến bạn mất nhiều thời gian hơn và khó có thể tìm được tình yêu mang lại hạnh phúc thật sự cho mình.
 • Khi bạn nhắm mắt nhắm mũi làm những công việc bạn không yêu thích thì đó là MÙ QUÁNG. Bạn sợ là mình không thể tìm được công việc tốt hơn? Ok! Vậy thì cứ làm công việc “dở ẹc” đó đi. Bạn sẽ càng thêm mệt mỏi và nói thẳng ra là bạn chẳng đem lại lợi ích gì nhiều ở nơi bạn làm việc nếu là công việc bạn không thích!

Tất cả cả những việc làm trên đều là của những người không giữ cái đầu lạnh

Tôi đã thấy người ta thất bại.

Tôi đã thấy người ta đơn thân nuôi con.

Tôi thấy những người phải vào tù.

Tôi thấy những người trắng tay vì bị lừa đảo hay đầu tư không đúng chỗ.

Tôi thấy những đứa trẻ phải lớn lên trong những gia đình không hạnh phúc.

Tôi thấy những thằng con trai bị con gái chửi và coi thường.

Tôi thấy những người không đạt được những điều họ muốn.

Tôi biết mọi người ở đây đều là những người biết cố gắng! Chúng ta muốn phát triển bản thân nên mới ở đây để cùng nhau học hỏi. Chúng ta tỉnh táo khi đầu tư thời gian để học hỏi.

Tôi là một người giống như mọi người. Chúng ta ai cũng có giá trị riêng của mỗi người. Hãy tập trung vào những gì quan trọng. Hãy phát triển giá trị riêng thật sự ở mỗi cá nhân. Để chúng ta hoàn thiện bản thân và đem về hạnh phúc cho mình và cả những người xung quanh!

Giữ cái đầu lạnh là thứ mà bạn nên có

that bai la giGiữ cái đầu lạnh tôi nhắc đến trong bài này không phải kiểu tỉnh táo bình thường. Nó nằm ở mức cao nhất, nơi mà sự sáng suốt của bạn có thể nhìn thấu mọi thứ.

Giữ cái đầu lạnh ở đây thuộc dạng thức đặc biệt, không một người bình thường nào có thể có được. Sánh ngang và gần giống với trạng thái cao nhất trong Phật giáo là trạng thái giác ngộ và trạng thái tỉnh thức trong Thiên Chúa giáo.

Chỉ có điều 2 trạng thái cao nhất của 2 đạo này. Một có được do tu hành; một có được do sự hỗ trợ của Thiên Chúa mà chúng vốn chỉ xảy ra trong tíc tắc. Người ta gọi nó là TRẠNG THÁI CỦA THÁNH.

Bạn sẽ không cần phải tu hành; ngồi thiền vài năm trời. Hay phải sống cuộc sống nhân ái quá mức để có được trạng thái cao nhất này.

Khác nhau ở chỗ là họ sáng suốt để tìm sự yên bình còn chúng ta sáng suốt để giúp ích cho chúng ta; cho cuộc sống. Vậy nên cách chúng ta có được sự tỉnh táo chắc chắn cũng sẽ khác họ.

Giống nhau ở chỗ là đều KHÔNG BỊ ĐIỀU GÌ CHI PHỐI. Đúng. Và đây cũng là biểu hiện quyết định rằng chúng ta có được tỉnh táo hay không. Vậy làm sao để có được sự tỉnh thức cũng gần giống như làm sao để không bị điều gì chi phối.

1) Bạn muốn giữ cái đầu lạnh?

Bạn gần như KHÔNG THỂ làm được điều gì nếu bạn không muốn làm nó. Bạn sẽ không tỉnh táo nếu bạn KHÔNG MUỐN tỉnh táo.

Có thể bạn với tôi thông minh y như nhau. Chúng ta đều biết đúng; sai (theo chuẩn mực xã hội hoặc đạo đức). Khác biệt ở chỗ nhiều người biết sai vẫn lao vào, nhiều người thấy đúng nhưng vẫn không theo.

Biết được lựa chọn tốt hơn nhưng vẫn chọn cái ở mức thấp hơn. Bởi vì chúng ta chỉ nhìn thấy trước mắt, chúng ta sẵn sàng ăn con tép dễ dàng trước mắt hơn là để bụng đi thêm một đoạn nữa để xơi con tôm.

Bạn muốn tỉnh táo và bạn chắc chắn sẽ phải hành động tỉnh táo. Bỏ qua những cái không đáng trước mắt, hãy nhìn trước cái kết quả ở đích và tập trung vào quãng đường dài.

2) Không bị thứ gì chi phối:

Đây là điều khó. Mình chỉ nói ngắn gọn thôi. Muốn không bị thứ gì chi phối thì bạn đừng ham muốn nó.

