Tôi không đọc báo và tại sao bạn cũng nên như vậy?

Tôi là một người viết nhưng tôi không đọc báo.

Tôi thích chia sẻ những thứ mình biết với mọi người xung quanh. Khi mà những chia sẻ ngoài đời thực chưa thực sự làm bản thân thỏa mãn, tôi sẽ lôi laptop ra và viết. Tôi cũng yêu thích sự sáng tạo, cũng như các phương pháp mới để gây chú ý và tác động tới tâm trí người đọc. Chính vì thế tôi hoàn toàn tôn trọng những gì mà những người viết thực thụ đang cống hiến mỗi ngày.

Tuy nhiên hướng đi của báo chí hiện nay không đến từ sự cống hiến, không đến từ sự chia sẻ, không đến từ nhu cầu thực sự của người đọc. Thay vào đó nó chỉ đảm nhiệm một công việc duy nhất, đó chính là lôi kéo người đọc.

Đã bao giờ bạn lướt Facebook, nhìn thấy mẩu tin vô cùng shock, bằng mọi giá bạn phải click vào đường link đó bằng được chưa?

Đã bao giờ bạn đọc 10 nội dung từ kết quả tìm kiếm của Google, nhưng rốt cuộc nội dung tất cả đều như 1?

Đã bao giờ bạn ức chế, hoặc thậm chí là cay cú vì tiêu đề lừa đảo người đọc một cách trắng trợn?

Đó chỉ đơn giản là phương diện của người đọc. Nó dễ hiểu. Còn trên phương tiện người viết, người chi phối bạn thì mọi thứ không đơn giản như vậy.

Tôi có thời gian cộng tác cùng một vài site (không tiện nêu tên). Khi đó tôi mới ra trường và hoàn toàn không có nhiều kinh nghiệm về mọi thứ. Nhiệm vụ của tôi luôn là tìm kiếm những từ khóa hot và tạo ra những bài viết dựa trên chúng. Tuy nhiên bọn họ không muốn tạo ra những thứ mới, họ không muốn sáng tạo. Thay vào đó họ muốn tôi copy lại những bài của đối thủ, của tất cả các website khác.

Bởi cùng thời gian như vậy, họ có thể tạo ra được nhiều bài viết hơn. Nhiều bài viết hơn đồng nghĩa với nhiều lượt xem hơn, nhiều người đọc ghé thăm hơn. Quãng thời gian viết đi viết lại những nội dung đó khiến tôi vô cùng nhàm chán. Tôi là người muốn chinh phục thế giới, vậy nên tôi không thể ăn cắp chất xám của người khác mãi như vậy được.

Báo chí trên một phương diện nào đó, họ đang cố gắng điều khiển bạn. Họ đang lôi kéo bạn. Cái họ quan tâm không phải giải quyết vấn đề của người đọc. Cái họ quan tâm là bạn có mặt ở đó, ngồi đọc như một lũ không não, và click vào quảng cáo.

Bạn hiểu đúng rồi đấy, tiền là thứ họ quan tâm số 1.

Cụ thể hơn, dưới đây là những lý do tôi khuyên bạn không đọc báo.

1) Báo chí điều khiển cảm xúc của bạn

Độ chính thống của báo càng cao càng tỷ lệ nghịch với cảm xúc xấu của bạn. Nói một cách rõ ràng hơn, bạn càng đọc nhiều báo tạp nham, lá cải, cảm xúc của bạn càng dễ thay đổi. Tất nhiên không thay đổi theo chiều hướng tốt, mà thay đổi theo chiều hướng xấu.

Trung bình mỗi ngày một trang báo có khoảng 50 bài viết, nhưng sẽ hiếm khi bạn thấy 1 bài viết tích cực nào trong 50 bài viết này. Nào là giết người man rợ, thức ăn bẩn, tai nạn chết người, tình trạng thất nghiệp tăng cao, khủng bố, nước lớn ăn hiếp nước bé, v.v…

Tất cả những bài viết trên đều điều khiển cảm xúc của bạn. Nó khiến bạn sống trong sợ hãi. Nó khiến bạn chùn chân trước những gì mình đang cố gắng tiến tới. Nếu không đọc báo bạn sẽ không phải trải qua những thứ đó.

