Bỏ Thuốc Dễ Hay Khó? 12 Triệu Chứng Cai Thuốc Và 3 Giải Pháp


Nội dung Chính Em khác biệt vì được viết bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Suốt 11 năm qua chúng tôi đã giúp 10k+ đàn ông lấy vợ và tìm được nửa kia tuyệt vời của mình. Để học những kiến thức độc quyền hơn tham khảo tại đây

Đã đến lúc chúng ta cần nói về việc cai thuốc, bỏ thuốc rồi. Bởi cứ đà này thì không chỉ thanh niên trai tráng phì phèo thuốc lá đâu. Mà mấy cháu lớp 5, lớp 6 cũng sắp thay bình oxy bằng pod hết rồi.
Bài viết liên quan

Đã đến lúc chúng ta cần nói về việc cai thuốc, bỏ thuốc rồi. Bởi cứ đà này thì không chỉ thanh niên trai tráng phì phèo thuốc lá đâu. Mà mấy cháu lớp 5, lớp 6 cũng sắp thay bình oxy bằng pod hết rồi.

Người Việt hút thuốc có nhiều không?

Xin thưa là top nhiều luôn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam là khoảng 39%. Nếu so sánh thì tỷ lệ này ở Mỹ là 14% (theo CDC), Anh là 14.1% (theo Public Health England), Nhật là 18%, và Hàn là 20.3%.

Chưa kể tỷ lệ hút pod ngày càng cao và len lỏi tới cổng trường cấp 2, cấp 3 dưới nhiều hình thức. Thời tôi giờ lao động mấy thằng rủ nhau châm điếu thuốc ăn trộm được của bố. Thời bây giờ thì hút pod ở sân chung cư sau giờ tan học cơ bản là chả khác gì. Có điều, pod sẽ dễ lây lan hơn vì dễ hút và nhiều hương vị.

Tại sao bạn nên bỏ thuốc lá?

giu cai dau lanh

Có 101 lý do bạn nên bỏ thuốc.

Thứ nhất là bảo vệ sức khỏe của bạn. Tránh những căn bệnh “chết trong đau đơn” như ung thư, tim mạch, rồi các bệnh liên quan đến phổi, cũng như vô số bệnh liên quan khác.

Thứ 2 là tuổi thọ. Một người hút thuốc thông thường sẽ có tuổi thọ kém hơn 10 năm so với một người không hút hoặc bỏ thuốc, cai thuốc.

Thứ 3 thuốc lá sẽ làm giảm chất lượng sống. Ví dụ như hít thở khó hơn, vị giác kém hơn, hôi miệng, môi trường sống không trong lành.

Thứ 4 là gây hại cho người khác. Chưa nói đến công cộng. Ngay cả vợ con người thân sẽ hít phải hơi thuốc không mong muốn từ bạn phả ra.

Thứ 5 thì thuốc lá cũng gây ra thiệt hại tài chính. Không đến nỗi quá lớn, nhưng cũng không quá nhỏ.

Bỏ thuốc lá dễ hay khó?

ton thuong tam ly

Việc bỏ thuốc lá có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào hoàn cảnh. Bao gồm khía cạnh thể chất và tâm lý của từng người.

Ví dụ nếu xét về mức độ nghiện nicotine. Ai hút thuốc nặng hơn đương nhiên sẽ khó bỏ hơn người hút thuốc nhẹ. Chẳng hạn người hút Esse điếu dài sẽ dễ bỏ hơn người hút Thăng Long điếu to.

Một yếu tố khác cần xét đến là tâm lý. Với người có kỷ luật, tự giác cao. Hoặc họ có hỗ trợ tốt từ gia đình có thể sẽ bỏ thuốc dễ hơn một người có kỷ luật thấp và ý chí kém.

Cuối cùng bỏ thuốc dễ hay khó phụ thuộc rất nhiều vào tập tục sinh hoạt của bạn. Ví dụ bạn bè ai cũng hút thuốc thì sẽ khó bỏ. Hay có thói quen ngồi trà đá cũng khó bỏ. Hoặc có nhiều chuyện ức chế cũng khó để cai thuốc hơn.