3) Gốc, rễ của giữ cái đầu lạnh

Đứa trẻ sơ sinh trong trạng thái bình thường ổn định nó cũng chẳng bị điều gì chi phối cả. Và tôi hay bạn cũng chẳng hơn gì nó nếu có 2 điều trên.

Gốc, rễ của sự tỉnh táo là loại tri thức cao cấp, là nhận thức của người cao cả. Hãy ra ngoài đi, giao du với những người thầy của những người thầy. Hãy tìm đọc những loại sách có ích nhất, đọc nó giống như chúng ta đang nghe một người nói chuyện.

Thử tưởng tượng đi. Bạn muốn tỉnh táo

(1) tức là bạn đã gieo hạt mầm của sự tỉnh táo. Không bị điều gì chi phối.

(2) có nghĩa là bạn đã chuẩn bị một mảnh đất tốt cho hạt mầm đó.

Thì gốc, rễ (3) là tri thức, nhận thức của bạn sẽ nuôi lớn con người tỉnh táo của bạn. Gốc, rễ càng lớn thì cây càng lớn. Cũng như vậy, những gì bạn hiểu càng nhiều thì sự tỉnh táo của bạn càng được dịp phát huy!

Như vậy đến đây sơ bộ là xong rồi.

Bạn có lẽ sẽ không thực hiện được những điều trên. Bạn có thể quên ngay hay quên hết sau 3 ngày, 3 tháng hay 3 năm nhưng TUYỆT ĐỐI XIN NHỚ LẤY ĐIỀU TÔI NHẮC SAU ĐÂY. Điều này sẽ giúp cho chúng ta- dù bạn hay tôi có là những người ngu độn nhất; thiếu suy nghĩ nhất thì chúng ta vẫn có thể có được sự tỉnh táo và cái đầu lạnh. Ít nhất là trong những việc quan trọng.

Bạn muốn tỉnh táo ư?

Bản muốn sáng suốt sao?

Bạn muốn thấy rõ được vấn đề?

Thấy rõ thực hư mọi chuyện?

Câu trả lời cho tất cả câu hỏi đấy là TẠI SAO?. Đúng vậy, hãy quên hết tất cả những gì viết ra trong bài này đi và chỉ nhớ lấy 1 câu thôi- Câu trả lời cho tất cả câu hỏi đấy là TẠI SAO?

Tại sao bạn lại trở nên như thế này? Tại sao cô ấy lại nói như vậy? Tại sao mọi việc lại trở nên như thế?

Bằng con mắt tinh tường, hãy nhìn thấu mọi thứ một cách rõ ràng; chân thực nhất.

Động cơ của hành động mới quan trọng..

trai deuCùng một hành động nhưng nguyên nhân của hành động đó nếu khác nhau sẽ dẫn đến những kết quả rất khác nhau.

Giết người: Một người giết người cướp của còn một người giết người bảo vệ đất nước trong chiến tranh. Khác hẳn nhau.

Tôi yêu bạn: Người nói vì lợi dụng điều gì đấy đang muốn lấy lòng bạn. Người nói vì tấm lòng chân thật của người ta. Khác hẳn nhau.

ĐẾN VÌ ĐIỀU GÌ THÌ ĐI BỞI ĐIỀU ẤY. Người yêu bạn vì tiền sẽ bỏ bạn vì tiền. Người yêu bạn vì con người bạn sẽ bỏ bạn vì con người bạn. ĐẾN VÌ ĐIỀU GÌ THÌ ĐI BỞI ĐIỀU ẤY- câu này tôi nói ra chưa bao giờ sai trong mọi trường hợp ở tất cả những người khác nhau. Tất cả những trải nghiệm!

Đừng ngoan cố chỉ nhìn vào hành động, cuối cùng chính bạn phải là người bàng hoàng đấy!

Cái bạn và tôi cần là nguyên nhân; là động cơ của hành động. Nhắc lại lần nữa- điều DUY NHẤT ở bài này ta cần nhớ:

Câu trả lời cho tất cả câu hỏi là TẠI SAO?.

Kết luận

Mong các bạn luôn ủng hộ chinhem.com nói chung và anh Lai H. nói riêng! Chinhem.com là một nơi xứng đáng để các bạn đầu tư thời gian để học hỏi cũng như có thêm được nhiều thông tin, trải nghiệm về phụ nữ và về chính bản thân các bạn là những người đàn ông! Các bạn hãy ủng hộ những sản phẩm để cộng đồng chúng ta càng thêm lớn mạnh.

Cảm ơn chinhem.com!

Cám ơn mọi người đã theo dõi!

Cám ơn các bạn! Chúc các bạn có những ngày cuối năm ấm áp, hạnh phúc và vui vẻ!

Peace!

