Beta Male: Đặc Điểm, Tâm Lý, Có Gì Khác Biệt Với Alpha Male?


Nội dung Chính Em khác biệt vì được viết bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Suốt 11 năm qua chúng tôi đã giúp 10k+ đàn ông lấy vợ và tìm được nửa kia tuyệt vời của mình. Để học những kiến thức độc quyền hơn tham khảo tại đây

Làm thế nào để nhận biết một beta male? Kiểu đàn ông này có tính cách và ảnh hưởng thế nào. Ưu nhược điểm của kiểu tính cách này ra sao?
Bài viết liên quan

Làm thế nào để nhận biết một beta male? Kiểu đàn ông này có tính cách và ảnh hưởng thế nào. Ưu nhược điểm của nhóm này ra sao?

Trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc kể trên.

Beta male là gì?

beta male

Thuật ngữ “beta male” thường được dùng trong cuộc sống hàng ngày để chỉ một người đàn ông có tính cách hoặc hành vi bị xem là yếu đuối. Họ thiếu tự tin, hoặc kém quyết đoán so với “alpha male”. Kiểu đàn ông được nhìn nhận là tự tin, mạnh mẽ và có khả năng lãnh đạo.

Thuật ngữ này thường liên quan đến hệ thống phân chia xã hội dựa trên giới tính và các đặc điểm truyền thống về nam tính và nữ tính.

Alpha male, beta male, sigma male là gì?

Alpha, Beta và Sigma đây là những chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp, trong đó Alpha là chữ cái đầu tiên và tương ứng với số 1. Ban đầu, Alpha thường được dùng để chỉ con vật thủ lĩnh, con đầu đàn. Khi áp dụng cho con người, “Alpha male” ám chỉ những người đàn ông thành công, quyền lực và lãnh đạo một nhóm.

Đứng sau Alpha là Beta, cũng là chữ cái thứ hai trong bảng chữ cái Hy Lạp. “Beta male” chỉ những người đàn ông nhu nhược, thiếu quyết đoán và dễ bị chi phối bởi Alpha male.

Còn Sigma là chữ cái thứ 18 trong bảng chữ cái Hy Lạp và không theo một trật tự nào trong mối quan hệ với Alpha hay Beta. “Sigma male” ám chỉ những người đàn ông mạnh mẽ, quyết đoán và thành công trong cuộc sống. Nhưng không thích lãnh đạo nhóm mà thích sự độc lập và tự do.

Để dễ hình dung, Alpha male giống như con sói đầu đàn, Beta male là những con sói bình thường trong đàn. Còn Sigma male là những con sói đơn độc, không theo đàn nào cả.

Tham khảo: 5 Điểm Mạnh Tạo Nên Đẳng Cấp Của Đàn Ông Sigma

Những gì bạn lầm tưởng?

Trong thế giới kỳ diệu của điện ảnh, bạn sẽ thấy những chàng trai thất bại hoàn toàn, nhưng vì lý do nào đó mà đến cuối phim, anh ta lại chinh phục được một cô gái nóng bỏng. Dĩ nhiên, ngoài đời thực những chuyện như vậy không bao giờ xảy ra. Thậm chí còn cay đắng và khắc nghiệt hơn, bởi những kẻ thất bại thường gắn liền với cuộc sống độc thân hoặc một cô nàng kém sắc. (Tham khảo: Làm thế nào để theo đuổi một alpha nữ?)

Đúng vậy, thành công không bao giờ thuộc về những người đến sau (beta male). Nếu bạn đã nhiều lần thất bại, giờ là lúc bạn cần thay đổi.

Dấu hiệu nhận biết một beta male?

Hình tượng đàn ông beta cho bạn thấy điều gì?

1) Quá chú trọng đến việc làm hài lòng người khác

Không có gì sai khi cố gắng làm hài lòng người khác. Nếu con người không nỗ lực để làm vui lòng nhau, có lẽ nhân loại sẽ chỉ nhận được những lời cay nghiệt, sự tức giận, chiến tranh và đau khổ.