Điều gì xảy ra sau khi bạn bỏ thuốc?

bo thuoc la

Trong 20 phút đầu tiên, huyết áp và nhịp tim bắt đầu giảm xuống mức bình thường.

8 giờ sau đó. Mức carbon monoxide trong máu giảm xuống và mức oxy tăng lên.

24 giờ sau, nguy cơ nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm.

2 ngày sau, vị giác và khứu giác bắt đầu được cải thiện do các sợi thần kinh dần hồi phục.

2 tuần đến 3 tháng sau thì chức năng phổi và tuần hoàn máu được cải thiện rõ rệt. Lúc này tập thể dục cũng tích cực và dễ dàng hơn.

Trong khoảng 9 tháng lông mao trong phổi bắt đầu phục hồi và hoạt động bình thường trở lại. Giúp phổi làm sạch chất nhầy và giảm nguy cơ viêm nhiễm. Bạn sẽ thấy tần suất ho và khó thở giảm đáng kể.

Trong 1 năm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và các vấn đề tim mạch giảm một nửa so với người hút thuốc.

Trong 5 năm nguy cơ đột quỵ giảm xuống mức tương đương với người không hút thuốc trong khoảng 5-15 năm.

Trong 10 năm nguy cơ ung thư phổi giảm một nửa so với người hút thuốc. Nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận và tụy cũng giảm.

Trong 15 năm nguy cơ mắc bệnh mạch vành tương đương với người chưa từng hút thuốc.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì phổi sạch?

Theo số liệu phía trên thì sau 9 tháng đến 1 năm bỏ thuốc lá, khả năng hô hấp sẽ cải thiện đáng kể. Cơ thể tiếp tục hồi phục và cải thiện sau đó, nhưng có thể mất nhiều năm để phổi hồi phục hoàn toàn. Cứ cho là bạn cai thuốc được 5 năm, 10 năm thì phổi cũng tương đối khỏe mạnh rồi.

Tuy vậy, trong một số trường hợp, một số hại do hút thuốc có thể không bao giờ hoàn toàn hồi phục. Điều quan trọng là biết rằng mỗi ngày không hút thuốc là một bước tiến về phía cải thiện sức khỏe.

Các triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột

Có rất nhiều triệu chứng, hay nói cách khác là tác dụng phụ từ việc bỏ thuốc. Bao gồm cả tốt và xấu.

6 Triệu chứng về mặt thể chất:

Một số triệu chứng phải kể đến như:

 1. Thèm thuốc
 2. Đau đầu
 3. Mệt mỏi
 4. Khó ngủ
 5. Tăng cân.
 6. Các vấn đề về tiêu hóa, do sự phản ứng khác nhau của thức ăn với có/không có nicotine.

6 Triệu chứng về mặt tâm lý:

Một số triệu chứng về mặt tâm lý phải kể đến như:

 1. Lo lắng
 2. Khó chịu
 3. Dễ quạu
 4. Khó tập trung
 5. Trầm cảm
 6. Thay đổi tâm trạng đột ngột.

Làm thế nào để bỏ thuốc lá?

bỏ thuốc lá

Khi chinh phục một cô gái, tôi luôn khuyên bạn hãy đầu tư cho bản thân trước đã. Hãy cải thiện không ngừng, rèn luyện bản thân, khám phá những tiềm năng và giá trị của mình trước khi nghĩ đến việc làm thế nào để nói chuyện hay, làm thế nào để xin số, hay làm thế nào để thiết lập hẹn hò.

Với thuốc lá cũng vậy, sẽ có hàng tá phương pháp giúp bạn bỏ thuốc. Nếu không nhớ, hãy để tôi liệt kê giúp:

 • Nhai singum chứa Nicotin
 • Hút pod, thuốc lá điện tử
 • Ăn uống những chất làm giảm cảm giác thèm thuốc
 • Hút thuốc lào

Ngoài ra, hãy thử 3 phương pháp về mặt tâm lý này nehs.

3 phương pháp cai thuốc thành công bằng tâm lý

1) Hãy tin mình có thể bỏ thuốc

Nếu bạn không tin mình làm được, liệu ai sẽ tin bạn đây?

Tôi không nói việc người khác hỗ trợ là xấu, là không hay. Nhưng nó chỉ khiến niềm tin của bạn về bản thân mình yếu đi hơn mà thôi.