Tác giả: Đạt Nguyễn

75 comments

 1. Mk đọc xong mk vẫn chưa hiểu đc

 2. Cảm ơn tác giả đã cho mình hiểu rõ hơn về lời dạy của cha mình.
  Rất bổ ích

  1. Dat Nguyễn

   Cám ơn bạn đã đọc nha!

 3. Bạn nói đúng, đến vì điều gì thì đi bởi điều ấy. Cũng giống như, 1 người khiến mình hạnh phúc thì chính người đó khiến mình đau khổ
  Khi còn người đó, tôi là 1 người rất tích cực, thân thiện, hài hước, tự tin
  Khi mất người đó, tôi là 1 người rất tiêu cực, xa lánh, nhàm chán, tự ti
  Kiểu như biết rõ người đó là nguyên nhân nhưng mình lại không thể làm gì được, càng níu càng xa. Như phật hay gọi là HẾT DUYÊN.

  1. Dat Nguyen

   Người đó quan trọng với bạn thật!
   Chúc bạn sức khỏe, niềm tin và may mắn.

  2. Duyên hay ko là do mình chọn ! Tình yêu cũng là mình chọn ~??

 4. Chân tay có thể cụt, mắt mũi có thể hỏng chưa chắc làm nhụt ý chí vươn lên của con người nhưng………… Cái đầu mà có vấn đề thì có cố gắng tỉnh táo cũng ko được đâu, chỉ có uống thuốc hoặc vô trại thôi. ?

  1. Em phải chữa căn bệnh suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh của mình trước khi mua sách của anh và…. thực hành

   1. Dat Nguyen

    nguyên nhân của việc suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh của bạn là gì?!! ^^

    1. Do street dai dẳng lâu ngày thôi bạn, căn bệnh này giờ giới trẻ mắc cũng nhiều lắm. Cũng may là Uống thuốc dc vài ngày nên đầu óc cũng tỉnh táo ra tí, chứ hồi trc đần lắm, rất chậm hiểu, mà nói trc quên sau.

    2. Dat Nguyen

     ừm! ^^ Mình mong bạn sớm minh mẫn rồi hồi phục hẳn.

    3. Bạn Tem gần đây tinh thần mình ko ổn định… cho xin phương thuốc đc ko?

    4. Cu Hùng

     Bạn uống thuốc gì vậy bạn. Chỉ mình với được ko ạ !

    5. Thùy Linh

     Thuốc gi vậy bạn

   2. Anh thì nhớ hơi bị dai, hahaha

    1. Dat Nguyen

     anh nhớ những giấc mơ cuả mình không vậy? ^^
     em thì muốn nhớ mà không nhớ được, trừ trường hợp là đang mơ thức dậy! ^^

  2. Haha, đúng là vậy!

   1. Dat Nguyen

    :)) đúng rồi.

   2. Em nói mình bị đầu óc cái, anh có hàng ngay hay sao ấy, khai thác ý tưởng tốt thật

    1. Dat Nguyen

     “hàng” là gì vậy bạn?
     Nói cho mình biết nha! ^^

    2. chinh em store nhé

    3. Dat Nguyen

     à, trông những sản phẩm khá hay đấy! ^^

 5. mình thấy bài viết của Đạt Nguyễn rất thú vị. Cảm xúc mình cứ lên lên xuống xuống :)) có phần đọc hơi khó hiểu 1 chút. Nhưng mình rất mong là A Lai & Đạt nguyễn tiếp tục sẽ ra nhiều bài viết hay hơn như thế này nữa

  1. Dat Nguyen

   mở trung tâm học cua gái luôn thì sao bạn :))
   bạn thấy khó hiểu ở phần nào nói để mình rút kinh nghiệm (bài này mình viết một lần chưa sửa hay thêm từ vào cho dễ đọc, những câu trong bài là cách nói trực tiếp bên ngoài của mình nên dùng nó trong việc viết thì đọc lên không dễ hiểu lắm, bên ngoài thì có nhấn có ngắt theo cách nói của mình thì hiểu chứ nếu viết thì phải viết khác- mong mọi người thứ lỗi) :))

 6. thích MMA

  Anh Lai liệu rằng em có bị đa nhân cách không khi mà lâu nay em phát hiện ra trong người mình có 2 tính cách khác nhau một người thì rất nghiêm túc lạnh lùng style lịch lãm một người thì luôn vui vẻ đôi khi còn rất điên. Khi con người thứ hai của em xuất hiện thì em cảm thấy rất thoải mái về mặt cảm xúc nhưng không kiềm chế được nó.