Khi còn nhỏ, chúng ta phải làm hài lòng bố mẹ. Nếu lêu lổng và ham chơi, bố mẹ sẽ buồn và chúng ta cũng không vui. Khi đi học, chúng ta cần làm thầy cô hài lòng bằng cách học tập nghiêm túc và không phá hoại trường lớp. Khi đi làm, chúng ta luôn phải làm vừa lòng sếp để công việc được duy trì ổn định và tinh thần thoải mái.

Vậy là chúng ta cứ giữ cho mình thái độ như vậy, SẴN SÀNG LÀM VỪA LÒNG bất cứ ai. Đáng tiếc thay cái người cần làm vừa lòng nhất thì chúng ta lại quên. Chúng ta quên làm vừa lòng CHÍNH BẢN THÂN MÌNH.

Hãy chú trọng đến sự hài lòng của chính mình thay vì quan tâm đến người khác… nếu bạn muốn thoát khỏi danh xưng beta male. Đây là yếu tố quan trọng nhất đang ngăn cản bạn khai sáng cuộc sống của mình.

2) Quá tốt

Beta male thường được hiểu là những anh chàng Nice guy (Trai tốt). Nên nhớ, việc bạn là người tốt không có gì sai, và cũng không có vấn đề gì khi bạn cư xử lịch thiệp và tử tế với những người xung quanh.

Tuy nhiên, nếu bạn quên mất chính mình thì có lẽ bạn đã trở thành beta male hoàn toàn rồi.

Hơn nữa, lòng tốt không bao giờ là vũ khí lợi hại trước phụ nữ. Trên thực tế, nó lại là điểm yếu của đàn ông khi đối diện với phụ nữ. Khi quá tốt, phụ nữ sẽ nghĩ bạn là “con mồi”. Không yêu được thì sẽ đem ra làm vật tế thần để lợi dụng.

3) Luôn trông đợi thời cơ hoàn hảo mới bắt tay vào hành động

Beta male thường trông đợi sự hoàn hảo trước khi bắt tay vào hành động.

“Hôm nay mình mặc chưa đẹp. Mai mình mặc đẹp thì mới tự tin bắt chuyện với con gái được.”

“Thôi, để khi nào mình giàu hơn thì tán gái cũng chưa muộn. Giờ nghèo yêu vào chỉ thêm khổ.”

Không có gì là hoàn hảo. Nếu bạn từng lãng phí 6 tháng hay 1 năm mà không làm gì, thì bạn vẫn còn may mắn hơn tôi. Tôi từng mất tới 3 năm để quyết định xem có nên bỏ ra khoảng 100 USD để mua một chương trình học tiếng Anh hay không, và tôi hối hận vì đã quyết định quá muộn. Tôi không ngờ rằng nó đã thay đổi cuộc sống của tôi nhiều đến vậy.

Đó cũng là những ngày đầu tiên tôi thoát khỏi cái bóng của một gã beta male. (Tham khảo Bí Mật Của Alpha: 5 Phẩm Chất Vượt Trội Không Thể Bỏ Qua)

4) Beta male không dám đối mặt, hạn chế tranh cãi

Bằng mọi giá, những beta male sẽ né tránh các cuộc tranh cãi hoặc đối đầu với người khác. Họ luôn chọn phương án B, dù phải trả thêm chi phí, thời gian, hay công sức.

Là con người, chúng ta có những góc nhìn và quan điểm khác nhau do ADN và não bộ của chúng ta khác biệt. Vì vậy, tranh luận, xung đột, hay không đồng ý với nhau là điều tất yếu.

Nhưng beta thì khác. Họ thà im lặng như nắp toilet đang đóng lại hơn là bày tỏ quan điểm của mình trước người khác.

Bạn có biết lần đầu tôi dám tranh luận thẳng thắn với bố tôi, ông đã nói gì không? Ông nói: “Giá mà con đã làm điều này cách đây vài năm chứ không phải bây giờ.”