Cũng giống như nhiều người, trước khi cai nghiện thành công tôi cũng trải qua vài lần bất thành trước đó. Có lần tôi bỏ được 3 ngày, có lần 5 ngày, có lần 1 tuần. Nhưng khác với tư duy của nhiều người, rằng “Rồi sẽ đâu vào đấy thôi”, thì tôi lại nghĩ đến những thời điểm huy hoàng nhất trong quãng thời gian này.

“Chẳng phải nhiều lúc mình không còn cảm giác thèm thuốc nữa đấy sao?” Tôi nghĩ.

Thậm chí đôi khi tôi còn tự mỉa mai: “Một ông già nghiện thuốc 30 năm còn bỏ được, lẽ nào một thằng nghiện 5 năm như mình lại không bỏ được sao?”

Tôi ghét cay ghét đắng việc nhìn người khác làm được còn mình thì không. Tôi không hiếu thắng, nhưng tôi sẽ trách bản thân mình nhiều lắm nếu thua kém người khác.

Vậy nên bằng mọi giá, tôi phải ép bản thân mình làm được.

2) Duy trì niềm tin để bỏ thuốc lá

Con người không phải robot. Đâu phải cứ lên dây cót là hoạt động. Đâu phải cứ paste cho vài dòng code là sẽ chạy cho tới bến? Hôm nay tâm trạng thế này, nhưng mai tâm trạng lại thế khác. Ngày hôm nay không giống ngày hôm qua, và ngày mai không giống ngày hôm nay.

Chẳng hạn khi tập gym, có phải hôm đầu bạn hừng hực khí thế? Bạn tập tất cả các động tác, nhúng tay vào phần việc của cả tuần, và vận động như thể không có ngày mai?

Trong hầu hết trường hợp thì đúng là như vậy. Ngày mai bạn sẽ ở nhà, bởi bên cạnh việc chưa nhận thấy chuyển biến gì thì cơ thể đã đau nhức, mệt mỏi. Tinh thần bạn ủ rũ.

Với những người nghiện thuốc cũng vậy. Họ hoàn toàn có thể bỏ thuốc trong vài ba ngày. Không nhớ nhung, không vấn vương, không thèm thuồng.

Tuy nhiên, nếu gặp chuyện gì đó quá vui, hay quá buồn, là ngay lập tức họ sẽ nghĩ đến việc châm thuốc và rít. Họ sẽ hít thật sâu, thật chậm những hơi đầu để cảm nhận sự khoan khoái. Sau đó họ sẽ nhanh chóng đốt hết bao này đến bao khác chỉ trong vài giờ sau đó.

Đó là khi niềm tin của bạn không được duy trì. Bạn không thắp nó sáng lên, rồi sáng lên. Thay vào đó bạn để nó tàn lụi và bị dập tắt lúc nào không hay.

Một số cách để duy trì niềm tin trong quá trình bỏ thuốc.

Thuốc lá đã lấy đi những gì của tôi?

Tôi nhớ một lần bị Tào Tháo đuổi gần chết sau khi rít xong nửa điếu thuốc. Sau cùng tôi phải phi vội vào quán karaoke ven đường và cướp toilet của em nhân viên đang rửa cốc. Kết cục rất thảm đến nỗi tôi không muốn chia sẻ, nhưng tôi phải mất 300k để đền bù thiệt hại sau đó.

Tôi nhớ vào những đêm đông lạnh lẽo, sau khi đi chơi về tôi thường đau họng. Đa phần vì hôm đó tôi hút quá nhiều.

Tôi thấy đường phố ngày càng bẩn thỉu và ô nhiễm, đa phần là nước miếng của người hút thuốc thải ra. Vấn đề là tôi không muốn một ngày nào đó mình giống họ.

Tôi thấy hơi thở của mình có vấn đề. Một bao thuốc 20k sẽ phải tiêu tốn thêm 20k tiền singum nữa.

Hút thuốc ăn cơm không ngon.

Tôi được nhân viên bê cho bát bún. Vô tình ngửi phải tay anh ta nên hết muốn ăn luôn. Tôi đưa tay mình lên và ngửi. Bỏ bát bún ở đó, tôi đứng dậy tính tiền.