  1. Dat Nguyen

   Chào bạn. Mình thấy câu hỏi của bạn khá thú vị nên sẽ chia sẻ cùng bạn vì trong bài mình có nhắc đến câu “cảm thấy có 2 mặt trái ngược trong con người mình” nhưng ý mình là một người bị dằng xé bởi nhiều suy nghĩ đối lập nên mới cảm thấy như vậy.
   Trường hợp đa nhân cách thì trên thế giới có nhiều nhưng đấy không phải là trường hợp của bạn. Đa nhân cách là khi một con người mang trong mình nhiều dạng tính cách ở nhiều thời điểm khác nhau, cũng có thể tính cách này mạnh tính cách kia yếu đi ở một thời điểm nhất định tùy theo môi trường. Về sau có một số tính cách có thể mất hẳn do những tính cách đó không có điều kiện phát triển (ví dụ: môi trường, con người, công việc).
   Bạn đừng lo lắng, trường hợp của bạn rất đơn giản và đa số rất nhiều bạn trong khoảng tuổi 17-22 cũng giống như bạn (ở cả nam và nữ) hoặc trẻ hơn (trong độ tuổi dậy thì). Tất cả những tính cách và thái độ của bạn kể như trên đều là của bạn trong một con người, nó chỉ phụ thuộc vào cảm xúc của bạn thôi- ví như lúc bạn đang bực hay không vui; cảm thấy khó chịu thì có lẽ bạn sẽ lạnh lùng, còn khi bạn thoải mái; yêu đời; hứng thú thì bạn “điên”; tung tăng ca múa. :)) Ngoài cảm xúc thì phải kể đến thời điểm; môi trường và những người khác nhau mà bạn tiếp xúc nữa.
   Mách nhỏ bạn là tùy môi trường và tùy con người bạn tiếp xúc mà lôi tính cách dạng nào (lịch làm hoặc vui vẻ) ra ứng xử nhé. Dù người quen hay lạ có những người thích vui vẻ có những người thích nghiêm túc.Đặc biệt đối với người lạ thì phong cách ứng xử an toàn hơn chắc chắn là lịch lãm (với những người khó tính hay khó chịu- mới gặp bạn mà vui vẻ thì họ sẽ ấn tượng không tốt với mình có khi còn ghét mình nữa đấy). :))

   1. Dat Nguyen

    Còn nữa, đặc biệt bạn không cần kiềm chế tính cách vui vẻ của mình. Mọi người xung quanh bạn phải chấp nhận nó vì nó là con người của bạn. Mình thấy nó rất thú vị- nó mang cho bạn cảm giác thoải mái yêu đời thì chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp.Chỉ bất đắc dĩ lắm bạn mới nên kiềm chế thôi (có thể là trong trường hợp nó sẽ mang về kết quả xấu cho bạn) còn bình thường, dù những người không liên quan có ghét thì mong bạn vẫn vui vẻ, “điên” như vậy nhé! ^^

    1. thích MMA

     kiềm chế là lúc cần nghiêm túc nhưng không nghiêm túc được á =))

    2. Dat Nguyen

     :)) giống như ở những nơi linh thiêng hay trước mặt sếp (thầy cô) hả bạn?!! =))

    3. thích MMA

     Mình nghĩ là do căng thẳng lâu ngày nên não mình tự tiết ra một chất làm giảm stress chất này có tác dụng như khí cười N2O

    4. Dat Nguyen

     Mình hiểu rồi, mà trường hợp của bạn nó kéo dài bao lâu? ý mình hỏi là khoảng thời gian yêu đời (ở mức cao) kéo dài bao lâu sau căng thẳng lâu ngày á ^^ ??

    5. thích MMA

     Khi nào hết căng thẳng và sau một giấc ngủ ngon thì sẽ trở về bình thường :D. Ngày xưa đây chính là tính cách của mình nhưng càng lớn thì càng lạnh lùng nhiều lúc muốn nói nhưng trước đó sẽ suy nghĩ kỉ xét hết mọi khía cạnh rồi sẽ chọn trả lời hoặc im lặng. Xét lại thì mình thấy 2 tính cách này ảnh hưởng từ 2 nhân vật trong phim mà mình rất thích Batman vs Joker :))

    6. Dat Nguyen

     :)) mình rất kết cách trả lời thẳng thắn nhưng vẫn dí dỏm của bạn. :))

  2. Bạn giống mk quá…
   Con ng thứ nhất của mk lun trầm lắng
   Còn thứ hai lun hài hước điên dại
   2 con ng đều phụ thuộc hoàn cảnh, người giao tiếp….

 7. 13681368

  Ước gì nhiều người xung quanh có được nhận thức ít nhất như Đạt Nguyễn để tôi noi theo thì giờ này không phải 1 mình ngồi quán cafe gọi 2, 3 cốc đồ uống để nghiên cứu sách các loại, có ai đang như tôi không kb FB cùng trao đổi kinh nghiệm nào ^_Ôhahaa

  1. Dat Nguyen

   :)) người giống bạn cũng hiếm lắm. từng mặc định mình là gã Realman 40 mà giờ quay lại ngồi quán cafe gọi 2, 3 cốc đồ uống để nghiên cứu sách các loại. Sức chịu khó này- triệu người có một còn gì. :))

   1. 13681368

    Cùng tiến lên nào Dat Nguyen
    ^_O

    1. Dat Nguyen

     ^_^
     Cùng tiến lên!