Quan điểm và suy nghĩ của bạn có thể khiến người khác bất ngờ, đau đớn, hoặc bàng hoàng ban đầu. Nhưng về sau, nó sẽ rất có ích cho bạn, vì nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách người khác nhìn nhận về bạn.

Tham khảo: Đàn Ông Alpha: 13 Cách Trở Thành Đàn Ông Đứng Đầu

5) Chờ sự chỉ đạo hoặc dẫn dắt của người khác

Tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi như:

“Em đang tán cô nàng lớp bên, em và cô ấy học thêm cùng lớp. Anh bày cho em cách tán đổ cô ấy từng bước nhé.”

Hoặc “Em vừa bị người yêu đá, anh hãy giúp em tìm cách đem cô ấy trở lại.”

Tôi luôn tôn trọng những điều bạn chia sẻ, nhưng đó không phải là cách mà một người đàn ông chủ động nên làm. Thay vì việc gì cũng hỏi hỏi hỏi, hay bị động chờ sự dẫn dắt của người khác. Tại sao không tự tìm đáp án cho chính mình?

Tôi cũng chỉ là một gã từng beta male

Tôi đâu phải là “thánh”, tôi cũng chỉ là một gã từng là beta male thôi. Vì vậy, nếu tôi làm được thì không có lý do gì bạn không làm được.

Tôi rất vui mừng vì tại Chính Em có rất nhiều đàn ông alpha. Chỉ cần hướng dẫn một vài bước cơ bản là họ sẽ tự động tìm hiểu những bước còn lại và tiến tới mục tiêu. Có những người rất ít khi comment, nhưng khi họ comment thì chắc chắn sẽ mang tính khích lệ hoặc động viên người khác. Điều này khiến tôi vô cùng vui sướng và cảm kích.

Điều thú vị hơn nữa là tại đây không có comment tiêu cực. Có thể bạn không biết, nhưng tôi chưa bao giờ xóa bất kỳ comment của ai cả. Những gì bạn thấy trên blog này gần như đều là những thứ giúp bạn truyền cảm hứng hoặc tạo động lực để bạn có tâm trạng tốt hơn khi đọc. Điều này khiến tôi vô cùng mãn nguyện và tin rằng những gì mình đang làm là đúng.

Nếu muốn thoát khỏi cái bóng beta, bạn nên tự mình mở lối đi riêng. Hãy tự tìm kiếm thông tin để giải quyết thay vì lúc nào cũng hỏi người khác. Đó là cách bạn tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân.

Vậy thì beta male có ưu điểm không?

Mặc dù beta male là phiên bản đàn ông sơ khai chưa phát triển, hoặc không chịu phát triển của đàn ông. Tuy vậy, beta vẫn có một số ưu điểm.

Sự nhạy cảm: Beta male thường có khả năng lắng nghe và đồng cảm tốt do bị động. Điều này tạo ra một môi trường giao tiếp lành mạnh và khiến người giao tiếp cùng hài lòng.

Khả năng chăm sóc: Beta male cũng có khả năng quan tâm và chăm sóc tốt. Họ có thể là những đối tác tận tâm và chu đáo trong mối quan hệ.

Trung thành và ổn định: Beta male có thể là người đồng hành đáng tin cậy và ổn định trong mối quan hệ. Họ được coi là trung thành và không muốn làm mất lòng ai.

Sự kiên nhẫn: Beta male cũng kiên nhẫn trong mối quan hệ. Họ có thể là người đồng hành đáng tin cậy và bền vững trong các tình huống khó khăn.

Có nên làm beta male không?

Mỗi người đều có những phẩm chất và đặc điểm riêng. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với những ưu khuyết điểm của beta male, hãy cứ tiếp tục là tuýp đàn ông như vậy.