Thuốc lá lấy đi rất nhiều thứ của tôi. Những khi cần duy trì niềm tin, tôi sẽ nghĩ về những thứ đó. Vậy là đầu óc tôi lại hừng hực ý chí.

Không có thuốc lá mọi thứ sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều

Bên cạnh việc thoát khỏi những điều không mong muốn phía trên, tôi lại có cơ hội tiếp cận với nhiều thứ mới mẻ. Những điều mà khi dắt bao thuốc trong túi tôi không bao giờ trải nghiệm được, chẳng hạn như:

Khi đi ngủ tôi sẽ trùm chăn. Mùa đông rất lạnh nên tôi thích chùm trăn lên đầu. Nhưng trước kia không thể làm được vì nhiều mùi thuốc lá trong phòng rất khó thở.

Tôi không phải tốn tiền mua thuốc lá nữa. Thay vào đó tôi có thể sử dụng số tiền mua thuốc lá trong một tháng để thưởng cho bản thân thứ gì đó. Thật tuyệt vời!!!

Tôi không còn mất tự tin về hơi thở của mình nữa. Điều này có nghĩa rằng tôi sẽ tự tin hơn khi trước mặt phụ nữ, đặc biệt là lúc thân mật.

Tóm lại, tôi mường tượng và khao khát đến những gì mà mình sẽ có được khi bỏ thuốc lá. Cứ như thể Charlie Bucket và nhà máy Sô cô la trong tác phẩm cùng tên vậy. Vì vậy niềm tin của tôi cứ lớn dần, lớn dần, thay cho nhỏ đi, rồi tàn lụi.

3) Thuốc lá chỉ đơn giản là một thói quen

Thói quen thì sao?

Nghĩa là nó có thể hình thành hoặc biến mất sau 21-30 ngày. Nếu bạn trụ đến mốc này, vốn dĩ mindset của bạn đã chiến thắng. Bạn sẽ thực hiện nó hoặc lãng quên nó một cách vô thức, chứ không còn phải dặn dò hay xem chừng bản thân mình nữa.

Vậy nên để loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc đời, bạn chỉ cần loại bỏ nó tương tự những thói quen xấu khác.

Bằng cách nào?

Đơn giản thôi. Hãy cắt đứt toàn bộ liên hệ tới thói quen đó.

Tôi hạn chế gặp những người hút thuốc. Tôi không cafe với những người hút thuốc. Tôi không la cà trà đá hay trà chanh nữa. Tôi tìm cách cắt đứt toàn bộ liên hệ tới thói quen hút thuốc của mình.

Ngay cả những người nghiện heroin, nếu họ được cai nghiện và làm lại cuộc sống ở một vùng đất mới, đa phần họ sẽ thành công cho đến khi tái nghiện. Đoán xem, nơi họ tái nghiện 99% là nơi họ nghiện lần đầu.

Những người nghiện thuốc lá không xấu, nhưng bạn nên hạn chế gặp họ thời gian này. Sau khoảng vài tháng, bạn hoàn toàn có thể cafe với họ, ngồi uống nước chè với họ mà không còn cảm giác thèm thuốc nữa. Ngay cả khi họ đốt hết nửa bao trước mặt bạn.

Điểm danh 10 lợi ích khi bạn bỏ thuốc lá?

Để giúp bạn bỏ thuốc dễ dàng hơn. Tôi sẽ điểm danh 10 lợi ích khi bạn bỏ thuốc lá nhé.

1. Cải thiện sức khoẻ tim mạch:

Khi bạn bỏ thuốc lá, huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ giảm xuống mức bình thường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

2. Phổi khỏe mạnh hơn:

Chức năng của phổi sẽ được cải thiện, và các triệu chứng như ho, khò khè và khó thở sẽ giảm đi. Nguy cơ ung thư phổi cũng giảm đáng kể.

3. Cải thiện chất lượng da:

Da của bạn sẽ trở nên săn chắc và ít nếp nhăn hơn, do lưu thông máu được cải thiện và cơ thể không còn tiếp xúc với các chất độc hại từ thuốc lá.

4. Cải thiện vị giác và khứu giác:

Khả năng thưởng thức hương vị và mùi hương cải thiện rõ rệt, giúp bạn thưởng thức thức ăn và đồ uống tốt hơn.