  2. Nên vào quán gọi 2 ly 1 cf đen k đá đường
   1 ly bạc xỉu…. chẳng hạn
   Rồi cảm nhận
   Tuy 2 cái đều là cf
   Nhưng khác nhau ở mùi vị và sự cảm nhận
   Ng này ún vào thấy là đắng…. Nhưng ng kia thấy bình thường
   Ng này ún vào thấy ngọt quá… Nhưng ngưòi kia lấy đó là bình thường
   Mọi cái vui bùn đều do cảm xúc của mk tự tạo ra…. Ko ai là hoàn hảo cả… Nên đừng cố tạo cho mk vỏ bọc là ng hoàn hảo…

   1. Dat Nguyen

    bạn nói đúng lắm. :)) mình hiểu vd của bạn ^^
    Nếu ta đặt khái niệm sự hoàn hảo là vượt lên trên bản thân để làm và đạt tất cả những gì tốt nhất (cùng mong muốn là sự công nhận của tất cả mọi người bằng góc nhìn của từng cá nhân trong tổng thể mọi người đó) thì không ai hoàn hảo cả!
    Mình giải thích như trên để trong trường hợp người đọc hiểu chưa hết ý. Tại từ “hoàn hảo” có nhiều cách hiểu quá ^^.

 8. Thịnh

  Bài viết hay lắm bạn ơi. Mình rất thích chủ đề này. Mình nghĩ mọi người rất cần sự sự tỉnh táo này để dẫn dắt họ trong con đường chinh phục phái đẹp cũng như trong cuộc sống. Chúc bạn luôn giữ được sự tỉnh giác của mình :D.

  1. Dat Nguyen

   Cám ơn bạn! ^^

 9. Dat Nguyen

  Cám ơn anh Lai đã để bài em viết lên trang nhanh chóng.
  Cảm ơn anh đã sửa bài viết hoàn chỉnh hơn giúp em.
  Em cảm nhận tất cả những điều này anh làm bằng sự tôn trọng cao. Em rất cảm ơn và biết ơn.
  Mọi thứ anh sửa đều phù hợp và em rất muốn như vậy- tấm hình tượng trưng nhìn là kết nhất rồi ^^
  nhân tiện sửa giúp em- trong bài có câu “NGUYÊN NHÂN LÀ MỚI LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG”, sửa lại thành “NGUYÊN NHÂN MỚI LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG” hoặc “ĐỘNG CƠ CỦA HÀNH ĐỘNG MỚI LÀ QUAN TRỌNG”. :))

  1. Để anh update. Anh chỉ format lại cho bài viết dễ đọc thôi. Nội dung vẫn là của em.

   1. Dat Nguyen

    Em cám ơn. :))

 10. Fan Lai H

  Đọc hết trang web. Duy nhất bài viết này tôi không hiểu. Chỉ hiểu nôm na là viết về chủ đề tỉnh táo. Bài viết khá miên man. Không biết có phải tôi là người miền nam nên đọc không hiểu không?. Dù sao cũng cám ơn bạn Lai H.

  1. Đọc không kĩ thảo nào không hiểu, đến ai viết bài này còn nhầm :))

   1. Dat Nguyen

    Nếu là mình có lẽ cũng nhầm. ^^

  2. Dat Nguyen

   Cám ơn bạn ^^
   Mình thích bình luận của bạn nhất trong tất cả những bình luận.
   Bạn là người can đảm đã nói ra những gì chưa tốt cho bài viết của mình. :))
   Mình là người viết bài này và anh Lai.H đã để tên ở cuối bài.
   Ước muốn mang tới 1 làn hơi mới khác, lạ 1 xíu để các bạn giải trí. ^^
   Cám ơn tất cả các bạn! Mình mong các bạn thông cảm vì còn nhiều sơ suất.