Tại sao lại không sợ? Trong khi tin máy bay rơi đăng đi đăng lại tới hơn 10 lần trong 1 ngày, mặc dù máy bay là phương tiện di chuyển được cho là an toàn nhất.

Làm sao mà không sợ? Trong khi một thằng cha lạ mặt liên tục xuất hiện trên mặt báo vì tội hiếp dâm trẻ em. Cứ như thể xã hội đang biến thái từ người thường cho đến diễn viên ca sỹ.

Không sợ bằng cách nào? Trong khi mỗi ngày đọc báo lại có tin lợn chết, thực phẩm bẩn đang bán tràn lan công khai cho người tiêu dùng từ giàu đến nghèo.

Không đọc báo âu cũng là một lựa chọn tốt ngày nay.

2) Nguyên tắc thu hút

Để tôi nhắc lại cho bạn biết: “Tích cực thu hút tích cực, tiêu cực thu hút tiêu cực.”

Não bộ của con người được cấu tạo để tương thích với chuyện xấu. Chuyện “Thằng B với con A chia tay vì cái quần lót” bao giờ cũng hấp dẫn hơn nhiều so với việc “Thằng B và con A bây giờ còn say đắm hơn lúc mới yêu nhau.”

Tại sao lại như vậy?

Bởi khi nghe những chuyện xấu, cảm xúc của chúng ta được thay đổi. Đôi khi nó làm chúng ta sợ. Đôi khi nó làm chúng ta thoả mãn sự ghen tỵ. Đôi khi nó làm chúng ta tức giận. Đôi khi nó làm chúng ta hoảng loạn.

Đó là lý do tại sao những người tiêu cực ở khắp nơi, trong khi những người tiêu cực chỉ là số ít, nhưng rất thích tìm đến nhau.

Tôi biết nội dung trên Chính Em không hoàn hảo. Đôi khi nó không giúp bạn giải quyết được vấn đề. Đôi khi nó cũng chưa đầy đủ. Nhưng bằng thái độ tích cực, tôi tin chắc rằng bạn sẽ vẫn quay lại đây để đọc bằng cách này hay cách khác.

3) Quá nhiều thông tin

Nhiều người vỗ ngực nói “Tôi thường xuyên đọc báo, tôi đọc tất cả các chuyên mục từ khắp báo này đến báo khác.” Họ nói như thể mình là người có kiến thức, cũng như am hiểu mọi thứ về cuộc sống vậy.

Không phủ nhận. Họ sẽ có hiểu biết hơn tôi, hơn bạn về các vấn đề thời sự, chính trị, nóng hổi. Nhưng họ không biết rằng những thông tin đó sẽ sớm bị đào thải chỉ trong một thời gian ngắn. Trong khi những kiến thức mà tôi đọc và tìm hiểu ở những nơi khác #ngoàibáo sẽ bên cạnh tôi 1 năm, 5 năm, 10 năm, hoặc thậm chí là hết đời.

Nếu thay thế 30 phút đọc báo mỗi ngày bằng 30 phút đọc sách mỗi ngày. Bạn sẽ thông minh hơn, khôn ngoan hơn, và chắc chắn là kiếm được nhiều tiền hơn hiện tại. Tôi xin cam đoan với bạn điều đó.

4) Cuộc sống của ai đó chứ không phải cuộc sống của mình

Khi đọc báo là bạn đang tìm hiểu về cuộc sống của ai đó, đời tư của ai đó chứ không phải cuộc sống của mình.

Tôi nhớ có lần Hà Hồ bị tẩy chay thiệt hại không nhỏ về vật chất lẫn tinh thần. Thậm chí, rất nhiều người còn đòi tẩy chay VNExpress về việc đưa tin tốt cho cô nàng này nữa.

Người Việt chúng ta ngày càng có tư tưởng sống hộ, sống thay người khác. Họ áp đặt chuẩn mực đạo đức của xã hội lên người khác. Thậm chí, họ còn áp đặt cách sống của bản thân mình lên người khác. Do đó mới co chuyện bố mẹ đòi sống thay con cái, anh đòi sống thay em, và thú vị hơn cả là người đọc báo muốn sống thay ca sỹ, diễn viên.