5. Tăng năng lượng và thể lực:

Lượng oxy trong máu tăng lên, giúp cải thiện sức bền và khả năng hoạt động thể chất. Bạn sẽ cảm thấy ít mệt mỏi và có nhiều năng lượng hơn.

6. Giảm nguy cơ mắc ung thư:

Bỏ thuốc lá giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư phổi, miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận và tụy.

7. Cải thiện hệ thống miễn dịch:

Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và các bệnh lý khác hiệu quả hơn.

8. Cải thiện sinh lý và sức khỏe sinh sản:

Sức khỏe tình dục và sinh sản cũng được cải thiện, giảm nguy cơ vô sinh và các vấn đề liên quan đến sinh lý.

9. Tiết kiệm tiền:

Ngưng mua thuốc lá giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể mỗi năm, có thể được sử dụng cho các mục đích khác như du lịch, học tập, hoặc đầu tư.

10. Tạo môi trường sống lành mạnh:

Bỏ thuốc lá giúp bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh bạn, đặc biệt là trẻ em và người thân, tránh được các nguy cơ từ khói thuốc lá thụ động.

Giải đáp thắc mắc về bỏ thuốc lá

Người Việt hút thuốc có nhiều không?


Top nhiều luôn. Theo WHO, tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam khoảng 39%. Cao hơn rất nhiều so với Mỹ, Anh, Nhật, Hàn.

Tại sao bạn nên bỏ thuốc lá?


Để bảo vệ sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng sống, gây hại cho người khác, và tiết kiệm tài chính.

Bỏ thuốc lá dễ hay khó?


Dễ hay khó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiện, tâm lý, và tập quán sinh hoạt của mỗi người.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì phổi sạch?


Sau 9 tháng đến 1 năm bỏ thuốc lá, khả năng hô hấp sẽ cải thiện đáng kể, nhưng có thể mất nhiều năm để phổi hồi phục hoàn toàn.

Các triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột?


Bao gồm thèm thuốc, đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, tăng cân, lo lắng, khó chịu, khó tập trung, và triệu chứng tâm lý khác.

Tổng kết

Đó là phương pháp mà tôi khuyên bạn nên áp dụng khi bỏ thuốc lá. Bởi niềm tin thuộc về con người bạn, nằm sâu trong tâm can bạn chứ không phải tôi. Vậy nên thứ gì thuộc về bạn sẽ mãi mãi thuộc về bạn. Một khi bạn làm được, nó sẽ là động lực để bạn gặt hái những thành quả khác to lớn hơn, thành công hơn, và vang dội hơn.

Hãy bỏ thuốc lá khi niềm tin đủ lớn.

Lai H.


19 bình luận

 1. a tư vấn giúp e vs. e và thằng thân cùng thích 1 người chung lớp . bạn e thì rất thích nhỏ đó và đã tán khoảng 2 tháng, nhưng k đổ. trái lại nhỏ cóvẻ thich e. e k cóhành động nào vì sợ sẽ mất người bạn này. theo a thi e có nên tán nhỏ k? a cho e hướg di vs

  Trả lời
  • Trường hợp của em hướng nào cũng đúng hướng nào cũng sai, theo a nghĩ thì logic không giải quyết được vấn đề này. Do đó e thích hướng nào thì chọn hứơng đấy thôi. Và cho dù rơi vào trường hợp nào mà bạn e không tỉnh táo thì e vẫn có nguy cơ mất bạn.

   Trả lời
 2. anh lai à…cho e hỏi a đã bỏ thuốc lá từ từ hay là dứt khoát ạ..e cũng đag quyết tâm bỏ thuốc lá bằng cách hút càng ngày càng ít dần …a vó thể tư vấn cụ thể hơn được không ạ

  Trả lời
  • Anh đã thử kiểu bỏ dần dần rồi bỏ hẳn, nhưng như a đã nói trong bài viết, đó không phải là những thứ bên ngoài, quan trọng hơn cả là bên trong của em. Và đâu là cách em củng cố thêm niềm tin bên trong mình. Trường hợp của anh thì anh bỏ luôn trong một lần bị cúm.

   Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0