   1. đinh văn tùng

    mình rất thích chủ đề này . nói về sự tỉnh táo , tôi mong bạn tiếp tục đào sâu vào vấn đề này để tạo ra bài viết tuyệt vời hơn . bạn có đem trạng thái tỉnh thức trong tôn giáo ra để so sánh . bạn cần lấy những dẫn chứng , mô tả hoặc nhấn mạnh hơn về trạng thái này . chủ đề này ko nên đưa tán gái vào trong đó, mà nên nói về công việc, làm việc với 1 cái tâm thức tỉnh … mà đây là chủ đề sâu rộng và khá khó , chỉ góp ý đc cho bạn nhiêu đó, mong là sẽ có 1 bài viết sau về chủ đề này nhưng hoàn thiện hơn, thông điệp rõ ràng hơn

    1. Dat Nguyen

     Cám ơn bạn nhiều!
     Tất cả những gì bạn góp ý nếu như đưa vào bài thì chắc chắn sẽ hoàn thiện hơn.
     Mình hoàn toàn đồng ý với tất cả những gì bạn nói và mình cũng có cái nhìn giống như bạn.
     Mình cảm thấy biết ơn vì có bạn đồng cảm với mình ở 1 chỗ- ‘tán gái’. ^^ Lúc mình nói đến con gái ở bài mình cũng nghĩ ngay là nó sẽ hạ thấp ảnh hưởng của sự tỉnh táo đi nhưng mình lại nghĩ bài viết cũng cần như vậy để bám sát nội dung và đường hướng của chinhem hơn!

 11. Mọi thứ bắt nguồn từ suy ngĩ hay theo phật giáo gọi là tâm , tâm bấn loạn thì tạo nên cảm xúc bất loạn !
  Suy ngĩ —> cảm xúc —> hành động
  Hay rõ ràng và thực tế cho mỗi con người suy ngĩ —> cảm xúc —> lời nói —> biểu cảm —> thói quen ! Nó sẽ tạo ra tính cách của người đó , nó sẽ tạo ra số phận của người đó mà họ k hay biết đặc biệt là k bao giờ biết chính mình với những lứa tuổi như bố mẹ chúng ta còn với thời đại thanh niên bây giờ nếu ai có đọc luật hấp dẫn hay tìm hiểu về tâm trong phật giáo thì em chắc chắn rằng cũng đk thưởng thức cái cảm giác hiểu đk vấn đề và ứng dụng tại nơi và không gian đó trong vòng kinh điển lắm là một ngày thôi rồi khi bị ngoại cảnh và cảm xúc tiêu cực , con người …. “ em gọi chung là ma giáo “ tác động thì lại lung lay , … “ Phải nói suy ngĩ chính suy ngĩ
  Làm nên tính cách của ta tạo nên chính số phận ta … còn cảm xúc chỉ là đứa con của suy ngĩ … “ còn hành động biểu hiện ngôn ngữ qua giác quan tạo nên tính cách chỉ là đứa cháu của suy ngĩ !
  Suy ngĩ hay “ tâm “ làm run rẩy , di chuyển thân ta khiến ta vui , lo lắng , bình tỉnh , biểu cảm nét mặt ta ..!
  Khi vui tim cũng tập , ngực cũng rấy lên , buồn tuyệt vọng tim cũng đập ngực cũng rấy lên và sợ hãi cũng vậy có cái gì cứ rấy lên ở lồng ngực tim cứ đập và rấy lên toàn thân thể ta .. chỉ khác nhau suy ngĩ thôi … tất cả là suy ngĩ “ một ngày từng phút từng giây bạn ngĩ như thế nào k biết suy ngĩ ở đâu hay thượng đế tà ma nào thổi vào hay mình cố gắng ngĩ ra …. tốt xấu , vui buồn thì từng giây từng phút có các loại tính cách như vậy
  Cho các hành động như vậy
  Em chỉ là mọt thằng làm công nhân thôi nay mới 21 tuổi em là một con người đầy sợ hãi , lo lắng , buồn nản mỗi khi em muốn làm gì đó có thằng sợ nó lại bảo sợ lắm hơi lo , ngại bỏ mẹ đi được , mình sợ k được trong đầu em —> rấy lên ngực —> tim đập … cuối cùng nát
  .. vd : anh ơi cho em xin điếu thuốc
  Ngĩ : ngại quá , sợ nó bảo có điếu thuốc cũng xin ,

  1. 13681368

   Viết loạn quá, pic suy nghĩ tạo nên tất cả mà k lo chỉnh đốn để chạy loạn xạ trong đầu thế kia, bắt nó bỏ trong chuồng rùi dạy từ từ.

   1. Dat Nguyen

    Hihi. ^^ “Chạy loạn xạ” như vậy mình thấy lại khá hay đấy! Giống như bước đầu khi ngồi thiền cũng để suy nghĩ “chạy loạn xạ”- một dạng thả trôi không kìm nén để sau đó tâm tịnh hơn.
    Bạn Tân này tuyệt vời ^^. Những người bên ngoài nói chuyện như thế này cũng khá hay ^^- khi đấy mình nhìn được những gì cốt lõi nhất ở nội tâm của họ!