Nhưng ngược lại, nếu cảm thấy không chấp nhận nổi cách bản thân hành xử như vậy. Bạn nên thay đổi con người mình để trở thành các kiểu đàn ông khác như alpha male, sigma male. Mà đôi khi chỉ cần là real man, một người đàn ông chất đàn ông thực thụ là đủ rồi. Tham khảo Real man là gì? Nguồn Cảm Hứng Vô Tận Cho Đàn Ông Hiện Đại.

Giải đáp thắc mắc về beta male?

Beta male là gì?


Beta male thường được hiểu là người đàn ông có tính cách hoặc hành vi yếu đuối, thiếu tự tin và kém quyết đoán so với alpha male.

Alpha male, beta male, sigma male là gì?


Alpha male là người đàn ông tự tin, mạnh mẽ và có khả năng lãnh đạo. Beta male là người nhu nhược, thiếu quyết đoán và dễ bị chi phối bởi alpha male. Sigma male là người mạnh mẽ, quyết đoán và thành công, nhưng không thích lãnh đạo nhóm, thích sự độc lập và tự do.

Dấu hiệu nhận biết một beta male là gì?


* Quá chú trọng đến việc làm hài lòng người khác.
* Quá tốt đến mức quên chính bản thân.
* Luôn tìm kiếm sự hoàn hảo trước khi bắt đầu hành động.
* Sợ đối diện và hạn chế tranh cãi.
* Luôn tìm kiếm sự chỉ đạo hoặc dẫn dắt từ người khác.

Beta male có ưu điểm nào?


Mặc dù beta male thường được coi là phiên bản chưa phát triển của đàn ông, họ vẫn có những ưu điểm bao gồm sự nhạy cảm, khả năng chăm sóc, trung thành và ổn định, cũng như sự kiên nhẫn trong mối quan hệ.

Có nên làm beta male không?


Quyết định có trở thành beta male hay không phụ thuộc vào cảm giác thoải mái và sự chấp nhận những ưu nhược điểm của beta male ở mỗi người. Nếu bạn không thể chấp nhận điều đó, bạn có thể thay đổi để trở thành những kiểu đàn ông khác như alpha male, sigma male hoặc đơn giản là trở thành một real man – một người đàn ông đích thực.


67 bình luận

 1. A LAI H à e đã đọc nhiều bài viết của a.và có mua sách của a.sách hay lắm ạ.rất bổ ích, nhưng có 1điều e mún góp ý đó là khi mua trọn combo 3 quyển gmbapd hoặc a nên sale cho mọi người có được ko ạ.vì e thấy họ đã tin tưởng a khi mua 1 lúc 3 cuốn mà giá vẫn ko đc giảm thì thiệt thòi a ạ

  Trả lời
   • Thưa anh!! Hiện tại thì em là thằng nhiều khi không thích đối mặt vì em biết kể cả em tranh cãi với họ, thì em vẫn không thể thắng được họ dù em đúng, và em nghĩ rằng chuyện tranh cãi với mấy thành phần đấy là không cần thiết. Thế là hèn đấy ạ?

    Trả lời
    • có những người sẽ tranh cãi và đưa ra quan điểm của mình cho không quan tâm đến việc có được đáp ứng hay không

 2. Em biêt 1 đứa, nó chỉ ở trong phòng học không, ngoài học ra nó KHÔNG LÀM 1 CÁI GÌ HẾT. Không g.tiếp với ai, cũng chả đánh răng luôn.V.V.., suốt ngày học..ăn..ngủ..ỉa..học.., không vận động nên người nó như cái lão già 80 ý. Em vẫn không biết học mà như thế thì học làm cái gì, sau ra đời thì ai trọng dụng. Đó chính là ông vua của Loser.

  Trả lời
 3. Những bài viết của Lai H rất giản dị và gần gũi. Và nó đến từ chính trải nghiệm cuộc sống của bạn. Nó đã giúp tôi rất nhiều. Hãy tiếp tục viết nhiều bài hơn nữa nhé Lai H. Thanks !

  Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0