Nếu cứ sống thay người khác như vậy, bao giờ bạn mới sống cuộc sống của mình? Tôi không hoàn hảo, bạn cũng vậy. Chả có ai trên thế giới này hoàn hảo. Vậy tại sao lại chỉ trích sự không hoàn hảo của người khác? Nó không làm bản thân bạn hoàn hảo hơn. Nó không khiến bản thân bạn bỗng nhiên cao thượng hơn. Nó chỉ khiến bạn tức giận, cay cú, và mất kiểm soát bản thân mình nhiều hơn mà thôi.

Hãy nhìn các ông bố bà mẹ thì biết. Hướng cho con học Đại Học theo ý mình để dễ xin việc. Tiếc là sau 3 năm học, đứa con hết chịu nổi nên quyết tâm bỏ học. Cha mẹ tức giận vì mất tiền và lo lắng cho tương lai của con cái. Trong khi con cái thì mất thời gian, và liên tục phải sống trong sợ hãi suốt 3 năm.

Hãy đọc bài bố mẹ có cuộc sống của họ, hãy học cách sống cuộc đời của chính mình để biết thêm chi tiết.

5) Không đọc báo tiết kiệm được nhiều thời gian

Con số này hiện tại của tôi là 250.000 giờ. Trong 250.000 giờ, tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ. Và giờ tôi đang cố gắng tiết kiệm từng giờ, từng phút một.

Con số này của bạn hiện là bao nhiêu? Bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian vô ích cho cuộc đời mình rồi?

Steve Jobs từng có câu nói bất hủ “Hãy sống như hôm nay là ngày cuối đời.” Quả thực, những năm cuối của cuộc đời, cựu CEO Apple chắc hẳn đã trân trọng từng phút, từng giây, thậm chí là từng thời khắc của đời mình.

Trong khi đó, nếu giữ thói quen đọc báo 30 phút mỗi ngày, tôi sẽ đánh mất 18250 giờ của cuộc đời, tương đương với hơn 2 năm dài đằng đẵng.

Nghĩ xem bạn có thể làm gì trong 2 năm?

2 năm bạn có thể du lịch vòng quanh thế giới.

2 năm bạn có thể học thêm một ngoại ngữ.

2 năm có thể giúp bạn học thêm 1 cái nghề.

Thậm chí, sau 2 năm bạn có thể nắm được cách kiếm thật nhiều tiền.

Sau 2 năm tôi có thể tạo ra một website chất lượng như Chính Em.

Sau 2 năm tôi có thể tích trữ một lượng tiền lớn.

Sau 2 năm…

Bạn làm được gì, tôi làm được gì? Hãy cùng chờ xem!

Bài viết trên chỉ mang quan điểm cá nhân, không có ý chỉ trích hay phê phán cụ thể cơ sở, công ty, hay tổ chức làm báo nào cả. Nó chỉ nêu ra thực trạng hiện nay của báo chí. Nếu có làm báo mà đọc được bài viết này, hãy góp phần để làm mọi thứ chuyển biến theo chiều hướng tích cực hơn.

Bởi biết đâu một ngày nào đó, tôi sẽ lại khuyên độc giả của mình rằng “Hãy đọc báo hàng ngày vì nó có lợi cho cuộc sống của bạn.”

33 Bình luận

 1. Nguyen Zu 15/10/2020
  • Lai H. 17/10/2020
 2. Tuấn 11/04/2020
 3. Trưởng 08/04/2020
  • Lai H. 10/04/2020
 4. Hoàng 27/02/2018
  • Lai H. 03/03/2018
 5. Tuấn 24/01/2018
  • Lai H. 26/01/2018
 6. Titus 12/05/2017
 7. nhung do 01/05/2017
 8. Loan 02/04/2017
  • Lai H. 02/04/2017
 9. Vương Linh 04/02/2017
  • Lai H. 05/02/2017

Bạn nghĩ gì về chủ đề này?