    1. Chào Anh đạt cái chúng ta cần nắm bắt và làm chủ quan trọng là cảm xúc còn em chắc rằng suy ngĩ hay tưởng tượng mình k thể nào mà nắm bắt hay cố điều chỉnh được nó cứ từ đâu đâu đến , làm ta theo chiều hướng của nó , theo rung động từ nó đúng k anh .!
     Vậy anh có đọc qua quyển sách hay có bí quyết gì để kiểm xoát cảm xúc và điều khiển tâm trạng , hướng đên suy ngĩ tích cực và cảm giác tích cực k ạ ,…. em rất cảm ơn anh
     ?

    2. Dat Nguyen

     Đúng rồi, làm chủ cảm xúc dễ dàng hơn rất nhiều so với việc làm chủ suy nghĩ. Em có thể điều chỉnh suy nghĩ bằng nhận thức. Tưởng tượng là 1 dạng nhỏ của sự sáng tạo (sử dụng nó đôi khi khá hài hước ^^) khác với mường tượng hay hình dung (2 cái này cũng là sản phẩm của trí sáng tạo nhưng có ích cho ta hơn bởi nó liên hệ trực tiếp với thực tế)!
     Em nói đúng, con người mình sẽ bị rung động và cuốn theo chiều hướng của suy nghĩ- bằng chứng là chính những cảm xúc của ta.
     Cuốn sách “Thông minh cảm xúc thế kỷ 21” của bạn Q Cain trên chinhem trước giới thiệu cho anh khá hay đấy, nó đáp ứng hết yêu cầu trên của em. Sách cho mình biết chặng đường đi từ suy nghĩ tới cảm xúc rồi tới hành động nó diễn ra như thế nào một cách khoa học để dễ hiểu.
     Cảm ơn em đã cùng chia sẻ! ^^

    3. Em rất vui mừng khi đọc những dòng này . Em sẽ tìm mua ngay cuốn này lập tức . Cảm ơn anh đã cho em sự hiểu biết . Chúc anh sức khẻo , và cuộc sống như cảm hứng của anh !

    4. Dat Nguyen

     Cám ơn em! ^^

  2. Và nhà quê nên phải đi làm công nhân lao đông và em lại cũng ham đọc sách và thích nge phật giảng …! K có tiếp xúc với nhiều người giỏi … lúc có đk suy ngĩ như vậy con người em khác hoà. Toàn
   Ánh mắt em chớp khác hơn , đưa nhìn cũng khác hơn , nét mặt khác hơn
   Hoàn toàn k bị ngoại cảnh chi phối nữa
   Lúc đó có một vài người hay để ý em có gì đó lạ lạ nhưng em lại kệ cà một suy ngĩ nữa rấy lên “ Ai rồi cũng chết , khi già rồi sắp lìa cuộc sống này rồi thì nhìn lại tất cả chỉ là vô thường là âm điệu là năng lượng của cuộc sống một thứ cảm giác thôi nên qua rồi mới thấy k có gì là sợ cả ,,, lúc đó cảm giác em được bình yên, thanh thản hoan hỉ , nhưng hơi thở bình thường , miệng chỉ mỉm cười một cái … cái trạng thái này duy trì cho đến lúc em đang viết dòng này vì sao lại có thể trùng hợp khi em được thức tỉnh và đạt tỉnh táo mà hôm nay lướt face lại đọc được bài này của anh !!!
   Em hiểu cảm giác này mình như làm chủ được vũ trụ á … ( haha)
   Trầm mặc nhưng mà lại êm đềm
   Hết lo, sợ , , suy ngĩ tiêu cực ,,,
   Em chắc anh cũng vậy !
   Kiểu như mình đã đk giải thoát khi nhìn thấy xung quanh đang giao động , lộn xộn , như mặt trời với các hành tinh đang xoay tít tù lù mù ….!
   Rất cám ơn anh Lai cho em nhiều cảm hứng em hi vọng rằng suy ngĩ của anh sẽ thành những j anh mong muốn …!
   Chào anh “Lai đẹp trai , mắt nai , like like “

   1. Dat Nguyen

    Mình hiểu tất cả những gì bạn viết.
    Mình khá thích bình luận của bạn vì nó lạ và hay. ^^
    Cảm nhận được sự hoan hỷ nơi tâm của bạn. ^^

   2. Ít ai hiểu được như bạn lắm…
    Giá trị cuộc sống là nằm ở đó ^^

 12. giolanh

  Chào anh,không biết anh có hiểu biết j về mĩ phẩm cho nam không. Nếu có thì sao anh không kinh doanh các sản phẩm như kem trắng da hay sữa rửa mặt nhỉ.
  Bh nhu cầu làm đẹp cho nam rất cao,mà với thị trường VN hiện nay thì để tìm ra một sản phẩm vừa hiểu quả vừa chính hãng,chất lượng thì thật khó. Mong anh sẽ suy nghĩ và tìm cho m.n những sản phẩm tốt.

  1. Dat Nguyen

   Tương lai khá chắc chắn có đấy bạn. ^^
   Bây giờ chinhem đang kinh doanh các sản phẩm hỗ trợ rất có ích đấy. Bạn vào store.chinhem.com tham khảo thử xem có sản phẩm mình cần không nhé. 🙂

 13. TÂM LÊ

  anh LAI ơi em vừa mới quen 1 em gái lớp 11 do bạn giới thiệu. em nhắn tin lúc đầu vui vẻ nhưng em đẩy kéo trêu đùa rất nhiều … cô ấy nói ” mệt mỏi , 2 người nói chuyện toàn bất đồng ý kiến” …. lúc sau em có hơi kêu ngạo tý cô ấy nói ” không thích e nói như vậy ” và cô ấy bắt đầu lạnh nhạt … rồi phán 1 câu ” kiểu này khá tốn time ý … anh làm gì làm đi. em ngủ đây..bye… cười ” …. theo anh giờ làm sao gây thu hút trở lại đây ạ ???????

 14. 13681368

  Mọi thứ bắt đầu từ khát vọng không ham muốn nó nữa là từ bỏ khát vọng để lấy sự bình yên, liệu một người có thể giả vờ bình yên được bao lâu khi những ước mong vẫn cứ thúc dục hỡi Đạt Nguyễn ?

  1. cam quýt mít xoài

   Ham muốn những cái tích cực khác cái tiêu cực, bị chi phối theo kiểu tích cực hay tiêu cực cũng thế.

   1. 13681368

    Câu đầu bạn ns khác nhau mà bạn tóm câu cuối là cũng thế , chịu thua ^_Ố

    1. cam quýt mít xoài

     Ý mình là bạn bị cái xấu chi phối nó khác bị cái tốt chi phối.

    2. Dat Nguyen

     ^^ Ít ra chịu chi phối bởi ham muốn những gì tích cực cũng tốt hơn những thứ tiêu cực, bạn nhỉ?!!

   2. Dat Nguyen

    Đúng rồi bạn.
    Ham muốn những cái tích cực thì tốt hơn ham muốn những cái tiêu cực; nhưng ham muốn theo chiều hướng nào thì cũng bị chi phối hết. :))

  2. Dat Nguyen

   ^^ Hay ta cứ thử vẫn thực hiện những ước mong ở trạng thái bình yên.
   Mình vẫn thường như vậy.
   thực hiện nó nhưng không ham muốn nó CŨNG TƯƠNG TỰ như thực hiện nó vì ham muốn nó mà. ^^
   Đôi khi không bị chi phối bởi ham muốn thì khi thực hiện còn thoải mái và dễ thành công hơn. Có ham muốn thì có động lực thúc đẩy hơn- nếu làm việc không cần động lực thì hay (điều này yêu cầu sự tự giác, tự chủ của bản thân) vì chính động lực cũng là điều chi phối mình, thúc ép vào tạo áp lực cho mình mặc dù mình cũng không công nhận những mặt rất tích cực của nó. 🙂

   1. Dat Nguyen

    xin lỗi- mình ghi nhầm câu cuối, sửa lại: “mặc dù mình cũng công nhận những mặt tích cực của nó”. :))

 15. 13681368

  Cảm ơn Đạt Nguyễn sâu sắc và triết lý lắm ! Tôi 23 và thường mặc định hình dung mình là gã Realman 40 đã có tất cả những gì thuộc về vật chất lẫn tinh thần của gã, tôi đánh lừa bản thân để có được sự tỉnh táo nhất có thể, những trải nghiệm hằng ngày tôi cũng mặc định luôn mình đã trải qua rồi và giờ tôi quay lại để chứng kiến mọi thứ thêm lần nữa với nhận thức tỉnh táo nhất có thể .
  Mọi thứ hoạt động thật tuyệt nhưng giường như cách này chỉ có tác dụng lúc đầu hoặc khi mất bình tĩnh trong 1 giai đoạn nào đó. Cuối cùng tôi nhận ra không gì tốt cho mình hơn là đối mặt chống chọi với tất cả bằng nhận thức sâu sắc bản thân và môi trường.
  Tôi đã thay đổi suy nghĩ bây giờ chúng ta cần chia sẻ cho nhau mọi kinh nghiệm để cùng nhau tìm ra chính mình không nên giấu diếm vì thật sự thiếu cởi mở sẽ cản sự phát triển trí tuệ một con người.

  1. Dat Nguyen

   Mọi điều bạn nói đều đúng.
   ^^ Chắc chắn rồi.
   Giá trị càng cao + Cái tôi càng nhỏ => Thành công càng lớn
   -Cái tôi lớn cũng là nguyên nhân lớn nhất (và phổ biến) khiến ta không hoàn toàn tỉnh táo.

  2. Dat Nguyen

   Cảm ơn bạn. 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng >10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối